iFreeThai

#1 December 14, 2017 4:05 PM

ประชาธิปไตย
Dr. Richard Saisomorn
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 4,194
Website

“โอ๊ค.. ตัวประกันทางการเมือง”

ผมกล้ายืนยันว่า การดำเนินคดีอาญาฐานฟอกเงินกับนายพานทองแท้ ชินวัตร หรือโอ๊ค บุตรชายของนายกทักษิณมีจุดประสงค์ทางการเมือง โอ๊คถูกกล่าวหาว่าได้รับเงินจำนวน 26 และ 10 ล้านบาท ที่จ่ายจากบัญชีของนายวิชัย กฤษดาธานนท์ เพื่อช่วยซุกซ่อนหรือปกปิดแหล่งที่มาของเงินดังกล่าว

จากสำนวนการไต่สวนของ คตส. เงิน 26 ล้านบาท สั่งจ่ายเป็นแคชเชียร์เช็คเพื่อฝากซื้อหุ้นแต่ยังไม่เคยถูกนำเข้าบัญชีของโอ๊คเพราะเช็คถูกยกเลิก โอ๊คไม่เคยได้รับเงินก้อนนี้จึงไม่ครบเป็นองค์ประกอบความผิด ส่วนเช็คจำนวน 10 ล้านบาท โอ๊คได้รับมาเพื่อการลงทุนทางธุรกิจร่วมกัน ไม่ใช่ได้มาเพื่อช่วยปกปิดหรือช่วยซุกซ่อนแหล่งที่มาของเงิน เพราะเป็นจำนวนเล็กน้อยมากเมื่อเทียบกับเงินกู้เกือบ 10,000 ล้านบาท อีกทั้งโอ๊คไม่มีเหตุผลที่จะไปช่วยปกปิดหรือซุกซ่อนเพราะไม่ได้ประโยชน์อะไรด้วย

พฤติกรรมในการดำเนินคดีคือเครื่องยืนยันว่าเป็นเรื่องการเมือง เพราะโอ๊คไม่เคยได้รับความเป็นธรรมมาตั้งแต่แรก เริ่มจากการสอบสวนซ้ำเพราะเช็คทั้งสองฉบับได้ถูก คตส. ไต่สวนและเห็นว่าไม่เป็นความผิดฐานฟอกเงินแล้วแต่ดีเอสไอยังเอามาสอบสวนใหม่ จากนั้นตั้งข้อกล่าวหาเฉพาะโอ๊คและคนใกล้ชิดทั้งที่มีบุคคลเกือบ 150 คน ที่ได้รับเงินแบบเดียวกับโอ๊คแต่ก็มิได้มีการดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลดังกล่าว เพิ่งจะมาตั้งเรื่องสอบสวนใหม่เมื่อถูกนายวีระ สมความคิด ยื่นหนังสือร้องเรียน ส่วนการไปดีเอสไอของโอ๊คเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาก็มีการนำเอาภาพจากกล้องวงจรปิดออกมาเผยแพร่ผ่านสื่อทั้งที่เป็นความลับ ล่าสุดมีการออกข่าวว่าโอ๊คจะมาขอขยายเวลายื่นคำให้การเพื่อให้เข้าใจว่าโอ๊คจะประวิงหรือถ่วงคดี แต่ทุกอย่างก็ผิดคาดเพราะโอ๊คมายื่นคำให้การก่อนกำหนด จากนี้ไปจึงเป็นหน้าที่ของดีเอสไอที่จะต้องรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อพิสูจน์ข้อกล่าวหาและความบริสุทธิ์ของผู้ถูกกล่าวหาตามคำให้การจนครบถ้วน หากคิดจะรวบรัดเอาง่ายเข้าว่าหรือคิดว่าเผด็จการจะอยู่ยั้งยืนยงระวังจะตกเป็นจำเลยเสียเอง

วัฒนา เมืองสุข
15 ธันวาคม 2560

Offline

#2 December 29, 2017 4:10 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,277

Re: “โอ๊ค.. ตัวประกันทางการเมือง”

คอยเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวของคุณทักษิณ/ยิ่งลักษณ์มาตลอดด้วยความเป็นห่วง และเริ่มมองเห็นว่าแน่แล้วชินวัตรจะโดนทำร้ายอย่างเร่งด่วน โดยเลือกกระทำที่นายโอ๊ค เพื่อเป็นอนุสรณ์ก่อนเปรมจะตาย เพราะการทำลายทักษิณ ชินวัตรเป็นพินัยกรรมของร.เก้า ที่เปรมถือเป็นไพ่ใบสุดท้ายสำหรับตัวเอง และต้องรีบทำเดี๋ยวนี้ เห็นสังขารเปรมที่ออกมารับคสช.และพวกทหารมาอวยพรปีใหม่เมื่อเก้าโมงเช้าเมื่อวานนี้แล้ว คิดว่าเปรมอยู่ในสภาพพร้อมจะไปได้ทุกเวลาแล้ว แต่แม้เปรมจากไป ขาถ่างยังอยู่ทำงานตามคำสั่งของพ่อต่อไม่ขาดสายอย่างสุดความจงรักภักดี
และที่เสื้อแดงเคยคาดคิดไว้ว่าเสี่ยจะช่วยชินวัตรไว้ ก็เห็นว่าหมดทาง  เสี่ยไม่ได้อดหยากเหมือนเดิมอีกต่อไป  การเอาข้างทักษิณเป็นยุทธศาสตร์ที่ผิดอย่างยิ่ง  รังแต่จะสร้างศัตรูทุกด้าน จากอำมาตย์ข้างพ่อ พวกทหารส่วนใหญ่และคสช.ก็ไม่เอา เพราะกลัวความวุ่นวายมาถึงแน่ กลุ่มกปปส.และพรรคปชป. รวมทั้งพวกพันธมิตรเก่ากลุ่มสนธิและจำลอง  และอาจมีการฆ่าหมูฮาวายบูชายัญกันคราวนี้ เพื่อให้คสช.ดูดีขึ้นบ้าง
การคิดกลับกลาแลนด์ของชินวัตรนั้นดูหมดทางแล้ว และให้ดีควรถอยนายโอ๊คออกก่อนจะสายเกินไปด่วน ก่อนอะไรผิดพลาด ก็อาจจะเป็นความอนาถต่อครอบครัวชินวัตรเป็นอย่างยิ่ง
บรรทัดนี้เห็นแล้วว่าเสี่ยไม่สนจะช่วยอีกต่อไป...ส่วนทักษิณจะอดทนรอแบบซังกะตายนั้นเป็นอีกเรื่องต่างหาก....รากหญ้ารอได้หรือเปล่า?...เวลาและวารีไม่เคยรอใครหรอก.. 
อีกเรื่องสำคัญ....คนไทยในเขมรกำลังขยับตัวกันหาที่ใหม่ เพราะอีกไม่กี่เดือนเขมรก็จะมีการเลือกตั้งที่น่ากลัวต่อความมั่นคงต่อฮุนเซ็น จนฮุนเซ็นถ่ายรูปกอดกับอ้ายเหล่ และเผยว่าอาจมีการแลกผู้ร้ายข้ามแดนต่อกันในอนาคต  สถานะการณ์ของชินวัตรและแดงในเขมรน่าอันตรายยิ่ง 
เขมรเริ่มร้อนแรงขึ้นมาอีก คนเขมรเคยตายมาเกือบสองล้าน  ..เขาอาจจะยอมตายเพิ่มอีกสักสองสามหมื่นชีวิต คนเขมรตาสว่างหมดมานานแล้ว เขาเข้าใจประวัติศาสตร์ของเขาอย่างถ่องแท้ ด้วยราคาชีวิตคนเกือบหนึ่งในสาม เฉียดสองล้านคน อันเป็นตัวเลขการเสียชีวิตมากที่สุดของโลก ก็ไม่เป็นสิ่งประหลาดอันใด  ...ฮุนเซนเข้ามายึดเขมรได้ด้วยรถถังเวียตนามสองพันคัน  จนเขาเพลิดเพลินหลงไหลในอำนาจ เขาลงจากหลังเสือไม่ได้เสียแล้ว?  นั่นคือสงครามกลางเมืองยุคใหม่กำลังเกิดขึ้นอีกรอบ ...น่าสงสารคนเขมรไม่น้อย..แต่พี่ไทยก็กำลังต้องเดินไปทางนั้นเหมือนกัน...คือสงครามกลางเมืองนั่นเอง
...don'f miss the boat !

Last edited by ปาปียอง (January 1, 2018 6:12 PM)

Offline

#3 December 30, 2017 11:52 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 8,831

Re: “โอ๊ค.. ตัวประกันทางการเมือง”

หลบออกนอกประเทศ คือสิ่งที่ควรทำ โอ๊ค ไม่รอด ไม่ต้องอธิบาย  มากมารำคาญ    บอกได้แค่นี้

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.