iFreeThai

#1 November 23, 2022 10:32 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,568

สถานะการณ์ที่ฮ่องกง ไต้หวัน จีนและทะเลจีนใต้

Member

Registered: July 18, 2015
Posts: 2,464
จำต้องยกเป็นกระทู้สำคัญโดดเดี่ยวประจำวัน และอาจจะวันละหลายครั้ง

เพราะสถานะการณ์การประท้วงมีความก้าวหน้า และรุนแรงมากขึ้นทุกชั่วโมง และไม่มีทีท่าจะลดน้อยลง จนมีการกล่าวกันถึงเหมือนกับเหตุการณ์ที่จตุรัสเทียนอันเหมินที่ปักกิ่งเมื่อ 30 ปีที่แล้ว(1989) ที่การประท้วงครั้งนั้นเป็นหัวเลี้ยวหัวต่อให้จีนจำต้องใช้กำลังทหารกว่า 200,000 นายพร้อมรถถัง เข้าบดขยี้ชีวิตผู้คนและนักศึกษา แบบชนิดไม่ไว้หน้า ใช้รถถังเหยียบและยิงประชาชนมือเปล่า กวาดจนเกลี้ยงบริเวณจตุรัสแห่งนั้น จนกระทั่งยอดการเสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากยังไม่มีเป็นทางการ เพิ่งมีแหล่งข่าวข้อมูลใหม่จากกาชาดของกรุงปักกิ่งเองบอกว่าอาจจะถึง 5,000 คน และบาดเจ็บเป็นจำนวนหมื่นคนขึ้นไป

https://youtu.be/shwOCDH7dxA


https://youtu.be/N45swFHlmNk


https://youtu.be/mQpSogFi5dY


https://youtu.be/jwxUsOg-oZ0


ทั่วโลกกำลังหวาดกลัวว่ารัฐบาลจีนคอมมิวนิสต์อาจใข้กำลังทางทหาร ซึ่งขณะนี้กำลังฝึกซ้อมกันอย่างหนักในค่ายบนเกาะฮ่องกง และบริเวณค่ายในมลฑลกวางตุ้งใกล้เคียงกันกับเกาะฮ่องกง และความเสียหายขนาดใหญ่จะเกิดขึ้นอีกครั้ง

การใช้กำลังจากตำรวจฮ่องกงซึ่งวันนี้วันเดียวได้ยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ประท้วงถึง 800 นัด และพยายามจับล้อมกรอบให้อยู่หมัด และขณะเดียวกันก็มีกลุ่มนักเลงเสื้อคอกลมขาว ที่ถือไม้กระบองยาวก็เข้ามาช่วยตำรวจ รุมทุบตีคนประท้วง ซึ่งส่วนมากเป็นเด็กหนุ่มสาวที่ไม่กลัวตาย และสู้ตายกันเกือบทั้งนั้น พวกเด็กหนุ่มคิดใข้แสงเลเซอร์สีเขียวและเหลือง ส่งแสงพุ่งสู่เป้าและใบหน้าของพวกตำรวจ ทำให้มองไม่ค่อยเห็น เป็นปรากฏการณ์การประท้วงที่ใหม่ล่าสุดของโลก การรวมตัวพุ่งโจมตีหรือส่งสัญญาณล่าถอย เหมือนศึกสงครามสมัยขงเบ้งนั่งบนรถม้าเก่าๆ แล้วโบกขนนกเป็นสัญญาณ ให้รุกหรือถอย หรือพลิกออกท่าเอาตามเพลงรบรุกที่ต้องการ เฝ้าดูมา 2 เดือนกว่าแล้ว ประทับใจต่อคนฮ่องกงอย่างจับใจ

แต่ทุกอย่างจะต้องจบลงไป  ผลจะออกมารูปไหน? อย่างไร? เมื่อไหร่? ล้วนเป็นที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะจีนกำลังมีปัญหารอบด้านหลายเรื่องขณะนี้ เช่นปัญหาไต้หวัน, ปัญหาทะเลจีนใต้, การมีสงครามการค้ากับอเมริกา-ลดค่าเงินหยวน, ล่าสุดจะยกกองทัพเรือมาตั้งในอ่าวไทยที่เกาะกง มันเป็นนนโยบายที่กร้าวกันไปทั่ว ต่อไทย อเมริกา มาเลเซีย และปัญหาจะตามมาในเรื่องไม่ดีต่อจีนแน่ๆอีกเยอะ

จนมีข่าวว่านายกของไทยกำลังป่วยหนักทางการเมือง และอาจจะต้องถูกบังคับให้ลาโรง หลังจากระเบิด 9 ลูก 7 จุด หาคนวางไม่ได้ และยังมีอีกหลายบึ้มในทางภาคใต้ และเป็นมาอย่างนี้ตลอดทุกบึ้ม  เขาว่าเป็นเรื่องทหารทำกัน โดยความเห็นชอบของเจ้าของประเทศทั้งนั้น เป็นอย่างนี้มาตลอด
ไม่รู้จะแปลกันอย่างไร? เพราะไม่มีใครรู้อะไรจริงในประเทศนี้มานานแล้ว

องค์การปฏิวัติไท
Aug 8 2019

Last edited by ปาปียอง (August 8, 2019 6:28 PM)

Online

Report Delete Edit Quote
#2August 9, 2019 8:11 AM
ปาปียอง
Member

Registered: July 18, 2015
Posts: 2,464
การเข้ายึดสนามบินประท้วงเป็นครั้งที่สอง

ซึ่งครั้งแรกเกิดเมื่อ 26 พค,62 ครั้งหนึ่งแล้วด้วยการประท้วงอย่างสันติด้วยการชูป้ายบอกชาวโลกเพราะฮ่องกงเป็นศูนย์การบินสำคัญในตะวันออกไกล และตำรวจไม่เข้ามายุ่งในตอนนั้น จึงเลิกรากันไปด้วยไม่มีเหตุร้ายเกิดขึ้น แต่การประท้วงวันนี้ไปตลอดสุดสัปดาห์ตำรวจไม่อนุญาต จึงยังไม่รู้ว่าจะเกิดการปะทะกันในสนามบินหรือไม่

https://youtu.be/IvhyE0Bq0D0(CNA Aug 9 2019)

https://youtu.be/UIjAVru_Myg(South  China Morning Post :  Aug 8 2019) การเดินของโบสถ์คาทอลิค คริสเตียน และความคิดเห็นโต้แย้งกันไปมาอย่างสันติและเสรี ยกเว้นบางกรณีย์ดังในคลิป ทีคนหนุ่มกลุ่มหนึ่งเกิดทำกับชายแก่คนหนึ่ง เดาเอาเองว่าคงเป็นตัวแสบของสังคมคนหนึ่ง และยายแก่คนหนึ่งที่โกรธการประท้วงโดยอ้างเหตุการณ์ตอนญี่ปุ่นยึดฮ่องกงและจีนในตอนสงครมโลกครั้งที่สอง ซึ่งโหดร้ายมากในตอนนั้นจีนยังอ่อนแอมากจึงถูกข่มเหงอย่างไร้ศีลธรรมและสุดโหดร้าส

https://youtu.be/nG9v3OD7YqY(นักกฏหมายและทนายความ) ออกมาประท้วงศาลไม่ให้สั่งฟ้อง 44 ผู้ถูกจับเพียงแค่ปรับ ตอนนี้ในระยะ๒เดือนกว่ามีผู้คนถูกจับไปแล้ว 580 คน แต่เสียค่าปรับแล้วปล่อยตัวหมดแล้ว

https://youtu.be/m1qhHJyceuo(France: Aug 7 2019) การตีกันกับกลุ่มอันธพาลที่เป็นพวกต่อต้านการประท้วง

และท้ายสุดในรายงานตอนนี้คือรายงานของบีบีซี โปรดคลิกเข้าชมภาพต่างๆในการใช้แสงเลเซอร์ของเด็กหนุ่มนักประท้วง และเนื่อหาที่ทันสมัยเสมอ

https://www.bbc.com/news/world-asia-china-49289460 รวมทั้งเนื้อหาที่จีนกล่าวหาว่าจนท.สถานกงสุลอเมริกา ได้พบปะกับนักประท้วงชั้นหัวหน้าของฮ่องกงที่โรงแรมแห่งหนึ่ง และอเมริกากล่าวหาว่ารบ.จีนเป็นพวกแก๊งค์มาเฟียหรือพวกอันธพาล การกล่าวหาระหว่างจีนและอเมริกาได้กระทบกันไปมาตลอด ในเกือบจะทุกเรื่องในตอนนี้ สงครามการค้าคงเกิดขึ้นอีกรอบค่อนข้างแน่นอนองค์การปฏิวัติไท

Last edited by ปาปียอง (August 9, 2019 8:27 AM)

Online

Report Delete Edit Quote
#3August 9, 2019 8:39 AM
usa.th
Member

Registered: July 18, 2015
Posts: 55,367
3hr. ago.  https://youtu.be/A8AUY0Znv8s

Online

Report Quote
#4August 9, 2019 8:49 AM
ฮางืด
Member

Registered: September 13, 2015
Posts: 412
ขออภัยคุณปาปิยองที่จะขอเสนอความเห็นเชิงศาสนศาสตร์ (Theology) ซึ่งถือว่าอยู่ในหมวด "สังคม-การเมือง" ไม่น่าจะนอกประเด็นนะครับ

รัฐบาลคอมมิวนิสต์จีนน่าจะไม่เป็นที่พอพระทัยของพระยาห์เวห์ (พระเจ้าของยูดาห์และคริสต์) และองค์อัลเลาะห์ (พระเจ้าของอิสลาม) เพราะรัฐบาลจีนข่มเหงคริสเตียน มีการสั่งปิดโบสถ์ รื้อโบสถ์หลายแห่ง จับผู้นำศาสนาคริสต์ เผาหนังสือศาสนา ทั้ง ๆ ที่หลายประเทศทั่วโลก (รวมทั้งไทย และอเมริกา ฯลฯ) จ้างโรงพิมพ์ในจีนพิมพ์พระคัมภีร์ไบเบิลจำนวนนับพันล้านเล่ม เพราะค่าพิมพ์ถูก และกระดาษจีนดีมาก บาง เบา เหนียวทนทาน แต่รัฐกลับข่มเหงชาวคริสต์

รัฐบาลจีนข่มเหงชาวอุยกูร์ผู้นับถืออิสลามในมณฑลซินเกียง จับกุม ไล่ล่า ดำเนินคดีมากมาย สุเหร่าบางแห่งถูกปิดถูกรื้อ และส่งเสริมชาวฮั่นให้มากลืนชาติอุยกูร์

นอกจากนี้ยังข่มเหงชาวพุทธในธิเบตด้วยจนท่านดาไลลามะต้องหนีไปลี้ภัยในอินเดีย เพียงแต่การข่มเหงไม่รุนแรงเท่ากระทำต่อชาวคริสต์และอิสลาม

คอมมิวนิสต์จีนจะโดนพระเจ้าลงโทษในวันหนึ่งแน่นอน มันจะเกิดการลุกขึ้นต่อสู้ในมณฑลต่าง ๆ เพื่อแยกตัวเป็นอิสระ จีนจะถูกแยกเป็นหลายประเทศ เหมือนครั้งหนึ่งที่พระเจ้าไม่ปลื้มกษัตริย์ดาวิดที่หลอกนายทหารไปตายในสนามรบแล้วเอาเมียนายทหารคนนั้นมาทำเมียตนเอง แม้กษัตริย์ดาวิดจะสำนึกผิดเมื่อนาธันผู้เผยพระวจนะของพระเจ้ามาเตือน พระเจ้าก็อภัยโทษแค่ไม่ลงโทษในสมัยที่ดาวิดยังมีลมหายใจอยู่ แต่หลังจากดาวิดตาย พระเจ้าก็ทำให้ลูกๆ ทหาร และประชากรชาว อิสราเอลแตกแยกกัน ถึงกับแยกอิสราเอลออกเป็น 2 อาณาจักร คืออาณาจักรเหนือ มี 10 เผ่า เรียกว่าอาณาจักรอิสราเอล ซึ่งต่อมาเรียกว่าสะมาเรีย และอาณาจักรใต้ มี 2 เผ่า เรียกอาณาจักรยูดาห์ ซึ่งต่อมาเผ่ายูดาห์เป็นต้นตระกูลของพวกยะฮูดี หรือยิว นั่นเอง

คอมมิวนิสต์จีนอยากลองดีพระเจ้าต่อไปก็ให้รอรับโทษจากพระเจ้าได้ อาเมน

Offline

Report Quote
#5August 9, 2019 9:25 AM
usa.th
Member

Registered: July 18, 2015
Posts: 55,367
https://youtu.be/MQyxG4vTyZ8


Online

Report Quote
#6August 9, 2019 2:09 PM
ปาปียอง
Member

Registered: July 18, 2015
Posts: 2,464
ผศ.ดร.วาสนา วงศ์สุรวัฒน์ในเรื่องจีนจีนที่ถนัด ออกความเห็นเรื่องฮ่องกง

https://youtu.be/dyfuKmsUe1w(ผศ.ดร. วาสนา วงศ์สุรวัฒน์ กับสุทธิชัยหยุ่น)

