iFreeThai

#1 February 19, 2016 11:08 PM

laorrna
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 317

ประมวลภาพ : แอคชั่นถุงดำคลุมหัวประท้วงประยุทธ์ งาน Asean Summit สหรัฐฯ

ประมวลภาพ : แอคชั่นถุงดำคลุมหัวประท้วงประยุทธ์ งาน Asean Summit สหรัฐฯ

Tue, 2016-02-16 15:51

ชุติพงศ์ พิภพภิญโญ

ยันไม่ยอมรับในอำนาจเผด็จการของรัฐบาล ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ระบุลดทอนสิทธิของประชาชนและลดทอนระยะเวลาคุ้มครองสิทธิทางการศึกษา ต้านการละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย ขอให้มีการเลือกตั้งภายใต้กติกาประชาธิปไตยโดยเร็วที่สุด

picture_1.jpg

เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ที่ผ่านมา ที่ Sunnylands เมือง Rancho Mirage รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้มีการจัดการประชุม Asean Summit โดยมีประธานาธิบดี บารัค โอบามา เป็นเจ้าภาพในการประชุม ที่มีผู้นำประเทศและตัวแทนจากกลุ่มประเทศอาเซียน รวมทั้งประเทศไทย โดยนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เข้าร่วมประชุมด้วยตัวเอง ทำให้มีกลุ่มคนไทยผู้สนับสนุนประชาธิปไตยในสหรัฐอเมริกาได้นัดรวมตัวกันมาชุมนุมต่อต้าน โดยในขณะเดียวกันก็มีกลุ่มคนไทยที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ มาร่วมชุมนุมให้การสนับสนุน

โดยกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงเดินทางมาจากหลายรัฐ ทั้งแคลิฟอร์เนีย เท็กซัส นิวยอร์ค วอชิงตันดีซี ซึ่งแต่ละคนที่มาร่วมชุมนุมมีทั้งมีกลุ่มสังกัดและมาเป็นการส่วนตัวแต่ก็มีการนัดหมายเวลาและสถานที่ โดยมีการเตรียมป้ายประท้วงของตัวเองมาเป็นจำนวนมาก


picture_2.jpg

picture_3.jpg

picture_4.jpg

จากการสอบถามผู้เข้าร่วมชุมนุม ผู้ชุมนุมส่วนใหญ่มาร่วมเพราะต้องการแสดงออกถึงการไม่ยอมรับในอำนาจเผด็จการของรัฐบาล ยืนยันไม่ยอมรับในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่และต่อต้านการละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย รวมถึงยืนยันว่าต้องการให้มีการเลือกตั้งภายใต้กติกาประชาธิปไตยโดยเร็วที่สุด

กลุ่ม ENGAGE ได้ส่งตัวแทนเดินทางมาร่วมชุมนุม โดย Mike เคยใช้ชีวิตในจังหวัดขอนแก่นและเข้าร่วมการประท้วงต่อต้านเหมืองแร่ทองคำที่อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย ได้มาร่วมชุมนุมต่อต้านร่วมกับกลุ่มนักเรียนไทยในสหรัฐอเมริกาด้วย โดยได้ยืนยันว่าต้องการให้หยุดการคุกคามนักศึกษานักกิจกรรม ปล่อยตัวนักโทษการเมือง และยกเลิกการใช้กฎหมายพิเศษมาตรา 44 และ มาตรา116 เพื่อคุกคามประชาชน ซึ่งเป็นกิจกรรมต่อเนื่องจากการพยายามยื่นหนังสือไปยังพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผ่านทางกงสุลใหญ่นครลอสแองเจลลิสมาสองครั้งแล้ว และไม่เคยได้รับการตอบรับ วันนี้จึงมาร่วมชุมนุมด้วย

picture_5.jpg

ในขณะที่นักเรียนไทยในสหรัฐอเมริกาได้มาร่วมชุมนุมคัดค้านรัฐธรรมนูญฉบับล่าสุดที่ลดทอนสิทธิของประชาชน ตัดทอนมาตราที่เกี่ยวข้องกับสิทธิชุมชนและลดทอนระยะเวลาคุ้มครองสิทธิทางการศึกษา รวมถึงอธิบายว่าต้องการให้ประชาชนเปิดการอภิปรายอย่างอิสระเพื่อจะพูดคุยถึงข้อดีข้อเสียก่อนรับหรือไม่รับรัฐธรรมนูญในที่สาธารณะได้โดยไม่ถูกคุกคาม

กลุ่มนักเรียนไทยในสหรัฐอเมริกาและกลุ่ม ENGAGE รวมถึงอาสาสมัครส่วนหนึ่งได้จัดการแสดงละครจำลองสถานการณ์การจับกุมนักศึกษาที่เรียกร้องประชาธิปไตย ถูกคุกคามโดยมีทหารใช้ถุงดำคลุมหัวและข่มขู่ เพื่ออธิบายถึงสถานการณ์การคุกคามสิทธิมนุษยชนในประเทศไทยที่กำลังตกต่ำลงด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า การชุมนุมดำเนินไปอย่างเรียบร้อยจนถึงเวลา 15.00น. ก็ได้ทำการสลายการชุมนุมแยกย้ายเดินทางกลับ

picture_6.jpg


http://prachatai.org/journal/2016/02/64096

http://l.facebook.com/l.php?u=http%3A%2 … =bAQEbLGeW

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.