iFreeThai

#1 April 13, 2018 11:59 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,330

ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

ข่าวกำลังสับสนหลายด้านในรายละเอียด แต่ร่วมด้วยเครื่องบินของอังกฤษและฝรั่งเศส ที่ไปจากประเทศไซปรัส(Cyprus)  กำลังติดตามความเสียหายและรายละเอียดเพิ่มขึ้นเท่าที่จะหามาได้ แต่ที่รู้ทีกรุงดาม้สกัส(Damascus)ของซีเรีย เห็นฟ้าแดงโร่ฉานอยู่นานสี่ห้าจุด สว่างไสวด้วยป.ต.อ.และจรวดจากซีเรีย และการถูกโจมตี แต่คงไม่ไปสู่ฐานทัพของรัสเซียที่เมืองลาคาเตีย (Lakatia)ที่มีฐานยิงจรวจเอส-400ที่ใช้ต่อต่อต้านจรวดและเครื่องบินทุกชนิดในรัศมี 400ไมล์(เช่นเดียวกับระบบทาดด์-TADDของอเมริกา) ทั้งนี้ซีเรียแอบใช่ระเบิดแก็สพิษ(คลอรีนแกส) ทิ้งใส่เมืองดูมา(Douma) ที่พลเมืองกล้าหาญต่อสู้กับรบ.ซีเรียของปธน.บาชาร์ อาดสาร์ดมาตลอดตั้งแต่เริ่มสงคราม ผู้คนและเด็กตายกว่าสี่สิบคนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
ทูตรัสเซียประจำยูเอ็นบอกว่า การโจมตีครั้งนี้จะมีผลติดตามมาแน่นอน(consequence)  นายพล เจมส์ แมททิส(Gen" Mattis)รมต.กลาโหมอเมริกาบอกเป็นนัยว่า เป็นการโจมตีแบบคล้ายแค่ยิงกระสุนนัดเดียว แต่ยังไม่ทราบว่านัดต่อไปจะจำเป็นหรือไม่?
โลกตึงเครียดอีครั้งเมื่ออเมริกาพญาอินทรีย์พบกับหมีขาวร้ายรัสเซียอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และเป็นเพราะนักเลงใหญ้ทรั้มฟ์ เกิดเจอคู่ปรับขนานแท้คือวลาดิเมียร์ ปูตินมาเฟียใหญ่ที่สุดในโลก ผู้เกิดมาทำแต่งานสกปรกโดยเป็นสายลับเคจีบีมาตลอด และเป็นปธน.รัสเซียมายี่สิบปีแลัว และร่ำรวยมากกว่าใครในยุโรป(ยกเว้นเสี่ยโอ)

https://www.nbcnews.com/nightly-news/vi … 0728515700

https://www.haaretz.com/us-news/trump-a … -1.5995358

Last edited by ปาปียอง (April 14, 2018 12:35 AM)

Offline

#2 April 14, 2018 10:37 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,330

Re: ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

ข่าวคืบหน้าผลการโรมตีทางอากาศและด้วยจรวดครุ็ซคอนโทรลต่อซีเรีย

คือยกแรกนั้นเป็นของฝ่ายพันธมิตร(อเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส) แต่ทูตรัสเซียในสหประชาชาติได้ทิ้งคำพูดว่าต้องมีผลในการตอบโต้(จากรัสเซีย อิหร่าน และซีเรีย)ตอนหลัง เพราะวานก่อนรัสเซียขู่เอาไว้ว่า จะใช้จรวดต่อต้านจรวด(เอสสี่ร้อย-S400)ตอบโต้ไปหาแหล่งที่ใช้โจมดีคืน(ไม่ว่าจะที่เรือรบที่ปล่อยจรวด ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนทางตะวันออก หรือฐานบินที่เครื่องบินอังกฤษใช้บนเกาะไซปรัส)
ความเข้มข้นตอนตอบโต้นี้เองที่จะเป็นเครื่องวัดขนาดของสงครามนี้
...ตอนนี้เหมือนรัสเซียนักเลงใหญ่ลูกพี่กำลังโดนตบหน้านั่นเอง  นักวิเคราะห์คิดว่า"สงครามเย็น"กำลังกลับคืนมาอีก


http://www.bbc.com/news/av/world-437634 … les-struck

http://www.bbc.com/news/video_and_audio … naval-ship

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AD … 1%E0%B8%B5

การโจมตีครั้งนี้อาจเป็นเพียงสัญญลักษณ์ว่าต้องตอบโต้เพราะซีเรียได้ใช้อาวุธเคมีแก๊สมา 6 ครั้งแล้ว อย่างไม่แยแสต่อสานตาโลก และข้อห้ามการใช้อาวธเคมีแก๊สและทางชีวะเชื้อโรคต่างๆ  ที่ทุกประเทศลงนามร่วมกันมาหลังจากสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง คราวสุดท้านรัสเวียรับปากว่า จะจัดเก็บแก๊สพวกนี้ออกจากการครอบครองของซีเรียมาก่อน แต่ก็ปรากฎการใช้เกิดขึ้นมาอีก หลังจากสงครามกลางเมืองที่นี่เป็นปีที่แปดแล้ว และอเมริกาพร้อมจะถอนออกจากซีเรียอยู่แล้ว เพราะพวกไอซิสแพ้ไปแล้ว เหตุการกลับพลิกกลับตืน ให้อเมริกาต้องเผชิญหน้ากับร้สเซียขึ้นมาอีก

Last edited by ปาปียอง (April 14, 2018 10:57 AM)

Offline

#3 April 14, 2018 11:19 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,330

Re: ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

ขอแนะนำให้เพื่อนๆติดตามข่าวสารในการรบในตะวันออกกลางจากสำนักสื่อทีวีอัลจาเซียรา-Aljazeera

เพราะเขาเป็นเจ้าถิ่นและใช้ภาษาในกลุ่มอาหรับด้วยกัน และมีแหล่งข่าว(source)มากมาย ข่าวในซีเรียตอนนี้ที่เราทราบจากข่าวทางตะวันตกส่วนใหญ่ มักจะเป็นข่าวทางการ(official news)จากฝ่ายพันธมิตรส่วนใหญ่ แต่ของสำนักอัลจาเซียรานั้นเป็นข่าวลูกทุ่งจากชาวบ้านส่วนใหญ่ ซึ่งทำให้มองเห็นมุมกว้างต่อสถานะการณ์จริงมากขึ้นบ้าง แต่ต้องพึงระวังในการเสพเหมือนกัน ข่าวหลักทางตะวันตกมาถึงช้าในตอนแรก แต่สถาบันเนมแบรนด์ของสำนักข่าวหลักๆค่อนข้างแน่นอน รับประกันและเชื่อถือได้เสมอ

โฆษกกลาโหมอเมริการายงานว่า ในเป้าหมายหลัก 3 แห่งที่ซีเรียมีโรงงานอาวุธนี้ถูกทำลายลงด้วยการทั้งยิงจรวดครูซคอนโทรลและการโจมตีทางอากาศ 105 ครั้ง โดยฝ่ายพันธมิตรไม่มีอะไรเสียหาย ฝ่ายซีเรียอ้างว่าตนสามารถสกัดโดยยิงจรวด 71ลูกตกได้สำเร็จ  การสูญเสียทางพลเรือนในซีเรียจากการโจมตีครั้งนี้แทบไม่มีเลย คนซีเรียจึงออกมารวมกลุ่มก่นด่าการโจมตีในกรุงดามัสกัสกันอย่างเอิกเกริกในค่ำวันวาน
ปธน.ทรัมฟ์ใช้ทวิตเตอร์บอกว่า"ภารกิจครั้งนี้ประสพความสำเร็จ"ด้วยดี-mission accomplished

https://www.aljazeera.com/news/2018/04/ … 23479.html

https://www.apnews.com/

https://www.nytimes.com/2018/04/14/worl … rikes.html

Last edited by ปาปียอง (April 14, 2018 1:30 PM)

Offline

#4 April 16, 2018 2:46 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,330

Re: ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

เห็นการตอแหลทางการเมืองแล้วยัง?

