iFreeThai

#1 May 2, 2017 9:24 PM

Friend-of-Red
Member
Registered: July 25, 2015
Posts: 270

ประเทศไทย: มีความกลัวว่าทนายความสิทธิจะ ‘ถูกทำให้สูญหาย’

(นิวยอร์ก) – รัฐบาลไทยควรเปิดเผยข้อมูลโดยทันทีเกี่ยวกับที่อยู่ของนายประเวศ ประภานุกูล ทนายความสิทธิมนุษยชนที่มีชื่อเสียง และผู้แสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์สถาบันกษัตริย์ ซึ่งหายตัวไปหลังจากเจ้าหน้าที่ความมั่นคงได้บุกตรวจค้นบ้านของเขาที่กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2560 ฮิวแมนไรท์วอทช์กล่าวในวันนี้ ทางการยังไม่ออกมายอมรับว่ามีการจับกุมและควบคุมตัวเขา ทำให้เกิดข้อกังวลอย่างร้ายแรงว่าเขาอาจตกเป็นเหยื่อของการบังคับบุคคลให้สูญหาย

prawet_0.jpg?itok=r3C7sTR6
นายประเวศ ประภานุกูลหายตัวไปตั้งแต่วันที่ 29 เมษายน

“รัฐบาลทหารไทยควรเปิดเผยที่อยู่ของนายประเวศโดยทันที และให้ปล่อยตัวเขาหากไม่มีการตั้งข้อหาตามฐานความผิดที่น่าเชื่อถือ” แบรด อดัมส์ (Brad Adams) ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชีย ฮิวแมนไรท์วอทช์กล่าว “การควบคุมตัวแบบลับต่อทนายความสิทธิ ผู้แสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์สถาบันกษัตริย์ และผู้เห็นต่างอื่น ๆ ทำให้เกิดบรรยากาศความหวาดกลัวในประเทศไทย และทำให้เกิดปฏิกิริยาด้านลบจากนานาประเทศ"

เจ้าหน้าที่ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งเป็นรัฐบาลทหาร ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารจากกองร้อยรักษาความสงบที่ 1 (ร.อ.พัน 1รอ.) และตำรวจจากสถานีตำรวจบางเขน ได้บุกตรวจค้นบ้านของนายประเวศในตอนเช้า จากบันทึกการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ระบุว่า มีการยึดคอมพิวเตอร์ ฮาร์ดดิสก์ แฟลชไดรฟ์ โทรศัพท์มือถือ ซีดีซึ่งมีรายการทางการเมือง และเสื้อยืดที่มีข้อความทางการเมืองหลายตัว อย่างไรก็ดี ไม่มีการประกาศแจ้งอย่างเป็นทางการว่ามีการจับกุมหรือควบคุมตัวนายประเวศแต่อย่างใด

นายประเวศ อายุ 57 ปี เป็นทนายความสิทธิมนุษยชนที่มีชื่อเสียง เขาเป็นผู้ให้ความช่วยเหลือด้านกฎหมายกับสมาชิกกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือ “กลุ่มคนเสื้อแดง” ในคดีที่เป็นผลมาจากการปะทะกันทางการเมืองเมื่อปี 2553 เขายังทำหน้าที่ทนายความให้กับน.ส.ดารณี ชาญเชิงศิลปกุล ผู้แสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์สถาบันกษัตริย์ ซึ่งต่อมาศาลลงโทษฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

นับแต่รัฐประหารเดือนพฤษภาคม 2557 รัฐบาลทหารได้ควบคุมตัวบุคคลหลายร้อยคน รวมทั้งนักการเมือง นักกิจกรรม ผู้สื่อข่าว และผู้ถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับการประท้วงและกิจกรรมต่อต้านรัฐบาลทหาร ผู้ที่สนับสนุนรัฐบาลพลเรือนของอดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตรที่ถูกโค่นล้มจากอำนาจ รวมทั้งผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าแสดงความเห็นในเชิงที่ไม่เคารพหรือดูหมิ่นต่อสถาบันกษัตริย์ ตรงข้ามกับข้อกล่าวอ้างของรัฐบาลทหารที่ว่าหน่วยงานของทหารยึดมั่นตามขั้นตอนปฏิบัติของกระบวนการอันควรตามกฎหมายในระหว่างการจับกุมและควบคุมตัวบุคคล ที่ผ่านมาผู้ถูกควบคุมตัวหลายคนให้ข้อมูลว่าเจ้าหน้าที่ความมั่นคงปฏิบัติอย่างมิชอบต่อพวกเขาระหว่างการจับกุม มีการควบคุมตัวพวกเขาโดยไม่ให้ติดต่อกับโลกภายนอกในค่ายทหาร และมีการสอบปากคำโดยไม่สามารถเข้าถึงทนายความ

ตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ฉบับที่ 3/2558 และ 13/2559 หน่วยงานทหารมีอำนาจควบคุมตัวบุคคลแบบลับเป็นเวลาไม่เกินเจ็ดวันโดยไม่มีข้อหา และสามารถสอบปากคำบุคคลโดยไม่สามารถเข้าถึงทนายความหรือไม่มีหลักประกันเพื่อป้องกันการปฏิบัติมิชอบแต่อย่างใด ที่ผ่านมา รัฐบาลทหารมักบอกปัดข้อกล่าวหาว่าเจ้าหน้าที่ทหารได้ทรมานผู้ถูกควบคุมตัว แต่ก็ไม่สามารถให้หลักฐานใด ๆ เพื่อปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

ฮิวแมนไรท์วอทช์ได้แสดงข้อกังวลอย่างจริงจังเสมอมาเกี่ยวกับการควบคุมตัวแบบลับโดยกองทัพในประเทศไทย เพราะทำให้เกิดความเสี่ยงที่บุคคลจะถูกบังคับให้สูญหาย ถูกทรมาน และถูกปฏิบัติอย่างโหดร้ายเพิ่มขึ้นอย่างมาก เมื่อบุคคลถูกควบคุมตัวโดยไม่ให้ติดต่อกับโลกภายนอกในที่ทำการของทหาร

ในจดหมายจากฮิวแมนไรท์วอทช์ถึงรัฐบาลไทยเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2558 เราได้แสดงข้อกังวลอย่างจริงจังเกี่ยวกับสภาพการควบคุมตัวในมณฑลทหารบกที่ 11 ซึ่งมักเป็นสถานที่ที่ใช้ควบคุมตัวบุคคลที่เห็นต่างทางการเมือง เราเขียนจดหมายดังกล่าวภายหลังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเสียชีวิตของหมอดูอย่างนายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ และพ.ต.ต. ปรากรม วารุณประภาในระหว่างการควบคุมตัวที่นั่น

ตามกฎหมายระหว่างประเทศ การบังคับบุคคลให้สูญหายหมายถึงการจับกุมหรือควบคุมตัวบุคคลโดยเจ้าพนักงานของรัฐหรือหน่วยงานที่เป็นตัวแทน และต่อมาได้ปฏิเสธไม่ยอมรับว่ามีการควบคุมตัวดังกล่าว หรือไม่เปิดเผยชะตากรรมหรือที่อยู่ของบุคคล การบังคับบุคคลให้สูญหายละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานนานัปการที่ได้รับการคุ้มครองตามกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (International Covenant on Civil and Political Rights-ICCPR) ซึ่งประเทศไทยเป็นรัฐภาคี รวมทั้งข้อห้ามต่อการจับกุมและควบคุมตัวโดยพลการ การทรมานและการปฏิบัติอื่นๆ ที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม หรือที่ย่ำยีศักดิ์ศรี และการสังหารนอกกระบวนการกฎหมาย นับแต่ปี 2523 คณะทำงานสหประชาชาติว่าด้วยการบังคับบุคคลให้สูญหายหรือการสูญหายโดยไม่สมัครใจ (UN Working Group on Enforced or Involuntary Disappearances) ได้เก็บข้อมูล 82 กรณีการบังคับบุคคลให้สูญหายที่เกิดขึ้นในประเทศไทย จนถึงปัจจุบันยังไม่มีการคลี่คลายกรณีใดจนแล้วเสร็จเลย

ที่ผ่านมาฮิวแมนไรท์วอทช์ได้กระตุ้นรัฐบาลไทยทุกคณะในเรื่องนี้ รวมทั้งเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2560 เราได้มีจดหมายไปถึงนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เรียกร้องให้รัฐบาลให้สัตยาบันรับรองอนุสัญญาต่อต้านการบังคับบุคคลให้สูญหาย (Convention for Protection of All Persons from Enforced Disappearance) และให้แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญาเพื่อกำหนดให้การบังคับบุคคลให้สูญหายเป็นฐานความผิดอาญาอย่างหนึ่ง ฮิวแมนไรท์วอทช์ แม้ว่าสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งแต่งตั้งโดยรัฐบาลทหารจะให้ความเห็นชอบต่อการให้สัตยาบันต่ออนุสัญญาเมื่อวันที่ 10 มีนาคม แต่ทางสนช.ได้ปฏิเสธที่จะพิจารณาร่างกฎหมายที่จัดทำโดยกระทรวงยุติธรรมเพื่อเอาผิดกับการทรมานและการบังคับบุคคลให้สูญหาย

“คำสัญญาของรัฐบาลทหารไทยที่จะเคารพสิทธิ ที่ให้ไว้กับหน่วยงานสหประชาชาติและหน่วยงานอื่น ๆ ในเวทีระหว่างประเทศ จึงฟังดูว่างเปล่ามากยิ่งขึ้น” อดัมส์กล่าว “รัฐบาลประเทศที่เกี่ยวข้องควรกดดันพลเอกประยุทธ์ให้ยุติการจับกุมโดยพลการ การควบคุมตัวแบบลับ และการบังคับบุคคลให้สูญหาย โดยให้ปล่อยตัวนายประเวศและบุคคลอื่น ๆ ที่ถูกควบคุมตัวโดยมิชอบทั้งหมด”

https://www.hrw.org/th/news/2017/05/02/303214

Offline

#2 May 3, 2017 12:57 AM

Friend-of-Red
Member
Registered: July 25, 2015
Posts: 270

Re: ประเทศไทย: มีความกลัวว่าทนายความสิทธิจะ ‘ถูกทำให้สูญหาย’

ประเวศ ประภานุกูล เคยเป็นทนายความช่วยเหลือคนเสื้อแดงหลังเหตุการณ์สลายการชุมนุม พฤษภา 53
.
ตอนนั้นเริ่มมีการรวมตัวของ ศูนย์ข้อมูลประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากการสลายการชุมนุม เมษา-พฤษภา 53 มีเพื่อนจากทางอุบลแจ้งมาทางผมว่ามีการกวาดจับคนเสื้อแดงในอุบลจำนวนมาก เพื่อนทนายที่ทำงานกับศูนย์ไม่มีใครว่าง แต่บอกว่าทนายประเวศยินดีช่วยเหลือ เลยเป็นโอกาศให้ผมได้พบกับทนายประเวศ
.
ทางทีมงานเสนอให้ทนายความนั่งเครื่องไป-กลับ กรุงเทฯ-อุบลฯ เนื่องจากเป็นวันธรรมดาบินโลว์คอสต์ ราคาไม่สูงนัก แต่แกปฎิเสธโดยบอกว่า ถ้าไปเครื่องถึงอุบลแล้ว ก็ยังคงต้องหาห้องพักเป็นการเปลืองค่าใช้จ่ายของ ศปช.ที่มีอยู่อย่างจำกัด แกยืนยันขอเดินทางโดยรถทัวรฺ์ไปพร้อมกับผม
.
ถึงตอนเช้าก็เริ่มทำงานเลย เย็นก็เดินทางกลับนอนบนรถทัวร์ เอา
.
แกทำให้ผมงงพอสมควร เฮ้ย คนอย่างนี้ก็มีด้วย

https://www.facebook.com/sarayut.tangpr … nref=story

Offline

#3 May 3, 2017 3:53 AM

Friend-of-Red
Member
Registered: July 25, 2015
Posts: 270

Re: ประเทศไทย: มีความกลัวว่าทนายความสิทธิจะ ‘ถูกทำให้สูญหาย’

