iFreeThai

#1 June 2, 2016 12:12 PM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

พรบ.คอมฉบับใหม่!!..... คือระเบิดเวลาประเทศไทย

http://thaienews.blogspot.com/2016/06/blog-post_15.html

วันพุธ, มิถุนายน 01, 2559

พรบ.คอมฉบับใหม่ คือระเบิดเวลาประเทศไทย

13346439_1017475218349227_2732668335943010814_n.jpg

(แชร์เยอะๆ แชร์ให้มากที่สุด)
สเตตัสนี้แปลจากบทความของสำนักข่าว Bangkok post ภาคภาษาอังกฤษ มีการเปลี่ยนแปลงให้เหมาะกับภาษาไทยแต่สาระใจความยังเหมือนเดิม

"รัฐบาลทหารคสช.กำลังสร้างความสับสนเรื่องดิจิตัลให้ลึกยิ่งขึ้น
คสช.ปฏิเสธการทิ้งแนวคิด Single Gateway ที่เปรียบเสมือน
" Great Firewall " ของจีน แต่รออำนาจของผู้ที่มีอำนาจเพื่อทำให้เป็นเรื่องที่ถูกกฏหมายและสามารถลักลอบดักจับข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตอย่างลับๆ

การแก้ไขแบบนี้มาจากการปราศจากความเข้าใจเรื่องอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ของทหารและกำลังผ่านเป็นกฏหมาย ช่างเป็นเรื่องที่น่าผิดหวังอย่างมากและไม่ใช่บุคคลที่สนใจเรื่องสิทธิมนุษยชนเท่านั้นที่ผิดหวัง การแก้ไขพรบ.คอมพิวเตอร์รอบนี้มีสิ่งสำคัญที่สังคมต้องสนใจอย่างยิ่ง

คสช.จะให้อำนาจไม่ว่าใครก็ตามที่เป็นเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของรัฐรวบรวมข้อมูลสำคัญ เช่น Login หรือ Password ของพลเรือนทุกๆคนที่ทำธุรกรรมการเงินออนไลน์นั่นทำให้เจ้าหน้าที่รัฐสามารถสามารถเข้าถึงและดักจับข้อมูลทางธุรกิจของทุกๆบริษัททีเชื่อมต่อออนไลน์ในขณะนั้นเข้าถึงแม้แต่อีเมล์ส่วนตัวในบ้านพัก

พรบ.คอมฯที่ถูกแก้ไขใหม่นี้กำลังจะเป็นกฏหมายบังคับใช้ในเดือนหน้า (คาดว่ามิถุนายน) และไม่เพียงเท่านั้นตัวพรบ.คอมฯที่ถูกแก้ไขจากสนช. ได้ระบุเจาะจงชัดเจนถึงความต้องการให้ตัว ISP (ผู้ให้บริการทางอินเตอร์เน็ต Internet Service Provider) ยินยอมให้เจ้าหน้าที่ของรัฐสามารถเข้าถึงข้อมูลลูกค้าของ ISP นั้นๆได้ชนิดเต็มรูปแบบหรือเข้าถึงทั้งหมด

นอกจากนี้ ISP จะต้องเงียบห้ามส่งสัญญาณบอกสังคมเพราะจะโดนปรับทางกฏหมายอย่างรุนแรงหากส่งสัญญาณให้สังคมรู้ว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐแอบเสือกจับตาดูประชาชนอยู่ และถึงแม้ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตจะรู้ว่าทางภาครัฐกำลังดักจับข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญ เช่น การทำธุรกรรมATM หรือความลับทางธุรกิจ ผู้ให้บริการทางอินเตอร์เน็ตถูกสั่งห้ามไม่ให้เปิดเผยว่ามีการละเมิดสิทธิมนุษยชน

ทั้งหมดนี้และมากกว่านี้ถูกขุดพบจากกลุ่ม NGO Thai Netizen Network และค้นพบแผนการที่จะลดความถี่การเคลื่อนไหวของข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตระหว่างประเทศให้ไปเป็น Single Gateway เพื่อง่ายสำหรับรัฐบาลคสช. ในการจับตาดูการใช้อินเตอร์เน็ต

กลุ่ม NGO นี้ได้อธิบายถึงการแก้ไขพรบ.คอมฉบับนี้ว่าเป็นแผนการให้เกิดการโจมตีกลางทางระหว่างการขนส่งข้อมูลหรือ "Man in the middle" ของคสช. นี่จะเป็นการทำลายการลงรหัสของข้อมูลอินเตอร์เน็ตที่กำลังเคลื่อนที่หรือเว็บไซต์ที่มี "https" ลงและนั่นเป็นขั้นตอนเดียวเท่านั้นที่ทำให้การทำธุรกรรมการเงินออนไลน์มีความปลอดภัย

ในเอกสารลับที่ถูกขุดพบจากกลุ่ม NGO ชัดเจนว่ารัฐบาลทหารต้องการทำลายการลงรหัส "https" เพื่อเข้าไปยังเว็บที่ต่อต้านสถาบัน
ถึงแม้ว่าในการทำสิ่งนั้นจะต้องถูกตั้งคำถามถึงการใช้อำนาจไปในทางที่ผิด แต่สิ่งที่อันตรายที่สุด คือ "ตัวรัฐบาลและเจ้าหน้าที่รัฐที่คอรัปชั่น"

