iFreeThai

#1 April 6, 2016 12:47 AM

ป้าพลอย
Member
Registered: January 3, 2016
Posts: 5,815

Panama-Papers.. Siam Park in Tenerife..เศรษฐีไทยว่าอย่างไง..

ข่าวออกมาฉาวโฉ่มาแรงมากด้วย ทั่วโลกเลย พวกที่เอาเงินมาฟอกในต่างประเทศ
ถูกแฉไม่หยุด รวมทั้งในไทยแลนด์ด้วย เอาละทีนี้ปิดกันไม่อยู่ แต่ละประเทศรัฐบาล
เข้มงวดตรวจตราคนเหลี่ยงภาษีนำเงินไปฟอกต่างประเทศ ลูกระเบิดจากประเทศ
ปานามาที่ได้บึมส์ตูมเดียว ได้ผลดีมาก ทำเอาพวกเศรษฐีเดือดร้อนไปทั่วโลก ออก
ตัวไปตามๆกัน กระทบถึงเศรษฐีไทยที่นำเงินไปฟอกยังเกาะ Siam Park Tenerife
ที่มาที่ไปเดี๋ยวออกมากันระนาวเลย ตอนนี้หัวปั่นกันทุกองค์กร เพราะแม้แต่องค์กร
กีฬาโลก FIFA  ล้วนอยู่ในรายการระเบิด ปานามา ในครั้งนี้ด้วย


ตายแน่พวกเศรษฐีที่ลักลอบนำเงินไปฟอกในต่างประเทศ  เห็นก๊าฟที่เขาทำแสดง
บ่งบอกแต่ละประเทศ ...ไทยแลนด์ก็อยู่ในนั้นด้วย ที่นำเงินออกนอกประเทศมาทำ
ธุรกิจในต่างประเทศ  กำลังถูกเปิดโปงทุกประเทศ ตอนนี้ ตัวแทนนายปูตินแห่งรัสเซีย
เผยหน้ามาแล้ว ส่วนผู้นำประเทศ Iceland ลาออกแล้ว งามหน้าจริงๆ ระเบิดจาก Panama
ทำเอาสั่นคลอนไปทั่วโลก และข้อมูลทะลักออกมาทุกระยะ ทั้งชื่อ และที่มาที่ไป ยิ่ง
ในประเทศสวิสก็มีเศรษฐีนำเงินมาฝากกันมากมายจากต่างประเทศ พวกที่หลบเหลี่ยง
ภาษีในประเทศของตน โดนระเบิด ปานามา กำลังอาการล่อแล่ เอาละซิทีนี้ ถูกเผยชื่อ
พร้อมทั้งหน้าตาสลอนเลย แถมด้วยพวกแข่งรถที่รวยๆ ว่าไงเศรษฐีไทยของ สยามปาร์ก

siam-siam-park-1414342961.jpgเห็นท่าจะไปรอดไหมเนี่ย สร้างอย่างอลังการ คงถูกเปิดโปงแน่นอน เดี๋ยวคงได้เห็นคนที่
เป็นตัวแทน เล่นกับคนต่างประเทศเขาไม่ปกปิดหลักฐานแน่นอน ตอนนี้โลกกำลังกวาด
ความสกปรกออก เนื่องจากพวกเศรษฐีซุกซ่อนแอบแฝงทำมานานแล้ว คนที่ต้องเสียภาษี
ให้ประเทศคือคนมีฐานะปานกลางและคนยากจน ส่วนพวกเศรษฐีเงินร้อยล้าน พันล้าน แสน
ล้าน หมื่นล้าน แอบเอาเงินไปฟอกยังต่างประเทศ คราวนี้ซวยแล้ว เวรกรรมไม่ต้องรอถึงชาติ
หน้า โดนกันระนาว 5555 ในเยอรมนีพวกบริษัทต่างๆก็โดนเช่นกัน ..

Last edited by ป้าพลอย (April 6, 2016 1:07 AM)

Offline

#2 April 6, 2016 12:56 AM

ป้าพลอย
Member
Registered: January 3, 2016
Posts: 5,815

Re: Panama-Papers.. Siam Park in Tenerife..เศรษฐีไทยว่าอย่างไง..