ไม่ควรพลาดคลิปนี้ จะทำให้เพื่อนๆเข้าใจเรื่องฮ่องกง-จีน(ต่างๆ)  อย่างน่าฟังในฐานะนักวิชาการที่ให้ความคิดเห็นตรงเผง มีความคิดที่เป็นอิสระ อย่างตรงไปตรงมา ด้วยความรอบรู้เรื่องจีน(โดยเฉพาะเกี่ยวกับไทย-อเมริกัน-ไต้หวัน-สิงค์โปร์ ฯลฯ) จนต้องยกย่องอย่างจริงใจ ขอแถมงานอย่างอื่นของดร.วาสนาด้วย เชิญเลยครับ

https://youtu.be/r2HJM6Znr3Q()

https://youtu.be/OQD4mI3csgA()

https://youtu.be/eX1oyhWYdWs()

https://youtu.be/e9HEvnf1vdE


https://youtu.be/06pA32zxVNs


https://youtu.be/0ZYFM1MfFzg


องค์การปฏิวัติไท

Online

Report Delete Edit Quote
#7August 10, 2019 10:11 AM
ปาปียอง
Member

Registered: July 18, 2015
Posts: 2,464
ฮ่องกงสัปดาห์ที่10 คือการประท้วงที่สนามบินนานาชาติ Tai Po

การประท่วงที่กำลังงวดลงในการใช้กำลังใส่กันบนถนน ผู้ประท้วง(protesters)กลายเป็นผู้ก่อการจลาจล(rioters) สำนวนการใช้ต่อสู้กันบนหน้าข่าวและทีวีที่ปรากฏกันตอนนี้ เป็นการต่อสู้กันทั้งสองฝ่ายอย่างกว้างขวาง และแบ่งข้างกันอย่างเห็นได้ชัดขึ้น คำขู่และปลอบจากรัฐบาลจีน และข่าวการฝึกทหารจำนวนมาก เพื่อภาระกิจครั้งนี้มีหนาหูมากขึ้น การประท้วงที่สนามบินนานาชาติไทโปเป็นไปด้วยความทนุถนอม ไม่ให้เกิดการปะทะกัน เพราะจะเป็นภาพพจน์แรกที่จะเริ่มทำลายฮ่องกงต่อสายตาชาวโลก เหตุการณ์จะบานปลายไปทางใด ก็ต้องคอยดูกันด้วยความอดทนต่อไป


https://youtu.be/vc4UjBsVwNM(CNN Aug 9 2019)

https://youtu.be/A8AUY0Znv8s(Global News Aug 9 2019)

https://youtu.be/n0IeZd7NVVY(DW Aug 10 2019)

https://youtu.be/jjwwcsAzN30


https://youtu.be/rvB5UTbSdpE(CGTN AUG 10 2019) ตงซีว่าผวก.คนแรกที่แต่งตั้งจากจีนในปี 1989 และความเห็นประธานสภา USA แนนซี่ พาโลซี่

https://youtu.be/k34cVhqEwjQ(CGTN Aug 10 2019) ความเห็นชาวบ้านที่สนับสนุนฝ่ายตำรวจฮ่องกง

https://youtu.be/d-wS3y4Wk_4(CCTV Aug 10 2019)   โชว์ธงชาติอเมริกาและอังกฤษในการประท้วงด้วย มีคนต่างชาติฝรั่งพบปะผู้ประท้วง และใช้กระป๋องเสปรย์ไฟบนถนนด้วย

https://youtu.be/s0THg3mfvfk(New China Aug 10 2019) ผู้หญิงคนหนึ่งชิงกระชากธงชาติอเมริการะหว่างการประท้วง ด้วยความโกรธสุดขีด

https://youtu.be/h49FaOSlZwI(CNC Aug 10 2019: Protesters v Rioters) คนประท่วงและผู้ประท้วงทะเลาะกัน อย่างมีเสรีภาพบนถนน ไม่ได้ใช้กำลังต่อกันนอกจากเสียงตะโกนใส่กัน เพราะทุกฝ่ายก็รักชาติและรักฮ่องกงเหมือนกัน

ข่าวคืบหน้าบนเกาะฮ่องกงและเกี่ยวกับจีน จะเสนอมาเท่าที่จะหามาได้ เพื่อจะไดัภาพที่สมบูรณ์อย่างที่สุด ก่อนเหตุการมิคสัญญีจะเกิดขึ้นเพราะจีนคงต้องใช้มาตรการปราบโดยใช้กำลังทหารเหมือนเหตุการณ์ที่จตุรัสเทียนอัเมินปึ 1989 และเมื่อวันนั้นมาถึง ความล่มจมของฮ่องกงไปกับการนองเลือด คงเหลือที่จะเห็นหรือฟังกันไปนาน จนฮ่องกงจะกลายเป็นแดนมิคสัญญี และเกาะแห่งนี้จะกลายเป็นเพียงหมู่บ้านประมงใช้ตกปลาเหมือนเดิมเช่นในอดีต 200 ปีก่อน แต่ศูนย์การค้า ศุนย์การบิน สถาบันการเงิน ตลาดหุ้นที่ยิ่งใหญ่ในตะวันออก แดนสวรรค์ของสินค้าทุกชนิด อาหารภัตาคารและแหล่งท่องเที่ยว วัฒนธรรมของคนจีนที่เสรีเช่นฮ่องกงมานาน ก็จะหายไปชั่วกระพริบตา สีจินปิงต้องการเช่นนั้นหรือ?

องค์การปฏิวัติไท

Aug 10 2019

Last edited by ปาปียอง (August 10, 2019 10:13 AM)

Online

Report Delete Edit Quote
#8August 10, 2019 3:33 PM
ปาปียอง
Member

Registered: July 18, 2015
Posts: 2,464
เอาเรื่องหนักๆทางการเมืองทั้งอดีตของฮ่องกงและจีนมาฟังกันบ้างก่อนฮ่องกงจะมลายหายไป


https://youtu.be/Paml86kHIGY(CGTH Aug 7 2019) ผู้เชี่ยวชาญทางวิชาการคือผศ.ดร.วาสนา วงศ์สุรวัฒน์(ดังที่เสนอไว้ในคลิปที่แล้ว) ล้วนมีคุณค่าที่น่าฟัง เผื่อท่านผู้ใดยังไม่ทราบในบางส่วนบางตอน แต่ก็แล้วแต่ช่องทีวีไหน สนับสนุนฝ่ายไหน โปรดกรุณาเลือกชมเอา แต่ดร.วาสนาให้ความเห็นแบบผ่ากลางตามข้อเท็จจริง อย่างน่าสรรเสริญยิ่ง

https://youtu.be/6hx6OeIIC_k


https://youtu.be/H052g_-Beq0(CGTN AUG 10 2019)

https://youtu.be/peVSIWluHt0(Bloomberg Aug 11 2019)

https://youtu.be/JrqYOSd9lrU(CGTN AUG 7 2019) สถานะการณ์การเมืองและการเลือกตั้งของรบ.ไค้หวันในปีหน้า ซึ่งจะกระทบกระเทือนต่อจีนและฮ่องกงอย่างที่สุด เพราะสถานะที่แท้จริงของได้หวันกับแผ่นดินใหญ้จีนนั้นคือสถาะสงคราม ที่ยังไม่ประกาศหยุดรบต่อกัน ข้างหนึ่งข้างใดถือโอกาสเข้ายึดอีกข้างได้เสมอ คล้ายๆกับเรื่องเกาหลี แต่เกาหลียังดีที่มีการเจรจาต่อรองแบ่งเขตกันพักรบเจรจากันชั่วคราว-truce) ส่วนใต้หวันนั้นแม้(ประเทศ)รัฐบาลตัวเองได้พัฒนาจนเป็นประชาธิปไตยเต็มใบไปแล้วก็ตาม ก็ยังอยู่กันแบบหนาวๆร้อนๆเสมอมา และแม้ไต้หวันได้พัฒนาตัวเองในระบอบประชาธิปไตย เศรษฐกิจ สังคม เทคโนโลยี และกำลังป้องกันประเทศก้าวหน้าไปอย่างมากมาย และไม่ต้องกังวลเรื่องกองทัพเรือป้องกันตัวเองรอบเกาะ ที่ต้องใช้ทุนมหาศาล เพราะไต้หวันมีสัญญาป้องกันดินแดนจากกองทัพเรืออเมริกา(กองทัพเรือที่7) และสมัยก่อนจีนไม่มีกองทัพจะติดตามไล่ตีพวกก๊กมินตัํงของเจียงไคเช็ค แล้วเข้ายึดเกาะได้ สถานะการรบตามแบบ(conventional warfare)จึงเป็นอย่างที่เห็นเช่นปัจจุบัน เพราะหากแม้จีนคิดหักเอาด้วยกำลัง จีนก็ต้องจ่ายเป็นมูลค่าที่สูงส่งทีเดียว นอกจากทางเลือกจะใช้อาวุธนิวเคลียร์เท่านั้น จีนคงไม่เข้ามายึดด้วยกองกำลัง(by regular forces) ให้ปวดใจเสียทรัพยากรณ์และชีวิตทหารมากมายทำไม และความหวังเรื่องยึดครองทะเลจีนใต้ของจีนก็มลายหายสิ้นไปด้วย แต่จีนจะกล้าใช้ระเบิดนิวเคลียร์หรือ? คำถามนี้ก็ถึงทางตันแค่นี้เอง คำตอบคือย่อมเป็นไปไม่ได้

แล้วที่ฮ่องกงอีกละ จีนจะกล้าทำลายชีวิตพวกนักต่อต้านประท้วงจำนวนหลายพันคน ซึ่งจีนเรียกว่าเป็นพวกก่อกาจลาจล อันนี้เองที่จะพิสูจน์จีนว่าจะยอมตกนรก หรือจะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร หากจีนเกิดบ้าเชื่อเสียงพวกเหยี่ยว จีนอาจเสียทุกสิ่งอย่าง ในชั่วระยะเวลาอันสุดสั้น ฮ่องกงจะถูกทำลายเป็นจุล และเป็นที่น่าเสียดายที่จีนอุตส่าห์ก่อร่างสร้างตัวมาด้วยความสุดยากลำบาก คนจีนเป็นเหยื่อของสงคราตายมาในสงครามมาทุกยุคสมัยมากมาย แม้ตอนประวัติศาสตร์โลกสงครามโลกครั้งที่สองที่มีอายุประมาณ 80 ปีที่แล้ว ตั้งแต่จีนถูกยึดโดยญี่ปุ่นเริ่มจากต้นทศวรรต 1930s เป็นต้นมา และเพิ่งตั้งตัวได้อย่างรวดเร็วหลังเหตุการณ์จตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อ 1989 เพียง 30 ปีมานี้เอง

มวยที่ต้องขึ้นเวทีต่อยตั้งแต่ยังไม่หนุ่มเต็มตัว  มะม่วงที่ต้องเก็บยังไม่สุกห่าม ล้วนจะเสียของไปอย่างน่าเสียดาย

องค์การปฏิวัติไท
August 10 2019

Last edited by ปาปียอง (August 10, 2019 3:35 PM)

Online

Report Delete Edit Quote
#9August 12, 2019 9:17 AM
ปาปียอง
Member

Registered: July 18, 2015
Posts: 2,464
สนามบินนานาชาติไทโปฮ่องกงปิด ไม่มีบินเข้าออก

สถานะการณ์ตึงเครียดมาก ข่าวทหารจีนเคลื่อนเข้ามาใกล้ดินแดนฮ่องกงทุกที ตำรวจก็ใช้มาตรการดุดันมากขึ้นหลายเท่า
เหตุการณ์ลำดับจากใหม่ล่าสุด ไปสู่เมื่อวานและวันเสาร์  เชิญชมครับ

https://youtu.be/XQGsl5xtz2U(Bloomberg Aug 12 2019)

https://youtu.be/cIhGhE1Z8Wg(Bloomberg)

https://youtu.be/qax13rfeulY(AlJazeera Aug 12 2019)

https://youtu.be/oyKXCa9KI0Q(BBC Aug 12 2019)

https://youtu.be/zdqtMcA7xog(CNA:Aug 10 2019) ที่Tai Wai ตำรวจใช้ระเบิดน้ำตาและเสปร์พริกใส่อย่างแรง จนต้องต้องพากันหนี  ตำรวจเพิ่มโทษมากขึ้นอาจจะถึง 10 ปีในฐานะผู้ก่อการจลาจล

https://youtu.be/tWl56MNkuBQ(Global News  Aug 10 2019)

https://youtu.be/GMq0AMekvPo(CGTN Aug 10 2019) Nathan Rd

https://youtu.be/3mVD5_hYJHE(Strait Times Aug 10 2019)

https://youtu.be/mAGGKsnmo4M(CNN AUG 9 2019)

