iFreeThai

#1 January 31, 2018 3:35 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,327

คำปราศรัยยของปธน.ทรั้มฟ์ต่อสภาทั้งสอง(state of the union)

เมื่อครบหนึ่งปีในตำแหน่งปธน.ผ่านไป เป็นธรรมเนียมและประเพณีที่ปธน.อเมริกาต้องมาพบประชาชนและตัวแทนประชาชนทั้งสองสภาคือสภาผู้แทนราษฎร(House of Representatives)และวุฒิสมาชึกสภา(Senator Chamber Paliament)  เป็นวันที่สำคัญวันหนึ่งที่คนอเมริกัน320ล้านคน มักจะรวมกลุ่มในครอบครัวร่วมกันฟังคำแถลง อวดผลงานประจำปีที่ปธน.ได้กระทำมา และแผนการณ์ที่จะนำประเทศไปปฏิบัติในอนาคต   
ปีนี้นั้นปธน.ทรั้มฟ์มีความน่านิยมจากกาลลับโพล-Gallup Poll (ที่คนอเมริกันนับถือเสมอมานาน) ได้ให้คะแนนเพียง 38%เท่านั้น เพราะรัฐบาลนายทรั้มฟ์ทุลักทุเลมาตั้งแต่ชนะฮิลลารี่ คลินตั้นเมื่อปลายปีที่แล้ว  เขากำชัยชนะได้เพียงแค่สัปดาห์สุดท้าย ถ้าเป็นม้าก็เรียกแซงโค้งสุดท้ายทั้งๆที่อยู่หลังฮิลลารี่ถึงกว่าสิบจุด(ประมาณ10%-13%)  แทบไม่น่าเชื่อสายตาที่ได้เห็น เพราะฝีมือการวางแผนของนายสตีฟ แบนน่อน(Stephen Bannon)ผู้เป็นหน.ฝ่ายยุทธศาสตร์ ให้นายทรั้มฟ์พุ่งเข็มเข้าไปหาเสียงกับคนรากหญ้า ที่บริเวณเศรษฐกิจเก่าบริเวณกลางของประเทศ ที่ปัจจุบันเรียกเขตสนิมจับ(Rust Belt Area) นั่นคือรัฐโอไฮโอ เพนซิลวาเนีย อินเดียน่า วิสคอนซิ่น เมเนโซต้า ชิคาโก มิชิแกน แทบไม่ต้องหลับนอน โดยใช้เครื่องบินส่วนตัวและเฮลิคอปเตอร์ ลุยเข้าไปพบคนรากหญ้าที่ตกงาน โรงงานอุตสาหกรรมหนัก เช่นโรงงานประเภทถลุงแร่ต่างๆ  โรงงานและเหมืองถ่านหิน รถยนต์ ฯลฯ ปิดเป็นสนิมเขรอะมานาน บ้านเมืองร้านค้าปิดกันเป็นแถวมาตั้งแต่สมัยปี 1980s ชนิดที่เขาเรียกว่าเป็นเมืองมอดกิน  (blight condition) หรือเมืองที่ตายไปแล้วสิบกว่าเมืองขนาดใหญ่ ประชากรส่วนใหญ่เป็นคนขาวที่เคยรุ่งเรืองในอดีตรุ่นปู่ทวด แต่ทุกวันนี้พากันหมดหวังต่อชีวิตไปเสียหมด การไม่หลับไม่นอนสามสี่วันสุดท้ายของทีมนายทรั้มฟ์และลูกเขย ได้ในที่สุดนำมาซึ่งชัยชนะอันยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ ของการเลือกตั้งปธน.อเมริกาอีกครั้งให้ได้เห็น ขณะนี้โรงงานพวกนี้กำลังขัดสีฉวีวรรณใหม่ เหมืองดีบุกก็ถูกเปิดขึ้นมาอีก ผู้คนเริ่มมีงานทำ ดอกไม้ก็ค่อยๆบานขึ้นมาอีกครั้ง เหมือนประธานเมาเซตุงซึ่งใช้คำนี้("เมื่อดอกไม้จะบาน")ว่ามวลชนลุกขึ้นมาได้อีกครั้ง หลังจากพ่ายแพ้เจียงไคเช็คต้องหนีไปสู่มลทลชานสี ที่เมืองเยนอานด้วยกำลังหลายหมื่นคน (การหนีครั้งนี้เรียกว่าLong March) แต่เหลือรอดเพียงสี่พันคน เมาหนีไปอยู่ในถ้ำและค้นพบสัจจะธรรมแห่งการปฏิวัติ ว่า"เราเป็นปลาประชาชนเป็นน้ำ" ประชาชนเป็นนายเรา เราต้องรักและบูชาน้ำ  จนในที่สุดประชาชนหนุนเมาและพรรคคอมมิวนิสต์จีน จนได้ชัยชนะพวกก๊กมินตั๋งซึ่งเมาตีตกทะเลไปลี้ภัยอยู่ไต้หวัน เมาไม่มีกองทัพเรือจะติดตามต่อมือกับอเมริกาผู้ปกป้องจีนขาว ไต้หวันจึงอยู่ได้มาจนทุกวันนี้                 
