iFreeThai

#161 June 14, 2019 11:32 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 11,588

Re: องค์การปฏิวัติไท

จากการสังเกตุ ทหารเรือและอากาศ ไม่ได้รับบทบาทการปล้นประเทศมากนัก  มีแต่ทเหี้ย จปร.(โจรปล้นราษฎร)  เป็นหลัก

Offline

#162 June 16, 2019 9:42 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,711

Re: องค์การปฏิวัติไท

จรรยา ยิ้มประเสริฐถลกหนังหัวกษัติย์ถึงใจ

คุ้มค่าที่เสียเวลากับคุณจรรยา นาทีต่อนาที ที่มีคุณค่าต่อลูกหลานไทยได้รู้ความจริง เป็นเอกสารทางประวัติศาสตร์ ให้คนรุ่นหลังได้เห็นว่า ทำไมเราจึงต้องปฏิวัติเพื่อกำจัดกษัตริย์ออกไปให้หมดแผ่นดินนี้ เพื่อทดแทนที่อ.หวานถูกกักกัน(โดยใคร?) อ.หวานจะออกมาพูดถึงกษัตริย์ไม่ได้เหมือนเดิม อ่านได้แต่โครงการณ์หนังสือต่างๆ หล่อนอยู่ในกรงเหมือนป้าอองซาน ซูคะยีครั้งหนึ่งเคยเป็น ทั้งๆที่หล่อนควรเป็นทรัพย์สินของมวลชน เปรียบดังยอดเพชรบนมงกุฏ แต่ต้องถูกอับรัศมีเพราะนักการเมืองที่สุดเห็นแก่ตัว สักวันความจริงจะปรากฏ

เหตุเพราะหากไม่มีคุณจรรยาอีกคนแล้ว ก็จะไม่มีคลิปที่กล้าบอกเพื่อนๆได้ตรงๆ ถึงความชั่วร้ายของกษัตริย์และราชวงศ์ไทย ยิ่งหลังการอุ้มหายไปของทีมอ.สุรชัย -สนามหลวงนับเป็นชีวิตรายที่ 8 ที่สุดมีคุณค่า ของนักต่อสู้ในสงครามปฏิวัติจากคนรากหญ้าของประเทศเรา  อันเป็นสงครามปฏิวัติครั้งแรก และเป็นครั้งสุดท้าย เพราะเราจะปกครองตนเอง จะไม่ยอมให้มีทรราชพวกไหน อยู่เหนือหัวพวกเราอีกต่อไป

คุณจรรยาคู่ต่อสู้ร่วมอ.หวานมานาน อยู่ในยุโรปผู้มีผลงานอันสุดกล้าหาญที่สุดท่านหนึ่งในขบวนการนักปฏิวัติ ที่ถึงลูกถึงคน ก็เข้ามาทดแทน ตอกหัวพวกจ่าห้าวให้สยบไว้อย่างไม่เกรงกลัว ตอนนี้พวกเรามีเพียงไม่กี่สถานีที่ยังยืนหยัดกล้าพูด กล้าวิพากษ์ นำความจริงแสนชั่วร้ายออกสู่สายตาโลกอย่างไม่หวาดหวั่น ไม่ยอมถอย บ้างมีแต่แอบๆวกไปวนมาแบบเฉียดฉิว ทำหลอกพอเป็นพิธีว่าไม่กลัวเจ้า บ้างก็เริ่มรุนแรงขึ้น และหลายคนหลบหน้าหายไปเลย ดูเหมือนเราอาจถึงความวิบัติพ่ายแพ้พวกมารแล้วหรือ?

ช้าก่อนเรายังมีจรรยา ยิ้มประเสริฐนำเราอยู่ ในขณะเดียวกันเราก็รออ.หวาน นักสู้ตัวฉกาจ ด้วยความเป็นห่วงยิ่ง
เชิญชมคลิปครับ

(จรรยา ฟินแลนด์ ชำแหละเครือข่ายเผด็จการเจ้า 10 มิย. 19)

(what is driving china tensions: June 15 2019 by Al-Jazeera)

(The real world of HongKong by Rick Howard June 3 2014)

(Hongkong Star of China-docume tary) ขอแถมคลิปฮ่องกงตอนสุดสัปดาห์
เพื่อเป็นกำลังช่วยการลุกขึ้นสู้ไม่ยอมต่ออำนาจมหาศาลของจีนที่มีอิทธิพลต่อพวกเขา และกำลังบิดเบือนคำสัญญาที่ให้ไว้ตอนเปลี่ยนมือการปกครองฮ่องกงเมื่อปี 1997(22 ปีที่แล้ว) ระหว่างเติ้งเสี่ยวผิงและมากาเรต แทชเช่อร์ ให้ผู้คนเป็นเอกเทศ มีอิสรภาพและเสรีภาพในการปกครองตัวเองแบบตะวันตก บัดนี้จีนเริ่มบีบหนักขึ้น
บังคับให้เลือกผู้นำฮ่องกง จากการกลั่นกรองบุคคลโดยจีน จนเกิดต่อต้านในการเดินขบานต่อต้าน ที่เรียกการลุกขึ้นสู้ด้วยร่ม(umbrella revolution)ขนานใหญ่เมื่อ 5 ปีที่แล้ว แต่คราวนี้ยิ่งใหญ่กว่า และยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของฮ่องกง มีการคาดคะเนว่าผู้คนที่ออกมาเกินกว่า 1 ล้านคน(ประชากรฮ่องกง 6.5 ล้านคน) และรัฐบาลฮ่องกงของนางแครี่ แลม(ที่จีนเลือกมา) ต้องยอมถอยชั่วคราว ยอมถอนกฏหมายอัปยศที่จะยึดสิทธิเสรีภาพที่นี่ คือใช้กฏหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนได้ระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่-ฮ่องกง-และไต้หวัน นั่นหมายถึงคนจีนละแวกนี้ต้องขึ้นต่อความเมตตา จากน้ำมือจีนคอมมิวนิสต์แต่ผู้เดียว จีนเบี้ยวและทรยศอีกแล้ว เหมือนเคยทำการลอยแพพรรคคอมมิวนิสต์ไทยและนักษึกษาในป่า ให้ยอมแพ้แก่กษัตริย์และทหารไทย ที่สุดอดสูในอดีต 

บัดนี้จีนกำลังใช้ทหารไทยและกษัตริย์ ทำลายการต่อสู้และความหวังของมหาชนไทย ที่พยายามแสวงหาเสรีภาพ ปกครองตนเอง และเอาคนไทย-ลาว-เขมร-พม่าเป็นทาสคนจีนจนได้ในที่สุด ทรัพยากรและความอุดมสมบูรณ์ในดินสินในน้ำ จะถูกปล้นไปบำเรอจีนจนเราหมดตัว ผู้คนแถบนี้มีสภาพเยี่ยงข้าทาสของจีนสืบไป

แผนการของสี จินปิงยิ่งใหญ่และทะเยอทะยาน สูงกว่าจักรพรรดิ์จีนองค์ใดๆ .... นั่นคือคิดครองโลก
ประเทศละแวกเอซียใต้ต้องเป็นสมุนลูกไล่มันอย่างเดียว

No Guts No Glory !! คืออมตะวาจาสัตย์จริง ของการต่อสู้ทุกแห่งของโลก ทุกสมัย

Long Live Hong Kong People !!

องค์การปฏิวัติไท

Last edited by ปาปียอง (June 16, 2019 6:16 PM)

Offline

#163 June 16, 2019 10:33 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 11,588

Re: องค์การปฏิวัติไท

ข่าวล่าสุดจาก cnn  ฮ่องกงผู้ประท้วงกว่าสองล้านคนแล้วครับ

Offline

#164 June 16, 2019 10:47 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,711

Re: องค์การปฏิวัติไท

ต้องตัดเหลือครึ่งหนึ่ง(ก็พอ) ซีเอนเอนมักชอบแหกตาขายข่าว !!

ปาปียอง

Offline

#165 June 17, 2019 10:32 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,711

Re: องค์การปฏิวัติไท

ความคืบหน้าและการต่อสู้ทางการเมืองเกี่ยวกับฮ่องกง

ฟังอะไรเรื่องต่างประทศก็ไม่อิ่มเท่าฟังรศ.สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์ ในทุกเรื่องโดยเฉพาะเรื่องยากๆเช่น"เบรคซิท-Brexit" วิกฤตการณ์ของอังกฤษปัจจุบัน จนนายกฯเทอเรซ่า เมย์ต้องลาออก ขณะนี้อังกฤ๋ษอยู่ในภาวที่อันตรายมาก ที่ราชอาณาจักรที่เคยสุดเกรียงไกรของโลก อาจถึงคราวที่ตัวเองเกิดแตกสลาย เช่นกรณีย์สก๊อทแลนด์และไอแลนด์เหนือ อาจถึงกับแยกตัวออกจากสมาชิกสหราชอาณาจักรอังกฤษ และเพื่อคงสถานภาพสมาชิกของอียูต่อ

วันนี้เกี่ยวกับฮ่องกงที่กำลังเร่าร้อนสุดขีด ฝ่ายข่าวตะวันตกบอกผู้คนออกมาบนถนนประท้วงใกล้ 2 ล้านแล้ว และทางตำรวจบอกแค่ 3 แสนกว่า ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาของข่าวสาร เพื่อนๆต้องพิจารนากันเองว่าตื้นลึกหนาบางแค่ไหน?  แต่ที่แน่ๆผู้คนออกมาบนถนนมากขึ้นเมื่อวานวันอาทิตย์ ด้วยพลังแมสมีเดียและแกนนำบริหารจัดการที่มีผลยิ่ง ขบวนการประท้วงเรื่องส่งผู้ร้ายข้ามแดน กลับไปให้จีนเชือด ตัวอย่างอัปยศสุดคือไทยส่งพวกอุยกูร์ลี้หนีภัยกลับไปให้จีน การหายตัวคนขายหนังสือ 6 คนในฮ่องกง ฯลฯ จีนกำลังใช้วิธีรวบอำนาจ(consolidation) ทุกวิถีทาง และเรื่องเฉพาะของจีนคือไต้หวันและฮ่องกง แถมปัญหาเรื่องทะเลจีนใต้(South China Sea) ซึ่งจีนไปสร้างเกาะเทียมหลายแห่งและติดอาวุธ มีสนามบินเกือบทุกเกาะที่จีนอ้างอธิปไตยมีอำนาจเหนือทุกแห่งดังกล่าว ล้วนเป็นจุดร้อนที่จีนต้องฟันฝ่าด้วยความยากลำบาก
ปัญหาฮ่องกงน่าจะเป็นปัญหาง่ายๆ กลับกลายเป็นเรื่องที่สุดยากตอนนี้ เพราะคนฮ่องกงออกมาสู้เพื่ออิสระเสรีภาพของตัวเขาและลูกเขา(คงไปไม่ถึงหลานเพราะเหลือกอีก 28 ปี ทีจีนสัญญาให้ฮ่องกงมีเสรีภาพตามแบบอังกฤษได้ตามสัญญา - one nation 2 systems) และข่าวดีที่โจชัว หว่องได้รับการปล่อยตัวจากคุกเมื่อวานแล้ว เขาก็จับไมโครโฟนเรียกร้องสิทธิให้คนฮ่องกงทันที ขณะนี้การประท้วงได้ยกระดับขับไล่ผู้ว่าการแครี่ แลมให้ปลดตัวเองออกไป  ส่วนปธน.ทรั้มฟ์ก็พยายามทุกวิถึทางที่จะหยุดหรือกระชากความเติบโตยิ่งใหญ่ของจีนในทุกเรื่อง ตั้งแต่เรื่องสงครามทางการค้า การบอกเตือนประเทศเล็กๆทั่วโลก จะตกเป็นเมืองขึ้นของจีนเรื่องการทูตแบบหนี้สิน(Chinese Debt Deplomacy Traps)  และขณะนี้เรื่องฮ่องกงที่ร้อนแรง
รายละเอียดและเข้าใจง่ายเมื่อฟังดร.สมชายอธิบายให้ฟัง เชิญครับ

(thai PBS 17 June 2019 โดยนัฎฐา โกมลวาทิน และรศ.สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์)อีกไม่นานเราคนไทยจะลงมาบนถนนอีกครั้ง เหมือน 14 ตุลา 16
แต่คราวนี้เรามีเป้าหมายที่ถูกต้อง ไม่หลงกลทรราชที่แอบอยู่หลังตู้เย็นอีก
ทำกันทีเดียวให้มันทะลุปล้องไปเลย จะได้เสร็จเรื่อง กำจัดมะเร็งร้ายให้หมดสิ้นทั้งแผ่นดิน
เริ่มชีวิตใหม่ ที่เต็มไปด้วยความหวังกันเสียทีองค์การปฏิวัติไท

Last edited by ปาปียอง (June 17, 2019 10:48 PM)

Offline

#166 June 18, 2019 9:36 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,711

Re: องค์การปฏิวัติไท

สถานะการณ์คืบหน้าในฮ่องกงติดปีกบิน

ประชาชนเริ่มร้องเพลงนี้ "Do you hear the people sing? ".....บนถนนร่วมกันแล้ว(โปรดกรุณาอ่านคอมเมนท์ที่ติดมากับคลิปทุกคลิปนี้ด้วยครับ)  เราก็ควรเตรียมเพลงมาร์ชของมวลชนเราไว้ด้วยซึ่งมีกันหลายเพลง ที่แต่งไว้ด้วยเลือดเนื้อและชีวิต ภายใต้เผด็จการทรราชทั้งทหารกษัตริย์ที่สุดหฤโหดมาตลอด

แต่การปฏิวัติทุกครั้งของเรามีแต่ล้มเหลว เพราะอะไร?  อ้อ ตอนนี้เรารู้แล้ว เพราะเราต่อสู้มาอย่างไม่ถูกเป้าหมายนั่นเอง  แต่ตอนนี้เรารู้ว่าที่แท้ ตัวหัวหน้ามารร้ายที่สูงสุด มันแอบซ่อนอยู่หลังตูเย็นนั่นเอง มันใช้เล่ห์กลให้เราเข้าใจไขว้เขวในตัวมันอย่างแยบยลมาตลอด จากพ่อ-ปู่-ทวดของมัน ถึงกับทาสจำนวนมากในแผ่นดินหลงกราบไหว้ และหลงยกย่องมันอย่างไม่รู้เท่าทัน  ช่างน่าอดสูเสียจริง  !!  ที่เอาทรราชนักฆาตรกรรมต่อเนื่อง จิตหฤโหดสัตว์ บ้ากามตัวนี้  ยกมันมาเป็นหัวหน้าปล้นชาติ ..ช่างสุดอับอาย อัปยศที่สุด !!

(ทุกชาติต่างเปล่งเสียงของชาตินักสู้ ร่วมกันร้องเพลงนี้ ประเทศเขาได้ต่อสู้จนได้ประชาธิปไตยจนหมดแล้ว)

https://youtu.be/kI3T3o2-2xc?list=RDkI3T3o2-2xc(รวมเพลงจากมิสเซอเรเบิล-)

เจ๊กกำลังเอาเพลงปลุกใจของฝรั่งออกมาร้องปลอบใจ ในยามฟ้าของฮ่องกงมืดมิด  หมดหนทางไป และต้องตัดสินใจร่วมกันต่อสู้เพื่อความอยู่รอด โดยพากันออกมาบนถนนครั้งนี้ที่ฮ่องกง ให้โลกประจักษ์เป็นพยานว่า พลังประชาชนเท่านั้น
ที่จะยิ่งใหญ่กว่าความยิ่งใหญ่ใดๆๆ ในปฐพีแห่งนี้

(เพลงปลุกใจจากจิตร ภูมิศักดิ์ ซึ่งไม่เคยด้อยกว่าใครเลย)

เราไม่คิดสู้เอง เราจึงยังเป็นทาสพวกมันมาจนทุกวันนี้ น่าอ้บอายต่อโลก จนไม่กล้าบอกใครว่าตัวเราเกิดที่ไหน !!

คนบนถนนฮ่องกงในขณะนี้...เขาต่างปฏิเสธว่าเขาเป็นคนจีนอีกแล้ว แต่ยืนตบอกสั่นระรัว และพร้อมตะโกนใส่ผู้ถาม อย่างสุดภาคภูมิใจ...กูนี่ละโว้ยคือคนฮ่องกง !!


องค์การปฏิวัติไท

Last edited by ปาปียอง (June 18, 2019 10:31 AM)

Offline

#167 June 18, 2019 10:49 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 11,588

Re: องค์การปฏิวัติไท

สำนึกประชาธิปไตย“ไทย” ทำไม..? ยังเทียบไม่ได้กับคน“ฮ่องกง”    ขอแจมด้วยคน

Offline

#168 June 18, 2019 5:47 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,711

Re: องค์การปฏิวัติไท

เอาแค่ครึ่งเดียวของฮ่องกงก็เหลือรับประทานแล้ว พลิกประเทศได้ทันที !!

คราวนี้จะมีกลุ่มจัดตั้งต่างๆ เช่นพวกกลุ่มลูกหลานคณะราษฎร์ กลุ่มลูกหลานเสรีไทย กลุ่มลูกหลานที่พ่อแม่พี่น้องทีถูกทำร้ายมาทุกยุคสมัย  กลุ่มคนตุลา กลุ่มพฤษภาทมิฬ กลุ่มมหาวิทยาลับสนามหลวงของอ.สุรชัย แซ่ด่าน กลุ่มชุดดำสหพันธรัฐไทของลุงสนามหลวง กลุ่มคนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการณ์ กลุ่มนปช.ร้องรำทำเพลงเก่งของทักษิณ กลุ่มมินิทแมน(Minute Men)จากอเมริกา วงดนตรี"ไฟเย็น"   และอีกหลายเลือดไทยที่ขณะนี้เดือดพลุ่งพล่าน.....กำลังรอคอยอยู่ทุกลมหายใจ

ก็จะกลับเป็นกองกำลังมหาศาลที่พร้อมจะ"ต่อยอด"จากมวลชนขนาด 14 ตุลา 16  จะนำมวลชนมหาศาลครานี้ ที่จะเข้าไปตามเป้าหมายที่อยู่ของพวกโจรน้อยใหญ่ทุกแห่ง ตามบัญชีหนังหมาที่รากหญ้าได้เตรียมไว้นานแล้ว... แล้วทำลายรังของพวกมันทันที
ไม่ถึง 5 วัน ประเทศจะเปลี่ยนไปทันที !!

