iFreeThai

#1 August 12, 2016 7:11 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

ผู้เชี่ยวชาญการก่อการร้าย วิเคราะห๋ 3 กลุ่ม เข้าข่าย"ระเบิด-เผา"จว.ใต้

ผู้เชี่ยวชาญการก่อการร้าย วิเคราะห๋ 3 กลุ่ม เข้าข่าย"ระเบิด-เผา"หลายจว.ใต้
photo.jpgjom voice

เผยแพร่เมื่อ 12 ส.ค. 2016
นายอาทิตย์ ทองอินทร์ ผู้เชี่ยวด้านเหตุการณ์ก่อการร้าย หัวหน้าภาควิชาสังคมศาสตร์ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต ให้สัมภาษณ์ Thaivoicemedia กรณีเหตุการณ์วางระเบิดและเพลิงไหม้หลายจุดวันเดียวกันในหลายจังหวัดภาคใต้ว่า หากตั้งสมมุติฐานจาก กลุ่มไอเอส หรือกลุ่มก่อการร้ายสากล ถ้าดูจากอาวุธที่ใช้ รูปแบบการก่อเหตุ ไม่น่าจะเป็นไปได้ และหากกลุ่มไอเอสจะมีการฆ่่าตัวตายในที่เกิดเหตุด้วย จึงไม่น่าจะใช่ กลุ่มที่สอง กองกำลังติดอาวุธในสามจังหวัดภาคใต้ ก่อเหตุนอกพื้นที่ อันนี้น่าวิเคราะห์เพราะเห็นว่า การพูดคุยสันติภาพหยุดชะงักไป และรัฐไทย ก็ไม่ยอมรับข้อตกลงร่วม ขณะเดียวกันสามจังหวัดภาคใต้ก็ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญเป็นส่วนใหญ่ แต่หากกลุ่มก่อความไม่สงบในสามจังหวัดภาคใต้ทำแบบนี้ก็จะยิ่งทำให้เสียมวลชนและยิ่งทำให้ รัฐไทย ใช้มาตรการรุนแรงปราบปรามมากขึ้น ส่วนกลุ่มที่ 3 กลุ่มการเมืองที่เสียประโยชน์ อันนี้ด่วนสรุปเร็วเกินไป และไม่เชือว่าจะมีศักยภาพพอที่จะทำได้ ส่วนสมมุติฐานทีว่าเป็นการกระทำของรัฐเอง อันนี้ยิ่งไม่น่าจะเป็นไปได้เลย เพราะทุกวันนี้รัฐบาล คสช.ก็มีอำนาจเต็มอยู่แล้ว ไม่มีความจำเป็นที่จะสร้างความเด็ดขาดให้เพิ่มขึ้นอีก อย่างไรก็ตามถ้าตีความสิ่งที่กลุ่มก่อเหตุต้องการสื่อสารกับรัฐไทยคือ เป็นกลุ่มที่ต่อต้านสถาบันหลัก และต้องการทำลายรัฐบาลโดยการสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจ

Offline

#2 August 12, 2016 7:39 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ผู้เชี่ยวชาญการก่อการร้าย วิเคราะห๋ 3 กลุ่ม เข้าข่าย"ระเบิด-เผา"จว.ใต้

"บิ๊กตู่" ซัดคนวางระเบิดไม่ต้องการเห็นบ้านเมืองสงบมีความสุข !!?!!
photo.jpgวิทูร ภัสสรภากร

เผยแพร่เมื่อ 11 ส.ค. 2016
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการก่อเหตุระเบิดหลายจุดในพื้นที่ภาคใต้ และอ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ว่า ขออย่าไปขยายความมากนัก เพราะเชื่อว่าผู้ก่อเหตุต้องการสร้างความวุ่นวาย สับสน อลหม่าน ทั้งนี้ขอให้คิดเอาว่ามาจากประเด็นอะไร มันเชื่อมโยงกันหรือไม่ ก็ต้องรอการสอบสวน "ตอนนี้ต้องช่วยกันทำให้ทุกคนไม่ตื่นตระหนก และช่วยกันเป็นเจ้าของบ้านที่ดีและพิจารณาว่า เกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นในช่วงนี้ ตั้งแต่ก่อนและหลังทำประชามติ ทำไมจึงเกิดในช่วงนี้ ในช่วงที่บ้านเมืองกำลังดีขึ้น กำลังเป็นหลักเป็นฐานมากขึ้น เศรษฐกิจและการท่องเที่ยวกำลังดีขึ้น เพราะอะไร เพราะใคร ที่ไม่อยากให้เกิดสิ่งเหล่านี้ในประเทศไทย ใครพวกนี้ ไปหามาให้ผม"

