iFreeThai

#1 June 2, 2016 8:54 PM

Les Miserable
Member
Registered: July 26, 2015
Posts: 112

ตำรวจไทยมีคำถามถึง ปปช. ที่พวกมันคงตอบยาก

มีเสียงดังกระหึ่มจากชาวตำรวจหลายราย ถกเถียงคดีสลายม็อบ 7 ตุลาคม 2551 ซึ่งผู้นำรัฐบาลและผู้นำตำรวจถูกฟ้องร้องกล่าวหา โดยเน้นย้ำว่าคดีนี้จะกลายเป็นบรรทัดฐานให้รัฐบาลชุดต่อๆ ไปต้องยึดถือเป็นแนวทางจึงน่าเป็นห่วงว่า จะกระทบต่อชีวิตของประชาชนที่มีสิทธิเสรีภาพในการเคลื่อนไหวชุมนุมอย่างถูกกฎหมาย รวมทั้งกระทบต่อขวัญกำลังใจของตำรวจด้วย

คิดง่ายๆ ว่า ถ้าคดี 7 ตุลาคม 2551 เป็นปฏิบัติการด้วยตำรวจ  ปจ. ใช้เพียงแก๊สน้ำตา ป.ป.ช.สรุปว่ามีความผิดขณะที่คดี 99 ศพ เมษายน-พฤษภาคม 2553 ใช้เจ้าหน้าที่กองทัพพร้อมกระสุนจริง ป.ป.ช.สรุปว่าไม่มีความผิด แล้วต่อไปเมื่อมีการชุมนุมประท้วงทางการเมือง จะใช้แนวทางไหน ตำรวจที่ร่วมอยู่ในเหตุการณ์ 7 ตุลาคม 2551 ยืนยันว่า รัฐบาลและผู้บังคับบัญชา สั่งการให้ปฏิบัติหน้าที่ควบคุมฝูงชน ตามแผนกรกฎ 48 ไม่มีอาวุธ อดทนอดกลั้น แต่ในทางกลับกัน มีตำรวจถูกทำร้ายได้รับบาดเจ็บ 41 ราย ปรากฏในรายงานของโรงพยาบาลตำรวจชัดเจน บางราย เช่น ด.ต.ทวีป กลั่นเนียม ถูกเหล็กแหลมแทงที่ชายโครงขวา บาดเจ็บสาหัส แพทย์ระบุว่าหากไม่ได้รับการรักษาทันท่วงที อาจถึงแก่ความตายได้

อีกทั้งต่อมาศาลปกครองกลางได้มีคำสั่งลงวันที่ 9 ตุลาคม 2551 วินิจฉัยว่า การกระทำของผู้ชุมนุมนั้นผิดกฎหมาย ไม่สงบและมีอาวุธ

ขณะที่การปฏิบัติของตำรวจ เป็นไปตามมติครม.เมื่อปี 2535 และเป็นไปตามหลักปฏิบัติที่ใช้ในนานาประเทศ ส่วนการที่มีผู้ชุมนุมเสียชีวิต 2 ราย ควรจะต้องมีการสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำผิดที่ชัดเจน

ข้อกล่าวหาที่ว่าตำรวจใช้แก๊สน้ำตารุนแรงจนเสียชีวิตนั้น จะต้องพิสูจน์ด้วยหลักวิทยาศาสตร์ มีการตรวจพิสูจน์สภาพศพของผู้เสียชีวิตไปแล้วว่า สภาพบาดแผลมีสารซีโฟร์ แต่การตรวจแก๊สน้ำตามีแต่สารอาร์ดีเอ็กซ์ ไม่มีซีโฟร์ โดยอาร์ดีเอ็กซ์ไม่เป็นเหตุให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

ดังนั้นต้องทำคดีผู้เสียชีวิต 2 รายตามหลักกฎหมายให้แน่ชัด มิใช่กล่าวหาว่าเพราะแก๊สน้ำตา แล้วกล่าวโทษผู้สั่งการระดับรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ! ขอยืนยันว่า ตำรวจปฏิบัติไปตามแผนกรกฎ 48 มุ่งควบคุมฝูงชน มิใช่การมุ่งทำอันตรายต่อชีวิตและร่างกายผู้ชุมนุม ขณะเดียวกันทั้งมติ ก.ตร. ทั้งคำพิพากษาศาลปกครองกลาง และคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 93/2527 ให้ยกโทษและคืนตำแหน่งให้กับพล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ

เป็นกรณีชี้ว่าคดีได้ถึงที่สุดแล้ว โดยไม่มีความผิดทั้งหมดนี้สมควรอย่างยิ่งที่ป.ป.ช.ชุดปัจจุบันจะนำมารวบรวมเพื่อตัดสินใจให้ถูกต้อง

นี่คือมุมมองจากฝ่ายตำรวจในคดีที่จะต้องยึดเป็นหลักปฏิบัติต่อไป

(การปฏิบัติของตำรวจ ทหาร ในปี 2551 และ ใน ปี 2553 นั้น ต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ในปี 2551 ตำรวจไม่ได้ใช้อาวุธสงครามในการปราบปรามประชาขน แต่ ปปช. มีความเห็นว่า ตำรวจและรัฐบาลขณะนั้นผิดต้องถูกดำเนินคดี

ส่วนปี 2553 ใช้อาวุธสงครามนานาชนิดยิงประชาชนมือเปล่า ตายระเนระนาดนับร้อยบาดเจ็บนับพัน แต่ ปปช. มีความเห็นในทางคดีว่าอย่างไร  สร้างความแปลกใจแก่ผู้ปฏิบัติเป็นอย่างยิ่ง)

Offline

#2 June 3, 2016 2:27 AM

ฮางืด
Member
Registered: September 13, 2015
Posts: 349

Re: ตำรวจไทยมีคำถามถึง ปปช. ที่พวกมันคงตอบยาก

อย่าตั้คำถามนี้เลย
มันตอบลำบาก
มีทางเดียว คือรอจังหวะเหมาะ ๆ
นิรโทษกรรมทุกฝ่ายทุกคน
และให้มาสามัคคีปรองดองกันเสีย

ฝากผู้เกี่ยวข้องคิดและหาจังหวะทำด้วย
ออย่าให้คนไทยต้องบาดหมางกันมากกว่านี้เลย

Offline

#3 June 3, 2016 11:47 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 8,814

Re: ตำรวจไทยมีคำถามถึง ปปช. ที่พวกมันคงตอบยาก

ร้องหาความยุติธรรมจากโจร มันเป็นไปไม่ได้แน่นอน

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.