iFreeThai

#1 March 26, 2019 8:15 PM

ประชาธิปไตย
Dr. Richard Saisomorn
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 4,285
Website

คำแถลงจากรองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ โรเบิร์ต พาลาดิโน

statedept-header-feat-post.jpg

การเลือกตั้งในประเทศไทย เมื่อวันที่ 24 มีนาคม

เรายินดีกับพลเมืองไทยหลายสิบล้านคนที่ออกมาแสดงพลังในการเลือกตั้งที่รอคอยกันมาเป็นเวลานานเมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา เพื่อให้ประเทศไทยกลับมามีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งอีกครั้ง การลงคะแนนเสียงของประชาชน การรายงานข่าวอย่างเข้มข้นของสื่อเกี่ยวกับกระบวนการเลือกตั้ง รวมไปถึงการอภิปรายข้อเท็จจริงอย่างเสรี เป็นสัญญาณบวกแสดงถึงการกลับสู่รัฐบาลตามระบอบประชาธิปไตยที่สะท้อนความต้องการของประชาชน

เรายืนเคียงข้างประชาชนชาวไทยในการเรียกร้องให้มีการประกาศผลการเลือกตั้งโดยเร็ว และให้มีการตรวจสอบรายงานความผิดปกติที่เกิดขึ้นในทุกกรณีอย่างยุติธรรมและโปร่งใส

สหรัฐอเมริการอคอยที่จะทำงานร่วมกับรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งชุดใหม่ของประเทศไทย เพื่อส่งเสริมค่านิยมต่างๆ รวมถึงประชาธิปไตย ความมั่นคง และความเจริญมั่งคั่งของพลเมืองทุกคน อันจะนำประเทศของเราทั้งสองให้ใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น

-------------------------

STATEMENT BY ROBERT PALLADINO, DEPUTY SPOKESPERSON

Thailand March 24 Elections

We congratulate the tens of millions of Thai citizens who participated in the long-awaited March 24 election for demonstrating their strong support for a return to elected government. The vote, robust media coverage of the process and open debate of its merits are positive signs for a return to a democratic government that reflects the will of the people.

We stand with the Thai people in calling for the expeditious announcement of voting results and a fair and transparent investigation of any reported irregularities.

The United States looks forward to working with Thailand’s newly elected government to advance values that bring our countries closer together, including democracy, security, and prosperity for all citizens.

Offline

#2 March 27, 2019 5:41 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,884

Re: คำแถลงจากรองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ โรเบิร์ต พาลาดิโน

คำเตือนจากอียู(EU)ถึงทรราชทหารจปร.ไทยเช่นกัน

มีแต่ประเทศเหี้ยนี้เอง ที่มีการเลือกตั้งทั่วไป แล้วอุบผลเอาไว้เป็นเดือนๆ และประกาศผลเพียงตัวเลข 94 % แล้วมาเติมเต็มให้พรรคตัวเองเป็นฝ่ายชนะในที่สุด ด้วยวิธีตุกติกขี้โกง ตามแบบฉบับทหารจปร.ไทยอันชั่วร้าย เลวทราม โดยการแจกใบเหลือง แดง ส้ม ขาว ดำ ทั้งพรรคทั้งสมาชิกที่ผ่านการเลือกตั้ง ได้รับเลือกจากประชาชนมาแล้ว เพื่อเอาเป็นข้อต่อรองใช้ขู่เข็ญเพื่อดูดงูเห่ามาเป็นของตัว

