iFreeThai

#1 December 6, 2016 10:06 AM

ประชาธิปไตย
Dr. Richard Saisomorn
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 4,204
Website

ตำรวจบุก ออฟฟิศ บีบีซีไทย ที่อาคารมณียา แต่ไหวตัวชิงปิดบริษัทหนีไปก่อน

_92463692_bbcthaifb.jpg

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ (6ธ.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจได้บุกไปที่ สำนักงาน บีบีซีไทย ที่อาคารมณียา ถนนเพลินจิต แต่บีบีซีไทยได้ใช้วิธีปิดบริษัทหนี ทำให้เจ้าหน้าที่ ยังไม่สามารถทำอะไรได้

ขณะเดียวกันในวันนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีที่สำนักข่าวบีบีซีไทย นำเสนอรายงานที่เกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ จนนำไปสู่การจับกุมนายจตุภัทร บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน ที่แชร์รายงานดังกล่าวในเฟซบุ๊ค ว่า อะไรที่ทำผิดกฎหมายหรือสร้างความเสียหายก็ต้องถูกดำเนินการทั้งหมด เคยบอกเจ้าหน้าที่ไปแล้วว่าต้องทำตามกฎหมาย ไม่มีปล่อยไว้และไม่เลือกปฏิบัติ ทั้งนี้ในภาพรวมมีเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายไปดำเนินการกับเรื่องดังกล่าวอยู่แล้ว เพราะมีทั้งข่าวจริงและไม่จริง

ขณะที่ก่อนหน้า มีรายงานข่าวจากหน่วยงานความมั่นคงระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลการเผยแพร่เนื้อหา ของสำนักข่าวบีบีไทย ที่มีการเผยแพร่ข้อมูลที่อาจเข้าข่ายการกระทำผิดกฎหมายอาญามาตรา 112 และความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ โดยเตรียมข้อมูลดังกล่าว เสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการพิจารณาคดีด้านความมั่นคง ส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อพิจารณาดำเนินการตามกฎหมาย และความมั่นคงต่อไป

http://deep.tnews.co.th/contents/215925/

Offline

#2 December 6, 2016 10:10 AM

ประชาธิปไตย
Dr. Richard Saisomorn
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 4,204
Website

Re: ตำรวจบุก ออฟฟิศ บีบีซีไทย ที่อาคารมณียา แต่ไหวตัวชิงปิดบริษัทหนีไปก่อน

จริงหรือไม่จริง ผมไม่ทราบเพราะเป็นข่าวของ tnews,

ข่าว tnews มั่วมากก่วาจริง

Offline

#3 December 6, 2016 2:53 PM

ฮางืด
Member
Registered: September 13, 2015
Posts: 349

Re: ตำรวจบุก ออฟฟิศ บีบีซีไทย ที่อาคารมณียา แต่ไหวตัวชิงปิดบริษัทหนีไปก่อน

ถ้าจริงถือว่ายอด

Offline

#4 December 7, 2016 11:14 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,327

Re: ตำรวจบุก ออฟฟิศ บีบีซีไทย ที่อาคารมณียา แต่ไหวตัวชิงปิดบริษัทหนีไปก่อน

ข่าวนี้เป็นความจริง
เป็นข่าวซึ่งบีบีซ่ีทั่วโลกวางวันนี้ที่ 7 ธค.2016วันนี้ แต่ลงว่าเรื่องเกิดขึ้นจากวันที่3 และเป็นการจับกุมครั้งแรกในรัชกาลที่10
ผู้ต้องหานายจตุภัทร บุญภ้ทรรักษา(ไผ่ ดาวดิน) อาจโดนคุกหนักถึง15ปี ประเดิมอำนาจให้เสี่ยโอให้น่ากลัวต่อนักต่อต้านทั้งหลาย
ยืนยันให้เห็นชัดว่ากษัตริย์ใหม่จะเหี้ยมโหดมากกว่าพ่อตัวเสียอีก  อย่าได้หวังใดๆลมๆแล้งๆว่าจะได้กลับบ้านหรือออกจากคุก
จากการอภัยโทษจากกษัตริย์พวกนี้อีกต่อไป
ข่าวล่าสุดพวกทหาร-ตำรวจ-ดีเอสไอบุกจับพระธรรมชโยอีกแล้ว  และไอ้ไพบูด เงี่ยนฉายาขึ้นเป็นองคมนตรีด้วยซ้ำ...ตบหน้าทั้ง
พระสงฆ์และฆราวาสของวัดธรรมกายอย่างไม่ยั้งมือ

