iFreeThai

#1 March 30, 2016 9:25 PM

ป้าพลอย
Member
Registered: January 3, 2016
Posts: 5,815

แบงก์ชาติ"เล่นหุ้น" เรื่องต้องทำไม่ทำ

แบงก์ชาติ"เล่นหุ้น" เรื่องต้องทำไม่ทำ


วันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2559 เวลา 00:59 น.
ทวี มีเงิน

เคยเขียนไปครั้งหนึ่งว่า"ดร.วิรไท สันติประภพ"ผู้ว่าการแบงก์ชาติป้ายแดงไม่ควรเล่นกับไฟที่จะนำเงินทุนสำรองระหว่างประเทศมาลงทุนในหุ้นนึกว่าเงียบไปแล้ว ล่าสุดอังคารที่ 22 มี.ค. มติครม.ให้นำทุนสำรองระหว่างประเทศในส่วนของบัญชีธนาคารแห่งประเทศไทยไปลงทุนในตราสารหนี้ ตราสารทุนหรือหุ้นในต่างประเทศได้

อ้างว่า เพื่อเพิ่มเครื่องมือและความคล่องตัวในการบริหารทุนสำรองให้สอดคล้องกับความผันผวนในตลาดการเงินและตลาดทุนโลก โดยขีดเส้นใต้ว่าจะนำไปลงทุนในตลาดหุ้นต่างประเทศเท่านั้น

งานนี้หากเป็นรัฐบาลเลือกตั้งคงไม่สะดวกโยธินอย่างนี้แน่ๆ แต่เป็นรัฐบาลทหารจึงฉลุย

ปัจจุบันแบงก์ชาติมีทุนสำรองระหว่างประเทศ 1.1 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ผู้ว่าการยืนยันว่า ในช่วงแรกๆ จะลงทุนแค่ 3-4% ของทุนสำรอง และค่อยเป็นค่อยไปขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่เหมาะสม อีกทั้งไม่ได้หวังผลกำไร แต่เพื่อกระจายความเสี่ยง

เชื่อเถอะนานๆ ไปชักสนุกมือเติบโดยไม่รู้ตัว เหมือนตอนที่ขนทุนสำรองไปสู้กับ"จอร์จ โซรอส"เจ๊งไม่เป็นท่านำไปสู่วิกฤตต้มยำกุ้ง ยังเป็นภาพหลอนติดตาคนไทยถึงทุกวันนี้ ที่อ้างว่าไม่หวังผลกำไร ก็ยิ่งสงสัยว่าเมื่อไม่ทำกำไรจะวัดความสำเร็จหรือไม่สำเร็จได้อย่างไร และจะไปเสี่ยงทำไมให้เสียเวลา

อย่าลืมเงินทุนสำรองไทยส่วนใหญ่มาจากการบริหารอัตราแลกเปลี่ยนมากกว่าการส่งออกสะสมทรัพย์ อย่างญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และสิงคโปร์ ประเทศเหล่านี้ถือว่าเป็นประเทศเจ้าหนี้แต่เราเป็นประเทศลูกหนี้

การที่อ้างว่าแบงก์ชาติมาเลย์ สิงคโปร์ จีน ฮ่องกง เกาหลีใต้ อิสราเอล ก็เอาเงินทุนสำรองลงทุนในหุ้น ทำไมไม่อ้างประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่อย่างสหรัฐ อังกฤษ เยอรมัน ญี่ปุ่นบ้างก็เพราะประเทศใหญ่ๆ เหล่านี้ไม่มีใครเอาเงินทุนสำรองไปเล่นหุ้นนั่นเอง

เป็นห่วง"ดร.วิรไท"เพิ่งเข้ามารับตำแหน่งไม่ทันไรก็จับเรื่องร้อนๆ มือจะพองง่ายๆ แทนที่จะมาจับเรื่องที่จะเป็นประโยชน์กับชาวบ้าน อย่างเรื่อง"ค่าธรรมเนียม" แบงก์พาณิชย์ที่แพงหูฉี่แถมเก็บยิบย่อย

ทุกวันนี้ธนาคารเป็นธุรกิจเดียวที่กำไรงาม ทั้งที่ศรษฐกิจแย่ๆ อย่างนี้ยังฟันกำไรเป็นพันเป็นหมื่นล้าน เรียกว่าเอาเงินชาวบ้านไปลงทุน ไปแสวงหาผลประโยชน์ แล้วยังมาขูดรีดค่าธรรมเนียมจากเจ้าของเงินอีก

ก่อนจะเล่นหุ้น มาดูแล "ค่าธรรมเนียม" ที่ชาวบ้านเดือดร้อนก่อนดีกว่าไหม

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.