iFreeThai

#21 November 3, 2018 2:27 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,376

Re: ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

วันอังคารที่ 6 พย. 2018 เป็นการเลือกตั้งครั้งสำคัญครั้งหนึ่งของอเมริกา

ทำไมจึงให้ความสำคัญการเลือกตั้งครั้งนี้ซึ่งจะมีอีกสามวันข้างหน้าอย่างมากมาย ก็เพราะปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์เป็นปธน.ของอเมริกาเมื่อสองปีที่แล้ว ที่ชนะการเลือกตั้งสามวันสุดท้ายในการเลือกตั้งตอนแข่งกับฮิลลารี่ คลินตั้นในเดือนพย.2016 ที่ถูกกล่าวหาจากสื่อและพรรคเดโมแครตว่าหน่วยข่าวลับของรัสเซียช่วย(ฮั้ว-collusion)ให้ชนะนั่นเอง
ต้องสืบสาวให้ลึกลงไปอีกก็ทราบว่าใครคือโดนาลด์ ทรั้มฟ์ เขาเป็นคนที่เกลียดปธน.บารัค โอบามาและคนผิวดำหรือผิวสีรวมทั้งพวกฮิสเพนิค(Hispanic) อาหรับ ฯลฯ หรืออะไรที่ไม่ใช่ชาติเผ่าพันธุ์ที่เป็นฝรั่งอารยัน(Aryan race)ผมสีทอง ตาสีฟ้า อะไรทำนองนั้น เขาเป็นเพื่อนกับนายเดวิด ดุ้ค(David Duke) และเคยสมาคมกับพวกขาวขวาจัด(White Supremacist)หรือเรียกในอเมริกาว่า"เคเคเค-KKK Ku-Klux-Klan"  ซึ่งเป้นกลุ่มที่เกลียดชังต่อมวลมนุษย์ที่ไม่ใช่คนขาวและเป็นพวกคริสเตียน(ตั้งแต่สมัยสงครามสองพันปี" สงครามครูเสด-Crusades   " พวกนี้ทั้งลอบฆ่าและฆ่าคนผิวดำโดยเปิดเผยด้วยทางกฏหมายด้วยการแขวนคอ(lynching) มาตั้งแต่สมัยยุคคนดำยังเป็นทาสคนขาว ยุคก่อนสงครามเลิกทาส(Civil War)ที่ปธน.ลินคอล์นมีชัยชนะปราบสหพันธรัฐทางใต้ ที่นำโดยนายเจฟเฟอร์สัน เดวิส จนประเทศกลายเป็นสหรัฐอเมริกาปัจจุบัน แผลการแบ่งผิวสีในอเมริกามันลึกล้ำอำมหิต ผู้คนล้มตายหลายล้านคน คนดำจากทวีปอัฟริกาและคนอินเดียนพื้นเมือง ได้ตกระกำลำบากอยู่ภายใต้การควบคุมโดยคนผิวขาว อย่างประวัติศาสตร์ต้องตลึง ถูกจับมาขายเป็นทาสทำงาน ทำป่าไม้รุกพื้นป่า และเป็นกรรมกรในการเกษตรและใช้แรงงานหนักเบาทุกชนิด โดยถูกเฆี่ยนตี จองจำ อดมื้อกินมื้อ มีความเป็นอยู่เหมือนสัตว์เดรัชฉาน

https://en.wikipedia.org/wiki/United_St … dependence

https://www.theguardian.com/us-news/201 … ry-alabama

https://en.wikipedia.org/wiki/Lynching_ … ted_States

https://www.nytimes.com/2009/10/04/book … TTERS.html (แผลนี้เองกระมังที่มีส่วนให้ปธน.ลินคอล์นต้องทำสงครามกลางเมือง-US Civil War ใช้เวลา 4 ปี เสียชีวิตทั้งพลเรือนและทหารกว่าล้านคน ในขณะนั้นอเมริกามีพลเมืองแค่ 13 ล้านคน)

https://www.cfr.org/blog/remembering-ho … dependence (ตอนนั้นโฮจิมินห์ห้อมล้อมไปด้วยครูฝึกของหน่วยโอเอสเอส-OSSของอเมริกา เวียตมินห์ไม่เชื่อว่าอเมริกาจะกลายกลับเป็นศัตรูในที่สุด ตอนปลายสงครามเวียตนาม)