ฝ่านพันธมิตรว่าอย่าง ฝ่ายรัสเซียว่าอย่าง แต่สรุปแล้วร้สเซียโดนตบหน้าในเวทีโลก ปูตินจะมีหน้ามาเป็นหัวหน้าฝ่ายตนหรือไม่ ก็กำลังรอคอยกันอยู่?
อย่าลืมว่าคนอเมริกันนั้นแตกแยกภายในกันแค่ไหน ในเรื่องการดำเนินนโยบายต่างๆและการปกครอง ซึ่งเป็นเรื่องของประชาธิปไตย ซึ่งสร้างความเจริญสูงสุดจากความขัดแย้ง ภายในกรอบของกฎหมาย "แต่อเมริกาจะหันมารวมกำลังให้ปธน.ของเขาทันทีในยาม"กู้ชาติ" ไม่ว่าผิดหรือถูก อเมริกาจะเข้าข้างปธน.ของเขาร้อยเปอร์เซ็นค์ ไม่ว่าจะมองไปสู่ทุกสถาณะการณ์ "เพราะประเทศของเขาได้มาซึ่งพลังของประชาชน" โปรดคิดให้ลึกซึ้งว่าเขาเป็นผู้นำโลกได้อย่างไร? มนุษย์เป็นเผ่าพันธ์หรือสิ่งมีชีวิตก้าวหน้า(สัตว์)ที่อันตรายที่สุด มีอำนาจและอิทธิพลที่สุดที่จะครองโลกนี้ได้ แต่ก็มีความโหดร้ายที่สุดที่คิดสังหาร-ทำลาย เพื่อนมนุษย์ด้วยกันมาตลอด เพราะเราอยู่กันแบบไม่เชื่อกันนั่นเอง ขออภัยที่ส่วนดีของมนุษย์นั้นมีมากคณานับ จึงได้จรรโลงในหลายสิ่งอย่างให้ลงเอยน่ารัก น่าเสน่ห์อยู่บ้างหรอก เช่นหน.นศ.ที่เคยต่อต้านญี่ปุ่นและอเมริกา เช่นเสกสรร ประเสริฐกุล และจีรนันท์ พิชปรีชา  สมัยพ.ศ.2514 สมัย 14 ตุลา 16 และหลัง 6 ตุลา 19 ก็ออกไปต่อสู้ร่วมพรรคคอมมิวนิสย์ในป่า และไปจบชั้นปริญญาเอกที่ม.คอร์แนล(Cornell University) นิวยอร์คสเตท  เพื่อนๆลองหลับตานึกดูว่า ชีวิตมนุษย์นั้นน่าอัศจรรย์สักแค่ไหน จึงมีคำพูดว่า"แมวมีเจ็ดชาติ"และมนุษย์อาจมีถึงเก้าชาติ
ขณะนี้่ฝ่ายรัสเซียไม่ได้หลับได้นอนว่าจะแก้เผ็ดอเมริกาอย่างไร? เราก็จะคอยว่ามันจะเป็นอย่างไร ?

https://www.google.com/search?q=%E0%B8% … AfUQsAQIJg
....แต่ไม่น่าเป็นห่วงหรอก เพราะนักเลงจริงคือประชาชน...ประชาชนของอเมริกา ... ไม่ลองลิ้มรสก็ย่อมไม่สามารถอธิบายได้

Last edited by ปาปียอง (April 16, 2018 3:03 PM)

Offline

#5 April 17, 2018 11:04 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,330

Re: ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

หลังการโจมตีซีเรียสี่สิบแปดชั่วโมง

http://www.bbc.com/news/world/middle_east

http://www.bbc.com/news/av/world-middle … eapons-hit


เหลือความเคลื่อนไหวทางการเมือง โวหารของทั้งสองฝ่าย และความโล่งใจของสหประชาชาติที่รัสเซียไม่ได้ตอบโต้อะไรมากนัก รมต.กต.นาย เซอเกร์ ลาพรอฟ ออกมาบอกว่าเป็นการสร้างภาพของสื่อทั่วไป โดยรายงานว่ารุนแรงเกินกว่าเหตุ ว่ามีการใช้คลอรีนแก็สที่เมืองดูมาร์ แต่แท้ที่จริงไม่มีแก๊สดังกล่าวเลย แต่ยอดเสียชีวิตทั้งเด็กด้วยเกินกว่าสี่สิบคน อันที่จริงซีเรียกำลังมีชัยชนะจากพวกไอซิส โดยการช่วยเหลือทางทหารจากรัสเซียอยู่แล้ว ก็เกิดย่ามใจใช้ระเบิดแก๊สทำลายฝ่ายชาวบานตรงกันข้ามขึ้นมาอีกเป็นครั้งที่สองในสมัยปธน.ทรั้มฟ์ ส่วนสมัยปธน.โอบาม่านั้นได้ใช้การปรามซีเรียด้วยการแซงชั่น และทางการทูต และสนับสนุนกลุ่มต่อต้านเอฟเอสเอ(FSA-Former Syrian Army)วึ่งมีถึงหนึ่งในสามของกองทัพซีเรีย(แม้ปัจจุบัน) และหากอเมริกาประกาศถอนออกไปดังที่ปธน.ทรั้มฟ์ได้ประกาศก่อนหน้านี้เมื่อกว่าสองสัปดาห์ที่แล้ว ซีเรียคงเตรียมเชือดทหารทรยศพวกนี้แน่นอน และปัญหาใหญ่สุด อเมริกาจะทำอย่างไรกับพวกเคอร์ต ที่กำลังถูกตุรกีกำลังตามล่าในเขตเหนือของซีเรียอยู่ แต่เท่าที่ทราบพวกเคอร์ตเขาพร้อมสู้ตาย เขารอตั้งประเทศของเขามาตั้งแต่อาณาจักรออโตมานของตุรกีล่ม หลังสงครามโลกครั้งที่หนึ่งมาเกือบร้อยปีแล้ว
ดูแล้วอเมริกาคงยังไม่ถอนออกไป เมื่อเกิดเรื่องใหม่เรื่องการใช้แก้สพิษคราวนี้ ตอนนี้ลูกฟุตบอลอยู่ในฝ่าเท้าของรัสเซีย และรัสเซียจะเล่นไปในทิศทางใด โลกกำลังจับตามองอย่างตาไม่กระพริบอยู่
แต่การโจมตีนำโดยอเมริกาคราวนี้  ได้ทำให้สถานะการเป็นผู้นำ ซึ่งกำลังย่ำแย่ในประเทศของนายทรั้มฟ์ กลับดีขึ้น ที่เขากล้าตัดสินใจเสี่ยงคราวนี้ ส่วนพวกเสียงนกเสียงกาของบางสำนักข่าว และนักการเมืองในสภาหาว่าปธน.ทรั้มฟ์ทำเกินเหตุก็ย่อมมีอยู่บ้าง แต่คงไม่มีผลมากนัก ปธน.อเมริกามีสิทธิในการตัดสินใจเฉพาะหน้า ในการโจมตีด้วยกำลังทหารยามฉุกเฉินได้เสมอ แต่หากกลายเป็นสงคราม สภาต้องอนุมัติก่อน
และสิ่งสวยงามที่สุดที่อเมริกามีคือประชาชนจะเข้าสนับสนุนช่วยเหลือปธน.และกองทัพของเขาทันที เป็นเสียงเดียวกัน
การเมืองของอเมริกาเต็มไปด้วยการต่อสู้ทุกวัน ในสภา การหาเสียง การทำงาน ตลาดหุ้น การประท้วงนั่นนี่ มีทุกวันทั่วอเมริกา ตำรวจยิงผู้ร้าย สู้กันด้วยอาวุธปืน เพราะปืนมีกันทุกบ้าน นานๆก็มีการวางระเบิดเล็กใหญ่ และการสังหารหมู่  ฯลฯ ล้วนเป็นกิจวัตรของผู้คนที่นี่ ไม่เคยได้เห็นอะไรจะราบเรียบเป็นหน้ากลอง  แต่กฏหมายต้องเป็นกฎหมาย ใช้กับทุกคนเท่ากัน
ไม่เหมือนที่คสช.ของเรามักอ้างเสมอ หากมีอะไรกระโตกกระตากสักนิด ก็จะใช้อ้างเพื่อไม่ให้มีการเลือกตั้ง ความคิดเห็นของพวกทหารจปร.ไทยนั้นสุดป่าเถื่อน ไม่ยอมรับสิทธิของผู้คนในเรื่องใดๆที่ตนไม่ชอบ คนต่างชาติเขาเกลียดชังทหารไทยมาก และนึกขำขันของความโง่ ป่าเถื่อน บัดซบที่ยัดเยียดม.112, 116, 44, พวกพรบ.คอมพิวเตอร์ หรืออะไรที่พวกมันนึกขึ้นมาได้ เช่นเร็วๆนี้ทีภูเก็ต โรงแรมไล่พนักงานออกจากงาน นายทหารจปร.ไทยยศนายร้อยก็ไปขู่เข็ญเจ้าของโรงแรมดังกล่าว เพื่อบิีบคั้น ตามอารมณ์อันป่าเถื่อนของมัน
ทหารไทยพยายามควบคุมผู้คนเหมือนสัตว์เลี้ยงในคอก ทำมันได้ทุกกรณีย์ จะเตะถีบทุบตีเหมือนทำกับสัตว์ ..หากมันจบจากจปร. ..ยกสามนิ้วก็ไม่ได้ กินแซนวิชย์ นั่งอ่านหนังสือร่วมกัน พบปะเกินห้าคน และ ฯลฯ ล้วนเป็นวิถีชีวิตที่บัดซบสิ้นดี ในประเทศนี้