Offline

#3 August 12, 2016 7:41 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ผู้เชี่ยวชาญการก่อการร้าย วิเคราะห๋ 3 กลุ่ม เข้าข่าย"ระเบิด-เผา"จว.ใต้

รวมเหตุระเบิดป่วนใต้ | 12-08-59 | ชัดทันข่าวฮอลิเดย์ | ThairathTV
photo.jpgthairath

เผยแพร่เมื่อ 11 ส.ค. 2016
คืบหน้าเหตุระเบิดที่ตลาดเซ็นเตอร์พ้อย จังหวัดตรังทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 6 คน ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 42 อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เข้าเก็บกู้กระเป๋าสีดำใบหนึ่งซึ่งคาดว่าน่าจะมีวัตถุระเบิด แต่เมื่อฉีดแรงดันลมเข้าไปกลับไม่พบระเบิด ทราบในภายหลังเป็นกระเป๋าของผู้บาดเจ็บ

เจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิดได้อนุญาตให้ เจ้าของรถยนต์ รถจักรยานยนต์ นำรถออกจากที่เกิดเหตุได้ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้หาชิ้นส่วนวัตถุระเบิดแบบเดินหน้ากระดาน โดยไม่อนุญาตผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในที่เกิดเหตุ

ตลาดเซ็นเตอร์พ้อยหรือถนนคนเดิน วานนี้ปิดไปโดยปริยาย หลังจากเกิดเหตุ โดยเฉพาะจุดที่เกิดเหตุ สำหรับจังหวัดตรังไม่เคยเกิดเหตุร้ายในลักษณะมีการลอบวางระเบิดมาก่อน ทำให้บรรยากาศ การค้าการลงทุน และท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน

ส่วนที่จังหวัดภูเก็ต พบวัตถุต้องสงสัย 2 จุด ที่บริเวณร้านขายเสื้อผ้า หน้าโรงแรมพาราไดซ์ และตลาดไชน่าทาวน์ ถนนราษฎร์อุทิศ 200 ปี ลักษณะเป็นโทรศัพท์มือถือ

พลตำรวจตรีธีระพล ทิพย์เจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต บอกว่า จากการตรวจสอบสาเหตุเบื้องต้น ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย แต่อาจหวังผลเพื่อข่มขู่ผู้ประกอบการ ซึ่งมีความขัดแย้งกันในวงการธุรกิจ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างสอบสวนข้อเท็จจริง และติดตามชายฉกรรจ์ 2 คน ในกล้องวงจรปิด ที่เป็นคนนำโทรศัพท์มือถือ ไปวางไว้ทั้ง 2 จุด

และที่ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เกิดเหตุระเบิดขึ้น 2 ครั้ง ที่หน้าบาร์เบียร์ จอนนี่ 56 ตั้งอยู่หลังโรงเรียนเทศบาลหัวหิน และ ที่แยกถนนเสละคราม หน้าร้านบาร์เบียร์ Raintree

ในเวลาต่อมา พลตรี ดนัย กฤตเมธาวี ผู้บัญชาการศูนย์การทหารราบ ค่ายธนะรัชต์ ระบุว่า ตัวเลขล่าสุด มีผู้บาดเจ็บ 20 คน และมีผู้เสียชีวิต 1 คน เป็นแม่ค้าคนไทย ซึ่งประกอบอาหารอยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่เข้าควบคุมสถานการณ์ และรักษาความปลอดภัยบริเวณวัดหัวหิน และวังไกลกังวล ไว้ได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ด้าน นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้มีหนังสือ ด่วนที่สุด ถึงฝ่ายปกครองในพื้นที่ทุกระดับ และให้ผู้ว่าราชการจังหวัด เชิญประชุมผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด และ ผู้บังคับกองกำลังรักษาความสงบจังหวัด รวมทั้งนายอำเภอเพื่อหารือในการวางมาตรการป้องกันแก้ไข มิให้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นอีกโดยเฉพาะให้ระมัดระวังพื้นที่ย่านชุมชน แหล่งท่องเที่ยว สถานบริการ รวมทั้งการลักลอบเผาทำลายสถานที่ราชการ และ มาตรการอื่นๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม เจ้าหน้าที่เปิดเผยในเวลาต่อมาว่า เหตุระเบิด 2 จุดวานนี้ จุดชนวนระเบิดด้วยโทรศัพท์มือถือ ซึ่งคล้ายเหตุระเบิดที่ตรัง และเหตุพบวัตถุต้องสงสัยที่ภูเก็ต ลักษณะการก่อเหตุใช้การจุดชนวนระเบิดด้วยโทรศัพท์มือถือเป็นรีโมท