ตอนนี้ตำรวจกำลังนำทนายประเวศ และผู้ต้องหาอีก 5 ในคดี 112 ไปฝากขังที่ศาลอาญา โดยทนายประเวศโดนแจ้งข้อหาด้วยมาตรา 112 จำนวน 10 กรรม

Offline

#4 May 3, 2017 7:49 AM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 245

Re: ประเทศไทย: มีความกลัวว่าทนายความสิทธิจะ ‘ถูกทำให้สูญหาย’

คุณดนัย คนสันป่าตอง เชียงใหม่ ก็โดนหิ้วลงกรุงเทพด้วย เพราะไปโพสต์อะไรไม่รู้ในเฟสบุ๊คของเขาเอง    โหแบบนี้เอาแบบจีนเสียหมดเรื่อง ห้ามใช้ยูทูป และออกแบบเฟสบุ๊คของไทยใช้เฉพาะคนไป  กล้าหรือเปล่า

Offline

#5 May 3, 2017 12:36 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,275

Re: ประเทศไทย: มีความกลัวว่าทนายความสิทธิจะ ‘ถูกทำให้สูญหาย’

กะตังป๋า wrote:

คุณดนัย คนสันป่าตอง เชียงใหม่ ก็โดนหิ้วลงกรุงเทพด้วย เพราะไปโพสต์อะไรไม่รู้ในเฟสบุ๊คของเขาเอง    โหแบบนี้เอาแบบจีนเสียหมดเรื่อง ห้ามใช้ยูทูป และออกแบบเฟสบุ๊คของไทยใช้เฉพาะคนไป  กล้าหรือเปล่า


เรื่องจะตอน"เฟสบุค"เป็นคำท้าที่น่าสนใจยื่ง เพราะพวกคสช.และร.10กล้าทำได้ทุกอย่างในประเทศที่สุดพิการนี้
แถมยังคุยว่าปธน.ทรั้มฟ์ยังโทรมาหาและยกย่องความเป็นมิตร และจะเชิญอ้ายเหล่ไปเยือนตึกขาวในอนาคต
ช่างเหมือนกับจอมอำมะหิตรอดริโก ดูตัวเต้แห่งฟิลิบปินส์ผู้เพียงเข้ารับตำแหน่งเมื่อประมาณครึ่งปีที่แล้ว ได้ฆ่า
คนที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดประมาณ7,000กว่าคนไปแล้ว ก็ได้รับโทรศัพย์จากนายทรั้มฟ์ และจะเชิญ
ไปเยือนตึกขาวเหมือนกัน
ทำให้นึกขึ้นได้ว่าตอนปธน.บุช(43)ในปี2003 ใช้คำพูดต่อหลายประเทศว่า " คุณจะเป็นเพื่อนเราหรือเป็นศัตรู-either you are our friend, or our foe "
ก่อนบุกทำลายประเทศอิรัคและจับซาดัม ฮุสเซ็นแขวนคอเสีย
อิรัคและลิเบียจนกระทั่งบัดนี้ผู้คนยังสู้รบฆ่ากันตายลุกลามไปทั่วตะวันออกกลาง ลุกลามไปเรื่องซีเรีย เยเมน และตอนนี้
เกาหลีเหนือผู้มีอาวุธนิวเคลียร์ ผู้คุยเสมอว่าพร้อมจะใช้เมื่อโดนเมการังแกเอา
กรุณาอย่าเหมาว่าการเชิญไปเยือนตึกขาวเป็นเรื่องมีหน้ามีตากับจอมวายร้ายมาเฟียทั้งสอง แต่เนื่องจากเมกาย่อม
ต้องใช้วิธีหว่านล้อมทั้ง2ประเทศนี้ยามสงครามใหญ่กำลังใกลัเข้ามา เพราะทั้ง2ประเทศนี้เป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญ
ทางทหารต่อเมกาเป็นอย่างมาก การเชื้อเชิญยังไม่ได้กำหนดวันเวลา และเริ่มมีการพูดประท้วงถึงในเมกาบ้างแล้ว
ว่าไม่เป็นการเหมาะสมที่จะเชิญหัวหน้าอันธพาลมาเฟียทั้งสองมาเยือนบ้าน
การใช้วาจาเสนาะหูต่อผู้มีอิทธิพลในแผ่นดิน ที่ผู้คนพากันครั่นคร้ามยามนี้เป็นกลยุทธวิธี
แบบตื้นๆธรรมดาก็เท่านั้นเอง แต่พอถูกยกหางก็ขี้ใส่มือแบบขี่แพะไล่เลยเทียว...เพราะคุณทั้งสองอดหยากที่จะได้รับการ
ยอมรับจากปธน.โอบาม่าผู้ยึดคุณธรรมเป็นหลักอย่างเหนียวแน่น ที่จะคบกับใครประเภทวายร้าย ผู้เห็นชีวิตผู้คนในประเทศ
ที่ตัวมีอำนาจปกครองอยู่อย่างไม่มีค่าความเป็นมนุษย์เลย...
ยกเว้นต่อซาอุดิอาเรเบีย การ์ตา และอิยิปห์ที่เมกาไม่อยากแตะต้อง เพราะต้องปกป้องให้อิสราเอลได้มีแนวร่วมมุมกลับเอาไว้
......นี่แหละหนาที่เขาเรียกกันว่าการเมืองแท้ๆ
หลายครั้งผู้นำพวกนี้ต่างเลือกปฏิบัติต่อกัน ที่เรียกกันว่า"สองมาตรฐาน"... ก็เพื่อผลประโยชน์ตัวเองแท้ๆ ไม่ว่าสมัยและวาระใด

Online

#6 May 4, 2017 10:24 PM

Friend-of-Red
Member
Registered: July 25, 2015
Posts: 270

Re: ประเทศไทย: มีความกลัวว่าทนายความสิทธิจะ ‘ถูกทำให้สูญหาย’

ทนายประเวศอดข้าวประท้วงใน มทบ.11 – ศาลไม่ให้ประกันสองผู้ต้องหาเพราะกลัวหลบหนี

Screen-Shot-2017-05-04-at-6.55.30-PM.png?w=1440

4 พ.ค. 2560 ผู้ต้องหาคดีหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ที่ไม่ประสงค์เปิดเผยชื่อ 2 ใน 6 คนที่ถูกนำตัวมาฝากขังที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก เมื่อวานนี้ ยื่นขอประกันตัวต่อศาลอาญาแต่ศาลไม่อนญาต ด้านทนายประเวศเผย อดข้าวประท้วงเพื่อให้ได้ติดต่อบุคคลภายนอก ผู้ต้องหาบางรายถูกปิดตาคลุมศีรษะระหว่างควบคุมตัว

16.00 น. ศาลอาญามีคำสั่งไม่อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวสองผู้ต้องหาคดีหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการแชร์โพสต์ของ Somsak Jeamteerasakul เกี่ยวกับหมุดคณะราษฎรที่หายไป โดยรายหนึ่งเป็นบัณฑิตคณะนิติศาสตร์ยื่นหลักทรัพย์ประกัน 790,000 บาท และอีกรายยื่นหลักทรัพย์ 900,000 บาท

ศาลอาญาให้เหตุผลที่ไม่อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวว่า เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง ประกอบกับพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว จึงไม่อนุญาต ส่วนผู้ต้องหาอีก 4 ราย คือ นายประเวศ ประภานุกูล, นายดนัย (สงวนนามสกุล), นายวรรณชัย (สงวนนามสกุล), และผู้ต้องหาที่ไม่ประสงค์เปิดเผยชื่ออีก 1 คน ที่ถูกควบคุมตัวในมณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) และนำตัวมาฝากขังพร้อมกันเมื่อวานนี้ ยังไม่ได้ยื่นประกันตัว เพราะอยู่ระหว่างรวบรวมหลักทรัพย์ประกัน

ช่วงเช้าวันนี้ ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้เข้าไปสอบถามข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 6 คนใน มทบ.11 ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ทราบว่า ทั้ง 6 คนถูกเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ ควบคุมตัวในช่วงเช้าวันที่ 29 เม.ย. 2560 โดยไม่มีหมายจับ ไม่มีหมายค้น และไม่แจ้งให้ผู้ถูกควบคุมตัวทราบว่าถูกควบคุมเพราะเหตุใด ก่อนจะพาตัวไปที่ มทบ.11 โดยผู้ถูกควบคุมตัวบางรายถูกปิดตาและมีผ้าคลุมศีรษะระะหว่างเดินทางด้วย บางรายเล่าว่าถูกปิดตาทุกครั้งที่เจ้าหน้าที่ทหารพาไปห้องน้ำ

ประเวศเล่าว่า เมื่อไปถึง มทบ.11 เขาถูกแยกควบคุมตัว สอบปากคำ และซักถามประวัติส่วนตัว ซึ่งประเวศให้ความร่วมมือ และยอมลงชื่อในเอกสาร เพราะคิดว่าจะได้รับการปล่อยตัวกลับบ้าน ระหว่างนั้นเขาขอโทรศัพท์ติดต่อบุคคลที่ไว้วางใจ แต่ไม่ได้รับอนุญาต จึงอดอาหารเพื่อประท้วงการจำกัดสิทธิดังกล่าว

ประเวศไม่ได้รับประทานอะไรอีกเลยจนถึงช่วงสายวันที่ 30 เม.ย. 2560 เขายืนยันว่าต้องการติดต่อบุคคลที่ไว้วางใจ เพื่อจัดการเรื่องนัดหมายคดีที่อยู่ในความรับผิดชอบ ทหารจึงอนุญาตให้ประเวศใช้โทรศัพท์ โดยจะต้องเปิดลำโพงให้ทหารได้ยินด้วย

ด้านผู้ถูกควบคุมตัวคนอื่น ๆ ไม่ได้รับอนุญาตให้ติดต่อบุคคลภายนอก ทำให้ญาติและทนายความไม่อาจทราบชะตากรรมระหว่างถูกควบคุมตัว กระทั่งพนักงานสอบสวนจากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เข้าไปสอบปากคำที่ มทบ.11 ในวันที่ 3 พ.ค. 2560 จึงอนุญาตให้ผู้ถูกควบคุมตัวทั้ง 6 คนติดต่อญาติได้ ก่อนจะนำตัวไปขออำนาจศาลอาญาฝากขังผู้ต้องหาไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพระหว่างวันที่ 3-14 พ.ค. 2560

