iFreeThai

#1 February 26, 2016 1:07 AM

ป้าพลอย
Member
Registered: January 3, 2016
Posts: 5,815

คนไทยไม่ทนแล้ว...

นำลิงค์คนไทยกลุ่มหนึ่งบุกแจ้งความhttp://www.isranews.org/thaireform-news … 45076.html

เครือข่ายประชาชนฯ บุกสน.นางเลิ้ง ยื่นอุทธรณ์ กรณีคำสั่งห้ามชุมนุม  ยันไม่ใช่การชุมนุมทางการเมือง แนะอย่าตีความกว้างครอบทุกอย่าง

community1

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ เมื่อเวลา 10.00 น. สน.นางเลิ้ง เครือข่ายประชาชนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน เดินเข้ายื่นหนังสืออุทธรณ์สืบเนื่องจากกรณีที่มีคำสั่งห้ามให้เครือข่ายประชาชนฯ ซึ่งเดินทางมาเรียกร้องให้ คสช.ยกเลิกคำสั่งม.44 ฉบับที่3 และ 4 /2559  ยุติการชุมนุม โดยคำสั่งดังกล่าวมีผลภายหลังจากที่ทางกลุ่มเครือข่ายฯ ได้ยื่นหนังสือเพื่อขออนุญาติชุมนุม ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 กับ สน.นางเลิ้งเมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา

ในเวลาต่อมาทาง พ.ต.อ.สมโภช สุวรรณจรัส ผู้กำกับ สน.นางเลิ้ง เข้ารับหนังสือจากทางเครือข่ายฯ โดยให้สัมภาษณ์สื่อว่า การออกคำสั่งให้ยุติการชุมนุนนั้น เนื่องจากเห็นว่า การชุมนุมดังกล่าวเป็นการชุมนุมเรียกร้องเพื่อให้มีการยกเลิกคำสั่งในม.44 ซึ่งถือเป็นกฎหมายของบ้านเมือง และการมาชุมนุมเพื่อให้มีการยกเลิกกฎหมายบ้านเมือง เท่ากับว่ามีความเกี่ยวข้องในทางการเมือง ซึ่งขัดต่อประกาศ คสช.ฉบับที่ 7/2558 เรื่องห้ามชุมนุมทางการเมือง และคำสั่ง คสช.3/2558  จึงจำเป็นต้องสั่งห้าม

community3

และเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า การออกคำสั่งดังกล่าวได้นั้นจะต้องทำโดยทหาร ซึ่งการที่ตำรวจออกคำสั่งเองนั้นเป็นการทำเกินหน้าที่หรือไม่ พ.ต.อ.สมโภช กล่าวว่า ทางตำรวจซึ่งรับผิดชอบได้พิจารณากับทางผู้บังคับบัญชาแล้วเห็นว่ามีความจำเป็นที่ต้องระงับเหตุเอาไว้ก่อน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะยึดประกาศ คสช.เป็นหลักเพราะเทียบเท่ากฎหมาย

ในส่วนของการยื่นอุทธรณ์นั้นทาง พ.ต.อ.สมโภช กล่าวว่า จะต้องนำเรียนผู้บังคับบัญชา พิจารณาอีกครั้ง คำตอบน่าจะได้ไม่เกิน 24 ชั่วโมงหลังจากมีการยื่นเรื่องไปแล้ว

ทางด้านน.ส.สุภาภรณ์ มาลัยลอย ผู้จัดการมูลนิธินิติธรรมสิ่งแวดล้อม  กล่าวว่า การออกคำสั่งห้ามชุมนุมของ สน.นางเลิ้ง ถือเป็นความผิดพลาด เนื่องจาก พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ กำหนดให้สถานีตำรวจมีหน้าที่เป็นผู้รับแจ้งในการขออนุญาตการชุมนุม แต่ไม่ใช่ผู้อนุญาต สิ่งที่สถานีตำรวจควรทำคือการออกเพียงใบรับแจ้ง และอำนวยความสะดวกให้การชุมนุมเป็นไปอย่างเรียบร้อย

ในขณะที่  นายประสิทธิชัย หนูนวล ตัวแทนเครือข่ายฯ กล่าวว่า การวินิจฉัยของสน.นางเลิ้งคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง ทำให้เกิดความเข้าใจผิดต่อสาธารณะ และจะนำไปสู่การปฎิบัติของเจ้าหน้าที่รัฐที่ไม่เป็นธรรม ทั้งที่การเคลื่อนไหวของเครือข่าย ไม่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการเมือง ไม่มีการชูป้ายหรือแสดงสัญลักษณ์ที่เกี่ยวกับการเมือง สิ่งที่เครือข่ายได้ดำเนินการนั้นยืนอยู่บนหลักการในมาตรา 4 แห่งรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวที่ว่าด้วยศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และหลักการระหว่างประเทศ ดังนั้น สิทธิเสรีภาพของเราในการเรียกร้องยังคงอยู่

