iFreeThai

#1 June 16, 2016 9:24 AM

admin
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 16, 2015
Posts: 738
Website

คนดี มีปีก เหมือนนก

ค้นบ้าน"วิกรม"คนดี ล่องหน ทั้งคน-นกเงือก แต่พบเก้าอี้ในภาพถ่าย ตร.เรียกเจ้าตัวให้ข้อมูล

1466044829_p0101160659p1.jpg

กรมอุทยานฯ ประสานตร.เร่งควานหา "นกเงือก"ตามที่ "วิกรม" นักธุรกิจเจ้าของโลโก้ผมจะเป็นคนดีโพสต์ บุกค้นบ้านพักเขาใหญ่ กับสำนักงานกลางกรุง แต่ยังล่องหนทั้งนก ทั้งคน อธิบดีกรมอุทยานฯ แนะวิกรมถ้าอยากให้เรื่องจบเร็ว ควรออกมาชี้แจงต่อสาธารณชน ถึงการครอบครองและที่มาของนก ยันไม่ดำเนินการ 2 มาตรฐาน หากได้มาอย่างผิดกฎหมาย ต้องถูกดำเนินคดี

จาก กรณีนายวิกรม กรมดิษฐ์ นักธุรกิจ ชื่อดัง ผู้มีภาพลักษณ์ผมจะเป็นคนดี โพสต์ภาพคู่กับนกเงือก และอ้างว่าน้องชายไปพบอยู่บริเวณข้างไร่ติดกับป่าเขาใหญ่ ในสภาพ บาดเจ็บ ก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในหมู่ นักอนุรักษ์กันอย่างกว้างขวาง พร้อมระบุด้วยว่านกตัวดังกล่าวเป็นนกเงือกสีน้ำตาล มีถิ่นอาศัยอยู่บริเวณป่าตะวันตก ไม่ใช่ป่าเขาใหญ่ตามที่นายวิกรมระบุ และเรียกร้องให้กรมอุทยาน แห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ตรวจสอบเรื่อง ดังกล่าวด้วย เนื่องจากนกเงือกเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ไม่สามารถครอบครอง หรือเลี้ยงได้ ตามที่เสนอข่าวไปตามลำดับแล้วนั้น

ความคืบ หน้าเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่าเมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมา สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) ที่ 7 (นครราชสีมา) เข้าไปตรวจสอบที่บริเวณบ้านพักส่วนตัวของนายวิกรมที่เขาใหญ่ แต่ไม่เห็นนกเงือกตัวดังกล่าว ขณะเดียวกัน ก็สั่งการให้เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบที่สำนักงานของนายวิกรม ย่านถนนเพชรบุรี ตัดใหม่ กทม. ด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่านายวิกรมเป็นบุคคลที่ มี ชื่อเสียง และเป็นผู้ที่ทำคุณประโยชน์ให้ กรมอุทยานฯ หลายอย่าง กรมอุทยานฯ ลำบากใจที่จะตรวจสอบเรื่องนี้หรือไม่ อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่าต้องแยกแยะ การมีคุณประโยชน์เป็นสิ่งที่นายวิกรมทำความดี แต่จะเอาความดีเหล่านี้มากลบความผิดตรงนี้ไม่ได้ ยืนยันว่ากรมอุทยานฯ ไม่ดำเนินการ 2 มาตรฐานอย่างแน่นอน เพียงแต่ขณะนี้ต้องให้สิทธินายวิกรมชี้แจงว่าได้นกมาอย่างไร มีใบครอบครอง อย่างถูกต้องหรือไม่ เพราะถ้าได้มาอย่างผิดกฎหมาย กรมอุทยานฯ ต้องดำเนินคดีตามมาตรา 19 พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ห้ามมิให้ผู้ใดมี ไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง ซากของสัตว์ป่าสงวน หรือซากของสัตว์ป่าคุ้มครอง

"ถ้าอยากให้ เรื่องนี้จบเร็วๆ นายวิกรมควรออกมาชี้แจงต่อสาธารณชน เพื่อให้ทุกอย่างกระจ่างชัดเจน ไม่ต้องให้สังคมมาตั้งคำถามอีก ยิ่งนายวิกรมออกมาชี้แจงเร็วแค่ไหนเรื่องก็จบเร็วเท่านั้น อีกทั้งนายวิกรมก็เป็นบุคคลมีชื่อเสียง เป็นแบบอย่างของใครหลายคน อาจเกิดการสร้างค่านิยมแบบผิดๆ ได้ หากทำผิดจริงก็ควรออกมาขอโทษต่อสังคม" อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าว

ต่อข้อถามว่าหากไม่พบนกเงือก กรม อุทยานฯ จะดำเนินการอย่างไรต่อ นายธัญญากล่าวว่าหากไม่พบหลักฐานก็อาจเอาผิดลำบาก แต่เนื่องจากมีรูปภาพชัดเจนว่านายวิกรมถ่ายรูปคู่กับนกเงือก กรมอุทยานฯ จะประสานงานกับตำรวจเพื่อสอบสวนดำเนินคดีต่อไป และจะดำเนินการอย่างเร็วที่สุด