Thai activist arrested for sharing king's profile on Facebook
3 December 2016
From the section Asia
Share
Jatupat Boonpattararaksa, Thai activist, 3 December 2016Image copyrightREUTERS
Image caption
Jatupat Boonpattararaksa was arrested in the north-east
An opponent of Thailand's military-backed government has been arrested after sharing a profile of newly installed King Maha Vajiralongkorn.
Jatupat Boonpattararaksa was detained in north-eastern Thailand and charged with insulting the monarchy under the strict royal defamation law.
He had shared the profile, published by BBC Thai, on his Facebook page.
King Maha Vajiralongkorn ascended the throne on Thursday nearly two months after the death of his father.
Mr Jatupat is thought to be the first person charged with lese-majeste since King Vajiralongkorn, 64, officially became monarch.
The activist, who has been involved in anti-government protests in the past, was arrested in Chaiyaphum province. Charges were filed in the city of Khon Kaen
บีบีซีซึ่งขึันขื่อว่าเป็นกลางและแม่นยำต่อความจริงมากที่สุดสถาบันหนึ่งของโลก ก็คงม้วนเสื่อออกจากไทย และเคยงดเว้นภาควิทยุภาษาไทยมาแล้ว อาจจะจากไปอย่างถาวรไม่เอาธุระกับไทยอีกต่อไป?
น่าเสียดาย.... อ.ส.ศิวรักษ์ที่เคยเป็นนักข่าวเก่าแก่ของบีบีซีตอนเรียนอ้งกฤษจะมีความเห็นอย่างไร?

Last edited by ปาปียอง (December 9, 2016 4:26 PM)

Offline

#5 December 7, 2016 1:12 PM

ประชาธิปไตย
Dr. Richard Saisomorn
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 4,204
Website

Re: ตำรวจบุก ออฟฟิศ บีบีซีไทย ที่อาคารมณียา แต่ไหวตัวชิงปิดบริษัทหนีไปก่อน

Thailand investigates BBC over King Maha Vajiralongkorn profile

The BBC could be prosecuted in Thailand if a profile it published of the new king is found in breach of lese majeste laws, the prime minister has said.

"As they have an office in Thailand and Thai reporters work there they must be prosecuted when they violate Thai law," Prayuth Chan-ocha told reporters.

The BBC Thai-language website published the article last week after King Maha Vajiralongkorn ascended the throne.

The BBC has yet to be told if formal charges have been laid against it.

"BBC Thai was established to bring impartial, independent and accurate news to a country where the media faces restrictions, and we are confident that this article adheres to the BBC's editorial principles," a BBC spokesperson said.

Police have visited the BBC's Bangkok office as part of their investigation. It began after complaints about the article - which was published in the UK and has since been blocked online in Thailand - by royalists who accuse the BBC of defaming the king.

At the weekend, an opponent of Thailand's military-backed government was arrested after sharing the profile on his Facebook page.

He is thought to be the first person charged with defaming the monarchy since the new king succeeded his father.

Human rights groups accuse the military-backed government of using the royal defamation law as a way of cracking down on opponents.

King Vajiralongkorn's father, the revered King Bhumibol Adulyadej, died on 13 October at the age of 88 after seven decades on the throne.

BBC

http://www.bbc.com/news/world-asia-38238779

Offline

#6 December 8, 2016 8:00 AM

ประชาธิปไตย
Dr. Richard Saisomorn
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 4,204
Website

Re: ตำรวจบุก ออฟฟิศ บีบีซีไทย ที่อาคารมณียา แต่ไหวตัวชิงปิดบริษัทหนีไปก่อน

สื่อทั่วโลกพร้อมใจเสนอข่าวรัฐบาลไทยเตรียมดำเนินคดีบีบีซี

จากตอนใต้สุดของเกาะใต้ของนิวซีแลนด์ ไปจนถึงสิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น อินเดีย อังกฤษ ยุโรป และอเมริกา สื่อสิ่งพิมพ์ และเว็บไซต์ทั่วโลกให้ความสนใจข่าวที่รัฐบาลทหารเตรียมดำเนินคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพกับบีบีซีภายหลังตีพิมพ์รายงานพระราชประวัติของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ที่ผ่านมา

สำนักข่าวหลักระดับโลก ได้แก่ รอยเตอร์ ของอังกฤษ เอพี ของอเมริกา และเอเอฟพี ของฝรั่งเศส ต่างรายงานคำให้สัมภาษณ์ของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เมื่อวันพุธที่ 7 ธ.ค. ถึงความพยายามของทางการไทยในการดำเนินคดีกับเว็บไซต์ของบีบีซีไทย ในข้อหาเผยแพร่เนื้อหาที่ไม่เหมาะสม ผิดมาตรา 112 ของ ประมวลกฎหมายอาญา ที่ว่าด้วยการดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ พระราชินี และองค์รัชทายาท