องค์การปฏิวัติไท

Last edited by ปาปียอง (August 12, 2019 9:18 AM)

Online

Report Delete Edit Quote
#10August 13, 2019 9:19 AM
usa.th
Member

Registered: July 18, 2015
Posts: 55,367
กำลังดุเดือด สด   https://youtu.be/x_PXr-8UTno

Online

Report Quote
#11August 13, 2019 9:53 AM
ปาปียอง
Member

Registered: July 18, 2015
Posts: 2,464
สถานะการณ์วันที่ 5 ที่สนามบินนานาชาติไทโป

ตอนแรกมีข่าวสับสนว่าสนามบินเปิดได้แล้ว แต่ปรากฏว่าเปิดยังไม่ได้ในวันที่สองวันนี้ ส่วนการเข้าไปยึดพื้นที่ของผู้ประท้วงในสรนามบินแห่งนี้เป็นวันที่ 5 แล้ว


https://youtu.be/x_PXr-8UTno(Global News Live!  Aug 13 2019)

https://youtu.be/-NkewfURHnI(CGTN ; Aug 13 2019)

https://youtu.be/UPAhOxV7hIo(CNBC August 13 2019)

https://youtu.be/aLDH4vSVEbU(CNA; Agust 13 2019)

ตอนนี้ตำรวจพยายามเข้ามายึดพื้นที่คืน แต่ถูกปิดทางเข้าด้วยรถเข็นขนกระเป๋าผู้โดยสาร และขว้างใส่ด้วยขวดน้ำ ดูเหมือนว่าผู้ประท้วงกระทำอย่างมั่นใจในทุกอริยาบทในการต่อสู้ อย่างใจที่ไม่ประหวั่นพรั่นพรึง เวลาตำรวจแถลงการณ์ก็ช่วยกันใช้ไฟฉายแสงเลเซอร์ฉายไปส่องใบหน้า หรือที่เป้าหมายนั้นๆ เป็นปรากฏการที่มีผลเป็นอย่างมาก เสียงตะโกนใส่กันลั่นอื้ออยู่ตลอดเวลา ไม่เคยเห็นที่ไหนจะเหมือนสนามบินฮ่องกงขณะนี้ได้ โปรดอย่าพลาดคลิ้ปนี้ครับ

ที่แน่ๆคือการต่อสู้แบบผลักกันไปมาต่อกันยังติดต่อกันต่อไปที่สนามบินแห่งนี้ และคาดว่ารบ.จีนจะเข้ามาด้วยกำลังทหารรูปใดรูปหนึ่งค่อนข้างแน่นอน

สต้อคมาเก็ตตลาดหุ้นห้างส็ง(Hang Seng Index)ของฮ่องกงและเซียงไฮ(Shanghai)ของจีนตกลงวูบวาบ เช่นเดียวกันกับของอเมริกา ญี่ปุ่น ฯลฯ ทุกด้านที่มองเห็นเป็นจุดอันตรายมาก ที่ทางการจีนต้องตัดสินใจเข้าปราบด้วยกำลังอย่างค่อนข้างแน่นอน

องค์การปฏิวัติไท

August 13 2019

Last edited by ปาปียอง (August 13, 2019 10:05 AM)

Online

Report Delete Edit Quote
#12August 14, 2019 10:52 AM
ปาปียอง
Member

Registered: July 18, 2015
Posts: 2,464
สนามบินเปิดแล้ว หลังปิดไปสองวัน August 14 2019

ผู้โดยสารร่วมกันด่าผู้ประท้วงมากมาย เพราะพวกเขาต้องถูกขัดขวางในการเดินทาง เป็นการสร้างค่านิยมติดลบ การประท้วงโดยใช้สนามบินครั้งนีัล้มเหลวในสายตาผู้คนทั่วไป

https://youtu.be/WupaxuG0lTw(ABC: Aug 13 2019)

https://youtu.be/IOft2Y6mH_g (BBC Aug 13 2019)

https://youtu.be/U6eibrtSxI8(Global News Aug 132019)

เมื่อวานวันอังคารซึ่งสนามบินถูกปิดเป็นวันที่สอง ได้เกิดความรุนแรงเกิดขึ้นหลายกรณีย์ การปะทะกับตำรวจหลายครั้งและรุนแรงมาก  ผู้ประท้วงจับสายลับฝ่ายจีนจากแผ่นดินใหญ่คนหนึ่ง และอีกคนเป็นคนท้องถิ่น ชายทั้งสองโดนมัดมือด้วยซิ๊ปล๊อคพลาสติกหลายชั้น และโดนซักถามและทุบตีพอสมควร  สังเกตุเห็นความคล่องแคล่วรวดเร็วในการร่วมกันต่อสู้ของผู้ประท้วงกันอย่างสามัคคี เช่นพอเห็นขบวนรถตำรวจเข้ามา ก็ช่วยกันลากรถเข็นกระเป๋าผู้โดยสารและแผงเหล็กกีดขวาง อัดเต็มถนนหลายชั้นทันที และมีการแย่งผู้ประท้วงที่ตำรวจปล้ำจับตัวไวัให้หลุดออกมา โดยใช้วีธีโต้ตอบตำรวจอย่างได้ผล แม้แย่งกระบองของตำรวจกลับใช้ตีตำรวจกระเจิง และแย่งผู้ต้องหาออกมาได้หลายคน ฯลฯ การปฏิบัติการแบบสายฟ้าแลบต่อตำรวจ(counter reaction)น่าประทับใจยิ่ง

https://youtu.be/Gyezwfloa_g(KAFEDAM: Aug 14 2019) มาฟังความคิดเห็นของคนไทยที่เคยค้าขายในฮ่องกงมานาน มาคุยกับคุณสุทธิชัย หยุ่น เพื่อทราบความเป็นอยู่และความคิดเห็นของชาวบ้านทั่วไป


องค์การปฏิวัติไท
Aug 14 2019

Last edited by ปาปียอง (August 14, 2019 11:44 AM)

Online

Report Delete Edit Quote
#13August 14, 2019 11:26 AM
usa.th
Member

Registered: July 18, 2015
Posts: 55,367
ไม่น่าไปยุ่งกับสนามบินเลย  พลาดมากครับ  เคยมีให้เป็นบทเรียนแล้วในกะลาแลนด์

Online

Report Quote
#14August 15, 2019 12:34 PM
ปาปียอง
Member

Registered: July 18, 2015
Posts: 2,464
ได้ทีขี่แพะไล่

ฝ่ายประท้วงประสพความล้มเหลวในการเข้ายึดสนานนานาชาติของฮ่องกง แทนที่จะใช้การโฆษณาชวนเชื่อว่าตำรวจและฝ่ายปกครองโหดร้าย กลับถูกผู้โดยสารรุมกันต่อว่าอย่างเสียหาย และการปะทะกับตำรวจทำให้เกิดบาดเจ็บหลายคนทั้งสองฝ่าย เข้าของเช่นรถเข็นกระเป๋า แผงกั้นกีดขวางเสียหายไปบ้างพอประมาณ และผลสุดท้ายสนามบินก์เปิดทำการได้แล้วเป็นปกติ

ทางรัฐบาลจีนได้เตรียมกำลังทหารหน่วยพิเศษ ฝึกซ้อมในเขตเซนเจน(Shenzhen) ซึ่งอยู่ติดถัดไปกับเกาะฮ่องกงไปทางเหนือ ซึ่งเป็นเขตอุตสาหกรรมอีเล็คโทรนิคส์ไฮเทค โดยมีทีท่าว่าจะเข้าทำการปราบด้วยกำลังทางทหารค่อนข้างแน่นอน และหลายฝ่ายทั่วโลกกังวลว่า อาจจะรุนแรงเหมือนตอนจีนปราบที่จตุรัสเทียนอันเหมินที่กลางกรุงปักกิ่ง เมื่อ 30 ปีที่แล้ว  จนผู้คนล้มตายบาดเจ็บจำนวนมหาศาล และจีนยังปิดบังตัวเลขจริงมาจนปัจจุบัน แต่เข้าใจว่าตายหลายพันและบาดเจ็บเป็นหมื่นคน แต่สถานะการณ์ทางขวัญและกำลังใจของผู้ประท้วงในฮ่องกงสูงมาก และมีประสิทธิภาพในการเคลื่อนไหว รวมตัวอย่างมีวินัยดียิ่ง  การยึดสนามบินครั้งนี้นับเป็นยกสองที่ฝ่ายประท้วงเริ่มเพลี่ยงพล้ำ ส่วนยกแรกที่ผู้คนออกมากจำนวนสองล้านคนนั้น เป็นที่รู้ว่าเป็นครั้งยิ่งใหญ่มาก  การประท้วงครั้งต่อไปตอนสุดสัปดาห์ที่จะถึงนี้เป็นสัปกาห์ที่ 11 จะมีที่ไหน เป็นรูปใด ก็ยังยากที่จะเดาได้

แต่ตอนนี้รบ.จีนรีบขี่แพะไล่ ระดมโหมการโฆษณาทางทีวีในเครือข่าย และทูตจีนออกมาชี้แจงต่างๆหลายประเทศ และกล่าวหาว่าผู้ประท้วงกระทำการรุนแรงเหมือนผู้ก่อการจราจล ทางตำรวจตั้งข้อกล่าวหารุนแรงซึ่งอาจติดคุกเป็น 10 ปี และพยายามแพร่ภาพที่ผู้ประท้วงทำร้ายฝ่ายตำรวจและสายลับ 2 คนที่เข้าไปปะปนสอดแนม และเปิดเผยผู้อยู่เบื้องหลังโดยเรียกว่าเป็น"แก๊งค์สี่คน" ที่มีการติดต่อกับรองปธน.อเมริกา มีภาพตัดต่อประกอบด้วย

https://youtu.be/XEmxw8QZ7Ps(CGTH Aug 15 2019)  gang of four(4)

https://youtu.be/QkRz0Sn3zY4(BBC Aug 15 2019)

https://youtu.be/mp99trJUMDQ(South China Morning Post Aug 15 2019)

https://youtu.be/WPg3et0yV5Y (CGTN AuG 15 2019)

เมื่อวานตลาดหุ้นดาวโจนส์(Dows Jones)ของอเมริกาตกลงอย่างน่ากลัวมาแถึง 801 จุด ตลาดคิดว่าสภาพเศรษฐกิจถดถอย(ression)กำลังมาถึงอีก  แต่ขณะโพสต์คลิปนี้กลับขึ้นคืนมาอีก 209จุด และยังไม่แน่ว่าจะตกอีกหรือไม่ แต่นักลงทุนทั่วโลกพาปันหวั่นไหวไปทั่ว เพราะเรื่องสงครามการค้าระหว่างจีนกับอเมริกายังตกลงกันไม่ได้ อังกฤษกับรบ.ใหม่ก็วุ่ยวายเรื่องเบรคซิท ที่ต้องตีจากจากอียูในอีกสองเดือน และการมารวมกับกลุ่มอเมริกา-ญี่ปุ่น-แคนาดา-อ้อสเตรเลียแทน  และเรื่องน่ากังวลที่สุดคือฮ่องกงนั่นเอง

องค์การปฏิวัติไท
Aug 15 2019

Last edited by ปาปียอง (August 15, 2019 12:46 PM)

Online

Report Delete Edit Quote
#15August 17, 2019 10:56 AM
ปาปียอง
Member

Registered: July 18, 2015
Posts: 2,464
จะมากไปมั้ง-Flying US flags in Hong Kong?

