iFreeThai

#1 April 29, 2018 11:33 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,372

ปฏิวัติเขียวเรียกร้องคืนพื้นที่ให้ป่าดอยสุเทพที่เชียงใหม่ "จุดติดแล้ว"

เป็นปรากฏการณ์ที่น่าทึ่ง และน่าภาคภูมิใจที่คนเชียงใหม่เกือบหมื่นคน ได้ออกมาประท้วงโครงการณ์พวกตุลาการบุกรุกพื้นที่ป่าบนดอยสุเทพ สร้างหมู่บ้านจัดสรรชนิดหรู  อ.สุรชาติ บำรุงสุขเรียก"วิมานดอยวิลล่า" บนบริเวณที่มองจากจุดสูงเห็นทิวทรรศน์รอบตัวเมืองสวยงามมาก
พวกเขาประกาศไม่เอาชื่อเสื้อแดง-เสื้อเหลืองในการรวมพลครั้งนี้ แต่ต่างแต่งตัวด้วยชุดเขียวอันเป็นสัญญลักษณ์ของธรรมชาติป่าเขาเยี่ยงเช่นทิวทรรศน์ของดอยสุเทพ ต่างถือป้ายเล็กใหญ่มากมายจากหลายพวก เป็นการรวมใจของคนเชียงใหม่หลายกลุ่มอย่างแน่นหนา พร้อมใจกันออกมาแสดงพลังให้อ้ายเหล่ว่า"มึงมาปล้นดอยสุเทพครั้งนี้ไม่ได้นะ ประชาชนเชียงใหม่จะลุกขึ้นสู้ ไม่ยอมพวกมึงอีกต่อไป"......ในที่สุดประชาธิปไตยก็"จุดติดแล้ว"..เริ่มจากที่เชียงใหม่ โดยคนเชียงใหม่นี่เอง  รอคำตอบรบ.ภายในห้าวันให้ยุบเลิกโครงกาณ์นี้เสีย มิฉะนั้นจะได้เห็นกัน
ขอปรบมือและขอตะโกนก้องด้วยความยินดีอย่างสุดเสียง...

.การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยได้จุติแล้ว  เผด็จการและพวกโจรปล้นประเทศต้องพินาศ
ต่อแต่นี้คสช.มีแต่จะต้องนับถอยหลัง เผชิญกับความวิบัติฉิบหายของพวกมันในเร็ววัน
การต่อต้านประท้วง และการลุกฮือของประชาชน จะเกิดทั่วทั้งประเทศ ตลอดไป
แผ่นดินที่ใช้อำนาจป่าเถื่อน กดขี่ขูดรีดหลอกโดยใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือแดกมานาน
กำลังลุกเป็นไฟนรก..และเผาพวกมันในที่สุด

Last edited by ปาปียอง (April 29, 2018 12:20 PM)

Offline

#2 April 30, 2018 7:08 AM

jungle
Member
Registered: July 26, 2015
Posts: 329

Re: ปฏิวัติเขียวเรียกร้องคืนพื้นที่ให้ป่าดอยสุเทพที่เชียงใหม่ "จุดติดแล้ว"

จากข่าวสั้นวันนี้ จากพีซทีวี > วิษณุ เครืองามบอกว่า บ้านพักตุลาการที่ป่าแหว่ง รื้อไม่ได้ ผิดกฎหมาย เพราะเป็นทรัพย์สินราชการ
อย่างนี้ จะเอาผิดที่ใคร  เมื่อเนติบริกรออกมาตั้งการ์ดเช่นนี้

Last edited by jungle (April 30, 2018 7:09 AM)

Offline

#3 May 2, 2018 12:25 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,372

Re: ปฏิวัติเขียวเรียกร้องคืนพื้นที่ให้ป่าดอยสุเทพที่เชียงใหม่ "จุดติดแล้ว"