เมาเริ่มหลอมแกนนำใหม่ซึ่งถือว่าเป็นระยะสำคัญของพรรคคอมมิวนิสต์จีน  ขุนศึกของเมาที่เหลือยังอยู่กับเมาตอนนั้น    พรรคถือเป็นพวกรอยอลลิสต์(Royalist-First Generation of Chinese Communist Leadership)  ลูกหลานของขุนศึกพวกนี้เองที่เป็นใหญ่เป็นโตมาปัจจุบัน บิดาของนายสี จินปิง(Xi ZhongXun)ก็อยู่ข้างเมาที่นั่น ตอนนี้ลูกชายนายสี จินปิงกลายเป็นผู้มีอำนาจเหนือแผ่นดินจีนและมีอิทธิพลต่อโลก เปรียบเทียบเสมือนเมาเซตุงในอดีต และพ่อของสีจินปิงนี้เองก็เป็นคนกล้าขัดใจเติ้ง เสี่ยวผิงไม่เห็นด้วย ตอนขับเคลื่อนรถถังหลายกองพล บดขยี้พวกปฏิวัติและพวกน.ศ.วันนั้นที่จตุรัสเทียนอันเหมิน(Tienanmen Squre massacre in June 1989)  ข่าวล่าสุดจากการประเมินใหม่การเสียชีวิตของนักข่าวบีบีซีท่านหนึ่ง ที่ยังสืบสอบสวนเรื่องนี้อยู่มาจนปัจจุบัน ไม่ใช่ร้อยสองร้อยคน หรืออาจจะถึงพันคน  เขายืนยันจากหลักฐานว่ามันมากกว่าหมื่นคนแล้ว รบ.เอารถถังเข้าไล่เหยียบทั้งยิงและฆ่า แล้วตามมาด้วยรถเก็บขยะและรถน้ำฉีดน้ำทำความสะอาดไม่ให้เห็นรอย ฉนั้นเหตุที่ราชประสงค์ 2553นั้น คงไม่ต้องเชื่อกันว่าเพียง 99ศพ ที่จะเอาไปฝังที่ระยองอีกหลายร้อย และที่หายสาปสูญไปไม่ได้กลับบ้านอีกเยอะมาก ยังเชื่อตัวเลขพวกทรราชนี้อยู่อีกหรือ?
ขออภัยว่าจะเล่าเรื่องสนุกๆการเมืองอเมริกาที่ปธน.ทรั้มฟ์ปราศัยที่รัฐสภา ก็ออกเฉไฉนอกเรื่องเพราะใจอยู่แต่กับบ้าน เมื่อมีอะไรทางการเมืองเด็ดๆก็อดคิดถึงไม่ได้  การเมืองไทยตั้งแต่คณะราษฎร์นั้นล้วนดิ่งทางไปนรกแบบแทบไม่โงหัวเพราะระบบทหารสางเขียว บวกกับในตอนปลายระบบกษัตริย์ภูมิพลจอมกะล่อนเข้าผสมโรงและกำกับฉากเสียเอง ทำให้คนไทยสิ้นชาติ ตายทั้งเป็นในปัจจุบัน
ส่วนการเมืองอเมริกานั้นสนุกตื่นเต้น มีความหวัง เห็นอนาคต เขาอยู่ในกฎเกณฑ์คือรัฐธรรมนูญซึ่งเขามีเพียงฉบับเดียว แก้ไขให้เข้ากับสถานะการณ์บ้านเมืองมาอีก 27บท ทุกครั้งที่แก้หรือเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญก็เพื่อจรุงให้เจริญต่อประชากรให้ได้มีเสรีภาพ อิสรภาพ ภราดรภาพ มีความหวังและมีความสุขในชีวิตมากขึ้น       ไม่เคยมีใครหน้าไหน หรือใหญ่แค่ไหนกล้าฉีกหรือคิดฉีกรัฐธรรมนูญของเขา เพราะจะโดนกระทืบตายทันทีแน่นอน เพราะมาตราสองเรื่องสิทธิมนุษย์ชนชองอเมริกา ให้อำนาจคนอเมริกันมีสิทธิในการครอบครองอาวุธได้ คนอเมริกันเคยออกมาเอาวุธของเขาเองมากู้ชาติ และจะมายิงหัวไอ้หมาตัวฉีกรัฐธรรมนูญนั้นพร้อมกันทั่วประเทศทันที พวกอ้าเหล่ หรือสางเขียวตัวไหนหากใช้วิธีปล้นยึดอำนาจฉีกรัฐธรรมนูญทิ้งในอเมริกา พวกมันมีแต่ตายกับตายไม่ได้ผุดได้เกิด และหากถูกจับก็จะติดคุกจนตายในคุก เราต้องทำกับพวกทหารจปร.และคสช.คราวนี้เมื่อมันหมดอำนาจลงเข่นกัน มิฉนั้นมันยึดอำนาจเราอีกเช่นเดิมที่มันเคยทำมา เราก็ไปไม่ถึงไหนกันสักที
มาตราสองนี้เองที่ให้ไว้เพราะตอนปฏิวัติปลดแอกประเทศจากอังกฤษนั้น นายพลจ้อร์จวอชิงตันแม่ทัพใหญ่จำต้องอ้อนวอนผู้คนซึ่งส่วนใหญ่มีปืนผาหน้าไม้ให้ร่วมเข้าต่อสู้กู้ชาติ เป็นบุญคุณกันมากับประชาชน ก็เลยต่อมาก็ยกขึ้นเป็นกฎหมายสิทธิมนุษย์ชนอเมริกันมีสิทธิที่จะมีอาวุธในครอบครองได้ แม้ปัจจุบันการมีอาวุธตามมาตรานี้กลายเป็นเรื่องปวดหัวมาก เพราะคนอเมริกันที่หัวรุนแรง(เขายิงปธน.ของเขาเสียชีวิตระหว่างอยู่ในตำแหน่งในอดีตมา4ท่านแล้ว) ใช้อาวุธในทางผิดๆ โดยเฉพาะคนป่วยโรคจิตเอาปืนไปยิงคนตามโบสถ์ ไนท์คลับ หรือเด็กนักเรียน แม้ชั้นอนุบาล และรวมทั้งการก่อการร้ายที่หาซื้ออาวุธง่ายๆในอเมริกา และ ฯลฯ  แต่คนอเมริกันยังกัดฟันเก็บรักษามาตราสองนี้ไว้ตลอดมา