Last edited by ปาปียอง (April 17, 2018 11:21 AM)

Offline

#6 April 26, 2018 8:46 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,330

Re: ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

เมื่อมิตรภาพอันหอมหวานในฤดูสปริง ยามดอกไม้กำลังเริ่มจะบานปีนี้ ค.ศ.2018

จะเกิดทั้งในอเมริกา และคาบสมุทรเกาหลี

http://www.bbc.com/news/world-us-canada-43903897

http://www.bbc.com/news/av/world-us-can … s-to-trump

http://www.bbc.com/news/av/world-us-can … o-planet-b

http://www.bbc.com/news/world-asia-43903155

รอยยิ้ม มธุระวาจา ถ้อยคำ อากัปกิริยาที่อบอุ่นต่อกัน ทั้งทางส่วนตัว การต้อนรับจากสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐอเมริกา เสียงปรบมือกึกก้องดังต้อนรับ คำพูดและความคิดเห็นของปธน.เอมมานุเอล มาครอง(Emmanuel Macron) ผู้มากไปด้วยเสน่ห์ น่ารักน่านิยม เฉียบแหลมคมคาย เป็นอิสระทางความคิด จากฝรั่งเศส ดังแทบไม่ขาดสาย
แม้เขาไม่เห็นด้วยกับนโยบายนายทรั้มฟ์ถึงห้าหัวข้อ(โปรดดูรายละเอียดในคลิป) แต่คาดว่าเขาได้รับชัยชนะทางการทูตต่อคนอเมริกันในการมาเยือนคราวนี้อย่างล้นหลาม
นับเป็นความงอกงาม มีไมตรีอย่างลึกซึ้งต่อกันอีกครั้ง และหลังจากฝรั่งเศส กระโดดเข้าร่วมโจมตีซีเรียทางอากาศ โดยร่วมกับอเมริกาและอังกฤษ ในข้อกล่าวหาว่าซีเรียใช้อาวุธแก๊สพิษทำลายประชากรตัวเองที่เมืองดูมา(Douma) เมื่อสองสัปดาห์ที่แล้ว
ทำให้นึกถึงความช่วยเหลือทางการเงิน การทหารและอาวุธยุทโธปกรณ์ที่นายพลโท ลาฟาเยท์(Marie-Joseph Paul Yves Roch Gilbert du Montier, MarQuis de Lafayette)ของฝรั่งเศส ที่ได้เข้าช่วยเหลือฝ่ายอเมริกันในสงครามปลดแอกเพื่ออิสระภาพจากการเป็นอาณานิคมของจักรวรรดิ์อังกฤษสมัยนั้น 1776และต่อไปอีกห้าปี การรบเผด็ดศึกครั้งสุดท้ายที่ยอร์คทาว(Yorktown, Virginia)ในมลรัฐเวอร์จิเนีย ต่อนายพลหลอร์ด ชาร์ลส์ คอนวาลิส(General Lord Charles Cornwallis)ของอังกฤษในฤดูใบไม้ร่วงปี 1781 โดยการนำทัพของนายพล จ้อร์จ วอชิงตัน(General George Washington) และฝรั่งเศสนายพล คอมเต เดอ โรแชมโบ(Comte de Rochambeua) ผู้ช่วยตัดกำลังฝ่ายอังกฤษให้ยืดแนวรบเบาบางออก และเปิดโอกาสให้กองกำลังอเมริกันเข้าปิดล้อมฝ่ายอังกฤษได้สะดวก จนเข้าตีแตก เข้ายึดและจับทหารอังกฤษเป็นเชลยได้ สงครามก็ยุติลง
และเมื่อกองพลที่สามอันลือชื่อของอเมริกา นำโดยนายพลจ้อร์จ แพทตั้น(George S Patton) จอมบ้าเลือดแห่งสงครามโลกครั้งที่สอง ยกพลขึ้นบกขึ้นชายฝั่งนอร์แมนดี(Normandy)ของฝรั่งเศสได้สำเร็จในฤดูร้อน  ส.ค.ปี 1944 ทหารอเมริกาพากันโห่ร้องตะโกนว่า"ลาฟาเยท์ ท่านอยู่ที่ไหน เรามาช่วยท่านแล้ว"....Lafayette, We are here!
..มิตรแท้ ย่อมได้เห็นกันตอนยามยาก

Last edited by ปาปียอง (May 27, 2018 10:34 AM)

Offline

#7 April 28, 2018 2:27 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,330

Re: ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

ความฝันของคนเกาหลี

เรารู้ประวัติศาสตร์ของเกาหลีมากขึ้น เมื่อตอนทหารไทยไปช่วยฝ่ายพันธมิตรนำโดยอเมริกาเข้าสู่สมรภูมิสงครามเกาหลี(1950-1953) จนทหารไทยตัวเล็กๆได้สมัญญาว่า"กองพลเสือน้อย-Little Tigers"  จำนวน 11,786 คน เพราะความกล้าหาญ สามารถยึดเนิน"หมูสับ-Pork Chop Hills" ได้นานที่สุดจากการโจมตีอย่างหนาแน่นสุดดุเดือดจากทั้งจีนและเกาหลีเหนือ นำโดย พล.ต.พิสิทธ์ดิสพงศ์ษา ดิสกุล พ.ท.เกรียงไกร อัตตนันทน์ และพ.ต.เกรียงศักดิ์ ชมนันทน์เมื่อ 68 ปีที่แล้ว  ที่ทหารไทยนำการรบของท่านเกรียงไกร และเกรียงศักดิฺ์(สมจิต ชมนันทน์) ผู้นำการสู้รบที่โลกไม่เคยลืม ซึ่งเป็นครั้งสุดท้ายที่ทหารไทยได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในโลกของทหาร  มานาแล้ว ตอนนี้ทหารจปร.ไทยกลับกลายเป็นผู้ปล้นประเทศ แย่งกันแดกผลประโยชน์อย่างบ้าคลั่ง และกดหัวคนไทยร่วมกับกษัตริย์และอำมาตย์ ด้วยม.112, 44, 116 พรบ.คอมพิวเตอร์ และกำลังจะคลอดมาคือห้ามประท้วงต่อต้านภายใน 1 กิโลเมตรที่มีพระราชวัง ที่ทำการทหาร ทำเนียบรัฐบาล ฯลฯ อันเป็นจุดต่ำทรามสุดที่ทหารไทยเคยปฏิบัติภาระกิจในฐานะเป็นทหาร ปกป้องเอาใจพวกเจ้า  จากที่เคยเป็นผู้กล้าหาญ เป็นทหารหาญดังไปทั่วโลก จนกลายเป็นมหาโจรปล้นประเทศมา 25 ครั้งแลัว เพราะสถาบันทหารจปร.ชั่วร้าย ผลิตโจรพวกนี้นั่นเอง

https://en.wikipedia.org/wiki/Empress_M … TV_series)

(ต้นฉบับเดิม)

