iFreeThai

#1 June 2, 2016 8:31 PM

Les Miserable
Member
Registered: July 26, 2015
Posts: 112

สองนักวิชาการเชียงใหม่เตรียมตัวขึ้นศาลทหาร หลังตำรวจเสนอสำนวนต่ออัยการ

สองนักวิชาการเชียงใหม่เตรียมตัวขึ้นศาลทหาร หลังตำรวจเสนอสำนวนต่ออัยการ

อีกด้านก็มีความพยายามในอันที่จะให้นักวิชาการทั้งสองคนยอมลงชื่อในบันทึกความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่ แต่ทั้งสองต่างปฏิเสธพร้อมยืนยันว่าไม่ได้ทำความผิดและไม่ต้องการยอมรับในเอ็มโอยูว่าได้กระทำผิดแล้วถูกมัดมือไม่ให้แสดงออกเพิ่มเติม

เช้าวันนี้ 2 มิ.ย. ที่ศาลมณฑลทหารบกที่ 33 ค่ายกาวิละ เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำสำนวนการสอบสวนส่งให้กับอัยการของศาลทหารในคดีที่เจ้าหน้าที่เสนอให้สั่งฟ้องนักวิชาการมหาวิทยาลัยเชียงใหม่สองคน คือ นายอรรถจักร์ สัตยานุรักษ์ และนายสมชาย ปรีชาศิลปกุล ในความผิดฐานฝ่าฝืนคำสั่งคสช.ฉบับที่ 3/2558 ห้ามชุมนุมหรือมั่วสุมทางการเมืองเกิน 5 คน ซึ่งอัยการได้นัดฟังการตัดสินใจว่าจะสั่งฟ้องหรือไม่ในวันที่ 6 ก.ค.

คดีดังกล่าวนี้หากเดินหน้าจะถือว่าเป็นคดีแรกในเชียงใหม่ที่มีการนำตัวนักวิชาการขึ้นศาลทหารในฐานะที่ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.

ทีมทนายความของนักวิชาการทั้งคู่ระบุว่า ในการเตรียมตัวสู้คดี ทนายความได้นำเสนอเอกสารหลักฐานไปไม่น้อย รวมทั้งเสนอชื่อพยานไปสี่ปากซึ่งเป็นนักวิชาการทั้งสิ้น

นายอรรถจักร์และนายสมชายกล่าวกับผู้สื่อข่าวภายหลังว่า ในห้วงเวลาที่ผ่านมาตลอดจนในการพบปะกันหนนี้ได้มีความพยายามที่จะไกล่เกลี่ย เนื่องจากคำสั่ง คสช.เองก็เปิดให้ทำได้ โดยไกล่เกลี่ยในรูปแบบจะให้ลงนามในบันทึกความเข้าใจหรือเอ็มโอยู ซึ่งนักวิชาการทั้งสองคนระบุว่าไม่ต้องการจะลงชื่อ เนื่องจากเอ็มโอยูมีเนื้อหาให้ยอมรับว่าสิ่งที่ได้ทำไปคือการออกแถลงการณ์เรื่องเสรีภาพในการแสดงออกเรื่อง “มหาวิทยาลัยไม่ใช่ค่ายทหาร” เมื่อ 31 ต.ค.2558 เป็นความผิด เนื่องจากเจ้าหน้าที่ถือว่าเป็นการชุมนุมทางการเมืองเกินห้าคน แต่ทั้งสองคนต่างยืนยันว่า ไม่ว่าเนื้อหาของแถลงการณ์ในวันนั้น หรือการอ่านแถลงการณ์ที่มีเพื่อนนักวิชาการอีกหกคนร่วมด้วย ล้วนไม่ใช่การชุมนุมทางการเมือง เป็นเพียงการแสดงความคิดเห็นทางวิชาการอันเป็นเรื่องปกติที่นักวิชาการพึงทำ และไม่มีท่วงทำนองยั่วยุแต่อย่างใด จึงไม่เข้าข่ายความผิดแม้จะจะใช้บรรทัดฐานตามเนื้อหาของคำสั่ง คสช.เอง