กระทบไปทั่วผลของการระเบิดจากประเทศปานามา  วิ่งกันให้ว่อนเลย
ตอนนี้แต่ละประเทศต่างสอบสวนข้อมูล พวกเหลี่ยงภาษีต้องจ่ายภาษี
ย้อนหลังเจ็บแสบมาก โดยเฉพาะในประเทศเยอรมนี  เศรษฐีไทย อาจ
โดนไปด้วยเด้อ

si.jpeg

Offline

#3 April 6, 2016 1:05 AM

ป้าพลอย
Member
Registered: January 3, 2016
Posts: 5,815

Re: Panama-Papers.. Siam Park in Tenerife..เศรษฐีไทยว่าอย่างไง..

#PanamaPapers แฉระดับมหึมา บิ๊กผู้นำโลกจ้างบริษัทซ่อนธุรกรรม ก่อทุจริต-ฟอกเงิน

Mon, 2016-04-04 23:08

จากข้อมูลเอกสารลับที่รั่วไหล 11.5 ล้านฉบับ กับการศึกษาวิเคราะห์โดยนักข่าว 400 คนจากทั่วโลก ทำให้เกิดสิ่งที่เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน เรียกว่าเป็นการเปิดโปงทีใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ที่เรียกว่า 'ปานามา เปเปอร์ส' แฉผู้นำโลกในประเทศต่างๆ อย่างรัสเซีย ซีเรีย อียิปต์ รวมถึงดารา และเจ้าหน้าที่ 'ฟีฟ่า' ใช้ธุรกรรมนอกประเทศเพื่อทุจริต-ฟอกเงิน

หน้าเว็บ https://panamapapers.icij.org/

4 เม.ย. 2559 หนังสือพิมพ์ 'ซุดดอยต์เชอ ไซตุง' แฉเอกสารลับของบริษัทกฎหมายปานามา 'มอสแซค ฟอนเซกา' ซึ่งให้บริการการตั้งบริษัทภายนอกประเทศ (offshore companies) อย่างลับๆ ซึ่งถือเป็นการช่วยปกปิดร่องรอยการทำธุรกรรมทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกรรมที่น่าเคลือบแคลงแค่ไหนก็ตาม

ซุดดอยต์เซอ ไซตุง และสมาคมผู้สื่อข่าวสืบสวนสอบสวนนานาชาติ (The International Consortium of Investigative Journalists หรือ ICIJ) ได้รับข้อมูลแบบเข้ารหัสจากแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวตนเป็นเอกสารภายในบริษัทมอสแซค ฟอนเซกา จำนวน 11.5 ล้านฉบับ มีความจุ 2.6 เทราไบต์ (2.6 ล้านล้านไบต์) ที่มีชื่อเรียกกันในสื่อต่างประเทศว่า 'ปานามา เปเปอร์ส' (Panama Papers) หรือ 'เอกสารปานามา' พวกเขาได้รับเอกสารเหล่านี้มาตั้งแต่ปีที่แล้ว (2558) มีการพิจารณาเอกสารเหล่านี้จนกระทั่งเมื่อวันที่ 3 เม.ย. 2559 ก็ทำการแพร่กระจายไปสู่สื่อต่างๆ ในเครือข่ายของ ICIJ

เอกสารดังกล่าวนี้ถือเป็นการเปิดโปงครั้งสำคัญที่เผยให้เห็นเรื่องราวของโลกที่เคยถูกปกปิดอยู่ในเงามืดมานาน มันพิสูจน์ให้เห็นว่าอุตสาหกรรมระดับโลกที่นำโดยธนาคารขนาดใหญ่, บริษัทกฎหมาย, บริษัทจัดการสินทรัพย์ คอยดูแลจัดการทรัพย์สินของเหล่าคนรวยและคนมีชื่อเสียงระดับโลกอย่างลับๆ ไม่ว่าจะเป็น นักการเมือง, เจ้าหน้าที่สหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศหรือฟีฟ่า, ดารา, นักกีฬาอาชีพ ไปจนถึงนักต้มตุ๋นและผู้ลักลอบค้ายา