คงต้องคอยดูก็แล้วกัน พลังมหาชนย่อมมีความศักดฺ์สิทธิในตัวเสมอ วันหนึ่งอีกไม่นานเมื่อประชาชนเป็นฝ่ายได้รับชัยชนะในแผ่นดิน
เมื่อน้ำลดตอจะผุด
บัณฑิตจากเบอเคล่เป็นท่านหนึ่ง ที่ต้องมีการเช็คบิลล์กัน ต้องตอบอีกหลายคำถามจากศาลประชาชน เพราะตัวได้สอดวาทะกรรม
ความสามารถในทางวิชาการ คอยแก้ตัว บิดพลิ้ว หักเห คอยปกป้องคสช.มาตลอด
และพวกคสช.คือพวกโจรสลัดร้าย ผู้เข้ามาปล้นประเทศ จากรัฐบาลของนายกปู ซึ่งได้รับเลือกตั้งมาโดยประชาชน
อันเป็นรัฐบาลของประชาชน
พวกคสช. และการกระทำครั้งนี้ มีโทษใหญ่หลวงนัก หลายชีวิตสูญเสียไป จำนวนมากบาดเจ็บพิการ บ้านแตกสาแหรกขาดสบั้น เด็กๆขาดที่พึ่งและอดหยาก
ไม่ได้เรียนหนังสือ เกิดขึ้นในภาคอิสานและภาคเหนือมากมาย หลายคนมาช่วยทักษิณเรียกร้องขอการเลือกตั้งที่สี่แยกคอกวัวและราชประสงค์ แล้วไม่ได้กลับบ้านอีก
วันข้างหน้าพวกมันต้องเป็นฝ่ายหนีบ้าง ไม่มีแผ่นดินอยู่
การส่งผู้ร้ายข้ามแดนจะเกิดขึ้นอย่างมีชอบธรรมตามสากล วันที่ต้องร้องไห้เสียน้ำตามีอีกยาวนานนัก

Offline

#4 May 6, 2018 12:27 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,372

Re: ปฏิวัติเขียวเรียกร้องคืนพื้นที่ให้ป่าดอยสุเทพที่เชียงใหม่ "จุดติดแล้ว"

การต่อรองของขงเบ้งคสช.กับคนเชียงใหม่

งานของ"ขงเบ้ง"สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะของคสช. ที่เข้าไกล่เกลี่ยจุดร้อนสุดต่อสถานะการณ์ปัจจุบัน เรื่องดอยสุเทพเชียงใหม่ อาจจะมีผล
ได้เห็นชัดขึ้นว่าคสช.จะกระเสือกกระสนต่อไปได้อีกเพียงไหน?  แต่จะไม่มีขุนพลใดที่จะไม่ถึงความวิบัติ..หากคิดต่อต้านพลังมหาชน
เห็นทีคสช.จะต้องถอย มันไปต่อไม่ได้แล้ว  คนเชียงใหม่เขาพร้อมใจในเรื่องบ้านเมืองของเขา จะหยิบชิ้นปลามันไปกินอย่างหน้าด้านๆ
ทั้งๆที่พวกตุลาการและศาลสถิตยุติ(ไม่เป็น)ธรรมของไทย เป็นที่รู้กันทั่วโลกว่าริยำสักแค่ไหน..คดีเลวร้ายที่ทำกับผู้บริสุทธิใช้รถสิบล้อ
คงขนเอกสารไม่หมดในกลาแลนด์.....อเมริกาเรียกตุลาการ"ขี้วัว-bullshit" เป็นศัพย์ง่ายๆ แต่ความหมายมันถาวร ตราหน้าบุคคลพวกนี้ตลอดไป
...มันจะมีเกียรติอะไรสมควรใช้อภิสิทธิในหน้าที่ อยู่บนหัวคนเชียงใหม่ที่ป่าแห่งนี้ตลอดไป....มันคือสุนัขล่าเนื้อแท้ๆที่ไม่มีคุณค่าต่อคนไทย ...
แม้แต่ชื่อว่า"ศาล-ตุลาการ"ใช้เรียกพวกมัน..เมื่อได้ฟังก็น่าขยะแขยงที่สุด.... ไปลงนรกเสียเถิดพวกมึง....."go direct to hell, will you ? "
อย่าหวังจะรับเกียรติใดๆจากคนเชียงใหม่เด็ดขาดLast edited by ปาปียอง (May 6, 2018 12:29 PM)

