iFreeThai

#1 March 29, 2016 11:31 PM

ป้าพลอย
Member
Registered: January 3, 2016
Posts: 5,815

อุบร๊ะ.....ครม.อนุมัติ ธปท.ใช้ทุนสำรองซื้อหุ้น...

ครม.อนุมัติ ธปท.ใช้ทุนสำรองซื้อหุ้น             วันนี้ (24 มี.ค.59)ครม.ไฟเขียว ธปท.นำเงินทุนสำรองประเทศ วงเงิน 1.1 แสนล้านเหรียญสหรัฐไปลงทุนในหุ้นได้

            นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบให้แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ธนาคารแห่งประเทศไทย ให้สามารถนำเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ ในส่วนของบัญชี ธปท.ไปลงทุนในตราสารหนี้และตราสารทุนหรือหุ้นในต่างประเทศได้ เพื่อเพิ่มเครื่องมือและความคล่องตัวในการบริหารทุนสำรองให้สอดคล้องกับความผันผวนในตลาดการเงินและตลาดทุนโลก


            ปัจจุบัน ธปท.มีวงเงินในบัญชีกิจการธนาคาร หรือบัญชีของ ธปท.ให้บริหารอยู่ประมาณ 1.1 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งกฎหมายเปิดทางให้ถือลงทุนในตราสารหนี้หรือพันธบัตรที่มีอันดับความน่าเชื่อถือสูง ตราสารอนุพันธ์ในต่างประเทศและทองคำได้ แต่ถึงกฎหมายใหม่จะแก้ไขให้ลงทุนในหุ้นได้ ก็ต้องเป็นหุ้นในต่างประเทศ ไม่สามารถลงทุนตลาดหุ้นของไทยได้ และโดยขั้นตอนการปฏิบัติเมื่อผ่าน ครม.แล้ว ต่อไปต้องรอให้ผ่านการพิจารณาของสำนักงานกฤษฎีกา และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก่อนที่กฎหมายจะมีผลบังคับใช้ต่อไป โดยการเสนอขอแก้ไขดังกล่าวนี้ ธปท.เคยมีการเสนอมาตั้งแต่ไตรมาส 2 ของปี 2558 ที่ผ่านมาแล้ว แต่เพิ่งมาผ่านในรอบนี้


             “การแก้ไขครั้งนี้ไม่เกี่ยวกับ พ.ร.บ.เงินตรา แต่อย่างใด เพื่อให้มีการกระจายความเสี่ยงไปในผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่หลากหลายขึ้น โดยยังให้ความสำคัญกับสภาพคล่องที่ต้องมีเพียงพอ พร้อมที่จะนำไปใช้ได้ตลอดเวลา เพื่อการรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ ไม่ใช่ไปลุยหุ้นแน่นอน” นายวิรไท กล่าว


             ผู้ว่าการ ธปท. กล่าวว่า กรณีนี้ไม่ใช่การนำเงินทุนสำรองไปตั้งกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ (Sovereign Wealth Fund) ที่มุ่งหาผลตอบแทนสูงแน่นอน  หลักการบริหารทุนสำรองที่สามารถลงทุนในหุ้นได้ ในต่างประเทศทำกันมานานแล้ว ธนาคารกลางของหลายประเทศในภูมิภาคนี้ เช่น มาเลเซีย จีน ฮ่องกง เกาหลีใต้ อิสราเอล สิงคโปร์ ก็ทำอยู่


           “การเริ่มนำทุนสำรองไปลงทุนในหุ้นคงทำในสัดส่วนที่น้อยมาก อาจจะประมาณ 3-4% ของทุนสำรองทั้งหมด และ ธปท.คงค่อยๆ ทำอย่างค่อยเป็นค่อยไปมาก เพราะวัตถุประสงค์หลักการแก้ไขเป็นเรื่องการเพิ่มประสิทธิภาพและการบริหารความเสี่ยง ที่ควรมีการกระจายพอร์ตไปในหลายๆ ผลิตภัณฑ์ และให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการบริหารสภาพคล่อง” ผู้ว่าการ ธปท. กล่าว


            นายวิรไท กล่าวว่า ในการลงทุนในหุ้นรายตัวที่จะไปลงทุนมีการดูอย่างไรนั้น ต้องดูความมั่นคงยั่งยืน เพราะหุ้นแต่ละตัวมีความเสี่ยงต่างกัน สมมติถ้าลงทุนอิงดัชนีที่เป็นหุ้นปันผล ก็แสดงว่าผลประกอบการดีต่อเนื่องอยู่ในตะกร้าที่เป็นดัชนีได้ ซึ่งการดูรายละเอียดตรงนี้ต้องผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการ ธปท. และคณะอนุกรรมการที่ดูแลด้านนี้ก่อน ขอย้ำว่าการแก้ไขให้ลงทุนในหุ้นได้ มีหลักสำคัญอยู่ที่การกระจายพอร์ตให้เหมาะสม เพื่อให้มีเครื่องมือที่ครบถ้วนในการบริหารความเสี่ยง การจะลงทุนขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่เหมาะสมด้วย ไม่ได้ตั้งเป้าว่าต้องได้ผลตอบแทนเท่าไหร่