เมื่อเวลาประมาณ 12.40 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางตัวแทนเครือข่ายฯ ได้เข้าพบตัวแทนจากนายกรัฐมนตรี โดยภายหลังจากการพูดคุย ชี้เเจงทำความเข้าใจ นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล ตัวแทนเครือข่ายฯ เผยว่า เครือข่ายได้แจ้งฝ่ายทหารว่า การชุมนุมของเราไม่ใช่การชุมนุมทางการเมืองให้แก้ในเอกสารที่ สน.แจงความผิดเรา และให้ประสาน ผกก.ให้เปลี่ยนแปลงคำ ในส่วนทางฝ่ายตัวแทนเมื่อรับฟังขอเรียกร้องแล้วก็ยอมรับว่า คำสั่งอาจจะเหมือนการตัดเสื้อโหล ที่ไม่มีความเหมาะสมแต่ละพื้นที่ และจะทำอย่างไรให้เหมาะสม จะเอาไปพิจารณาต่อ

อย่างไรก็ตาม นายประสิทธิ์ชัย กล่าวยืนยันว่าจะยังคงเรียกร้อง จนกว่าจะได้รับคำยืนยันว่า จะหาทางออกร่วมกันให้เกิดความน่าพอใจ ทั้งสองฝ่าย

"ต้องมีแบบแผนที่นำไปสู่ ความถูกต้องเหมาะสม คำสั่ง ต้องไม่ครอบคลุม และจะต้องดูความถูกต้องเหมาะสมในการพัฒนาของแต่ละพื้นที่ และคำสั่งจะต้องชะลอไว้ก่อน เพื่อให้เกิดการศึกษา ความเหมาะสม เรื่องนี้เป็นความเดือดร้อนของประชาชนทั่วประเทศ เราจึงอยากทำให้ทุกคนรู้ว่าเป็นเรื่องสาธารณะ และเรายืนยันว่าจะไม่ก่อความลำคาญ และเสียหายต่อประโยชน์ส่วนรวม แน่นอน"

ทั้งนี้เมื่อเวลาประมาณ 13.40น. ทางพ.ต.อ.สมโภช ออกมาแถลงว่า ทางสน.นางเลิ้งได้พิจารณาแล้ว ไม่อาจรับแจ้งการชุมนุมสาธารณะและพิจารณาหนังสืออุทธรณ์คัดค้านหนังสือสรุปสาระสำคัญการชุมนุมสาธารณะดังกล่าวได้

community2

นอกจากนี้ ทางเครือข่ายฯ ได้อ่านแถลงการณ์ต่อกรณีดังกล่าว โดยให้เหตุผลในการยื่นอุทธรณ์ขอชุมนุมดังต่อไปนี้

1. เครือข่ายประชาชนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนมีเสรีภาพในการชุมชนโดยสงบและปราศจากอาวุธโดยถือได้ว่าเป็นสิทธิเสรีภาพที่ชนชาวไทยเคยได้รับการคุ้มครองต่อเนื่องกันมาอย่างยาวนานตามประเพณีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขและตามพันธกรณีระหว่างประเทศที่ประเทศไทยมีอยู่เเล้วโดยได้รับความคุ้มครองตามนัยของ มาตรา 4 ในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พ.ศ.2557

2. พระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558  กำหนดให้ผู้ที่ประสงค์จะจัดการชุมนุมต้องแจ้งก่อนการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมงเพื่อความสะดวกในการจัดการและการดูเเลความปลอดภัย มิใช่ระบบที่ต้องได้รับอนุญาตก่อนมาชุมนุม โดยมาตรา 11 กำหนดให้ท่านซึ่งผู้รับแจ้งสรุปสาระสำคัญในการชุมนุมสาธารณะอันเป็นการแจ้งสิทธิและหน้าที่ให้ผู้ชุมนุมทราบ แต่มิได้กำหนดอำนาจหน้าที่ในการอนุญาตหรือไม่อนุญาตการชุมนุมตามที่ท่านกล่าวอ้างในหนังสือดังกล่าวแต่อย่างใด