Offline

#5 May 8, 2018 9:16 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,372

Re: ปฏิวัติเขียวเรียกร้องคืนพื้นที่ให้ป่าดอยสุเทพที่เชียงใหม่ "จุดติดแล้ว"

แผนแยบยลถ่วงเวลา-ควานหาแกนนำ-แล้วเริ่มขู่-และอาจจะเก็บสักคนสองคน-เพื่อเชือดไก่ให้ลิงดู

เป็นวิธิยืด-แยก-แล้วตัด แล้วทำลายจนหมดสิ้น(spread-divide-cut-and destroy)ที่ขงเบ้งของคสช. สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะชอบใช้ปฏิบัติ รวมทั้งยุทธศาสตร์และยุทธวิธีที่ทำกับวัดพระธรรมกาย จนพังยับเยินเป็นผุยผง
แสร้งทำเป็นเข้าไปหากลุ่มผู้ต่อต้านเรื่อง"ป่าแหว่ง"ดอยสุเทพครั้งนี้ เพื่อหาจุดปรองดอง โดยได้ทำความรู้จักกับพวกแกนนำ(หลายกลุ่ม)ของคนเชียงใหม่ โดยวิธีการสอบสวนทางลับ(intelligence investigation)โดยละเอียด ต่อแกนนำทุกคนทุกฝ่าย
พร้อมทั้ง"ขอร้องให้ถอยออกไปฝ่ายละก้าว" เพื่อพยายามหาข้อยุติเพื่อความสงบเห็นแก่ชาติ(ของอ้ายเหล่และพวกคสช.)
เมื่อเกิดความชงักงัน ฝ่ายต่อต้านยอมเห็นด้วยตามคำร้องขอ แทนที่จะกระพือโหมไฟไปข้างหน้าเพราะ"เหล็กกำลังร้อน-ต้องรีบตี" ...ก็เป็นความพลาด ที่ยอมให้เหล็กเย็นลงตามการร้องขอของสุวพันธุ์ ผู้มาหาแบบหวังดีอย่างนิ่มนวล

ขณะนี้ฝ่ายตร.ทหารเริ่มกดดัน...เริ่มเรียกแกนนำเสื้อแดงไปปรับทัศนคติและพบปะ(จากคลิปที่สอดมานี้) และขู่ นั่นคือแผนสองที่จะแบ่งแยก-แล้วตัด(แยก แล้วทำลาย) และแผนสุดท้ายเชือดไก่สักตัวสองตัวให้ลิงดู
ผลสุดท้ายม๊อบก็สลายลง  เหมือนที่ทำกับวัดธรรมกาย(ซึ่งเป็นงานชิ้นโบแดง-สุดยอดแห่ง"ยุทธศิลป์ทางการข่าวลับ"ของสุวพันธุ์) และกระทำต่อพวกนศ.ที่เรียกร้อง"การเลือกตั้งปีนี้" ที่ถูกตัดตอน บังคับไม่ให้โต ยุทธวิธีง่ายๆทั้งขู่-ปลอบ-เชือดไก่ให้ลิงดู ทำให้คสช.ใช้ปราบม๊อบสำเร็จมาตลอดรอดฝั่ง...มาสี่ปีแล้ว

หากแผนพวกนี้ไม่มีคิดจะหาวิธีทำลายลงได้ คสช.ก็จะชนะตลอดไป  ตอนนี้มันกำลังโยงทักษิณ ชินวัตรเข้ากับ"ป่าแหว่ง"ดอยสุเทพแล้ว เพื่อหวังผลในการป้ายสีตอนเลือกตั้ง
คสช.เป็นโจรใหญ่ที่ยากจะต่อสู้ เพราะพวกมันมีทั้งทรัพย์ บุคลากรสายลับมืออาชีพ และสำคัญสุดคือขงเบ้งเจ้าเล่ห์...จอมวางแผนใหญ่สุวพันธุ์คนนี้ช่วยกำกับทำการให้
...ได้แต่เป็นห่วงว่าพวกเราจะสู้กันต่อไปอย่างไร?