หลังจากที่อเมริกาชนะศึกการปฏิวัติปลดปล่อย(The American Revolutionary War)ความเป็นทาสจากกษัตริย์อังกฤษได้สำเร็จปี 1782 และอเมริกามีรัฐธรรมนูญร่างโดยโทมัส เจฟเฟอร์สัน ซึ่งก็เป็นบุคคลเดียวกันที่ร่างประกาศอิสรภาพ(US.Declaration of Independence) เลิกเป็นทาสกษัตริย์อังกฤษอีกต่อไปเมื่อ 4 กค. 1776 ที่ขึ้นต้นในตอนที่สองว่า"คนทุกคนพระผู้เป็นเจ้า ให้เกิดมาให้มีสิทธิเท่ากันหมด ไม่มีการแตกต่างในเรื่องชีวิต อิสรภาพ และการแสวงหาความสุขใส่ตัว... ("We hold these truths to be self-evident, that all men are created equal, that they are endowed by their Creator with certain unalienable Rights, that among these are Life, Liberty, and the Pursuit of Happiness. That to secure this rights......... ) " ถ้อยคำแถลงการประกาศอิสระภาพนี้ทั้งหมด โฮจิมินห์คัดลอกทุกตัวอักษร ไปใข้ประกาศอิสรภาพให้ประเทศเวียตนามครั้งแรกที่กรุงฮานอย วันที่ 2 กันยายน ปี 1945 เช่นกัน (โฮ จิมินห์ตายวันนี้ที่ 2 กย. 1969 - 24 ปีต่อมา วันเดียวกัน).
.....แล้วทำไมคนไทยเราไม่รวมเป็นองค์กรปฏิวัติ จะประกาศถ้อยคำนี้ให้โลกได้เห็นสัจจะธรรม-สิทธิมนุษย์ของท่านเจฟเฟอรสันอีกครั้งไม่ได้หรือ?  ให้เมืองไทยรู้กันชัดๆเสียงดังๆว่า "เราไม่ต้องการเป็นทาสพวกกษัตริย์และพวกจปร.ระยำเหล่านี้อีกต่อไป" เราต้องการปกครองตนเองแบบสาธารณะรัฐเช่นอเมริกาเหมือนกัน
และในที่สุดเราจะได้ร้องเพลงของนายผี(อัศนี พลจันทร์)พร้อมกัน ด้วยความภาคภูมิใจ....."...ให้เมืองไทยรู้ว่า ไม่นานลูกที่จากมา จะมาซบหน้ากับอกแม่เอย"  เราจะกลับไปช่วยชาติ ใช้ความรู้ความชำนาญของเรายกระดับเพื่อนร่วมชาติ ให้ทันนานานประเทศให้ได้ในที่สุด
เสรีภาพและอิสระภาพไม่ได้มาด้วยการร้องขอ กินเลี้ยง ร้องรำทำเพลง ขายของ-ขายยา หาคู่ เหมือนสมัยหนึ่งเราถูกหลอกให้ไปตายแทน ...แต่มันมาจากการต่อสู้
เลือดแลกเลือดต่างหาก อย่าได้หวังว่าพวกทรราชไทยจะให้อะไรฟรีแก่คุณเป็นอันขาด  ขาดความกล้าหาญคือหนทางไปสู่ความเป็นทาสตลอดไป
ภาษิตไทยสอนไว้ว่า "หนามยอกต้องเอาหนามบ่ง"..."การกำจัดพวกโจร เราต้องแก้ด้วยกองโจร"

และในรัฐธรรมนูญของสหรัฐอเมริกาก็เช่นกัน ก็เขียนโดยโทมัส เจฟเฟอร์สัน(ปธน.คนที่สอง) ที่ชึันต้นด้วยคำว่า "เราประชาชน-We The People..." เขาถือประชาชนเป็นใหญ่และเป็นเจ้าของแผ่นดิน ประชาชนย่อมศักดิ์สิทธิเหนือสิ่งอืนใด ประชาชนคือชาติ ศาสนาเป็นเรื่องรองลงมา เป็นเรื่องทางจิตใจที่ยึดถือกันมาแต่โบราณกาล ให้ประชาชนได้ยึดถือ ไว้ปฏิบัติชำระศีลธรรม-จริยธรรมส่วนบุคคล จะมาเทียบความเป็นชาติไม่ได้ ทุกศาสนาใครก็นับถือปฏิบัติตามสิทธิเสรีภาพที่ตนมีอยู่ ไม่นับถือศาสนา(athiestsm)อะไรก็ได้ ไม่ได้ผิดข้อกฎหมายอันใด  มนุษย์ทั่วไปในชาติที่เป็นประชาธิปไตย ไม่มีใครจะอยู่เหนือกฎหมายบ้านเมืองไปกว่าคนอื่น  ตัวปธน.หรือผู้พิพากษาเขาก็ปลดได้ด้วยประชามติของสภาที่มาจากประชาชน คนที่อยู่ในชาติเดียวกันทุกคนมีสิทธิ-เสียงเท่ากันหมด กฎหมายและขบวนการยุติธรรมที่เคยปฏิบัติของกลาแลนด์เกือบทั้งหมดคงถูกเผาทิ้ง และต้องยกเลิกไป อย่างกรณีย์ศาลยุติธรรมคดีอาญา ก็ต้องเป็นระบบลูกขุน(ลูกขุนคือกลุ่มประชาชน)เป็นผู้ตัดสินคดี ของเรามันสองมาตรฐานมาตลอด มาใช้ในระบอบประชาธิปไตยไม่ได้เลย