อารัมภบทมายาวนาน ก็อยากให้เพื่อนๆได้ชมคลิบเกี่ยวกับเกาหลีวันสุดสัปดาห์เสียที แต่ที่เอาคลิปทหารญี่ปุนยุคเมจิ(Meiji)ทำลายราชอาณาจักรเกาหลี โดยสังหารพระจักรพรรดินีมะยงซง(Empress Myeongseong) ผู้เลอโฉมและเป็นขวัญใจของชาติเกาหลี(อายุ 43 ปี) เมือ 123 ปีที่แล้ว(1895) และการยึดครองแผ่นดินเกาหลี ทำทารุณกรรมเยี่ยงทาส ตอนก่อนสงครามโลกครั้งที่สองเล็กน้อย สร้างรอยร้าวในประวัติศาสตร์ที่ทำให้คนเกาหลีจงเกลียดจงชังญี่ปุ่นมากสุดมาจนปัจจุบัน แน่นอนหากเกิดสงครามนิวเคลียร์ แผ่นดินญี่ปุ่นทั้งหมดอาจจมลงทะเล จากระเบิดประมณูและระเบิดไฮโดรเจนของเกาหลีเหนือ เพราะแรงเกลียดชังที่ทหารญี่ปุ่นได้ทำความโหดร้ายสิ้นความปราณีต่อคนเอเซียทั้งหมด และต่อคนเกาหลีและจีนเป็นกรณีย์พิเศษสุด ในยามที่ญี่ปุนเรืองอำนาจ..มันตามมาทันให้เห็นจนได้... กฎแห่งกรรมมีจริง
จะเห็นได้ว่าทหารรักษาการณ์ในพิธีพาเหรดในคราวนี้ทั้งเกาหลีเหนือและใต้ เป็นการแต่งกายของทหารรักษาความปลอดภัยในวัง ในอดีตของราชวงค์โกยิง(Gojing)สมัยนั้น เมื่อเกาหลียังไม่แตกแยกกัน
แต่ของไทยเราช่างต่างกันอย่างลิบลับที่ราชวงศ์จักรีและโดยเฉพาะยุคกษัตริย์ภูมิพล ผู้ยิงสังหารพี่ชายขึ้นครองราชในวันเดียวกัน โดยการช่วยเหลือของนาย ปรีดี พนมยงค์ ผู้ซึ่งตอนหลังแม้กระดูกที่นำเข้ามาจากฝร้่งเศส ภูมิพลกลับเฉยเมย ไม่ต้อนรับ ทั้งๆที่เคยช่วยชีวิตมันไว้ คล้ายเหมือนที่ทำกับเฉลียว-ชิต-บุศย์ ว่าไม่ทราบว่าได้ขอพระราชอภัยโทษมาหลายครั้ง ไม่เคยเห็นคำร้องขอ(ทรงพระโกหกหน้าด้านๆ)... เหมือนตอนฆ่าประชาชนที่ราชประสงค์ที่บอกว่า"กูไม่รู้ กูป่วย" ได้กระทำความโหดร้ายกับพสกนิกรไทยมากแค่ไหนมา 70 ปีมาแล้ว จนกลายเป็นกษัตริย์ที่รวยที่สุดในโลก มีมูลนิธิขอทานแบบมาเฟียที่ใช้รีดไถกว่าสี่พันมูลนิธิ..วางเป็นตู้ให้บริจาก เหมือนขันพวกขอทาน
และทำเป็นยากจน มัธยัสถ์แบบ"เศรษฐกิจพอเพียง"..เป็นเรื่องสุดกะล่อนแห่งยุค ทั้งราชอาณาจักรเต็มไปด้วยเรื่องปิดบัง โกหก มดเท็ด หาความจริงแทบไม่ได้...เป็น"ยุคไทยระยำ"  อดหยากยากไร้ ชีวิตเต็มไปด้วยความหวาดกลัว หมดหวังในทุกทาง.. กลายเป็นกลาแลนด์มาจนปัจจุบัน 
..นัยว่าคนไทยยากต่อการอภัยให้กับมหิดลกันได้อีก...ใครเป็นข้าพวกเจ้าย่อมไม่ใช่พวกเรา ..การแตกหักย่อมหลีกเลี่ยงไม่ได้อีกต่อไป การเสแสร้งเกรงใจก็จำต้องหมดไป จะเอาเจ้าหรือเอาสาธารณะรัฐเป็นเป้าหมายหลักของชีวิตต่อไป... ก็ให้เลือกเอา.

เผด็จการณ์จงพินาศ  ประชาธิปไตยจงเจริญ.

Last edited by ปาปียอง (April 28, 2018 8:21 PM)

Offline

#8 June 10, 2018 10:57 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,330

Re: ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

มากันถึงสิงค์โปร์ตามนัดหมายแล้ว

การพบปะที่สำคัญอย่างยิ่งยวดต่อสายตาโลก หลังจากฮี่มฮ่ำ ปล่อยลูกเล่น ลูกล่อลูกชนกันมาปีกว่า โดยใช้อาวุธนิวเคลียร์เป็นไพ่สำคัญ ในที่สุดพรุ่งนี้เวลา 9 โมงเช้าเวลาที่สิงค์โปร์
ไม่อยากทำนายว่าอะไรเกิดขึ้นให้เสียเวลา ผลจะออกหัวหรือก้อย จะได้เห็นกันในอีกเพียงไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า
ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์เพิ่งประชุมจี-7(G-7) บินตรงมาจากแคนานา แต่ได้พิพาทกับกลุ่มสมาชิกจึ-7เรื่องกำแพงภาษีระหว่างประเทศ ซึ่งบอกเป็นนัยว่านายทรั้มฟ์ ไม่ใช่คนจะโดนใครตะล่อมกันง่ายๆ
อเมริกาของนายทรั้มฟ์เดินตามโรดแมพ ที่ได้สัญญาไว้กับประชาชนไว้ตอนหาเสียง ว่าจะทำอะไรเพื่ออเมริกาบ้าง แม้น่าเป็นห่วงว่ามิตรสนิทในยุโรปและทั้งจีนและญี่ปุ่น จะขัดจิตและจะขัดใจกันบ้าง
แต่นายทรั้มฟ์ยังไม่ยอมลดลาวาศอก  น่าเป็นห่วงแต่ไม่ผิดหวัง เขาทำได้ถึงแน่ตามสัญญาที่ทำไว้กับประชาชน
โปรดชมคลิปสำคัญล่วงหน้าของคุณสุทธิชัน หยุ่น และดร.สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์ ซึ่งคลิปนี้ก็จะเป็นเครื่องกรุยทาง"การเมืองโลก" จากการพบครั้งสำคัญคราวนี้ล่วงหน้าได้อย่างดี  เชิญเลยครับ

https://www.bbc.com/news/world

ทั้งคืม จองอุนและทรั้มฟ์เป็นแม่เหล็กสำคัญในสายตาโลก ซึ่งขณะนี้แทบทุกคนกำลังกลั้นใจที่อยากรู้ผล
จะติดตามความคืบหน้ามาเสนอเพื่อนๆ หากขาดตอนและรายละเอียดไปบ้าง เพราะสื่อโลกปัจจุบันยุคดิจิตอล
จี-4 ต่อ จี-5 แล้ว  ข่าวจะพรูกันออกมาอย่างรวดเร็ว และรายละเอียดเยอะมาก หลายคลิปจะแปลให้ไม่ทัน กรุณา
ช่วยกด"แปล" แกะตามไปด้วยก็แล้วกัน
ก็ต้องกราบขออภัยด้วยครับ

Last edited by ปาปียอง (June 13, 2018 10:38 AM)

Offline

#9 June 10, 2018 12:04 PM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 9,047

Re: ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

ประชุมกัน 12/06/2018  ครับ การเมืองระดับโลกเดายากครับ  แต่ที่รู้คือผลประโยชน์ล้วนๆ

Offline

#10 June 10, 2018 12:32 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,330

Re: ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

ต่อ-  สถานะการณ์ในสิงคโปร์

จากพาดหัวข่าวของสิงค์ไปร์เสตรทไทม์ และหลายหลากสื่อสำคัญของโลก

https://www.straitstimes.com/singapore/ … -arrive-in

https://thediplomat.com/2018/06/will-tr … -alliance/

https://www.nytimes.com/

ยังมีต่อ

Last edited by ปาปียอง (June 10, 2018 12:40 PM)

Offline

#11 June 10, 2018 4:39 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,330

Re: ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

หากท่านใช้พีซีหรือสมาร์ทโฟน ขอแนะนำวิดีโอทางยูทูปช่วงนี้ ที่ข่าวสำคัญในการประชุมครั้งนี้จะวิ่งตลอดเวลา และแทบไม่มีโฆษณามากนัก
เปิดทิ้งไว้ได้ทั้งวัน คงช่วยให้ทันความเคลื่อนไหวได้ถูกต้อง นั่นคือ CBC News: The National   และอาจมีหลายสถาบันข่าวที่เริ่มทำแบบนี้
ขออภัยหากมีอะไรผิดพลาด

Last edited by ปาปียอง (June 10, 2018 4:40 PM)

Offline

#12 June 11, 2018 11:23 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,330

