iFreeThai

You are not logged in.

#1 March 25, 2022 5:15 PM

admin
Administrator
From: Washington, DC
Registered: July 16, 2015
Posts: 760
Website

ไว้อาลัยคุณ วัฒน์ วรรลยางกูร

ไว้อาลัยคุณ วัฒน์ วรรลยางกูร


1648250096_sympathy_card2jpg.jpg

Offline

#2 March 28, 2022 8:49 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: ไว้อาลัยคุณ วัฒน์ วรรลยางกูร

แด่วัฒน์ วรรลยางกูร


ไม่เห็นด้วยกับการนำศพหรืออังคารหรืออัฐิของวัฒน์ วรรลยางกูร กลับไทยในตอนนี้

เพราะมันขัดเจตนารมย์ที่เขาเคยปวารณาเอาไว้(ในการสัมภาสณ์ของสื่อ คลิป  ) ว่าเขาจะไม่ยอมอยู่ภายใต้พวกทหารเผด็จการที่เข้ายึดอำนาจโดยคสช.ครั้งสุดท้าย แม้ไอ้ทหารจปร.ไทยพยายามให้เพื่อนเขา คือชินวัตร หาญบุญพาดมากล่อมให้รายงานตัว  วัฒน์ประกาศว่าจะไม่ขอตายบนแผ่นดินเกิด ภายใต้การกดขี่ของพวกเผด็จการมาเฟีย เพราะเขาเป็นนักเขียนและกวี ย่อมเป็นประชากรของโลกได้ทุกแห่ง เขาจะเลือกแผ่นดินที่มีอิสระและเสรีภาพ มีสิทธิของมนุษย์ชนเป็นพื้นฐานเป็นหลัก เป็นที่ฝังร่างของเขา แล้วหากครอบครัวของวัฒน์ขืนเอาตัว(ร่าง, อัฐิ หรืออังคาร)กลับสู่ไทยตอนนี้ ก็จะเป็นการขัดกับเจตนารมย์อันแน่วแน่ของเขา อย่างอภัยให้ไม่ได้ จะเป็นการทำร้ายจิตวิญญาณของเขาด้วย ฝากเขาไว้ที่ฝรั่งเศสที่เขารักเถิด อาจเป็นรูปอัฐิหรืออังคารในโกศอัฐิแก้วน้อยๆ จะได้ให้คนไทยนักสู้และนักปฏิวัติทั้งหลาย ที่อาศัยอยู่ในหลายประเทศ ที่ส่วนใหญ่อยู่ในทางโลกตะวันตก ผู้อยากอัญเชิญอัฐิของวัฒน์หมุนเวียนไปทำบุญกันในประเทศต่างๆ เพื่อยกเป็น"สัญญลักษณ์การเป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่ท่านหนึ่งในทางจิตวิญญาณของนักต่อสู้ไทย" ให้แก่ผู้คนที่เป็นนักปฏิวัติปลดแอกไทยทั้งหลาย ให้เกิดมีพลังใจจะต่อสู้กันต่อไป และให้เกิดความสามัคคี รอมชอมร่วมมือในการต่อสู้ ให้มีประสิทธิผลมากขึ้น  แล้วสักวันเราจะเชิญวัฒน์ วรรลยางกูร กลับบ้านอย่างสมเกียรติ เมื่อวันนั้นไทยได้ขับไล่พวกทรราชมาเฟียได้แล้ว และประเทศก้าวสู่เป็นประชาธิปไตยไปแล้ว และเราจะสร้างอนุสาวรีย์แก่กวีนักปฏิวัฺตคนนี้ ด่อจากจิตร ถูมิศักดิ์(ที่บ้านหนองกุง สกลนคร)เป็นท่านที่สองหรือถัดไป ให้ผู้คนและอนุชนรุ่นหลังทั้งประเทศ ได้ชื่นชมกันในที่สุด

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%A7 … 9%E0%B8%A3
https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%A7 … 9%E0%B8%A3

https://youtu.be/D0P0Wlea660

https://www.bbc.com/thai/thailand-48839058 บีบีซี

https://youtu.be/oVxoA0epfe0 จากลานโพธิ์ถึงภูพาน

https://youtu.be/Wt2ymsx-cwA บีบีซี

https://youtu.be/uv93wHA1Sq4 ลูกสาว "น้องเตย": น้องเตยควรตระหนักให้ดีว่าคุณพ่อ วัฒน์ วรรลยางกูร นอกจากเป็นคุณพ่ออันเป็นสุดที่รักของครอบครัวของน้องแล้ว ผลงาน ชีวิด ปรัชญาและจิตวิญญาณของเขา ก็เป็นสมบัติอันล้ำค่าหาได้ยากของชาติ และเป็นสมบัติของเผ่าพันธุ์รากหญ้าของพวกเราด้วย สมควรกระทำอันใดให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ และปรัชญาชีวิตนักสู้ประชาธิปไตย "ผู้พลีชีพเพื่อชาติด้วยความสัตย์จริง" เป็นอมตะที่ยิ่งใหญ่ของมหาบุรุษผู้นี้  ซึ่งเขาก็เป็นคุณพ่อของหนูและพี่น้องด้วย

https://youtu.be/qbGd8TtFUkY ขุนทอง ไฟเย็น

https://youtu.be/xnRUzZjFHBo กลุ่มไฟเย็น

https://youtu.be/brIm2OmxuuM มติชน

ด้วยความรักอาลัยยิ่ง

พี่ใจแดง
California
28 มีนาคม 2022

Last edited by ปาปียอง (March 28, 2022 9:27 AM)