เกริ่นกันพอหอมปากหอมคอ ออกจากนรกมาสู่สวรรค์ที่สุดโหดเช่นกัน แต่ภาคสวรรค์เขามีกฎหมาย ประเพณีวัฒนธรรมทางการปกครองแข็งแรงมาตลอด เพราะคนอเมริกันตายกันหลายล้านตั้งแต่ในสงครามปลดแอก สงตรามกลางเมือง สงครามโลกทั้งสอง สงครามเย็น สงครามตะวันออกกลาง สงครามก่อการร้าย และมาถึงปัจจุบัน ที่เขาย่อมหวงแหนรักอิสระ เสรีภาพ และรัฐธรรมนูญของเขาซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดฉบับเดียวที่เขามีเท่าชีวิต ....ปธน.ทรั้มฟ์เอาลัทธิมอนโร(ปธน.คนที่ห้า-James MonRoe)มาปัดฝุ่นประยุคใช้ คือการปิดประตูบ้าน รักษาความบอบช้ำทางเศรษฐกิจของตังเองที่เละเทะมานาน โดยตัดค่าใช้จ่าย ต่อรองสัญญาระหว่างประเทศที่ตนเสียเปรียบตลอดมา หลักการทั่วไปของลิทธิมอนโร คือการเลิกยุ่งเกี่ยวช่วยใครต่อใครทั้งโลกมาตลอด 73 ปี นับตั้งแต่ยุโรปมีแต่ทรากสลักหักพัง(หลังสงครามโลกครั้งที่สอง) โดยใช้แผนมาแชล(Marshall Plan)เข้าช่วยต่อต้านการขยายอิทธิพลของคอมมิวนิสต์รัสเซียโดยสตาลิน ทำให้เรารู้จักทฤษฎิโดมิโน และมีผลให้อเมริกาเข้ามาสู่ไทยกลางทศตวรรษ 1950s เพื่อช่วยขุนสถาบันกษัตริย์ภูมิพลและทหารจปร.ไทยให้เข้มแข็ง ไว้ค้ำยันฝ่ายคอมมิวนิสต์ในอินโดจีน โดยเฉพาะในลาวซึ่งมีประชากรตอนนั้นแค่สี่ล้านคน  และการแทรกแซงลักษณะการช่วยเหลือขนานใหญ่เกือบทุกด้าน ทำให้ไทยก้าวหน้าทางวัตถุและสังคมได้พัฒนาแบบก้าวกระโดด ตามหลังระบบนายทุนแบบอเมริกาและญี่ปุ่นอย่างได้ผลยิ่ง ญี่ปุ่นยึดถือรัฐธรรมนูญที่นายพลห้าดาว แมคอาร์เธอร์เขียนบังคับไว้แบบตะวันตก ก็รอดตัว พัฒนาสู่ความรุ่งโรจน์เป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอย่างดียิ่ง เกาหลีใต้โชคดีมากที่ได้ทำการปฏิวัติตัวเองเป็นประชาธิปไตยได้สำเร็จ และมีความเข้มแข็งกว่าญี่ปุนในทางปกครองเสียอีก เพราะรบ.พลเรือนที่ประชาชนเลือกตั้งของปธน.คิมยางซัม กล้าจับสองนายพลเอกชุนดูวานและโรเตวู ยัดเข้าคุกเสียหลายปี ต่อมาเกาหลีใต้ล้วนมีประธานาธิบดีที่เข้มแข็ง กล้าหาญที่จะทำนโยบายใหญ่ๆที่สำคัญ ยกระดับชีวิตคนเกาหลีได้อย่างสูงส่งเพียงระยะสั้นๆจนแทบจะแซงหน้าญี่ปุ่นอยู่รอมร่อแล้ว ยกตัวอย่างปธน.คิมเดจุงผู้เปิดเขตแดนอ้าแขนรับเกาหลีเหนือคนแรก ที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพของเอเซียคนแรกและของเกาหลี(เพียงคนเดียว) ท่านผู้นี้เคยได้สมนามว่าเป็นพวก"ก่อการร้าย"...เช่นสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชของเรา ผู้ได้กู้ชาติให้เราได้เป็นไทยแน่ๆ ไม่ได้เจือปนเป็นเรื่องแต่งหลอกสดุดีเช่นการชนช้างทำยุทธหัตถี บางระจัน ย่าโม ท้าวเทพฯท้าวศรีฯ...