แต่ยุคนี้เป็นยุคข่าวสารดิจิตอล ทั่วโลกเขารู้ทันทีว่าเรื่องจริงนั้นเป็นอย่างไร และโลกทราบสันดานทหารจปร.อย่างดีมายาวนาน ว่าเป็นกลุ่มสัตว์ร้ายที่คอยทำลายประเทศโดยการยึดอำนาจ และชักใยสูบเนื้อสูบลือดอยู่เบื้องหลัง ในทุกๆเรื่องมานมนาน ตัวกษัตริย์ทั้งพ่อสอดบัตร แม่ที่ประสาทกินเพราะบาปหนา และครอบครัวก็เอาแต่รีดไถ ใช้อำนาจเหนือเมฆ ทำทุกอย่างที่จะเพิ่มความมั่งคั่งและมั่นคงแก่ตัวเอง กษัตริย์ใหม่ดูท่าทางหงิมๆทำเป็นขรึมเงียบ แต่เอาอะไร ทำอะไรต้องได้ดังใจ เช่นการแก้รัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติของประชาชนมาแล้ว ให้ตนมีอำนาจยึดทรัพย์สิน หุ้นส่วนในตลาดหุ้น ที่เคยเป็นทรัพย์สินรวมเป็นของแผ่นดินมาก่อน ให้เป็นของตนเองส่วนตัวหมด หรือแม้แต่การแต่งตั้งสังฆราช ก็ประกาศตั้งเองตามที่ตนชอบเช่นกัน ฮุบทรัพย์สินอสังหาริมทรัพย์สำคัญๆ ราคาแพงสูงลิ่วเป็นของส่วนตัว กษัตริย์ปัจจุบันจะเปิดเผยตัวเองว่า ทรงมีน้ำยาจะทำอะไรได้ กับพวกทหารจปร.ไทยกลุ่มที่ยึดอำนาจประเทศนี้อยู่ หรือที่แท้ก็คอยผสมโรงอยู่เบื้องหลัง หรือเป็นตัวแสบที่แท้จริง เพราะพฤติกรรมดูแล้วก็ไปทางเดียวกับ เป็นพวกอำนาจนิยมที่ใช้ทหารปกป้องราชบัลลังก์ให้นั่นเอง
นับวันยาวออกไป เราก็จะเห็นหางของอสูรย์ร้ายตัวนี้ ค่อยๆโผล่ออกมาให้เห็น เพราะมันปิดต่อไปไม่ได้หรอก ว่าที่แท้มันคือใคร? สงสัยมานานว่าคงเป็นตะเพาเดียวเหมือนพ่อ-แม่ พงศ์เพาเหล่ากอ ที่ปล้นประเทศนี้มาจากสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชผู้กู้ชาติ เรื่องจริงมันมีมาอย่างนี้
ทั้งอเมริกาและอียูเขาเห็นและรู้เรื่องเมืองไทยโดยละเอียดตลอดเวลา หากทหารสืบอำนาจต่อเขาก็จะบอยคอทสินค้าส่งออกต่อ ตัดสิทธิ์นั่นนู่นนี่ คนไทยก็จะถูกปิดล้อมทางการตลาดและเศรษฐกิจต่อไปอีก ประเทศสุดย่ำแย่ ประชาชนอดหยากอยู่แล้ว ทหารและกษัตริย์เข้าตาจน ก็จำต้องขายประเทศให้จีน และประเทศตกเป็นทาสจีนในที่สุดนั่นเอง

https://prachatai.com/journal/2019/03/81716

อียูหวังไทยประกาศผลเลือกตั้งด่วน แก้ความไม่ปกติอย่างโปร่งใส-รวดเร็ว
ประชาไท / ข่าว
Submitted on Tue, 2019-03-26 15:23
อียูออกแถลงการณ์ หวังไทยประกาศผลเลือกตั้งโดยเร็ว แก้ไขปัญหาความไม่ปกติอย่างโปร่งใสและรวดเร็ว อยากเห็นรัฐบาลที่สะท้อนเจตจำนงประชาชน และพร้อมทำงานกับรัฐบาลใหม่26 มี.ค. 2562 มาจา โคซิจานซิซ โฆษกสหภาพยุโรป (อียู) ว่าด้วยกิจการต่างประเทศและนโยบายความมั่นคง ได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 25 มี.ค. 2562 เกี่ยวกับการเลือกตั้งทั่วไปของไทยเมื่อ 24 มี.ค. ที่ผ่านมา ใจความว่า

เมื่อวานนี้ การจัดการเลือกตั้งรัฐสภาที่ถูกจัดขึ้นอย่างสันติในไทยเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2554 สร้างก้าวย่างที่สำคัญต่อการฟื้นฟูธรรมาภิบาลแบบประชาธิปไตย พลเมืองไทยได้ไปใช้สิทธิลงคะแนนเสียงจำนวนมากเพื่อก่อร้างอนาคตของประเทศพวกเขา

