iFreeThai

#1 March 25, 2016 10:30 PM

Les Miserable
Member
Registered: July 26, 2015
Posts: 112

จาก New York Times ถึง UNHCR มีตามมาอีกแน่นอน

สื่อตะวันตกที่มีอิทธิพลต่อการเมืองสหรัฐ ฯ มากที่สุดสำหรับผมคือ New York Times ใครเคยใช้ชีวิตในอเมริกามาก่อนรู้ดี บทวิจารณ์ในหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ที่เรียกร้องให้ รัฐบาลสหรัฐ ฯ กดดันชนชั้นสูงและทหารขยะที่ร่วมในการรัฐประหารในไทยอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น จนถึงขั้นอายัดทรัพย์และห้ามเข้าประเทศนั้น อาจจะเป็นเรื่องเฉย ๆ สำหรับรัฐบาลเผด็จการทหารขยะและพวกหลงยุคในเมืองไทย เพราะคิดว่าสื่อมวลชนสหรัฐ ฯ คงเหมือนสื่อมวลชนไทย อีกพักเรื่องนี้ก็คงเงียบหายไป เป็นสิทธิของคนพวกนี้ที่จะคิดอย่างนั้น แต่ที่อเมริกา บอกให้เอาบุญว่า บทความและความเห็นใน New York Times นั้นอิทธิพลสูงมาก รัฐบาลสหรัฐ ฯ ศาลสูง FBI CIA ฯลฯ ต้องเปลี่ยนท่าทีและยอมรับผิดกันมาหลายครั้งแล้วเพราะ New York Times

เมื่อเร็ว ๆ นี้รุ่นใหญ่ใน กปปส.บ่นเรื่องโดนซักนานเหลือเกินที่ ตม. การไม่ให้วีซ่าเข้าประเทศกับเมียทหารขยะที่จะไปเยี่ยมลูก ข่าวการเตรียมขึ้นบัญชีดำห้ามเข้าประเทศกับแกนนำฝ่ายอนุรักษ์นิยมไทยในประเทศตะวันตกก็มีออกมาบ้างแล้ว แทบทุกคนที่โดนกันนั้น มีผลประโยชน์ในประเทศตะวันตกทั้งนั้น บางคนเคยอยู่ที่นั่นกันมาหลายปีด้วยซ้ำ

รุ่นใหญ่คนหนึ่งที่อยู่อเมริกาหลายปี บอกกับผมว่า “ใครไม่แคร์ New York Times ก็ตามใจ ปล่อยให้มันโดนเสียบ้าง จะได้รู้ว่าการเป็นคนหมดสภาพ เขาไม่ต้อนรับ ส่งขึ้นเครื่องบินไล่กลับบ้านกันที่พอร์ตแลนด์ ทรัพย์สินที่เอาไปลงทุนในอเมริกาโดนอายัดนั้น มันเป็นอย่างไร ผมไม่เคยเห็นนิวยอร์กไทมส์เสนอวิธีการแบบนี้กับคนชาติไหนมาก่อนเลย นี่เป็นครั้งแรกที่เห็น”

ล่าสุดการออกแถลงการณ์ของ UNHCR ที่พูดเรื่องให้ไอ้พวกรัฐบาลเผด็จการทหารขยะต้องร่างรัฐธรรมนูญแบบที่อยู่ในหลักการด้านสิทธิเสรีภาพของสหประชาชาติ และการที่สภาทุกสภาต้องมาจากการเลือกตั้งของประชาชนก็ตามมาอีก
คุณชำนาญ จันทร์เรือง ประธาน Amnesty International สาขาประเทศไทย ก็เพิ่งให้การในฐานะพยานคดีจ่านิวจะไปอุทยานราชภักดิ์ระบุชัดว่า น้อง ๆ นักศึกษามีสิทธิจะทำได้ เพราะสิทธิในการเดินทางเป็นสิทธิตามปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ ที่ไทยให้สัตยาบันกับ UN เรียบร้อยมานานแล้ว รัฐบาลเผด็จการทหารขยะไทยจะดำเนินคดีกับเขาไม่ได้

เรื่องแบบนี้ หัวหน้าทหารขยะมันไม่รู้เรื่องหรอก เพราะมันเป็นแค่ไอ้งั่งตัวหนึ่งที่คนอยู่เบื้องหลังเชิดมาให้เป็นใหญ่ ไม่เคยไปเรียนเมืองนอก เห็นเพิ่งออกมาข่มขู่ประชาชนอีกแล้วว่าจะเล่นงานคนวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญ นี่เป็นอีกเรื่องที่ UNHCR ต้องออกมาเล่นงานมันให้รู้จักหน้าที่ของการจะต้องเคารพสนธิสัญญาความผูกพันกับนานาประเทศด้วย ไม่ใช่คิดว่ามึงจะทำอะไรก็ได้ มันเป็นใคร ก็แค่โจรปล้นประเทศธรรมดา ๆ ตัวหนึ่งเท่านั้น เห็นจับคนต่อต้านมันไปปรับทัศนคติมาตั้งหลายคนแล้ว แต่ทำไมยังมีคนกล้าด่ามันไปทั่วประเทศและทั่วโลกกันกระหึ่มไปหมดอย่างทุกวันนี้เล่า มีอำนาจแต่ทำอะไรเขาไม่ได้ มันก็คือไม่มีอำนาจจริงว่ะ รับรู้ไว้ด้วย

เรียกร้องสังคมโลกให้กดดันพวกอนุรักษ์นิยม รัฐบาลเผด็จการทหารขยะไทย และบรรดาลูกเมียครอบครัว ต้องผจญกับความรังเกียจชิงชังและการต่อต้านจากชาวโลกอย่างเป็นรูปธรรมให้หนักที่สุดต่อไป พวกนี้น่ะเอาเข้าจริงไม่ได้โปรชีวิตความเป็นอยู่แบบจีนที่มันไปเลียไข่เขากันสักคนหรอก มันทนไม่ได้และดูหมิ่นคนจีนและรัฐบาลจีนทั้งนั้น ผู้มีอำนาจในจีนเขารู้ดีว่าพวกมันคิดอย่างนั้น รวมทั้งเขารู้ดีว่า อีกไม่นานไอ้พวกนี้มันก็จะ “เจ๊ง” เพราะประชาชนส่วนใหญ่ไม่เอาด้วย มันถึงโดนจีน “เบี้ยว”อยู่เป็นประจำไงล่ะ เรื่องรถไฟน่ะชัดมากแค่ไหน ไม่โง่มากมองออกทั้งนั้น

ถ้ายังหน้าด้านกันไม่เลิก ก็เตรียม “โดน”กันทั้งโคตรต่อไปก็แล้วกัน

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.