...ของเกาหลีใต้ประวัติศาสตร์ยุคใหม่ๆ จากรบ.ทหารชุนดูวาน และคิมเดจุงถูกลักพาตัวจากญี่ปุ่นกลับมารับโทษทรมานในคุกจนต้องเดินขากะเพลกจนสิ้นชีวิต  ว่างๆจะเปิดกรุพวกผู้นำรัฐต่างๆที่เคยถูกรบ.ทรราชทหารและกษัตริย์กล่าวหาว่าเป็น"กบฎ" หรือ"ผู้ก่อการร้าย"ตั้งแต่ท่านซุนยัดเซ็น เมาเซตุง จูเอนไล จูเต้ เติ้งเสี่ยวผิง นายพล จางซูเหลียง ฯลฯของจีน มาถึงโฮจิมินห์ โวเวียนเกี๊ยบ เลอดวน ฟามวันดง ทรองชินห์ มาลายามีจีนเป็ง ที่มาเสียชีวิตที่ลาดพร้าวเมื่อไม่กี่ปีมานี้ ลีกวนยู(ไม่ใช้อาวุธแต่ใช้เงินซื้อนักการเมืองรอบบ้าน กว่ามาเลเซียและอินโดนีเซียจะรู้ ก็ใช้เวลานานมากจน เขาตายไป) นายพลอองซานพ่อของอองซานซูคยี ผู้ประกาศอิสรภาพให้พม่าที่ประเทศญี่ปุ่น ดร.ซูกาโน ผู้ปลดแอกคนอินโดนีเซียหลังจากเป็นทาสพวกดัชท์(เนเธอร์แลนด์)มา 425 ปี อองซานซูคยีผู้ปัจจุบันหลงเดินทางผิดเข้ากับดักพวกทหารสางเขียวพม่า เสียชื่อเสียงป่นปี้เพราะเรื่องฆ่าทำลายพวก"โรฮิงยา" เบนาเค็ม เบกิน และยิทฮัค เชมียร์ หน.กองโจรของยิว ยาสเซอร์ อาราฟัดของปาเลสไตน์ โอคาลานหน.พวกเคอร์ดที่ถูกเข้าคุกในเตอรกี บินลาดิน แบกแดดดี(หน.ไอซีส-ISISปัจจุบัน) ซาคาวารี(ผู้ก่อตั้งไอซิสคนแรก)  โมฮัมมัดโมซาเดค และอายาโตลา โคไมนีของอิหร่าน  ฮูโก ชาเวสของนิคารากัว คาสโต-ราอูล สองพี่น้องแห่งคิวบา เชกูวาราผู้ขึ่มอร์เตอร์ไซด์ท่องอเมริกาตอนซัมเมอร์ปีสุดท้ายก่อนจบแพทย์ จนได้พบเห็นความทุกข์ยากเพื่อนมนุษย์ที่พูดภาษาฮิสเพนิคสปานิชเช่นเดียวกับเขา เกือบทุกประเทศในอเมริกาใต้ ทำให้เขากลายเป็นนักปฏิวัติคอมมิวนิสต์ เพราะอยากช่วยเพื่อนมนุษย์ยากจนข่นแค้น อยู่กันภายใต้พวกทรราช  และ..และ  ฯลฯ เมื่อนักปฏิวัติยังเป็นฝ่ายแพ้รัฐบาลทรราช ก็จะถูกชี้หน้าว่ามึงเป็น"กบฎ" และหรือ"ผู่ก่อการร้าย"  แต่เมื่อถึงวันชนะทำไมพวกนี้กลายเป็นผู้นำยิ่งใหญ่ ที่ทำประโยชน์ให้ประเทศมหาศาล(ยกเว้นทรราชฮุนเซนแห่งกำพูชา) และผู้คนประเทศนั้นๆต่างยกย่องนับถือกันตลอดไป?  เพราะอะไร?...เพราะวีระบุรุษท่านเหล่านี้ล้วนรักชาติของเขาไม่ได้น้อยกว่าใคร และงานของเขาคือการเสียสละชีวิตเพื่อชาติเท่านั้น ประชาชนที่มีความคิดเป็นอิสระ และมีปัญญาพอที่สามารถมองเห็นได้ พวกเขาจะอยู่ในจิตใจประชาชนเสมอ แม้บางคนต้องใช้เวลานานหลายปีกว่าความจริงจะปรากฎ เช่นกรฌีย์ปธน.นิคสัน ที่ทุกคนพากันก่นด่าจนต้องลาออกเพราะสภาจะถอดถอน(impeach) ทุกคนหาว่าเขาเป็นได้เพียงนักโกหกตัวยง และเป็นคนคอร์รัปชั่น หลายปีต่อมาหลังจากเขาเสียชีวิตแล้ว คนอเมริกันทราบความจริงว่าเขาเป็นปธน.อเมริกาที่ยากจนที่สุด มีทรัพย์สินแค่บ้านที่อยู่อาศัย แต่เขาใช้เงินรัฐบาลไม่เคยเกินจากรายได้ที่ประเทศมี(balance budget)ของงบประมาณ ผลงานการติดต่อกับเมาเซตุง เปลี่ยนทิศทางโลก และความชำนาญในเรื่องต่างประเทศที่ทำประโยชน์ให้ประเทศมหาศาลต่อมา ตอนนี้คนอเมริกันจะเรียกเขาว่า"นิคสันของเรา-Our Nixon"
วีระบุรุษของมวลชนและประเทศจำนวนมากที่เสียชีวิตไปอย่างไร้ค่า ไม่มีใครทราบวีระกรรม ในอเมริกาเขาจึงมีสุสานที่ชื่อ"สุสานอาร์ลิงตัน-Arlington National Cemetery" หรือสุสาน"นักรบนิรนาม" พวกที่ไปรบในลาวทุกคน ก็มีสุสานที่คนอเมริกันมอบเป็นอนุสรณ์ ที่นี่เช่นกัน...