ทั้งนี้ ประเวศและดนัยถูกตั้งข้อหาหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112, ยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116, และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 ส่วนวรรณชัย และผู้ต้องหาที่ไม่ประสงค์เปิดเผยชื่ออีก 3 คน ถูกตั้งข้อหาหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการแชร์โพสต์เกี่ยวกับหมุดคณะราษฎร

http://www.tlhr2014.com/th/?p=4194

Offline

#7 May 7, 2017 12:35 AM

Friend-of-Red
Member
Registered: July 25, 2015
Posts: 270

Re: ประเทศไทย: มีความกลัวว่าทนายความสิทธิจะ ‘ถูกทำให้สูญหาย’

18199296_10158662862170551_8731658188191862040_n.png?oh=647701ef60d6a37ffc09d8c8821899a8&oe=59C0F4F7

หายตัวก่อนโผล่ที่ศาล: บรรยากาศแห่งความกลัวในหลุมดำของกระบวนการยุติธรรม

ตั้งแต่ช่วงวันที่ 29 เมษายน 2560 มีกระแสข่าวว่ามีบุคคลอย่างน้อยสองคนถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไป คนแรก คือ ดนัย พนักงานบริษัทเบียร์ในจังหวัดเชียงใหม่ ส่วนอีกคนหนึ่งคือประเวศ ทนายความที่เคยว่าความให้จำเลยคดีตามมาตรา 112 อย่างน้อยสองคน คือ คดีของดา ตอปิโด และ "จักราวุธ" การหายตัวไปของบุคคลทั้งสองเกิดขึ้นในเวลาไล่เลี่ยกันโดยศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน http://www.tlhr2014.com/th/?p=4163 รายงานเรื่องการควบคุมตัวของบุคคลทั้งสองตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคม 2560 ขณะที่ Human Rights Watch https://www.hrw.org/news/2017/05/02/tha … isappeared ก็ออกมาแสดงความกังวลถึงการหายตัวของประเวศในวันเดียวกัน แต่ไม่มีใครออกมาชี้แจงหรือตอบโต้เกี่ยวกับการควบคุมตัว

ต่อมาในวันที่ 3 พฤษภาคม 2560 ช่วงเวลาประมาณ 16.30 น. ตำรวจควบคุมตัวบุคคลหกคนรวมทั้งประเวศและดนัยมาที่ศาลอาญาเพื่อขออำนาจศาลฝากขัง จากการตรวจสอบพบว่า พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหากับประเวศรวมสามข้อกล่าวหาได้แก่ข้อหาหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ยุยงปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวายตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์มาตรา 14(3) โดยเจ้าหน้าที่ตั้งข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ รวมสามกรรม จากการโพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กสามข้อความ วิจารณ์ระบบการปกครอง ส่วนอีกสิบข้อความเจ้าหน้าที่ตั้งข้อกล่าวหาหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯและพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

ในส่วนของ ดนัย เจ้าหน้าที่ยื่นคำร้องขอฝากขังต่อศาล โดยไม่ระบุรายละเอียดว่า การกระทำความผิดมีลักษณะใด โพสต์ข้อความหรือแสดงความคิดเห็นว่าอะไร หรือเป็นการกระทำกี่ครั้ง ซึ่งศาลอาญาก็พิจารณาคำร้องแล้วสั่งอนุญาติให้คุมขังจำเลยไว้ก่อนได้

สำหรับผู้ต้องหาอื่นอีกสี่คนเจ้าหน้าที่ตั้งข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการแชร์สเตตัสของสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ที่เขียนเกี่ยวกับคณะราษฎรและกรณีการเปลี่ยนหมุดคณะราษฎร ในลักษณะปัจเจกที่ต่างคนต่างแชร์ไม่ได้ทำกันเป็นขบวนการ

ความน่าสนใจ อยู่ที่ว่า เหตุใดเจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวบุคคลทั้งหกในเวลาไล่เลี่ยกัน นอกจากนี้ตามคำร้องฝากขัง พนักงานสอบสวนระบุว่าผู้ต้องหาที่ถูกนำตัวมาฝากขังทั้งหมดถูกออกหมายจับตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน 2560 แล้ว เจ้าหน้าที่จึงสามารถนำหมายจับไปแสดงและจับกุมตามขั้นตอนปกติได้เลย แต่ปรากฎว่าทั้งหกกลับถูกควบคุมตัวไปไว้ในสถานที่ปิดลับ โดยไม่ได้รับอนุญาตให้ติดต่อกับใคร โดยอาศัยอำนาจพิเศษของทหาร ตามประกาศหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 3/2558

จากการเปิดเผยของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ประเวศได้รับอนุญาตให้โทรฝากงานที่คั่งค้างระหว่างถูกควบคุมตัวสามครั้ง โดยต้องเปิดสปีคเกอร์โฟนและเป็นการได้รับอนุญาตหลังเขาอดข้าวประท้วง ส่วนอีกห้าคนได้โทรศัพท์หาญาติขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจพาตัวมาศาลในวันที่ 3 พฤษภาคม 2560

การควบคุมตัวบุคคลในที่ปิดลับ ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งนี้เป็นครั้งแรก ก่อนหน้ามีเคยมีกรณีของ สุริยันต์หรือ "หมอหยอง" ที่หายตัวไปอย่างลับๆตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม 2558 ท่ามกลางกระแสข่าวลือว่า ถูกจับกุมตัว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ออกมาปฏิเสธว่าไม่มีการควบคุมตัวแต่สุดท้ายก็มีการตั้งข้อกล่าวหาและควบคุมตัวมาที่ศาลทหารกรุงเทพ และเสียชีวิตระหว่างถูกควบคุมตัวในเวลาต่อมา https://freedom.ilaw.or.th/Royal%20Cliam มีกรณีเจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที่นำกำลังเข้าจับกุมบุคคล 9 คนช่วงเช้าตรู่ของวันที่ 27 เมษายน 2559 และนำตัวไปควบคุมในสถานที่ปิดลับเป็นเวลาหนึ่งคืนก่อนจะนำตัวบุคคลแปดคนมาตั้งข้อกล่าวที่ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ที่กองบังคับการปราบปรามเป็นคดีแปดแอดมินเพจเรารักพล.อ.ประยุทธ https://freedom.ilaw.or.th/th/case/716 ฯลฯ

ในยุค คสช. ไอลอว์บันทึกการเรียบบุคคลไปปรับทัศนคติได้อย่างน้อย 1,319 คน และมีการจับกุมบุคคลด้วยเหตุทางการเมืองไปแล้วอย่างน้อย 588 คน ซึ่งหลังถูกจับกุมคนจำนวนมากถูกพาตัวไปควบคุมไว้ในสถานที่ปิดลับ โดยอาศัยอำนาจพิเศษของทหาร

การควบคุมตัวบุคคลในที่ปิดลับ บางกรณีเป็นระยะเวลาสั้นๆ เพียงหนึ่งคืน บางกรณีควบคุมตัวนาน 7 วันตามอำนาจของทหาร บางกรณีเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวนานเกินกว่านั้น ช่วงเวลาดังกล่าวเป็นเหมือน"หลุมดำในกระบวนการยุติธรรม" ที่สังคมไม่อาจรู้ได้ว่า เกิดอะไรขึ้นบ้างในช่วงเวลานั้น มีการข่มขู่หรือทำร้ายร่างกายหรือไม่ และหากพวกเขาเหล่านี้รับสารภาพหรือให้ข้อมูลบางอย่างแก่เจ้าหน้าที่ ก็ไม่อาจมั่นใจได้ว่า เป็นข้อมูลที่เป็นความจริง หรือมาจากการถูกบังคับ

https://www.facebook.com/iLawClub/photo … =3&theater

Offline

#8 May 9, 2017 8:03 PM

Friend-of-Red
Member
Registered: July 25, 2015
Posts: 270

Re: ประเทศไทย: มีความกลัวว่าทนายความสิทธิจะ ‘ถูกทำให้สูญหาย’

ทนายเตรียมค้านฝากขังทนายประเวศ คดี 112 พฤหัสฯ นี้

พฤษภาคม 9, 2017By Admin01

วันนี้ (9 พ.ค.60) ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนยื่นคัดค้านการฝากขังนายประเวศ ประภานุกูล อาชีพทนายความ ต่อศาล ในคดีที่นายประเวศถูกดำเนินคดีข้อหาหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จำนวน 10 กรรม, ยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 จำนวน 3 กรรม, และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (3) จากการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว

ทั้งนี้ศาลมีคำสั่งให้เบิกตัวผู้ต้องหาจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มาในนัดพิจารณาฝากขังครั้งที่ 2 ในวันที่ 11 พ.ค.2560 เวลา 10.00 น.

นายประเวศถูกควบคุมตัวตั้งแต่เช้าวันที่ 29 เม.ย. 2560 โดยไม่มีหมายจับ ไม่มีหมายค้น และไม่แจ้งให้ผู้ถูกควบคุมตัวทราบว่าถูกควบคุมเพราะเหตุใด ก่อนจะพาตัวไปที่ มณฑลทหารบกที่ 11 เขาถูกสอบปากคำ และซักถามประวัติส่วนตัว ซึ่งประเวศให้ความร่วมมือ และยอมลงชื่อในเอกสาร เพราะคิดว่าจะได้รับการปล่อยตัวกลับบ้าน ระหว่างนั้นเขาขอโทรศัพท์ติดต่อบุคคลที่ไว้วางใจ แต่ไม่ได้รับอนุญาต

นอกจากนายประเวศแล้ววันเดียวกันยังมีผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมควบคุมตัวเข้ามทบ.11 อีก 5 คน จากเหตุที่พวกเขาแชร์โพสต์เฟซบุ๊กของ Somsak Jeamteerasakul เรื่องหมุดคณะราษฎร โดยทั้ง 6 คน ถูกแยกกันดำเนินคดีคนละคดี จากการแชร์โพสต์เดียวกัน

หมายเหตุ – เหตุที่มีการพิจารณาฝากขังในวันที่ 11พ.ค.2560 ทั้งที่การฝากขังครั้งที่ 1 จะครบในวันที่ 14 พ.ค. แต่เนื่องจากเป็นวันอาทิตย์ และติดวันหยุดราชการ จึงมีการเลื่อนการพิจารณาขึ้นมา

http://www.tlhr2014.com/th/?p=4223

Offline

#9 May 12, 2017 12:03 AM

Friend-of-Red
Member
Registered: July 25, 2015
Posts: 270

Re: ประเทศไทย: มีความกลัวว่าทนายความสิทธิจะ ‘ถูกทำให้สูญหาย’

จับ อดิศักดิ์ สกุลเงิน ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายที่ 7 โดน ม.112 เหตุแชร์ภาพพระอิริยาบถส่วนพระองค์

Thu, 2017-05-11 21:24

จับชายวัย 53 คอการเมืองนักรบไซเบอร์  เจ้าตัวยอมรับว่าเป็นเจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กที่ถูกกล่าวหาจริง แต่ขอให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ตำรวจอ้างเป็นคดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่าผู้ต้องหาอาจหลบหนีหรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ค้านประกันตัว พร้อมเปิดข้อมูลโดยสังเขป 7 ผู้ต้องขังคดี 112 จากคดีแชร์/ โพสต์เฟซบุ๊กในสัปดาห์ที่ผ่านมา