เอเอฟพี รายงานว่า เนื้อหาพระราชประวัติที่บีบีซีไทยรายงานไปนั้น เป็นเรื่องที่ทราบกันแพร่หลายในราชอาณาจักรไทย แต่แทบไม่มีการตีพิมพ์ในสื่อไทย

สำนักข่าวแห่งฝรั่งเศสรายนี้ยังรายงานด้วยว่า กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพฉบับนี้ มีโทษจำคุกที่รุนแรง และถูกใช้เพื่อคุมขังนักวิจารณ์มาแล้วหลายสิบคน ทำให้เกิดวัฒนธรรมแห่งการเซ็นเซอร์ตัวเองในหลากแวดวง ทั้งสื่อมวลชน นักวิชาการ และศิลปิน

เอเอฟพี อ้างคำสัมภาษณ์ ของ พลเอกประยุทธ์ ว่า บีบีซีไทย มีสาขาสำนักงานอยู่ในประเทศไทย และนักข่าวก็ยังเป็นคนไทย หากทำผิดกฏหมายไทย ก็ต้องถูกดำเนินคดีในประเทศไทย

เอพี รายงานว่า เนื้อหาพระราชประวัติที่บีบีซีไทยนำเสนอไปได้สร้างกระแสวิจารณ์เนื่องจากตีพิมพ์เรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตสมรสสามครั้งของพระองค์ที่จบลงด้วยการหย่าร้าง ซึ่งสื่อไทยเลี่ยงการนำเสนอมาตลอด เนื่องจากเกรงความเสี่ยงทางกฎหมาย

สำนักข่าวอเมริกันแห่งนี้ รายงานอีกว่า บีบีซีอาจเป็นสำนักข่าวระดับโลกแห่งแรกที่จะถูกดำเนินคดีภายใต้คดีพระบรมเดชานุภาพ แม้นก่อนหน้านี้ สื่อสิ่งพิมพ์ระดับนานาชาติ เช่น ดิ อีโคโนมิสต์ หรือ อินเตอร์เนชันแนลนิวยอร์กไทมส์ ที่รายงานเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ของไทย ต้องเผชิญกับการที่หน้าข่าวบนเว็บไซต์ถูกปิดกั้น หรือ บางฉบับถูกระงับการจำหน่ายในประเทศไทย

สำนักข่าวรอยเตอร์ อ้างคำให้สัมภาษณ์ของ พลเอกประวิตร ในการพิจารณาดำเนินคดีกับบีบีซีไทย และให้ปูมหลังว่า นับตั้งแต่ที่เข้าบริหารประเทศ คณะรัฐประหารชุดนี้มุ่งมั่นและกระตือรือร้นในการดำเนินคดีกับบรรดาผู้วิพากษ์วิจารณ์สถาบันพระมหากษัตริย์ ในขณะที่กลุ่มสิทธิมนุษยชนนานาชาติระบุว่ากฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพมีความกำกวม เปิดช่องให้ตีความได้มาก และมีโทษที่รุนแรงเกินไป

รายงานข่าวของทั้งสามสำนักข่าวนี้ ถูกนำเสนอในสื่อสิ่งพิมพ์ และเว็บไซต์ข่าวทั่วโลก เช่น โอทาโก เดลี ไทมส์ ของ นิวซีแลนด์ เอบีซีนิวส์ ของ ออสเตรเลีย สเตรตไทมส์ของสิงคโปร์ อาซาฮีชิมบุนของญี่ปุ่น www.rappler.com ของฟิลิปปินส์ สถานีโทรทัศน์อัลจาซีร่า www.swissinfo.ch ของสวิตเซอร์แลนด์ นิวยอร์กไทมส์ และ วอชิงตันโพสต์

ด้านเว็บไซต์ เดอะการ์เดียน ในอังกฤษ ใช้รายงานข่าวนี้จากผู้สื่อข่าวประจำกรุงเทพ โอลิเวอร์ โฮมส์ พาดหัวข่าวว่า "ตำรวจเยือนสำนักงานของบีบีซีในกรุงเทพ ดื่มนมเปรี้ยวยาคูลท์ของทีมงาน หลังจากพระราชประวัติของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ ถูกบล็อก"
Image copyright The Guardian

http://www.bbc.com/thai/thailand-382462 … w_facebook

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.