Re: ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

รายงานวันสุขดิบก่อนการพบปะครั้งสำคัญที่สิงคโปร์

นักข่าวไทยรายงานให้เห็นสภาพแวดล้อมทั่วไป รวมทั้งฝ่ายเจ้าภาพและผู้คนต้องเตรียมตัวกัน รบ.สิงคโปร์ใช้เงินเตรียมการจัดงานครั้งนี้ถึง 20 ล้านดอลล่าห์(สิงค์โปร์)  ผู้คนก็ไม่เคยเห็นขบวนการเดินทางด้วยรถยนต์คุ้มกัน(motorcade)กันถึง 35 คัน และใช้การ์ดรักษาความปลอดภัยวิ่งตามห้อมล้อมรถของคิมจงอุนก่อนจอดอีก 1 โหล ก็เลยดูดความสนใจต่อทุกคนในสิงค์โปร์เป็นพิเศษ
สิงค์โปร์เขาอยู่ท่ามกลางการห้อมล้อมจากประเทศมุสลิม ทั้งมาเลเซีย อินโดนีเซีย บรูไน และโมโรทางใต้ฟิลิบปีนส์ เหมือนสภาพของประเทศอิสราเอล ที่อเมริกาละยุโรปต้องหนุนให้เข้มแข๊งเสมอ มิเช่นนั้นจะอยู่คงไม่ได้ นั่นคือกองทัพที่เข้มแข็งมากเป็นที่แจ่มแจ้งแจ้งแก่โลกมาหลายสงครามแล้ว
แต่สิงค์โปร์ทั้งๆที่มีกองทัพเรือที่เข้มแข็งและมีกองเรือดำน้ำหลายลำทันสมัย(ไม่เปิดเผย) และกองทัพอากาศที่ทันสมัยที่สุดเทียบญี่ปุ่น ไต้หวัน และเกาหลีใต้ในเอเซีย แต่ที่สำคัญที่สุดคือความสามารถในฐานะผู้ประสานผลประโยชน์(broker)เพื่อสันติในทางการทูตมาตลอด ฝีมือโบรคเกอร์อันยอดเยี่ยมที่ประสานผลประโยชน์ให้ผู้มีปัญหาได้พบกัน คือทางทำมาหากินของสิงค์โปร์มาตลอดเวลาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ คนสิงค์โปร์พูดหรือทำอะไรเป็นเงินเป็นทอง มีความรู้ความสามารถในการซื้ขาย-นายหน้าแทบทุกตัวคน ท่านมีเพื่อนคนสิงค์โปร์จะไม่แปลกใจอันใด
หากเหคุไม่เป็นไปในการพบปะเจรจาครั้งนี้ระหว่างคมจองอุนกับทรั้มฟ์ล้มเหลาว  ไม่ต้องสงสัยว่าหากสงครามเกิดขึ้น เกาหลีเหนือคงไม่จงใจเล๊งจรวดมาสู่เกาะแห่งนี้แน่นอน แต่ขณะเดียวกันสิงค์โปร์ต้องไม่ยอมให้อเมริกาตั้งเป็นฐานทัพที่นั่น เหตูการณ์ความขัดแย้งใหญ่สำคัญอีกเรื่องคือปัญหาการบุกรุกเกาะแก่งของจีนในทะเลจีนใต้ ปัญหาไต้หวัน ก็รอปะทุอยู่ทุกขณะเช่นกัน(คงหลังจากเรื่องเกาหลี) อย่างค่อนข้างแน่นอนหลีกเลี่ยงไม่ได้
อเมริกามิสามารถทอดทิ้งอาเซี่ยนผู้เสียเกาะต่างในทะเลจีนใต้ไปได้เลย ไทยยังเป็นนางเอกแบบอาภัสรา หงสกุลสมันนั้นอีกครั้ง และคงตลอดไป

https://www.bbc.com/news/world-asia-44439700

https://prachatai.com/journal/2018/06/77365

สิงคโปร์เปย์ 20 ล้านเหรียญค่าจัดประชุมทรัมป์-คิมจองอึน หวังโชว์เป็นผู้นำสร้างเสถียรภาพ
Published on Mon, 2018-06-11 15:19
ขณะที่สื่อหลายแห่งรายงานว่าผู้นำของทั้งสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือเดินทางเข้าสู่สิงคโปร์แล้วตั้งแต่วันอาทิตย์ เพื่อเตรียมพร้อมกับการประชุมเจรจาเรื่องวิกฤตนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ สื่อสิงคโปร์ระบุว่าค่าใช้จ่ายการประชุมครั้งนี้อยู่ที่ 20 ล้านเหรียญสหรัฐ อย่างไรก็ตามผู้นำสิงคโปร์มองว่าจ่ายแล้วคุ้ม โดยเชื่อว่าทำให้สิงคโปร์กลายเป็นประเทศผู้นำเสถียรภาพของภูมิภาค และพวกเขาอาจจะได้รับการชดเชยจากการใช้จ่ายเช่นนี้ในระยะยาวลีเซียนหลง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ต้อนรับคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือเมื่อวันที่ 10 มิ.ย. โดยคิมจองอึนเดินทางมาประชุมสุดยอดเกาหลีเหนือ-สหรัฐอเมริกาในวันอังคารนี้ (ที่มา: Facebook/Lee Hsien Loong)

11 มิ.ย. 2561 สำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้รายงานว่าการประชุมระหว่างสองผู้นำเกาหลีเหนือสหรัฐอเมริกาที่จะมีขึ้นวันที่ 12 มิ.ย. ที่จะถึงนี้ คิมจองอึนผู้นำเกาหลีเหนือเดินทางถึงสิงคโปร์แล้วก่อนหน้าโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ด้วยเที่ยวบินของสายการบินไชนาแอร์ไลน์ถึงสนามบินชางกีเมื่อเวลา 14.36 น. เดินทางโดยตรงมาจากสนามบินในกรุงเปียงยางเมื่อเวลา 08.30 น.

View image on Twitter
View image on Twitter

Vivian Balakrishnan

@VivianBala
Welcomed Chairman Kim Jong Un,  who has just arrived in Singapore.

12:16 AM - Jun 10, 2018
5,300
3,942 people are talking about this
Twitter Ads info and privacy


รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสิงคโปร์ วิเวียน บาลากฤษนันท์ ยืนยันต่อสื่อในสิงคโปร์ว่าคิมเดือนทางมาถึงสิงคโปร์แล้วอย่างเป็นทางการรวมถึงอัพโหลดรูปของคิมจับมือเขาหลังลงเครื่องบินไม่นานขึ้นบนโซเชียลมีเดียทวิตเตอร์ โดยที่การประชุทในครั้งนี้จะมีขึ้นที่และการประชุมในครั้งนี้จะจัดขึ้นที่โรงแรมคาเปลลาบนเกาะเซนโตซา

ยอนฮับรายงานอีกว่าในการเดินทางของคิมจองอึนมีการปล่อยเครื่องบินขึ้นสามลำจากท่าอากาศยานในกรุงเปียงยางภายในวันเดียวด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยคือการใช้เครื่องบินลำอื่นๆ เบี่ยงเบนความสนใจ โดยไม่มีใครรู้ว่าระหว่างเครื่องบิน 3 ลำนี้คิมจองอึนเดินทางมากับเครื่องบินลำไหนกันแน่

ขณะที่ยูเอสเอทูเดย์รายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เดินทางถึงสิงคโปร์หลังคิมจองอึนเป็นเวลาหลายชั่วโมง หลังจากที่ก่อนหน้านี้เขาเพิ่งเสร็จจากการเข้าร่วมประชุมกลุ่มประเทศ G7 ที่ประกอบด้วยประเทศตะวันตก 7 ประเทศ รวมถึงแคนาดาและเยอรมนี โดยมีการหารือเกี่ยวกับเรื่องการค้า

ทรัมป์กล่าวถึงการประชุมที่จะมีขึ้นกับเกาหลีเหนือว่าเป็นโอกาสที่จะทำให้เกิด "ผลลัพธ์ที่วิเศษสำหรับเกาหลีเหนือและสำหรับโลก" และคาดเดาว่าคิมจองอึนจะเน้น "ทำในสิ่งที่แทบจะไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ...คือการสร้างสันติภาพและความมั่งคั่งอย่างใหญ่หลวงแก่ดินแดนของตัวเอง" โดยที่ก่อนหน้านี้ทรัมป์เคยยื่นข้อเสนอลดการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือเพื่อแลกกับการปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างไรก็ตามเขาเตือนว่าการประชุมซัมมิทในครั้งนี้ถือเป็น "โอกาสเดียว" ที่ไม่ควรปล่อยให้เสียไป

นักวิเคราะห์การเมือง โรเบิร์ต อี เคลลี ศาสตราจารย์ด้านรัฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติปูซานของเกาหลีใต้บอกว่า "ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไรทรัมป์ก็จะคุยโวในเรื่องนี้ไม่หยุดหย่อน" เคลลีที่ทำหน้าที่เป็นผู้แสดงความคิดเห็นประกอบการประชุมซัมมิตในการรายงานให้กับสื่อบีบีซีประเมินว่าถึงแม้คิมจองอึนจะยอมผูกพันธะกรณีในเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ในทางโวหารวาจา และอาจจะยอมกำจัดขีปนาวุธกับปิดแหล่งผลิตอาวุธบางส่วน แต่ทรัมป์ก็จะนำเสนอเรื่องนี้ในทำนองทำการตลาดให้ตัวเองดูพิเศษในบ้านตัวเอง