วันนี้ (11 พฤษภาคม 2560) จากข่าวว่าได้มีการจับตัวผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่ออดิศักดิ์ สกุลเงิน ในข้อหา หมิ่นสถาบันกษัตริย์ ม.112 จึงได้สอบถามไปที่ ภาวิณี ชุมศรี ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ภาวิณี ได้ยืนยันว่าได้มีการจับกุมตัวนายเอกฤทธิ์ (ไม่เปิดเผยนามสกุล) ผู้ใช้เฟซบุ๊กโดยใช้นามแฝงว่า อดิศักดิ์ สกุลเงิน โดยในวันนี้เจ้าหน้าที่ได้นำตัวมาขออำนาจศาลฝากขังที่ศาลอาญารัชดา จากการถูกกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (3),(5) โดยผู้ต้องหาได้กระทำการโพสต์และแชร์ภาพพระบรมฉายาลักษณ์ในพระอิริยาบถส่วนพระองค์ พร้อมเขียนข้อความประกอบ ลงในบัญชีเฟซบุ๊กชื่อ “อดิศักดิ์ สกุลเงิน ” ซึ่งผู้ต้องหารับว่าเป็นเจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กจริง และเป็นผู้โพสต์ข้อความและภาพถ่ายเมื่อตามวันเวลาที่เกิดเหตุ รวมทั้งพบข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ต้องหา ยืนยันการใช้งานบัญชีเฟซบุ๊ก อดิศักดิ์ สกุลเงิน

ภาวิณีกล่าวว่า ในชั้นจับกุมและสอบสวนผู้ต้องหาได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และเจ้าหน้าที่ได้ขอให้มีการอนุญาตฝากขังผู้ต้องหาไว้ระหว่างสอบสวน มีกำหนด 12 วัน นับตั้งแต่วันที่ 11 พฤษภาคม 2560 ถึงวันที่ 22 พฤษภาคม 2560 และไม่อนุญาตให้มีการประกันตัว เนื่องจากเป็นคดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่าผู้ต้องหาอาจหลบหนีหรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หากได้รับการประกันตัว
(เพิ่มเติม) จากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานว่า  ร.ต.จักรกฤษ สุขระบิล พร้อมพวก ได้นำตัวนายเอกฤทธิ์ ซึ่งถูกควบคุมไว้ที่ พัน ร.มทบ.11 มาส่งมอบให้ กก.3 บก.ปอท. รับตัวไว้ดำเนินคดี จากการตรวจสอบพบว่าเป็นบุคคลตามหมายจับศาลอาญาที่ 1136/2560 ลงวันที่ 9 พ.ค.60

เหตุผลในการยื่นคำร้องขอฝากขัง พนักงานสอบสวนได้ดำเนินการสอบสวนและควบคุมผู้ต้องหามาโดยตลอด จะครบ 48 ชั่วโมง ในวันที่ 13 พ.ค.60 หากแต่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น เนื่องจากจะต้องสอบสวนบุคคลที่เกี่ยวข้อง จำนวน 7 ปาก, รอผลการตรวจสอบการใช้ข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตและข้อมูลจราจรทางคอมพิวเตอร์, ตรวจพิสูจน์เครื่องคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือของผู้ต้องหา และผลการตรวจสอบลายพิมพ์มือ จึงขออนุญาตฝากขังผู้ต้องหาไว้ในระหว่างสอบสวน มีกำหนด 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 11-22 พ.ค.60

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนได้คัดค้านการประกันตัว เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่าผู้ต้องหาอาจหลบหนี หรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หากได้รับการประกันตัว

เบื้องต้น 7 ผู้ต้องขังในคดีเกี่ยวกับการแสดงความคิดเห็นทางเมืองบนเฟซบุ๊กมีข้อมูลพอสังเขปดังนี้
ศรันย์ นักวิชาการมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง อายุ 54 ปี ถูกตั้งข้อหา มาตรา 112  ตามประมวลกฎหมายอาญา และ พ.ร.บ.คอมฯ มาตรา 14(3),(5) มีพฤติการณ์คือ แชร์ข้อความวันที่ 23 เม.ย. 60 จากเฟซบุ๊ก Somsak Jeamteerasakul (โพสต์เกี่ยวกับหมุดคณะราษฎร) และแสดงความเห็นในหน้า wall เฟซบุ๊กส่วนตัวของเขา ผู้ต้องหายอมรับว่าเป็นเจ้าของเฟซบุ๊กและเป็นผู้แชร์โพสต์ดังกล่าว ศรันย์ได้ยื่นขอประกันตัวเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2560 โดยใช้ตำแหน่งนักวิชาการของตัวเองและเพื่อนนักวิชาการจากเครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง แต่ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว เนื่องจากเป็นคดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่าผู้ต้องหาอาจหลบหนีหรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หากได้รับการประกันตัว
ประเวศ อายุ 57 ปี ทนายความ คดีดารณี ชาญเชิงศิลปะกุล มาตรา 112 ถูกตั้งข้อหา มาตรา 112,116 ตามประมวลกฎหมายอาญา  และ พ.ร.บ.คอมฯ มาตรา 14(3) มีพฤติการณ์คือ โพสต์ข้อความเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงเป็นระบอบสาธารณรัฐและข้อความอื่นๆ ในเฟซบุ๊ก“ประเวศ ประภานุกูล” จำนวน 10 ข้อความ ให้การปฏิเสธทั้ง 10 กรรม ประเวศเป็นทนายความสิทธิมนุษยชน เคยมีประวัติการให้ความช่วยเหลือลูกค้าบัตรเครดิตฟ้องเรียกร้องความเป็นธรรมจากการที่ที่บริษัทที่ให้บริการบัตรเครดิตเรียกเก็บดอกเบี้ยจากลูกค้าเกินอัตรา และนอกจากนั้นประเวศยังเป็นทนายความในคดีคนเสื้อแดงและคดี 112 ที่จังหวัดอุบล

ชัชวาลย์ บัณฑิตหนุ่มคณะนิติศาสตร์ อายุ 24 ปี ถูกตั้งข้อหามาตรา 112 ตามประมวลกฎหมายอาญา   และ พ.ร.บ.คอมฯ มาตรา 14(3),(5) มีพฤติการณ์คือ แชร์ข้อความวันที่ 23 เม.ย. 60 จากเฟซบุ๊กของ Somsak Jeamteerasakul (โพสต์เกี่ยวกับหมุดคณะราษฎร)  และแสดงความเห็นในหน้า wall เฟซบุ๊ก “Khonit Nakorn” ผู้ต้องหายอมรับว่าเป็นเจ้าของเฟซบุ๊กและเป็นผู้แชร์โพสต์ดังกล่าว ครอบครัวได้ยื่นประกันด้วยหลักทรัพย์ 800,000 บาท แต่ศาลไม่อนุญาตให้มีการประกันตัว เนื่องจากเป็นคดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่าผู้ต้องหาอาจหลบหนีหรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หากได้รับการประกันตัว

ดนัย อายุ 34 ปี ชาวเชียงใหม่ ถูกตั้งข้อหา มาตรา 112,116 ตามประมวลกฎหมายอาญา และ พ.ร.บ.คอมฯ มาตรา 14(3) จนถึงปัจจุบัน ครอบครัวของดนัยยังไม่ได้ลงมาเยี่ยม หรือยื่นขอประกันตัวแต่อย่างไร

วรรณชัย ลูกจ้างบริษัท  อายุ 42 ปี ถูกตั้งข้อหา มาตรา 112 มาตรา 112 ตามประมวลกฎหมายอาญา และ พ.ร.บ.คอมฯ มาตรา 14(3),(5) มีพฤติการณ์คือ แชร์ข้อความวันที่ 14 เม.ย. 60, 18 เม.ย. 60, 20 เม.ย. 60 จากเพจ Somsak Jeamteerasakul ไปที่ wall เฟซบุ๊กของเขา  ผู้ต้องหายอมรับสารภาพทั้ง 3 กรรม ทางครอบครัวและเพื่อนของวรรณชัยได้รวบรวมหลักทรัพย์ทั้งหมดกว่าสองล้านบาทมาประกัน แต่ศาลไม่อนุญาตให้มีการประกันตัว เนื่องจากเป็นคดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่าผู้ต้องหาอาจหลบหนีหรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หากได้รับการประกันตัว

ปณีต ครูผู้ช่วยสอนในโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง อายุ 26 ปี ถูกตั้งข้อหา มาตรา 112 มาตรา 112 ตามประมวลกฎหมายอาญา และ พ.ร.บ.คอมฯ ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ ครอบครัวของปณีตได้ใช้ตำแหน่งข้าราชการยื่นขอประกันตัว แต่ศาลไม่อนุญาตให้มีการประกันตัว เนื่องจากเป็นคดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่าผู้ต้องหาอาจหลบหนีหรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หากได้รับการประกันตัว

เอกฤทธิ์ อายุ 53 ปี ถูกตั้งข้อหา มาตรา 112 ตามประมวลกฎหมายอาญา และ พ.ร.บ.คอมฯ มาตรา 14(3),(5) มีพฤติการณ์คือ แชร์ภาพพระบรมฉายาลักษณ์ในพระอิริยาบถส่วนพระองค์ วันที่ 6 เม.ย. 60 พร้อมเขียนข้อความประกอบ ลงในบัญชีเฟซบุ๊กชื่อ “อดิศักดิ์ สกุลเงิน“ เอกฤทธิ์ ยืนยันว่าตัวเองอยู่คนเดียวไม่มีญาติ และยังไม่ได้เตรียมการยื่นขอประกันตัว

http://prachatai.org/journal/2017/05/71433

Offline

#10 May 27, 2017 6:10 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,275

Re: ประเทศไทย: มีความกลัวว่าทนายความสิทธิจะ ‘ถูกทำให้สูญหาย’

ไดัแต่เป็นห่วงสถานะและความเป็นอยู่ของทนาย ประเวศ ประภานุกูลว่าไปกันถึงไหนแล้ว สมัยก่อนพวกอ.หวาน อ.ตุ้ม ป้าอุ๊ พี่น้อย(ภรรยาอ.สุรฃัย แซ่ดาน) กลุ่มนี้ผลัดกันไปเยี่ยมนักโทษและผู้ต้องหา
ซึ่งหากไม่มีการเยี่ยมจะหายหรือตายไปเลย
ข้าเจ้าและอ.หวานอยู่ไกล แต่อ.ตุ้ม-อ.จา ป้าอุ๊ะ พี่น้อย และ ฯลฯ  น่าจะพยายามระดมจัดกลุ่มไปเยี่ยมผู้โดนกฎสัตว์112และม.อื่นๆจำนวนมาก
โปรดกรุณาช่วยระดมทุนช่วยกิจการนี้แก่พวกโดน112รวมทั้งทนายประเวศด้วย
ใคร่ขอเสนออ.หวาน อ.ตุ้ม คุณจรรยา ยิ้มประเสริฐ  และหรือใครที่พวกเรารู้จัก ช่วยเปิดบัญชีธนาคาร ที่ผู้บิริจาคในเรื่องนี้ ซึ่งเป็นการต่อสู้การปฏิวัติและเป็นการช่วยเหลืออันสำคัญยิ่ง..... ยามคับขันมนุษย์ต้องการมิตรแท้เจ้าคะ
เผลอๆอาจมีคนเขาอยากช่วยเหลือพวก"นกในกรง-ลูกไก่ในกำมือ"  โดยให้มากกว่าลุงสนามหลวง-อ.ส.ส.ท.ซะอีก สักวันจะเอาไปวัดตัวเลขกัน  โอเค?
ขอบคุณคะ