Online

#3 March 29, 2022 7:17 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: ไว้อาลัยคุณ วัฒน์ วรรลยางกูร

งวนพิธีฌาปนกิจ วัฒน์ วรรลยางกูร/ Crematorium de Besangon France 29-3-2022 !!! LIVE !!!

https://youtu.be/G-QIHo1yWsk?t=6

Last edited by ปาปียอง (March 30, 2022 2:30 PM)

Online

#4 March 29, 2022 7:19 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: ไว้อาลัยคุณ วัฒน์ วรรลยางกูร

งวนพิธีฌาปนกิจ วัฒน์ วรรลยางกูร/ Crematorium de Besangon France 29-3-2022 !!! LIVE !!!

https://youtu.be/G-QIHo1yWsk?t=6

Last edited by ปาปียอง (March 30, 2022 2:31 PM)

Online

#5 April 26, 2022 5:11 AM

ไกลปืนเที่ยง
Member
Registered: July 19, 2015
Posts: 100

Re: ไว้อาลัยคุณ วัฒน์ วรรลยางกูร

ปาปียอง wrote:

แด่วัฒน์ วรรลยางกูร
แล้วสักวันเราจะเชิญวัฒน์ วรรลยางกูร กลับบ้านอย่างสมเกียรติ เมื่อวันนั้นไทยได้ขับไล่พวกทรราชมาเฟียได้แล้ว และประเทศก้าวสู่เป็นประชาธิปไตยไปแล้ว และเราจะสร้างอนุสาวรีย์แก่กวีนักปฏิวัฺตคนนี้ ด่อจากจิตร ถูมิศักดิ์(ที่บ้านหนองกุง สกลนคร)เป็นท่านที่สองหรือถัดไป

ข้อความที่ตัดมานี้ทำให้ผมคิดถึงคำบอกเล่าเรื่องบางส่วนในชีวิตของวัฒน์ที่เผยแพร่ใน 112story.com ตอนหนึ่งแกพูดอย่างนี้

"หลังจากเรียนจบมัธยมปลาย ด้วยสภาพบ้านเมืองและความรักในการเขียน ผมเลยเข้ากรุงเทพฯ มาทำงานเป็นนักข่าวของหนังสือพิมพ์อธิปัตย์ของศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย ผมเลยมีโอกาสได้ใกล้ชิดกับการเคลื่อนไหวทางการเมืองช่วง ปี 2517-2519

ช่วงนั้นพลังนักศึกษาขึ้นสูงมาก กระแสสังคมนิยมนอกประเทศก็เข้ามาแรง ผมเองก็เป็นเหมือนคนหนุ่มส่วนใหญ่ของยุคสมัยนั้นที่มีจิตร ภูมิศักดิ์เป็นไอดอล ท่องบทกวีของจิตรได้ เพลงของจิตรก็ร้องได้ทุกเพลง เพลงเขาเพราะมากนะ ลองไปฟังดู"

ผมพบวัฒน์ ครั้งสุดท้ายที่งานสังสรรค์เสื้อแดงเวทีหนึ่ง เป็นเวทีแรกของการต้อนรับสุรชัยออกจากที่คุมขังรอบหลังสุดของแก มีเบอร์ใหญ่ฝ่ายนี้ร่วมอยู่หลายคน นอกจากสุรชัย วัฒน์ ยังมี สุนัย จรัล เป็นต้น

ก่อนแยกย้ายกันตอนท้ายๆ ผู้จัดกิจกรรมเสนอให้ร้องเพลง "แสงดาวแห่งศรัทธา" ของจิตร ผมจำได้วัฒน์ร้องเพลงนี้อย่างตั้งอกตั้งใจ ไม่ได้นึกในขณะนั้นเลยว่าหลังจากงานนั้นจะไม่ได้พบแกอีกเลย มันรู้สึกเศร้าลึกชอบกลเมื่อทราบข่าวว่าแกจากไป อย่างไรก็ตาม เราที่เหลือก็ต้องเดินกันต่อ จะก้าวเล็กก้าวน้อยก็ไม่เป็นไร

Offline

#6 April 26, 2022 8:26 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: ไว้อาลัยคุณ วัฒน์ วรรลยางกูร

