iFreeThai

#1 July 28, 2016 11:08 PM

ประชาธิปไตย
Dr. Richard Saisomorn
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 4,193
Website

สื่อนอกชี้ ประชามติไทยกลายเป็น 'โรงละครคนบ้า'

สื่อต่างประเทศตีแผ่บทวิเคราะห์การเมืองไทยก่อนลงประชามติ ยกให้เป็น 'โรงละครของคนบ้า' ที่รัฐบาลไล่จับกุมปราบปราม จนฝ่ายโหวตโนต้องสรรหากิจกรรมพิสดารมาทำ เพื่อเป็นการหลบเลี่ยงการแสดงออกว่าไม่เห็นด้วย

หนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal เผยแพร่บทวิเคราะห์เกี่ยวกับการเมืองไทยในช่วงก่อนการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ โดยเรียกช่วงเวลานี้ว่า "โรงละครของคนบ้า" เพราะการควบคุมที่เข้มงวดจากรัฐบาล การจับกุมปราบปรามฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ ทำให้ฝ่ายโหวตโนจำต้องหลบเลี่ยงไปทำกิจกรรมแปลกๆที่ดูพิสดาร เพื่อแสดงออกถึงการไม่เห็นด้วยกับรัฐธรรมนูญของฝ่ายทหาร

Wall Street Journal ยังบอกอีกด้วยว่านักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในไทยใช้วิธีพิสดารบ้าๆบอๆมาโดยตลอดในการต่อต้านทหาร และทำให้รัฐบาลทหารดูเป็นตัวตลก ต้องอับอายขายหน้า ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ 1984 ต่อหน้าตำรวจ ปล่อยลูกโป่งที่แนบการ์ดโหวตโน หรือล่าสุดก็คือการนำเอาของเล่น ตุ๊กตาต่างๆ เช่นออพติมัส ไพรม์ จากทรานสฟอร์เมอร์ หรือสตาร์ทรูเปอร์จากสตาร์วอร์ส ไปจนถึงคิตตี้ มาถ่ายรูปโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย พร้อมสโลแกนเชิญชวนให้คนโหวตไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ

Wall Street Journal ได้ไปสัมภาษณ์นักศึกษาที่ถูกจับกุมจากการแจกใบปลิวรณรงค์โหวตโน อย่างรังสิมันต์ โรม นักศึกษาปริญญาโท ธรรมศาสตร์ และปอ กรกช แสงเย็นพันธ์ นักศึกษาเกษตรศาสตร์ ซึ่งบอกว่าตอนนี้ เพียงแค่พูดในสิ่งที่คิดก็ถูกจับได้แล้ว และตอนที่ถูกจับเข้าคุกร่วมกับผู้ต้องหาคดีฆาตกรรมและจี้ปล้น มีแต่คนหัวเราะเมื่อถามว่าทั้งสองติดคุกในข้อหาอะไร แล้วได้คำตอบว่าพวกเขาเพียงแค่แจกใบปลิวรณรงค์โหวตโนเท่านั้น และยิ่งหัวเราะหนักขึ้นเมื่อทราบว่าโทษจำคุกของเขาอาจสูงถึง 10 ปี

รังสิมันต์ โรม ให้สัมภาษณ์ว่าทหารต้องการทำให้ทุกอย่างเกี่ยวข้องกับอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร เพื่อที่จะได้แบ่งประชาชนเป็น 2 ขั้วสองข้าง และควบคุมประชาชนไว้อย่างเบ็ดเสร็จ ทั้งที่จริงๆแล้วรัฐบาลทหารเพียงต้องการบีบคนที่มีความเห็นแตกต่าง เช่นคนที่ต้องการประชาธิปไตย

Wall Street Journal ปิดท้ายว่าแม้โพลล่าสุดจะดูเหมือนแสดงว่ายุทธศาสตร์ของรัฐบาลประสบความสำเร็จ เพราะผู้ที่จะรับร่างรัฐธรรมนูญมีถึงร้อยละ 30 ส่วนผู้ที่ไม่รับมีเพียงร้อยละ 6 ขณะที่ผู้ที่ยังไม่ตัดสินใจมีร้อยละ 60 แต่ผู้เชี่ยวชาญกลับระบุว่านี่คือสัญญาณว่าร่างรัฐธรรมนูญอาจไม่ผ่านประชามติ เพราะประชาชนส่วนใหญ่ไม่กล้าแสดงความเห็นที่แท้จริงออกมาว่าต้องการโหวตโน เนื่องจากเกรงกลัวรัฐบาลทหาร จึงเลือกตอบว่ายังไม่ตัดสินใจแทน

http://news.voicetv.co.th/thailand/394248.html

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.