สามารถใช้อำนาจในทางที่ผิดหรือกลั่นแกล้งประชาชนผิดไปจากจุดประสงค์เดิม ซึ่งทำได้ถึงขั้นดัดแปลงข้อมูลขโมยเงินทางอิเล็กทรอนิคหรือเอาความลับที่ได้มาไปแบล็คเมล์ประชาชน

ข้อเท็จจริงของความเป็นไปได้ที่ประชาชนจะฉิบหายช่างน่าสะพรึงกลัวยิ่งนักนั่นทำให้ประเทศชาติตกต่ำและทำลายภาพลักษณ์ของประเทศไทยอย่างมาก

รัฐบาลทหารคสช. กำลังเดินหน้านโยบาย "ประเทศไทย 4.0" เพื่อรองรับการพัฒนาทางดิจิตัล ความดีงามและการขยายตัวการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตคือกุญแจสำคัญ

แต่ความปลอดภัยและรักษาความลับก็เป็นกุญแจสำคัญด้วยเช่นกัน ถ้า สนช. ผ่าน พรบ.คอมฯ ฉบับแก้ไขเป็นกฏหมายในเดือนหน้า ชื่อเสียงของประเทศไทยจะมีแค่ทางเดียวนั่นคือเสื่อมทรามลงเท่านั้น

ในขณะที่นโยบาย Single Gateway กำลังอยู่บนโต๊ะและกำลังดำเนินการอย่างลับๆ ประเทศไทยจะรับผลกระทบอย่างมหาศาลต่อมาตราการ "ดักฟังข้อมูล" ที่กำลังวางแผนกันอยู่

การทำธุรกิจจะไม่มีความน่าเชื่อถือและความลับ ทุกคนที่ใช้ธุรกรรมการเงินออนไลน์กำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นจะต้องรับภาระความเสี่ยงว่าบัญชีของตนนั้นไม่เพียงแค่ไม่มีความปลอดภัยแต่อาจถูกปลอมแปลงแก้ไขได้ด้วย

สนช.อาจถูกตั้งขึ้นมาจากคณะรัฐประหารแต่ก็ได้สาบานไว้ว่าจะทำไปเพื่อผลประโยชน์ของประเทศพวกสมาชิกเหล่านั้นจะต้องตีกลับร่างพวกนี้กลับออกไป ถึงเวลาแล้วที่สังคมจะต้องได้รับข้อมูลที่แท้จริงเกี่ยวกับเบื้องหลังของกฏหมายเหล่านี้

การใช้พรบ.คอมฉบับเดิมของรัฐบาลทหารก็ช่างเละเทะแต่ด้วยการจับตาดูของสังคมก็สามารถแก้ไขความเสียหายและสร้างความปลอดภัยของการใช้คอมพิวเตอร์ที่แท้จริงขึ้นมา "

ที่มา Internet laws a time-bomb

http://www.bangkokpost.com/opinion/opin … -time-bomb

อ่านจบดูคลิปนี้ประกอบ เจาะเป็นรายมาตรา

http://shows.voicetv.co.th/wakeupnews/369873.html

==============================

ต่อไปหากมีเจ้าหน้าที่รัฐที่คอรัปชั่นก็สามารถลักลอบเอาข้อมูลหรือความลับทางธุรกิจที่ "ดักฟัง" ไปขายเป็นข้อมูลประเภท
"วงในหรือInsider" หรือใช้ข้อมูลนั้นเป็นประโยชน์ส่วนตัวได้

เข้าไปแก้ไขดัดแปลงการโอนเงินของผู้ฝากโดยเอาไปเข้าบัญชีตัวเจ้าหน้าที่แทนโดยเจ้าตัวไม่รู้ก็ได้ ยกเว้นจะตรวจสอบยอดเงินในบัญชี และสามารถเอาข้อมูลลับที่ได้มาจากการดักข้อมูลประชาชนมา "แบล็คเมล์" ประชาชนเพื่อผลประโยชน์เจ้าหน้าที่ได้

พรบ.คอมแก้ไขใหม่นี้จะทำให้เจ้าหน้าที่มีผลประโยชน์มหาศาล
จากอำนาจในการดักข้อมูลประชาชนให้เป็นประโยชน์ต่อตนเอง

สารพัดความบรรลัยรอคนไทยอยู่เบื้องหน้าแล้ว


@ หยุดดัดจริตประเทศไทย

31 พฤษภาคม 2559

Offline

#2 June 2, 2016 1:01 PM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 8,814

Re: พรบ.คอมฉบับใหม่!!..... คือระเบิดเวลาประเทศไทย

นี่มาสร้างปัญหาให้ประเทศชัดๆ  ด้วยวิธีคิดของทเหี้ย  ลูกน้องลิเกโจร  ทำไปเลย ฉิบหายแน่  กรูเชียรรรรรร์   dog.gif

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.