นายสมชายและนายอรรถจักร์ระบุว่า ในการเตรียมตัวต่อสู้คดีนี้ ต่างยึดหลักว่าสิ่งที่ทำไม่ได้เป็นความผิด ไม่ว่าจะโดยบรรทัดฐานในยามปกติ หรือในอารยะประเทศ “หากว่าสิ่งที่เราทำโดยบริสุทธิ์ใจ ถ้ามันกลายเป็นความผิด เราสองคนก็จะยอมรับ แล้วสังคมก็จะตัดสินและตั้งคำถามกันเอง” นายอรรถจักร์กล่าว

ส่วนนายสมชายระบุว่า ขณะนี้มีประชาชนที่แสดงออก เคลื่อนไหว และถูกลงโทษทั้งที่ไม่สมควรเป็นจำนวนมาก ในฐานะที่ตนเป็นนักวิชาการถือว่ามีสถานะที่พิเศษมากกว่าคนอื่นอยู่แล้ว “สิ่งที่น่ากังวลคือ ถ้าคนที่อยู่ในสถานะแบบนี้ยังโดน คนที่แย่กว่าเราน่าจะโดนมาก เราเองอาจจะกังวลเรื่องตัวเองบ้าง แต่ที่น่าจะกังวลมากกว่าคือเรื่องเสรีภาพ เพราะส่วนหนึ่งที่เราพยายามสู้คือ เราพยายามจะเปิดช่องให้การแสดงความเห็นมันเกิดขึ้นได้”

นายสมชายกล่าวด้วยว่า ก่อนหน้านี้มีเพื่อนนักวิชาการด้วยกันอีก 6 คนที่ร่วมอ่านแถลงการณ์ด้วย แต่พวกเขาได้ลงนามในเอ็มโอยูไปกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งการทำบันทึกความเข้าใจหรือเอ็มโอยูกับเจ้าหน้าที่มักจะมีเงื่อนไขพ่วงเข้ามาด้วย เช่นห้ามการเคลื่อนไหวหรือแสดงออกทางการเมือง คนส่วนหนึ่งลงนามในเอ็มโอยูแต่ไม่คิดว่าจะเปลี่ยนพฤติกรรม ในขณะที่คนอีกส่วนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล มีความอ่อนไหวต่อแรงกดดัน ไม่เหมือนคนที่อยู่ในพื้นที่ที่สื่อให้ความสนใจมากอย่างเช่นในกรุงเทพฯ

https://www.facebook.com/BBCThai/photos … 79/?type=3สรุปสั้นๆ คดีนี้ถูกแจ้งจับ 6 คน อ่านแถลงการณ์ "มหาวิทยาลัยไม่ใช่ค่ายทหาร" แต่นักวิชาการ 4 คน ยอมลงชื่อใน MOU อ.อรรถจักรกับ อ.สมชายไม่ยอม เพราะถือว่าไม่มีความผิด เลยถูกส่งฟ้องว่าขัดคำสั่งเผด็จการ

https://www.facebook.com/story.php?stor … 2155162989

Offline

#2 June 3, 2016 2:41 AM

ฮางืด
Member
Registered: September 13, 2015
Posts: 349

Re: สองนักวิชาการเชียงใหม่เตรียมตัวขึ้นศาลทหาร หลังตำรวจเสนอสำนวนต่ออัยการ

บ้านเมืองยุ่งฉิบ......
ไม่ต้องพัฒนาไปข้างหน้า
เดินหน้าหนึ่งก้าว ถอยหลังสามก้าว
เดี๋ยวลาวก็แซง

ฝากผู้มีอำนาจ หาจังหวะเหมาะ ๆ
นิรโทษกรรมทุกคนทุกฝ่ายที่ขัดแย้งกันเรื่องการเมือง

Offline

#3 June 3, 2016 11:55 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 8,814

Re: สองนักวิชาการเชียงใหม่เตรียมตัวขึ้นศาลทหาร หลังตำรวจเสนอสำนวนต่ออัยการ

เพราะใครล่ะ คุณ ฮางืด

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.