ชีวิตใหม่ที่มีความหวังจะจุติขื้น การกวาดล้างขยะของแผ่นดินจะเริ่มขึ้น
แล้วเราจะเตรียมตัวปกครองตัวเอง

Long Live The Republic Of Thailand !!

องค์การปฏิวัติไท

Offline

#169 June 20, 2019 9:38 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,711

Re: องค์การปฏิวัติไท

ประชาชนกำลังเตรียมตัวแล้ว

อ้ายนักฆ่าลุ่มเจ้าพระยาตุ๊ดเฒ่าเปรม ตายลงเพียงไม่กี่วันมันก็สิ้นชื่อ ไม่มีใครกล่าวถึงหรือเวทนาการจากไปของมันเหลืออยู่เลย นี่ขนาดยังไม่ได้เผาศพนะ จะมีแต่คนสงขลาพวกสิ้นคิด หรือสานุศิษย์เก่าแก่เพียงไม่กี่คนที่ออกมาไว้อาลัย คงพอๆกับกำนันเป๊าะ เพราะทั้งสองเป็นผู้มีชื่เสียงว่าเป็น"นักฆ่า" หรือเป็นอาชญากร กำนันเป๊าะยังน่ายกย่อง ที่ช่วยพ่อค้าแม่ขายตามในตลาดในจังหวัดตัวเอง ให้มีแผงลอยทำมาหากินเสมอ ก็อยากดูหน้าซิว่าใครจะออกหน้าออกตา มายกย่องมนุษย์นักฆ่าตราบาปอย่างนี้ได้ลง พวกออกมาอวยคือใคร?  พวกมึงจะอยู่กันได้นานสักเท่าใด พวกมึงไม่กลัวมีชื่อในบัญชีหนังหมาของคนรากหญ้าหรือไง? พวกมึงอาจจะหัวเราะ แต่วันนั้นคงมาถึงอีกไม่นาน

(คลิปอ.หวาน  19 มิย.62)

(June 20 2019)

ตอนนี้มาถึงตอนสำคัญ ที่จะเปิดเผยกันด้วยหลักฐานอันเป็นเอกสารสำคัญทางประวัติศาสตร์ และหลังคลิปนี้คงมีเหตุการณ์ต่อเนื่องไปจนการต่อสู้บนถนนจะเริ่มขึ้น

นายสัญญาธรรมศักดิ์ เจ้าของบันทึกแผ่นนี้

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AA … 4%E0%B9%8C

หลวงตาเคร่งศีลไม่เคยขาดสักข้อ กษัตริย์ภูมิพลกับแม่อกสั่นขวัญแขวน รีบแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีเพื่อขัดตาทัพ 14 ตุลา 16
เอาไว้ ซึ่งตอนนั้นนศ.และฝูงชนพากันพังป้อมตำรวจข้างถนนเกือบครึ่งเมืองในตอนค่ำวันนั้น การเผาโรงพักชนะสงครามใกล้บางลำภู เผากองสลาก กรมประชาสัมพันธ์บนถนนราชดำเนิน และตึกกองบัญชาการตำรวจที่ผ่านฟ้า  ฯลฯ ยามประชาชนไทยเกิดชนะขึ้นมาน่ากลัวมาก จนท่านผู้หญิงไสว จารุเสถึยรยังบอกเลยว่า "คนไทยนี่ร้ายนัก ยามเกลียด ก็มาถึงตัวทันที (ต้องรีบหนี)จนแทบใส่กางเกงในไม่ทัน" 

คอยดูคราวต่อไปเถอะ คราวนี้คนไทยรู้เป้าหมายที่แท้จริงหมดแล้ว  มันจะมากับคบเพลิงทั้งคืนทั้งวัน เผาทำลายพวกทรราชจนเกลี้ยงแผ่นดิน เสียงที่ประชาชนไทยออกไล่ล่ายกนี้น่ากลัวยิ่งนัก เสียงประชาชนขณะเคลื่อนกำลัง ต่างพากันร้องพร้อมๆกัน...."ตากสินๆๆๆ... ตากสินกลับมาแล้ว  ตากสินจะกลับมาเอาชีวิตพวกมึง  ตากสินจะทวงคืนบัลลังก์เลือด...." ดังระงมไปทั่วทุกแห่งหน ไม่ยอมหยุดอยู่หลายวันหลายคืน 

หน่วยทหารใด หรือบ้านหลังใด หากยิงออกมาใส่ประชาชนอีก จะถูกประชาชนล้อมเผาไม่ให้เหลือแม้แต่ซาก จากสี่ห้าแห่งกลายเป็นสี่ห้าร้อยแห่ง และมากยิ่งขึ้นกว่านั้นเป็นทวีคูณ จนนับกันไม่ถ้วน เพียงไม่กี่วันประเทศก็จะพลิกคว่ำจนจำกันไม่ได้ อาวุธและหน่วยปราบปรามใหม่ของประชาชน จะรวมตัวรับคำสั่งจากกองบัญชาการของประชาชนที่ท้องสนามหลวง และจากตึกม.ธรรมศาสตร์ กองกำลังประชาชนเรือนหมื่นและแสน จะรีบออกทำการต่อสถานที่ ตามเป้าหมายอย่างไม่ให้ขาดระยะ จนมันหายหัวและราบคาบไปหมดในที่สุด

องค์การปฏิวัติไท

Last edited by ปาปียอง (June 20, 2019 4:19 PM)

Offline

#170 June 21, 2019 8:44 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,711

Re: องค์การปฏิวัติไท

อีกมุมหนึ่งที่มอง

ข่าวกระดาษแผ่นเดียวเพิ่งเริ่มต้น  มีการพูดถึงลายมืออ.สัญญา ธรรมศักดิ์ ที่มีถึงพระพุทธทาสภิกขุ วันสวนโมกฯ สุราษฎร์ธานี นับจำนวนร้อยฉบับ หากท่านผู้ใดมีเอกสารสำคัญนี้ โปรดกรุณานำมาลงให้เป็นวิทยาทาน แก่ลูกหลานไทยด้วยจะเป็นพระคุณยิ่ง

( 17 มิย. 62)

โปรดอ่านคอมเม้นท์ด้วยจึงจะมีความกว้างลึก ให้ได้เนื้อหาที่สมบูรณ์มากขึ้น

เขาโพสต์เรื่อง "กระดาษแผ่นเดียว" ทำไมคนเข้ามาอ่านนับแสนคน!
51,510 views

697

44

SHARE

SAVE


เรื่องเล่าข่าว การเมืองออนไลน์
Published on Jun 17, 2019

เขาโพสต์เรื่อง "กระดาษแผ่นเดียว" ทำไมคนเข้ามาอ่านนับแสนคน!


ช่อง "เรื่องเล่าข่าว การเมืองออนไลน์"  ช่องข่าวออนไลน์ ของชาวเน็ต
สะท้อน "เสียงชาวเน็ต" ผ่าน ช่องยูทูป สู่ ชาวไทย ไปทั่วโลก
https://www.youtube.com/channel/UCI_J...

เพลย์ลิสต์แนะนำ
วีดีโอ ยอดนิยม:  https://www.youtube.com/watch?v=R0gbb...


เขาโพสต์เรื่อง "กระดาษแผ่นเดียว" ทำไมคนเข้ามาอ่านนับแสนคน!

Somsak Jeamteerasakul
12 hrs ·
เอกสารประวัติศาสตร์: บันทึกของนายสัญญา ธรรมศักดิ์ เกี่ยวกับxxxx

หมายเหตุ : H.M. หมายถึง xxxxxx , Qu หมายถึงxxxxxxx
....... หมายถึงส่วนที่อ่านไม่ออก.
ระหว่างเลขที่ (๗) และ (๘) เขียนตกหล่นไป
ดูเหมือนจะเคยเผยแพร่มาก่อน แต่เซ็นเซ่อร์หลายตอนออก

%%%%%%%%%%%%%%%%

[วสิษฐ มา - mentally Deranged]

ต่อ : พุธ 20 มิ.ย. 22 / 21.30 น.

(๑) หนักขึ้นทุกวัน
(๒) ไปได้บันทึก อ.จ. ในนามคณะองคมนตรี และมีลายพระหัตถ์กำกับ - เห็นว่าแรงมาก - ต้องกราบทูล H.M. แน่ โดยรวมเรื่องทั้งหลายด้วย
(๓) เมื่อ 14 ต.ค. 16 Qu จะให้สละyyyyy แต่วสิษฐทันทานไว้ - H.M. ว่า สละก็หัวไป อยู่ก็หัวไป - อยู่ได้ช่วยชาติ
(๔) ทหารเสือ ไปเก็บเอามาจากที่เขามีตำแหน่งอยู่แล้ว จึงก่อให้เกิดแตกแบ่ง
(๕) รามาธิบดี ก็โดยบงการ Qu ทั้งนั้น แตกแยก
(๖) ณรงค์เดช ก็โดย Qu ชักจูงเปิดเผย ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าเขามีเมียมีลูกแล้ว
(๗) เรื่อง.....นี้ H.M. ห้ามแล้วใน.....ไปด้วย - Qu ว่าจะไม่ไห้ทำ.....ออกจากตำแหน่ง (กาชาด) - H.M. ว่า ออกก็ออก
(๙) H.M. ว่าใครไปขัดใจ Qu. แล้ว violent
(๑๐) เคยด่าxxxxxว่า "ไอ้บ้ากาม"
(๑๑) xxxxxนี้ xxxxx เคยวสิษฐฯว่า แม่ให้แต่ง .... ด้วย บอกวสิษฐว่าเป็นเรื่อง...เอง
(๑๒) - คุณหญิง "แดง" มีภัยมาก - ... ความลับของ Qu ไว้หมด ทรยศขึ้นมาเมื่อไร จะแย่
(๑๓) Qu เจ็บแน่
(๑๔) จะทำหนังสือขอให้ H.M. จัดการห้าม อย่าให้ยุ่งเกี่ยวกับการบริหารบ้านเมือง มิเช่นนั้นจะเป็นภัยแก่ Throne

%%%%%%%%%%%%%%%%

Ref; https://www.facebook.com/photo.php?fb...

https://twitter.com/somsakjeam/status...


หลังจากนั้น ได้มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันมากมาย  อาทิ เช่น....
129 Comments
Sudtaa Phu
Add a public comment...
อดุลย์ กลิ่นรัตน์
อดุลย์ กลิ่นรัตน์
2 days ago
ประเทศเดียวในโลกที่
ให้ประชาชนอยู่ตาม
ยถากรรม พอเพียง
หา้มบ่นโดยเด็ดขาด

17


พวงพร มูลเทพ
พวงพร มูลเทพ
3 days ago
ตาสว่างมาหลายปีแล้วตอนนี้หมดศรัทธากราบพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์เป็นสิริมงคลกว่าเยอะค่ะ

41


Velanon S
Velanon S
3 days ago (edited)
ถ้าเราไม่กล้าเผยแพร่กล้าวิจารย์เขาก็จะเอา 112 กดหัวไปเรื่อยๆ แต่ถ้าทุกคนกล้ามันก็จะเกิดบรรทัดฐานใหม่ในสังคมเมื่อนั้น 112 ก็ไม่มีความหมาย แล้วก็เลิกซักทีที่บอกว่าอย่าดึงของสูงมันไม่มีหรอก ก็ กิน ขี้ ปี้ นอน เหมือนคนปกตินี่เหละ ที่ ลุงตู่ หรือทหารในอดีตรัฐประหารอยู่เรื่อยก็อ้างความจงรักภัคดีกันทั้งนั้น ก็คิดดูว่าต้นตอปัญหาในการพัฒนา ประชาธิปไตย มันอยู่ตรงไหน(แชร์กันไปเยอะๆ)

45


miss sirima
miss sirima
3 days ago
ไม่แปลก ใจทำไม? ทหารไทยถึงโง่ มา จากรุ่นสู่รุ่น นะ

43


อาราชิ มุรามาสะ
อาราชิ มุรามาสะ
3 days ago
จะไครละ รู้กันอยู่ ที่พูดไม่ได้

34


Toyai Toyai
Toyai Toyai
3 days ago
ความลับไม่มีในโลก ช้าเร็วก็ต้องรู้

31


Caren jjin
Caren jjin
3 days ago
ตาสว่างมานานแล้วไหว้พ่อไหว้แม่ตัวเองก็พอ

27


Do Eo
Do Eo
3 days ago
อำนาจ กิเลส ตัณหา ราคะ จะเริอญ ละประเทศไทย

42


PPP siam
PPP siam
3 days ago
ความลับไม่มีในโลก

45


รักเธอํปชต
รักเธอํปชต
3 days ago
เอิ่ม...แบะ ๆๆๆๆๆๆ ถึงตายก็พูดไม่ได้

34


Billshors Oklahoma
Billshors Oklahoma
3 days ago
ความลับแตกมานานแล้ว เพียงแต่ว่าปชช.ไม่กล้าพูด!!ปัญหามันอยู่ที่112ที่ห้ามวิจารณ์ห้ามพูดปิดหูปิดตาปชช.!!!!

57


แพท เลสาบ
แพท เลสาบ
3 days ago
เป็นกำลังไจไห้.อ.สมศักดิ์.เจียมฯ

28


miss sirima
miss sirima
3 days ago
ไม่ว่า ทหาร หรือ ผู้หญิงชั้นสูงไทย ล้วนรํ่ารวยมาได้ เรื่อง บนเตียง ล้วนๆ????????

26


miss sirima
miss sirima
3 days ago
สู้ๆค่ะ อาจารย์  ????✌✌????❤❤

17


Kimngake Chic
Kimngake Chic
3 days ago
หึยยย เข้ามาฟังเฉยๆ ไม่ได้มาเม้นท์แสดงความคิดเห็น?

21


ขุนหาร สะท้านภพ
ขุนหาร สะท้านภพ
3 days ago
เรื่องของราชสำนักก็ยุ่งเหยิงไม่แพ่สามัญชนเหมือนกันเราะ

26


SyFy
SyFy
1 day ago
เคยฟังแล้ว Story นี้.. เหยียบไว้..

5


มึนจังแก วอนแทมึน
มึนจังแก วอนแทมึน
2 days ago
ถ้าผมมีอำนาจขนาดนั้นผมก็คงบ้ากามเหมือนกัน สุดท้ายก็คงเบื่อเอง..ไหมนะ?

3


nu box
nu box
3 days ago
สังคมเปลื่อนทุกข์อย่างในสังคมเปลื่อนแน่นอน

12


james th
james th
3 days ago
ณรงค์เดข นันทโพธิ์เดช คือใครเอ่ยโดนควีนน...?

18


office supervice
office supervice
1 day ago
ไหนบอกเลิกทาสตั้งแต่ร้อยปี  ยังเป็นทาสหรือนี่พึ่งรู้

3


yu yu
yu yu
3 days ago (edited)
555555  รู้เลย ว่า....คือคนบ้ากามคนนั้น  ความลับไม่มีในโลกจริงๆๆ.  คิวยู 555555

31


ShihHui Liu
ShihHui Liu
3 days ago
ฟังซ่ำๆหาข้ มูลเพรสะแกะไม่ออก555

8


DIY. By Tru
DIY. By Tru
1 day ago (edited)
พวกที่ยังปกป้องว่า มสถาบันกษัตริย์ อยุ่เหนือการเมือง. คงจะตาสว่างมากขึ้นนะ. ว่ากลุ่มที่อยู่เบื้องหลังการเมืองไทยมาตลอดคือพวกนี้. นายกคนไหน. ดัง. เด่นเกิน  ช่วย. ปชช. ให้ยุดีกินดี. ถูกดีดออกไปตายต่างประเทศแล้วหลายคน. ไม่ว่า. ท่านปรีดีย์. (ที่สื่อเสี้ยมพยายามใส่ร้ายว่าท่านจะล้มสถาบัน แต่จริงแล้วท่านเป็นคนอันเชิญ ร.8. ให้ขึ้นครองราชย์ โดยจะให้ระบบประชาธิปไตยอันมีกษัตริย์เป็นประมุขแบบอังกฤษ. นี่คือสาเหตุนึงที่คนได้ยิน ธนาธรพูดว่าจะสืบสานต่อคณะราษฎ์. จนเอาไปโยงว่า. ธนาธรจะล้มเจ้า). และอีกนายกหลายคนอย่าง. จอมพล. ป.  นายกชาติชาย(ที่ถูกรัฐประหาร และไปป่วยตายที่เมืองนอก). ล่าสุด. แม้ว ปู.  และที่กะลังโดนลิ่วล่อกษัตริย์ ทหาร. ศาล. อำมาตย์. เล่นงานคือ. ธนาธร. และคนพรรอนาคตใหม่.  ที่เสียโอกาสคือ. ประเทศชาติ. และ. ปชช. ยังคงคำว่า. ประเทศกะลังพัฒนา. เฮ้อๆๆๆๆ

1


เดชพล สุรเวช
เดชพล สุรเวช
3 days ago
กระดาษ.ปากกาแดง..แล้วต้องมานั่ง มะโน...เก่งจัง...

2


P J
P J
2 days ago
ใครจะฟ้อง. ม.112 ตามอำเภอใจไม่ได้แล้ว..

5


jaja phom
jaja phom
1 day ago
อาจารย์คะ นำจม.มาเปิดเผยอย่างนี้ลูกหลานคุณสัญญาจะเดือดรีอนรึป่าวจ้ะ เป็นห่วงนะจ้ะอาทิตย อุปนิสากร
อาทิตย อุปนิสากร
3 days ago
เดียวก้สุนพันตามกาลเวลาเหมือนไดโสเสานั้นละ

6


โอภาส อธิวรกุล
โอภาส อธิวรกุล
2 days ago
ผมอยากให้ลบคริปนี้ออกนะ กลัวช่องจะบินอ่ะ

1


เเม้ว เเม้ว
เเม้ว เเม้ว
2 days ago
ขอบคุณ อ.จ สมเจียมที่ทำให้คนไทยตาสว่าง ตอนนี้ไม่ที่พึ่งอื่นอีกละมีเเค่ท่านสมเจียมที่ให้ทำให้เราตาสว่าง ?ไม่ได้ดีกว่ากู อย่าเสือก
ไม่ได้ดีกว่ากู อย่าเสือก
2 days ago
ผมมันคนโง่ถ้าไม่อ่านเม้นผมไม่รู้เลยครับ

2


Ragwittaya Sangsai
Ragwittaya Sangsai
3 days ago
มัย.....ไม่รุเลย.

