iFreeThai

#1 July 29, 2016 11:27 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

จนท.ยูเอ็นตำหนิไทย ประชามติต้องผ่านการถกเถียง เตือนรบ.ยุติพรบ.ประชามติ

http://www.matichon.co.th/news/225548

logo.png

จนท.ยูเอ็นตำหนิไทย ประชามติต้องผ่านการถกเถียง เตือนรบ.ยุติการบังคับใช้พรบ.ประชามติ

OHCHRlogo.jpg

26 ก.ค. 59
เว็บไซต์สำนักงานข้าหลวงใหญ่สหประชาชาติเพื่อสิทธิมนุษยชน (โอเอชซีเอชอาร์) เผยแพร่ข้อมูลเมื่อวันที่ 26 กรกฏาคมว่า นายเดวิด เคย์ ผู้รายงานพิเศษว่าด้วยเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและการแสดงออกประจำสหประชาชาติ ตำหนิการจับกุมและดำเนินคดีจากการแสดงออกในที่สาธารณะและการแสดงออกผ่านสื่อสังคมออนไลน์ในประเทศไทยที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างน่ากลัว ภายใต้อำนาจคำสั่งกองทัพและพระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2559

นายเคย์กล่าวว่า ผมรู้สึกเป็นกังวลอย่างยิ่งว่าคำสั่งของกองทัพและพระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ได้จำกัดการแสดงออกและการเข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ การทำประชามติคือการยินยอมให้มีการถกเถียงอย่างเต็มที่ที่ตามมาด้วยการลงคะแนนของประชาชาติ โดยเฉพาะเมื่อประเด็นนี้เป็นประเด็นที่ประชาชนให้ความสนใจมากเป็นพิเศษ การแสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวางควรได้รับการสนับสนุน รวมถึงการแสดงออกอย่างเสรีและการเปิดให้มีการถกเถียงอย่างจริงจังด้วย

นอกจากนี้ ผู้รายงานพิเศษประจำสหประชาชาติระบุเพิ่มเติมว่า แทนที่จะทำให้การแสดงออกต่อประเด็นร่างรัฐธรรมนูญกลายเป็นอาชญากรรม รัฐบาลไทยควรที่จะเสริมสร้างบรรยากาศที่เปิดกว้างต่อการอภิปรายสาธารณะเพื่อทำให้แน่ใจถึงการมีส่วนร่วมในช่วงการลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ และย้ำอีกว่า ทุกคนควรได้รับสิทธิที่จะแสดงความคิดเห็นโดยปราศจากการแทรกแซง

พร้อมเตือนรัฐบาลไทยให้ยุติการบังคับใช้พระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ยกเลิกทุกข้อกล่าวหาภายใต้พระราชบัญญัติดังกล่าวและคดีที่เกี่ยวข้องกับคำสั่งของกองทัพ และสนับสนุนพันธกรณีระหว่างประเทศเพื่อปกป้องสิทธิต่อเสรีภาพในการแสดงออกที่ทุกคนพึงมีภายใต้มาตรา 19 ตามกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง

......................
http://www.matichon.co.th/news/227157


logo.png

แอมเนสตี้ส่งจดหมายถึงพล.อ.ประยุทธ์ ชี้ข้อกังวลด้านสิทธิมนุษยชนก่อนลงประชามติ

image-119.jpeg

28 ก.ค. 59
แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลส่งจดหมายเปิดผนึกถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงข้อกังวลด้านสิทธิมนุษยชนในการจำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชนก่อนลงประชามติ 7 สิงหาคมนี้

นายซาลิล เช็ตตี้ เลขาธิการแอมเนสตี้ระบุในจดหมายว่า มาตรการต่างๆ ที่ทหารอ้างว่าเป็นมาตรการชั่วคราวเพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนผ่านทางการเมืองนั้นเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่ยอมรับไม่ได้ โดยเฉพาะการจำกัดเสรีภาพในการแสดงออก การสมาคม และการชุมนุม ซึ่งล้วนแต่เป็นสิทธิที่ประเทศไทยมีต้องเคารพและคุ้มครองตามพันธกรณีระหว่างประเทศ

เช็ตตี้ได้เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีไทยประกันว่าประชาชนจะสามารถใช้สิทธิของตนได้อย่างสงบและเสรี สามารถรับและเผยแพร่ข้อมูลได้อย่างเสรี สามารถเข้าร่วมการอภิปรายสาธารณะและการรณรงค์ที่เกี่ยวข้องกับร่างรัฐธรรมนูญ และสามารถแสดงความเห็นที่ขัดแย้งกับรัฐบาลได้โดยไม่ต้องหวาดกลัวว่าจะถูกคุกคาม จับกุม หรือดำเนินคดี

พร้อมกันนี้แอมเนสตี้ยังได้กระตุ้นให้ทางการไทยยกเลิกการดำเนินคดีต่อประชาชนและนักข่าวอย่างน้อย 113 คนที่ถูกจับกุมเพียงเพราะมีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรมหรือการรณรงค์เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญเท่านั้น

แอมเนสตี้ยังได้ออกรายงานเกี่ยวกับการจำกัดสิทธิเสรีภาพในประเทศไทยช่วงเปลี่ยนผ่านทางการเมือง ซึ่งครอบคลุมข้อมูลเกี่ยวกับประกาศคำสั่งและกฎหมายที่จำกัดสิทธิ การจับกุม การควบคุมตัว การดำเนินคดี การขัดขวางการอภิปรายสาธารณะและการตรวจสอบการออกเสียงประชามติ และพันธกรณีของไทยตามกฎหมายระหว่างประเทศอีกด้วย

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.