Online

#11 May 28, 2017 4:00 AM

Friend-of-Red
Member
Registered: July 25, 2015
Posts: 270

Re: ประเทศไทย: มีความกลัวว่าทนายความสิทธิจะ ‘ถูกทำให้สูญหาย’

ผมเคยได้ยินมาว่า  ผู้จะสามารถเข้าเยี่ยมนักโทษคดี 112 จะต้องมีชื่ออยู่ในลิสท์ที่นักโทษแจ้งไว้กับทางเรือนจำล่วงหน้า
ลิสท์นี้จำกัดให้เพียง 10 รายชื่อเท่านั้น  คือรวมญาติพี่น้องเพื่อนฝูงทุกคนที่เขาคิดว่าน่าจะมาเยี่ยมเขา
หากไม่มีชื่ออยู่ใน 10 คนนี้ น่าจะหมดสิทธิ์เข้าเยี่ยมครับ
อนึ่ง ทนายที่ขอเข้าเยี่ยมไม่ถูกนับรวมอยู่ใน 10 รายชื่อที่ว่านี้

นานมาแล้วผมเคยเข้าไปส่องเฟสทนายประเวศ
พบว่าเขาเคยแนะให้คนที่ถูกคดี 112 ไม่รับกฎหมายโจร
คิดว่าเขาคงให้การต่อสู้คดีในชั้นศาล (ศาลทหาร ?) เท่านั้น
ไม่แน่ว่าจะว่าความให้ตัวเองหรือให้เพื่อนทนายที่เขาไว้วางใจช่วย

ขอบคุณคุณ amdang และเพื่อนทุกคนในเว็บบอร์ดนี้แทนทนายประเวศ เพราะเขาคงไม่มีโอกาสได้รับทราบถึงความห่วงใยของทุกคน

Offline

#12 May 30, 2017 1:03 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,275

Re: ประเทศไทย: มีความกลัวว่าทนายความสิทธิจะ ‘ถูกทำให้สูญหาย’

Friend-of-Red wrote:

ผมเคยได้ยินมาว่า  ผู้จะสามารถเข้าเยี่ยมนักโทษคดี 112 จะต้องมีชื่ออยู่ในลิสท์ที่นักโทษแจ้งไว้กับทางเรือนจำล่วงหน้า
ลิสท์นี้จำกัดให้เพียง 10 รายชื่อเท่านั้น  คือรวมญาติพี่น้องเพื่อนฝูงทุกคนที่เขาคิดว่าน่าจะมาเยี่ยมเขา
หากไม่มีชื่ออยู่ใน 10 คนนี้ น่าจะหมดสิทธิ์เข้าเยี่ยมครับ
อนึ่ง ทนายที่ขอเข้าเยี่ยมไม่ถูกนับรวมอยู่ใน 10 รายชื่อที่ว่านี้
นานมาแล้วผมเคยเข้าไปส่องเฟสทนายประเวศ
พบว่าเขาเคยแนะให้คนที่ถูกคดี 112 ไม่รับกฎหมายโจร
คิดว่าเขาคงให้การต่อสู้คดีในชั้นศาล (ศาลทหาร ?) เท่านั้น
ไม่แน่ว่าจะว่าความให้ตัวเองหรือให้เพื่อนทนายที่เขาไว้วางใจช่วย

ขอบคุณคุณ amdang และเพื่อนทุกคนในเว็บบอร์ดนี้แทนทนายประเวศ เพราะเขาคงไม่มีโอกาสได้รับทราบถึงความห่วงใยของทุกคน


ขออภัยที่ไม่ได้"ยินดีต้อนรับ"ทักทายต่อคุณ Friend-of-Red"มาแต่แรก แต่ที่แท้จริงคุณคือเพื่อนเก่าที่รู้จักกันมาเป็นหลายปี  ส่วนดิฉันยังไม่ได้เปลี่ยนไปไหน แต่เพิ่มความฟึดฟัดที่ผิดหวังพวกเราทิ้งเวที(เวป)เรากันแทบหมดในเวลาที่พวกเราต้องช่วยพวกแนวหน้าของเรา แนวหน้าในที่นี้คิอพวกเราที่กำลังต่อสู้(กับความตาย) เช่นพวกอ.ส.ส.ท. เช่นเจ้าหมาน้อย ส.ยังบลัด  และ ฯลฯ และแนวรบที่สำคัญสุดคือทนายประเวศ ประภานุกูล ทนาย อานนท์นำพา สมาคมทนายเพื่อสู้ม.112 ฮิวแมนไรทส์วอท(สุนัย ผาสุข)ฯลฯ พวกนีัเองเป็นกระดูกสันหลังในการต่อสู้ของนักปฏิวัติไทยยุคสุดท้ายนี้อย่างเงียบๆ พวกเขาเข้าช่วยเหลือผู้คนที่ถูกม.112 116 44 หรือมาตราห่าอะไรที่พวกอุบาศว์จปร.ไทยจะจัดหาให้

http://www.prachatai.com/journal/2017/05/71673

http://www.tlhr2014.com/th/?p=4307

ข้าเจ้าเคยคิดเสมอว่าจะไปกล่าวคำอำลากับพี่ชาย และพี่สาวอีกสองคนอันเป็นสุดที่รัก ที่กำลังจะจากไปจากความเจ็บป่วยยามชรา สิ่งแรกที่ก่อนเดินทางก็จะแจ้งสถานทูตเมกาในกทม.ว่าข้าเจ้าจะกลับไปบ้านเท่านั้นเท่านี้วัน เพราะเป็นชนสองสัญชาติ และประการที่สองคือโทรหาทนายประเวศ บอกชื่อนามสกุลหากข้าเจ้าเกิดหายไปเกิน5วันให้ช่วยติดตามติดต่อลูกหลาน-สามี(ในเมกา) ข้าเจ้าไม่เคยรู้จักทนายประเวศแต่ทราบชื่อตั้งแต่เขายื่นมือเข้าช่วยเหลือดา ตอร์ปีโด(กับอ.สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ)  นี่คือตัวอย่างว่าคุณประเวศ ประภานุกูลคือใคร?
จากความเป็นจริงแล้ว การที่มวลชนผู้มีสำนึกและร่วมต่อสู้เป็นนักปฏิวิติกันคราวนี้ ทำไมเราจึงบริจาคเงินทองจำนวนมากมายให้สหายทั้งหลายผู้อยู่กันหลังไมค์(บ้างอยู่นอกประเทศไกล้และไกลสบาย)กันมากมาย แต่พากันลืมนึกถึงพวกทนายเพื่อสิทธิมนุษย์ชน ซึ่งล้วนท้องกิ่วยากจน  แย่กว่าพวกปฏิวัติหลังไมค์เป็นไหนๆ...ทนายพวกนี้ล้วนยากจน(พอกินถึงสิ้นเดือน)  รักชาติ รักประชาชน รักคนจนที่ถูกข่มเหง  และเสี่ยงต่อบาทา..และความตาย...ตายอย่างทารุณ......................คุณเคยได้ยิน ดร.บุญสนอง  บุญโญทยาน ไหม?     คุญไพจิตร อีกละ ที่ภรรยากำลังเป็นกรรมการสืทธิมนุษย์ชนสมัยอ้ายเหล่ไหม?  คนแรกถูกยิงตาย(ไม่รู้ว่าใครยิง)....คนที่สองเป็นมุสลิมทนายสมชาย นีลไพจืตร ก็เป็นทนายให้คนมุสลิมภาคใต้ที่ถูกจับ ถูกข้อหา(และถูกบีบไข่จากพวกทหาร/ตำรวจ) ถูกอุ้มหายไปสมัยรบ.ทักษิณ
มนุษย์เรานี่อันตรายเนาะ? รักหลงไหลและคิดอะไรต่างกัน สตี้ป จ้อบ(Steve Jobs)รักที่จะประดิษฐ์บางอย่างที่คิดแทนสมองคน ทำงานได้มากหลายโดยไม่เหน็ดเหนื่อย และกดสัมผ้สบนมือเบาๆทำให้รู้คำตอบอะไรไปหมด บิลเกต(Bill Gates)ก็เช่นกัน รวยกับโลกดิจิตอล/คอมพิวเตอร์มหาศาล เป็นอันดับหนึ่งรวยที่สุดในโลก  แต่เขาและคู่ขา วอร์เรน บัฟเฟต์(Warren Buffett) อภิมหาเศรฐีอีกท่านหนึ่ง ได้บริจากเงินประมาณ $70 billion ช่วยมวลมนุษย์ปราบโรคภัย/ไข้เจ็บ การศึกษา +ค้นคว้า ความอดหยาก ฯลฯ หรือผู้ใจบุญ(Philanthrophist)มีแต่ในเมกา ส่วนภูมิพลตาเดียว ยิงพี่ขึ้นครองราช และทำร้ายทำลายมวลมนุษย์ในกลาแลนด์มาตลอด70ปี ร่ำรวยถึง$50 billion เป็นกษัตริย์รวยสุดในโลกจนตาย  ตอนที่มีชีวิตอยู่มีอำนาจล้นฟ้า...มันให้อะไรใครมั่ง???????..สมน้ำหน้าที่มันขี้เหนียวเจ้าเลห์ชอบเบียดบัง
มุบมิบตามสันดานแอบซ่อนหลังตู้เย็นของมัน..ตอนนี้ลูกชายแม่งผลาญมันแทบหมดเลย(รวยจนหูอื้อ...จนลืมทักษิณ)  อยากทำนายว่าพวกจักรีผลสุดท้ายจะยากจน..จนเป็นกะหรี่ในที่สุด
ลองเอามาเปรียบเทียบกับทนายประเวศ ทนายบุญสนอง ทนายสมชายดูซิ  ควรจะมีคณะกรรมการเช่นอ.หวาน จรรยา ยิ้มประเสริฐ อ.ยิ้ม อ.ตุ้ม อ.วิภา ดาวมณึ  ฯลฯ. เป็นกรรมการที่จะช่วยปัญญาชน(ที่กำลังลำบากยากจน)เยี่ยงนี้ โดยพวกเราไม่คิดจะทำกันบ้างหรือ?  อนาถน๊ะ..ยาจกหอคอยงาช้าง ไม่มีใครจะช่วยพวกคุณยามสุดยากปางตาย-หรือตายนี้หรือ?  หมดปัญญาจะสร้างองค์การอะไรจะช่วยเหลือกันไปหมดแล้วหรือ?    ...แล้วพวกคุณกระโจนใส่รถม้าเกวียนปฏิวัติเล่มนี้ได้กันมาอย่างไร?.....หรือคนไทยบริจาคช่วยกู้ชาติ เพียงพวกสถานีออกอากาศหลังไมค์เป็นอยู่อย่างเดียว?

Last edited by ปาปียอง (May 30, 2017 12:00 PM)

Online

#13 June 7, 2017 10:57 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,275

Re: ประเทศไทย: มีความกลัวว่าทนายความสิทธิจะ ‘ถูกทำให้สูญหาย’

Friend-of-Red wrote:
ทนายเตรียมค้านฝากขังทนายประเวศ คดี 112 พฤหัสฯ นี้

พฤษภาคม 9, 2017By Admin01

วันนี้ (9 พ.ค.60) ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนยื่นคัดค้านการฝากขังนายประเวศ ประภานุกูล อาชีพทนายความ ต่อศาล ในคดีที่นายประเวศถูกดำเนินคดีข้อหาหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จำนวน 10 กรรม, ยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 จำนวน 3 กรรม, และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (3) จากการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว

ทั้งนี้ศาลมีคำสั่งให้เบิกตัวผู้ต้องหาจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มาในนัดพิจารณาฝากขังครั้งที่ 2 ในวันที่ 11 พ.ค.2560 เวลา 10.00 น.