สิ่งที่ผมดีใจที่สุดในวันนี้คือการกลับมาของคุณ อย่างน้อยก็ยังรู้ว่าคุณยังมีชีวิตอยู่ และคงมีวิญญาณนักปฏิวัติเหลืออยู่เต็มเปี่ยมเช่นเดิม ทุกอย่างกำลังงวดลง และหวังว่าการเปลี่ยนแปลงที่เรารอคอยต้องเกิดขี้น ปัญหาของเราตอนนี้ คือการจัดตั้งให้มีการพบปะ เพื่อตกลงให้มี"องค์กรสมัชชาการปฏิวัติเกิดขึ้น" และมีการประกาศให้เป็นปฏิญญา อย่างเป็นทางการให้โลกไดัรู้ จากผลการกระทำการรวมตัวของเรา และร้องขอให้ทุกคนร่วมกันตั้งแถวร่วมกัน  แม้พวกมันจะแปลกปลอมเข้ามาหวังทำลาย"สภาปฏิวัติใหม่" เหมือนเคยทำลายกลุ่มสุรชัย แซ่ดุ่าน และกลุ่มลุงสนามหลวงสำเร็จมาแล้ว เราก็จะพรัอมต้อนรับสถานะการณ์นั้นๆให้ได้ แต่การปฏิบัติการหลักต้องมุ่งเข้าสู่"การตอบโต้" โดยไม่ยอมให้พวกมันกระทำกับเราข้างเดียวอีกต่อไป นั่นคือการจุดประกายไฟปฏิวัติ ให้เกิดขึันในทางปฏิบัติการใช้กำลังตอบโต้ "กู้เกียรติ(ABOUT FACE Operation)"ให้จงได้

เรากำลังคอย"ผู้นำ"ที่จะเกิดมีขึ้นมาจากภายในประเทศ(หรือจากภายนอกก็ได้) เมื่อสถานะการณ์คับขันของประเทศชาติเรียกร้อง เราคงไม่รอสงครามนิวเคลียร์ที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยไม่กล้ายอมทำอะไรกันเลยหรือ?

เมื่อสงครามใหญ่มาถึง นายพลอองซานก็เคยถือโอกาส ประกาศอิสรภาพของพม่าที่กรุงโตเกียว โฮจิมินห์ก็กลับบ้านหลังลี้ภัยนอกประเทศกว่า 30 ปี และได้พบโวเวียนเกี๊ยบครั้งแรกเมื่อคราวประชุมสมัชชาสมัยที่สามที่ยูนาน และประกาศอิสรภาพครั้งแรกที่จตุรัสดินบาห์ที่กรุงฮานอย ซูกาโนและดร.ฮัตตา ตัดกิ่งไม้ข้างบ้านทำเสาธง และให้เมียเย็บธงชาติทั้งคืน เพื่อใช้ในวันรุ่งขี้นที่เป็นวันประกาศอิสรภาพ ให้อินโดนีเซียหลุดจากการเป็นทาสพวกดัชท์มา 425 ปี ทีระเบียงบ้านตัวเองที่กรุงจากาตาร์ ฯลฯ

การประกาศให้ก้องไปทั้งโลก เพื่ออิสรเสรีภาพในการปกครองตนเองนั้นจะเกิดขึ้น เหมือนทุกแห่งในโลกเขาเคยทำมาแล้ว
ถึงเวลาแล้วที่ประเทศของเราซึ่งตกเป็นทาสจักรีมา 240 ปีแล้ว ต้องถือโอกาสสถานะการณ์ที่สุดปั่นป่วน ทั้งภายในและของโลกนี้บ้างเช่นกัน

ยินดีต้อนรับเพื่อนเก่าทุกท่าน และขอบคุณ"ไกลปืนเที่ยง"เป็นพิเศษ ที่ได้กลับมาร่วมแลกเปลี่ยนทัศนะ และแนวทางการต่อสู้ในยกที่ 3 อันสำคัญ กันที่บ้านหลังนี้อีกครั้ง

ขอบคุณมากครับ

ปาปียอง
26 เมษายน 2022

Last edited by ปาปียอง (April 26, 2022 8:33 AM)

Online

#7 May 8, 2022 4:53 AM

ไกลปืนเที่ยง
Member
Registered: July 19, 2015
Posts: 100

Re: ไว้อาลัยคุณ วัฒน์ วรรลยางกูร

ปาปียอง wrote:

สิ่งที่ผมดีใจที่สุดในวันนี้คือการกลับมาของคุณ อย่างน้อยก็ยังรู้ว่าคุณยังมีชีวิตอยู่ และคงมีวิญญาณนักปฏิวัติเหลืออยู่เต็มเปี่ยมเช่นเดิม

ผมไม่เคยหายไปไหนเลย ยังคงติดตามอ่านกระทูุ้สม่ำเสมอ เพียงแต่ไม่ค่อยได้โพสต์ ขอบคุณสำหรับไมตรีและคำยกย่องครับ แต่อยากยืนยันว่าผมไม่ใช่นักสู้นักปฏิวัติอะไรเลย เป็นแค่ชาวบ้านหาเช้ากินค่ำเหมือนคนอื่นๆ อีกสามในสี่ของพลเมืองใต้กะลานี้

เพื่อรักษาเนื้อหาของกระทู้ ขอเขียนสั้นๆ แค่นี้แหละครับ จริงๆ ผมติดตามวัฒน์มานานพอสมควร แต่ไม่ได้คล้อยตามเขาทุกเรื่อง โดยเฉพาะช่วงที่เขาออกรายการเป็นสหายร้อยสิบสอง

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.