พวกเราหวังว่าจะมีการประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเร็วที่สุด นอกจากนั้น การแก้ไขความไม่ปกติที่มีการรายงานอย่างรวดเร็วและโปร่งใสก็มีความสำคัญเช่นกัน

สหภาพยุโรปหวังว่าการจัดตั้งรัฐบาลจะเป็นไปเพื่อสะท้อนเจตจำนงของผู้ลงคะแนนเสียง พวกเรามีความพร้อมที่จะทำงานกับรัฐบาลใหม่เพื่อจะสร้างความสัมพันธ์อันลึกซึ้งกับไทยเพื่อประโยชน์แห่งพลเมืองของพวกเรา

สหภาพยุโรปไม่ส่งคณะสังเกตการณ์สำหรับการเลือกตั้งในประเทศไทย

รมว.ต่างประเทศ ชี้ EU ขอสังเกตการณ์การเลือกตั้ง 200 คน มากเกินไป ไม่จำเป็น

ทั้งนี้ อียูไม่ได้ส่งคณะสังเกตการณ์การเลือกตั้งมายังไทย หลังจากมีความพยายามร้องขอมาทางไทยเมื่อเดือน พ.ย. 2561 แต่ว่าไม่ได้รับคำเชิญอย่างเป็นทางการจากไทยภายในเวลาที่กำหนด ตามกระบวนการที่สอดคล้องกับปฏิญญาว่าด้วยหลักการในการสังเกตการณ์การเลือกตั้งสากล การส่งคณะสังเกตการณ์การเลือกตั้งจะสามารถทำได้ก็ต่อเมื่อได้รับคำเชิญจากประเทศเจ้าบ้านอย่างเป็นทางการและมีเวลาเพื่อเตรียมภารกิจสังเกตุการณ์ระหว่างสี่ถึงหกเดือนล่วงหน้า จึงส่งเพียงแต่สมาชิกเจ้าหน้าที่ทางการทูตประจำประเทศไทยจำนวนหนึ่งไปทำการสังเกตการณ์ทางการทูตที่บางคูหาเพื่อเก็บข้อมูลเอาไว้ใช้รายงานในองค์กรเป็นหลัก ซึ่งไม่เพียงพอต่อการประเมินภาพรวมการจัดการเลือกตั้งและไม่อาจใช้เป็นพื้นฐานในการออกถ้อยแถลงใดๆ ต่อสาธารณะได้

ลงโฆษณากับประชาไท
นับถอยหลัง #เลือกตั้ง62 วันอาทิตย์ 24 มีนาคม 2562
เมื่อ 9 พ.ย. 2561 ดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวในกรณีอียูต้องการส่งผู้สังเกตการณ์การเลือกตั้งเข้ามาในไทย 200 คนว่า ในฐานะที่เคยมีประสบการณ์ในการดูการเลือกตั้งในต่างประเทศ เห็นว่าบ้านเมืองที่มีการเลือกตั้ง และไม่มีใครมาขอสังเกตการณ์เป็นบ้านเมืองที่ไม่มีปัญหา มีความสงบเรียบร้อย สามารถดำเนินกิจการของตนเองได้ โดยปราศจากการแทรกแซงจากภายนอก ซึ่งน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับประเทศไทย

ดอน กล่าวต่อว่าไทยสามารถพึ่งพาตัวเองได้ เพราะไทยเป็นประเทศที่มีทุนเดิมที่ดีในแง่การจัดการเลือกตั้ง ซึ่งในการจัดการลงประชามติรับรองร่างรัฐธรรมนูญเมื่อปี 2559 ก็เหมือน กับการเลือกตั้งลักษณะหนึ่ง ก็ประสบผลสำเร็จด้วยดี และได้รับเสียงชื่นชมจากหลายประเทศที่มาดูเสียด้วยซ้ำ จึงมั่นใจในความสามารถของไทยในการจัดการเลือกตั้งว่าไม่ได้มีประเด็นปัญหาอะไร

ข่าว
การเมืองต่างประเทศ
เลือกตั้ง 62อียูสหภาพยุโรป

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.