อย่างไรจีนไม่ยอมเสียฮ่องกงให้ใครชาติไหนอีก และจีนคงไม่นั่งดูเฉยๆ แต่จะรีบลงมือโดยใช้กำลังทางทหารกับประชาชนมือเปล่า(เหมือนประเทศเส็งเคร็งเล็กๆอย่างไทย พม่า กำพูชา เกาหลีเหนือ รัสเซีย ฯลฯ) จะไม่มีใครอยากคบด้วย เขาเรียกประเทศป่าเถื่อน(barbarism)  ซึ่งจีนคงไม่กล้าทำทันที แต่จะใช้การเจรจา หลอกล่อ ใช้วิธีการบ่อนทำลาย ข่มขู่แกนนำในฮ่องกงจนกระจู๋หด สร้างม้อบชนม้อบ  และพ่ายแพ้แก่จีนไปในที่สุด แต่

แต่ในกรณีย์คนหนุ่มสาวฮ่องกงผู้กล้าหาญ กล้าสู้กล้าจะเอาชนะยักษ์ใหญ่จีนนั้น คงไม่ง่ายและรวดเร็วอย่างที่คิด และกรุณาอย่างลืมไต้หวัน ลูกพี่ลูกน้องอีกแห่ง ที่ยังอยู่ในสถานะสงครามกับจีนอยู่ แม้จีนจะขู่ยังไงว่าจะใช้กำลังยึดคืนเพราะเป็นดินแดนของจีน พรรค The Democratic Progressive Party ของไทซ์ อิ้งเวิน(Tsai Ing-wen)ปธน.หญิงจีนปัจจุบัน ผู้ประกาศตอบสนองว่าไต้หวันยังคงความเป็นจีนอยู่เต็มร้อย วันใดพรรคคอมมิวนิสต์จีนล่ม จะด้วยสาเหตุเรื่องทางเศรษฐกิจ เกิดการแย่งอำนาจและฆ่าผู้นำตาย หรือรบกับอเมริกาในทะเลจีนใต้เกิดแพ้ หรือด้วยสาเหตุอันใดก็ตาม ไต้หวันก็จะนำระบอบบประชาธิปไตยเต็มใบ(ที่คิดค้นมาได้เมื่อไม่นาน) เข้าสรวมรอยนำประเทศจีนทั้งหมด ให้มีการเลือกตั้งประธานาธิบดี เลือกรัฐสภาจีนทั้งหมดโดยตรง โดยประชาชนเหมือนอเมริกา และโลกเสรีอื่นๆทั่วโลก

https://youtu.be/fOwID54DBl0(FoxNews Aug 16 2019)

https://youtu.be/nvUN88s-DSE(สุทธิชัย-รศ.ดุลยภาค ปรีชารัชชAug 16 2019) กรุณาอย่าพลาดอ่านคอมเมนท์

องค์การปฏิวัติไท
Aug 16 2019

Last edited by ปาปียอง (August 17, 2019 11:01 AM)

Online

Report Delete Edit Quote
#16August 18, 2019 10:38 AM
ปาปียอง
Member

Registered: July 18, 2015
Posts: 2,464
ย่างเข้าสัปดาห์ที่11ที่ฮ่องกง

นึกว่าจะกลัวการขู่เข็ญจากรบ.จีนเรื่องจะใช้กำลังทหารเข้าปราบอย่างรุนแรงเหมือนเมื่อ 30 ปีที่แล้วทีจตุรัสเทียนอันเหมิน ปรากฏว่าคนฮ่องกงไม่หวั่นเลย ต่างพากันออกมาเต็มไปหมดอีก และการเรียกร้องคราวหลังนี้คือการเลือกตั้งให้เป็นประชาธิปไตยแบบสากล(Universal Suffrage) นั่นคือมีรัฐบาลหรือฝ่ายบริหาร นิติบัญญัติ(สภา) และตีลาการ มาจากการเลือกตั้งจากประชาชนโดยตรง ไม่ใช่รบ.คอมมิวนิสต์จัดให้เลือกเฉพาะกลุ่มบุคคลเหมือนที่แล้วมา

https://youtu.be/iVi3LA5arqE(Global News Aug 18 2019)

https://youtu.be/4IrynHmeQlU(ABC Aug 17 2019)

https://youtu.be/nvUN88s-DSE(Aug 16 2019)

https://youtu.be/UjTj1y6YB6Q(Aug 15 2019)

https://youtu.be/bEqJCiGk7eY(South China Morning Post: Aug 16 2019) เริ่มชุมนุมอีกที่บริเวณศูนย์การค้าCentral Businesd Distrct

https://youtu.be/vOztutFWh(French Spiderman)

https://youtu.be/yVT2MyoZlrA(Fox News Aug 16 2019) withdraw money from atm

https://youtu.be/eK4XW513YSw(China Uncencered: Aug 16 2019) ซ่อนรถหุ่มเกราะในสนามกีฬาที่เซ็นเช็น เตรียมโจมตีฮ่องกง

เรือรบทันสมัยอเมริกากำหนดเยือนเกาะฮ่องกงวันนี้อาทิตย์ที่ 18 สค. ถูกปฏิเสธจากรบ.จีนเมื่อ 3 วันที่แล้ว และขณะนี้จีนใช้สื่อของตัวโหมประนามผู้ประท้วงว่าใช้ความรุนแรง และใกล้จะเป็นผู้ก่อการจลาจลและผู้ก่อการร้ายไปแล้ว และพยายามเคลื่อนกำลังทั้งทหาร รถหุ้มเกราะ รถดับเพลิง รถล้างถนน และอุปกรณ์ที่จะทำงาน คือฆ่าแล้วล้างถนน ใช้รถเก็บขยะตักศพให้หายไปจากสายตาทันที อันนี้จีนเรียนวิธีการที่ไทยเคยทำกับพวกเสื้อแดงที่ราชประสงค์มาก่อน(19 พค. 2553) พวกเสนาธิการและผู้นำทหารพวกนี้ล้วนได้รับรางวัล เป็นกลุ่มทหารในองค์มนตรีปัจจุบัน และสามทหารเสียวราชินีที่เป็นผบ.ทบ.สมัยนั้น ขณะนี้กลายเป็นรัฐบาลปัจจุบัน และจะอยู่ตอไปอีก 20 ปี ส่วนคนสั่ง(กูไม่รู้กูป่วย)จอมกะล่อนหลอกลวง ได้ตายไปแล้ว และเมียจอมโหด ผู้เดินทางไปกำชับคำสั่งจอมทัพวันนั้นตอนตี5  สวรรค์บันดาลให้หมดสิ้นความเป็นคนโดยเสียสติไปหลายปีแล้ว ตอนนี้รพ.ต้องตัดผมสั้น ผมขาวโพลนตามเป็นจริงตามอายุขัย แบบต้องกร้อนติดหัวเหมือนคนไข้โรคจิตในรพ.ทั่วไป เพิ่งฉลองครบวันเกิดและจะอยู่ไปอีกหนึ่งพันปี(หลวง) ดวงตาเหม่อลอยไม่ตอบรับความรู้สึกการเป็นมนุษย์ใดๆ...อา.. สวรรค์ช่างลงโทษได้อย่างสาสม
ขอบคุณพระผู้เป็นเจ้าผู้ประทานพรให้คนไทยได้เห็น "กฏแห่งกรรม" อันเป็นกฏสากลของมนุษย์ทุกศาสนาและความเชื่อถือ  มันผู้ใดใช้อำนาจทำร้ายประชาชน เพื่อนมนุษย์ร่วมชาติ และมนุษย์อื่นเหมือนตน อย่างโหดเหี้ยมทารุณด้วยความคนองใจ หลงงมงายและมัวเมาในอำนาจในมือที่ตนมี ....ดาบนั้นย่อมตามมาสนอง !!!

องค์การปฏิวัติไท
Aug 18 2019

Last edited by ปาปียอง (August 19, 2019 9:52 AM)

Online

Report Delete Edit Quote
#17August 20, 2019 9:56 AM
ปาปียอง
Member

Registered: July 18, 2015
Posts: 2,464
ยกที่สามที่ฝ่ายประท้วงชนะเด็ดขาดด้วยพลังมหาชน 1.7 ล้านคนออกมาท่ามกลางสายฝน

หล้งจากการมีคำถามว่าการเข้ายึดสนามบินของผู้ประท้วงถูกมองว่าล้มเหลว แต่ประชาชนฮ่องกงกลับออกมาท่ามกลางสายฝน สนับสนุนผู้ประท้วงอย่างแข็งกล้า และทั้งนี้ท่ามกลางการขู่เข็ญจากกองกำลังทหารของจีนและขบวนการรถหุ้มเกราะ อาวุธยุทโธปกรณ์ครบครัน เตรียมเข้าบุกและปราบปรามผู้ประท้วงให้สิ้นทรากแบบการนองเลือด ที่จตุรัสเทียนอานเหมินที่ปักกิ่งเมื่อ 30 ปีที่แล้ว โดยทหารเลือกยิงอย่างบ้าคลั่ง จนจำนวนผุ้เสียชีวิตและบาดเจ็บยังไม่กล้าบอกความจริงมาจนปัจจุบัน

กษัตริย์-ราชชินีบ้าของไทยได้เอาแบบอย่างจีนสั่งทหารจปร.ไทย ใช้รถถัง-รถหุ้มเกราะและอาวุธสงครามบุกเข้ายิง-ฆ่า-ทำลายชีวิตคนไทยมือเปล่า ผู้ออกมาประท้วงแค่ขอให้มีการเลือกตั้งใหม่ เพราะรบ.ปชป.ไม่ได้เลือกมาจากประชาชนให้เป็นเสียงส่วนมาเป็นรัฐบาล แต่ทหารรบ,ชุดนี้แต่งตั้งมาจากในค่ายทหาร การชุมนุมประท้วงที่ราชประสงค์ เมื่อ 19 พค. 2553 ในยุทธการ"ไอ้เหี้ยสั่งฆ่า ไอ้ห่าสั่งยิง"  แล้วสอดบัตว์ออกมาโกหกหลอกลวงตามเคย ด้วยการกลบเกลื่อนว่า "กูไม่รู้ กูป่วย" บัดสีบัดเถลิงไปทั่วทั้งแผ่นดิน ได้ปรากฏเป็นประวัติศาสตร์ไปแล้ว ยากจะลบเลือนได้
นักศึกษาและนักสังเกตุการณ์จำนวนมาก ต่างไม่เชื่อว่าคนไทยต้องตายคราวนั้น ไม่ใช่ 99 ศพ และบาดเจ็บแค่ 2,000 ซึ่งเป็นตัวเลขกลมๆ แต่มีจำนวนสูงกว่านั้นมาก ประวัติศาสตร์จะเปิดการสอบสวน และพิพากษา"มหิดล"ในวันที่มันหมดอำนาจลง และนี่คือสาเหตุสุดท้ายที่คนไทยจะไม่ยอมให้ตระกูลนี้อยู่ได้บนแผ่นดินนี้อีกต่อไป

https://youtu.be/WUttt_iC99I


https://youtu.be/pL7pkGuXTXo


https://youtu.be/57TSKaIBge4


https://youtu.be/jM9uwBlVbSk


การต่อสู้ในยกสามเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่ผู้คนออกมา 1/4 คือประมาณ 1.7 ล้านคน ท่ามกลางสายฝน บางครอบครัวเอาเด็กเล็กๆออกมาด้วย สร้างความตึ่นตลึงแก่รัฐบาลจีนอย่างคาดกันไม่ถึง ตำรวจฮ่องกงไม่กล้ายิงแก็สน้ำดาเข้าใส่ผู้ประท้วงแม้นัดเดียว  ทหารจีนที่เตรียมพร้อมแล้วที่เซนเจิง ที่อยู่ห่างไปไม่กี่นาทีที่ชายแดนติดกัน เพื่อที่จะใช้บุกปราบผู้ประท้วง ถูกสั่งหยุดโดยสิ้นเชิง สีจินปิงและผู้บริหา่รที่ปักกิ่งถีงกับตาค้าง และยังไม่รู้ว่าการต่อสู้ต่อไปจะจบลงได้อย่างไร?

นี่คือพลังประชาชนที่ออกมาสู้กัน...ท่ามกลางสายฝนอย่างไม่ย่อท้อ โลกสรรเสริญน้ำใจคนฮ่องกงเป็นอย่างยิ่ง !!