8


สมสิริ ม๊าม้า
สมสิริ ม๊าม้า
3 days ago
มีเรื่องราวมากมาย

11


อุดร ธานีวรรณ
อุดร ธานีวรรณ
3 days ago
ลายพระหัตถ์ไครวะ

9


Pratthana Boonmee
Pratthana Boonmee
3 days ago
พอจะรู้บ้างพูดไม่ได้

13


มักหลาย มักแฮง
มักหลาย มักแฮง
3 days ago
Qu.ในวงที่เราเล่นกันเรียกว่่า"แหม่ม" นะ

7


มักหลาย มักแฮง
มักหลาย มักแฮง
3 days ago
ถ้าคุณรู้ชีวประวัติณรงค์เดช โดยละเอียดจนถึงการตายของณรงค์เดช อย่างอื่นคุณสามารถวาดภาพจินตนาตามความรู้สึกของคุณทุกอย่างนั่นล่ะใช่เลยโป๊ะยิ่งกว่าโป๊ะอีก

6


Maysaya Rotjana
Maysaya Rotjana
3 days ago
โพสอยู่ในเพจไหนค่ะ

8


หมู น้อย
หมู น้อย
1 day ago
น้ำลายถ้วมปากครับ.พูดไม่ได้...อึดอัดเนาะ...Joy Thanomsri
Joy Thanomsri
1 day ago
ไม่รู้ ไม่เห็น ไม่ได้ยิน อะไร สงสัยเน็ตไม่ดี แม่มเอ้ย เลยไม่รู้เรื่องว่าเขาคุยเรื่องไรกันkop pok
kop pok
3 days ago
หือฮาเกรียวกราว555+

1


พิชญ์ลดา ตันศิริวัฒน์
พิชญ์ลดา ตันศิริวัฒน์
2 days ago
เรารู้ในยูแต่พูดไม่ได้

1


โศภชา สบายใจ
โศภชา สบายใจ
2 days ago
แล้วไปเอากระดาษแผ่นนี้มาจากใครกฤต สถิตยานุกุล
กฤต สถิตยานุกุล
2 days ago
ปิดหูปิดตาปิดปาก.......จบยังไม่บริบูรณ์มาเฟีย บูลลี่
มาเฟีย บูลลี่
1 day ago
เขารู้กันแล้วแต่พูดได้ลืมกลับจํา จํากลับลืม
ลืมกลับจํา จํากลับลืม
3 days ago
เฮ้อออ มีอีกมั้ย

2


k. kaew
k. kaew
3 days ago
ลายมืออ่านยากกว่าอักษรล้านนาที่เคยเรียนมาอีกนะนี่.....ลายมือคนหรือลายมืออะไรนิ???

9


Iamjit Duangsri
Iamjit Duangsri
3 days ago
ตกลงมันคืออะไรอ่ะ แต่ว่าอย่ารู้เลย ปวดหมอง

1


มักหลาย มักแฮง
มักหลาย มักแฮง
3 days ago
คนเขียนก็กลัวตายเขียนแบบจับปูจุ่มหมึกให้อ่านหลายแง่หลายง่ามสารพันตีความ ทั้งอยากเปิดทั้งอยากปิด คนกลานีเชี้ยก็เป็นซะอย่างนี้ล่ะมันถึงเจริญฮวบ ๆ มาจนทุกวันนี้.. อาเหม็น

5


ฮิตเล่อร์ จันทร์น้ําชา
ฮิตเล่อร์ จันทร์น้ําชา
3 days ago
ใครวะไอ้บ้ากาม

9


Oppo Mobile
Oppo Mobile
3 days ago
ใอ้หอยกับพ่อมันมั่งแต่พ่อมันก็ตายแล้วล่ะ

5


Nicky Baby Arm
Nicky Baby Arm
3 days ago
ใครว่ะ

5


Pama Pongaha
Pama Pongaha
2 days ago
เจ๊เจียมมาเเล้วMr. Now Bahndit
Mr. Now Bahndit
3 days ago (edited)
เก็บอาการหน่อยแอดมิน...

5


ชาติ ศิษย์สุรชัย
ชาติ ศิษย์สุรชัย
3 days ago
เพิ่งเคยเห็นภาพสีน้ำด้านหลัง อ.สมศักดิ์กำลังสอนนักเรียนโดยมีภาพแผนผังการการเคลื่อนที่ของคนในวันนั้นในที่พระที่นั่งบรมพิมานด้วย ไม่ทราบว่าภาพเขียนสีน้ำนี้ปรากฏครั้งแรกที่ไหนหรือครับ ใครรู้ช่วยเล่าให้ฟังหน่อย

4


สิงห์โต ทอง
สิงห์โต ทอง
3 days ago
ปัญญาอ่อน จุด จุด จุดสิทธิศักดิ์ เงางาม
สิทธิศักดิ์ เงางาม
12 hours ago
ไอ้บ้ากามmiss sirima
miss sirima
3 days ago
เคยแอบศึกษา เอาเอง แบบโง่ๆ นะ  ชนชั้นสูงไทย ที่ ได้ ยศได้ตำแหน่ง มา จาก นํ้ากาม ทั้ง นั้น เพียงแต่ พูดไม่ได้ เพราะ มีคนหนึ่ง ที่มีพระคุณเคย เล่า ให้ฟัง นะ เล่าในนี้ ไม่ได้ ค่ะ

11


วงนภา ปอสิงห์
วงนภา ปอสิงห์
3 days ago
ด้านเมือดของดวงจันทร์????

6


Nang TH
Nang TH
3 days ago
ไอ้บ้ากาม คัยวะ

7


วิชยะ พันธ์บุตร
วิชยะ พันธ์บุตร
3 days ago
QUคือเพศหญิงใช่มัยครับขอความรู้หน่อยครับ

3


คุ้ย ถัง
คุ้ย ถัง
2 days ago
??ไท สหพันธรัฐ
ไท สหพันธรัฐ
3 days ago
เอาอะไรมาอ่านให้ตรูฟังว่ะ?

3


ปริม ค่ะ
ปริม ค่ะ
3 days ago
ลายมือต่างดาวแน่ๆ อ่านไม่ออก

4


Dararat Tachiwong
Dararat Tachiwong
3 days ago
กูก็อ่าน

4


ปรีชา หันชิ้น
ปรีชา หันชิ้น
3 days ago
เรื่องคลุมเครือเหี้ยฯต้องยกให้เสื้อแดงปั่นเ์ เ์
เ์ เ์
3 days ago (edited)
อ้าว นึกว่า ไอ้เหี้ยตัวนี้ป่วยตายไปแล้ว 555

9


harmony 11
harmony 11
2 days ago
ตอนแรกก็คิดตามนะว่าเขาไม่ดีจริงหรือป่าวบ้ากามจริงหรือป่าวแต่อันนี้พูดไม่ได้
แต่เราก็ไม่ต่างอะไรจากพวกเขา
เราก็ไม่ได้ดีไปกว่าพวกเขาเราว่าเขาบางทีเราก็ลืมหันมามองตัวเองว่าตัวเรานั้นดีพอหรือยังผมตาสว่างหรือไม่ก็เรื่องของผมเอาเป็นว่าผมทำบางอย่างไม่ได้แบบเขา
เขาทำอะไรหลายๆอย่างมีประโยชน์มากกว่าที่เราทำ
แต่เราก็กระแดะไปว่าเขาไปแซะเขา
ดีตายห่าอะไอ้สัดนลินรัตน์ ปานทอง
นลินรัตน์ ปานทอง
3 days ago
เว็บมึงนี่มันเว็บหมิ่นสถาบันชัดเจน เลวจริงๆ  ขอให้มึงโดนจับเร็ว กูว่าถ้าโดนรอบนี้ไม่รอดแน่มึง


องค์การปฏิวัติไท

ปล. ณ เวลาเช้านี้ที่วอร์ชิงตัน ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์และผู้นำในสภาทั้งสภาบนและล่าง กำลังมีการพบปะเรื่อง"โดรน" (เครื่องบินไร้คนขับ) ที่ลาดตระเวนบริเวณช่องแคบโฮมุส(Homus Straight) ปากทางเข้า-ออกของอ่าวเปอร์เชีย เหตุการคุกรุ่นมาสามสัปดาห์แล้ว ที่เรือบรรทุกน้ำมัน 4 ลำโดนโจมตีทั้งระเบิดใต้น้ำ และจากโดรนที่ยิงบบผิวน้ำ แต่ยังไม่มีลำไหนถูกจมลง เพราะยังใช้แรงระเบิดขนาดเล็ก และที่บนผิวน้ำโดยใช้โดรนโจมตีนั้น เป็นระเบิดเพลิงขนาดเล็กมาก เพื่อหวังจุดติดน้ำมันจากกราบเรือ เรือบรรทุกน้ำมันเป็นของญี่ปุ่น นอร์เวย์ ซาอุดิอาเรเบีย และเรือของยูไนเต็ต อาหรับ อีมืเรต.

ที่รายงานมานี้การพบปะของผู้นำอเมริกาหมายถึงความสำคัญที่อาจกลายเป็นสงครามในอ่าวเปอร์เซียอีกครั้ง แต่คราวนี้เป็นการปะทะกันโดยตรงระหว่างอเมริกากับอิหร่าน หลังฮึ่มฮั่มกันมา 2 ปีมาแล้ว ท้ายสุดปธน.ทรั้มฟ์ประกาศยกเลิกสนธิสัญญา ที่ให้อิหร่านหยุดสร้างอาวุธนิวเคลียร์ เลิกสังเคราะห์สสารเกี่ยวกับนิวเคลียร์ ที่สัญญาทำกันในปีสุดท้ายของรํฐบาลโอบาม่า และมีอิสราเอลเข้ามากดดันเกี่ยวข้องด้วย เพราะอิหร่านเคยตะโกนดังๆหลายครั้งว่าจะ"ลบอิสราเอลออกจากแผนที่โลก"ให้ได้ อิสราเอลจึงยังทิ้งระเบิดเป็นครั้งคราวในซีเรีย และเกิดโจมตีด้วยกำลังทางอากาศ ปะทะกับกองทหารภาคพื้นดินที่อิหร่านเข้ามาช่วยซีเรียอยู่หลายพี้นที่มาตลอด
สถานะการณ์ที่อ่าวเปอร์เซียครั้งนี้ จะเป็นการท้าทายนักเลงใหญ่ทรั้มฟ์ว่าใหญ่จริงหรือเปล่า?  หรือดีแต่พูดโวยวาย อิหร่านยังท้าทายว่า หากเกิดสงครามกันระกว่างสองประเทศนี้ "อเมริกาจะไม่มีวันลืมเป็นอันขาด"
โลกกำลังเป็นห่วงว่าหากเป็นจริง ราคาน้ำมันจะพุ่งสูงอาจเป็นเท่าตัวในเร็วๆนี้ และอาจสูงมากกว่านี้ จนเศรษฐกิจโลกจะพากันพังลงอย่างช่วยไม่ได้ และทุกอย่างในโลกหลายแห่ง อาจถูกกระทบจากสงครามคราวนี้ไม่มากก็น้อย เหตุการณในไทย ฮ่องกง ไตหวัน อาจจะเปลียนไปเพราะความเครียดที่เกิดมานานในภูมิภาคนี้  มีข่าวแว่วๆยังไม่ยืนยันว่าจีนหยุดการลงทุนในไทยแล้ว  นับเป็นข่าวดีต่อคนไทยไม่น้อย

แต่จนป่านนี้เกือบ 3 เดือนหลังเลือกตั้งแล้ว ไทยยังไม่มีรัฐบาล ยังกัดกันไม่หยุดแต่ละวัน จนเอียนที่จะฟังข่าวประจำวัน ความพินาศทางเศรษฐกิจและการเมืองกำลังคืบคลานใกล้มา ข่าวผู้คนเตรียมประท้วงใหญ่พลิกแผ่นดินก็หนาหูขึ้น

ส่วนกษัตริย์วชิราลงกรณ์ ยังสำเริงสำราญใส่เสื่อแฟร์ชั่นสุดโปรด"พร้อพท้อป" อวดพระนาภีและกางเกงหลวมๆอวดพระร่องก้น กับเมียๆและข้าราชบริพาลที่หมอบกราบอยู่ข้างๆ(จนฝรั่งนึกกันว่าคนไทยมีเชื้อสายจรเข้ หรือหมาที่เลื้อยและคลาน) ปั่นจักรยานสนุกสนานกันที่สวิสเซอร์แลนด์ ภาพและข่าวลงเมื่อ 4 วันมานี้เอง ยังไม่มีทีท่าว่าจะบินกลับมาให้รัฐบาลทหารใหม่เข้าเฝ้าเพื่อโปรดแต่งตั้งเมื่อใด  เพราะไทยยังจัดตั้งรัฐบาลยังไม่ได้นั่นเอง บ้านเมืองมีแต่เละกับเละ แต่พระองค์ดูมิทรงอนาธรร้อนใจใดๆ  นอนกิน เล่นสนุกสนานกับเมียๆ ตามวังและโรงแรมหรูๆหลายแห่งในยุโรป อย่างมิมีวันจะหยุดหย่อน

Long Live....The Republic Of Thailand !!

Last edited by ปาปียอง (June 21, 2019 3:31 PM)

Offline

#171 June 24, 2019 7:23 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,711

Re: องค์การปฏิวัติไท

เรื่องหมุดคณะราษฎรหายและวันชาติ 24 มิถุนายน กำลังถูกลบเลือน

https://ifreethai.com/img/fluxtoolbar/s … erline.png
https://prachatai.com/journal/2019/06/83100

2 ปี 2 เดือน การหายไปของหมุดคณะราษฎร
ประชาไท / รายงานพิเศษ
Submitted on Sun, 2019-06-23 23:50
อันนา หล่อวัฒนตระกูล24 มิถุนายน 2475 เวลาย่ำรุ่ง ณ ที่นี้ คณะราษฎรได้ก่อกำเนิดรัฐธรรมนูญเพื่อความเจริญของชาติ”
ข้อความข้างต้นเป็นข้อความที่สลักอยู่บนหมุดคณะราษฎร หมุดหมายการก่อตั้งระบอบประชาธิปไตยในประเทศไทย ซึ่งเคยฝังอยู่ในลานพระบรมรูปทรงม้า ก่อนที่จะหายสาบสูญไปอย่างลึกลับในช่วงวันที่ 1 – 8 เมษายน 2560 ปัจจุบันยังไม่ทราบว่าหายไปอยู่ที่ใด หรือถูกทำลายไปแล้วหรือไม่

หมุดคณะราษฏรเป็นหมุดทรงกลมสีทองเหลือง ฝังอยู่ในพื้นระหว่างฐานของพระบรมรูปทรงม้าและประตูทางเข้าสนามเสือป่า เพื่อเป็นที่ระลึกถึงจุดที่พล.อ. พระยาพหลพลพยุหเสนา หัวหน้าคณะราษฎร ประกาศเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์เป็นระบอบประชาธิปไตย และอ่าน “ประกาศคณะราษฏร” ฉบับแรก เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2475 โดยประกอบพิธีฝังหมุดเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2479

วันที่ 14 เมษายน 2560 มีรายงานว่าหมุดคณะราษฏรถูกรื้อถอนไปจากตำแหน่งที่ตั้ง และถูกแทนที่ด้วย “หมุดหน้าใส” ที่สลักข้อความว่า
ขอให้ประเทศสยามจงเจริญยั่งยืนตลอดไป ประชาชนสุขสันต์หน้าใส เพื่อเป็นพลังของแผ่นดิน ความนับถือรักใคร่ในพระรัตนตรัยก็ดี ในรัฐของตนก็ดีในวงศ์ตระกูลของตนก็ดี มีจิตซื่อตรงในพระราชาของตนก็ดี ย่อมเป็นเครื่องคำให้รัฐของตนเจริญยิ่ง”
ข้อความดังกล่าวตรงกับคาถาภาษิตในพระราชลัญจกรประจำเครื่องขัตติยราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติคุณรุ่งเรืองยิ่งมหาจักรีบรมราชวงศ์ ซึ่งรัชกาลที่ 5 ได้จัดทำขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติยศในรัชกาลที่ 1 

หลังจากมีการรายงานข่าวเรื่องนี้ หลายฝ่ายได้เข้าร้องเรียนกับทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและกับกรุงเทพมหนาคร แต่ก็ไม่มีผู้ใดได้รับคำตอบที่ชัดเจนว่าหน่วยงานหรือบุคคลใดเป็นผู้รื้อถอนหมุดออกแล้วนำหมุดใหม่มาแทนที่

เขตดุสิตยืนยันว่า ไม่ได้เป็นผู้เปลี่ยน ส่วนกรมศิลปากรแจ้งว่าหมุดไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบของกรมศิลปากร ทางกรมดูแลเฉพาะองค์อนุสาวรีย์พระบรมรูปทรงม้าเท่านั้น อีกทั้งหมุดคณะราษฎรไม่ใช่โบราณวัตถุตามพ.ร.บ. โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ. 2535 เนื่องจากไม่ถือเป็น “สังหาริมทรัพย์ที่เป็นประโยชน์ในทางประวัติศาสตร์ เพราะหมุดดังกล่าวมีลักษณะเป็นเพียงเครื่องหมายระบุตำแหน่งที่เคยมีการประกาศแถลงการณ์เปลี่ยนแปลงการปกครองเท่านั้น”ภาพถ่ายเช้าวันที่ 20 มิถุนายน 2562

ปัจจุบัน พื้นที่ระหว่างฐานของพระบรมรูปทรงม้าและประตูสนามเสือป่ากว่าครึ่งกำลังมีการปรับปรุง โดยมีการขุดพื้นถนนเดิมออก และมีการตั้งรั้วพร้อมด้วยกระถางต้นไม้กั้นพื้นที่ก่อสร้าง จึงยังไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าแม้แต่หมุดใหม่ยังมีอยู่หรือไม่

รวมกรณีคนทวงหมุด และผลที่ได้รับ
ที่ผ่านมานักกิจกรรมที่ออกมาเรียกร้องกรณีหมุดหาย หรือหน่วยงานใดจะจัดกิจกรรมเรื่องนี้ก็มีอันถูกยับยั้งหรือควบคุมตัว เช่น

ศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยถูกนำตัวไปโดยเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจหลังจากเดินทางไปยื่นหนังสือต่อศูนย์รับเรื่องร้องเรียนทำเนียบรัฐบาลขอให้มีการติดตามนำหมุดเก่ากลับมาและให้ดำเนินคดีกับผู้ที่นำหมุดไป
บุญสิน หยกทิพย์ ฝ่ายประสานงานชมรมธรรมาธิปไตยแห่งชาติ ถูกเชิญตัวไปปรับทัศนคติที่มทบ. 11 พร้อมกับสันติพงษ์ วินุราช เพื่อนที่ร่วมเดินทางมาด้วยกันหลังเข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่ สน. ดุสิตเพื่อขอลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานและให้ช่วยติดตามหมุดคณะราษฎร
เอกชัย หงส์กังวาน ถูกตำรวจจับกุมตัวไปหลังพยายามนำหมุดคณะราษฎรจำลองไปติดตั้งกลับคืนที่จุดเดิม
นอกจากนี้ สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย หรือ FCCT ยังได้รับหนังสือจากสถานีตำรวจนครบาลลุมพินีขอความร่วมมือให้งดการจัดงานเสวนาในหัวข้อ "ความทรงจำแห่งอภิวัฒน์ 2475 - ปริศนาหมุดคณะราษฎรหาย" (Memories of 1932 - The Mystery of Thailand's Missing Plague) หลังทางตำรวจได้รับการประสานจาก “ผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้อง” ซึ่งเห็นว่างานเสวนานี้อาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ บุคคลผู้ไม่หวังดีอาจฉวยโอกาสสร้างสถานการณ์ต่างๆ ก่อให้เกิดความวุ่นวาย
ส่วนที่น่าฮือฮาที่สุด แต่ก็กลับเงียบเชียบที่สุดคือ หลังสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อาจารย์ด้านประวัติศาสตร์ชื่อดังที่ต้องลี้ภัยการเมืองไปอยู่ต่างประเทศหลังรัฐประหาร 2557 ได้วิเคราะห์เรื่องหมุดคณะราษฎรหาย จากนั้นมีการจับกุมบุคคล 6 คนที่กดแชร์สเตตัสดังกล่าวของสมศักดิ์ หนึ่งในนั้นเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย ทั้ง 6 คนถูกจับและควบคุมตัวในค่ายทหารก่อนจะมีการแจ้งข้อหาความผิดตามมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มีการฝากขังในเรือนจำจนครบ 7 ผัด (84 วัน) แต่ในท้ายที่สุดก็ได้รับการปล่อยตัวทั้งหมด และอัยการไม่สั่งฟ้องคดี
การหายไปของหมุดคณะราษฎรยังคงคลุมเครือ แม้ว่าเวลาจะผ่านมาถึงสองปีกว่าแล้วก็ตาม ผู้คนจำนวนไม่น้อยเห็นตรงกันว่า การหายไปของหมุดคณะราษฎร อาจเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะขุดรากถอนโคนมรดกของคณะราษฎรและความทรงจำถึงการปฏิวัติ 2475

สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ อาจารย์คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตั้งข้อสังเกตว่าการรื้อถอนหมุดคณะราษฎรเป็นส่วนหนึ่งของการถอยหลังกลับสู่เผด็จการของสังคมไทย บริบททางการเมืองที่มีความพยายามในการสร้างความชอบธรรมของระบอบเผด็จการและทำลายความชอบธรรมของประชาธิปไตยตามแบบสากลได้นำไปสู่การย้อนประวัติศาสตร์ การปฎิเสธความชอบธรรมของคณะราษฎรและความถูกต้องของระบอบรัฐธรรมนูญและประชาธิปไตย และความมุ่งหวังที่จะทำลายสัญลักษณ์ของคณะราษฎรเพื่อลบอดีตและเขียนเรื่องราวในประวัติศาสตร์ขึ้นใหม่ให้สอดคล้องกับแนวคิดอนุรักษ์นิยมแบบที่สุธาชัยเรียกว่า “ด้อยสติปัญญา”

รัฐประหาร ปลุกคนหันมองหมุดที่นอนนิ่งมานาน
หมุดคณะราษฎรมีบทบาททางการเมืองในฐานะเป็น “สถานที่” จัดกิจกรรมรำลึกถึงคณะราษฎรในตอนเช้าวันที่ 24 มิถุนายนของทุกปี กิจกรรมดังกล่าวแทบไม่เป็นที่สนใจของสังคม จนกระทั่งหลังการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 การรำลึกถึงการเปลี่ยนแปลงการปกครองปี 2475 ก็เริ่มถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ในการต่อต้านรัฐประหาร

หลังปี 2552 ความหมายของการรำลึก 24 มิถุนาฯ ก็ถูกแย่งชิงมาเป็นของกลุ่มต่อต้านรัฐประหารโดยสมบูรณ์ โดยในปี 2555 ซึ่งเป็นวาระครบรอบ  80  ปีของการปฏิวัติ  2475 มีการจัดกิจกรรมรำลึกถึงคณะราษฎรจำนวนมาก รวมถึงในพื้นที่บริเวณหมุดคณะราษฎรและอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยด้วย

เมื่อพูดถึงกิจกรรมเหล่านี้ กลุ่มหนึ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้คือ “กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย” นำโดย สมยศ พฤกษาเกษมสุข
การจัดกิจกรรมรำลึกในปี 2558

สมยศเล่าว่า  กลุ่ม 24 มิถุนาฯ เกิดขึ้นหลังรัฐประหาร 2549 โดยเป็นการรวมตัวของกลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วยกับการรัฐประหาร และมีประเด็นเรียกร้องทวงคืนวันชาติ 24 มิถุนายน ในช่วงที่มีรายงานว่าหมุดคณะราษฎรหายไปนั้น ทางกลุ่มก็มีความพยายามเคลื่อนไหว แต่เนื่องจากว่าสมาชิกของกลุ่มส่วนหนึ่งต้องลี้ภัยหรือถูกจำคุกจึงไม่สามารถเคลื่อนไหวอะไรได้มากในสถานการณ์ขณะนั้น แต่ก็ได้มีการทำหมุดจำลองและทำเสื้อออกจำหน่าย

นอกจากนี้ทางกลุ่มยังเคยจัดงานสัมมนาเพื่อรำลึกถึงการเปลี่ยนแปลงการปกครอง 24 มิถุนายน 2475 เมื่อปี 2561 โดยกลุ่มได้ประกาศว่าจะใช้แนวนโยบาย 6 ประการของคณะราษฎรเป็นแนวทางในการตั้งข้อเรียกร้องต่าง ๆ เช่น การปฏิรูปกองทัพ เบี้ยคนชรา ฯลฯ เพื่อสานต่อเจตนารมณ์ของคณะราษฎร

เขายังเชื่อว่า การตั้งชื่อกลุ่มเช่นนี้และเคลื่อนไหวผูกโยงกับคณะราษฎรเช่นนี้ เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ประชาชนเกิดความสนใจในประวัติศาสตร์คณะราษฎรมากขึ้น ขณะเดียวกันก็มีการถกเถียงกันมากขึ้นในเรื่องระบอบอำมาตย์ หรือกระทั่งบทบาทของสถาบันกษัตริย์

ความทรงจำถึงประวัติศาสตร์ 2475 กำลังถูกคุกคาม
ก่อนจะมีปรากฏการณ์หมุดหาย ชาตรี ประกิตนนทการ ได้นำเสนอความขัดแย้งกันกันของประวัติศาสตร์สองฟากฝ่ายไว้ก่อนแล้วในหนังสือเรื่องสถาปัตยกรรมไทยหลังรัฐประหาร 19 กันยา 49 (ตีพิมพ์เมื่อปี 2558) ว่า มีสิ่งที่เรียกว่า “กฎบัตรการอนุรักษ์ฉบับวัฒนธรรมไทย” ที่ปะทะสังสรรค์กับการอนุรักษ์สากลอยู่ ถึงแม้ไม่มีการจารึกเป็นเอกสารอย่างเป็นทางการ แต่ก็ถือเป็น “เพดาน” ที่ควบคุมแนวคิดการอนุรักษ์ในสังคมไทยอยู่เสมอโดยที่เราไม่รู้สึกถึงมัน

หนึ่งในสาระสำคัญของกฎบัตรดังกล่าวก็คือ การเน้นการอนุรักษ์เฉพาะมรดกวัฒนธรรมชั้นสูงภายใต้ระบอบราชาชาตินิยม ซึ่งมีผลข้างเคียงทำให้เกิด “การคัดทิ้ง” มรดกทางวัฒนธรรมยุคคณะราษฎร ซึ่งมีลักษณะเป็นปฏิปักษ์กับมรดกทางวัฒนธรรมแบบชั้นสูงที่แวดล้อมสถาบันกษัตริย์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้มรดกของคณะราษฎรที่เป็นรูปธรรมนั้น เราจะเห็นได้ว่ามีจำนวนหนึ่งที่ถูกทำลายไปก่อนหน้าการหายไปของหมุดคณะราษฎรแล้ว เช่น อาคารที่ทำการศาลฎีกาเดิมที่ถูกรื้อทิ้งเพื่อสร้างอาคารใหม่ และโรงภาพยนตร์ศาลาเฉลิมไทยที่ถูกรื้อลงเพราะไปบดบังโลหะปราสาท วัดราชนัดดาที่สร้างโดยพระราชดำริของรัชกาลที่ 3 และนอกจากนั้นก็ยังมีอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ หรืออนุสาวรีย์ปราบกบฏบวรเดชที่เคยตั้งอยู่ที่วงเวียนหลักสี่ ซึ่งถูกเคลื่อนย้ายไปเมื่อกลางดึกของวันที่ 27 ธันวาคม 2561 โดยที่ปัจจุบันยังไม่ทราบชะตากรรมเช่นเดียวกับหมุดคณะราษฎร

ชาตรีเสนอว่าการคุกคามมรดกทางวัฒนธรรมของคณะราษฎรทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการรื้อถอนทำลายประวัติศาสตร์ความทรงจำเกี่ยวกับคณะราษฎรของฝ่ายอนุรักษ์นิยม

ความพยายามรักษา-กระจายหมุด
อย่างไรก็ตาม ความพยายามที่จะรักษาหมุดคณะราษฎรไว้ก็ยังคงมีอยู่ โดยความพยายามครั้งล่าสุดคือเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา เมื่อคณบดีวิทยาลัยการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้ทำเรื่องขออนุญาตทำการฝังหมุดคณะราษฎรจำลองเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านรัฐศาสตร์ให้แก่นิสิต แต่ทางกองอาคารสถานที่ งานผังแม่บทและออกแบบสิ่งก่อสร้างของทางมหาวิทยาลัยไม่อนุญาต

อลงกรณ์ อรรคแสง อาจารย์ประจำวิทยาลัยการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยมหาสารคาม หนึ่งในผู้ริเริ่มโครงการดังกล่าว เล่าว่า เขามีโครงการที่จะทำอุทยานการเรียนรู้ไว้ที่คณะ โดยมีรูปปั้นนักคิดจากยุคต่าง ๆ เช่น โสเครตีส มาเคียเวลลี จอห์น ลอค และคาร์ล มาร์กซ์ และอยากให้มีรูปปั้นนักคิดจากประเทศไทยด้วย เช่น 4 รัฐมนตรีอีสาน ครูครอง จันดาวงศ์ แต่เนื่องจากงบประมาณมีไม่เพียงพอ จึงทำเพียงหมุดคณะราษฎรไปก่อน โดยที่ทางคณบดีไม่ได้คัดค้านใดๆ แต่เพราะต้องการนำหมุดคณะราษฎรจำลองฝังลงในพื้นอาคารเพื่อให้เหมือนหมุดจริง ทำให้ต้องขออนุญาตจากทางมหาวิทยาลัย ในตอนแรกกองอาคารสถานที่ได้อนุมัติแล้ว แต่ต่อมากลับมีหนังสือสั่งการจากรองอธิการบดีในขณะนั้นไม่อนุมัติให้ฝัง เนื่องจากเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ไม่ได้อยู่ในวัตถุประสงค์ของมหาวิทยาลัยในการเรียนการสอน การวิจัย และการทำนุบำรุงวัฒนธรรม และเกรงว่าจะทำให้เกิดความแตกแยกในมหาวิทยาลัย

อลงกรณ์กล่าวว่ารองอธิการบดีคนดังกล่าว ไม่ได้คัดค้านการมีหมุดคณะราษฎรอยู่ในโครงการอุทยานการเรียนรู้นี้ เพียงแต่ขอให้จัดแสดงด้วยวิธีอื่นแทนการฝังลงในพื้นอาคาร นอกจากนี้ยังไม่มีแรงต้านจากฝ่ายอื่นในมหาวิทยาลัย ส่วนนิสิตก็ให้กำลังใจดีและยังสนับสนุนให้ฝังลงพื้น

อย่างไรก็ตาม อลงกรณ์กล่าวว่า ในขั้นต่อไปคงจะจัดทำหมุดขึ้นมาแล้วใส่ชั้นจัดแสดงแทน

ชาตรีได้เสนอไว้ด้วยว่า คณะราษฎรเป็นกลุ่มบุคคลทางประวัติศาสตร์ที่ถือกำเนิดขึ้น 2 ครั้ง ครั้งแรกจากผลงานในการเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์เป็นระบอบประชาธิปไตย ก่อนความทรงจำเกี่ยวกับคณะราษฎรจะเริ่มถูกทำให้จางหายไปหรือถูกตีความในแง่ลบ และถือกำเนิดใหม่อีกครั้งหลังการรัฐประหารปี 2549 ในฐานะวีรชนและสัญลักษณ์การต่อสู้กับอุดมการณ์กษัตริย์นิยมที่ครอบงำสังคมไทยอยู่ในปัจจุบัน

ดังนั้น ถ้าหากมองลักษณะการจดจำคณะราษฏรของสังคมไทยในลักษณะของการเกิด 2 ครั้งตามที่ชาตรีเสนอแล้ว การทำลายมรดกทางวัฒนธรรมของคณะราษฎร เช่นการรื้อถอนหมุดคณะราษฎร และการย้ายอนุสาวรีย์ปราบกบฏ ก็อาจเรียกได้ว่าเป็นการ “ฆ่า” คณะราษฎรเป็นครั้งที่ 2 เช่นกัน ซึ่งก็ไม่แน่ว่าจะสามารถทำได้สำเร็จหรือไม่

สมยศ ตัวแทนกลุ่ม 24 มิถุนาฯ กล่าวว่า ประวัติศาสตร์ของการปฏิวัติ 2475 เป็นประวัติศาสตร์ที่ยังมีความต่อเนื่อง เป็นการต่อสู้กันจากรุ่นสู่รุ่น ถึงแม้ว่าคณะราษฎรจะถูกกวาดล้างไปหมด แต่ก็ยังเหลือมรดกทั้งในรูปของความคิดและวัตถุ และกลุ่ม 24 มิถุนาฯ ก็ถือเป็นกลุ่มประชาชนที่ตั้งใจว่าจะสืบทอดเจตนารมณ์ของคณะราษฎรต่อไป และพยายามจะฟื้นฟูประวัติศาสตร์ที่ถูกทำลายไปกลับมา

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

และการหายไปของอนุสาวรีย์ปราบขบฎบวรเดชที่หลักสี่ บางเขน

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AD … 9%E0%B8%8D

อนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทางไปยังการค้นหา
วงเวียน อนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ
Pitak Ratthathammanun Monument.JPG
ชื่ออักษรไทย    อนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ
ชื่ออักษรโรมัน    Anusawari Lak Si Circle
รหัสทางแยก    N110
ที่ตั้ง    แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร
ทิศทางการจราจร
ทิศเหนือ
ถนนพหลโยธิน
» ย่านสะพานใหม่ เขตสายไหม
ทิศตะวันออก
ถนนรามอินทรา
» แยกลาดปลาเค้า
ทิศใต้
ถนนพหลโยธิน
» แยกเกษตร
ทิศตะวันตก
ถนนแจ้งวัฒนะ
» แยกหลักสี่
ดคก
อนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ เป็นอดีตอนุสาวรีย์ที่ตั้งอยู่ ณ วงเวียนหลักสี่ จุดตัดระหว่างถนนพหลโยธินกับถนนแจ้งวัฒนะและถนนรามอินทรา ตั้งอยู่ในพื้นที่แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร อนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญจัดสร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองการปราบกบฏบวรเดช โดยมีการบรรจุอัฐิทหารและตำรวจที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าวไว้ภายในรวม 17 นาย จึงมีชื่อเรียกอื่นๆ ได้แก่ อนุสาวรีย์ปราบกบฏ อนุสาวรีย์ 17 ทหารและตำรวจ อนุสาวรีย์หลักสี่ หรืออนุสาวรีย์หลวงอำนวยสงคราม[1] มีการปรับปรุงพื้นที่บริเวณโดยรอบอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญอยู่หลายครั้งโดยกรมทางหลวง เพื่อลดปัญหาการจราจรติดขัดโดยรอบอนุสาวรีย์ อาทิ การปรับภูมิทัศน์เป็นสี่แยกและการขุดอุโมงค์ลอดอนุสาวรีย์ และการก่อสร้างสะพานลอยด้านข้างอนุสาวรีย์เพื่อเชื่อมต่อถนนแจ้งวัฒนะกับถนนรามอินทรา ปัจจุบัน(พ.ศ. 2561)ในบริเวณอนุสาวรีย์มีการก่อสร้างสถานีวัดพระศรีมหาธาตุของทั้งโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยายหมอชิต - คูคต และโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี

อนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญได้รับการออกแบบโดยหลวงนฤมิตรเลขการ อาจารย์ประจำโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า โดยยึดหลักทางการเมืองของรัฐบาล 5 ประการ คือ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ กองทัพ และรัฐธรรมนูญ[2] การก่อสร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2479 มีการทำพิธีเปิดในวันที่ 15 ตุลาคม ปีเดียวกัน โดยพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาทิตย์ทิพอาภา ประธานคณะผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล ทรงประกอบพิธีเปิด

อนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ เคยใช้เป็นสถานที่เพื่อนัดชุมนุมทางการเมืองของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ แดงทั้งแผ่นดิน (นปช.) ในปี พ.ศ. 2553[3] นอกจากนี้ยังมีประเพณีตักบาตรวันขึ้นปีใหม่ ณ บริเวณอนุสาวรีย์แห่งนี้เป็นประจำทุกปี


เนื้อหา
1    ประวัติ
2    รายละเอียดการก่อสร้าง
2.1    แนวคิดและลักษณะทางสถาปัตยกรรม
3    การปรับปรุงภูมิทัศน์
4    สิ่งสืบเนื่อง
4.1    เหรียญพิทักษ์รัฐธรรมนูญ
5    อ้างอิง
6    แหล่งข้อมูลอื่น
7    งานศึกษาทางวิชาการที่เกี่ยวข้อง
ประวัติ
ดูเพิ่มเติมที่: กบฏบวรเดช
ในสมัยพันเอก พระยาพหลพลพยุหเสนา ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของไทย ได้เกิดความขัดแย้งทางการเมืองขึ้นหลังจากการเปลี่ยนแปลงการปกครองของไทยในปี พ.ศ. 2475 โดยพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบวรเดช อดีตเสนาบดีกระทรวงกลาโหม รวมทั้งนายทหารอื่น ๆ ก่อการรัฐประหารโดยนำกองทหารเพชรบุรี นครราชสีมา และอุดรธานี บุกเข้ายึดพื้นที่ดอนเมืองและบางเขนไว้ ภายหลังการปราบกบฏแล้วนั้น รัฐบาลจึงมีดำริก่อสร้างอนุสาวรีย์เพื่อบรรจุอัฐินายทหารและตำรวจของรัฐบาลที่เสียชีวิตในการปฏิบัติการดังกล่าว[4] จึงดำเนินการก่อสร้างอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญในราวปี พ.ศ. 2479 โดยหลวงนฤมิตรเลขการเป็นผู้ออกแบบอนุสาวรีย์ ซึ่งก่อสร้างแล้วเสร็จและทำพิธีเปิดในวันที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2479 โดยพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาทิตย์ทิพอาภา ประธานคณะผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล ทรงประกอบพิธีเปิด

รายละเอียดการก่อสร้าง
แนวคิดและลักษณะทางสถาปัตยกรรม
อนุสาวรีย์ได้รับการออกแบบโดยหลวงนฤมิตรเลขการ อาจารย์ประจำโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า โดยออกแบบลักษณะเป็นเสา และสื่อถึงหลักทางการเมืองของรัฐบาล 5 ประการ คือ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ กองทัพ และรัฐธรรมนูญ เสาของอนุสาวรีย์มีลักษณะคล้ายลูกปืน สื่อความหมายถึงกองทัพ ประดับกลีบบัว 8 ซ้อนขึ้นไป 2 ชั้น บนฐานรูปแปดเหลี่ยมซึ่งหมายถึงทิศทั้งแปดตามคติพราหมณ์ ฐานของอนุสาวรีย์มี 4 ทิศ มีบันไดวนรอบฐาน ส่วนบนสุดของเสาอนุสาวรีย์เป็นพานรัฐธรรมนูญซึ่งหมายถึง รัฐธรรมนูญ[2]

ผนังของเสาแต่ละด้านของอนุสาวรีย์มีการจารึกและประดับในเรื่องราวที่ต่างกันไป โดยผนังด้านทิศตะวันตกหรือผนังที่อยู่ด้านหน้าของถนนพหลโยธินมีการจารึกรายนามของทหารและตำรวจ 17 นายที่เสียชีวิต ด้านทิศตะวันออกนั้นเป็นรูปแกะสลักของครอบครัวชาวนาคือ พ่อ แม่ และลูก โดย ผู้ชายถือเคียวเกี่ยวข้าว ผู้หญิงถือรวงข้าว และเด็กถือเชือก ซึ่งสื่อถึงชาติและประชาชนในชาติ ด้านทิศเหนือเป็นรูปธรรมจักรซึ่งหมายถึงศาสนา และด้านทิศใต้เป็นแผ่นทองเหลืองจารึกโคลงสยามานุสติ ซึ่งเป็นโคลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งสื่อถึงพระมหากษัตริย์

การปรับปรุงภูมิทัศน์

โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้า สายสีชมพู และรถไฟฟ้าสายสีเขียว บริเวณอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ
การจราจรบริเวณโดยรอบอนุสาวรีย์มีความเนื่องแน่น จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2536 กรมทางหลวงได้ปรับปรุงทางจราจรบริเวณอนุสาวรีย์โดยทุบพื้นที่โดยรอบเหลือเพียงแต่เสาอนุสาวรีย์ ทำเป็นสี่แยก ต่อมาได้ยกเลิกการใช้สี่แยกดังกล่าวเนื่องจากได้ขุดอุโมงค์ลอดอนุสาวรีย์แทน ในปี พ.ศ. 2553 กรมทางหลวงได้ดำเนินการก่อสร้างสะพานลอยในบริเวณวงเวียนหลักสี่ ซึ่งอาจส่งผลให้ต้องเคลื่อนย้ายตัวอนุสาวรีย์ออกไปจากบริเวณเดิม กลุ่มนักอนุรักษ์โบราณคดี และกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ตลอดจนชาวบ้านได้รวมตัวกันคัดค้านการเคลื่อนย้ายดังกล่าว[5] หากทว่ากรมทางหลวงได้อ้างว่าได้พูดคุยกับกรมศิลปากรแล้ว แต่กรมศิลปากรปฏิเสธและไม่มีนโยบายที่จะเคลื่อนย้ายโบราณสถานที่ขึ้นทะเบียนแล้ว[6]

ต่อมาวันที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2561 ได้ย้ายอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญไปไว้ที่ศูนย์ก่อสร้างหนองบอน กรุงเทพมหานคร[7]นาย ศักดิ์ชัย บุญมา ผู้อำนวยการสำนักการโยธา กรุงเทพมหานครได้ปฏิเสธว่า ไม่ได้นำไปไว้ที่ศูนย์ก่อสร้างหนองบอนปัจจุบันไม่ทราบว่าเก็บไว้ที่ใด

ทั้ง 2 กรณีย์ได้เกิดขึ้นอย่างรวบรัด หลังจากกษัตริย์คนใหม่ขึ้นครองราชเพียง 2 ปี และตรวจสอบหาข้อเท็จจริง หาคนรับผิดชอบไม่ได้ เหมือนกับอีกหลายคดีที่มีการอุ้มหายหรือฆาตรกรรมอำพรางตั้งแต่หลังการปฏิวัติประเทศ 24 มิถุนายน 2475  สมัยรัชกาลก่อน(ผู้พ่อ)ยังไม่กล้าแตะต้อง อนุสาวรีย์ต่างๆของคณะราษฏร์ หรือจะทำอะไรก็ต้องดูหน้าดูหลัง พยายามไม่ให้ระคายเคืองต่อประชาชนและลูกหลานของวีรชน บัดนี้กษัตริย์สดือบานจอมโหดเหี้ยมและบ้ากาม ได้ขึ้นเถลิงอำนาจเบ็ดเสร็จ ก็เริ่มทำลายอนุสาวรีย์เหล่านี้ ที่ตอนพวกเจ้าพ่ายแพ้แก่ฝ่ายราษฏร อันเป็นที่น่าอดสูนัก และเป้าหมายต่อไปคืออนุสาวรีย์ประชาธิปไตยบนถนนราชดำเนิน และวัดศรีมหาธาตุบางเขน ที่ฝังศพพวกคณะราษฏรและพวกเสรีไทย ที่ได้เริ่มลงมือบ้างแล้ว

นี่มันอะไรกัน  จะประกาศสงครามกับประชาชนหรือ? มันปล้นกันชัดๆ มันแก้รัฐธรรมนูญเองหลังมีการลงประชามติจากประชาชนแล้วตามอำเภอใจ แล้วยึดทรัพย์ของสำนักงานทรัพย์สิน หุ้นและเงินในธนาคารที่เกี่ยวข้อง เป็นของตัวเองโดยลำพัง แก้รัฐธรรมนูญให้แต่งตั้งสังฆราช และทำการแต่งตั้งถอดถอน หรือยึดเครื่องราชฯปลอกคอหมาของใครก็ได้ โดยมิมีการอุทธรฎีกาตามระเบียบประเพณีของทางราชการในอดีตแต่อย่างใด ชีวิตและโชคชตาของใครๆก็ถูกแขวนอยู่บนเส้นด้ายทุกขณะจิต กษัตริย์ผู้นี้มีอำนาจโดยสมบูรณ์ในแผ่นดินนี้ อย่ามาอ้างว่ามันอยู่ใต้รัฐธรรมนูญ เพราะมีการเลือกตั้ง และประเทศมีระบบประชาธิปไตยที่มีกษัตริย์เป็นประมุข(Constitution Monarchy) ให้เหม็นขี้ปาก อีกต่อไป

พี่น้องที่รัก ยุคเข็ญของประเทศกำลังตามมาอย่างรวดเร็ว เราจะทนให้ชาติเราถูกบิดเบือนต่อไปอีกไม่ได้แล้ว วันชาติและเพลงชาติของประเทศเราต้องสูญหายไป อนุสาวรีย์การสร้างชาติมาด้วยความยากลำบาก และความเป็นจริงตามประวัติศาสตร์ไม่มีอีกแล้ว ทุกอย่างกำลังถูกกษัตริย์ตัวร้ายนี้ปล้นไปจนหมด
เราต้องมีสิทธิเรียกร้องความเป็นคนของเราคืนให้ได้ แทนที่จะจมดิ่งเป็นทาสพวกเจ้าตระกูลระยำนี้ อย่างไม่ลืมหูลืมตาจนถึงที่สุด และอย่างถอนตัวไม่ขึ้นตลอดไป

องค์การปฏิวัติไทย

Last edited by ปาปียอง (June 24, 2019 7:41 AM)

Offline

#172 June 25, 2019 10:43 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,711

Re: องค์การปฏิวัติไท

สมยศพฤกษาเกษมสุข กลุ่ม 24 มิถุนายน

ออกมาเคลื่อนไหวตามหาหมุด 24 มิถุนายน 2475 และอนุสาวรีย์ปราบขบฎบวรเดช

https://prachatai.com/journal/2019/06/83114

'สมยศ' ขอนักการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยให้ความสำคัญ 24 มิ.ย. ทวงคืนหมุดและอนุสาวรีย์พิทักษ์รธน.
ประชาไท / ข่าว
Submitted on Mon, 2019-06-24 23:33
แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย ขอนักการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยให้ความสำคัญวันที่ 24 มิถุนา ทวงคืนหมุดคณะราษฎรและอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญที่หายไป

24 มิ.ย.2562 เนื่องในวันครบรอบ 87 ปี การเปลี่ยนแปลงการปกครอง สมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย ให้สัมภาษณ์ถึงความสำคัญของวันนี้ว่า 24 มิถุนายนเป็นวันการเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ซึ่งแต่เดิมกษัตริย์เป็นผู้ที่อำนาจสูงสุดแต่เพียงผู้เดียวเปลี่ยนเป็นระบอบประชาธิปไตย มีรัฐสภามีตัวแทนของประชาชนไปทำหน้าที่ ด้านนิติบัญญัติ บริหาร และตุลาการ ซึ่งถือว่า 'อำนาจสูงสุดเป็นของราษฎรทั้งหลาย' คำนี้จึงมีความหมายของสังคมในยุคปัจจุบันมากมันสะท้อนให้เห็นว่าอำนาจทั้งหมดอยู่ที่ราษฎรโดยผ่านกระบวนการการเลือกตั้ง ถ้าไม่มี 24 มิถุนายน 2475 ก็ไม่มีระบบรัฐสภาวันนี้ จึงอยากจะบอกบรรดาสมาชิกผู้แทนราษฎร นักการเมือง พรรคการเมืองทั้งหมาย ต้องตระหนักถึงคุณค่าของวันที่ 24 มิถุนายน


ประการที่ต่อมา เหตุการณ์ 24 มิถุนายน 2475 ได้เปิดศักราชใหม่ของไทยในด้านเศรษฐกิจ ทำให้เกิดเศรษฐกิจเสรีนิยม เมื่อก่อนระบบกษัตริย์ผูกขาดพระคลังสินค้า การค้าระหว่างประเทศ แต่ว่า 24 มิถุนายน 2475ทำให้เรามีระบบเศรษฐกิจทุนนิยม ทันสมัย ในยุคดิจิตอลปัจจุบันนี้

ด้านการศึกษาก็เปลี่ยนทำให้เกิดมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นผลงานของ อ.ปรีดี พนมยงค์ ซึ่งได้ถ่ายทอดประชาธิปไตยผ่านมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นผู้ที่ก่อให้เกิด 14 ตุลา วันประชาธิปไตย ในวันที่ 24 มิถุนายน เคยเป็นวันสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือวันเฉลิมฉลองรัฐธรรมนูญ เป็นวันชาติไทยแต่ถูกยกเลิกไปเมื่อปี 2503 ในยุคเผด็จการ ฉะนั้นประเทศไทยยังไม่มีวันชาติ ประเทศอื่นมีวันชาติหมดเป็นวันที่เกิดจากการเรียกร้องเอกราช เรียกร้องประชาธิปไตย ประเทศไทยเรามีประชาธิปไตยเมื่อ 24 มิถุนายน สมควรที่จะทวงวันชาติกลับมาจะได้ภูมิใจว่าประเทศไทยเราเป็นประชาธิปไตย แต่น่าเสียดายว่ารัฐบาลหลายยุค หลายสมัยไม่เห็นคุณค่า

แม้กระทั้งทำลายหมุดราษฎรหายไปหรือทำลายอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ ซึ่งจะทำให้ความทรงจำด้านประวัติศาสตร์ ด้านความภูมิใจ ด้านประชาธิปไตยหายไป อยากจะเรียกร้องในพรรคการเมืองฝั่งประชาธิปไตยในขณะนี้หันไปดูว่าเราจะทวงคืนหมุดคณะราษฎรมาอย่างไร จะทวงคืนอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญที่ถูกรื้อถอนทำลายไปอย่างไร เพื่อแสดงให้เห็นว่าเราอยู่ในยุคประชาธิปไตย วันนี้เราเรียกประชาธิปไตยไม่ได้เด็ดขาดและขอให้พรรคการเมืองที่เรียกตนเองว่าเป็นประชาธิปไตยปฏิบัติการประชาธิปไตยตรงนี้สำคัญมาก ถ้าไม่มีสิ่งเหล่านี้ทวงคืนหลักฐานทางประวัติศาสตร์ด้านประชาธิปไตยก็ไม่มีความหมาย เราก็จะได้แค่ว่าชิงอำนาจรัฐกันไม่ได้มีอะไรที่บ่งบอกประชาธิปไตยและผมก็หวังว่าคำสั่งเผด็จการจะผูกยกเลิกไปด้วย มาวันนี้ก็ถือเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะยกเลิกคำสั่งเผด็จการทั้งหมดและเข้าสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ การเข้าสู่การใช้สิทธิเสรีภาพของประชาชน

2 ปี 2 เดือน การหายไปของหมุดคณะราษฎร
พบอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญหายไปจากวงเวียนหลักสี่ ไม่ทราบอยู่ไหน
การหายไปของหมุดคณะราษฎรและอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ
อนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญหรืออนุสาวรีย์ปราบกบฏบวรเดช 2476 เป็นหนึ่งในอนุสรณ์สถานที่เกี่ยวกับคณะราษฎรและการต่อสู้เพื่อการได้มาซึ่งประชาธิปไตย ถูกย้ายออกจากวงเวียนหลักสี่หลังการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว จนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบว่าอนุสาวรีย์ดังกล่าวถูกย้ายไปไว้ที่ใด

การย้ายอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญในคืนวันที่ 28 ธ.ค.2561 เป็นที่สนใจของสื่อมวลชนและนักกิจกรรมทางการเมือง เช่นเดียวกับเมื่อตอนที่หมุดคณะราษฎรถูกสับเปลี่ยน อีกทั้งยังมีนักกิจกรรมที่ถ่ายทอดสดการเคลื่อนย้ายอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ถูกเจ้าหน้าที่กักตัวด้วย

ขณะที่ หมุดคณะราษฎร หมุดหมายการเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์เป็นระบอบประชาธิปไตยในประเทศไทยโดยมี พล.อ.พระยาพหลพลพยุหเสนา หัวหน้าคณะราษฎรประกาศเปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อ 24 มิถุนายน 2475  ซึ่งเคยฝังอยู่ในลานพระบรมรูปทรงม้า

เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2560 มีรายงานว่าหมุดคณะราษฎรได้หายไปโดยมีหมุดหน้าใสเข้ามาแทนที่ มีข้อความว่า “ขอให้ประเทศสยามจงเจริญยั่งยืนตลอดไป ประชาชนสุขสันต์หน้าใส เพื่อเป็นพลังของแผ่นดิน ความนับถือรักใคร่ในพระรัตนตรัยก็ดี ในรัฐของตนก็ดีในวงศ์ตระกูลของตนก็ดี มีจิตซื่อตรงในพระราชาของตนก็ดี ย่อมเป็นเครื่องคำให้รัฐของตนเจริญยิ่ง”

หลังจากที่หมุดคณะราษฎรหายไปก็มีนักกิจกรรมทางการเมืองไปร้องเรียนกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อทวงคืนหมุด เช่น 18 เม.ย.2560 ศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยได้ยื่นหนังสือต่อศูนย์รับเรื่องร้องเรียนทำเนียบรัฐบาลขอให้มีการติดตามนำหมุดเก่ากลับมาและให้ดำเนินคดีกับผู้ที่นำหมุดไป, 19 เม.ย. 2560 ทรัพย์นภาพันธ์และณัฏฐา มหัทธนา เข้าแจ้งความเหตุหมุดคณะราษฎรหายไปที่สน.ดุสิต อภิสิทธิ์ และเดินทางไปที่ศาลาว่าการกรุงเทพฯ เพื่อขอดูกล้องวงจรปิด และ 24 เม.ย.2560 เอกชัย หงส์กังวาน พยายามนำหมุดคณะราษฎรจำลองไปติดตั้งกลับคืนที่จุดเดิม เป็นต้น ทว่าก็มีไม่มีความคืบหน้าจากเจ้าหน้าที่รัฐ