.http://www.arlingtoncemetery.net/laosmem.htm

https://en.wikipedia.org/wiki/Laos_Memorial

วีระบุรุษตายที่ไหน เขาก็ภาคภูมิใจว่าเขาได้ทำอะไรให้ประเทศ เพื่อนร่วมชาติ  หรือลูกหลานไว้บ้าง แม้เขาจะต้องตายอย่างไร้ค่าต่อสายตาผู้คนปัจจุบัน ก็มิได้ขมขื่นใจแต่อย่างใด เพราะเขารู้และเป็นพยานแก่ตัวเองว่า..เขาทำเพื่ออะไร.......ยังดีที่ไม่ตายแบบโกตี๋และเพื่อนๆของเขา...ที่ช่วยกันนั่งหลอกชาวบ้านหลังไมค์  ว่ามีกองกำลังเจ็ด-แปดร้อบคนแล้ว จะตั้งเขคปลดปล่อยในกลาแลนด์แล้ว ซึ่งผู้คนไม่ได้หลับได้นอนต่างแย่งกันบริจาคเงินสกุลแข็งเท่าที่จะหาได้....  ทั้งวันทั้งคืนอยู่สี่เดือนกว่า
ซึ่งได้ทำลายศรัทธาของคนไทยอย่างย่อยยับ... สุดแสนเสียดาย 

ก็จะมาเล่าเรื่องการเลือกตั้งครั้งสำคัญของอเมริกา ในรอบ100ปีที่จะมีขึ้นในวันอังคารหน้าต่อ ตอนต่อไป
โปรดติดตามครับ
ขอบคุณครับ

Last edited by ปาปียอง (November 3, 2018 8:45 PM)

Offline

#22 November 5, 2018 4:14 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,376

Re: ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

เหลือเวลาอีก 24 ชั่วโมงผลการเลือกตั้งครั้งสำคัญในอเมริกาจะออกมา

การเลือกตั้งในอเมริกา เป็นไปตามเวลา ข้อตกลง กฎเกณฑ์ กฎหมาย อย่างตรงไปตรงมา เพราะทุกคน ทุกฝ่ายถือเป็นหน้าที่ของการเป็นพลเมืองที่ต้องอยู่ร่วมกัน ไม่มีการค่อยๆ"คลายล๊อค"พร้อมขู่ไปด้วยตามสันดานนายทาส แล้วจึงจะค่อยๆปลดล๊อคให้(?)เช่นในประเทศกลาแลนด์....คอยดูก็แล้วกันว่าทหารจปร.ไทยจะทำอย่างไรอีกกับการเลือกตั้ง ที่ว่างเว้นไม่มีมาเก้าปีแล้ว ต่อประเทศที่แสนป่าเถื่อนแห่งนี้ และผู้คนต่างพากันวางเฉย(อาจจะเพราะขี้ขลาด)  ไม่กล้าประท้วงในเรื่องใดๆ...... เหมือนชีวิตที่ซังกะตายถูกขังในกลาหรือในกรงมาแสนนาน...เหมือนผีดิบหรือหุ่นยนต์ที่โปรแกรมเอาไว้ ไม่เคยมีชีวิตชีวาในสิทธิของตน เพราะไม่รู้ และยอมแพ้ไม่ว่าทหารจปร.มันจะว่าอย่างไง..ทำตามมันทุกอย่าง นี่หรือคนพุทธ? "แพ้เป็นพระ ชนะเป็นมาร" ศาสนาพุทธถูกแปลและสอน(โดยพวกเจ้าที่เป็นพรหมณ์) ให้พุทธศาสนิกชนถึงนิพพานโดยตายเป็นก้อนอิฐก้อนหิน ที่หมดกิเลส-ตันหา-โลภ-โกรธ-หลง หมดทุกอย่างที่เป็นชีวิตและความเป็นมนุษย์ในที่สุด....อย่างไรก็อย่างนั้น ไม่เคยเปลี่ยนแปลง? ... ไม่น่าเชื่อว่า"ประเทศกูมี"จริงๆ ทั้งประเทศไม่มีคนกล้าลุกขึ้นสู้พวกโจรที่เข้ามาปล้นสดมภ์ เป็นอย่างนี้เสมอมา