โปรดชมคลิปที่ก้อปมาจากประชาไท ว่าพวกมันเริ่มทำกับเราอย่างไร?

https://www.prachatai.com/journal/2018/05/76773

แกนนำเสื้อแดงเผยถูกฝ่ายความมั่นคงเชิญสอบถามเบื้องหลังชุมนุมขอคืนพื้นที่ดอยสุเทพ
Published on Sat, 2018-05-05 17:46
แกนนำเสื้อแดงเชียงใหม่เผยฝ่ายความมั่นคงเชิญ 4 แกนนำพูดคุยสอบถามเบื้องหลังชุมนุมขอคืนพื้นที่ดอยสุเทพ ระบุเสื้อแดงไม่ได้เป็นแกนนำคัดค้าน ตัวเขาไปร่วมชุมนุมในฐานะประชาชนคนหนึ่งเท่านั้น ส่วนแกนนำเป็นเครือข่ายขอคืนพื้นที่ดอยสุเทพกว่า 50 องค์กร ด้านนักวิชาการชี้บ้านป่าแหว่งเหมือนระเบิดเวลาเสี่ยงไฟป่า-ดินถล่ม

5 พ.ค. 2561 มติชนออนไลน์ รายงานว่า ด.ต.พิชิต ตามูล แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) แดงเชียงใหม่ เผยว่า เมื่อวันที่ 4 พ.ค. ที่ผ่านมา ทางฝ่ายความมั่นคงพร้อมเจ้าหน้าที่ได้เชิญตน พร้อมด้วยนายองอาจ ตันธนสิน แกนนำกลุ่มรักประชาธิปไตย นายศรีวรรณ จันทร์ผง และพ.ต.ท.สุพล ฟูมูนเจริญ แกนนำแดงเชียงใหม่ รวม 10 คน ไปรับประทานอาหารกลางวัน ที่ร้าน ป.ชานเมือง ย่านถนนวงแหวนรอบนอก เพื่อพูดคุยถึงการเคลื่อนไหวชุมนุมคัดค้านบ้านพักศาล หรือ "ป่าแหว่ง" หลังเข้าร่วมเคลื่อนไหวคัดค้านที่ข่วงประตูท่าแพ เมื่อวันที่ 29 เม.ย. ที่ผ่านมา พร้อมสอบถามการชุมนุมดังกล่าวว่ามีเบื้องหน้าเบื้องหลัง หรือการเมืองแอบแฝงหรือไม่ ซึ่งตนได้ตอบว่าไม่เกี่ยวกับการเมือง ไม่มีสีหรือผลประโยชน์แอบแฝงใดๆ เป็นเรื่องของชาวเชียงใหม่ที่รวมตัวกันเป็นสีเขียว เพื่อคัดค้านเรื่องดังกล่าวเท่านั้น

ด.ต.พิชิต กล่าวว่าทั้งนี้ได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่เป็นเวลากว่า 2 ชั่วโมงจึงขอตัวกลับ ทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งว่าการชุมนุมเคลื่อนไหวดังกล่าว หมิ่นเหม่กฎกหมายหรือเข้าข่ายผิดกฎหมาย เพราะชุมนุมในที่สาธารณะ ซึ่งขัดต่อคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แต่ตนยืนยันว่าไปร่วมชุมนุมในฐานะประชาชนคนหนึ่งเท่านั้น เป็นการชุมนุมสาธารณะ ไม่เกี่ยวกับการเมืองใดๆ แต่เจ้าหน้าที่ได้นำหลักฐานที่เป็นภาพถ่ายของตน รวมทั้งแกนนำเสื้อแดงทุกคนที่ร่วมชุมนุมวันดังกล่าวมาแสดง พร้อมระบุว่าแกนนำเสื้อแดงมาร่วมชุมนุมหรือคัดค้านเรื่องดังกล่าวค่อนข้างมาก จึงตอบกลับไปว่าพื้นที่เชียงใหม่มีเสื้อแดงจำนวนมาก ไม่แปลกที่ไปร่วมชุมนุมหรือคัดค้านที่ข่วงท่าแพ แต่เจ้าหน้าที่กลับจับตาหรือโฟกัสมาที่เสื้อแดงเป็นพิเศษ ทั้งที่มีเสื้อหลากสีเข้าร่วมชุมชนไม่น้อย แต่กลับไม่ถูกจับตามอง หรือถูกโฟกัสน้อยกว่าเสื้อแดงมาก