รายชื่อ ผู้บาดเจ็บ จากเหตุระเบิด 2 จุด ในอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ผู้บาดเจ็บที่อยู่ที่ รพ.หัวหิน จำนวน 13 คน เป็นชาย 5 คน หญิง 5 คน และชาวต่างชาติ ผู้หญิงอีก 3 คน และมีผู้เสียชีวิต 1 คน เป็นหญิงไทยยังไม่ทราบชื่อ ไม่พบหลักฐานในตัวผู้เสียชีวิต

รายชื่อผู้บาดเจ็บ

1.นางสาว ประยอง อยู่ชู อายุ 48 ปี

2.นาย ณัฐพัฒน์ พึ่งพันธ์ อายุ 45 ปี

3.นางสาว นาตยา ทับทิมทอง อายุ 22 ปี

4.นาย ฐิติพงษ์ น้ำเงิน อายุ 25 ปี

5.นาย พงษ์พันธ์ ก่ำชัย อายุ 24 ปี

6.นาย ประยุทธ ว่องไว อายุ 40 ปี

7.นางสาว เสาวรส แก้วนาพรหม อายุ 35 ปี

8.นางสาวเรือนขวัญ เกตุไทสงค์ อายุ 41 ปี

9.นางสาว รุ่งตะวัน ปัฐมา อายุ 43 ปี

10.นาย เอ๋ แซ่เจีย อายุ 24 ปี

ในส่วนผู้บาดเจ็บ ชาวต่างชาติหญิงทั้ง 3 คน ยังไม่ทราบชื่อ

ส่วนผู้บาดเจ็บที่ รพ.กรุงเทพหัวหิน จำนวน1คน เป็นชายชาวต่างชาติ

ผู้บาดเจ็บที่ รพ.ซานเปาโล จำนวน8คน เป็นชายชาวไทย1คน และชายชาวต่างชาติ2คน หญิงชาวต่างชาติ5คน

สรุปแล้ว มีผู้บาดเจ็บทั้งหมด 22 คน เป็นชาย 9 คน หญิง 13 คน และเสียชีวิต 1 คน.....

Offline

#4 August 12, 2016 12:07 PM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ผู้เชี่ยวชาญการก่อการร้าย วิเคราะห๋ 3 กลุ่ม เข้าข่าย"ระเบิด-เผา"จว.ใต้

CpqFktZUAAEcHHO.jpg

Offline

#5 August 12, 2016 12:10 PM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ผู้เชี่ยวชาญการก่อการร้าย วิเคราะห๋ 3 กลุ่ม เข้าข่าย"ระเบิด-เผา"จว.ใต้

ZI6t0wP5_normal.jpeg♥ Moui ♥ @moui
หัวค่ำเพิ่งฟังข่าวจัดโผทหาร เห็นว่าลงตัวแล้ว พอค่ำๆ มีระเบิดที่หัวหิน ใจเราคิดแว๊บไปถึงระเบิดที่ราชประสงค์ คนตายเยอะแยะ นั่นก็ช่วงโผทหารปะ?

Last edited by linc49 (August 12, 2016 12:11 PM)

Offline

#6 August 12, 2016 12:28 PM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 10,431

Re: ผู้เชี่ยวชาญการก่อการร้าย วิเคราะห๋ 3 กลุ่ม เข้าข่าย"ระเบิด-เผา"จว.ใต้

แน่ๆ

Online

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.