อีกเพียงประมาณ 24 ชั่วโมงในอเมริกาจะมีผลการเลือกตั้งกลางเทอม(US midterm election) ที่เลือกตั้งผวก.และฝ่ายบริหารของรัฐ(ประเทศ)ต่างๆที่ครบเทอม กฎหมายท้องถิ่นใหม่ๆที่ถูกกลั่นกรองเสนอขึ้นมา(propositions) และแน่ละสมาชิกสภาทั้งล่างและบน ทั้งรบ.ท้องถิ่นและรบ.กลาง(วอชิงตัน)
ปีนี้การเลือกตั้งเพื่อแย่งชิงเก้าอี้สส.ทั้งสองสภาทั้งล่างและสภาสูง เพราะตอนนี้พรรครีพับลิกันครองอยู่ทั้งสองสภา จึงทำให้ปธน.ทรั้มฟ์มีอำนาจโดยเด็ดขาดสมบูรณ์ในเกือบทุกเรื่อง แม้การเลือกผู้พิพากษาศาลสูง เบรท คาวานอร์เมื่อเดือนที่แล้ว พรรครีพับลิกันของปธน.ทรั้มก็ชนะด้วยเล่ห์กลเพียงแค่สอง-สามเสียง(51 ต่อ 49 - VP 1 vote) แต่การเลือกตั้งครานี้ตามข่าวว่าสภาล่าง(435 เสียง) พรรคเดโมแครตมีโอกาสชนะค่อนข้างแน่นอน ส่วนวุฒิสมาชิกกำลังสูสีกันอยู่ แต่พรรครีพับลิกันอาจจะคงเสียงส่วนใหญ่ได้อีกอย่างหวุดหวิดเหมือนเดิม(?)
สองปีที่ผ่านมาปธน.ทรั้มฟ์ดำเนินนโยบายในทุกเรื่องที่เขาสัญญาไว้ว่าจะทำตอนหาเสียง(ให้อเมริกายิ่งใหญ่อีก-MAKE AMERICA GREAT AGAIN) ส่วนใหญ่ในเรื่องหลักๆรบ.ของเขาเข้าทำหมด แม้จะยังไม่สำเร็จในเรื่องสำคัญ เช่นการล้มเลิกนโยบายสาธารณะสุขของอดีตปธน.โอบาม่า(โหวตแพ้เพียงหนึ่งเสียง) และเรื่องการใช้เงินสร้างกำแพงปิดประเทศฟากที่ต่อแดนกับประเทศเม็กซิโก ส่วนเรื่องอื่นๆเขาสามารถกระทำสำเร็จไปได้อย่างน่าชื่นชม เช่นเรื่องการลดภาษีคนรวย(คอร์ปอเรชั่น) ได้ทำให้เศรษฐกิจอเมริกาแล่นโลดจนตลาดหุ้นขึ้นสูงสุด การว่างงานเหลือเพียง 3.6 %  อเมริกามีหนี้สินอยู่ประมาฯ $18 Trillion แต่เพียงสองปีอเมริกากลับร่ำรวยถึง $ 8 Trillion ซึ่งมีค่าเกือบจะปลดหนี้ได้เกือบครึ่งไปแล้ว ทำให้ผู้คนคิดว่าหากนายทรั้มฟ์อยู่ครบเทอมแรก 4 ปีก็อาจทำให้อเมริกาแทบหมดหนี้สิน และหากเขาอยู่ต่ออีกเทอมที่สอง 4 ปี คงจะทำให้อเมริการ่ำรวยมหาศาลขึ้นมาอีก ดังที่นายทรั้มฟ์ลั่นวาจาเอาไว้ตอนหาเสียงหรือไม่? 
ฉะนั้นการลงคะแนนให้พรรครีพับลิกันครองเสียงส่วนสูงในสภาทั้งสอง การเลือกผวก.บางรัฐใหญ่ๆเช่นคนดำสมัครแข่งสองรัฐ ที่จอร์เจีย และ รัฐฟลอริดา จึงมีความสำคัญมากเพราะปธน.ของอเมริกาคนนี้เป็นปธน.ที่แหวกแนว ในการบริหารประเทศอย่างที่สุดในประว้ติศาสตร์ นายทั้มฟ์มักชอบชกแบบไม่สรวมนวม(bare knuckle) คือทำร้ายคู่ต่อสู้ให้เจ็บปวดที่สุด แม้เช้าวันนี้(5 พย.18)ก็สั่งแซงค์ชั่นอย่างรุนแรง พร้อมกับเลิกสนธิสัญญาเรื่องให้อิหร่านเลิกสร้างอาวุธนิวเคลียร์ ที่ทำกันมาตั้งแต่ปลายสมัยปธน.