"ขอยืนยันเสื้อแดงไม่ได้เป็นแกนนำคัดค้านเรื่องดังกล่าว แต่เป็นเครือข่ายขอคืนพื้นที่ดอยสุเทพ กว่า 50 องค์กรที่เป็นแกนนำ และไม่ให้การเมืองหรือนักการเมืองเข้ามายุ่งเกี่ยวการเคลื่อนไหวคัดค้านดังกล่าว แต่สามารถมาร่วมคัดค้านหรือให้กำลังใจได้เท่านั้น เพื่อไม่ให้รัฐบาล หรือ คสช.มองว่าเป็นการเคลื่อนไหวทางการเมือง เพื่อเป็นข้ออ้างไม่ให้มีการเคลื่อนไหวคัดค้านบ้านพักศาลอีก เพราะกลัวเหตุการณ์บานปลายนำไปสู่การขับไล่รัฐบาล และคสช.ในอนาคต จึงมองว่ารัฐบาล และคสช.หวาดระแวงมากเกินไป ทั้งที่ชาวเชียงใหม่ที่ต้องการปกปักรักษาดอยสุเทพ และป่าต้นน้ำที่หล่อเลี้ยงเมืองเชียงใหม่ มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเท่านั้น"

ด.ต.พิชิต กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตามหลังได้พูดคุยและชี้แจงกับเจ้าหน้าที่แล้ว เจ้าหน้าที่มีท่าทางเข้าใจเจตนาแกนนำเสื้อแดงมากขึ้น พร้อมแสดงท่าทีขอความร่วมมือไม่ให้เสื้อแดงเคลื่อนไหวหรือชุมนุมคัดค้านเรื่องดังกล่าวอีก แต่ตนได้ปฏิเสธเพราะไม่ใช่แกนนำการเคลื่อนไหวคัดค้าน หรือจัดตั้งเครือข่ายดังกล่าว แต่การเคลื่อนไหวคัดค้านถือเป็นสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคล ที่ต้องการมีส่วนร่วมปกปักรักษาดอยสุเทพเท่านั้น ดังนั้นอย่ามองเป็นเรื่องการเมือง หรืออยู่เบื้องหลังการชุมนุมเคลื่อนไหวดังกล่าวอีก รัฐบาลและ คสช.ควรดำเนินการตามข้อเรียกร้องของเครือข่ายดังกล่าว โดยรื้อทิ้ง หรือเตขว้าง บ้านพักศาล เพื่อสร้างบรรทัดฐานไม่ให้ส่วนราชการ หรือองค์กรใด ใช้พื้นที่ป่าต้นน้ำ ที่เป็นจิตวิญญาณของคนท้องถิ่น พร้อมอนุรักษ์ฟื้นฟูป่าตามเจตนารมย์ของชาวเชียงใหม่ และผู้คัดค้านทั่วประเทศดีกว่า

นักวิชาการชี้บ้านป่าแหว่งเหมือนระเบิดเวลาเสี่ยงไฟป่า-ดินถล่ม

ด้าน เว็บไซต์ Nation TV รายงานว่าเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 5 พ.ค. 2561 ที่วัดล่ามช้าง เครือข่ายของคืนพื้นที่ป่าได้จัดเสวนาเชิงวิชาการ เรื่อง "ผลกระทบจากบ้านป่าแหว่ง สู่ระบบนิเวศน์ ชุมชน และสังคม" โดยมีนาย โชติพัฒน์ ศรีภักดีพงศ์เดช เครือข่ายวิศวกรรักษ์ป่า นายวสันต์ จอมภักดี คณะกรรมการประสานงานอนุรักษ์แม่ปิง และสิ่งแวดล้อม นายจตุภูมิ มีเสนา หน่วยวิจัยการฟื้นฟูป่า มช. และนายสุมิตรชัย หัตถสาร ศูนย์พิทักษ์และฟื้นฟูสิทธิ ชุมชนท้องถิ่น เข้าร่วมเสวนาในครั้งนี้