มีการวิเคราะห์ข้อมูลอย่างมหาศาลนี้โดยอาศัยนักข่าว 400 คน องค์กรสื่อ 100 แห่ง จาก 80 ประเทศทั้งจากสื่ออังกฤษ, ฝรั่งเศส, อาร์เจนตินา, เยอรมนี เป็นต้น

'ปานามา เปเปอร์ส' เปิดโปงอะไร

ซุดดอยต์เซอ ไซตุง ระบุว่าบริษัทมอสแซค ฟอนเซกา บริษัทสัญชาติปานามาที่มีสำนักงานอยู่หลายแห่งทั่วโลกทั้งในเมืองซูริก ลอนดอน ฮ่องกง เป็นศูนย์กลางของเรื่องทั้งหมดที่ถูกนำมาแฉในครั้งนี้ มอสแซค ฟอนเซกา จะขายบริษัทนิรนามให้กับผู้ซื้อในราคาเพียง 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ และสามารถจ่ายเพิ่มเพื่อซื้อผู้อำนวยการปลอม และให้ช่วยซ่อนผู้ถือหุ้นของบริษัทได้ ผลที่ตามมาคือมีบริษัทนอกประเทศเกิดขึ้นโดยที่ภายนอกไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นบริษัทที่มีวัตถุประสงค์แท้จริงคืออะไรและมีโครงสร้างเจ้าของกิจการเป็นใครบ้าง

การที่มอสแซค ฟอนเซกา ขายบริษัทแบบหลบซ่อนจำนวนนับพันบริษัททำให้ผู้ซื้อสามารถดำเนินธุรกรรมต่างๆ ได้โดยการหลีกเลี่ยงข้อบังคับจากการคว่ำบาตร รวมถึงทำให้มีการเลี่ยงภาษีและใช้เป็นการฟอกเงินได้

เอกสารภายในของบริษัทมอสแซค ฟอนเซกา แสดงให้เห็นว่ามีผู้นำระดับชาติ 12 ราย จากนักการเมืองทั้งหมด 143 ราย รวมถึงครอบครัวและคนใกล้ชิดของบุคคลเหล่านี้ใช้บริษัทนิรนามเป็นแหล่งหลบเลี่ยงภาษี

หนึ่งในนักการเมืองดังกล่าวคือวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียที่หลักฐานจากเอกสารต่างๆ แสดงให้เห็นว่ากิจการลับภายนอกประเทศและเงินกู้จำนวนมหาศาลรวม 2,000 ล้านดอลลาร์สามารถโยงไปสู่ตัวเขาได้ ถึงแม้ว่าเขาจะไม่มีชื่อในเอกสารต่างๆ โดยตรง แต่ข้อมูลจำนวนมากล้วนโยงไปสู่คนใกล้ชิดของเขา ทำให้กลุ่มคนวงในของปูตินรวมถึงครอบครัวของเขาประสบความร่ำรวยจากการช่วยเหลือของปูติน โดยมีเส้นทางการเงินที่อาศัยเพื่อนและนายธนาคารส่วนตัว ดำเนินการผ่านธนาคารรอสสิยาในรัสเซียไปสู่เส้นทางภายนอกประเทศก่อนจะกลับมาเข้ากระเป๋าตัวเองทางบริษัทรีสอร์ทสกี

ผู้นำโลกคนอื่นๆ ที่ถูกแฉใน ปานามา เปเปอร์ส ได้แก่ นาวาซ ชารีฟ นายกรัฐมนตรีปากีสถาน, อะยัด อัลลาวี อดีตรักษาการนายกรัฐมนตรีและอดีตรองประธานาธิบดีอิรัก, เปโตร โปโรเชงโก ประธานาธิบดียูเครน, บาชาร์ อัล อัสซาด ประธานาธิบดีซีเรีย, มุมมาร์ กัดดาฟี อดีตผู้นำลิเบีย, อะลา มูบารัค ลูกชายของอดีตประธานาธิบดีอียิปต์ ฮอสนี มูบารัค และซิกมุนดร์ ดาวิธ์ กุนน์ลอจส์น นายกรัฐมนตรีไอซ์แลนด์ รวมถึงมีกรณีเจ้าหน้าที่ฟีฟ่า 4 คนที่มีบริษัทซ่อนธุรกรรมอยู่ด้วย