โอบาม่า โดยปธน.ทรั้มฟ์กล่าวหาว่าอิหร่านจะใช้เงินที่อเมริกาคลายล๊อค เมื่อมีสัญญาดังกล่าวให้สัตยาบันต่อกันแล้ว มีเงินกว่า $150 Billion ที่อเมริกายึดของอิหร่านไว้สามสิบกว่าปีที่แล้ว  แต่แทนที่อิหร่านจะนำเงินจำนวนมากนี้ไปใช้ช่วยคนยากจน การศึกษา ในประเทศที่ตัวกำลังยากไร้ กลับให้เงินสนับสนุนกลุ่มผู้ก่อการร้ายในตะวันออกกลางเช่นกองกำลังเฮสบูลาในเลบานอน กองโจรซีเรีย และพวกฮูติสในเยเมน ฯลฯ ซึ่งล้วนเป็นศัตรูของซาอุดิอาเรเบียและอเมริกาในตะวันออกกลางขณะนี้
ตอนเข้าบริหาร100 วันแรก ปธน.ทรั้มฟ์สั่งไม่ให้คนอาหรับ 6 ประเทศเข้าอเมริกา ทำให้เกิดโกหลาหลไปทั่วสนามบินอยู่หลายเดือน ตอนนี้ผู้คนในอเมริกากลางเช่นประเทศฮอนดูรัส เอลซานวาดอร์ กัวเตมาลา ฯลฯ กำลังเดินทางเป็นขบวนรถบรรทุกกว่า 5,000 คน มุ่งหน้าสู่ชายแดนเม็กซิโก หวังบุกไปสู่อเมริกา เพราะอยู่ประเทศตัวเองที่ทุกข์ร้อนลุกเป็นไฟไม่ได้อีกต่อไป ทำให้นายทรั้มฟ์สั่งทหารจากส่วนรบ.กลาง 15,000 คน เข้าควบคุมสถานะการณ์ที่ชายแดนต่อประเทศเม็กซิโกที่รัฐแคลิฟอร์เนีย อาริโซน่า เทกซัส ก็โกหลาหลพอควร นัยว่าเพื่อเรียกคะแนนให้ผู้คนเห็นว่า พรรครีพับลิกันแบบนายทรั้มฟ์เอาจริงแค่ไหนกับนโยบายการเข้าเมืองของเขา เช่นตอนขณะนี้เขาจะไม่ให้สัญชาติอเมริกันแก่เด็กที่มาเกิดในอเมริกา จากพ่อแม่ที่เข้าประเทศอย่างผิดกฎหมายอีกต่อไป   มีคนจีนที่ตั้งครรภ์เข้ามาวีซ่าแบบทัวร์ แล้วหลบหนีไม่ยอมกลับและหาที่ฝากครรภ์ ตามคลีนิคหมอจีนหลายแห่ง และคลอดลูกในอเมริกาจำนวนพันๆคนในรัฐแคลิฟอร์เนีย เพื่อให้ลูกจะได้สิทธิการเป็นคนอเมริกัน แล้วต่อมาใช้สิทธิเคลมให้พ่อแม่ และครอบครัวทีหลังให้เข้าอเมริกาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ปัญหาแบบนี้มีมากมายเป็นสองสามล้านคดีที่ยังคาราคาซัง รอเนรเทศอยู่ ปัญหาการเข้าเมืองของอเมริกาเป็นปัญหาที่ใหญ่มาก กระทบกระเทือนประเทศไปทุกส่วนและมีปัญหาหนัก ทำให้รบ.อเมริกาต้องเสียค่าใช้จ่ายในเรื่องจัดการกับปัญหานี้ โดยใช้เงินแต่ละวันกว่าแปดล้านดอลล่าห์ นักการเมืองไม่กล้าแตะต้องเพราะหวังคะแนนโหวตจากพวกฮีสแพนิค(Hispanics)ในตอนเลือกตั้ง  แต่นายทรั้มฟ์ไม่ลังเลใจที่จะทำ ด้วยความเด็ดขาด