ด้านน.สพ.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ นายกสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย กล่าวว่าเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่รัฐตรวจสอบไปแล้ว นกเงือกทุกชนิดในประเทศไทยล้วนเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง การนำมาเลี้ยงไม่สมควรกระทำ แม้จะอ้างให้ความช่วยเหลือก็ไม่สนับสนุน เนื่องจากไม่มีข้อกฎหมายใดเอื้อให้ประชาชนทั่วไปครอบครอง หรือเลี้ยงดูนกเงือกได้ อีกทั้งมีหน่วยงานที่เชี่ยวชาญเรื่องการฟื้นฟูสัตว์ที่บาดเจ็บอยู่หลายแห่ง ผู้ที่พบนกปีกหัก ขาเจ็บบินไม่ได้ สามารถส่งต่อให้ หน่วยงานเหล่านั้นได้ทันที หรือจะประสาน อุทยานฯ ที่ใกล้กับพื้นที่ที่พบสัตว์บาดเจ็บก็ได้ หรือถ้าดูแลสัตว์ป่าเองจนหายดีแล้ว ก็ควรปล่อยกลับสู่ธรรมชาติ หรือติดต่อภาครัฐมารับต่อไป เพราะการช่วยเหลือดูแลสัตว์ป่าไม่ใช่กิจกรรมส่วนตัวของใครคนใดคนหนึ่ง

น.สพ.บริพัตร กล่าวต่อว่าสมาคมมีข้อห่วงใยทางกฎหมาย โดยเฉพาะพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ว่าบังคับใช้ได้จริงและทั่วถึงหรือไม่ เพราะถ้าทุกภาคส่วนยึดตามตัวบทกฎหมายอย่างเคร่งครัดแล้ว คงไม่เกิดกรณีดังกล่าว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงควรชัดเจนในการบังคับใช้กฎหมาย ที่ผ่านมาไทยค่อนข้างก้าวหน้าในการปราบปรามกรณีค้างาช้าง ที่ถูกจับตามากจากนานาชาติ จึงไม่อยากให้มีช่องว่างทางกฎหมายในการค้าสัตว์ป่าอื่นๆ อีก โดยเฉพาะนกเงือก

"ผมไม่สนับสนุนให้เลี้ยงนกเงือกในแง่ส่วน ตัว เพราะนกเงือกเป็นสัตว์ใหญ่ มีความละเอียดอ่อน นกเงือกเป็นสัตว์ที่จับคู่ตลอดทั้งปี เมื่อได้คู่แล้ว ตัวเมียจะขังตัวเองเพื่อทำรัง ตัวผู้จะออกไปหาเหยื่อ จึงเสี่ยงต่อการถูกล่ามาก และอาณาบริเวณการหากินของนกเงือกก็กว้างใหญ่ การเลี้ยงดูจึงควรมีมาตรฐานสากล และมีกฎหมายรองรับ จึงฝากกรมอุทยานฯ ดำเนินการเรื่องนี้ให้เคร่งครัด" นายกสมาคมอนุรักษ์นกฯ กล่าว

เย็น วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ และตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและ สิ่งแวดล้อม (ปทส.) นำหมายค้นศาลอาญาเข้าตรวจค้นอาคารกรมดิษฐ์ ตั้งอยู่เลขที่ 2126 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม. เป็นอาคารสูง 6 ชั้น ลักษณะเป็นโฮมออฟฟิศ ชั้นบนเป็นบ้าน ทรงไทยขนาดใหญ่ของนายวิกรม และพี่น้องในตระกูล มีสวนป่า ปลูกต้นไม้ปกคลุมทั่วบริเวณ

เจ้าหน้าที่ใช้เวลาตรวจค้นกว่า 4 ชั่วโมง โดยนำภาพถ่ายที่นายวิกรมโพสต์ในเฟซบุ๊ก มาเปรียบเทียบกับสถานที่จริง พบว่าเป็นจุดเดียวกัน แต่ไม่พบนกเงือกตัวดังกล่าวแต่อย่างใด จากการสอบถามนายวิฑูรย์ กรมดิษฐ์ น้องชายนายวิกรม ระบุว่านายวิกรม ไม่อยู่ เดินทางไปทำธุระที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จ.ชลบุรี แต่โดยปกติแล้วนายวิกรมจะพักอาศัยอยู่ที่นี่

ผู้สื่อข่าว รายงานว่า ภายหลังการตรวจค้น ทางเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ทำบันทึกการเข้าตรวจค้น และจะต้องตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง พร้อมประสานให้นายวิกรมเข้าพบพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปทส. เพื่อให้เข้ามูลเกี่ยวกับนกที่ปรากฏในภาพ

http://www.khaosod.co.th/view_newsonlin … 1466044837

Offline

#2 June 16, 2016 9:51 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 11,256

Re: คนดี มีปีก เหมือนนก

โดนปล้นอีกราย  ฐานไม่ส่ง   dog.gif

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.