อย่างไรก็ตามมีผู้วิเคราะห์มองว่ามีโอกาสน้อยที่คิมจะยอมทำตามข้อเสนอปลดอาวุธนิวเคลียร์โดยสมบูรณ์จากรัฐบาลทรัมป์ โอลิเวีน อินอส นักวิเคราะห์นโยบายจากศูนย์เอเชียศึกษาที่มูลนิธิเฮอร์ริเทจกล่าวว่าความสำเร็จของการประชุมหารือในครั้งนี้ไม่ใช่แค่การแถลงว่าจะปลดอาวุธนิวเคลียร์ แต่ยังต้องแสดงให้เห็นในเชิงปฏิบัติว่าเกาหลีเหนือเข้าใจตรงกันกับแนวทางการปลดอาวุธของสหรัฐฯ

ทางด้านลีเซียนหลง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์เปิดเผยว่าการจัดงานประชุมในครั้งนี้ใช้งบประมาณไปถึง 20 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ก็บอกว่านี่ถือเป็นสิ่งที่สิงคโปร์ยินดีจะมีส่วนร่วมช่วยเอื้อผลประโยชน์ให้กับนานาชาติ เป็น "ราคาที่พวกเราเต็มใจจ่าย" โดยบอกว่ารายจ่ายด้านความมั่นคงจะใช้แค่ครึ่งหนึ่งของงบประมาณนี้เท่านั้น โดยที่ผู้นำสิงคโปร์มองว่ามันจะทำให้สิงคโปร์กลายเป็นสถานที่สำคัญที่จะนำทางไปสู่เสถียรภาพและความมั่นคงในภูมิภาค

ทั้งสองชาติเกาหลีเหนือและสหรัฐฯ ต่างก็มองสิงคโปร์ว่าเป็นประเทศที่เหมาะสมทางการเมืองและทางการทูต รวมถึงมีความสัมพันธ์ทางการทูตกับทั้งสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ ลีเซียนหลงมองว่าในแง่หนึ่งเมื่อทั้งสองประเทศต่างก็เรียกร้องมาเช่นนี้ทำให้สิงคโปร์ปฏิเสธไม่ได้เมื่อคำนึงถึงชื่อเสียงของประเทศและความสัมพันธ์กับประชาคมโลก

นอกจากนี้ลีเซียนหลงยังบอกอีกว่าสิงคโปร์อาจจะสามารถได้รับการชดเชยจากการเป็นประเทศเจ้าภาพจัดงานประชุมในครั้งนี้ได้บ้าง  "ถ้าคุณคำนวนถึงราคาของทุกอย่างบนโลก คุณจะพลาดสิ่งที่สำคัญจริงๆ ไป" ลีเซียนหลงกล่าว "และในกรณีนี้ สิ่งที่สำคัญคือการที่สามารถจัดงานประชุมสุดยอดผู้นำได้"

เรียบเรียงจาก

Donald Trump, Kim Jong Un arrive in Singapore for nuclear summit, USA Today, 10-06-2018

(2nd LD) N. Korean leader Kim arrives in Singapore ahead of N.K.-U.S. summit: report, Yonhap News, 10-06-2018

Trump-Kim summit will cost about $20m to host - a cost Singapore willing to pay for regional stability: PM Lee, Strait Times, 11-06-2018

ตำรวจสิงคโปร์เตรียมคุมเข้มมาก พื้นที่เจรจาเรื่องนิวเคลียร์สหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ
Published on Fri, 2018-06-08 13:08
ตำรวจสิงคโปร์ประกาศให้เขตเกาะเซนโตซาและบริเวณใกล้เคียงเป็นเขตรักษาความปลอดภัยพิเศษในช่วงการเจรจาเรื่องข้อพิพาทอาวุธนิวเคลียร์ระหว่างสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ รวมถึงระบุรายละเอียดสิ่งของที่ห้ามนำเข้าไปในอาณาเขตที่ตำรวจจะมีอำนาจตรวจค้น ปฏิเสธไม่ให้ยานพาหนะเข้า-ออกพื้นที่ 10-14 มิ.ย.

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 2561 เว็บไซต์กองกำลังตำรวจของสิงคโปร์ออกประกาศว่าจะมีการประชุมสุดยอดผู้นำระหว่างผู้แทนจากสหรัฐฯ และผู้แทนจากเกาหลีเหนือในสิงคโปร์ช่วงวันที่ 10 มิ.ย. ถึง 14 มิ.ย. ที่จะถึงนี้ โดยมีการประกาศให้เป็นการจัดงานที่มีการเพิ่มกำลังคุ้มกันด้านความปลอดภัยเป็นพิเศษโดยกระทรวงกิจการภายในของสิงคโปร์ภายใต้กฎหมายความสงบเรียบร้อยสาธารณะ

กองกำลังตำรวจสิงคโปร์ระบุว่าการประชุมเจรจาวิกฤตนิวเคลียร์เกาหลีเหนือระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือที่จะมีขึ้นในช่วงสัปดาห์หน้า ทางตำรวจสิงคโปร์จะวางกำลังในเขตพื้นที่ต่างๆ เพื่อเป็นมาตรการรักษาความปลอดภัยเป็นพิเศษ

ตำรวจสิงคโปร์จะวางกำลังตามชายฝั่งในทิศต่างๆ ของเกาะเซนโตซา รวมถึงขยายขอบเขตออกมาทางผืนน้ำ 200 เมตร และระบุถึงเขตพิเศษช่วงส่วนกลางทั้งตอนเหนือถึงตอนใต้ของเซนโตซา เช่นพื้นที่ชายหาดทางตะวันตกเฉียงใต้และชายหาดทางเหนือของเซนโตซา ถนนสิโลโซ สิโลโซบีชวิว ถนนเกทเวย์ ถนนการ์เดน ถนนอาร์ทิลเลอร์รี ถนนอัลลันบรูค ทางเข้าเซนโตซาเกทเวย์ พื้นที่เหล่านี้จะมีการตรวจค้นประชาชนและยานพาหนะที่เข้าออกพื้นที่ด้วย

ในสื่อภาคผนวกฉบับที่ 3 ระบุถึงสิ่งของต้องห้ามต่างๆ ที่ไม่ให้นำเข้าไปในพื้นที่เช่น วัสดุติดไฟภายใต้บัญญัติความปลอดภัยทางอัคคีภัย หรืออาวุธต่างๆ ภายใต้กฎหมายอาวุธและวัตถุระเบิด กระป๋องสเปรย์ เครื่องมือทำให้เกิดเสียงดัง อากาศยานควบคุมระยะใกล้ๆ ใดๆ ก็ตาม รวมถึงเครื่องมือวงจรอิเล็กโทรนิคที่จะสร้างการรบกวนเครื่องมือของทั้งตัวแทนฝ่ายสหรัฐฯ และฝ่ายเกาหลีเหนือได้ เป็นต้น โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่จะทำการตรวจค้นผู้คนที่เข้าไปในบริเวณนั้นว่ามีวัตถุเหล่านี้หรือไม่ ถ้ามีจะถูกยึดและดำเนินการสิบสวนเจ้าของวัตถุเหล่านี้ต่อไป

นอกจากนี้ประกาศของตำรวจสิงคโปร์ยังระบุว่าจะมีการตรวจค้นยานพาหนะทางน้ำที่อยู่ภายในหรือรอบๆ เขตรักษาความปลอดภัยพิเศษช่วงที่มีการเจรจาระหว่างสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ นอกจากนี้ยังระบุอีกว่าตำรวจมีอำนาจในการตรวจค้นและปฏิเสธไม่ให้ยานพาหนะใดๆ ก็ตามเข้าไปในพื้นที่เขตรักษาความปลอดภัยพิเศษ สำหรับบุคคลที่กระทำการใดๆ ที่เสี่ยงต่อความปลอดภัยในเขตรักษาความปลอดภัยพิเศษจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

เรียบเรียงจาก

Declaration of the Summit between the United States of America and the Democratic People’s Republic of Korea as an Enhanced Security Special Event, Singapore Police Force, Jun. 6, 2018
(รายงานจากประชาไท)