(ข้อมูลการหายไปของหมุดคณะราษฎรและอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ จากประชาไท 23 มิ.ย.2562, 6 เม.ย.2561 bbc news 31 ธ.ค. 2561 และ voicetv: 29 ธ.ค. 2561)
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ในอเมริกาเกี่ยวกับอนุสาวรีย์ที่มีความขัดแย้งกัน โดยเฉพาะกลุ่มเหนือและฝ่ายใต้ ในสงครามเลิกทาส(The Civil War) กลุ่มไหนทำอะไร หรือเป็นฝ่ายต่อต้าน เขาจะแสดงตนและออกมาต่อต้านกันอย่างเปิดเผย บางครั้งก็มีการปะทะชกตีกัน ก็ถูกจับถูกปรับกันเป็นเรื่องปกติธรรมดา หากตกลงกันไม่ได้ก็ให้ศาลท้องถิ่นนั้น หรือบางเรื่องอาจไปถึงศาลสูงของประเทศ ทำการตัดสินกัน ว่าให้เคลื่อนย้ายอนุสาวรีย์นั้นได้หรือไม่ เรื่องก็จบกันเท่านั้น

แต่ไม่มีการลักลอบแอบทำแบบกลาแลนด์ แล้วสอบสืบสวนไม่ได้ว่าใครสั่ง ใครทำ และจะสอบสวนไม่ได้ เมืองไทยไม่มีใครกล้ารับผิดชอบในทุกเรื่องที่เกี่ยวข้อง หากเบื้องสูงสั่งมา
บ้านเรามันเป็นเสียอย่างนี้แหละ แล้วมาอ้างตัวว่ากษัตริย์ไม่เคยเกี่ยวกับการเมือง อยู่เหนือการเมืองแต่อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ มันช่างหน้าด้าน ตอแหล ขึ้โกง ข่มขู่ไม่มียางอายเอาเสียเลย  พวกมันทำอะไรเหี้ยๆไว้ในอดีต ทำผิด หรือแพ้สงครามต่อประชาชน(เช่นกรณีย์กบฎบวรเดชที่เห็นได้ชัด)ไว้  ก็พยายามกลบเกลื่อนทุกวิถีทาง กลัวคนรุ่นหลังจะรู้ได้ว่าพวกเจ้าและกษัตริย์นั้น เหี้ยสุดเหี้ยในเกือบทุกเรื่อง และมันแพ้ต่อพวกเราอย่างง่ายๆ.. คางและท้องมันเปราะ โดนสองหมัดมันหนียอมแพ้แล้ว ราชวงค์จักรีเป็นพวกเอาลับหลัง ขี้ขลาดจะสู้ข้าศึก จึงเสียดินแดนของประเทศไปกว่าครึ่ง แต่มาอ้อมแอ้มว่าเพื่อรักษาอธิปไตยของชาติไว้ มันไม่มีแรงและมีปัญญาและหรือมีกึํนจะสู้ข้าศึก เพราะวันทั้งวันมันมั่วแต่กามกิเลส คอยคิดจะฆ่าทำร้ายพสกนิกรที่กระด้างกระเดื่อง แต่ไม่มีอาวุธ มันจับมัดมือ ตีโซ่ตรวน แล้วฆ่าเหมือนยิงนกในกรง มันจึงกลัวที่จะสู้ใครซึ่งๆหน้า มีแต่เล่ห์เหลี่ยมมารยาสาไถ ใช้กลลวงกุมอำนาจไปวันต่อวัน
คนวายร้ายมีแสนกลแบบนี้เป็นคนเช่นไร ...มันคือสุนัข(หมาจิ้งจอก)ชัดๆ ได้แต่ใช้เล่ห์กล แอบโขมยแอบกินแอบทำร้าย แค่นั้นเอง พวกมันไม่ใช่วีระบุรุษ ผู้มีบุญคุณแก่ประเทศ ดังที่พวกมันอ้างว่ามีบุญคุณต่อชาติบ้านเมืองเสมอ

และตัวมันนี้เอง คือหัวหน้าโจรใหญ่ปล้นชาติในขณะนี้  พี่น้องอย่าจดจำให้ผิดเป้าหมายเป็นอันขาด จงพึงตีให้ถูกตัว

ขอภาวนาให้กลุ่ม 24 มิถุนา นำโดยคุณสมยศ พฤกษาเกษมสุข และทุกคนที่เข้าไปเกี่ยวข้อง 2 เรื่องนี้ จงปลอดภัย

องค์การปฏิวัติไท

Last edited by ปาปียอง (June 25, 2019 12:47 PM)

Offline

#173 June 28, 2019 10:11 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 11,588

Re: องค์การปฏิวัติไท

สำหรับนักปฏิวัติ 

Offline

#174 June 28, 2019 3:45 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,711

Re: องค์การปฏิวัติไท

บ้านเมืองนี้ไม่มีขื่อมีแปอีกแล้ว ยุคมิคสัญญีกำลังมาถึง

เลือดไทยกำลังเดือดพล่าน การทำร้าย"จ่านิว" เป็นครั้งที่สองในรอบเดือน  ซึ่งคราวนี้อาจจะถึงพิการทางสมองไปเลย เหมือนจะฆ่าเขาทั้งเป็น เพราะประสงค์ให้พวกที่ไม่เห็นด้วยกับทรราชเข็ดหลาบ แต่อย่าหวังเลยที่นักสู้กู้ชาติจะพรั่นพรึง เรากลับรวมตัวรวมพลังจิตของเราเข้าด้วยกัน แล้วยกกระดับสู้พวกมันด้วยกำลัง ในทิศทางที่เราได้รับและด้วยพลังที่ไม่ด้อยกว่ากัน เราจะไม่สยบหยุดเพียงพูดอย่างเดียวตามสถานีวิทยุใต้ดินอีกต่อไป เราจะสู้มันเหมือน"หนามยอกเราก็จะเอาหนามบ่งเราจะ"สู้พวกโจรด้วยกองโจร" (ที่จะได้รับการฝึกอย่างดีเยี่ยม) เข้าต่อกรกับพวกมัน เราจะแก้แค้นแทนจ่านิวอย่างแน่นอน

https://prachatai.com/journal/2019/06/8 … รั้งที่สอง มิย.)

"จ่านิว" อาการสาหัส หลังถูกรุมตี พบมีกล้องวงจรปิดที่จุดเกิดเหตุ
ประชาไท / ข่าว
Submitted on Fri, 2019-06-28 21:07
เหตุ 'จ่านิว' ถูกรุมทำร้ายอาการสาหัส พบจุดเกิดเหตุมีกล้องวงจรปิด พร้อมทั้งที่เกิดเหตุมีรถจำนวนมากคาดกล้องหน้ารถสามารถบันทึกเหตุการณ์ได้28 มิ.ย.2562 ความคืบหน้ากรณี สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว นักกิจกรรมการทางการเมืองกลุ่ม Start up people  ถูกทำร้ายอาการสาหัสบริเวณหน้าปากซอยรามอินทรา 109 เมื่อช่วงสายวันนี้นั้น

รายงานทางการแพทย์ ตรวจร่างกายพบว่า แผลฉีกขาด 2 แห่ง ที่คิ้วขวา และหนังศรีษะ จมูกบวม เลือกกำเดาออก ตาขวาบวม เลื่อดคั่งในเบ้าตาขวา รูม่านตาข้างขวาขยายโต ตาขวาเห็นภาพยังไม่ได้ เอกซเรย์คอมพิวเตอร์สมองและกระดูกเบ้าตา พบว่า จมูกหัก กระดูดใบหน้าหัก กระดูกเบ้าตาข้างขวาแตด มีก้อนเลือดคั่งกดเส้นประสาทข้างขวา


การรักษาที่โรงพยาบาลนวมินทร์ 1 ได้รับการผ่าตัดเย็บเแผลฉีกขาดที่ศรีษะและคิวขวา เจาะระบบความดันในลูกตาข้างขวา ออกซิเจน นำเกลือ ยาแก้อักเสบ บาดทะยัก และยาลดบวมของเส้นประสาทตา  ดำเนินการส่งตัวเพื่อการรักษาเฉพาะทางอุบัติเหตุ ทางด้านจักษุแพทย์ โสตศอนาสิกและศัลยกรรมพลาสติก

ล่าสุดนำตัวส่งโรงพยาบาลมิชชั่น

4 คนร้ายรุมตีจ่านิวด้วยไม้เบสบอล แพทย์เตรียมสแกนสมองหลังพบตอบสนองช้า
ข่มขู่ คุกคาม ทำร้ายร่างกายนักกิจกรรม รัฐเมินกวดขันติดตามคดี
'จ่านิว' ถูกรุมทำร้ายร่างกาย กู้ภัยส่ง รพ. หลังโพสต์รณรงค์ ส.ว.งดโหวตนายกฯ


ผู้สื่อข่าวประชาไท ลงพื้นที่สำรวจบริเวณที่ สิรวิชญ์ ถูกทำร้ายอาการสาหัส บริเวณหน้าปากซอยรามอินทรา 109 เมื่อช่วงสายวันนี้ พบมีกล้องวงจรปิดบริเวณดังกล่าว นอกจากนี้ผู้เห็นเหตุการณ์ให้สัมภาษณ์เบื้องต้นว่า ระหว่างเกิดเหตุ รถบีบแตรไล่ผู้ก่อเหตุจำนวนมาก และมั่นใจว่ากล้องหน้ารถจะเห็นแน่ ส่วนกล้องที่เกิดเหตุไม่แน่ใจว่าองศาจะเห็นไหมบริเวณที่เกิดเหตุหน้าปากซอยรามอินทรา 109 (ดูจุดเกิดเหตุ https://goo.gl/maps/vNGkvhgozVDN8pon9)

ผู้อยู่ในเหตุการณ์เล่านาทีทำร้าย 'จ่านิว'
ผู้เห็นเหตุการณ์ ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวประชาไทว่า ว่า คนร้ายมีส่วนหนึ่งที่ดักรอจ่านิวอยู่ เมื่อจ่านิวมาถึงเตรียมจะข้ามถนนคนร้ายสวมหมวกกันน็อค 1 คนลงมือตี จากนั้นจ่านิวหนีไปกลางถนนก่อนที่จะล้มลง และโดนลุมตีอีก 3 คน ทั้งหมดสวมหมวกกันน็อคไม่เห็นใบหน้า

หลังจากนั้นแม่ค้าพ่อค้าบริเวณนั้นตะโกนบอกตำรวจมาแล้ว เพื่อไล่คนร้าย จากนั้นคนร้ายก็วิ่งหนีไปคนละทาง

ต่อมา แม่ค้าพ่อค้าบริเวณนำตัวจ่านิวมาปฐมพยาบาลบริเวณทางเท้าก่อนที่จะเรียกรถกู้ภัยมาคลิปเสียงผู้อยู่ในเหตุการณ์เล่า

ภาพจุดเกิดเหตุซึ่งแสดงให้เห็นกล้องวงจรปิด

แม่จ่านิว ชี้รุมกันแบบหมาหมู่
"หยุดมันก็ไม่ทันแล้ว มาถึงขนาดนี้ สู้ต่อดีกว่า เราสองคนแม่ลูกโดนคุกคาม โดนทำร้ายร่างกาย แม่เองก็โดนคดี มันไม่ทันแล้วแหละ ก็ต้องสู้ต่อ น้องนิวเองเขาก็ไม่เคยท้อถอดใจ เขาไม่เคยพูดว่าจะหยุดหรือเลิก เขาเคยบอกว่าทุกวันนี้มันเล่นกันเกินไป รุมกันแบบหมาหมู่ ตัวต่อตัวนิวจะไม่ว่าเลย เพราะมันคือวิถีลูกผู้ชาย มาตัวต่อตัวซึ่งๆ หน้า” พัฒน์นรี ชาญกิจ แม่จ่านิว ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน หลังติดตามอาการของ จ่านิว ซึ่งถูกคนร้าย 4 คนรุมทำร้ายด้วยไม้เบสบอลจนอาการสาหัสคลิปแม่จ่านิวให้สัมภาษณ์แม่จ่านิวและพะเยาว์ อัคฮาด รวมทั้งกลุ่มเพื่อนจ่านิวรอเยี่ยม

นอกจากนี้ รังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ และอดีตนักกิจกรรมทางการเมือง เดินทางเยี่ยมอาการของจ่านิว และเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุเพื่อสัมภาษณ์ผู้อยู่ในเหตุการณ์ด้วยข่าว
การเมืองสิทธิมนุษยชน
กล้องวงจรปิดทำร้ายร่างกายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์จ่านิว

องค์การปฏิวัติไท

Last edited by ปาปียอง (June 28, 2019 3:46 PM)

Offline

#175 June 29, 2019 7:14 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,711

Re: องค์การปฏิวัติไท

ข่าวคืบหน้าอาการของจ่านิว ปวีณา ไกรคุปต์บอกเป็นการ"สร้างกระแส"โดยพรรคอนาคตใหม่


(ร้งสืมันต์ โรม 28 มิย.62)

(ปวีณา ไกรคุปต์ "สร้างกระแสร" 28 มิย.62)

โปรดติดตามอ่านคอมเมนท์ต่างๆด้วย เพราะข่าวเมืองไทยนั้นบิดเบือนอย่างสุดระยำ เชื่ออะไรแทบไม่ได้ ฟังและอ่านหลายกระแสข่าว  พิจารณาเอาเองอย่าเชื่ออะไรมากในตอนแรก สื่อที่ดีตรงไปตรงมายังพอมีอยู่บ้าง ไปหาอ่านข่าวพวกนี้และต้องแบ่งข้างว่าใครเป็นใคร ประชาธิปไตยคือการปฏิเสธ-ยอมรับต่อความจริง และความเป็นธรรมเท่านั้นที่ครองโลกและเปผ็นผู้ชนะในที่สุด

(นสพ.เนชั่น-เนชั่วต้องปิดตัวเอง  28 มิย.62)

นสพ.เนชั่น-เนชั่วจอมบิดเบือน(bias) เข้าข้างและอนุรักษ์อำมาตย์ ทำร้ายพวกเสื้อแดงมาตลอด ในที่สุด"กฏแห่งกรรม" คนไทยเลิกอ่านจนมันหมดทุนและหมดตัว คนไทยควรมีการฉลองยกแก้วชนกันในวันนี้ ที่ได้เห็นความพินาศของสถาบันสื่อแห่งนี้ ตายลงด้วยความอดสู และสาปแช่งสื่อพวกนี้ ให้หมดไปจากสังคมเราได้ในที่สุด

องค์การปฏิวัติไท

Last edited by ปาปียอง (June 29, 2019 8:59 PM)

Offline

#176 June 29, 2019 11:38 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 11,588

Re: องค์การปฏิวัติไท

เนชั่ว ลงหลุมไปแล้ว  ยินดีมาก  และจะมีรายต่อไปอีก  แน่ๆ

Offline

#177 June 30, 2019 8:59 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,711

Re: องค์การปฏิวัติไท

ข่าวคืบหน้า"จ่านิว" ... ประยุทธเป็นหัวหน้าซุ้มมือปืนคนใหม่แทนเปรม?

ทุกคลิปผู้พูดภายในประเทศล้วนให้ความเห็นเรื่องการตีหัวรอบสองภายใน 1 เดือน ที่อันธพาลมุ่งทำร้ายจ่านิว และครั้งนี้เขาบาดเจ็บมาก และตาด้านหนึ่งอาจเสียหาย ยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับคลื่นสมองว่าจะมีผลกระทบกระเทือนจนเลือดคั่งภายในหรือไม่?  เพราะจ่านิวเตรียมเดินทางไปเรียนต่อป.โทที่อินเดีย โดยได้รับทุนในเดือนหน้า อาจจะเดินทางไปตามหมายกำหนดได้หรือไม่?
ศปก.ทบ.(ศูนย์ปฏิบัติการณ์กองทัพบก)เขามีหน่วยปฏิบัติการณ์แบ่งเป็นภาคเช่นแผนก 309 รับผิดชอบด้านอิสานและเหตุการในลาว แผนก 315 รับผิดชอบพื้นที่ทางตะวันออกสู่กำพูชา และหน่วยล่าสังหาร 311 ภายในประเทศ มาตั้งแต่สมัยปราบคอมมิวนิสต์-นักศึกษา-กรรมกรหยุดงาน หน่วยนี้เองที่สังหารและทำการอุ้มบุคคลเช่นดร.บุญสนอง บุญโยทยาน(เลขาธิการพรรคสังคมนิยมแห่งประเทศไทย) นายทนง โพธิ์อ่าน ผู้นำแรงงาน(สมันรสช.)  และอีกมากมายที่สูญหายไปที่จ,พ้ทลุงนครศรีธรรมราช(โครงการถีบจากเฮลิคอปเตอร์ เผาลงถังแดง) และการสังหารผู้บริสุทธิ์ต้องสงสัยในพื้นที่สีชมพูแย่งชิงมวลชน อย่างไร้ร่องรอย และต่อมาถึงการอุ้มสังหารอดิสร โพธิ์อ่าน สมชาย นีลไพจิตร สมบัติ สมพอน บิลลี่(พอละจี รักจงเจริญ นักต่อสู้สิทธิมนุษย์ชนชาวกะเหรี่ยง)  มาถึงยุคล่าสุด อ.สุรชัย แซ่ด่าน การอุ้มโกตี๋ ดีเจซุนโฮ และล่าสุดกลุ่มลุงสนามหลวง รวม 8 ชีวิต ลองอ่านหน่วยงานปฏิบัติการลับของกองทัพบก ว่าเกี่ยวข้องกับการปราบประชาชนและนศ.เป็นมาอย่างไร ขณะนี้ในกทม.พวกนักกิจกรรมทางการเมืองเช่นเอกชัย หงส์กังวาน ฟอร์ต และล่าสุดจ่านิวคงถูกหน่วย 311 เกี่ยวข้องด้วย ในฐานะหน่วยเหนือที่วางแผน สั่งการ ประสาน กำกับ ให้เกิดขึ้น

https://www.tcijthai.com/news/2015/28/scoop/5651

สแกนลายพราง : เจาะปฏิบัติการลับ-การข่าวของทหาร ‘ส่วนโครงการ 309, 311 และ 315’