นายประเวศถูกควบคุมตัวตั้งแต่เช้าวันที่ 29 เม.ย. 2560 โดยไม่มีหมายจับ ไม่มีหมายค้น และไม่แจ้งให้ผู้ถูกควบคุมตัวทราบว่าถูกควบคุมเพราะเหตุใด ก่อนจะพาตัวไปที่ มณฑลทหารบกที่ 11 เขาถูกสอบปากคำ และซักถามประวัติส่วนตัว ซึ่งประเวศให้ความร่วมมือ และยอมลงชื่อในเอกสาร เพราะคิดว่าจะได้รับการปล่อยตัวกลับบ้าน ระหว่างนั้นเขาขอโทรศัพท์ติดต่อบุคคลที่ไว้วางใจ แต่ไม่ได้รับอนุญาต

นอกจากนายประเวศแล้ววันเดียวกันยังมีผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมควบคุมตัวเข้ามทบ.11 อีก 5 คน จากเหตุที่พวกเขาแชร์โพสต์เฟซบุ๊กของ Somsak Jeamteerasakul เรื่องหมุดคณะราษฎร โดยทั้ง 6 คน ถูกแยกกันดำเนินคดีคนละคดี จากการแชร์โพสต์เดียวกัน

หมายเหตุ – เหตุที่มีการพิจารณาฝากขังในวันที่ 11พ.ค.2560 ทั้งที่การฝากขังครั้งที่ 1 จะครบในวันที่ 14 พ.ค. แต่เนื่องจากเป็นวันอาทิตย์ และติดวันหยุดราชการ จึงมีการเลื่อนการพิจารณาขึ้นมา

http://www.tlhr2014.com/th/?p=4223


จากแคลิฟอร์เนีย- เพื่อนๆทีสามารถเข้าถึงข่าวสารหรือข่าวคราวน่าจะช่วยกรุณาส่งข่าว และช่วยกันรนณรงค์เพื่อเสนอข่าวล่าสุดว่าทนายประเวศ ประภานุกูลอยู่ที่ไหน? และสภาพคดีเป็นอย่างไรแล้วบ่อยขึัน มีวาระว่าคดีจะเป็นไปต่อไปอย่างไร?  หากดูดายกันเขาคงสิ้นหรือญาติคงได้รับแจ้งตอนให้ไปรับศพ เหมือนตอนอากงเสียชีวิตแน่เลยเทียว  พวกนักพูดหลังไมค์ดังๆก็ไม่เห็นใครเอามาพูดหรือช่วยกันกล่าวถึงเรื่องทนายประเวศให้ฟังบ้างเลย มีแต่อวดศักดากันในเรื่องปฏิวัติและด่าอ้ายเหล่และทหารจปร.เหี้ยทั้งหลายเป็นประจำ จนหลายๆคนเลิกด่าจ่าห้าวไปแล้ว และหวังว่าเมื่อขึ้นครองราชเต็มตัวแล้วจะได้รับอภัยโทษ ซึ่งเป็นวิธีการของพวกจ่าห้าวโปรดสัตว์ โปรดทาสที่ถูกจองจำกันมา ให้เป็นบุญคุญแสดงอำนาจบารมีของพวกมันมายาวนาน จนมีคำพูดว่า"หากพระองค์รักก็จะเมตตา..ใครด่าก็จะลงโทษ(ถึงตาย)" รัชกาล2พ่อลูกมีแต่คำว่า"ตาย"เป้นเครื่องตัดสินโทษข้าทาสบริวารที่ไม่เห็นด้วยกับพวกจ่าห้าวเสมอ และยิ่งหนักขึ้นอย่างมืดมนต์ในคราวลูกมีอำนาจขณะนี้ เพราะดูแล้วว่า"ทรงโปรด"การลงโทษแบบทุบตีทำร้าย" เป็นเรื่องหฤหรรพ์ประจำวัน เช่นกรณีย์เรื่องไผ่ดาวดินต้องถูกเข้าคุกเพียงให้สัมภาษณ์นักข่าวบีบีซี(ไทย)ว่ากษัตริย์คนนี้มีเมียโดยแต่งงานมาสามครั้งแล้วซึ่งเป็นความจริงก็โดนโทษด้วย แล้วเรื่องสักยันต์ ใส่เสื้อปร้อบท้อบ-กางเกงในเดินแดกไอครีมในมอลล์ที่มิวนิค ใครพูดถึงหรือเอาภาพมาลงต่อจากข่าวตปท.ก็คงถึงตายลูกเดียว
คนไทยอยู่ในยุคกลัวกันอย่างตาลีตาลานในทุกเรื่อง น่าอนาถที่ได้พบเห็น กลายเป็นพวกโมรอนไปทั่วกลาแลนด์ หรือกลายเป็นแผ่นดินที่สัตว์ประหลาดอาศัยอยู่แห่งหนึ่ง และอาจเป็นแหล่งโหดสุดแห่งที่สองในโลกยิ่งกว่าเกาหลีเหนือเสียอีก
คนไทยที่ต้องม.112หรือม.หมามาตราไหนที่อยู่นอกกลาแลนด์ ก็หวังจะได้กลับบ้านกลาแลนด์ เป็นความหวังที่แสนริบหรี่ ที่หวังจากรัชการนี้ โดยจำนวนหนึ่งเริ่มพูดเรื่องดีๆยกหางมัน สำคัญคือเพื่อนไทยที่ยังมีชีวิตอยู่ก็ช่วยกันจดจำไทยกะล่อนพวกนี้เอาไว้เป็นอณุสรณ์ด้วยก็คงดีไม่น้อย วันข้างหน้าก็จะได้นำมาพูดถึงอ้างอิงได้
ขอความกรุณาเพื่อนๆโปรดให้ความเมตตาทนายประเวศ ผู้มีแต่สละให้คนยากจน ผู้หมดที่พึ่งในขบวนยุติธรรมที่ไม่ค่อยมีในแผ่นดิน คนที่ลำบากขาดที่พึ่งที่โชคร้ายต้องม.112ทำร้ายเอา  แต่ขณะนี้ตัวเองเกิดโชคร้ายต้องโดนคดีม.112หรืออาญาสัตว์อีกหลายมาตราของบ้านเมืองยุคนี้
ขอสวรรค์เโปรดเมตตาช่วยคุ้มครองปกปักษ์รักษาคนดีของแผ่นดิน คือทนายประเวศ ประภานุกูลด้วยคะ

Online

#14 June 22, 2017 12:04 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,275

Re: ประเทศไทย: มีความกลัวว่าทนายความสิทธิจะ ‘ถูกทำให้สูญหาย’

ทนายประเวศ ประภานุกูล ยังมีชีวิตอยู่หรือเปล่า?
มีใครติดตามทราบไหมว่าเขาถูกกักขังอยู่ที่ไหน?
เพื่อนๆที่พอจะทราบกรุณาช่วยบอกด้วยนะคะ
การติดตามโดยไปเยี่ยมทุกวัน อาจจะช่วยให้เขารอดชีวิตได้
ระบอบกลาแลนด์กำลังล่มจมอีกเพียงไม่นานเกินรอ
มันถูกยิงที่เยอรมัน ที่พาลูกน้องออกปั่นจักรยานตอนห้าทุ่มกวนชาวบ้าน
ทำเรื่องวิตถารห่าๆเมืองนอกที่มีประชาธิปไตยเช่นประเทศเยอรมัน
ก็คงเจอดีแบบนี้แหละ ยังดีที่เป็นปืนลมหัวกระสุนเป็นพลาสติค
อีกไม่นานเจอของจริง  เขาจึงไม่กล้าอยู่ในกลาแลนด์บ้านตัวเอง
ไปอยู่บ้านคนอื่นก็อดสันดานชอบโอ่อวด ให้ลูกน้องคุกเข่ารอบๆ
คนยุโรปเขาไม่เคยประเพณีวัฒนธรรมจรเข้ มาตั้งแต่โครตตระกูลมันออกญา
โกษาปานคลานไปหมอบเจ้าหลุยส์ของฝรั่งเศสสมัยสมเด็จพระนารายณ์
เมื่อสองศรรตวัตรครึ่งกว่ามาแล้ว
พวกฝรั่งมันไม่ยอมรับที่เห็นใครทำกับมนุษย์ผู้อื่นด้อยกว่าความเป็นมนุษย์เยี่ยงตัวเอง
ฉาวขนาดหนักอาจอยู่มิวนิคต่อไปไม่ได้อีก
เพราะสถานทูตไทยในกรุงบอนน์เมืองหลวงของเยอรมันนี ยังเลี่ยงผู้สื่อข่าวที่จะให้สัมภาษณ์ใดๆ
เพราะตัวทูตพูดอะไรออกไปไม่สบอารมณ์อาจโดนคุกหรือโดนถีบเอาง่ายๆ
ตอนนี้คงไม่มีนักการทูตคนไหนอยากเป็นเอกอัคราชทูตในประเทศที่จ่าเขาอยู่แน่นอน
เพราะเรื่องต่างๆผู้คนและสื่อเยอรมันจะขุดขึ้นมาโจมตี ตั้งแต่ยึดเครื่องบินส่วนตัว ไปกินอาหารไม่พอใจไม่จ่าย
และอาจจะเอาเรื่องค้าผงที่เมียสองคนโดนจับที่ฝรั่งเศส และอีกคนโดนที่สนามบินฮีตโรลอนดอนนานมาแล้ว
มาถึงพวงหรีดหมุดคณะร่าษฎร์โดยคุณจรรยาและเพื่อน และการยกขบวนไปไหนมาไหนด้วยรถเบนซ์หรูเป็นขบวนรถ(motorcade)
ข่มขู่ต่อสายตาชาวเยอรมันทั่วไป มันทำห่าอะไรๆล้วนเป็นเรื่องที่คนธรรมดาแทบนึกไม่ถึง เช่นเดินแทบแก้ผ้าสักยันต์กิน
ไอติมตามมอลล์ ส่วนองครักษ์แต่งสูทรสากลตามกันเป็นแถว และต้องคลานไปหาเมื่อถูกเรียกเข้าใกล้ เหมือนพวกสัตว์ประหลาด
เห็นแล้วสุดทุเรศ  ฯลฯ
แล้วหลักฐานต่างๆก็จะปะติดปะต่อ(profile)ให้มองเห็นร่างอสูรร้ายตัวตลกตัวนี้ได้ในที่สุด
สักวันหนึ่งก็คงเจอตอแบบนี้อีก   อาจต้องขอแรงทนายประเวศว่าความให้ในภายภาคหน้า
เพราะมีเครดิตดีต่อสายตานักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษย์ชนทุกแห่งทั่วโลก  อย่าได้คิดทำร้ายคนดีบริสุทธิท่านนี้เป็น
อันขาด เพราะคุณจะมีศัตรูทั่วโลก และคดีร้ายนี้จะไม่มีวันสิ้นสุด จะมีการตามล้างแค้นทางกฎหมายกันตลอดไป