3. การแจ้งการชุมนุมของเครือข่ายฯ ในครั้งนี้เป็นการใช้สิทธิเสรีภาพในการชุมนุมเพื่อเสนอให้รัฐบาลและคสช. ทบทวนการออกคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2559 และที่ 4/2559 ซึ่งเป็นการยกเว้นการใช้บังคับกฎหมายผังเมือง อันส่งผลกระทบต่อสิทธิชุมชนสิ่งแวดล้อม และสุขภาพของประชาชนทั้งประเทศ และมิใช่การชุมนุมทางการเมืองตามนัยของประกาศ คสช. ที่7/2557 และคำสั่ง คสช.ที่ 3/2558 ตามที่ท่านให้ความเห็นประกอบไว้ในหนังสือดังกล่าว

"การตีความเรื่องห้ามชุมนุมทางการเมืองอย่างกว้างขวางถึงขนาดว่า ผู้ชุมนุมคัดค้านคำสั่ง คสช. ไม่ว่าเรื่องใดแล้วจะเป็นเรื่องชุมนุมทางการเมืองไปเสียทุกเรื่องนั้น เป็นการตีความบังคับใช้กฎหมายเพื่อจำกัดสิทธิเสรีภาพของบุคคลจนเกินสมควร และจะทำให้การชุมนุมแสดงความคิดเห็นต่อคำสั่งหรือนโยบายของ คสช. และรัฐบาลไม่สามารถกระทำได้โดยสิ้นเชิงอันเป็นการกระทบกระเทือนสาระสำคัญของเสรีภาพการชุมนุมตามกฎหมายอย่างร้ายแรงและไม่นำไปสู่การแก้ไขปัญหาของสังคม"

4. ประกาศ คสช.ที่ 7/2557 ที่ท่านอ้างถึงตามหนังสือนั้นปัจจุบันไม่มีผลบังคับใช้แล้วเนื่องจากมีการออกคำสั่ง คสช.ที่ 3/2558 มาใช้บังคับแทน

ด้วยเหตุผลข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายดังกล่าว เครือข่ายประชาชนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนขอยืนยันว่าการชุมนุมครั้งนี้มิใช่การชุมนุมทางการเมืองตามคำสั่ง คสช. ที่ 3/2558 โดยเครือข่ายฯ มีความประสงค์ดังต่อไปนี้

1. ขอใช้เสรีภาพในการชุมนุมตามวัน เวลา สถานที่ ตามที่ได้แจ้งโดยชอบด้วยกฎหมายแล้วนั้น

2. ขอให้ท่านได้ทบทวนปรับแก้หนังสือสรุปสาระสำคัญการชุมนุมสาธารณะให้ถูกต้องตามหลักการและช่วยดูเเลความปลอดภัยของประชาชนและผู้ชุมนุมตามอำนาจหน้าที่ต่อไปด้วย 

อ่านประกอบ
เครือข่ายภาคปชช. บุกทำเนียบ จี้คสช.ยกเลิก คำสั่งยกเว้นผังเมือง ม. 44 ฉบับที่ 3 และ 4
ภาค ปชช.ยื่นนายกฯ ค้านปลดล๊อกผังเมือง-ตั้งโรงงานเสรี ขีดเส้น 23 ก.พ. ไม่คืบ มีชุมนุมใหญ่
ม.44 ฉบับ 3-4 กลไกพัฒนาเศรษฐกิจใครได้ใครเสีย ?
ไขประเด็น คำสั่ง คสช.ยกเว้นผังเมืองทำลายหลักประกันการคุ้มครองสิทธิ ปชช.
ในกระแส

    การสร้างสำนึกร่วมของชุมชน
    ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
    ยุทธศาสตร์ชาติ
    การเมืองและระบบยุติธรรม
    สาธารณสุขและสุขภาพ
    การศึกษา เด็ก และเยาวชน
    เศรษฐกิจ การเงิน การคลัง
    แรงงานและคุณภาพชีวิต
    จิตสำนึกใหม่
    สื่อสารมวลชน

Last edited by ป้าพลอย (February 26, 2016 1:09 AM)

Offline

#2 February 26, 2016 2:45 AM

ป้าพลอย
Member
Registered: January 3, 2016
Posts: 5,815

Re: คนไทยไม่ทนแล้ว...

ดีแล้วที่ไม่ทนกันอีกต่อไป ถูกไอ้โจรมันเอาไฟมาจ่อที่ก้นนานแล้ว ยังทนให้เขาจ่ออยู่ได้
แทนที่จะหันไปตบกระโหลกไอ้พวกโจรคว่ำ กลับไม่ทำ เพราะไม่ทำนี่แหละมันจึงได้ใจ
ลุกขึ้น สู้ พร้อมกันเสียทีซิ ...?

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.