iFreeThai

#1 August 21, 2015 3:45 PM

svenska
Member
Registered: August 20, 2015
Posts: 541

"แม้ว"เดินสายชี้ ถึงเวลาพูดความจริง อย่าเอาผักชีโรยอาหารเน่า

"แม้ว"เดินสายชี้ ถึงเวลาพูดความจริง อย่าเอาผักชีโรยอาหารเน่า แซมเปิล

"อยากฆ่าคนๆ เดียว เผาบ้านทั้งหลัง ทั้งที่หนูออกมาแล้ว ก็ยังไม่เลิกเผา รัฐธรรมนูญใหม่ที่กำลังร่างอยู่ เป็นฉบับที่เลวร้ายที่สุด"

ถอดทุกคำ คลิป"แม้ว"เดินสายจ้อ ชี้ ถึงเวลาพูดความจริง อย่าเอาผักชีโรยอาหารเน่า

ที่มา มติชนออนไลน์
วันที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2558

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทย (พท.) แจ้งว่า สำหรับความเคลื่อนไหว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ช่วงนี้อยู่ระหว่างการเดินสายไปพบปะแนวร่วมคนเสื้อแดงในแถบประเทศยุโรปหลายประเทศ เพื่อพบปะ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นทางการเมือง

โดยเมื่อเร็วๆ นี้ อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไป ร้านอาหาร Kinnaree Thai ในกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน พร้อมกับกล่าวถึงสถานการณ์การเมืองไทยอย่างรุนแรงในหลายประเด็น ผ่านคลิปความยาว 15.02 น. โดยเป็นภาพพ.ต.ท.ทักษิณ ยืนขึ้นพูดหลังรับประทานอาหารแล้วเสร็จท่ามกลางความสนใจจากคนเสื้อแดงในต่างแดนหลายสิบคน และมีการบันทึกภาพและคลิปเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา และเป็นที่น่าสังเกตว่า การเดินทางไปร้านอาหารดังกล่าว ได้รับการต้อนรับอย่างดีจากนายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการกลุ่มเสื้อแดง ที่อยู่ระหว่างหลบหนีหมายจับของคสช. พร้อมกลุ่มเสื้อแดงหลายสิบคน ที่รอให้การต้อนรับ

พ.ต.ท.ทักษิณ พูดถึงสถานการณ์การเมืองไทยช่วงหนึ่งว่า ประเทศอังกฤษมีการใช้หลักกฎหมายอย่างตรงไปตรงมา เลยทำให้คนไว้ใจ นำเงินไปลงทุน เพราะต่างชาติไว้ใจ Rule of law ซึ่งของประเทศเราเคยมี แต่วันนี้ไม่รู้ใครแอบขโมยไป เลยกลายเป็น Rule of กู จะเอาอย่างไรก็มาคุยกับผมก็หมดเรื่อง แต่มานั่งรังแก ใครมาสนับสนุนผม ได้เป็นนายกฯก็รังแกต่อ วันนี้ทหารไปประกบเสื้อแดงทั่วประเทศ และจะมาถอดยศผม แล้วไปประกบเสื้อแดง บ้าหรือเปล่า นี่ถ้าทำจดหมายมาขอคืน เดี๋ยวจะให้เลย

พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า อยากฆ่าคนๆ เดียว เผาบ้านทั้งหลัง ทั้งที่หนูออกมาแล้ว ไม่อยู่ในบ้านแล้ว ก็ยังไม่เลิกเผา รัฐธรรมนูญใหม่ที่กำลังร่างอยู่ เป็นฉบับที่เลวร้ายที่สุดในประเทศไทย เราเปลี่ยนรัฐธรรมนูญบ่อยยิ่งกว่าเปลี่ยนรัฐบาลอีก เราแก้กฎหมายแพ่งซึ่งเป็นกฎหมายหลักสำคัญของประเทศน้อยกว่าเปลี่ยนรัฐธรรมนูญ มีการแก้ทั้งฉบับก็แก้กันอยู่นั่นแหละ แก้ทีก็ถอยหลังที

“วันนี้อยู่ๆจะมีคณะกรรมการยุทธศาสตร์ฯ ที่มีผบ.เหล่าทัพมาคุมรัฐบาลอีกที คนเป็นนายกรัฐมนตรีไปประชุมต่างประเทศ เขาบอกว่าส่งผบ.ทบ.มาคุยกับนายกฯดีกว่า เพราะมันใหญ่กว่าเพราะเป็นกรรมการยุทธศาสตร์ฯ เพราะฉะนั้นต่างประเทศ ไม่เคารพรัฐบาล ไปคุยไปเจรจาการค้าเขาก็ไม่คุยด้วย เพราะกลับไปแล้ว ไม่รู้ว่า คณะกรรมการยุทธศาสตร์ฯจะว่าอย่างไร เหมือนมีพี่เลี้ยงรัฐบาล เพราะฉะนั้นรัฐบาลจึงไม่มีอำนาจหน้าที่ในการแก้ไขปัญหาประเทศ แล้วจะเป็นรัฐบาลที่มีประสิทธิภาพได้อย่างไร เมื่อรัฐบาลไม่มีประสิทธิภาพ จะเป็นไปทำไม แล้วประเทศก็เสียหาย” พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าว

พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า สว.แต่งตั้ง 237 คน เลือกตั้ง 77 คน ไม่มีอะไรยึดโยงกับประชาชน สรุปแล้วอำนาจประชาชนกว่า 60 ล้านคน สู้อำนาจ 7-8 คนที่ไม่ต้องยึดโยงกับประชาชน แล้วไม่ต้องมาจากไหนเลย ผบ.เหล่าทัพคืออะไรก็เป็นข้าราชการธรรมดานี่แหละ (เน้นเสียง) บางคนไม่เคยรบเลย ก็ขึ้นมาปุ๊บๆ มาเป็นผู้วิเศษได้ วันนี้เรากำลังทำอะไร คนบางคนสั่งการว่าเอาอย่างนี้นะ ไม่มีการคิดอะไรที่มันเป็นระบบ ก็รู้น้อยแต่สั่งเยอะ พูดเยอะ แล้วจะมานำพาประเทศ ในเมื่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยดีที่สุด ก็ใช้ไปสิ แล้วก็ปรับปรุงไป หัวหน้าคณะปฏิวัติแต่พูดถึงประชาธิปไตย ผมก็งง

“วันนี้ไอ้คนเดินขบวนบอกให้ปฏิรูปประเทศก่อนเลือกตั้ง แล้วปฏิรูปเอ็ง ปฏิรูปแปลว่าอะไรว๊ะ ช่วยบอกหน่อย ปฏิรูปแปลว่าอะไร ปฏิรูปมันแปลว่าอะไรรู้ไหม แปลว่าช่วยออกกติกาให้กูชนะเลือกตั้ง เพราะกูแพ้ตลอด”พ.ต.ท.ทักษิณพูดถึงช่วงนี้ ท่ามกลางเสียงปรบมือ โห่ร้องจากแนวร่วมคนเสื้อแดงที่นั่งรับฟัง

พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า 8-9 ปี มานี้ ประเทศไทยอยู่กับการประดิษฐ์คำสวยๆ เหมือนเอาอาหารเน่ามาเสิร์ฟ แล้วก็แต่งผักชีข้างหน้าสวย แต่ข้างในเน่า กินแล้วท้องเสีย มันถึงเวลาที่เราต้องพูดความจริง กลัวความจริงทำไม อย่าไปกลัวความจริง พูดความจริง เอาอย่างไรก็ว่ามา แน่นอนที่ผ่านมา มันขัดแย้ง ความโมโหโทโส ความผิดพลาด ความไม่ถูกต้อง เกิดจากความโกรธกัน แบ่งสี แบ่งฝ่ายกัน แต่มันมาจากไหน มาจากมูลเหตุที่เรายุ ให้มีการแบ่งแยกกัน

ดูแฟนฟุตบอลสิ เชียร์กันไม่เห็นต้องต่อยกัน เพราะกรรมการเป็นกลาง แต่ถ้ากรรมการไปเข้าข้างอีกฝ่ายหนึ่ง กองเชียร์ต่อยกันแน่ วันนี้ถ้าความยุติธรรมไม่เกิด การยึดโยงอำนาจประชาชน ไม่เคารพประชาชนไม่เกิด อย่าคิดว่าคนหยิบมือในประเทศจะสามารถบังคับประชาชนทั้งประเทศได้ เคารพประชาชนเถอะ เขาคิดเองได้ อย่าไปดูถูกเขา

“วันนี้ต้องเคารพประชาชน ต้องยอมรับ มีหนังสือเล่มหนึ่งชื่อ The Power of clound เขาบอกคนรวมกันคิดมีพลังมากกว่าคนๆเดียวคิด อย่ารังเกียจประชาชน ร่วมกันคิดร่วมกันทำ ประชาชนเขาเลือกคนของเขาแล้วเขาก็เรียนรู้ไปเรื่อย ไม่ใช่พอถึงเวลาเขาได้เรียนรู้แล้วทุบกระดานทิ้ง เอาใหม่ วันนี้เป็นไง ทุบไปแล้วรอบหนึ่ง พอเลือกตั้งมาอีก ทีนี้ตอนหลังเอา นายอภิสิทธิ์ มาเป็นนายกฯ นึกว่าชนะแน่ เพราะเที่ยวนี้ทหารมาช่วย ผลสุดท้าย จ่ายตังค์เต็มที่ แพ้ มันอยู่ที่ประชาชน อย่าดูถูกประชาชน อย่าไปคิดว่าประชาชนจะซื้อสิทธิ์ขายเสียง ไม่มีหรอก” พ.ต.ท.ทักษิณกล่าว

พ.ต.ท.ทักษิณกล่าวว่า เมืองไทยเราปล่อยโอกาสให้คนซึ่งไร้อาชีพสามารถทำรายได้ เพราะมันเกาะขั้วอำนาจ เอาผลประโยชน์ จะเป็นโน่นเป็นนี่ ไอ้พวกนี้แหละคือพวกป่วน ทำให้ระบบเสียหาย ก็ขอพูดเบาๆ ไม่อยากพูดแรง เพราะว่าเหตุบ้านการเมืองมันเศร้า เพื่อนที่เป็นฝรั่งไปเที่ยวเมืองไทย ห่วงใยเมืองไทย ส่งข้อความมา เพราะยอดผู้เสียชีวิต(จากเหตุระเบิดแยกราชประสงค์) ล่าสุดมากกว่า 20 ราย บาดเจ็บ 110 ราย

  // จาก http://thaienews.blogspot.se/2015/08/blog-post_87.html

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.