Constitution of United States of America  1789 (rev 1992)
Amendment II

A well regulated Militia, being necessary to the security of a free State,
the right of the people to keep and bear Arms, shall not be infringed.

   แม้การเดินขบวนของพวกแม่หญิงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่ป้ายถือสุภาพสตรีท่านหนึ่งบอกว่า
If you grab my pussy,
I will  grab my second amendment
พูดง่ายๆมีงจับห.หีบกู กูยิงมึงทันที
ตั้งแต่ปีที่แล้วมา ผู้หญิงในอเมริกาตื่นตัวมากที่พวกตนถูกกดขี่ทางเพศจากนายจ้างหรือหัวหน้างานในทุกอาชีพสาขา ส่าสุดนพ.ผู้หนึ่งโดนจับได้ว่าหลอกเด็กสาวยิมนาสติกร้อยกว่าคน ทั้งข่มขืนและทำระยำตำบอน ขณะนี้ไดรับโทษขั้นแรกให้ติดคุกแล้ว175ปี นายทรั้มฟ์ก็เคยถูกกล่าวหาว่าทำร้ายผู้หญิงทางเพศ และมั่วเรื่องเพศขาดศีลธรรมมาก่อนหลายครั้ง การเดินประท้วงต่อต้านของผู้หญิงในอเมริกาก็มักถือป้ายเหน็บแหนมเขาเป็นเรื่องธรรมดาทั่วไป เมื่อเป็นผู้มีชื่อเสียงทางการเมือง ใครก็วิจารณ์ใครได้ในโลกเสรี มิได้ผิดกติกาอันใด
ส่วนที่กลาแลนด์ศ.ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อาจติดคุกตายในคุกเพราะท่านชราภาพแล้ว เพราะเพียงเห็นด้วยเรื่องกระเป๋าถือเมียไอ้เหล่ อนาถเหลือล้ำหนอนรกในกลาแลนด์