งานฉลองวันชาติประจำปีของจีนครบรอบ 90 ปีของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ในวันที่ 1 ตุลาคม ...คงหนาวไปไม่น้อยเลยเทียว

องค์การปฏิวัติไท
August 20 2019

Last edited by ปาปียอง (August 21, 2019 9:27 AM)

Online

Report Delete Edit Quote
#18August 20, 2019 11:12 AM
usa.th
Member

Registered: July 18, 2015
Posts: 55,367
two_thumps.jpg

Online

Report Quote
#19August 23, 2019 1:27 PM
ปาปียอง
Member

Registered: July 18, 2015
Posts: 2,464
เตรียมตัวการประท้วงยกต่อไปเป็นสัปดาห์ที่ 12https://youtu.be/KNfJlQbxPOA(BBC Aug 23 2019) บีบีซีให้ความคิดเห็นว่าการประท้วงที่ฮ่องกงหยุดไม่ได้ในเรื่องความรุนแรงเสียแล้ว

https://youtu.be/TrZvlhizKb0(CGTN Aug 22 2019) กระบอกเสียงความเห็นของฝ่ายรบ.จีนเน้นเรื่องควาุนแรงของการประท้วงมาตลอด และมีแต่จะรุนแรงมากขึ้น

สัปดาห์ที่ 12 จะเริ่มต้นวันนี้ตอนค่ำไปหาพรุ่งนี้ ไม่มีใครคาดหวังว่าอะไรรุนแรงเรื่องจีนจะใช้กำลังเข้าปราบปราบปรามจะเกิดขึ้น อย่างไร? ลักษณะไหน? แต่คาดว่าจีนต้องทำในที่สุด ผู้ประท้วงซึ่งเป็นเด็กหนุ่มสาว ได้ประกาศหยุดเรียนในวันนี้คือวันศุกร์แล้ว หมวกนิรภัยกับแว่นกันตาและปากได้ขายหมดตลาดไปแล้ว เด็กๆและวัยรุ่นฮ่องกงยังไม่เคยโดนของแข็งที่พวกทหารจะนำมาใช้ปราบมาก่อน ก็ยังฮีกเหิมให้เห็นทั่วไป และคาดว่าแม้มีการใช้อาวุธเข้าปราบจริง คนหนุ่มสาวของฮ่องกงจะไม่ยินยอมเป็นผู้แพ้ง่ายๆ ความยืดเยื้อและการสูญเสีย จะมากกว่าทีจตุร้สเทียนอันเหมินเมื่อ 30 ปีที่แล้วเสียอีก สิ่งที่น่ากล้วมากจะเกิดขี้นในฮ่องกง และกำลังรออยู่เบื้องหน้า เศรษฐกิจโลกก็จะพังลงอย่างจะได้เห็นกันทันตาเลยทีเดียว โดยเฉพาะจะเกิดที่จีนเองก่อนใครอื่น ความระส่ำระสายของจีนในเขตปกครองต่อคนกลุ่มน้อย เช่นพวกอุยเกอร์และมุสลิมในเขตซินเกียง พวกทิเบตของท่านดาไลลามะ มองโกเลียที่ถูกกดขี่มานาน สถานะการณ์ในไต้หวันและบริเวณทะเลจีนใต้ ที่ฟิลิบปินส์ทำท่าจะเอาเกาะที่เสียไปคืนด้วยกำลังอันน้อยนิดที่ตนมี ก็จะจุดไฟการต่อสู้กับจีนในที่สุดไปทั่วท้องทะเลจีนใต้ และจะติดตามมาโดยเวียตนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย บรูไน สิงค์โปร์และญี่ปุ่น รวมทั้งอินเดียที่มีปัญหากับจีนมาตลอด

คาดว่าฝ่ายจีนจะพยายามใช้ดำรวจกดดันอีกต่อไปและจะรุนแรงมากขึ้น มีข่าวว่าอาวุธแก็สน้ำตาแบบต่างๆ และกระสุนยาง จะนำมาใช้ในอัตรารุนแรง และทหารจีนอาจเข้ายึดบางพื้นที่เป็นหัวหาด และจะคืบคลานขยายต่อไปเรื่อยๆ จนสามารถควาบคุมสถานะการณ์ได้ในที่สุด และต้องใช้กำลังทหารหลายกองพล และแน่ละการปะทะและทำร้ายด้วยอาวุธจริงจะเกิดขึ้น ผู้ประท้วงจะกลายเป็นกองโจรผู้ต่อต้าน สงครามกองโจรในป่าคอนกรีต และตึกรามสูงๆจะเกิดขึ้น เป็นสงครามแบบใหม่ล่าสุด และเมื่อรบ.จีนตัดสินใจใช้ทหารทำลายประชาชน เหมือนประเทศทรราชทั้งหลายทำกัน...นี่คือจุดเริ่มต้นของความพินาศของฮ่องกงและของจีนในที่สุด

องค์การปฏิวัติไท
Aug 23 2019

Last edited by ปาปียอง (August 23, 2019 4:27 PM)

Online

Report Delete Edit Quote
#20August 24, 2019 10:21 AM
ปาปียอง
Member

Registered: July 18, 2015
Posts: 2,464
ฮ่องกงเอาแบบอย่างการสร้างโซ่บุคคล(human chain)ล้อมรอบเกาะปกป้องตัวเองเหมือนเหตุการณ์ที่ประเทศบอลติคเมื่อ 30 ปีที่แล้ว

นับเป็นความฉลาดอย่างลึกล้ำของคนฮ่องกง ที่ได้ใช้วิธีนี้ของ 3 ประเทศในเขตทะเลบอลติค(Baltic Sea) อันมีประเทศลัทเวีย(Lutvia) เอสโทเนีย(Estonia) และลิทธูเอเนีย(Lithuania) ได้รวมตัวกันสามประเทศ โดยใช้ผู้คนจับมือกันเป็นห่วงลูกโซ่(human chain)ยาวยืดข้ามทั้งสามประเทศกว่า 2 ล้านคน ยาว 675.50 กม. ในวันที่ 23 สิงหาคม 1989 คือ 30 ปีที่แล้ว เพื่อเรียกร้องอิสรภาพและเสรีภาพของตัวคืนเป็นประเทศอิสระเหมือนเดิม ก่อนที่จะตกไปในเงื้อมมือของสหภาพโซเวียตรัสเซีย ด้วยสนธิสัญญา"โมโลต้อฟ-ริเบนทรอฟ(Molotov-Ribbenthrop Pact)" ร้ฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียและเยอรมันนาซีได้ตกลงแบ่งเขตอิทธิพลของตน(sphere of influence)ในเขตนี้ ในปี 1939 และปีถัดมาสตาลินจอมโหดและจอมละโมบของรัสเซีย ก็เข้ายึดครอบครองตอนตนมีอำนาจมากมาย ประเทศเล็กๆของแถบทะเลบอลติคทั้ง 3 ประเทศนี้จึงตกไปอยู่ภายใต้ระบอบคอมมิวนิสต์รัสเซียถึง 50 ปี โชคดีที่สหภาพโซเวียตล่มในสงครามเย็น(Cold War)ในสองปีถัดมา(1991) ประเทศทั้งสามจึงประกาศอิสรภาพ กล้บมารวมกับสังคมประชาธิปไตยของยุโรปได้อีก นับเป็นความยินดีปรีดาต่อพวกเขาและต่อโลก ที่ได้หลุดรอดพ้นจากมือทรราชอาณาจักรคอมมิวนิสต์เผด็การในที่สุด เพราะประชาชนทั้งสามประเทศใช้การประท้วง สร้างอริยะขัดขืนไม่ฟังคำสั่งและให้ความร่วมมือ ต่อผู้ปกครองทรราชอีกต่อไป

วันนี้คนฮ่องกงก็ตกอยู่ในสภาพเดียวกัน เสียงเพรียกหาความมีอิสระของคนฮ่องกงเพื่อปกครองตัวเองดังแรงมากขึ้น และขณะนี้ประชาชนกำลังใช้วิธีการจับมือต่อกันเป็นลูกโซ่(human chain) แบบเดียวกันเหมือนประชาชนแถบทะเลบอลติคได้ทำกันเมื่อ 30 ปีที่แล้ว ยาวรอบเกาะได้ 80 กม.แล้ว นี่เป็นจุดเริ่มต้นให้อาณาจักรคอมมิวนิสต์ใหญ่ร้สเชียแตกสลายในที่สุด และหวังว่าคอมมิวนิสต์จีนก็กำลังเผชิญกับศึกใหญ่ที่สุด ก่อนมีอันเป็นไปเช่นกัน

https://en.wikipedia.org/wiki/Baltic_Entente

https://youtu.be/kx3N6F-DqxI(ABC Human chain in Baltic Sea

https://youtu.be/h7vp94Z9ZHM


https://youtu.be/QK_xEB7ygS8


https://youtu.be/Rve_GXRkSfk(Ch 4 Aug 23 2019)

https://youtu.be/YmdawOKS61Q(CNA AuG 23 2019)

https://youtu.be/ym_2-LcL7NU(NBC Aug 23 2019)

ทุกสิ่งอย่างยังจะเกิดขึ้นในฮ่องกงได้ทุกนาที เด็กฮ่องกงช่างกล้าหาญชนะใจคนไปทั้งโลก
ประชาธิปไตยย่อมได้มาจากการต่อสู้ ไม่ใช่มาจากการร้องขอ ด่าทอใส่กันแต่ไม่มีผลงาน และแม้แต่ที่จะคิดสู้ก็ไม่มี

การต่อสู้ต้องเกิดจากความมั่นใจว่าเราเป็นฝ่ายถูกต้อง
เปลี่ยนความเกลียดชังต่อกันเป็นความหวัง
เปลี่ยนความแตกแยกด้วยการร่วมมือกัน

พวกมันริมๆจะหนีจากไปแล้ว เพราะมันไม่มีความชอบธรรมใดๆจะปกครองพวกเราได้อีกต่อไป
จงหันมาร่วมมือกันเถิด ไม่นานพวกมันจะแตกสลาย พวกเจ้าและเจ้าสัวมันย้ายทรัพย์สินออกนอกประเทศเรียบร้อยไปนานแล้ว
จะไม่มีอำนาจอันใดจะช่วยพวกมันได้อีกต่อไป ฮ่องกงเป็นบทเรียนอันล้ำค่าต่อการปฏิวัติโดยคนรากหญ้า
และของเราจะเป็นการปฏิวัติที่สมบูรณ์แบบ เป็นครั้งแรกในประเทศไทย และจะเป็นครั้งสุดท้าย ...ครั้งเดียวเท่านั้นก็พอ
เพราะเราจะล้างพวกมันให้เสด็ดน้ำ สูญพันธุ์ไปเลย

องค์การปฏิวัติไท
August 24 2019

Last edited by ปาปียอง (August 25, 2019 7:49 AM)

Offline

#2 November 23, 2022 10:44 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,568

Re: สถานะการณ์ที่ฮ่องกง ไต้หวัน จีนและทะเลจีนใต้

จีนสังคมคอมมิวนิสต์เผด็จการสีจิ้นผิง ปราบผู้ประท้วงเรื่องโควิด 19 อย่างสุดโหด

https://youtu.be/N5vxmtBACns?t=38 วัคซีนของจีนไม่สามารถฆ่าเชื้อโควิด-19 ได้เหมือนอเมริกามที่ใช้เชื้อโรคสดที่ยังมีชีวิตมาสังเคราะห์ (mRNA) ความล้มเหลววัคซีนของจีน(Chinovac. Chinofarms, etc )ที่เป็นเทคโนโลยีที่ล้าสมัย  จะทำให้ตัวสีจิ้นผิงเองจะพังพินาศในที่สุด คนจีนเบื่อการล้อคดาวน์ของทางการและเริ่มต่อสู้ พวกกุมารจีนในเมืองไทยจงรู้ไว้ด้วย ว่าสีจิ้นผิงและจีนกำลังไต่โค้งขาลงทางเศรษฐกิจที่สุดอันตรายยิ่ง จะใข้วิธีเผด็จการกับประชาชนตลอดไปย่อมไม่ได้ คนจีนไม่ใช่หมูหรือหมานะจะบอกให้
5,761 views  Nov 23, 2022
CNBC's Eunice Yoon joins 'Squawk Box' to report on the Covid lockdowns hitting major Chinese cities and reported protests at Foxconn over the measures. For access to live and exclusive video from CNBC subscribe to CNBC PRO: https://cnb.cx/2NGeIvi

องค์การปฏิวัติไท
23 พฤศจิกายน 2022

Last edited by ปาปียอง (November 24, 2022 8:45 AM)

Offline

#3 November 24, 2022 10:04 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,568

Re: สถานะการณ์ที่ฮ่องกง ไต้หวัน จีนและทะเลจีนใต้

ฝันถึงแผนการรบเข้ายึดยึดเกาะไต้หวันอีก 3 ปีข้างหน้า(2025)

ซึ่งสงครามระหว่างจีนกับไต้หวัน จะทำลายชีวิตคนจีนมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของโลก และแม้จีนจะยึดไต้หวันได้ จีนจะบาดเจ็บจนอาจถึงขั้นพิการตลอดไป ทั้งทางทหาร เศรษฐกิจ และต่อสายตาของโลก จะไม่เข้าข้างกับจีนอย่างแน่นอน  และก็อย่าหวังจะเป็นมหาอำนาจได้อีกต่อไป จีนจะจนมุม จะล้าหลังกว่าอินเดียเพื่อนบ้านคู่แค้นของจีน และเมื่อบวกกับพลังของอเมริกา ตลาดจีนในยุโรปและทั่วทุกทวีปจะถูกบีบให้ด้อยค่า อิทธิพลจะถูกทำให้ลดน้อย หรือถึงกับเหือดหายไปเลย


https://youtu.be/-q_GktDcqX4

1,371,197 views  Oct 31, 2022
Tensions over Taiwan are the highest they’ve been in nearly three decades. 
China has warned it will take Taiwan by force if necessary, while US military strategists are now mapping out war games to predict the impacts of a conflict. 
They forecast it could become a brutal regional war, with casualties and carnage on a scale not seen since WWII.   
It’s increasingly becoming a question of when – not if – China will launch an assault. Experts say it could be as early as 2025. 
And Australia would play a key role in the conflict as it spills across the Pacific. 
The investigation reveals how the US has been quietly building up its military assets in northern Australia, including plans to deploy nuclear capable B-52 bombers south of Darwin. 
There are now fears that relationship could pull Australia deeper into any future conflict.


