iFreeThai

#1 February 23, 2016 10:22 AM

ประชาธิปไตย
Dr. Richard Saisomorn
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 4,194
Website

“บิ๊กตู่”ลั่น ต้องมีกลไกช่วงเปลี่ยนผ่าน4-5ปี สถานการณ์ปกติค่อยกลับมาเห

“บิ๊กตู่”ลั่น ต้องมีกลไกช่วงเปลี่ยนผ่าน4-5ปี สถานการณ์ปกติค่อยกลับมาเหมือนเดิม(คลิป)

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ครั้งนี้มีรัฐมนตรีที่ไม่ได้เข้าร่วมประชุมได้แก่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมรัฐมนตรีด้านเศษฐกิจ อาทิ นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ซึ่งติดภารกิจเดินทางเยือนสหพันธรัฐรัสเซียและสาธารณรัฐเบลารุส ระหว่างวันที่ 22-27 กุมภาพันธ์ เพื่อหารือเตรียมการสำหรับการเยือนสหพันธรัฐรัสเซียอย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรีในเดือนพฤษภาคมนี้ ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปปฏิบัติราชการที่ราชอาณาจักรกุมพูชา ระหว่างวันที่ 22- 24 กุมภาพันธ์

จากนั้นเวลา 14.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ ตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงความชัดเจนต่อข้อเสนอของ ครม.ในการปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะข้อเสนอที่ต้องการแก้ไขปัญหาหากเกิดวิกฤตทางการเมือง โดยต้องการมีบทบัญญัติเกี่ยวกับการแก้ไขวิกฤติเป็น 2 ช่วงว่า ไม่ใช่มีรัฐธรรมนูญสองฉบับ รัฐธรรมนูญก็คือรัฐธรรมนูญ ทั้งหมดคือรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ 200 กว่ามาตรา ซึ่งความหมายตรงนี้คือบทเฉพาะกาล คือถ้าทุกคนคิดว่าจะต้องมีการปฏิรูปในช่วงระยะเวลาแรกที่เปลี่ยนผ่าน ก็ควรจะต้องมีระยะเวลาหรือไม่ บทนั้นบทนี้ยกเว้นเป็นกาลชั่วคราวได้หรือไม่ เพื่อให้เกิดการปฏิรูป ไม่อย่างนั้นก็ทำไม่ได้หมด เพราะในรัฐธรรมนูญก็ต้องพูดถึงกระบวนการทั้งหมดเหมือนที่ผ่านมา แล้วมันก็เกิดปัญหา

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ฉะนั้นในช่วงแรกจะสร้างความเข้าใจว่า วาระประเทศชาติจะมั่นคงแข็งแรงภายในรัฐบาลหน้า โดยช่วงนี้ก็ต้องมีการปรับวิธีการบริหารราชการสักหน่อย แต่ไม่ได้ปรับทั้งหมด ตัวอย่างเช่น เรื่องของ ส.ว.จำเป็นหรือไม่ เพื่อให้เกิดการคานอำนาจในช่วงนี้ เรื่องยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ไม่ใช่เขียนไว้ชัดเจน ว่าต้องทำนู่นทำนี่ 6 ยุทธศาสตร์ มีทั้งด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ การสร้างขีดความสามารถในการแข่งขัน การบริหารทรัพยากรมนุษย์ มันสั่งไม่ได้อันนี้เป็นกรอบงานกว้างๆ ส่วนการจะไปทำอย่างไร เพื่อให้ลงไปสู่วิธีการปฏิบัติ โดยเฉพาะการไปอยู่ในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ 5 ปี มันก็มีอยู่แล้ว เพียงแต่ไม่ได้ทำตามนั้นกัน ต่อไปเป็นเรื่องแผนการปฏิรูป 5 ปี ก็ไม่ได้เขียนว่าจะต้องทำนั่นทำนี่

http://www.matichon.co.th/news/47777

Offline

#2 February 23, 2016 10:24 AM

ประชาธิปไตย
Dr. Richard Saisomorn
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 4,194
Website

Re: “บิ๊กตู่”ลั่น ต้องมีกลไกช่วงเปลี่ยนผ่าน4-5ปี สถานการณ์ปกติค่อยกลับมาเห

เห็นไหมแผนการลากยาว 4-5 ปี

เลือกตั้งคงอยาก ดั่งที่ผมพูดนั้นแหละ

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.