https://www.google.com/search?q=women+m … 36&bih=767

https://www.npr.org/2018/01/20/57944121 … e-out-here

ขอสอดเพียงคลิบการปราศรัยของปธน.ทรั้มฟ์ต่อรัฐสภาสหรัฐอเมริกาเมื่อวานตอนหกโมงเย็น ที่มีสิ่งน่าสนใจมากเป็นพิเศษหลายเรื่องที่เกิดขึ้นหลังจากเขาเข้าบริหาร เอาเท่าที่จำกันได้ในเรื่องใหญ่ๆเช่นตลาดหุ้นของอเมริกาขึ้นสูงสุดเป็นสถิติเกือบทุกวัน เพียงปีเดียวหุ้นขึ้นสูงกว่าเดิมถึงหนึ่งในสาม(33.3%) และสร้างความร่ำรวยให้ผู้ถือหุ้นมากกว่า$8 trillion(อเมริกามีหนี้สินเกือบ$20 trillion) คนตกงานอยู่ระดับ4.1% และต่ำสุดในรอบ17ปี นายทรั้มฟ์ซึ่งเป็นนักธุระกิจ และมักไม่ยอมฟังใคร นอกจากที่ตัวเองคิดว่าจะทำให้อเมริกายิ่งใหญ่ได้อีกต่อไปอย่างไรเท่านั้น เขาร่วมสภาที่ทั้งสองสภามีพรรครีพับลิกันที่เขาสังกัดอยู่ทำการลดภาษีให้บริษัท(คนรวย)และคนชั้นกลางอย่างไม่เคยมีมาก่อน ตัวเลขจาก 35%สู่ 21 % ซึ่งมีแต่ในตำราเรียนเศรษฐศาสตร์ของสมัยอาดัม สมิธ(Adam Smith-The Wealth of Nations-the invicible hand theory)และJohn Maynard Keynes-Kenesian economics-microw economy)เท่านั้น จึงดึงดูดนักลงทุนทั่วโลกมากองเงินให้อเมริกาได้ใช้ เป็นทุนโลกก้อนใหญ่ได้อีก ดูดโรงงานการผลิตสำคัญกลับมาสู่แผ่นดินอเมริกาอีกเช่นบ.ไครสเลอร์สร้างรถยนต์และรถบรรทุกปิดโรงงานในแม็คซิโกกลับเมืองดีทรอย รัฐมิชิแกน โรงงานรถยนต์ต่างประเทศเช่นโตโยต้าก็ขยายกิจการใหญ่ขึ้นในทางใต้ รวมทั้งเบ้นซ์ บีเอ็มดับบลิว บ.ยักใหญ่อย่างแอปเปิ้นลงทุนใหม่อีกกว่าห้าร้อยพันล้าน รวมทั้งบ.แอคซอนขุดเจาะน้ำมันอีกจำนวนลงทุนห้าร้อยพันล้านดอลล่าห์เช่นกัน และฯลฯ จึงทำให้อเมริกายุคนายทรั้มฟ์ก้าวกระโดดไปไกลมาก
นอกจากนั้น ก็มีการโชว์ตัวครอบครัวที่ต้องชะตากรรมในรูปต่างๆ และวีระบุรุษของประเทศทั้งทางทหาร ตำรวจ พนักการดับเพลิง และประชาชนทั่วไปรวมทั้งเด็กที่ทำธงชาติอเมริกาวางบนหลุมฝังศพทหารผ่านศึกถึง40,000ธง  เรื่องการโฆษณาทำนองนี้นายทรั้มฟ์ถนัดนัก
แต่จะไม่พูดถึงเรื่องร้ายๆ เช่นการสืบสอบสวนจากอัยการพิเศษ ว่าพรรคพวกไปเกี่ยวกับรัสเซียอย่างไรบ้าง? การสอบสวนของอัยการพิเศษนายโรเบอร์ต มูลเล่อร์กำลังเข้าใกล้ถึงตัวเต็มที และนายทรั้มฟ์จะต้องให้ปากคำแบบสาบานตน(under oath)ที่จะเกิดขึ้นเร็วนี้ และอีกหลายเรื่องเช่นการต่อรองเรื่องสร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโกแลกกับการที่จะได้รับอภัยโทษจากพวกอยู่อย่างผิดกฏหมาย เช่นพวกดาคา(นักฝัน-DACA- Defered Action for childhood Arrivals)  พวกทีพีเอส(TPS-Temporary Protected Status)ที่อเมริกาให้เพื่อนบ้านเช่นไฮติมาอาศัยชั่วคราวยามประสพความวิบัติจากแผ่นดินไหว หรือพวกโดนพายุทำลายไปทั้งเมืองเป็นต้น  รวมแล้ว 2.5 ล้านคน ที่นายทรั้มฟ์อาจจะสั่งเนรเทศเร็วๆนี้

https://www.pbs.org/newshour/nation/rea … -the-union
พรรคเดโมแครตตอบแทนคำปราศรัยปธน.ทรั้มฟ์ โดยมอบให้ตัวแทนคือโจ เคนเนดี้ อายุสามสิบเจ็ดปี เป็นสมาชิคสภาผู้แทนจากรัฐแมสซาชูเสทมาสามสมัยแล้ว เป็นหลานชายปธน.จอห์น เอฟ เคเนดี้ อดีตวุฒิสมาชิกของรัฐนี้มาก่อน ผู้ซึ่งขัดใจพ่อไม่ได้ ให้สมัครแข่งตำแหน่งปธน. เพราะพี่ชายที่ชื่อโจ เคนเนดี้(ปู่ของคนพูดนี้) ที่พ่อมั่นหมายจะให้เป็นปธน.เกิดเครื่องบินตกเสียชีวิต ความสวยงามทางประวัติศาสตร์ของตระกูลจุดสำคัญจุดหนึ่งของตระกูลเคเนดี้ ที่ทำให้ผู้คนรักปธน.ผู้นี้อย่างจับใจ รวมทั้งการถูกฆาตรกรรมด้วย และลูกชายก็เสียชีวิตทางเครื่องบินตกเช่นกัน ขณะนี้คนในรัฐแมสซาชูเสทและพรรคเดโมแครตอยากเห็นโจ เคนเนดี้ได้เป็นปธน.ในที่สุด
คำพูดของเขาเกี่ยวกับความสำคัญในประวัติศาสตรของรัฐนี้สำคัญมาก อเมริกาเริ่มต่อสู้ปลดแอกตัวเองจากอังกฤษโดยเรื่มจากคนรัฐนี้ เหตูการณ์ทีปาร์ตี้(เทใบชาของอังกฤษทิ้ง)ที่อ่าวบ้อสตั้น ตั้งแต่นั้นมาอเมริกินดื่มแต่กาแฟ ไม่มีชาเป็นเครื่องดื่มหลักมาจนปัจจุบัน การสังหารหมู่ที่พอล รีเวียร์สกัดเป็นภาพก้อบปี้ภาพนั้นกระจายไปปลุกใจผู้คนทั่วอาณานิคมทั้งสิบสามรัฐ การต่อสู้และการหลอมวิญญานนักปฏิวัติของประเทศอเมริกาเริ่มจากที่นี่  เมืองบ้อสตัน รัฐแมสซาชูเสท
เขาภาคภูมิใจในสายเลือดเขาเสียจริง