แต่ไทยได้กลายเป็นกลาแลนด์สมัยหินอีกครั้ง และประชาชนพร้อมจะลุกขึ้นสู้ เปลี่ยนเป็นสาธารณะรัฐเช่นกัน
อนาคตคงไม่มีใครกล้าทำนายได้ว่ากลาแลนด์จะจบลงกันอย่างไร?  แต่สภาวะรอบด้านนั้นเป็นพิษรอบตัวสูงสุด
รอจะระเบิดเป็นเสี่ยงๆ และสิงค์โปร์ยินดีช่วยเป็นนายหน้าจัดเป็นเวที ให้นักการเมืองกลาแลนด์ได้พบกัน(ลับๆ)เสมอ
อย่างไม่มีอะไรจะขัดใจ เพราะสิงค์โปร์ไม่ได้ขาดทุนในรูปใดๆนั่นเอง

"เผด็จการจงพินาศ  ประชาธิบดี(แบบเกาหลีใต้)จงเจริญ"

Last edited by ปาปียอง (June 12, 2018 2:42 PM)

Offline

#13 June 11, 2018 3:41 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,330

Re: ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

มาฟังความคิดเห็นวงในทางการทูตของอดีตทูตไทยนายชัยยงค์ สัจจิพานนท์ และอ.ปิติ ศรีแสงงาม ผู้เชี่ยวชาญและติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด

จากรายการสุทธิชัยไลฟ์ในคืนสุกดิบ ก่อนการพบปะครั้งยิ่งใหญ่ที่สิงค์โปร์ ระหว่างปธน.โดนาลด์ทรั้มฟ์กับปธน.คิมจงอุนพรุ่งนี้เก้าโมงเช้า
เป็นภาพที่ผู้สันทัดทางการทูตของไทย ที่เคยรู้จักใกล้ชิดกันกับกลุ่มผู้ใหญ่ของเกาหลีเหนือระหว่างอยู่ในยุโรปด้วยกัน เบื้องหน้าหลังการ
เตรียมตัวและเตรียมงานกันมากมาย
มีการคาดหมายในหลายจุดว่าอะไรน่าจะเกิดขึ้น ซึ่งน่าสนุกดีมาก เชิญชมครับ

ทุกคนหวังว่าสถานภาพภาวะสงครามเกาหลี( 25 มิย. 50 - 27 กค. 53) จะจบลงหลังจาก 65 ปีมาแล้ว
แม้อาจจะเป็นความคาดหวังที่เร็วเกินไป แต่คนเกาหลีทั้งคาบสมุทร ต่างพากันร่วมสวดภาวนาให้ได้เกิดขึ้น
หากผู้นำที่บ้าเลือดทั้งสอง ตกลงร่วมมือวางแผนร่วมกันได้ในวันพรุ่งนี้(อีกประมาณไม่ถึงสี่ชั่วโมง)
เพื่อให้เกิดมีความสงบต่อคนเกาหลี และคนอเมริกาได้อีกครั้งหนึ่ง

..สันติภาพอยู่แค่เอื้อม
  ช่างเหมือนตอนปธน.อาบราฮัม ลินคอล์นได้มีชัยชนะต่อ"สหพันธรัฐฝ่ายใต้" ในสงครามกลางเมืองและปลดปล่อยทาษ
..ซึ่งคนผิวดำพากันตะโกนร้องพร้อมกันบนถนนหนทาง...Free at last...  Free at last

จะพยายามรายงานด่วนที่รู้ผล เท่าที่จะหามาได้

ขอบคุณครับ

Last edited by ปาปียอง (June 13, 2018 10:26 AM)

Offline

#14 June 11, 2018 9:21 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,330

Re: ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

ภาพการจับมือและถ้อยคำแลกเปลี่ยนกันด้วยความอบอุ่นออกมาแล้วเมื่อสิบนาทีที่แล้ว

โปรดคล็๊กลิ้งค์เพื่อชมภาพ และคำพูดที่มีมิตรภาพต่อกัน

https://www.pbs.org/newshour/show/trump … l-greeting

ภาพคิมน้อยออกชมเมืองกลางคืนก่อนวันพบปะ

คำพูดแรกของคิมจองอุน     "หวังว่าปัญหาระหว่างเราคงได้รับการแก้ไขกันให้ลุล่วงโดยดี..." hope our problems will be overcome "

ปธน. ทรั้มฟ์ ตอบ  "เป็นความจริง" ......true

แล้วทั้งสองจับมือด้วยกันอีก

รายละเอียดจะตามมาเรื่อยๆ

Last edited by ปาปียอง (June 11, 2018 9:51 PM)

Offline

#15 June 12, 2018 4:31 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,330

Re: ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

ต่อ- การประชุมที่สิงค์โปร์

https://www.nbcnews.com/nightly-news/vi … des-anchor

US President Donald Trump says his talks with North Korean leader Kim Jong-un that culminated in a joint agreement were "honest, direct and productive".

Mr Trump said he would halt "war games" while Mr Kim had promised to destroy a missile testing site.

Their agreement also included a commitment from Mr Kim to ridding the Korean peninsula of nuclear weapons.

It is the first time a US president and North Korean leader have met.

รายงานล่าสุดเมื่อสองนาทีที่แล้ว(๒๐๐น เวลาแพซิฟิค) ที่นายทรั้มฟ์แถลงการณ์ย่อว่า.....การพบปะเจรจากับผู้นำเกาหลีเหนือถึงจุดสูงสุดยอด ตรงตามเป้าหมายที่ซื่อตรง  และมีผลิตผล
นายทรั้มฟ์จะหยุดเรื่องเกมส์สงคราม และฝ่ายเกาหลีเหนือจะเริ่มทำลายสถานีส่งจรวดแห่งหนึ่ง ตอบสนองเช่นกัน
ข้อตกลงก็ประกอบด้วยการขจัดอาวุธนิวเคลียร์ทั้งหมด ในคาบสมุทรเกาหลีให้หมดสิ้นเป็นเป้าหมายหลัก ประเทศทั้งสองจะร่วมมือกันสถาปณา"ความสัมพันธ์ใหม่"ต่อกัน  ในขณะเดียวกันฝ่ายอเมริกาต้องจัดหาการรับประกันเรื่องความปลอดภัยให้แก่เกาหลีเหนือทันที ในขณะเดียวกันอเมริกาขอให้มีการตรวจสอบคำสัญญาทุกขั้นตอน(ซึ่งอเมริกาอ้างเป็นสิ่งแรกก่อนการเจรจาสุดยอดจะเริ่มขึ้น) ปธน.ทรั้มฟ์ยังได้ยกปัญหาเรื่องสิทธิมนุษย์ชนของเกาหลีเหนือ ที่เป็นระบบเผด็จการณ์แบบเบ็ดเสร็จ ชนิดปกบิดซ่อนเร้นในคุกทาส ที่ให้นักโทษทำงานหนักแบบกรรมกรด้วย

Offline

#16 June 12, 2018 9:12 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,330

Re: ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

รายละเอียดรายงานและการวิเคราะห์ข่าวการประชุมสุดยอดที่สิงค์โปร์โดยกลุ่มไทยพีบีเอส
และผู้ทรงคุณวุฒิไทยท่านอื่นๆที่เชี่ยวชาญในเรื่องด่างประเทศ และการเมืองของอเมริกา ซึ่งตอนนี้
ข่าวการพบปะและประชุมสุดยอดที่สิงค์โปร์ครั้งนี้ คงดังก้องโลกกลบข่าวอื่นไปอีกหลายวัน
เชิญชมครับ


https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%81 … 4%E0%B8%A5
ดร. กันตธีร์ ศุภมงคล เป็นเพชรเม็ดงามของไทยในเรื่องตปท.และการเมืองอเมริกา ขณะนี้อยู่ในล้อสแองเจลิส สอนอยู่ทั้งที่ม.ยูซีแอลเอ(UCLA) และ ม.เซ้าเทอนแคลิฟอร์เนีย(USC)ปัจจุบัน

Last edited by ปาปียอง (June 12, 2018 10:36 AM)

Offline

#17 June 12, 2018 12:44 PM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 9,047

Re: ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

ขอบคุณมากครับ  clapping.gif

Offline

#18 June 12, 2018 2:43 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,330

Re: ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

ขอบคุณครับคุณยุทธ

Offline

#19 June 13, 2018 12:41 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,330

Re: ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์แถลงการณ์พร้อมการซักถามจากสื่อวันปิดประชุมที่สิงค์โปร์วันที่ 12 มิถุนายน 2018


คิมจองอุนและน้องสาว ตอนปลอมตัวใช้ชื่ออื่นขณะเรียนหนังสือที่สวิสเซอร์แลนด์ และประวัติของครอบครัวฉบับย่อพอมองเห็นภาพประวัติศาสตร์ครอบครัวนี้  และคลิปประวัตินายโดนาลด์ ทรั้มฟ์ เปรียบเทียบกัน และอื่นๆส่งท้าย