            นายอัมพร แสงมณี ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายบริหารเงินสำรอง ธปท. กล่าวว่า ปกติการนำทุนสำรองไปลงทุน ความเสี่ยงส่วนใหญ่จะอยู่ในอัตราแลกเปลี่ยน การลงทุนหุ้นได้ทำให้โครงสร้างการลงทุนกระจายตัวดีขึ้น ส่วนรายได้ที่เพิ่มขึ้นนั้นในภาวะที่ดอกเบี้ยพันธบัตรต่ำ ผลตอบแทนหุ้นที่ได้จะสูงกว่าพันธบัตร แต่ที่ ธปท.ทำสัดส่วนการลงทุนหุ้นไม่สูง ฉะนั้นการแบ่งไปลงทุนหุ้นได้จึงช่วยลดความเสี่ยงได้มากกว่า


           ขณะที่นายพรายพล คุ้มทรัพย์ อดีตคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) กล่าวว่า การเปิดช่องให้เอาเงินทุนสำรองไปลงทุนหุ้นได้ ถึงจะเริ่มจากวงเงินน้อยๆ 3-4% ใครจะรับประกันว่าในอนาคตจะลงทุนเพิ่มหรือไม่ ที่สำคัญคือ ไม่มีหลักประกันอะไรที่จะมารับประกันว่าเงินทุนสำรองจะไม่เสียหายจากการไปลงทุนหุ้น โดยหลักการการมีไว้ซึ่งทุนสำรอง เพื่อให้มีสภาพคล่องที่เพียงพอในการป้องกันเงินทุนไหลออก และดูแลแทรกแซงอัตราแลกเปลี่ยน สร้างเสถียรภาพเศรษฐกิจ ไม่ได้เน้นที่จะหาผลตอบแทน ส่วนตัวจึงมองว่าการเปิดช่องของกฎหมายให้ทำได้เช่นนี้น่าเป็นห่วงอยู่พอสมควร

Offline

#2 March 29, 2016 11:46 PM

ป้าพลอย
Member
Registered: January 3, 2016
Posts: 5,815

Re: อุบร๊ะ.....ครม.อนุมัติ ธปท.ใช้ทุนสำรองซื้อหุ้น...

เข้าไปอ่านข่าวเห็นข่าวนี้เข้า เลยต้องนำมาโพสต์ นึกแล้วไม่มีผิดว่าใช้ทุนสำรอง
ของประเทศเอาไปถลุงอย่างไร้ทิศทาง เอาไปซื้อหุ้น เหมือนซื้อหวย หากหุ้นตก
ขาดทุน แล้วใครรับผิดชอบ การนำเงินสำรองของประเทศไปใช้ในทางเสี่ยงแบบนี้
แล้วหน้าใหนจะรับผิดชอบเมื่อหากสูญไปกับการซื้อหุ้นขาดทุน โอ้...นี่ถลุงกันจน
คลังไม่มีเงินติดก้นคลังกันแล้วหรือเนี่ยโอ้..มายก๊อด..


เอางบประเทศมาเล่นหุ้น ไม่เคยเห็นมีประเทศใหนเขาทำกัน ช่างเลวและชั่วได้ดีมาก
นำเงินสำรองมาซื้อหุ้น ประเทศเดือดร้อนวันใด ไม่มีเงินสำรองใช้ คราวนี้ละ จะได้เห็น
ข้าราชการทั้งหลายที่กินเงินเดือนภาษีจากประชาชน ในเมื่อรัฐบาลถังแตกทั้งหมด คลัง
ก็ไม่มีเงิน เงินสำรองก็สูญหาย เอาไปเล่นหุ้นล้มละลาย เจ๊ง ทั้งขึ้น ทั้งล่อง เอาละไม่ตาย
ยกประเทศกันคราวนี้แล้วจะตายกันครั้งใหนหวะ  ปีศาจครองประเทศมันดูดเลือดกินแทบ
ไม่เหลืออะไร หากคนไทยในประเทศยังนั่งมองพวกปีศาจตาพริบๆ ไม่ลุกขึ้นไล่มันออกไป
เชิญตามสบายนะ

Offline

#3 March 30, 2016 12:22 PM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 16,483

Re: อุบร๊ะ.....ครม.อนุมัติ ธปท.ใช้ทุนสำรองซื้อหุ้น...

มันปล้นครับป้าพลอย  เอาเงินภาษีประชาชนไปถ่ายใส่กระเป๋าพวกมัน  ด้วยการเล่นหุ้น ต่างประเทศ  ซึ่งเป็นบริษัทของมันเอง  ทำเนียน ปรี๊ดๆ  รักชาติ กู้ชาติ ครับ  dog.gif

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.