ICIJ ระบุว่าข้อมูลเอกสารลับเปิดเผยถึงธุรกรรมนอกประเทศ 214.488 แห่งที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้คนมากกว่า 200 ประเทศและอาณาเขตพื้นที่ ซึ่งทาง ICIJ จะทยอยเผยแพร่ข้อมูลเพิ่มเติมในเรื่องนี้ภายในต้นเดือน พ.ค. ที่จะถึงนี้

อย่างไรก็ตาม เดอะการ์เดียนระบุว่าไม่ได้หมายความว่าผู้ที่เปิดบริษัทในต่างประเทศทุกคนจะเป็นคนร้าย โครงสร้างการเปิดบริษัทในต่างประเทศเป็นเรื่องถูกกฎหมายและนักธุรกิจบางส่วนเช่นในรัสเซียและยูเครนก็มักจะใช้วิธีการโอนทรัพย์สินไปนอกประเทศเพื่อป้องกันการถูกปล้นโดยอาชญากรและเพื่อหลีกเลี่ยงข้อจำกัดทางการเงิน นอกจากนี้ยังมีสาเหตุในด้านการวางแผนทรัพย์สินที่ดินหรือมรดกด้วย แต่ก็มีบางส่วนที่อาศัยช่องทางนี้ในการฟอกเงินของคนที่ทำการทุจริตและอาชญากร

เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน อดีตคนทำงานข่าวกรองสหรัฐฯ ผู้ที่เคยเปิดโปงเรื่องการสอดแนมอินเทอร์เน็ตระบุในทวิตเตอร์ว่าการเปิดโปงข้อมูลในครั้งนี้ถือเป็นการเปิดโปงด้วยข้อมูลครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

โดยในโซเขียลเน็ตเวิร์คยังมีการเผยแพร่การเปิดโปงในเรื่องนี้อย่างกว้างขวาง เช่นในทวิตเตอร์มีแฮชแท็ก #PanamaPapers ซึ่งมีจำนวนทวีตมากกว่า 130,000 ทวีต รวมถึงมีผู้ใช้ทวิตเตอร์บางส่วนเผยแพร่มีมล้อเลียนสถานการณ์หรือล้อเลียนผู้ที่ถูกเปิดโปงในครั้งนี้

Offline

#4 April 6, 2016 1:09 AM

ป้าพลอย
Member
Registered: January 3, 2016
Posts: 5,815

Re: Panama-Papers.. Siam Park in Tenerife..เศรษฐีไทยว่าอย่างไง..

Auch Nico Rosberg findet Panama schön

Die Namen von rund 1000 Deutschen finden sich in den "Panama Papers". Darunter Prominente wie Nico Rosberg, ein ehemaliger Siemens-Vorstand sowie eine alte Geheimdienst- und Detektivlegende.
Panama Papers: Nico Rosberg nach Großem Preis von Bahrain

Nach getaner Arbeit beim Großen Preis von Bahrain: Nico Rosberg scheint laut den "Panama Papers" über Panama bei Mercedes angestellt zu sein
© Mohammed al Shaikh/AFP

Vom Hühnerbaron über Agenten und Siemens-Manager bis zum Formel-1-Piloten. In den "Panama Papers" finden sich auch zahllose Deutsche, rund 1000 sollen es sein. Der wohl prominenteste ist Nico Rosberg, wie "Tagesschau" und "Süddeutsche Zeitung" berichten. Der Fahrer soll über eine Briefkastenfima von den Britischen Jungferninseln offenbar bei Mercedes angestellt sein. Warum dieses Konstrukt gewählt wurde, ist unklar, weder der Daimler-Konzern noch Rosberg wollten sich dazu äußern. "Privatangelegenheit" hieß es laut "Tagesschau" bei beiden Seiten.
Firmenschild der Kanzlei Mossack Fonseca in Panama
Kommentar
Panama Papers
Eine Steilvorlage für die Politik
Teilen
Andreas Hoffmann