องค์การปฏิวัติไท
24 พฤศจิกายน 2022

Last edited by ปาปียอง (November 25, 2022 1:55 AM)

Offline

#4 November 26, 2022 10:41 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,568

Re: สถานะการณ์ที่ฮ่องกง ไต้หวัน จีนและทะเลจีนใต้

การประท้วงเรื่องล้อคดาวน์โควิด-19ในจีนบานปลายไปทั่วประเทศ

จีนมีนโยบายของชาติอย่างท้าทาย(Zero-Covid Policy) ว่าต้องปราบโควิด-19 ซึ่งยาวมา 3 ปีแล้วให้ได้ทั่วประเทศ การกักไม่ให้ผู้คนห้ามออกจากบ้านครั้งหนึ่งนาน 3 เดือน ซึ่งตอนนี้ลุกลามไปขนาด 400 ล้านคนแล้ว การประท้วงต่อรัฐบาลจึงมีมากขึ้น ล่าสุดที่แคว้นซินเกืยง ที่คนจีนมุสลิมอาศัยเป็นประชากรส่วนใหญ่ที่นี่
การประท้วงจึงรุนแรงเกิดขึ้นอีก จีนก็ใช้เจ้าหน้าที่ออกทุบตี จับกุม วุ่นวายกันขึ้นมาอีกเช่นกัน
ประเทศที่เป็นเผด็จการทรราชไม่ว่าระบบใด หากยังป่าเถื่อน โหดเหี้ยม ก็มักใช้กำลังรุนแรง กับม้อปที่ไม่เห็นด้วยกับอะไรก็ตามและออกมาประท้วง ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องธรรมดาที่ควรมีได้ทุกแห่งในโลก เพราะกฎบัตรสหประชาชาติระบุว่า"การประท้วงอย่างสงบ ปราศจากอาวุธ" เป็นสิ่งที่ถูกกฎหมาย ซึ่งส่วนมากจะระบุไว้ในรัฐธรรมนูญเกือบทุกประเทศ มันเป็นสิทธิของมนุษย์ชนขั้นพื้นฐาน

แต่ในกลาแลนด์มันลากปืนมายิงผู้คน ด้วยกระสุนจริงและกระสุนยาง แล้วจับผู้ประท้วงกระทืบ แล้วยัดเข้าห้องขังด้วย112 พ่วงท้ายอย่างหนำใจ ทำกันมาเป็นเรื่องธรรมดาไม่ต้องแคร์กับสายตาใคร กูใหญ่ซะอย่าง ตอนนี้ทราบว่ารบ.ไทยจะขอตัวขุนทอง-จอม-ตีโต้-แยม แห่งวงไฟเย็น กลับไปไทย เป็นผู้ร้ายข้ามแดน แล้วจะได้เอาไปเชือดทีละชิ้นที่วังทวีวัฒนา เหมือนทำกับสหายรักลุงสนามหลวง สหายเลือด และสยาม ธีรวุฒิ ให้สมแค้นที่คอยด่าหัว ข่มขู่ ล้อเลียน  เจ้า-เจ๊ก-โจรของพวกแม่มันเกือบทุกวันมานาน เจตนาส่อสันดานไอ้หอยว่ามันเป็นสัตว์ชนิดไหน !?!

https://youtu.be/Qn4zsf-VmLA?t=207
29,772 views  Nov 26, 2022
Unrest is growing in China over strict COVID-19 lockdown measures. Protests have broken out in several parts of the country, including in the Xinjiang region, where many people have been barred from leaving their homes for more than three months. Protests in the regional capital Urumqi came after an apartment block fire killed ten people. Some residents say the restrictions on movement hampered rescue efforts. Growing frustration over the lockdowns almost three years after the pandemic broke out is increasingly putting Beijing's 'Zero-Covid' policy under pressure.

องค์การปฏิวัติไท
26 พฤศจิกายน 2022

Last edited by ปาปียอง (November 27, 2022 9:52 AM)

Offline

#5 November 27, 2022 10:03 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,568

Re: สถานะการณ์ที่ฮ่องกง ไต้หวัน จีนและทะเลจีนใต้

จีนประท้วงเรียกร้องให้สีจิ้นผิงลาออกเพราะบริหารโควิด-19ไม่ได้ผล

เหตุการณ์การประท้วงในคลิ้ปนี้ที่เซียงไฮ้ และมีขึ้นกว่าสิบสองแห่งทั่วจีนขณะนี้ และมีการปราบจนผู้คนเสียชีวิตและบาดเจ็บไปหลายคนแล้ว โดยเฉพาะเมืองอูรุมชีในรัฐซินเกียง ที่มีคนมุสลิมต่างโกรธแค้น ที่จีนได้กักกันและพยายามล้างสมอง ให้คนจีนมุสลิมต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตเหมือนเช่นคนจีนทั่วไป(ไม่ให้คลั่งศาสนาอย่างเดียว)


https://youtu.be/ygHl09oRgnQ?t=234
49,455 views  Nov 27, 2022
Unrest is growing in China over the country's strict COVID-19 measures. Fresh protests have broken out in major cities, with hundreds rallying at Beijing's elite Tsing-hua University, chanting 'we want freedom.' Many also held up blank sheets of paper in a symbolic protest against state censorship. More demonstrations have also been reported in Shanghai, following clashes with police overnight. Public anger has flared after a deadly apartment block fire, with many blaming an ongoing lockdown for hampering rescue efforts. Chinese officials have defended their zero-covid policiy, despite the growing public backlash.

https://youtu.be/7tF_b93-ay0
เผด็จการสีจิ้นผิงคงไม่เคยนึกว่าประชาชนจะตะโกนให้เขาลาออกอย่างกว้างขวาง และขาดการเกรงกลัวใดๆอีกแล้ว
754 watching now  Started streaming 9 hours ago
Mass Protests In China Live | China News Today | Xi Jingping | China Protests | COVID19 China Live


https://youtu.be/PoOrLx1ZIX4?t=120
https://youtu.be/PoOrLx1ZIX4?t=135 ปธน.ไต้หวัน ทไซ อิ้งเวน จะลาออกจากการเป็นประธานพรรคของตน ให้คนรุ่นใหม่เข้ามาคุมพรรคแทน แต่ก็ไปช่วยหาหาเสียงในการเลือกตั้งท้องภิ่นเมื่อวาน ประชาชนแห่กันไปเลือกพรรคฝ่ายตรงข้ามคือพรรคเคเอ็มที(ก๊กมินตั๋ง-KMT) พรรคเก่าของเจียงไคเช็ค ที่ประกาศจะอยู่ร่วมอย่างสันติกับจีนแผ่นดินใหญ่
Taiwan's President Tsai Ing-Wen is stepping down as leader of her party. Tsai campaigned in local elections on a platform of defiance against China and upholding Taiwan's democracy. But voters flocked instead to the main opposition party.


https://youtu.be/ij6dQ5_z3lE?t=18 โชควาสนาและการเมืองเศรษฐกิจมันมีขึ้นมีลง พรรคคอมมิวนิสต์ปกครองจีนเพียงพรรคเดียวตลอดกาล ความวิบากจะเกิดขึ้นแก่พวกตน และไม่มีพรรคอื่นจะมารองรับเมื่อเสื่อมค่านิยมจากประชาชน เหมือนระบบประชาธิปไตยแบบตะวันตก จีนเวลาล้มลงจะเจ็บหนักจนถึงขนาดวอดวายได้ ในช่วงยาวจีนจะตกอยู่สภาพถูลู่ถูกังแบบนี้ตลอดไป และอาจเป็นสาเหตุให้สีจิ้นผิงรีบตีไต้หวัน เพื่อหวังรวมใจคนจีนทั้งชาติเข้าสู่สงคราม และเพื่อสนับสนุนตน นี่คือเล่ห์เหลี่ยมของพวกเผด็จการทั้งหลาย เขามักทำกัน น่ากลัวไม่น้อย
370,617 views  Nov 27, 2022
Protests over China’s strict Covid measures have intensified, with some protesters calling on the country’s president to resign.
Thousands of protestors took to the streets of Shanghai, where people were heard openly shouting slogans such as "Xi Jinping, step down" and "Communist party, step down".
In China, any direct criticism of the government and the president can result in harsh penalties, and some people at the demonstration were seen being bundled into police cars.
The Shanghai protest follows unrest in the remote north-west city of Urumqi, where lockdown rules were blamed after 10 people died in a tower block fire.
China’s zero-Covid policy has led to further demonstrations across the country, triggering violent protests in Zhengzhou and Guangzhou, while students have also demonstrated at universities in Beijing and Nanjing.


https://youtu.be/0ROqKXwS5uE?t=78
12,064 views  Nov 27, 2022
“There is a sign that China was relaxing some points of its zero-Covid policy. But all of a sudden lockdowns came back. And that's why you're seeing this frustration now.”
Protests against China’s "zero-Covid" strategy spread to Shanghai and other cities with crowds chanting "down with the Chinese Communist Party" in the most significant public display of defiance since Tiananmen Square, journalist Emily Feng tells #TimesRadio.
---Times Radio brings you the latest breaking news, expert analysis and well-informed discussion on the biggest stories of the day.


https://youtu.be/W56swfRXp0w พรรคก๊กมินตั๋ง(Kiomintang-KMT) กวาดคะแนนเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อวานวันเสาร์ แม้การแข่งขันของเทศบาลเมืองหลวงไทเปก็แพ้ให้ก๊กมินตั๋ง นี่คือของจริงประชาธิปไตยที่คาดกันไม่ได้ และมีความคิดเห็นไม่ตรงกับรัฐบาล ไม่ใช้ประท้วงอะไรก็โดนยิง ถูกทุบตี ถูกฉีดน้ำกรดหรือเคมีใส่ แก๊สน้ำตา แล้วจับยัดขังด้วย112 ที่เมืองอันธพาลกลาแลนด์มันทำกันทุกวัน ไทยเฉยที่มีนิสัยทาส มันจะทนดูประเทศนี้ไปได้ถึงไหน?
214 watching now  Started streaming 37 minutes ago
Taiwan News LIVE | China Taiwan News | Taiwan's President Quits As Ruling Party Chief | News18 Live
Taiwan's President Tsai Ing-wen has resigned as head of the governing Democratic People's Party (DPP) after its poor showing in local elections.
The opposition Kuomintang (KMT) won several major races on Saturday, including in the capital Taipei.
The vote has drawn global attention as Taiwan becomes a bigger geopolitical flashpoint between China and the US.
President Tsai had framed the election as a vote for democracy amid rising tensions with China.


https://youtu.be/lDkE3MeHOVU
https://youtu.be/lDkE3MeHOVU?t=36 พรรคใหม่ไต้หวันมาแรงในการเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งนี้ Taiwan People Party(TPP) เป็นพรรคใหม่ที่ 3 ของไต้หวัน มีกำลังในทางการเมืองไต้หวันถึง 10% ส่วนมากเป็นคนหนุ่มสาวส่วนใหญ่ และจะส่งตัวแทนเลือกเป็นประธานาธิบดีในปี 2024ด้วย
24,515 views  Nov 22, 2022
The Taiwan People's Party does not campaign on the issue of the island’s independence like the ruling Democratic Progressive Party, nor does it bear the baggage of reunification with China like the opposition Kuomintang. CNA’s Victoria Jen reports.