ตระกูลเคนเนดี้ลงแข่งขันเลือกตั้งที่ไหนครั้งใด คนดำ คนฮิสแพนิค แม๊กซิกัน และชนกลุ่มน้อย ล้วนเทคะแนนให้เสมอมา
เคนเนดี้จึงอยู่ยงคงกระพันในแผ่นดินอเมริกาเสมอ
คำปราศรัยตอบโต้ปธน.ทรั้มฟ์ครั้งนี้กรุณาศึกษาให้ดี จะทำให้เข้าใจธรรมชาติของคนและการเมืองเขาอย่างคาดไม่ถึง
มันลึกซึ้ง ดื่มด่ำต่อการสร้างชาติของพวกเขาได้อย่างน่าอัศจรรย์ทีเดียว

ท่านที่สนใจกรุณากดแปลและกล้อมแกล้มเอาก็แล้วกัน อีกหน่อยจะชำนาญไปเอง  แต่รับรองว่าสนุกและได้ความรู้ดีไม่น้อย

.........เผด็จการจงพินาจ  ประชาธิปไตยจงเจริญ (คำสาปแช่งของครูครอง จันดาวงค์ก่อนถูกประหาร)
พบกันใหม่
โชคดีครับ

Last edited by ปาปียอง (February 4, 2018 8:39 AM)

Offline

#2 February 1, 2018 10:46 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 9,031

Re: คำปราศรัยยของปธน.ทรั้มฟ์ต่อสภาทั้งสอง(state of the union)

clapping.gif

Offline

#3 February 4, 2018 11:12 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,327

Re: คำปราศรัยยของปธน.ทรั้มฟ์ต่อสภาทั้งสอง(state of the union)