ทีมข่าว TCIJ 28 มิ.ย. 2558
ซีรีย์ชุด “สแกนลายพราง” เป็นความพยายามที่จะนำเสนอความคิดของทหารว่ามีมุมมองต่อประเด็นต่าง ๆ ในสังคมอย่างไร เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันนี้ “ทหาร” ยังคงเป็นกลุ่มการเมืองที่มีอิทธิพลต่อสังคมไทยมากที่สุดกลุ่มหนึ่ง

ปฏิบัติการลับและการข่าวลับ

ความหมายของ “ปฏิบัติการลับ” จาก ตำราคู่มือหลักการข่าวลับ, สำนักข่าวกรองแห่งชาติ นั้นระบุว่าคือการดำเนินการใด ๆ ก็ตามที่เป็นไปในลักษณะปกปิด เพื่อรวบรวมข่าวสารหรือปฏิบัติการอื่น ๆ อันเป็นผลประโยชน์ต่อประเทศชาติ โดยปฏิบัติการลับนี้ จะไม่เป็นที่เปิดเผยแก่บุคคลอื่นที่ไม่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับฝ่ายตรงข้าม ประเภทของการปฏิบัติ แบ่งออกเป็น 3 ประเภทคือ การจารกรรม ได้แก่การรวบรวมข่าวสารสำคัญที่ต้องการปกปิดเป็นความลับ การดำเนินการลับ ได้แก่ การก่อวินาศกรรม การบ่อนทำลาย รวมทั้งการใช้กำลังและการปฏิบัติการด้วยวิธีรุนแรง และ การต่อต้านข่าวกรอง ได้แก่ การต่อต้านการจารกรรม การต่อต้านการก่อวินาศกรรม และการต่อต้านการบ่อนทำลาย

ลักษณะของการปฏิบัติการลับนั้น เป็นงานที่จำเป็นต้องกระทำทั้ง ๆ ที่ฝ่ายตรงข้ามคอยขัดขวางอยู่ มีเป้าหมายเพื่อประโยชน์ต่อกองทัพและประเทศชาติสามารถกระทำได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้มีความได้เปรียบฝ่ายตรงข้ามตลอดเวลา เป็นการปฏิบัติการที่กระทำการรวบรวมข่าวสารเพิ่มเติม จากการข่าวสารที่ได้จากส่วนราชการอื่น โดยผู้ปฏิบัติงานต้องเป็นผู้มีวินัยเข้มงวด ไม่ประพฤติตนให้เป็นที่สังเกตและสังวรถึงความปลอดภัยเสมอ ทั้งนี้ผู้ปฏิบัติงานจะต้องระลึกอยู่เสมอว่าจะต้องปกปิดว่าตนทำงานให้กับหน่วยงานใดเสมอ ไม่ว่ากรณีใด ๆ

ส่วน “การข่าวลับ” นั้นตาม พระราชบัญญัติข่าวกรองแห่งชาติ พ.ศ.2528 ได้แยกประเภทและระบุความหมายดังนี้ "การข่าวกรอง" หมายความว่า การดำเนินการเพื่อให้ทราบถึงความมุ่งหมายกำลังความสามารถ และความเคลื่อนไหว รวมทั้งวิถีทางของต่างชาติหรือองค์การก่อการร้ายที่อาจกระทำการอันเป็นการกระทบกระเทือนต่อความมั่นคงแห่งชาติ ทั้งนี้ เพื่อให้รัฐบาลนำมาประกอบการพิจารณาในการกำหนดนโยบายแห่งชาติ "การต่อต้านข่าวกรอง" หมายความว่า การดำเนินการเพื่อต่อต้านการกระทำของต่างชาติหรือองค์การก่อการร้ายที่มุ่งหมายจะให้ได้ไปซึ่งความลับของชาติ หรือทำลายความมั่นคงแห่งชาติโดยการจารกรรม การบ่อนทำลาย การก่อวินาศกรรม และการก่อการร้าย "การข่าวกรองทางการสื่อสาร" หมายความว่า การใช้เทคนิคและการดำเนินกรรมวิธีทางเครื่องมือสื่อสารด้วยการดักรับการติดต่อสื่อสารทางสัญญาณวิทยุ เพื่อให้ได้มาซึ่งข่าวเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของต่างชาติหรือองค์การก่อการร้าย อันอาจจะมีผลกระทบกระเทือนต่อความมั่นคงแห่งชาติ และ "การรักษาความปลอดภัยฝ่ายพลเรือน" หมายความว่า การให้คำแนะนำ ช่วยเหลือและกำกับดูแลส่วนราชการฝ่ายพลเรือน ราชการส่วนท้องถิ่นและรัฐวิสาหกิจ ในการดำเนินการเพื่อรักษาความปลอดภัยแก่เจ้าหน้าที่ สถานที่ เอกสารและสิ่งของอื่นๆ ของทางราชการให้พ้นจากการจารกรรม การบ่อนทำลาย การก่อวินาศกรรม และการก่อการร้าย

สำหรับประเทศไทยนั้น มีหน่วยงานเกี่ยวกับข่าวกรองหลายหน่วยงานหลายสังกัด โดยเฉพาะกระทรวงกลาโหมที่มีหน่วยงานด้านข่าวกรองที่สำคัญ ๆ อาทิเช่น กรมข่าวทหาร ศูนย์รักษาความปลอดภัยกรมข่าวทหารบก หน่วยข่าวกรองทางทหารกองทัพบก กรมข่าวทหารเรือ กรมข่าวทหารอากาศ เป็นต้น และเมื่อโฟกัสมาที่กองทัพบก หน่วยงานด้านข่าวกรองที่อยู่ในความควบคุมของศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก (ศปก.ทบ.) ก็ถือว่ามีความสำคัญต่อปฏิบัติการลับและการข่าวลับของกองทัพบกเป็นอย่างยิ่ง

ตัวอย่างปฏิบัติการลับและการข่าวลับ ส่วนโครงการ 309, 311 และ 315

ในงานศึกษาชิ้นหนึ่งเกี่ยวกับการปฏิบัติงานลับที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง ของวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร ที่เผยแพร่เมื่อปี 2537 ได้ระบุถึงปฏิบัติการลับและการข่าวลับในอดีต ภายใต้รหัส “ส่วนโครงการ  309, ส่วนโครงการ 311 และ ส่วนโครงการ  315” ของกองทัพบกไว้ โดยมีรายละเอียดคร่าว ๆ ดังต่อไปนี้

ส่วนโครงการ 309

ส่วนโครงการ 309 เป็นหน่วยขึ้นตรงของฝ่ายปฏิบัติการพิเศษ ศปก.ทบ. และเป็นฝ่ายอำนวยการของคณะกรรมการป้องกันการแทรกซึมของคอมมิวนิสต์เข้าสู่ประเทศไทย ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานและผู้บังคับบัญชา มีภารกิจในการหาข่าวเพื่อการแจ้งเตือนทางยุทธศาสตร์โดยให้ทราบถึงเจตนารมณ์และแนวความคิดตลอดจนการปฏิบัติงานข่าวของลาว (ในช่วงก่อนปี 2537) เพื่อให้รัฐบาลและกองทัพไทยสามารถวางแผนการปฏิบัติงานได้อย่างถูกต้อง ในการรักษาความมั่นคงในทิศทางด้านประเทศลาว

ทั้งนี้ส่วนโครงการ 309 ได้ยึดถือปฏิบัติตามนโยบายของ ผบ.ทบ. ด้านการข่าวซึ่งให้ไว้เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 2536 และนโยบายทางด้านลาวเป็นหลัก ดังนี้

- ส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีกับลาวในทุกระดับ และขจัดเงื่อนไขความขัดแย้งระหว่างกันโดยสันติวิธี
- ไม่สนับสนุนการต่อต้านรัฐบาลลาว
- ปรับปรุงการฝึกอบรมประชาชนบริเวณพื้นที่ตามแนวชายแดน ให้มีความรู้ความสามารถในการตรวจการณ์และการรายงาน
- ดำเนินการอย่างเป็นเอกภาพในการประชาสัมพันธ์และปฏิบัติการจิตวิทยา (ปจว.) เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจอันดีระหว่างกันในทุกระดับ
- จัดเตรียมข้อมูลข่าวสารด้านการข่าวและการปรับปรุงให้ทันสมัยอยู่เสมอ

การดำเนินงานของส่วนโครงการ 309 ในอดีตนั้นมีทั้ง “งานปิด” และ “งานเปิด” ในส่วนของงานปิดนั้น ก็มีอาทิเช่น โครงการข่าวลับ เป็นการติดตามความเคลื่อนไหวในลาวทุกด้านและรวบรวมข่าวสารทั้งทางด้านการเมือง การทหาร เศรษฐกิจ สังคมจิตวิทยา และอื่น ๆ ที่จะก่อให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงของไทย โครงการดักฟังทางการสื่อสาร เป็นการใช้เครื่องมือทางอิเล็กทรอนิกส์ดักฟังทางการสื่อสาร ทางวิทยุ และโทรศัพท์ เพื่อเสริมงานในโครงการข่าวลับ โครงการเสริมสร้างความสัมพันธ์ตามแนวชายแดน เป็นการเสริมสร้างความสัมพันธ์กับเจ้าหน้าที่ ทหาร พลเรือน และประชาชนตามบริเวณชายแดน ไทย-ลาว เพื่อขจัดปัญหาความขัดแย้งที่อาจจะลุกลามไปต่อได้ โครงการจิตวิทยาทางลับ โดยใช้ตัวแทนหรือแหล่งข่าวดำเนินการต่อกลุ่มเป้าหมาย เพื่อปลูกฝังความเป็นชาตินิยมแก่เจ้าหน้าที่และประชาชนลาวทุกระดับ รวมทั้งให้มีความรู้สึกต่อต้านระบอบสังคมนิยม และหันมาสนใจตามแนวทางประชาธิปไตย ซึ่งจะมีการใช้ใบปลิวและสื่อโฆษณาในการปฏิบัติงานด้วย โครงการบุคคลสำคัญ ดำเนินการเสริมสร้างความสัมพันธ์กับบุคคลสำคัญของลาวด้วยการให้ความช่วยเหลือทางการรักษาพยาบาล การอำนวยความสะดวกและการอนุเคราะห์ในด้านต่าง ๆ เพื่อให้ความผูกพันใกล้ชิดเป็นพันธมิตรที่ดีต่อไทย และเพื่อให้ได้มาซึ่งข่าวสารสำคัญในทุกด้าน โดยเฉพาะเจตนารมณ์ทางการเมือง ทั้งนี้เพื่อให้กองทัพและรัฐบาลดำเนินงานในทิศทางลาวได้อย่างถูกต้อง โครงการเสริมความมั่นคงชายแดน ดำเนินงานโดยการจัดตั้งประชาชนไทยตามชายแดน ซึ่งเป็นคนในท้องถิ่นให้เป็นอาสาสมัคร สามารถรายงานข่าวสารที่เกิดขึ้นได้ เช่น การค้ายาเสพย์ติด สิ่งผิดกฎหมาย อาวุธเถื่อน สินค้าข้ามแดน การแทรกซึมเข้า-ออก รวมทั้งการเคลื่อนไหวต่าง ๆ ของฝ่ายตรงข้าม โครงการวิเคราะห์และประเมินผลพื้นที่ เป็นการรวบรวมข้อมูลทางภูมิศาสตร์เกี่ยวกับลักษณะภูมิประเทศพื้นที่ปฏิบัติการและอื่น ๆ เพื่อปรับปรุงให้เป็นข้อมูลทางยุทธศาสตร์ที่ทันสมัย สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการประเมินของฝ่ายอำนวยการและการตัดสินใจของผู้บังคับบัญชา

ในด้านงานเปิดนั้น เป็นการปฏิบัติในสถานะส่วนประสานงานด้านลาว ในการเสริมสร้างความสัมพันธ์กับลาวตามนโยบายของกองทัพบก มีผลเกิดเป็นความร่วมมือระหว่างกองทัพไทย-ลาว ได้แก่การเยือนระหว่างกันของผู้นำระดับสูงของกองทัพทั้งสองประเทศ รวมทั้งการให้ความช่วยเหลือด้านการแพทย์ เป็นต้น

ส่วนโครงการ 311

ส่วนโครงการ 311 ฝ่ายปฏิบัติการพิเศษ ศปก.ทบ. เป็นหน่วยปฏิบัติการหาข่าวทางลับของกองทัพบก จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2512  งานรับผิดชอบของส่วนโครงการ 311 คือ การหาข่าวทางลับต่อเป้าหมายที่เป็นภัยต่อความมั่นคง เน้นหนักในพื้นที่ภาคกลาง พื้นที่ชายแดนที่ติดต่อกับประเทศพม่าในภาคเหนือ ภาคกลางด้านตะวันตก และพื้นที่ชายแดนภาคใต้ที่ติดต่อกับประเทศพม่าและมาเลเซีย

ภารกิจหลักของส่วนโครงการ 311 คือ ปฏิบัติงานหาข่าวทางลับและใช้ชุดปฏิบัติการพิเศษ โดยมีเป้าหมายต่อบุคคลหรือองค์กรที่มีพฤติการณ์กระทบต่อความมั่นคงของชาติและกองทัพบก รวมทั้งปฏิบัติงานพิเศษอื่นใดตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา และเป้าหมายสำคัญในการปฏิบัติการด้านการข่าวลับ ได้แก่

- กลุ่มนักการเมืองทั้งในสภาและนอกสภา
- กลุ่มนักวิชาการ
- นิสิต นักศึกษา
- ผู้ใช้แรงงาน
- กลุ่มกดดันทางการเมือง
- กลุ่มค้ายาเสพย์ติด
- กลุ่มผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ และผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย
- ชนกลุ่มน้อยบริเวณชายแดนไทย-พม่า ในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคกลางตะวันตก และภาคใต้ตอนบน
- ขบวนการโจรก่อการร้ายในพื้นที่ชายแดนไทย-มาเลเซีย

การดำเนินงานของส่วนโครงการ 311 จะเป็นการปฏิบัติการทางลับต่อเป้าหมายและบุคคลสำคัญ ด้วยการใช้ระบบตัวแทนเป็นหลัก โดยใช้ประชาชนเป็นเจ้าหน้าที่รวบรวมข่าวสาร จะใช้ชุดสะกดรอยและเครื่องมือพิเศษเฉพาะเป้าหมายที่ได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชา ทั้งนี้หากได้ข่าวสารที่เป็นประโยชน์ต่อการปฏิบัติการทางยุทธวิธี ทีมการข่าวจะแจ้งให้หน่วยทหารในพื้นที่ทราบทันที เพื่อเป็นการเตือนภัยล่วงหน้า ซึ่งในบางโอกาสจะจัดพลนำทางให้หน่วยทหารเข้าปฏิบัติการต่อที่หมายด้วย

แผนกปฏิบัติการ ประกอบด้วย 3 ตอน ได้แก่ ตอนควบคุมทีมการข่าว, ตอนควบคุมชุดปฏิบัติการ และตอนศูนย์เอกสาร ส่วนแผนกสนับสนุน ประกอบไปด้วย 3 ตอน ได้แก่ ตอนสนับสนุนทางเทคนิค, ตอนธุรการและกำลังพล และตอนสื่อสาร

ด้านแผนกปฏิบัติการสนาม ประกอบด้วย ทีมการข่าวและชุดปฏิบัติการพิเศษ โดยในส่วนของทีมการข่าวนั้นมีทั้งหมด 15 ทีมการข่าว พื้นที่รับผิดชอบครอบคลุมดังนี้ เขตกองทัพภาคที่ 1 มี 4 ทีมการข่าวในจังหวัดดังนี้ กรุงเทพมหานคร, ชลบุรี, กาญจนบุรี และเพชรบุรี เขตกองทัพภาคที่ 2 มี 3 ทีมการข่าวคือ นครราชสีมา, อุบลราชธานี และขอนแก่น เขตกองทัพภาคที่ 3 มี 4 ทีมการข่าวคือ พิษณุโลก, เชียงใหม่, เชียงราย และน่าน เขตกองทัพภาคที่ 4 มี 4 สี่ทีมการข่าวคือ ชุมพร, นครศรีธรรมราช, สงขลา และยะลา

ส่วนชุดปฏิบัติการพิเศษ เป็นการจัดชุดปฏิบัติการพิเศษเพื่อสนับสนุนและขยายผลด้านการข่าวในเรื่องตรวจสอบการปฏิบัติงานของตัวแทน พิสูจน์ทราบความน่าเชื่อถือของตัวแทน ความถูกต้องแน่นอนของข่าวสาร สำรวจภูมิประเทศ ใช้เป็นชุดสะกดรอยติดตาม ขจัดเป้าหมายที่เป็นบุคคลและเป็นแบบกลุ่ม ชุดปฏิบัติการพิเศษจำนวน 4 ชุด มีที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ต่าง ๆ ดังนี้ ชุดปฏิบัติการพิเศษภาคกลาง อยู่ที่กรุงเทพมหานคร ชุดปฏิบัติการพิเศษภาคอีสาน อยู่ที่อุบลราชธานี ชุดปฏิบัติการพิเศษภาคใต้ อยู่ที่สงขลา ชุดปฏิบัติการพิเศษส่วนโครงการ 311 ขึ้นทางยุทธการกับ พตท.43 ปัตตานี

ส่วนโครงการ 315

ส่วนโครงการ 315 จัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2513 โดยใช้ชื่อว่าศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก 315 ทั้งนี้ตลอดช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาส่วนโครงการ 315 มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างและการจัดหน่วยข่าวกรองหลายครั้ง เพื่อให้สอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์และปัญหาที่เผชิญหน้าอยู่ตลอดจนเพื่อสนองนโยบายของผู้บังคับบัญชา

ในด้านภารกิจของส่วนโครงการ 315 มีภารกิจหลักรวม 3 ประการคือ

1. รวบรวมข่าวสารทั้งทางยุทธศาสตร์และยุทธวิธีของฝ่ายตรงข้าม ในทิศทางด้านกัมพูชา
2. ปฏิบัติงานในฐานะฝ่ายอำนวยการของผู้บังคับบัญชา ในเรื่องการข่าวด้านกัมพูชาและเวียดนาม
3. ปฏิบัติการพิเศษด้วยมาตรการทั้งปวงเพื่อผลประโยชน์และความมั่นคงของชาติ

