iFreeThai

#1 May 31, 2016 9:40 PM

Les Miserable
Member
Registered: July 26, 2015
Posts: 112

สิ่งที่นายดอน รมต.ตปท.พูดเมื่อวาน คนฟังเขาโต้แย้งได้ทุกเรื่อง

“ดอน” หวังหลังปลดล็อกนักการเมืองไปนอก นักการเมืองจะทำในสิ่งสร้างสรรค์ ถ้าหวังดีกับประเทศก็ต้องพูดเรื่องดี
http://www.matichon.co.th/news/155321


คำให้สัมภาษณ์ของ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมต. กระทรวงการต่างประเทศเมื่อวานเรื่อง คสช. ยกเลิกคำสั่งและประกาศที่ห้ามนักการเมืองเดินทางไปต่างประเทศ เช่น บอกว่าถ้าไม่ไปสร้างความเดือดร้อน ก็จะผ่อนผันให้ รัฐบาลได้ประสานงานด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกับประเทศต่างๆ ได้อย่างดี นายดอนไม่ทราบกระแสข่าวเรื่องคนถูกยึดหนังสือเดินทาง ฯลฯ


ผู้ที่เห็นข่าวนี้ต่างเห็นว่า สิ่งที่นายดอนพูดทุกเรื่องโต้แย้งได้ทั้งสิ้น สิทธิในการเดินทางเป็นสิทธิพื้นฐานตามปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน ความเดือดร้อนที่กลัวว่าผู้ไปต่างประเทศจะสร้างขึ้นนั้นคือความเดือดร้อนของใคร ของประชาชนส่วนใหญ่หรือของพวก คสช. ที่บอกว่าสถานการณ์ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศดีขึ้นนั้นไม่จริง ไม่เช่นนั้นจะมีเรื่องสมาชิก UNHCR ทั่วโลกรุมกันประนามประเทศไทยที่เจนีวา การตำหนิประเทศไทยของสหรัฐ การเข้ามาแสดงเจตนาเรียกร้องให้ไทยเคารพสิทธิมนุษยชนของคณะสมาชิกรัฐสภายุโรป ฯลฯ เกิดขึ้นหรือ


ส่วนที่ว่าไม่รู้เรื่องยกเลิกหนังสือเดินทางของคนไทยนั้น ตั้งแต่นายดอนเข้ามาเป็น รมต.ตปท. คนไทยหลายคนเจอเรื่องนี้ เช่น คุณจาตุรนทร์ ฉายแสง อ.ปวิน ฯลฯ ถ้านายดอนไม่ทราบก็ควรลาออกไป เพราะกรมการกงสุลขึ้นกับนายดอน การยกเลิกหนังสือเดินทางเป็นการละเมิดสิทธิพื้นฐานของคนไทย เพราะเป็นเอกสารแสดงความเป็นคนไทยในต่างประเทศ การยกเลิกหนังสือเดินทาง ก็คือการยกเลิกความเป็นคนไทยของเขานั่นเอง


ส่วนนายดอนอ้างว่าต้องพูดเชิงสร้างสรรค์นั้น นายดอนก็รู้อยู่แก่ใจว่า ที่คนทั้งโลกเขาประนามประเทศไทยอยู่ขณะนี้ ก็เพราะการรัฐประหาร รวมทั้งพฤติกรรมละเมิดสิทธิมนุษยชนคนไทยชัดเจนของ คสช. เรื่องพวกนี้ต่างหากที่ไม่สร้างสรรค์ รวมทั้งทำลายประเทศจนพินาศย่อยยับที่สุด เป็นครั้งแรกตั้งแต่เราเข้าร่วมกับสังคมโลกในองค์การสหประชาชาติมาร่วมเจ็ดสิบปี
แล้ว


“....คนไทยถ้ารักประเทศแล้ว คงไม่พูดให้บ้านเมืองเสียหาย คนที่ทำให้บ้านเมืองเสียหายคือคนไม่รักประเทศ แต่รักกลุ่มรักพรรคพวกแล้วทำให้เดือดร้อนไปถึงประชาชนด้วย....”


คำพูดสรุปของนายดอนคำนี้ ควรเป็นคำพูดที่นายดอนใช้เตือนสติหัวหน้ารัฐบาลของนายดอนเอง รมต.ทุกคน และพวก โฆษก คสช.ให้มากที่สุด ไม่ใช่ใช้ถากถางคนอื่น

Offline

#2 June 1, 2016 5:34 AM

ไก่ป่า
Member
Registered: August 11, 2015
Posts: 304

Re: สิ่งที่นายดอน รมต.ตปท.พูดเมื่อวาน คนฟังเขาโต้แย้งได้ทุกเรื่อง

รมว.ต่างประเทศ ไปกราบเท้าคุณดอน จมูกบาน ได้เลยครับ นั่นน่ะ ตลกเพื่อชีวิต แต่คุณ ตลกเพื่อความเสื่อมเสียของชาติ
พอๆกับวินธัย  ไก่อู มีความรู้ด้านเศรษฐกิจแค่ไหน จึงบังอาจเล่นตลกให้คนไทยดูและฟงอย่างนั้น ดูถูกคนฟังมากไป

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.