ตลาดสต้อคของDown Jones Stock Exchange ตก665.75จุดในวันศุกร์แรกเดือนกพ.18   

หรือเท่ากับ2.54%ในเพียงวันเดียว (เหลือเพียง-25521) คนอเมริกันพากันกังวลมากว่าวันจันทร์ที่จะเปิดทำการคือวันพรุ่งนี้ ทิศทางการเงินของตลาดหุ้นของเขาจะไปทางไหน? ตกต่อหรือโงหัวขึ้นก็จะได้เห็นกัน จะมีสภาพเหมือนตอนปี2008 ปลายสมัยปธน.จอร์จ บุช(George Bush) ที่ตลาดหุ้นตกต่ำสุดครั้งหนึ่ง จาก14,000จุดเหลือเพียง7,900  จำได้ว่าเพียงวันเดียวตกถึงกว่า 800จุด  ผู้คนและบริษัทห้างร้านพากันหมดตัวปิดกิจการกันมากมาย เพราะแปดปีที่ปธน.จอร์จ บุช(43) ทำสงครามในตะวันออกกลางโดยเปิดศึกทั้งที่อิรัคและอัฟกานิสถาน เพื่อไล่ติดตามผู้ก่อก่ารร้ายกลุ่มอาเคดา(Al-Qaeda)ของบินลาดิน รบ.อเมริกาตอนนั้นใช้จ่ายเงินอย่างอีหลุยฉุยแฉะ ทำให้อเมริกาตกเป็นหนี้ญี่ปุ่นและจีนกว่าเจ็ดล้านล้าน($7 trillion) และต้องแบกภาระหนี้สินต่อผลที่ตามมาของสงคราม เช่นครอบครัวทหารผ่านศึกที่พิการ คนอพยพ รัฐสวัสดิการที่เกี่ยวข้อง งบลับที่ต้องใช้เพิ่มขึ้นอย่างไม่มีตัวเลขมาก่อน  ฯลฯ รวมแล้วอีกเท่าตัวกระมัง?
อเมริกาเปิดศึกใหญ่แต่รบ.กลับตัดภาษีให้คนรวย(ซึ่งครอบครัวบุชร่ำรวยมากที่สุดครอบครัวหนึ่ง) และไม่ยอมขึ้นภาษีช่วยภาวะสงครามที่ต้องใช้เงินมหาศาล จนคนอเมริกันเอือมระอาใจต่อนักการเมืองผิวขาวด้วยกัน เลยตัดสินใจเลือกปธน.คนดำโอบาม่ามาทำงานแทน แต่โอบาม่าขาดความเด็ดขาดในหลายเรื่อง เพราะเจียมตัวเจียมใจว่าตนเป็นคนดำขาดพรรคพวกขาวหนุน โดยเฉพาะนโยบายต่างประเทศ เรื่องอาหรับสปริงก็กลับหยุดช่วยเสริมให้พวกอาหรับได้ปลดแอกตัวเองจากรัฐเผด็จการณ์ทรราช ที่เต็มไปด้วยผู้นำเป็นพวกทหารและผู้ครองนครที่เป็นเจ้าหรือกษัตริย์ อาหรับจึงวอดวายมาจนทุกวันนี้ โอบาม่าและฮิลลารี่ คลินตั้นกลับช่วยรัฐบาลทหารของอียิปห์ยึดอำนาจรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง(เป็นการเลือกตั้งครั้งแรกของอียิปห์จากประวัติศาสตร์ยืดยาวมากว่าห้าพันปี) โดยจับปธน.โมฮัมหมัด โมซี่(Mohammed Morsi)ขังมาจนปัจจุบัน ทำให้อียิปห์วอดวายทั้งทางการปกครอง เศรษฐกิจและความเป็นอยู่แร้นแค้นยิ่ง สงครามระบาดไปทั่วทุกหัวระแหง ผู้คนล้มตายและหนีตายจมน้ำในทะเลเมติเตอร์เรเนียนเป็นจำนวนมาก และหนีไปเป็นภาระต่อประเทศยุโรปหลายล้านคน แต่ไม่มีใครหนีไปสู่ประเทศอาหรับที่ร่ำรวยบริเวณอ่าวเปอร์เซียเช่นซาอุดิอาเรเบีย บาร์ฮเรนห์ อามิเรต คูเวต การ์ตา เพราะประเทศพวกนี้ช่างแล้งน้ำใจต่อคนอาหรับด้วยกันและต่างนิกายกัน เป็นภาระแก่กันและกัน แต่ผู้ลี้ภัยสงครามซึ่งเป็นทั้งลูกเล็กเด็กแดง คนชราและผู้หญิงทั้งนั้นที่ต้องประสบชตากรรมจากสงครามมาทุกยุคสมัย รัฐร่ำรวยพวกนี้ไม่เปิดประเทศให้ลี้ภัยกัน
ไหนๆพูดเรื่องปธน.โอบาม่าและฮิลลารี่ คลินตั้นที่ล้มเหลวในนโยบายต่างประเทศใกล้บ้านเราคือพม่า โอบาม่าใช้ความพยายามหลายครั้งที่จะจัดการให้ทหารพม่ายินยอมให้มีการเลือกตั้งอย่างเสรีก่่อนยกเลิกการแซงค์ชั่นต่อพม่า ในที่สุดก็ยอมให้ทหารพม่าร่างรัฐธรรมนูญยกสิทธิสำคัญไม่ให้อองซาน ซูคยีได้เป็นปธน.ทั้งที่มีชัยชนะอย่างล้นหลาม และทหารยึดสามกระทรวงใหญ่ที่มีกำลังถืออาวุธเช่นกลาโหม มหาดไทย และกระทรวงป้องกันชายแดน เป็นของพวกตนตลอดไป เป็นความพ่ายแพ้ทางการทูตที่สำคัญของโอบาม่า และป้าอองซานซูคยี จนเกิดเรื่องการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮิงยาในขณะนี้ที่ทำให้ทั้งโลกประนามพม่า คือประนามหนังหน้าไฟอองซานซูคยี ไม่ใช่ทหารพม่า และในที่สุดอองซานซูคยีคงอยู่ร่วมสังฆกรรมต่อไปไม่ได้ และอาจจะต้องหนีออกนอกประเทศตลอดกาล พวกทหารพม่าร้ายกว่าไทยหลายเท่านัก แต่ของไทยร้ายทางชั้นเชิงกว่ามาก คือเรามีทั้งสถาบันกษัตริย์หลอกอีกชั้นหนึ่ง มือปืนนักฆ่าลุ่มเจ้าพระยาศักดินาคอยหลอกอีกกลุ่มหนึ่ง แม้ตอนนี้กษัตริย์ปัจจุบันทำเป็นทองไม่รู้ร้อน ที่กำลังสนุกกับการเล่นสกีที่เยอรมันกับข้าราชบริพารจำนวนร้อย เช่าโรงแรมหรูกินอาหารแพงๆสนุกกันใหญ่ ส่วนไทยเฉยยังนอนอยู่ตามข้างถนน ใต้สะพาน ตามวัดวาอารามแย่งอาหารกับหมาในวัด หาอาหารประทังท้องและชีวิตวันต่อวัน และก็ยังต้องก้มคลานกราบหมอบเพราะกลัวพวกมัน ไม่รู้ว่าสภาพอย่างนี้เมื่อไหร่จะจบลงสักที เหมือนพวกแม้วเคยเรียกหาวังเปาตอนลาวแตกและคนไทกำลังเรียกหาทักษิน จะช่วยอะไรได้เมื่อยังมองศัตรูของตัวเองไม่ออกว่าเป็นใครอยู่ที่ไหน? ผู้ที่จะมานำการปฏิวัติยังหลอกตัวเอง หลอกผู้คนไม่รู้จักจบ เพราะยังกลัว และมีผลประโยชน์ของตัวเองอย่างมากมายในกลาแลนด์
ที่กำลังร้ายมากคือพวกนักสู้ของเราหลังไมค์ กำลังโดนฝ่ายข่าวลับของกลาแลนด์เจาะได้ และอาจถูกทำลายในที่สุด กำลังด่ากันเองยับ ดูเหมือนพวกสหพันธรัฐกลายเป็นพวกกอรมน.ไปแล้ว กลาแลนด์มีกรรมหนักไม่รู้ว่ามาแต่ชาติไหน โปรดสงบจิตสงบใจใช้วิจารณาญานว่าใครเป็นใคร แล้วจงไปรวมกลุ่มที่นั่น อย่าให้โดนจูงจมูกอีกชั้นสองชั้น จนมองอะไรไม่ออกเอาเสียเลย หรืออาจเพราะเรายังไม่มีผู้นำทางวิญญานแบบจ้อร์จ วอชิงตัน เมาเซตุง โฮจิมินทร์นั่นเอง ...แต่อย่าเป็นห่วง..สถานะการณ์จะสร้างผู้นำขึ้นมาเด่นชัดอย่างแน่นอน...เราจะมีแน่...ที่เป็นสตรีหลายท่านด้วย