(จอม เพชรประดับสัมภาษณ์สมยศ พฤกษาเกษมสุข 29 มิย.62 )

(ตรงไปตรงมา  29 มิย.62)

(เสรีพิศุทธิ์ เตมียเวส  29 มิย.62)

(ธนาธรพูดเรื่องจ่านิว  29 มิย.62)

(จิรายุ ห่วงทรัพย์ สส.พท. พบเยี่ยมจ่านิว  29 มิย.62  )

(จตุพร พรหมพันธุ์   29 มิย.62 )

(สส.สุนัย จุลพงศธร  29 มิย.62 เล่าเรื่องผู้นำในสมัยคนเดือนตุลา 16 - 19  และเหตุการณ์ต่อมา ที่ถูกฆ่าและอุ้มหายจำนวนมาก)

ยุคมิคคสัญญีสงครามกลางเมือง ในที่สุดก็มาถึง และการปราบโจรเห็นทีต้องใช้กองโจรตอบสนอง ทุกรูปแบบ
"หนามยอกต้องเอาหนามบ่ง"  ความเจ็บปวดและทุกข์ทรมานมานาน  จึงจะหายเป็นปลิดทิ้ง เพราะคนไทยได้ทราบว่า
บัดนี้คนดีศรีอยุธยา นักรบสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชผู้กู้ชาติ ได้ปรากฏตัวขึ้นมาแล้ว การต่อสู้ได้เริ่มขึ้นแล้ว
แล้วใครจะชนะ?  ประชาชนเท่านั้นที่จะเป็นผู้เป็นใหญ่ในแผ่นดิน 

องค์การปฏิวัติไท

Last edited by ปาปียอง (June 30, 2019 9:43 AM)

Offline

#178 July 1, 2019 1:26 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,711

Re: องค์การปฏิวัติไท

รายงานความคืบหน้าของ"จ่านิว"  1  กรกฏาคม 2562

สปริงนิวส์)

(บีบีซีไทย)

(จอม เพชรประดับ  1 กรกฏาคม 2562)

ก่อนอื่นขอรายงานจากรพ.รามาว่า"จ่านิว" ปลอดภัยแล้ว สมองก็ยังปกติดี แต่ตาขวายังไม่แน่นอนว่าจะเสียหรือไม่ ยังต้องรอคอยผลระยะหนึ่ง หวังว่าคงไม่เสียตาดวงนี้เหมือนอ้าย"สอดบัตว์" ที่ขับรถสปอรตกับพี่เขยตอนเมามาย และแซงรถบรรทุกไม่พ้น จึงชนท้ายเอาและตาด้านขวาเสีย และได้เมียปีศาจร้ายก็ตอนนี้ แต่สามแพะมหาดเล็ก ผู้สระผม หวีผม เตรียมเสื้อผ้า รับใช้ใกล้ชิด ฯลฯ ต้องอยู่ในคุกอย่างทรมานกว่า 8 ปีด้วยโทษประหารชีวิตก่อนถูกประหาร แล้วร.9 อ้างว่าไม่เคยเห็นฎีกาขอชีวิตดังกล่าวเลย(มิฉะนั้นคงอภัยให้ว่างั้นเถอะ) จอมพลป.พิบูลย์สงครามนายกรัฐมนตรีต่อมา บอกนายนิตร์ พิบูลย์สงครามลูกชาย ข้าราชการผู้ใหญ่กระทรวงต่างประเทศ เมื่อถูกคาดคั้นถามว่าทำไมจอมพลป.ผู้พ่อ ไม่พยายามขออภัยโทษให้สามแพะตัวนี้ จอมพลป.ตอบว่า "พ่อส่งฎีกาไปขอพระราชทานอภัยโทษและขอชีวิตไว้ถึง 3 ครั้ง" ไม่ได้รับคำตอบใดๆเลย มันโกหกมาตั้งแต่มันเปล่งวาจาก่อนขึ้นเสลี่ยงเลียบมหานคร ตอนขึ้นครองราชแล้วว่า "เราจะปกครองประเทศโดยธรรม(ทำ) เพื่อประโยชน์สุขของปวงชนสยาม" คนทั้งประเทศเกือบ 70 ล้านคนสุดยากจนค่นแค้น แต่มันรวยคนเดียว เห็นกันชัดๆอยู่แล้ว แต่คนไทยเชื่อง่าย ว่าเป็นบุญกรรมมาแต่ปางก่อน และยอมรับทฎษฎีพอเพียง ที่สอดบัตว์ให้ท่องเป็นคาถาและคติประจำวัน เอาไว้ลูบท้องเพราะหิวก่อนนอน และก็ยังหลงกราบไหว้พวกมันมาจนทุกวันนี้

จ่านิวขนาดได้ทุนการศึกษาจะไปประเทศอินเดียกลางเดือนหน้าอยู่แล้ว ก็ยังเจียดเวลามาช่วยขบวนการประชาธิปไตยจัดงานรำลึก 24 มิถุนาอยู่อีก ทั้งๆที่โดนดีบาดเจ็บเลือดอาบมาตอนต้นเดือนวันที่ 2 มิย.มาครั้งหนึ่งแล้วก็ตาม  ส่วนไอ้สอดบัตว์มันยิงพี่ชายตาย แล้วได้ขึ้นครองราช แต่มันต้องหาแพะรับบาปแทน เพราะคนไทยเชื่อง่ายว่าสามแพะนี้คือคนฆ่าร.8 บนเตียงนอนตาย แต่มันต้องรับกรรมหนักตลอดชีวิต  มันกินเหล้าสูบบุหรี่จัดเพื่อให้นอนหลับ และซุบซิบสั่งยอดทหารจปร.ไทยปรวยหัวเค็ม ให้จัดการอุ้มฆ่าคนโน้นคนนี้ ที่ถูกสงสัยในความจงรักภักดีมาตลอดชีวิตของมัน ทำให้ประชาชนหวาดกลัวมาตลอดรัชการที่มันอยู่มายาว 70 ปี แถมก่อนมันตายก็ให้พวกทหารจปร.ไทยใช้ม.112,116,44,
และมาตราอุบาทว์ชาติชั่วอีกมากมายเพื่อเย็บปากคนไทย ให้พูดวิจารณ์มันและครอบครัวไม่ได้ มันจึงได้ชื่อว่าเป็นอ้ายปีศาจจอมโหดตาเดียว(ตาขวาบอด) ซึ่งเป็นโรคจิต เป็นนักฆาตรกรต่อเนื่อง คือต้องให้มีการอุ้มฆ่าผู้ต้องสงสัยว่าไม่จงรักภักดี ให้เกิดขึ้นตลอดเวลา จนติดมาถึงลูกๆปัจจุบัน มันหารู้ไม่ว่า วันใดที่ราชอาณาจักรมันล่ม เหมือนคล้ายกับราชอาณาจักรล้านช้างล่ม

เขามีค่ายจัดสมนาต่อพวกเจ้า และข้าราชการสำคัญหลายระดับ พวกที่หนีไม่ทันถูกจับก็ต้องทำงานหนัก ในค่ายสัมนากักกันที่เมืองเวียงไซ เขตซำเหนือ แขวงหัวพัน ได้รับข้าวคนละ 5 กรัมต่อคนทุกวัน อย่างอื่นหากินเอาเอง ผู้ว่าราชการท่านหนึ่งรอดชีวิตมา  จากได้เคยอิ่มหมีพีมัน ร่างกายอัวนตุ๊สมผู้มีกินตามระบบศักดินา  เหลือนน.ไม่ถึง 40 กก.แค่โครงกระดูกเดินได้  หลายชีวิตรวมทั้งสองเจ้ามหาชีวิตและราชินีคำเผย(ผู้มีร่างที่เล็ก และเคร่งครัดสวดมนต์วันละหลายเวลา) ก็ต้องเสียชีวิตลงที่นั่น

และหากบ้านเมืองเราถึงคราวเป็นไป เราจะจัดตั้งคณะกรรมการประชาชน เกี่ยวกับโครงการณ์สัมนาข้าราชการเก่าทุกเหล่าทุกสี ลอกแบบมาจากค่ายสัมนาในสปป.ลาวที่เมืองเวียงไซ โดยให้พวกนายสมยศ, นายทอม ดันดี,ทนายอานนท์, ทนายประเวศ, จ่านิว, ฟอร์ต, โบว์นัฏฐา, ป้าอุ๊ะ,คุณพเยาว์อัคคฮาด-เป็นหน.ผู้คุมเพศหญิง(แม่น้องกมลเกต),และให้เอกชัย หงส์กังวาน เป็นผู้อำนวยการสถานบำบัดฝ่ายชาย

บุคคลที่ล้วนถูกมาตรา112 หรือต้องพระราชทัณฑ์คล้ายกันนี้ มาตั้งแต่กาลก่อนมา 74 ปีแล้ว รวมทั้งญาติผู้ตายรวบรวมกัน จำนวนหลายหมื่นคน ประกอบเป็นคณะกรรมการ"ทำความสะอาดชาติไทย" ก็คงได้ผลตามที่ประเทศต้องการอย่างแน่นอน เป้าหมายคือไม่ให้เหลือเชื้อมะเร็งร้ายสายพันธุ์นี้ แม้แต่เพียงอณูเดียวในแผ่นดิน

เผด็จการณ์จงพินาจ  ประชาธิปไตยจงเจริญ

องค์การปฏิวัติไท

Last edited by ปาปียอง (July 1, 2019 7:44 PM)

Offline

#179 July 2, 2019 10:39 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,711

Re: องค์การปฏิวัติไท

การประท้วงในฮ่องกงบานปลาย ประชาชนเข้ายึดทำเนียบและตึกสภานิติบัญญัติ 36 ชั่วโมง

เป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ของประชาชนคนฮ่องกงอีกครั้ง

เฝ้าดูเหตุการณ์การใช้กำลังของมวลชนฮ่องกง เมื่อ 36 ชั่วโมงที่แล้ว ที่ประชาชนเตรียมแต่งตัวมีหมวกกันน็อค หน้ากากและแว่นตาหนาแน่น พร้อมสู้การปะทะกับกองกำลังตำรวจที่มีแก็สน้ำตา กระสุนยางและกระบอง(ไม่มีปืนหรืออาวุธสงคราม) เคลื่อนกำลังเข้าตีกระจกประตูขนาดหนา และในที่สุดก็พังตึกที่หำการรัฐบาล ส่วนที่ใช้เป็นสภานิติบัญญัติ ที่เคยคิดออกกฏหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนกลับจีนได้(extradition) และมีการประท้วงกฎหมายฉบับนี้มา ตั้งแต่เมื่อเดือนที่แล้ว ประชาชนที่ออกมาบนถนนถึงสองล้านคน ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ฮ่องกงเคยมีการเดินขบวนประท้วงมา เหตุการณ์ในฮ่องกงทำให้ทั่วโลกให้ความสนใจอย่างที่สุดขณะนี้

คลิปนี้เอามาลงให้จากหลายหน่วยข่าวของโลก เพื่อท่านจะได้ชมกันอย่างอิ่มใจ  และขณะลงโพสต์ครั้งนี้ ฝ่ายตำรวจเข้ายึดคืนตึกรัฐบาลคืนไปแล้ว แต่ภายในสภาถูกทำลายมากมาย ไม่มีการจุดไฟเผาแต่อย่างใด เป็นการประท้วงก่อนการฉลองวันครบรอบที่อังกฤษ ได้เปลี่ยนมือการเข้าถือครองฮ่องกงเป็นจีนแทน เชิญชมครับ

(CNBC HONG Kong)

(Washington Post July1 2019)

(Bloomberg Politics)

(NBC News)

(TigToc byBloomberg)

(CBS This Morning 1 day ago)

(CBS)

(CBSN)

(VOA)

(Bloomberg Market and Finance)

(Fox Business)

(CBC News)

(CNA) After protesters took over building for 3 hours; morning after.

(Sky News)

(ABC -Australia)

(South China Morning Post) สังเกตุเวลาชักธงชาติจีนต้องโตกว่า และอยู่เหนือกว่าธงฮ่องกง

(Al jazeera)

(Guardian News)

ซ้อมสายตาเอาไว้ ว่าปัจจุบันการประท้วงแบบใช้กำลังเขาทำกันอย่างไร?  ของเราจะสนุกดุเดือดมากกว่านี้หลายเท่า พวกนักข่าวทั่วโลกรอการระเบิดอยู่ทุกขณะ รากหญ้าพึงระวังพวกทรราชไทยจะใช้อาวุธกับเรา
แต่หากเกิดการใช้อาวุธกับมวลชนขนาดนี้แล้ว พวกมันจะถึงจุดจบเร็วขี้นอย่างไม่ต้องสงสัย  ศัตรูและกองกำลังจะมาจากรอบทิศ มาช่วยประชาชน เราคณะปฎิวัติต้องคิดต่อยอด ไปให้สุดไกล สุดความสามารถที่เราจะทำได้ถึง ไปให้ถึงจุดมุ่งหมายสูงสุด ที่คนไทยจะไม่เคยนึกเคยเห็นมาก่อน ไปให้ถึงสาธารณะรัฐ ที่ประชาชนเท่านั้นจะต้องเป็นใหญ่ในแผ่นดิน  เราจะปกครองตัวเอง เลือกตัวเองเป็นประธานาธิบดีและเป็นรัฐบาลตลอดไป

เผด็จการณ์ต้องพินาศ  ประชาธิปไตยอันสมบูรณ์และบริสุทธิ์ โดยประชาชน เพื่อประชาชน จงเจริญ !!

องค์การปฏิวัติไท

2 กรกฎาคม 2562

Offline

#180 July 4, 2019 4:37 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,711

Re: องค์การปฏิวัติไท

Happy Birthday America 243 rd Aniversary

https://www.google.com/url?sa=i&source= … 8526836246สุขสันต์วันเกิดครบรอบ 243 ปีของประเทศสหรัฐอเมริกา

เมื่อ 4 กรกฎาคม ค.ศ. 1776 เป็นวันปักหมุดย่ำฆ้องระฆังสันติภาพ ประกาศเอกราชของผู้แทน 56 ท่าน จาก 13 มลรัฐในอเมริกา  ได้ร่วมกันลงนามร่วมคำสาบาน เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน  เป็นอิสระไม่ยอมขึ้นต่อกษัตริย์ของราชอาณาจักรอังกฤษอีกต่อไป ณ.สภาโพ้นทะเลในเมืองฟิลาเดลเฟีย มลรัฐเพนซิลวาเนีย(Continental Congress-IndependenceHall)

วันนี้ก็เป็นวันสำคัญในปีนี้ ที่ผู้แทนคนไทยได้มีการพบปะ เฉลิมฉลองกันกับคนไทยเนื่องในวันชาติของอเมริกา ที่นครล้อสแองเจลิส มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ท่ามกลางความมืดมนและสุดวุ่นวายของการเมืองไทย ที่พวกทหารจปร.ไทยของกษัตริย์ร.10 ผู้ได้ไฟเขียวจากวังเข้ายึดอำนาจประเทศเมื่อ 5 ปีที่แล้ว และจัดให้มีการเลือกตั้งด้วยกลโกงทุกชนิดเท่าที่จะสรรหามาได้ จนมีการจัดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปอีกครั้ง เมื่อ 24 มีนาคม 2562 หรือเมื่อ 102 วันที่แล้ว  พรรครัฐบาลมาเป็นที่ 2 แต่ไม่ยอมให้พรรคเพื่อไทยที่มีคะแนนเสียงสูงสุด ได้มีโอกาสเป็นฝ่ายจัดตั้งรัฐบาล กลับรวบรัดเอาอีก 18 พรรคเล็กๆสรรพเพเหระ มาจัดตั้งรัฐบาลแทน และขณะนี้ได้เกิดความวุ่นวายที่พรรคเข้าร่วมรัฐบาลจำนวน เกือบ 20 พรรคดังกล่าวนี้ ได้ตีลูกรวน ทะเลาะแย่งตำแหน่งเก้าอี้รัฐมนตรีกัน และยังไม่มีทีท่าว่าจะตั้งรัฐบาลขึ้นมาได้ หรือหากตั้งได้ก็คงจะยากหรือทุลักทุเลเต็มที

จนไอ้ประยุทธหัวหน้าโจรปล้นใหญ่ ที่เรียกตัวเองเป็นคสช.(คณะรักษาความสงบแห่งชาติ)...ที่จ่านิวถูกตีจนบาดเจ็บสาหัสปางตาย 2 ครั้งในรอบเดือน ส่วนนายเอกชัย หงส์กังวานโดนทำร้าย 8 ครั้ง ถูกเผารถยนต์ 2 ครั้ง นายฟอร์ตเส้นทางสีแดงก็ถูดีเลือดอาบและเผารถยนต์หน้าบ้านตัวเอง และรนณรงค์การข่มขู่พวกนักศึกษาและผู้ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลมากมายหลายเรื่อง และไม่มีทีท่าว่าจะจับคนร้ายได้สักคน ดูบ้านเมืองเป็นอนาธิปไตยไปแล้ว

ผลสุดท้ายหน.รัฐบาลโจรดังกล่าวได้ออกมาขู่จะยึดอำนาจโดยทหารคืนอีก แลัวจะเลิกระบอบการเลือกตั้งไปเสียเลย และจะครองอำนาจต่อไปอีก 20 ปีแทนเหมือนเดิมๆอีก  ประเทศไทยบัดนี้ไม่รู้จะไปทางไหนได้อีกแล้ว

ขอต้อนรับผู้แทนคนไทยจากประเทศไทย เข้าร่วมพบปะสังสรรค์ประชุมกัน กับคนไทยในอเมริกาอีกครั้ง ในวันเกิดของอเมริกาครบรอบ 243 ปีวันนี้ และอีกคงไม่นานคนไทยทั้งในและนอกประเทศ คงมีแถลงการณ์ประกาศอิสรภาพ เพื่อปลดปล่อยประเทศ เหมือนดังสหรัฐอเมริกาเคยกระทำมาในวันนี้ในอดีต 243 ปีมาแล้ว

ทำไมมาเลือกประชุมกันในอเมริกา?  เพราะเราจะใช้การปฏิวัติและระบอบการปกครองเป็นสาธารณะรัฐ(Republic)แบบอเมริกานั่นเอง

องค์การปฏิวัติไท

Last edited by ปาปียอง (July 4, 2019 12:46 PM)

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.