Last edited by ปาปียอง (June 22, 2017 12:11 PM)

Online

#15 June 28, 2017 2:55 AM

Friend-of-Red
Member
Registered: July 25, 2015
Posts: 270

Re: ประเทศไทย: มีความกลัวว่าทนายความสิทธิจะ ‘ถูกทำให้สูญหาย’

ศาลสั่งไม่ปล่อยทนายประเวศ อ้างเป็นการกระทำที่ร้ายเเรงต่อสถาบันฯ

ทนายความขอไต่สวนพนักงานสอบสวน ปอท. ผู้ยื่นคำร้องขอฝากขังทนายประเวศ พนักงานสอบสวนให้การว่าของกลางในคดีได้ส่งให้กองพิสูจน์หลักฐานหมดแล้วและพยานหลักฐานได้ทำการบันทึกไว้หมดแล้ว ผู้ต้องหาไปยุ่งเหยิงไม่ได้ แต่เกรงว่าจะหลบหนีจะเป็นอุปสรรคต่อการนำตัวมาฟ้องต่อศาล ภายหลังศาลไม่อนุญาตปล่อยตัว อ้างเหตุเป็นการกระทำของผู้ต้องหาเป็นการกระทำที่ร้ายแรงต่อสถาบันกษัตริย์อันเป็นที่เคารพรักและเทิดทูนของประชาชน

11 พ.ค.2560 เวลา 14.00น. ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก มีนัดไต่สวนการฝากขังนายประเวศ ประภานุกูล ทนายความในคดีที่ตกเป็นผู้ต้องหาคดีหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จำนวน 10 กรรม, ยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 จำนวน 3 กรรม, และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (3) จากการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ด้านทนายความขอไต่สวนพยาน พ.ต.ท.สัณห์เพ็ชร หนูทอง พนักงานสอบสวน บก.ปอท.ในฐานะพยานถึงสาเหตุที่ขอฝากขังนายประเวศในครั้งที่ 2

พ.ต.ท.สัณห์เพ็ชร ให้การว่าเหตุที่ขอฝากขังเนื่องจากเป็นคดีที่มีอัตราโทษสูงเกรงว่าจะหลบหนีและเข้าไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน เกรงว่าหากได้รับการปล่อยตัวจะเข้าไปแก้ไขหรือลบบัญชีเฟซบุ๊กจะทำให้ไม่มีหลักฐานเหลืออยู่หรืออาจจะมีการโพสต์รุนแรงขึ้นเป็นการกระทำความผิดซ้ำได้ นอกจากนั้นยังมีพยานต้องสอบสวนอีก 6 ปาก

ทนายความถามพ.ต.ท.สัณห์เพ็ชรว่ามีการสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้ค้านการประกันหรือไม่ พ.ต.ท.สัณห์เพ็ชรตอบว่า หากเป็นคดีที่มีอัตราโทษสูงเกิน 10 ปี จะเป็นระเบียบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ค้านการประกันตัวผู้ต้องหาประกอบกับพิจารณาเป็นพฤติการณ์เฉพาะแต่ละคดีเเละหากเป็นคดีเกี่ยวกับมาตรา 112 จะมีนโยบายให้มีการดำเนินคดีอย่างเคร่งครัด

ในส่วนของพยานที่จะมีการสอบปากคำอีก 6 ปากนั้น จะเป็นพยานอาจารย์รัฐศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญคอมพิวเตอร์ ทั้งนี้ผู้ต้องหาไม่ทราบว่าจะมีการสอบพยานคนใดบ้าง

นอกจากนั้นพนักงานสอบสวนได้ทำการบันทึกถ้อยคำในโพสต์เฟซบุ๊กของนายประเวศไว้แล้วทั้ง 13 ข้อความที่นำมาใช้ในการดำเนินคดีกับนายประเวศ

ทนายความจึงถามพยานว่าผู้ต้องหาจะสามารถเข้าไปเปลี่ยนแปลงแก้ไขหลักฐานที่มีการบันทึกไว้แล้วไม่ได้ใช่หรือไม่ พยานตอบว่าใช่ แต่จะมีการเข้าไปแก้ไขในเฟซบุ๊กได้ ทนายความจึงถามต่อว่าการที่นายประเวศซึ่งเป็นผู้ต้องหาจะถูกขังอยู่หรือไม่ก็สามารถแก้ไขได้หากมีการมอบบัญชีผู้ใช้ (username) และรหัสบัญชีไว้แก่บุคคลใช่หรือไม่พยานตอบว่าสามารถทำได้

ทนายความจึงถามพยานต่อไปอีกว่าแล้วตั้งแต่นายประเวศถูกจับกุมจนถึงวันสุดท้ายที่พยานเข้าไปตรวจสอบบัญชีเฟซบุ๊กของนายประเวศมีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขหรือไม่ พยานตอบว่าจนถึงเมื่อวานนี้ (10พ.ค.60) เฟซบุ๊กของนายประเวศยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขใดๆ

ทนายความได้ถามอีกว่านอกจากการมีบัญชีผู้ใช้และรหัสแล้วยังต้องมีคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือเครื่องที่ใช้งานบัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าวในการยืนยันตัวตนหากมีการเข้าใช้งานจากคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือเครื่องอื่นใช่หรือไม่ พ.ต.ท.สัณห์เพ็ชรตอบว่าไม่ต้อง สามารถเข้าใช้ได้หากมีชื่อบัญชีและรหัสเข้าใช้งาน  ส่วนของกลางที่เจ้าหน้าที่ทหารยึดได้ได้ส่งมอบให้แก่พยานหมดแล้ว

ทั้งนี้ ในส่วนของการตรวจสอบข้อมูลทางคอมพิวเตอร์และการจราจรของข้อมูลรวมถึงลายนิ้วมือเป็นงานในส่วนของหน่วยงานราชการ  ผู้ต้องหาไม่สามารถเข้าไปยุ่งเหยิงได้ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ส่งของกลางให้แก่กองพิสูจน์หลักฐานแล้วแต่พยานไม่ได้ทำสำเนาข้อมูลเอาไว้ และเนื่องจากงานของกองพิสูจน์หลักฐานมีเป็นจำนวนมากการตรวจสอบจึงใช้เวลาเกินกว่า 30 วันแน่นอน

ทนายความถามต่อว่าหากปล่อยตัวผู้ต้องหาหรือศาลไม่ฝากขังก็ไม่รบกวนการสอบปากคำพยานใช่หรือไม่ พ.ต.ท.สัณเพ็ชรตอบว่าสามารถดำเนินการสอบสวนต่อไปได้แต่เกรงว่านายประเวศจะหลบหนีเป็นอุปสรรคต่อการนำตัวมาส่งฟ้องต่อศาล

นายประเวศแถลงต่อศาลว่าหากได้รับการปล่อยตัวสัญญาว่าจะไม่หลบหนีและไม่เข้าไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน และหากได้รับหมายเรียกหรือได้รับการติดต่อจากพนักงานสอบสวนก็จะยินยอมไปพบเจ้าหน้าที่

นายประเวศให้เหตุผลในการคัดค้านว่าตนถูกทหารหลายนายเข้าจับกุมจากบ้านพักไปที่มทบ.11 ตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย. โดยไม่ได้มีการแจ้งหมายจับของศาลแต่อย่างใดและได้ยึดคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือและทรัพย์สินอย่างอื่นไปด้วย ระหว่างการควบคุมตัวที่ค่ายทหารตนไม่ได้รับการแจ้งข้อกล่าวหาหรือแจ้งสิทธิและไม่สามารถแจ้งญาติหรือบุคคลอื่นว่าตนเองถูกควบคุมตัวที่ค่ายทหารได้ เป็นเวลา 4วัน จนได้พบพนักงานสอบสวนในวันที่ 3พ.ค. จึงได้รับแจ้งข้อกล่าวหาและทราบว่ามีหมายจับ ตนไม่ได้มีพฤติการณ์หลบหนีตั้งแต่ต้น

นอกจากนั้นนายประเวศไม่สามารถยุ่งเหยิงพยานหลักฐานได้ เพราะพนักงานสอบสวนได้ถามคำให้การเสร็จสิ้นแล้วและอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ ฮาร์ดดิส และแฟลชไดรฟ์ซึ่งเป็นของกลางในคดีพนักงานสอบสวนก็ได้ยึดไปแล้วผู้ต้องหาจึงไม่สามารถไปยุ่งเหยิงได้อีก

นายประเวศยังมีอาชีพเป็นทนายความมีภาระต้องขึ้นว่าความในศาลและเป็นตัวแทนให้แก่ลูกความในติดต่อราชการต่างๆ เป็นประจำ และมีคดีที่ต้องรับผิดดชอบเป็นจำนวนมาก หากไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวจะกระทบต่อคดีที่ตนรับผิดชอบและลูกความจะได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก และตนยังมีที่อยู่เป็นหลักแหล่งและหากจะติดตามตัวก็สามารถทำได้และหากพนักงานสอบสวนมีการเรียกก็ยินยอมที่จะไปพบโดยไม่มีเจตนาหลบหนีแต่อย่างใด

นายประเวศชี้เเจงต่อไปว่า ตนยังเป็นเพียงผู้ถูกกล่าวหา ยังไม่ได้ถูกพิพากษาว่าได้กระทำความผิดจริง หากมีการขังระหว่างการสอบสวนย่อมเป็นการคุมขังเกินจำเป็น ทั้งยังกระทบสิทธิในการต่อสู้คดี และรัฐไทยซึ่งเป็นรัฐภาคีที่จะต้องปฏิบัติตามกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (ICCPR) ข้อ 14 (1) กล่าวว่า “บุคคลทุกคนซึ่งต้องหาว่ากระทำผิดอาญาต้องมีสิทธิได้รับการสันนิษฐานว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ จนกว่าจะพิสูจน์ตามกฎหมายได้ว่ามีความผิด” และตามปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน ข้อ 11 (1) ที่ว่า “ทุกคนที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดทางอาญามีสิทธิที่จะได้รับการสันนิษฐานไว้ก่อนว่าบริสุทธิ์ จนกว่าจะพิสูจน์ได้ว่ามีความผิดตามกฎหมายในการพิจารณาคดีที่เปิดเผย ซึ่งตนได้รับหลักประกันที่จำเป็นทั้งปวงสำหรับการต่อสู้คดี” หากศาลพิจารณาให้ปล่อยตัวชั่วคราวนายประเวศก็จะทำให้กระบวนการยุติธรรมของไทยเป็นไปตามหลักความชอบด้วยกฎหมายและได้รับการยอมรับจากประเทศภาคีและสากลจะเป็นผลดีต่อประเทศ

นอกจากนั้นทนายความของนายประเวศยังได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวโดยให้เหตุผลเช่นเดียวกับคำร้องคัดค้านฝากขัง โดยมีหลักประกันเป็นตำแหน่งอาจารย์มหาวิทยาลัยของเพื่อนนายประเวศ ตีเป็นหลักทรัพย์ 680,000 บาท

อย่างไรก็ตาม ศาลมีคำสั่งยกคำร้องปล่อยตัวนายประเวศโดยให้เหตุผลว่าเป็นการกระทำที่ร้ายแรงต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ซึ่งเป็นที่เคารพรักเทิดทูนของประชาชน โดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย อันอาจกระทบต่อความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรประกอบกับ พนักงานสอบสวนคัดค้านการปล่อยชั่วคราวจึงไม่อนุญาต