นายโชติพัฒน์ ศรีภักดีพงศ์เดช เครือข่ายวิศวกรรักษ์ป่า กล่าวว่า โครงสร้างทางวิศวกรรมของบ้านพักข้าราชการตุลาการ หากมีคนเข้าไปอยู่จะเปรียบเหมือนระเบิดเวลาที่พร้อมจะระเบิดได้ทุกเวลา เนื่องจากมีความเสี่ยงของพื้นที่มีความลาดชันสูง บริเวณก่อสร้างอยู่ในเขตพื้นที่ป่า ที่พร้อมจะเกิดฟ้าป่า น้ำหลาก ดินสไลด์ พื้นที่ดังกล่าวมีความเสี่ยงสูงมาก เนื่องจากมีการเปิดหน้าดินทั้งหมดออก ไม่มีรากต้นไม้ที่จะคอยยึดดินไว้ เมื่อดินเกิดการชุ่มน้ำมาก ไม่สามารถซึมลงใต้ดินได้แล้ว น้ำที่ไหลบริเวณหน้าดินไม่มีรากต้นไม้ยึดเกาะดินทำให้เกิดดินสไลด์ได้ ประกอบบ้านพักข้าราชการตุลาการ สร้างบนพื้นที่ลาดชันสูง ด้วยวิธีการวางฐานรากแผ่ลงไปบนชั้นดินที่ไม่มีรากต้นไม้ยึดเกาะดิน เมื่อฝนตกต่อเนื่องดินพร้อมที่จะเคลื่อนตัวไปง่าย ประกอบกับไม่มีป่าไม้อยู่ในบริเวณดังกล่าวเมื่อฝนตกลงจากภูเขาสูงจะเกิดน้ำป่าไหดมาบริเวณบ้านพักได้

นายวสันต์ จอมภักดี คณะกรรมการประสานงานอนุรักษ์แม่ปิง และสิ่งแวดล้อม กล่าวว่าได้มีการประชุมกันในสมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ สาขาภาคเหนือ ซึ่งมีความเป็นห่วงในเรื่องของโครงการสร้างเชิงวิศวกรรม ที่เข้าไปก่อสร้างในพื้นที่ลาดชันสูง มีการเปิดหน้าดินจนทำให้ให้มีความเสี่ยงของการพังทลายได้โดยง่าย ซึ่งการเปิดหน้าดินออกไปเป็นจำนวนมาก ส่งผลกระทบถึงระบบนิเวศน์โดยรวมไปถึงป่าชั้นใน พื้นที่ดังกล่าวไม่เหมาะที่จะใช้เป็นที่อยู่อาศัยอย่างยิ่ง โครงสร้างที่สังเกตเห็นได้ในปัจจุบันไม่หลงเหลือป่าอยู่ในพื้นที่ การเปลี่ยนสภาพป่าในลักษณะเช่นนี้จะส่งผลกระทบต่อความหลากหลายทางชีวภาพ กระทบต่อวิถีชีวิตท้องถิ่น รวมไปถึงกระทบต่อจิตวิญญาณของชาวล้านนาในพื้นที่นายจตุภูมิ มีเสนา หน่วยวิจัยการฟื้นฟูป่า มช. กล่าวว่า การฟื้นฟูพื้นที่ป่าต้องใช้ระยะเวลานานในการฟื้นฟู จากการวิจัยพบว่าการฟื้นฟูพื้นที่ป่าจะต้องใช้งบประมาณในการฟื้นฟูประมาณ 20,000-25,000 บาท/ไร่ ซึ่งต้องทำการผลิตกล้าไม้ สำรวจพื้นที่ ดูแลแปลง ใส่ปุ๋ย สำหรับพื้นที่ในบริเวณบ้านพักตุลาการที่ต้องทำการฟื้นฟูประมาณ 58 ไร่ ใช้งบประมาณ 1.45 ล้านบาท อย่างไรก็ตามยังไม่รวมค่าเสียหายที่เกิดจากการขุดหน้าที่ออกไป ซึ่งกว่าที่พื้นที่ดังกล่าวจะสะสมธาตุอาหารที่จำเป็นต่อต้นไม้ต้องใช้เวลาประมาณ 80 ปี ซึ่งขณะนี้ได้สูญเสียไปแล้ว จริงแล้วพื้นที่ป่าเสื่อมโทรมในทางกฎหมายจะต้องมีต้นไม่อยู่ 25 -40 ต้นแต่พื้นที่ดังกล่าวมีต้นไม้อยู่เยอะกว่านี้แน่นอน พื้นที่ดังกล่าวจึงไม่ใช่พื้นที่ป่าเสื่อมโทรมอย่างแน่นอน จริงๆ แล้วหน่วยงานฟื้นฟูป่า จะต้องเข้ามาเป็นหน่วยงานท้ายๆ ที่จะเข้ามาฟื้นฟู ในความเห็นส่วนตัว การฟื้นฟูป่าที่จะให้กลับไปเหมือนเดิมจะใช้เวลานานมาก ปรับพื้นที่หน้าดินในลักษณะที่ดำเนินการอยู่ การฟื้นฟูอาจจะไม่สามารถกลับมาเป็นป่าได้เหมือนเดิมในระยะเวลาอันสั้น หรือาจจะไม่ได้เห็นป่ากลับมาเหมือนเดิมในช่วงชีวิตของตนเอง แต่หากจะดำเนินการฟื้นฟูก็ควรจะเร่งดำเนินการตั้งแต่ตอนนี้เป็นต้นไป หน่วยงานวิจับฟื้นฟูป่า พร้อมที่จะเข้ามาช่วยให้คำแนะนำและปรึกษาในการฟื้นฟูพื้นที่