องค์การปฏิวัติไท
27 พฤศจิกายน 2022

Last edited by ปาปียอง (November 28, 2022 5:43 AM)

Offline

#6 November 28, 2022 5:48 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,568

Re: สถานะการณ์ที่ฮ่องกง ไต้หวัน จีนและทะเลจีนใต้

ประท้วงนโยบายโควิดให้เป็นศูนย์(zero COVID policy)ในจีนระบาดกลายเป็นขับไล่สีจินผิง

เมื่อประชาชนเจ้าของประเทศไม่พอใจการบริหารงานของรัฐบาล เขาก็ออกมาประท้วงบนถนนและขับไล่สีจิ้นผิงให้ลาออกจากตำแหน่ง การประท้วงของจีนขนาดกว้างขวางต่อต้านผู้นำของเขา ไม่เคยมีมานานแล้วตั้งแต่การปฏิวัติวัฒนธรรมของเมาเซตุงในปลายทศวรรษ 1960s และว่าตามจริงสีจิ้นผิงไม่ได้รับการเลือกตั้งและต่ออายุเป็นเทอมที่3 จากประชาชนโดยตรง แต่พรรคคอมมิวนิสต์ ซึ่งเป็นพรรคพวกของเขาเองเลือกเขามา เหมือนประเทศเผด็จการทุกแห่งในโลกไม่ว่าสีตะกวดจะเป็นสีอะไร ก็ยังเป็นทรราขตะกวดพันธุ์"เหี้ย"เดียวกัน  แต่ในกลาแลนด์เลือกสว.เอาไว้ครึ่งหนึ่ง 250 ตัว(เหี้ย) แล้วรอลงเสียงเลือกทหารจปร.เข้ามาเป็นนายก แล้วผู้คนยังคงถูกทักษิณและพรรคการเมืองไทย(ที่เจ๊กล้วนเป็นเจ้าของพรรคทั้งหลาย) หลอกให้รอ"แลนด์สไล้ด์" คนไทยสิ้นคิดจริงๆ ที่ยังเชื่อฟังพวกนักการเมืองและการต่อสู้ทางรัฐสภา เพราะไม่กล้าสู้เพื่อเสรีภาพตนเองและลูกหลานนั่นเอง

https://youtu.be/9pHYLmOWEic?t=33
243,830 views  Nov 27, 2022
CNN’s Fareed Zakaria discusses protests across China challenging the country’s zero-Covid policy.
#CNN #News

https://youtu.be/VG6yoJt1zTY?t=2266
68,727 views  Streamed live 10 hours ago
China News LIVE | China Protests LIVE | China's Zero COVID Policy | China News | English News LIVE

Beijing, Shanghai, Urumqi, Nanjing, Guangzhou, Wuhan and at least a dozen other cities across China saw hundreds of people taking to the streets to protest against President Xi Jinping's harsh zero-Covid policy that has allowed authorities to place millions of citizens under prolonged lockdowns even if just a handful of cases are reported.
In Wuhan, thousands of protesters shouted: "It started in Wuhan, it will end in Wuhan", as they smashed through metal barricades, overturned Covid testing tents and demanded an end to lockdowns. The novel coronavirus was first identified from an outbreak in Wuhan in December 2019.


https://youtu.be/GDici78OFEg?t=5
1,130,055 views  Nov 26, 2022
The protests in Xinjiang broke out overnight after a deadly apartment fire killed ten people, including three kids. Videos on social media appear to show emergency crews slowed down by Covid measures around the high-rise, taking three hours to put the flames out. China’s government tried tweaking the Covid rules, but with record high cases, they’re bearing down again, but now, with pushback from citizens all across the country.

องค์การปฏิวัติไท
28 พฤศจิกายน 2022

Last edited by ปาปียอง (November 29, 2022 5:11 AM)

Offline

#7 November 29, 2022 5:10 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,568

Re: สถานะการณ์ที่ฮ่องกง ไต้หวัน จีนและทะเลจีนใต้

สีจิ้นผิงออกไป!! ไม่เอาพรรคคอมมิวนิสต์อีกแล้ว !!!

รัฐบาลจีนคอมมิวนิสต์เข็นรถถังและรถหุ้มเกราะ ออกมาวิ่งบนถนนข่มขู่ผู้ประท้วง

ใครเชื่อหรือว่าจะมีคำนี้ออกจากมวลชนที่กำลังประท้วงขณะนี้ ทั้งที่เซียงไฮ้ อุรุมชี ซินเกียง วูฮาน กวางเจา และอีกหลายแห่ง ฯลฯ เป็นวันที่สามแล้ว และก็คาดว่าคงสงบ เพราะต้องสยบให้ผู้ถืออาวุธระยะหนึ่ง เหมือนตอนเติ้งเสี่ยวผิง สั่งเอารถถังเข้าลุยมหาชนที่จตุรัตน์เทียนอันเมินในปี 1989 แล้วฆ่ามวลชนตาย และบาดเจ็บพิการเป็นหมื่น นี่คือจีนที่จะเล็กไม่ได้ วันนี้เรื่องจีนและเรื่องอิหร่าน ต่างชิงกันเป็นแฮตแทคของข่าวสุดยอดของทุกวัน มากกว่าข่าวยูเครนซะอีก แต่ข่าวในอเมริกาที่เด่นสุดมาหลายวันแล้วคือเรื่องอดีตปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์จะล้มลงที่หลุมไหน? และจะถูกฟ้องร้องกันวิธีใด? ที่ศาลไหน? กี่กระทง? ?????? แต่เหดุความรุนแรงจะเกิดขึ้นในทางการเมืองเศรษฐกิจ สังคม และทางทหารของอเมริกา อย่างแน่นอน ภาวนาให้อเมริกาแข็งแรงพอต่อปัญหารอบด้านในปีหน้า 2023  และยูเครนก็อาจจะเป็นฝ่ายชนะในสนามรบอย่างเด็ดขาด และหากสีจิ้นผิงเกิดบ้าเลือด หรือกลัวหลุดจากตำแหน่งฮ่องเต้ แล้วบุกไต้หวัน อเมริกาจะถูกแจ๊คพอตทันที เพราะจีนจะบาดเจ็บอย่างสาหัส เหมือนรัสเซียตอนนี้ ที่กำลังฉิบหายในยูเครนอย่างแน่นอน

https://youtu.be/xeIoezR_o5s?t=104

192,103 views  Nov 28, 2022
Chinese police have turned out in force, in an effort to head off another night of protests - after demonstrations against the Government's draconian Covid restrictions spread to a number of major cities.

https://youtu.be/wBDUm_6ZHVs

1,425 watching now  Started streaming 42 minutes ago
Protests In China LIVE | Tanks Spotted On Road Amid Anti-Lockdown Protest In China | News18 Live

Protests are erupting across China, including at universities and in Shanghai where hundreds chanted “Step down, Xi Jinping! Step down, Communist Party!” in an unprecedented show of defiance against the country’s stringent and increasingly costly zero-Covid policy.

A deadly fire at an apartment block in the country’s far western region of Xinjiang that killed 10 people and injured nine on Thursday appears to have fueled the anger, as video emerged that seemed to suggest lockdown measures delayed firefighters from reaching the victims.

Protests broke out in cities and at universities across China on Saturday and early Sunday morning, according to social media videos and witness accounts.


https://youtu.be/IbdCaaW2cDc?t=28 บีบีซีรายงานเรื่องสัญญลักษณ์การประท้วงด้วย"กระดาษแผ่นสีขาวว่างเปล่า(blank sheet revolutionเหมือนฮ่องกงเคยใช้"ร่มกันแดดหลากสี"เป็นสัญญลักษณ์มาก่อน)"เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกจับจากฝ่ายปราบปราม
276,909 views  Nov 28, 2022
Blank sheets of paper have become a symbol of protests in China against the country’s strict zero-Covid policy.
Large numbers of protesters have been holding up blank sheets of paper - a tactic to protest while avoiding censorship or arrest - resulting in some calling the demonstrations the “white paper revolution”, “blank sheet revolution” or “A4 revolution”.
The trend has its roots in the 2020 Hong Kong demonstrations, where locals held blank pieces of paper to protest against the city's new national security laws.

https://youtu.be/YulVlnMUcTE
https://youtu.be/YulVlnMUcTE การประท้วงของมวลชนในจีนบานปลายและน่าเกลียดขึ้นทุกวัน
401 watching now  Started streaming 39 minutes ago
China brings out tankers on street as protests over ‘zero-COVID policy’ continue. A viral video shows army tankers on streets of china as protests escalate. Police personnel deployed in areas to clamp down on protesters. Police arrested hundreds of civilians; torturing them, says reports. These protestors demanded 'president XI Jinping's resignation'. Amid protests china moves to vaccinate older people. Watch the video for more.


https://youtu.be/hXVDpcXqh9U?t=44
27,526 views  Nov 29, 2022
China is witnessing its biggest wave of public dissent in a decade. Chinese universities are now sending students home in a bid to tighten COVID restrictions.

https://p.dw.com/p/4KD2q
An increased number of Chinese police personnel were seen patrolling the streets of cities like Beijing and Shanghai on Tuesday. The deployment comes  as more people called for protests against lockdowns. 
The pushback marks the biggest wave of civil disobedience since Chinese President Xi Jinping came to power over a decade ago. Citizens have taken to the streets across China to protest against the draconian COVID curbs which have affected the lives of millions, damaged the economy and disrupted global supply chains.
Protesters are now asking President Xi to step down. Chinese universities are now sending students home in an attempt to tighten COVID restrictions and prevent further protests.
Residents told several media outlets that the police are going through their phones to check for suspicious content, usage of virtual private networks (VPN) or the Telegram app, which is being used to coordinate protests.
In China, using VPNs is illegal and the Telegram app is blocked from the internet.
"We are all desperately deleting our chat history," a protester in Beijing told the Reuters news agency.
"There are just too many police. Police came to check the ID of one of my friends and then took her away. We don't know why. A few hours later they released her."
In Beijing, the police particularly patrolled across the Liangma river promenade near the diplomatic quarter where hundreds of protesters had gathered on Sunday evening.
On Sunday night, a busload of demonstrators were reportedly taken away by the police in Shanghai. On Monday, a planned protest did not take place as dozens of police officers choked the crossroad near the assembly point in the city.

https://youtu.be/jzKlUMupkzw
https://youtu.be/jzKlUMupkzw?t=812 นึกกันไม่ถึง เดินถือกรเดาษสีขาว แล้วอาจล้มฮ่องเต้สีจินผิงได้ในสถานะการณ์ปัจจุบันในจีน เพราะจีนใช้วิธีเผด็จการปราบฆ่าประชาชนมาตลอด การกักกันบริเวณผู้คน(ล้อคดาวน์)มา 3 ปีให้อยู่แต่ภายในบ้าน มันระเบิดออกมาเป็นเสี่ยงๆขณะนี้ เพราะผู้นำจีนและนักวิทยาศาสตร์จีน ไม่ได้มีความสามารถจะผลิตวัคซีนที่ใช้ได้ผลจริง ได้แต่ยกยอสรรเสริญซึ่งกันและกัน ตามสังคมรูปแบบเผด็จการทรราช แต่โรคระบาดมันไม่เคยปราณีใคร นี่คือของจริง คอมมิวนิสต์มันไปไม่รอดตรงนี้เอง
296,122 views  Nov 28, 2022
Unprecedented protests have erupted in multiple Chinese cities over President Xi Jinping's strict zero-COVID policies, which have resulted in extended strict lockdowns across the country. The protests were triggered by a deadly fire Thursday at an apartment building in Urumqi, the capital of Xinjiang, where local COVID restrictions reportedly prevented firefighters from reaching the trapped residents. This comes as hundreds of workers at the world's largest iPhone factory, Foxconn, clashed last week with police over restrictions that have forced many workers to live at the factory. "China now for three years has seen a level of lockdown that is simply inconceivable," says Cornell labor scholar Eli Friedman, who calls the cross-class, cross-ethnic protests a "movement against surveillance." Friedman says although China enforces the country's COVID restrictions, top U.S. corporations like Apple and Tesla are implicated in upholding the closed-loop management system at Foxconn and other Chinese manufacturers.

Last edited by ปาปียอง (November 29, 2022 2:27 PM)

Offline

#8 November 30, 2022 9:29 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,568

Re: สถานะการณ์ที่ฮ่องกง ไต้หวัน จีนและทะเลจีนใต้

ประท้วงในจีนยังไม่ยอมเลิก เจียงซิมิน(Jiang Zemin)อดีตผู้นำจีนเสียชีวิตวันนี้อายุได้ 96 ปี

https://youtu.be/pxB6OgS8xeo?t=3
83,502 views  Nov 30, 2022
China's former leader Jiang Zemin, who came to power after the 1989 Tiananmen Square protests, has died aged 96.
One of the major figures of Chinese history in recent decades, he presided over a time where China opened up on a vast scale and saw high-speed growth.
A Chinese Communist Party statement said he died of leukaemia and multiple organ failure.
It added that he was recognised "as an outstanding leader with high prestige" and "a long-tested Communist fighter".

https://youtu.be/kHTRM-80Sog
84 watching now  Started streaming 9 hours ago
China Protests Live : Chinese universities sent student homes as protests continue. More teams of police and armed forces deployed to curb protests. Security forces have detained hundreds of people and stepped-up surveillance. In many areas Chinese government has successfully took control over the protestors. However, govt has now eased some restrictions but maintained its zero-COVID policy. China is witnessing the worst phase of 'Wuhan virus' pandemic with at least 30,000 daily cases. Watch the video for more.


https://youtu.be/6FLBFgjpQBo?t=17
91,247 views  Nov 30, 2022
Riot police and protesters clashed anew in the southern Chinese city Guangzhou, online videos showed on Wednesday, as rallies against strict lockdown regulations continue in China. Protesters' demands quickly escalated from anger over lockdown policies into calls for political freedom. China's top security body issued a warning late on Tuesday proclaiming that authorities would not shy away from a "crackdown" on "the infiltration and sabotage activities of hostile forces", while civilian authorities stated that "illegal and criminal acts that disrupt social order" would not be accepted. The movement is the biggest wave of civil disobedience China has seen since Tiananmen in 1989.
Videos of clashes posted on social media
A video published on Twitter showed dozens of riot police in hazard suits advancing in formation with shields over their heads. The video also showed objects being thrown at them as they step over what appears to be torn-down lockdown barriers. Several people in handcuffs were apparently taken by police to an unknown location.  A second video also showed people throwing objects at the police. In another clip, a tear gas canister lands among a small crowd in a narrow street, with people running away from the fumes. Despite its draconian anti-pandemic policies, China has been posting record numbers of COVID-19 cases daily when the clashes erupted in Shanghai, Beijing and elsewhere. Currently, China Dissent Monitor, run by US government-funded Freedom House, estimated that 27 rallies took place between Saturday and Monday, while Australian ASPI think tank recorded 43 protests in 22 cities. Due to China's harsh control of information and isolation, the verification of protester numbers has been challenging.
Anger over China's COVID-19 lockdowns, which subsequently strangled the economy, has been the main motivation behind the protests.  China has been enforcing lockdowns of hundreds of millions of people alongside uncompromising testing and drawn-out isolation policies. For now, infections and death numbers are low by international standards, but experts warn that a reopening could lead to widespread illness and deaths, potentially overwhelming hospitals due to China's low vaccination rate.