ขอหันกลับมาสถานะการณ์ปัจจุบันหลังจากปธน.ทรั้มฟ์ปราศรัยครบรอบปีแรก ต่อสภาละประชาชนอเมริกัน ถึงความสำเร็จสวยหรูต่อผลงานของตนในรอบปี เพียงสี่วันก็เกิดเรื่ิองใหญ่คือตลาดหุ้นเกิดอาการช๊อคดังกล่าว เพราะหลังปราศรัยเพียงวันเดียวก็มีการปูดเรื่องหนังสือสำคัญสี่หน้าจากประธานคณะกรรมมาธิการฝ่ายข่าวลับของสภาคองเกรส(สภาล่าง President of House Intelligence Committe) คือนายเดวิด นูเนส(David Nunes) ได้ให้ลูกน้องช่วยกันร่าง"บันทึกช่วยจำ(Memmo)"สี่หน้าส่งไปให้ปธน.ทรั้มฟ์และปธน.ส่งให้สภาล่างประกาศเปิดเผย(บันทึกนี้ถือเป็นเรื่องลับ-classified material)ทันที เพราะเกี่ยวพันกับการใช้อำนาจเกินขอบเขตของฝ่ายเอฟบีไอและกระทรวงยุติธรรม(Department of Justice) ที่ทำรายงานเท็จขอให้ศาล(FISA-Foreign Intelligence Surveillance Court)อนุมัติการสกดรอย(surveillance)คอยดูอดีตคนของนายทรั้มฟ์คินายคาเตอร์ เพจ(Carter Page) ผู้เคยเป็นที่ปรึกษานายทรั้มฟ์ฝ่ายต่างประเทศระหว่างกำลังหาเสียงแข่งกับฮิลลารี่ คลินตั้นเมื่อปลายปีที่แล้ว และไปเกี่ยวโยงกับรายงานสามสิบหน้าของอดีตสายลับรบ.อังกฤษนาย คริสโตเฟอร์สตีล(Christopher Steele-The 30 page Dossier) ที่ฝ่ายพรรคเดโมแครตของฮิลลารี่เคยให้เงินช่วยเหลือในการจัดพิมพ์เรื่องนี้เพื่อทำลาย(put dirt on)นายทรั้มฟ์ว่าถูกรัสเซียแอบถ่ายภาพมาเมื่อห้าปีที่แล้ว ตอนร่วมเพศกับโสเภณีในรัสเซีย และต่อมาฝ่ายรัสเซียก็ส่งผู้หฺญิงอ้างว่าเป็นทนายเรื่องที่จะให้ร้ายฮิลลารี่ คลินตั้น ได้พบลูกชาย ลูกเขย และ นาย พอล มานาฟอร์ต(Paul Manafort)ซึ่งเป็นผจก.การหาเสียงของนายทรั้มฟ์ในตอนนั้น และทูตรัสเซียแอบพบกับคนรอบตัวนายทรั้มหลายคน หลายวาระ จนขณะนี้อัยการสอบสวน(เรื่องร้สเซียเข้ามาเกี่ยวข้องต่อการเลือกตั้งในอเมริกา)คือนายโรเบอร์ต มิวเล่อร์(Robert Mueller)จับนายพอล แมนาพอร์ตและเพื่อนนายริค เกต(Rick Gate)แต่ยอมให้ประกัน และพลโทนอกราชการ ไมเคิ้ล ฟลิ้นท์ อดีตที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคง(Michael Flynn-National Security Advisor) ผู้ยอมรับสารภาพว่าโกหกเรื่องพบกับพวกรัสเซียหลายครั้งและขอให้การร่วมมือเพื่อเป็นประโยชน์ต่อการสอบสวน(plea bargain deal) และนายจอร์จ ปาปาโดปูโลส(George Papadopoulos)อีกคนหนึ่งทีถูกจับก็สารภาพและขอลดโทษโดยให้กันเป็นพยาน(plea deal)เช่นกัน
เรื่องนี้มันเกี่ยวพันกับบุคคลหลายคน และหลายหน้าที่ ความเป็นมาในทางการเมืองลึกๆของอเมริกานั้นน่าสนใจมากและต้องสนใจติดตามสักระยะหนึ่ง แต่ล้วนเป็นเรื่องสนุกลึกลับ เหนือชั้น ขอแนะนำให้เริ่มต้นจากรายงานของ"บีบีซีแผนกอเมริกา" เขาทำเป็นลิ้งค์(link)ให้เปิดอ่านมากมาย สนใจบุคคลไหนเรื่องใดก็พิมพ์ถามเข้าไป ก็จะได้คำตอบละเอียด หรือถามจากหน้ากูเกิลก็ได้ และก็สาวไปต่อจากนั้น เป็นเรื่องที่รายงานหรืออธิบายยาก ต่อผู้ไม่ได้ติดตามมาก่อนเลย ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร จะหยิบตรงไหนมากล่าวถึง ก็พัวพันไปหาเรื่องอื่น บุคคลอื่นตลอดเวลา แต่พยายามหาเอกสารเช่นรายงาน(dossier)ของนายคริสโตเฟอร์ สตีล(Christopher Steele)มาลงให้เพิ่มเเติม และพยายามเข้าใจปัญหาซึ่งค่อนข้างยาก เพราะชีวิตในอเมริกายุคปัจจุบันโดยเฉพาะเรื่องการเมือง ที่นำมาซึ่งอำนาจ ความมั่งคั่ง กลุ่มผลประโยชน์ นั้นเป็นโจทย์ที่ต้องใช้มืออาชีพจะเข้าใจทะลุปรุโปร่งได้ เอาแค่กล้อมแกล้มสนุกกันพอสมควรก็แล้วกัน