นายสุมิตรชัย หัตถสาร ศูนย์พิทักษ์และฟื้นฟูสิทธิ ชุมชนท้องถิ่น กล่าวว่าการเข้าไปก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการในบริเวณดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม เรื่องการตีความของกฎหมายว่าเป็นที่ราชพัสดุหรือเป็นพื้นที่ป่า ซึ่งในแง่ของกฎหมายมีการเปลี่ยนแปลงของสภาพพื้นที่มาอย่างต่อเนื่อง ต้องมาพิจารณากันอีกครั้งเพื่อความชัดเจนของพื้นที่ เนื่องจากมีสถานะทางกฎหมายทับซ้อนกัน 2-3 ข้อกฎหมาย ต้องมาตีความประกับกันโดยใช้กฎหมายหลายตัวเข้ามาตีความ การที่หน่วยงานภาครัฐเข้าไปใช้พื้นที่ดังกล่าว เพื่อปลุกสร้างอาคารที่พักอาศัย และบ้านพักข้าราชการ ซึ่งไม่คำนึงถึงความเสียหายของสภาพแวดล้อมที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่ นอกจากนั้นการตัดสินใจเข้าไปก่อสร้างบ้านพักในบริเวณดังกล่าวยังขาดหลักธรรมาภิบาลในการบริหารจัดการ พื้นที่ จึงทำให้เกิดปัญหาขึ้นมา เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวไม่มีความโปร่งใสในการดำเนินการ ตรวจสอบไม่ได้ ชาวบ้านไมได้เข้าไปมีส่วนร่วม การก่อสร้างไม่คุ้มค่ากับสิ่งที่ต้องสูญเสียไป

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

....หากคนเชียงใหม่แพ้เรื่องดอยสุเทพที่บ้านตัวเองคราวนี้ ทักษิณและพรรคเพื่อไทยก็ต้องแพ้ด้วยแน่นอน ....แผนยิงนัดเดียวได้นกสองตัวของสุวพันธุ์จะมีผล
...จะสู้กับขงเบ้งก็ต้องหาสุมาอี้มาช่วยต่อกรแล้วละ..ไม่งั้นทุกกลุ่มต่อต้านคงไปไม่รอด...ในเรื่องสามก๊ก ผลสุดท้ายตระกูลสุมาอี้นี่เองที่ได้ครองราชของอาณาจักรจีนทั้งหมด