องค์การปฏิวัติไท
2 ธันวาคม 2022

Last edited by ปาปียอง (December 3, 2022 9:53 AM)

Offline

#9 December 3, 2022 10:07 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,568

Re: สถานะการณ์ที่ฮ่องกง ไต้หวัน จีนและทะเลจีนใต้

อาจารย์วาสนา วงศ์สุรวัฒน์ ต่อความเห็นการประท้วงเรื่องโวิด-19ล้อคดาวน์ในจีน

ซึ่งอาจารย์คิดว่าเหตุวิกฤติในจีนตอนนี้ มีความสำคัญและจะรุนแรงแพร่หลายไปทั่วประเทศจีน กว่าเหตุเกิดที่จตุร้สเทียนอันเหมินเมื่อปี 1989 เสียอีก
รศ.ดร. วาสนา วงศ์สุรวัฒน์ อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นับเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องจีนสูงสุดท่านหนึ่งของไทย

https://youtu.be/USGSAdZiSg8?t=623 ดำเนินรายการโดย : จอมพล ดาวสุโข
38,602 views  Streamed live on Dec 2, 2022
จีนประท้วงล็อกดาวน์  แรงกว่าเทียนอันเหมิน เขย่า 'สี จิ้นผิง' ร่วงจากบัลลังก์?
.
ม็อบ ‘โควิดเป็นศูนย์’ ลามหลายเมืองจีน จี้คืนเสรีภาพ-หมดเวลาล็อกดาวน์ ชูกระดาษเปล่าประท้วง-ขับไล่ ‘สี จิ้นผิง’ โดยชาวจีนในหลายเมืองออกมาแสดงพลังต่อต้านนโยบายโควิดเป็นศูนย์ ชี้หมดเวลาล็อกดาวน์และถึงเวลาคืนเสรีภาพให้ประชาชน มวลชนบางจุดชูกระดาษเปล่าเชิงสัญลักษณ์-ตะโกนไล่ ‘สี จิ้นผิง’ จุดชนวนจากเหตุเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเข้าเผชิญเหตุไฟไหม้อาคารในซินเจียงล่าช้า โดยที่หลายฝ่ายชี้ว่าเป็นเพราะมาตรการป้องกันโควิด-19
.
มาตรการที่เข้มข้นของจีน ทำให้หลายพื้นที่ต้องอยู่ภายใต้คำสั่งล็อกดาวน์เป็นเวลานานหลายเดือน จนทำให้ประชาชนส่งเสียงไม่พอใจ การลุกฮือประชาชนครั้งนี้ จะหนักกว่าที่เทียนอันเหมินในปี 1989 หรือไม่ เพราะเหตุการณ์เทียนอันเหมินเป็นการประท้วงทางการเมือง แต่ครั้งนี้เป็นเรื่องปากท้องที่อาจจะลามไปสู่ประเด็นการเมืองหรือไม่
.
พูดคุยกับ  รศ.ดร.วาสนา วงศ์สุรวัฒน์ ภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ

https://youtu.be/yCkMTj4mSlk
การประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 20 ที่กำลังดำเนินอยู่ในตอนนี้ เกิดขึ้นท่ามกลางการคาดการณ์ว่า สี จิ้นผิง จะได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งผู้นำจีนต่อเป็นสมัยที่ 3 ซึ่งฉีกธรรมเนียมปฏิบัติอันยาวนานหลายสิบปีของการเมืองจีน ทั้งยังทำให้เขาผงาดเป็นผู้นำจีนที่มีอำนาจสูงสุดนับตั้งแต่สิ้นสุดยุคเหมา เจ๋อตง
สี จิ้นผิง มาถึงจุดนี้ได้อย่างไร การขึ้นสู่สมัยที่ 3 ของเขาจะนำพาเศรษฐกิจ สังคม การเมือง และการต่างประเทศของจีนไปทางไหน และอะไรคือความท้าทายที่รออยู่ข้างหน้า 101 ชวน รศ.ดร. วาสนา วงศ์สุรวัฒน์ อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาพูดคุยกันในเรื่องนี้
ดำเนินรายการโดย วงศ์พันธ์ อมรินทร์เทวา

องค์การปฏิวัติไท
3 ธันวาคม 2022

Last edited by ปาปียอง (December 4, 2022 12:44 PM)

Offline

#10 December 4, 2022 12:48 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,568

Re: สถานะการณ์ที่ฮ่องกง ไต้หวัน จีนและทะเลจีนใต้

ดร. อาร์ม ตั้งนิรันดร ผู้อำนวยการศูนย์จีนศึกษา และเป็นอาจารย์คณะนิติศาสตร์ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคณะนิติศาสตร์(กรุณาอย่าพลาดคลิ้ปนี)

ถ้าพูดเรื่องจีนต้องฟังความเห็นของดร.อาร์ม ตั้งนิรันดร ผู้ทรงคุณวุฒิของไทยเกี่ยวกับจีนด้วย  ดร. อาร์มได้ปริญญาเอกจากทั้งอเมริกา(ทั้งม.ฮาวาร์วาดและม.แสตนฟอร์ด)และปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยปักกิ่งในจีนด้วย และเป็นนักวิชาการที่ตรงไปตรงมาไม่อ้อมค้อมเข้าข้างใครฝ่ายใด เป็นประโยชน์ต่อผู้เข้ามารับฟังอย่างเอนกอนันต์


https://youtu.be/Jp-z_YQXpeo?t=380
47,663 views  Streamed live on Oct 25, 2022
ผ่าแผน 'สี จิ้นผิง' กุมอำนาจเบ็ดเสร็จในสมัย 3 แม้คะแนนนิยมต่ำ
.สี จิ้นผิง ซึ่งได้รับเลือกเป็นเลขาธิการใหญ่คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนได้กล่าวย้ำเมื่อวานนี้ว่า พรรคการเมืองจะดำรงอยู่อย่างยืนยงได้ ก็ต่อเมื่อมุ่งมั่นปฏิรูปตนเอง แม้ที่ผ่านมาจะมีผลงานอันรุ่งโรจน์
.นอกจากการสืบทอดอำนาจเป็นผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์จีนสมัยที่ 3 ทั้งตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนต่ออีกวาระเป็นเวลา 5 ปี ซึ่งเป็นการเปิดประตูสู่การเป็นประธานาธิบดีจีนอีกสมัย และยังได้วางขุมกำลังที่เป็นลูกน้องคนใกล้ไว้ในตำแหน่งบริหารสำคัญ
.วิเคราะห์โดย ดร. อาร์ม ตั้งนิรันดร ผู้อำนวยการศูนย์จีนศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
.ดำเนินรายการโดย จอมพล ดาวสุโข


องค์การปฏิวัติไท
4 ธันวาคม 2022

Last edited by ปาปียอง (December 5, 2022 9:05 AM)

Offline

#11 December 14, 2022 8:07 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,568

Re: สถานะการณ์ที่ฮ่องกง ไต้หวัน จีนและทะเลจีนใต้

จีนส่งเครื่องบิบบอมเบอร์นิวเคลียร์เอช-6(H-6) 18 ลำบินเข้าไปคุกคามไต้หวันอีกเมื่อวาน

สถานะการณ์ช่องแคบไต้หวันคุกรุ่นขึ้นมาอีก หลังจาก 2 วันที่แล้วจีนได้ใช้เรือบินเอช-6 ที่ใช้บรรทุกนิวเคลียร์ 18 ลำ บินล้ำเข้าไปขู่เกาะไต้หวันอีก
และจีนเริ่มมีปัญหากับอินเดียตอนล่างเขตธิเบต ที่เมืองทวางเขตอนุราชัยประเทศ การปะทะทางทหารก็ระเบิดขึ้นมาอีกเช่นกัน


https://youtu.be/p6sCsOdqXQw
4,723,960 views  Apr 29, 2022
Get a year of both Nebula and Curiosity Stream for just 14.79 here: https://curiositystream.com/?coupon=r...
Watch the full companion video covering the US invasion of Iraq here: https://bit.ly/3vLwByu


https://youtu.be/VNZ0so0LCoM
8,988,958 views  Feb 26, 2022
The next invasion?


https://youtu.be/kjVa3Tcb4NM
163 watching now  Started streaming 5 hours ago
Indian, Chinese Troops Clash In Arunachal Pradesh | India China Border News Today | News Live
Several Indian Army soldiers were injured in a clash with the Chinese People's Liberation Army (PLA) at Yangtse, Tawang in Arunachal Pradesh on December 9, multiple sources.On December 9, the Chinese troops clashed with the Indian soldiers in Yangste area near Tawang sector, as per sources. The face-off led to minor injuries to few personnel from both sides.

https://youtu.be/S4BIwTaZqlQ?t=13
https://youtu.be/S4BIwTaZqlQ คลิ้ปสำคัญเกี่ยวกับที่จีนสร้างเขื่อนกักน้ำในดินแดนตนถึง 13 เขื่อน และจะเพิ่มอีก 2 เขื่อน เพื่อปล้นสดมน้ำจากแม่น้ำโขงส่วนใหญ่ ไปเป็นพลังน่ำแก่ตัวเองผู้เดียว ปัญหานี้มันแทงอกประเทศเรา และเพื่อนบ้านลาว เขมร เวียตนาม ด้วยความแค้นเคืองมาตลอดยาวนาน เพราะแม่โขงเป็นเส้นเลือดหลักทั้งอาหาร น้ำ พลังไฟฟ้า วิถีชีวิต ประเพณีวัฒนธรรม ของผู้คนบนทั้งสองฝั่งแม่น้ำมาหลายพันปี จีนทำลายเอาไปหมดแต่ผู้เดียว พึงจำไว้ให้ดีว่าคบกับจีนและหงอต่อมัน สิ่งที่ใครๆรอบจีนหรือที่เข้าข้างจีนได้รับ ล้วนเป็นเรื่องแสบสรรพ์ทั้งนั้น ไม่รู้ประวิทย์(ป้อม)ได้เครื่องเรือดำน้ำแล้วยัง? มีที่เดียวในโลกที่ซื้อเรือดำน้ำไม่มีเครื่องยนต์ นั่นคือประเทศขี้ข้าและสุดคอร์รัปชั่นอย่างที่สุดในโลก ไม่มีที่ใดในโลกที่ทหาร(จปร.ไทย)ซึ่งระยำที่สุดในโลกเขากล้าทำกัน ใครได้ยินเรื่องนี้ต่างหัวเราะกันท้องคัดท้องแข็งไปทั่วหน้า แต่เป็นเรื่องจริงในประเทศไทย เพราะคนไทยไม่กล้าสู้มาเฟียทรราช มาตั้งแต่จักรีครองเมือง 240 ปีที่แล้ว จนคนไทยกลายเป็นมนุษย์ที่โง่ที่สุด ไร้การศึกษาที่สุด และกำลังจะอดตาย คนไทยหลังพระเจ้ากรุงธนบุรีล้วนขีัขลาด ตาขาว  อดสูที่สุดที่ได้เกิดบนแผ่นดินนี้ !!

If you'd like to follow the situation across the Mekong River live, I'd highly encourage you to check out the Mekong Dam Monitor from the Stimson Center here: https://monitor.mekongwater.org/home/?v … 0c_fadc72f They helped out a tremendous amount with the research for this video and this is a fascinating tool they've made available.

องค์การปฏิวัติไท
14 ธันวาคม 2022

Last edited by ปาปียอง (December 28, 2022 9:18 AM)

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.