คดีนี้ นายประเวศถูกควบคุมตัวตั้งแต่เช้าวันที่ 29 เม.ย. 2560 โดยไม่มีหมายจับ ไม่มีหมายค้น และไม่แจ้งให้ผู้ถูกควบคุมตัวทราบว่าถูกควบคุมเพราะเหตุใด ก่อนจะพาตัวไปที่ มทบ.11 เขาถูกสอบปากคำ และซักถามประวัติส่วนตัว ซึ่งประเวศให้ความร่วมมือ และยอมลงชื่อในเอกสาร เพราะคิดว่าจะได้รับการปล่อยตัวกลับบ้าน ระหว่างนั้นเขาขอโทรศัพท์ติดต่อบุคคลที่ไว้วางใจ แต่ไม่ได้รับอนุญาต

นอกจากนายประเวศแล้ววันเดียวกันยังมีผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมควบคุมตัวเข้ามทบ.11อีก 5 คน จากเหตุที่พวกเขาแชร์โพสต์เฟซบุ๊กของSomsak Jeamteerasakul เรื่องหมุดคณะราษฎร โดยทั้ง6คนถูกแยกกันดำเนินคดีคนละคดีจากการแชร์โพสต์เดียวกัน

http://www.tlhr2014.com/th/?p=4263

Offline

#16 June 28, 2017 2:57 AM

Friend-of-Red
Member
Registered: July 25, 2015
Posts: 270

Re: ประเทศไทย: มีความกลัวว่าทนายความสิทธิจะ ‘ถูกทำให้สูญหาย’

ศาลให้ฝากขังทนายประเวศ คดี 112 ต่อครั้งที่ 6 หลังยื่นค้านว่าคุมขังเกินจำเป็น

มิถุนายน 27, 2017

วันนี้ศาลให้ฝากขังทนายประเวศ คดี 112 ต่อเป็นครั้งที่ 6 จนถึง 9ก.ค. แม้ว่าทนายประเวศจะยื่นคำร้องคัดค้านการฝากขัง อ้างเหตุกระทบสิทธิเสรีภาพและโอกาสต่อสู้คดีของผู้ต้องหา อีกทั้งยังไปยุ่งเหยิงพยานหลักฐานไม่ได้

27 มิ.ย.2560 ศาลอาญาพิจารณาคำร้องฝากขังของพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(ปอท.) ยื่นคำร้องฝากขังนายประเวศ ประภานุกูล ครั้งที่ 6 ต่อศาลในคดีที่ทนายประเวศถูกแจ้งข้อหาหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จำนวน 10 กรรม, ยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 จำนวน 3 กรรม, และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (3) จากการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว

ทั้งนี้วานนี้ (26มิ.ย.2560) ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนที่ได้รับมอบอำนาจให้ยื่นคำร้องคัดค้านฝากขังแทนทนายประเวศ โดยระบุเหตุผลว่าพนักงานสอบสวนได้ถามคำให้การทนายประเวศไปจนเสร็จสิ้นแล้ว หากไม่ถูกขังระหว่างสอบสวนสามารถรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ได้ ส่วนของกลางในคดีซึ่งเป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์พนักงานสอบสวนได้ยึดไว้ในครอบครองหมดแล้วจึงไม่มีทางที่ทนายประเวศจะเข้าไปยุ่งเหยิงได้อีก นอกจากนั้นการตรวจสอบข้อมูลการจราจรทางคอมพิวเตอร์และการตรวจสอบประวัติอาชญากรก็เป็นขั้นตอนติดต่อรับส่งเอกสารระหว่างพนักงานสอบสวนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเท้าน ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับทนายประเวศอีกด้วย

อีกทั้งพยานบุคคลอีก 1 ปาก ที่พนักงานสอบสวนระบุว่ายังต้องทำการสอบสวน ทนายประเวศก็ไม่มีทางไปยุ่งเหยิงกับพยานได้แน่นอน

ตามเหตุผลข้างต้นจึงเห็นว่าหากทนายประเวศต้องถูกขังระหว่างสอบสวนย่อมเป็นการคุมขังเกินจำเป็น นอกจากจะไม่เกิดประโยชน์แล้วยังสร้างภาระเกินจำเป็น กระทบต่อการทำงานทนายความและสิทธิเสรีภาพและโอกาสในการสู้คดีของทนายประเวศเป็นอย่างมาก

ทนายประเวศจึงเห็นว่าพนักงานสอบสวนไม่มีเหตุสุดวิสัยหรือความจำเป็นใด ที่จะขอให้ศาลออกหมายขังได้ หากขังไว้จะเกินความจำเป็นตามพฤติการณ์คดีและเพื่อให้การดำเนินคดีเป็นไปตามหลักประกันสิทธิขั้นพื้นฐานของผู้ต้องหา ตามมาตรา 29 ของรัฐธรรมนูญฯ พ.ศ.2560 จึงขอให้มีการไต่สวนพนักงานสอบสวนเพื่อให้มีการชี้แจงเหตุจำเป็น โดยแสดงพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องประกอบการไต่สวนด้วยตาม ป.วิ อาญามาตรา 87

ต่อมาศาลมีคำสั่งว่า พนักงานสอบสวนได้มีการสรุปสำนวนคดีเสร็จสิ้นแล้ว แต่จำเป็นที่จะต้องยื่นเรื่อง เพื่อทำความเห็นทางคดีเสนอผู้บังคับบัญชา สำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อมีคำสั่งต่อไป และยังคงมีการจัดตั้งคณะกรรมการพิจารณาคดีความมั่นคงของ สตช. ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างจัดตั้งคณะกรรมการอยู่ จึงมีความจำเป็นต้องฝากขังต่ออีก 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย.- 9 ก.ค.2560 ตาม

คดีนี้ทนายประเวศถูกขังระหว่างการสอบสวนตั้งแต่วันที่ 3พ.ค.2560 จนถึงปัจจุบันรวมแล้วเป็นเวลา 55 วัน

http://www.tlhr2014.com/th/?p=4538

Offline

#17 June 28, 2017 6:58 AM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 245

Re: ประเทศไทย: มีความกลัวว่าทนายความสิทธิจะ ‘ถูกทำให้สูญหาย’

ยินดีด้วยครับที่คุณทนายปลอดภัยดี  ขอให้กำลังใจ และหวังว่าเพื่อนพ้องน้องพี่ทั้งหลายคงไม่ปล่อยให้ท่านและครอบครัวต้องลำบากนะครับ

Offline

#18 July 7, 2017 8:27 PM

Friend-of-Red
Member
Registered: July 25, 2015
Posts: 270

Re: ประเทศไทย: มีความกลัวว่าทนายความสิทธิจะ ‘ถูกทำให้สูญหาย’

อานนท์ นำภา

เพิ่งออกจากเรือนจำ เอาเอกสารไปให้ทนายประเวศเซ็น
แกบ่นเหงาๆ อยากให้มีคนไปเยี่ยมบ้าง
ส่วนท่านใดไม่สะดวกเขียนจดหมายไปก็ได้ครับ

ประเวศ ประภานุกูล (แดน 3)
เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร
เลขที่ 33 ถนนงามวงศ์วาน
แขวงลาดยาว เขตจตุจักร
กรุงเทพฯ 10900

Offline

#19 July 9, 2017 7:19 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,275

Re: ประเทศไทย: มีความกลัวว่าทนายความสิทธิจะ ‘ถูกทำให้สูญหาย’

Friend-of-Red wrote:
อานนท์ นำภา

เพิ่งออกจากเรือนจำ เอาเอกสารไปให้ทนายประเวศเซ็น
แกบ่นเหงาๆ อยากให้มีคนไปเยี่ยมบ้าง
ส่วนท่านใดไม่สะดวกเขียนจดหมายไปก็ได้ครับ

ประเวศ ประภานุกูล (แดน 3)
เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร
เลขที่ 33 ถนนงามวงศ์วาน
แขวงลาดยาว เขตจตุจักร
กรุงเทพฯ 10900

ขอบคุณทนายอานนท์ นำภาเรื่องแอดเดรส
ดีใจที่ทนายประเวศยังปลอดภัย
น่าจะเอากระทู้นี้ส่งไปให้อ่านบ้าง
ว่ายังมีผู้คนเอาใจช่วยอยู่มากมายเสมอ
ขอบคุณคะ

Online

#20 July 25, 2017 8:42 PM

Friend-of-Red
Member
Registered: July 25, 2015
Posts: 270

Re: ประเทศไทย: มีความกลัวว่าทนายความสิทธิจะ ‘ถูกทำให้สูญหาย’

ศาลรับฟ้องคดี 'ทนายประเวศ' รวม 13 กรรม ทั้ง ม.112 - ม.116 พ่วง พ.ร.บ.คอมฯ

Tue, 2017-07-25 20:48

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ระบุวานนี้อัยการมีความเห็นสั่งฟ้อง 'ทนายประเวศ' ในข้อหาหมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ 10 กรรม และข้อหายุยงปลุกปั่น 3 กรรม และนำข้อมูลที่เป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงฯ เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ไม่พิมพ์ลายนิ้วมือ

25 ก.ค. 2560 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า ทนายความของ ประเวศ ประภานุกูล ทนายความ ได้รับคำฟ้องในคดีที่ ประเวศ ตกเป็นจำเลยในคดีที่ตนโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก 13 โพสต์ หลังจากศาลเบิกตัว ประเวศ จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพไปฟังความเห็นสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษกเมื่อวานนี้

อัยการบรรยายฟ้องโดยสรุปได้ว่าในระหว่างวันที่ 25 ม.ค.-23 เม.ย. 2560 ประเวศได้กระทำความผิดรวมทั้งหมด 13 กรรม โดยเป็นการกระทำความผิดในข้อหาหมิ่นประมาท ดูหมิ่นหรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 รวม 10 กรรม และในข้อหากระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือหรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญหรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 (ยุยงปลุกปั่น) รวม 3 กรรม

นอกจากนั้นในการกระทำทั้ง 13 กรรมข้างต้น อัยการได้ฟ้องในข้อหานำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตามมาตรา 14(3) พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 รวมด้วย และขัดคำสั่งเจ้าพนักงานไม่พิมพ์ลายนิ้วมือ ตามคำสั่งของคณะปฏิรูปการปกครองแผ่นดินฉบับที่ 41 พ.ศ.2549

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน  รายงานเพิ่มเติมด้วยว่า ประเวศ ถูกควบคุมตัวตั้งแต่เช้าวันที่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยไม่มีหมายจับ ไม่มีหมายค้น และไม่แจ้งให้ผู้ถูกควบคุมตัวทราบว่าถูกควบคุมเพราะเหตุใด ก่อนจะพาตัวไปที่ มณฑลทหารบกที่ 11 เขาถูกสอบปากคำ และซักถามประวัติส่วนตัว ซึ่งประเวศให้ความร่วมมือ และยอมลงชื่อในเอกสาร เพราะคิดว่าจะได้รับการปล่อยตัวกลับบ้าน ระหว่างนั้นเขาขอโทรศัพท์ติดต่อบุคคลที่ไว้วางใจ แต่ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ที่ควบคุมตัว

http://prachatai.org/journal/2017/07/72549

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.