สรุปแล้วสาเหตุตลาดหุ้นตกมากมา(sell-off)ยเมื่อวันศุกร์สองวันก่อนนี้ สาเหตุหลักมาจากเรื่องบันทึกช่วยจำ(Memo)สี่หน้านี้(ซึ่งถือเป็นเอกสารลับ-classifed information) ที่นายทรั้มฟ์ในฐานะเป็นปธน.สั่งให้เปิดเผยนั่นเอง เพราะมีข่าวมานานแล้วว่านายทรั้มฟ์ต้องการปลดนายโรเบอร์ต มิวเล่อร์อัยการสอบสวนพิเศษเรื่องรัสเซียเข้ามาเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งของอเมริกาอย่างไร และใช้เวลามานานแล้ว และนายทรั้มฟ์รำคาญเต็มที พร้อมทั้งอีกไม่นานอัยการพิเศษก็จะสอบปากคำนายทรั้มฟ์เองโดยตรง(under oath) และผลคงสรุปออกมาในอีกไม่นาน เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่มากในอเมริกา เป็นความเป็นความตายของประเทศ ปธน.อาจโดนปลด การต่อสู้ในสภาและศาลจะยาวนานเป็นปี และอาจทำให้อเมริกาล่มจมไประยะหนึ่ง พวกเล่นหุ้นล้วนมีความรู้ทันเหตุการณ์ในทางการเมืองโลกแทบทุกนาที ก็เกิดการโกลาหล พยายามออกตัว(sell-off)กลัวว่าตลาดจะวายจม(stock market crash) ทำให้พวกเขาป่นปี้ เพราะพวกเขาเห็นว่านายทรั้มฟ์พยายามจะลงโทษไล่ออกอัยการพิเศษหรือรองรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมนายรอบ โรเซนสไตน์(Rod J. Rosenstein)ผู้แต่งตั้งนายมิวเล่อร์ เพราะมีข่าวจากตึกขาวและปากนายทรั้มฟ์เองว่าพวกเอฟบีไและกระทรวงยุติธรรมคอรัปชั่น และเขาต้องการล้างบาง แต่ยักษ์ใหญ่อย่างจอห์น แมคเคน(Senator John McCain)และนักการเมืองรุ่นหนักทั้งสองพรรคออกมายืนยันว่าจะปกป้องการสอบสวนของอัยการพิเศษโรเบอร์ต มิวเล่อร์กันให้ถึงที่สุด และหากมีการไล่นาย โรเบอร์ต มิวเล่อร์ออกก็คงจะได้เห็นดีกัน จะมาตีกินแบบใส่ร้าย(pretext) เพื่อไล่คนดีบริสุทธิออกเพื่อประโยชน์ฝ่ายตนข้างเดียวย่อมไม่ได้ อเมริกาจะไม่ยอมเข้าข้างคนผิด ฉนั้นการเมืองของอเมริกากำลังขึงขังเป็นพิเศษในวันอาทิตย์นี้ รายงานพิเศษเกี่ยวกับการเมืองทุกช่องเกี่ยวกับเรื่องบันทึกช่วยจำสี่หน้านี้มีให้ชมจากหลายวงการอย่างไม่หวาดไม่ไหวเลยตลอดสิบสองขั่วโมง ก่อนรายการใหญ่ประจำปีคือการชิงแชมเปี้ยนฟุตบอลเอมริกัน(Super Bowl 2018)ตอนเย็นๆ
วันนี้พิเศษจริงๆ

https://news.vice.com/en_us/article/8xd … t-released

https://en.wikipedia.org/wiki/Trump%E2% … ia_dossier

ขอพี่น้องไทเพื่อนเราที่กำลังต่อสู้ รวมทั้งพรรคพวก"เดินรีบเดินไปสมรภูมิ"ในกลาแลนด์ตอนนี้จงได้รับพระพรอันศักดิ์สิทธิจากสวรรค์ให้ท่านปลอดภัย
และกรุณาอย่าลืมคำสาปของครูครอง จันดาวงค์  "เผด็จการจงพินาศ  ประชาธิปไตยจงเจริญ"ท่องให้ขึ้นใจระหว่างเดิน จะเป็นพลังมหัศจรรย์ที่จะปลดแอกแก่พวกเราเอง
จากทรราชกษัตริย์และพวกทหารจปร.
อีกไม่นานวันสำคัญของพวกเราจะมาถึง... แล้วอย่าแอบไปเล่นสกีเสียล่ะ
พบกันใหม่
ขอบคุณครับ

Last edited by ปาปียอง (February 6, 2018 12:03 PM)

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.