Der berühmt-berüchtigte Eierproduzent, Anton Pohlmann aus Niedersachsen, früher Hühnerbaron genannt, soll gleich von mehreren "Mossack Fonseca"-Gesellschaften profitiert haben. Pohlmann war nach seinem Berufsverbot in Deutschland in den USA ins Eiergeschäft eingestiegen, bekam aber auch dort Ärger wegen Tierquälerei. Beim Verkauf seines dortigen Geschäfts soll laut "Tagesschau" eine Stiftung in Panama eine Rolle gespielt haben. "Außerdem nutzte er eine weitere Gesellschaft, um eine Yacht zu halten - eine Information, die "Mossack Fonseca" auf Pohlmanns Bitte hin besonders vertraulich behandeln sollte", schreibt die "Tagesschau" auf ihrer Seite. Für Nachfragen war Pohlmann nicht zu erreichen gewesen.


Auch Werner Mauss in den "Panama Papers"

In den Unterlagen werden zudem der Name des früheren Siemens-Vorstands Jürgen Radomski genannt, sowie weitere, nicht ganz so hochkarätige Manager des Unternehmens. Radomski soll die panamaische Firma dazu benutzt haben, um mehrere Millionen Euro nach Panama zu verschieben. Radomski bestreitet, dass es die Transaktionen gegeben habe.
Sechs Grafiken zu "Panama Papers"
Alles, was Sie zum Geschäft mit Briefkastenfirmen wissen müssen
Teilen


Auch der berühmte Privatermittler Werner Mauss taucht in den Unterlagen aus Mittelamerika auf. Der Mann, der seit drei Jahrzehnte lang Schlagzeilen machte, er soll unter anderem geholfen haben, deutsche Geiseln der Hisbollah freizubekommen und RAF-Terroristen festzunehmen, taucht den Recherchen zufolge mit unterschiedlichen Decknamen auf. In einer Stellungnahme erklärte Mauss, dass er einen Teil der Gesellschaften privat und einen Teil in seiner Funktion als Agent genutzt habe. Sie seien alle bei den zuständigen Behörden gemeldet.

Offline

#5 April 6, 2016 1:19 AM

ป้าพลอย
Member
Registered: January 3, 2016
Posts: 5,815

Re: Panama-Papers.. Siam Park in Tenerife..เศรษฐีไทยว่าอย่างไง..

ข่าวเมื่อ 2 ชั่วโมงที่แล้ว

Das passiert heute: Panama Papers sorgen weiter für Unruhe 1/22«Panama Papers» sorgen weiter für Unruhe

Die «Panama Papers» mit Enthüllungen über Briefkastenfirmen dürften auch am Mittwoch in vielen Ländern für Unruhe sorgen. Als erster Prominenter war am Dienstag der isländische Regierungschef Sigmundur David Gunnlaugsson über die Affäre gestolpert und hatte seinen Rücktritt erklärt.

Offline

#6 April 6, 2016 10:53 PM

Red Grasshopper
Member
Registered: July 25, 2015
Posts: 105

Re: Panama-Papers.. Siam Park in Tenerife..เศรษฐีไทยว่าอย่างไง..

ตกลงไอ้สยามพาร์คเนี่ยมันเป็นของใครกันแน่ครับ แต่ถ้าไม่ใช่
ของคนไทย ทำใมเขาจึงใช้คำว่า สยาม..??

Offline

#7 April 7, 2016 3:56 AM

แดงระบอบใหม่
Member
Registered: April 7, 2016
Posts: 7

Re: Panama-Papers.. Siam Park in Tenerife..เศรษฐีไทยว่าอย่างไง..

ที่จริงรายชื่อของเศรษฐีไทยน่าจะมากกว่านั้นนะครับเพราะส่วนใหญ่แล้วก็จะทำกันแบบนี้ทั้งนั้น

Offline

#8 April 7, 2016 4:43 AM

ป้าพลอย
Member
Registered: January 3, 2016
Posts: 5,815

Re: Panama-Papers.. Siam Park in Tenerife..เศรษฐีไทยว่าอย่างไง..

เรื่องนี้เขารู้กันไปทั่ว แต่ต้องไปหาข้อมูลเอาเอง ว่าเศรษฐีไทยเจ้าของ สยามปาร์ก เป็นใคร??

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.