(คลิปนี้เป็นบทวิเคราะห์ที่น่าสนใจมาก และไม่ควรละเว้นจะชม ขอแนะนำครับ)

วันนี้เป็นวันเกิดปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์อายุครบ 71 ปี  14 มิย. 1946 การประชุมยุติความอาฆาตมาดร้ายที่จะใช้อาวุธนิวเคลียร์ต่อสองประเทศได้ยุติลง เป็นของขวัญวันเกิดแก่เขาที่สุดมีค่า วันข้างหน้าในการเจรจากันคงยืดไป ตลอดเวลาครบเทอมแรกของการเป็นปธน.ของเขา  และอาจต่อยืดออกไปอีกอย่างไม่สามารถมองเห็นว่าจะจบกันอย่างไร  โลกทึ่งต่อการพบปะเจรจาครั้งนี้ แต่โลกก็ยังคงกังวลสงครามนิวเคลียร์อยู่
โดยเฉพาะปธน.ทรั้มฟ์ได้แสดงต่อโลกต่อปฏิภานของเขา ที่จะนำอเมริกาเพื่ออเมริกาก่อนอื่น(AMERICA FIRST-MAKE AMERICA GREAT AGAIN)  แต่หลายคนก็กังวลมากว่าอเมริกาคงขาดเพื่อนหรือมิตรที่เคยใกล้ชิดมากมาย เพราะปธน.ผู้นี้โฉ่งฉ่างในการดำเนินนโยบายทั้งภายในและภายนอก ตามแบบของเขา ซึ่งเขาไม่เคยรับราชการด้วยดำแหน่งใดๆมาก่อน เขาจึงค่อนข้างเหี้ยมในการใช้อำนาจของเขา จะเห็นได้ว่าเขายืนกระต่ายขาเดียวไม่ยอมเซ็นต์รับการเห็นด้วยกับการประชุมจี-7ที่แคนาดา ก่อนไปพบปะกับคิมจองอุนที่สิงค์โปร์วันที่ 10 มิย.  จนมีภาพการเผชิญหน้าเรื่องการค้าที่อเมริกาเสียดุลการค้าประมาณ $ 817 ล้านต่อปีต่อมิตรในยุโรป และก่อนหน้านี้เขาได้เตือนองค์การนาโต้ของยุโรป ให้เพิ่มเงินป้องกันตัวเองให้มีงบประมาณคึอประเทศละ 2 %  GDP ขณะที่อเมริกาใช้เงินเรื่องกลาโหม 3.5 % (.... 10 %หรือมากกว่าของกลาแลนด์นั้น เป็นเรื่อง"เก้าเจี๊ยะ"ที่ทหารเดียรัจฉานจปร.ไทยปฏิบัติกันอย่างบัดซบสิ้นดีตลอดมา ทำเป็นซื้ออาวุธบุโรทั่ง ที่เขาโล๊ะทิ้งเป็นเศษโลหะ ใช้งานแทบไม่ได้ตลอดมา แต่พากันแย่งแดกและแดกอย่างมิเคยมียางอาย.อ้ายพวกสัตวเดียรัจฉาน ) และเยอรมันยักษ์ใหญ่ทางเศรษฐกิจในยุโรป(อียู-EU)แค่ 1,2 % มุ่งหวังแต่ทางได้เปรียบเรื่องค้าขายต่อชาติอื่น แต่ให้อเมริกาควักกระเป๋าไปป้องกันประเทศเขาและในยุโรปอื่นๆ
นายทรั้มฟ์ดูว่าขาดมารยาทหรือพิธีทางการทูตหลายอย่าง และหลายครั้งในนโยบายต่างประเทศ แม้ประเทศเพื่อนบ้านที่มีสนธิสัญญาค้าขานนาฟต้า(NAFTA-North America Free Trade Agreement) ที่กำลังกระทบกระเทือนหนักและอาจจะยกเลิกไป เพราะนายทรั้มฟ์ทำทุกอย่าง"ตามคำสัญญา"ที่ให้ไว้ตอนหาเสียงเพื่อรับการเลือกตั้งเข้ามาเป็นปธน.ทุกข้อไม่ยกเว้นที่จะทำให้อเมริกาต้องเสียเปรียบเป็นผู้ให้และบริจากต่อชาติอื่นที่ร่ำรวยแล้วอีกต่อไป
ไม่ว่ารบ.นายทรั้มฟ์หรือตัวเขาจะไปได้รอดตลอดฝั่งหรือไม่ เพราะเขามีศัตรูทางการเมืองมากเหลือเกินทั้งภายในพรรคตัวเอง และพรรคเดโมแครตฝ่ายค้าน  แต่คนอเมริกันเริ่มฉุกคิดขึ้นได้ว่าเขาต้องเข้าไปทำงานให้อเมริกาเป็นผู้ชนะ และไม่เสียเปรียบใครอีกต่อไป ลิทธิมอนโร(Monroe Doctrine 1823)ที่จะปิดประตูบ้านเหลือแค่ภายในทวีปอเมริกาที่โบราณนั้นถูกปัดฝุ่นเอามาใช้ ซึ่งแน่ละอเมริกาต้องถูกโดดเดี่ยวแน่ แต่นั่นคือสิ่งที่นายทรั้มฟ์ต้องการปลดภาระหนี้สินให้ประเทศเป็นอิสระ และไม่ต้องการเป็นตำรวจโลกที่ต้องควักเงินช่วยทุกคนทั่วโลกทั้งที่ส่วนหนึ่งของประชากรยังยากจน และต้องการเงินทองมหาศาลปรับปรุงบูรณะตัวเอง  คำตอบของคนอเมริกานั้นอยู่ที่การเลือกตั้งสส.ตำแหน่งผวก.และตำแหน่งทางการเมืองตอนกลางเทอม(ทุกสองปี) ที่จะเกิดขึ้นปลายปีนี้เอง ว่าพรรคไหนจะได้ครองเสียงส่วนมากในสภาทั้งสองเป็นเรื่องหลัก  ส่วนเรื่องภายในที่อัยการพิเศษของนาย โรเบอร์ต มิวเล่อร์ที่ได้รับการแต่งตั้งจากกระทรวงยุติธรรมเสือบสอบสวนเรื่องรัสเซียเข้ามามีส่วนแซกแซงกิจการการเลือกตั้งของอเมริกาหรือไม่ เวลาผ่านมากว่าปีแล้ว และคงมีผลจะกระทบนายทรั้มฟ์ ครอบครัว พรรคพวก มากน้อยแค่ไหนก็คงได้เห็นในเร็ววัน ส่วนเรื่องภายนอกต่างประเทศ อเมริกาได้ยุติการเผชิญหน้าเรื่องสงครานิวเคลียร์กับเกาหลีเหนือไปแล้ว(อย่างน้อยก็ได้ระยะหนึ่ง) และนายทรั้มฟ์ได้พยายามเสนอ(เอาใจ)รัสเซียให้ได้กลับมาเป็นสมาชิกจี-7เป็นจี-8เหมือนเดิม แต่หลังจากรัสเซียยึดแหลมไครเมีย และบางส่วนของยูเครนตะวันออก ก็ได้รับการอับเปหิจากกลุ่มยุโรปเป็นการถาวรเมื่อสามปีก่อน ดูเหมือนนายทรั้มฟ์จะเชียร์และยกย่องนายปูตินผู้นำรัสเซียเสมอ
การเมืองอเมริกาเป็นเรื่องปวดหัวมากในยุคนายทรั้ทฟ์ แต่ก็สนุกตื่นเต้นไม่น้อยเสมอ

พบกันใหม่ที่ลอนดอน และปารีส อีกไม่ถึงสิบวันข้างหน้า
เจออ้ายตูบที่นั่นแน่ มันคงขนคนจากกลาแลนด์ไปเที่ยวยุโรปลำเรือบินเต็มๆสัก สองสามร้อยคน พร้อมทั้งป้ายขนาดใหญ่เตรียมว่า " WELCOME GEN PRAYUTH "เพื่อเชียร์ตัวมันเอง
หน้ามันด้านและทำได้ทุกอย่างตามสันดานโจรทหารจปร. โดยใช้เงินประชาชนเป็นค่าใช้จ่าย

....จะได้เห็นดีกับคนไทในยุโรปแน่นอน......

"เผด็จการจงพินาศ  ประชาธิปไตยจงเจริญ"

Last edited by ปาปียอง (June 13, 2018 11:20 PM)

Offline

#20 June 13, 2018 1:37 PM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 9,047

Re: ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

clapping.gif

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.