ขอบคุณครับ

Last edited by ปาปียอง (May 10, 2018 7:14 PM)

Offline

#6 May 25, 2018 1:22 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,372

Re: ปฏิวัติเขียวเรียกร้องคืนพื้นที่ให้ป่าดอยสุเทพที่เชียงใหม่ "จุดติดแล้ว"

โครงการบ้านผู้พิพากษาตุลาการบ้านป่าแหว่ง ดอยสุเทพ เชียงใหม่จบลงไปแล้วหรือ?

https://www.google.com/search?q=%E0%B8% … AmEQsAQIJg

ไม่น่าเชื่อว่าขงเบ้งสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ เพียงไปเยี่ยมพบปะกับกลุ่มต่อต้านที่เชียงใหม่ เพื่อทำความรู้จักและถกปัญหากับนักต่อต้านคนเชียงใหม่ที่ออกมาหลายกลุ่มอย่างขึงขัง เอาจริงเอาจัง จะจบลงง่ายๆได้รวดเร็วขนาดนี้ เพื่อนๆที่เชียงใหม่ตอบได้ไหมว่าการก่อสร้างดำเนินต่อไปหรือเปล่า? ดูเหมือนสื่อต่างๆก็ยุติข่าวนี้อย่างสนิท หรือน.พ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี ที่คนเชียงใหม่รู้จักดีเพราะเป็นคณะบดีมช.มาหลายปี เป็นมีหน้าที่ผู้คุมสื่อให้คณะองค์มนตรีทั้งประเทศ สั่งห้ามเจ้าของสื่อหลัก(น.ส.พ. ทีวี)ลงข่าวด้วย เป็นการเพิ่มกำลังสองให้ต้องถึงกับทุกคนต้องหุบปากเงียบสนิท เป็นมวยล้มเหมือนเดิม

ทำให้ได้เรื่องรุกป่าสงวนเอาที่ดินไปทำโน่นทำนี่ส่วนตัว ทำให้ได้สักเรื่องเถอะน่า แล้วรายการพิเศษทางการใช้อำนาจลึกลับพวกนี้จะมีการสืบค้นคว้าต่อจากลูกหลาน เพื่อทวงคืนในอนาคตจะได้เช่นกรณีย์เขายายเที่ยง ฯลฯ  เพื่อรวบรวมเป็นหลักฐานเอาไว้ เพื่อยึดคืนในวันภาคหน้า คอยให้พวกนี้ตายไปแบบกรรมตามทัน เหมือนท่านหนึ่งยามมีอำนาจก็เอาพวกและบริวาร ไปบุกรุกที่สวยงามเป็นป่าสงวนและที่ทางริมทะเลวิวสวย ทางภาคตะวันออก แล้วในที่สุดยิงตัวตายในวัด..เพราะกรรมต่างๆระดมกันมาตามทันในที่สุด  แต่ทีดินและอสิงหาริมทรัพย์ประชาชนก็ยังไม่ได้คืนแม้ตารางวาเดียว นัยว่ามีเทคนิคในการยักย้ายถ่ายเท ใช้เล่ห์เพทุบายเปลี่ยนแปลงลักษณะใบยึดครองและโฉนดเป็นขั้นตอนมากมาย น่าจะมีการค้นคว้าศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจังจากเยาวชนรุ่นต่อไป

อย่าลืมว่าหากเรื่องนี้เงียบไปนั้นหมายถึงคนเชียงใหม่แพ้...ทักษิณ ชินวัตรและพรรคพ.ท.ก็จะแพ้ในการเลือกตั้งครั้งต่อไปด้วย นั่นคือคสช.เหนือกว่านั่นเอง

Last edited by ปาปียอง (May 25, 2018 1:32 PM)

Offline

#7 May 26, 2018 11:43 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 9,284

Re: ปฏิวัติเขียวเรียกร้องคืนพื้นที่ให้ป่าดอยสุเทพที่เชียงใหม่ "จุดติดแล้ว"

ปล่อยให้ เขาทำงานไปก่อน  ไม่แก้แค้น แต่แก้ไข  คุ้นใหมครับ

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.