ปัญหาบ้านเมืองของอเมริกามีมากมายหลังปธน.ทรั้มฟ์เข้ารับตำแหน่งเพียงสองปี เขาละทิ้งวิธีและพิธีการหลายอย่างอย่างไม่รอช้า ทันทีที่เข้ารับตำแหน่งเขาไปประชุมนาโต้(NATO)ที่ยุโรป เขาประกาศถอนตัวไม่ปกป้องยุโรปอีกต่อไป ให้ชาติยุโรป 50 ประเทศช่วยตัวเอง   โดยแนะนำให้ทุกประเทศเพิ่มงบกลาโหมของตัวเองอย่างน้อยสองเปร์เซ็นต์ แล้วรวมลงขันกันช่วยกันเอง อเมริกาจะไม่ยอมควักเงินค่าใช้จ่าย ไปตั้งกองทหารและอาวุธไปช่วยใครอีกต่อไป ทั้งนี้รวมทั้งเกาหลีใต้และญี่ปุ่นด้วย รบ.อเมริกาของนายทรั้มฟ์เลิกชูเรื่องสิทธิมนุษย์ชน โลกาภิวัฒน์ สิ่งแวดล้อม ศาลไอซีซี อีกต่อไป ตัวใครตัวมัน เช่นหากไทย ลาว เขมร พม่า  หรือเวียตนาม ถูกจีนรุกรานด้วยเงินที่ให้กู้แล้วใช้คืนไม่ได้ถูกยึดที่ดิน-ทรัพย์สิน หรือด้วยกำลังทหารโดยตรง ก็จะไม่มีทหารอเมริกามาช่วยเหลืออีกต่อไป  นั่นคือส่วนหนึ่งของลัทธิมอนโร ดังที่ได้เกริ่นเอาไว้ในตอนที่แล้ว เขาได้ประกาศที่สหประชาติ ให้ทุกชาติทำตัวเหมือนอเมริกา คือทำประเทศตัวเองให้เป็นที่หนึ่ง และยิ่งใหญ่เท่าที่ประเทศนั้นจะกระทำได้  จะเห็นชัดว่าอเมริกาถอนความช่วยเหลือและความผูกพันกับหลายประเทศ ที่อเมริกาเห็นว่าไม่ใช่พันธมิตรที่แท้จริงโดยไม่จำเป็น ประหยัดเงินทอง ทรัพย์สิน ชีวิตทหารโดยการไม่เกี่ยวพัน แจกฟรีให้ใครอีกต่อไป
ส่วนปัญหาทะเลจีนใต้ที่โลกคิดว่าความอดกลั้นจะระเบิดกันในเร็วๆนี้ คงเป็นการประลองกำลังด้วยขีปนาวุธธรรมดา ไม่ใช่นิวเคลียร์ แต่ฝ่ายอเมริกาเอาแน่หากจีนปิดเส้นทางเดินเรือสากลเมื่อไหร่ นักเลงอย่างนายทรั้มฟ์คงไม่หนีสีจินปิงแน่นอน ไม่ช้าก็เร็ว สมมติการเลือกตั้งคราวนี้พรรครีพับลิกันเกิดชนะทั้งสองสภาอีก  เรื่องทะเลจีนใต้ก็คงระเบิดเร็วขึ้น เพราะนายทรั้มฟ์มีเสียงในสภาและศาลสูงเหลือเฟือที่จะทำเรื่องใหญ่แค่ไหนในโลก ....ก็คงทำได้
หัวข้อเรื่องสำคัญในการเลือกตั้งพรุ่งนี้ แยกให้เลือกในการตัดสินใจ ว่าจะลงคะแนนในรูปใด

ฝ่ายรีพับลิกันของปธน.ทรั้มฟ์มีความเข้มแข็งจาก
-  เรื่องเศรษฐกิจ ลดภาษีคนรวย(คอร์ปอเรชั่น จาก 35 % เหลือ 21%)ชนะขาดลอยเพราะตลาดหุ้นสูงสุด อัตราคนว่างงานน้อยที่สุดในรอบ 30 ปี(3.6%)
-  ด้านป้องกันประเทศ กลาโหม อเมริกาแข็งแรงที่สุด ใช้งบประมาณ $73 Billion ยอดสูงสุด เลิกสัญญาอาุธจรวดนำวิถีนิวเคลียระยะสั้นและกลางกับรัสเซีย(INF-Intermediate Range Nuclear Forces Treaty)ที่ถูกรัสเซียละเมิดมานานแล้ว จะได้เปิดโอกาสให้นาโต้เริ่มเร่งรีบพัฒนาจรวดนี้เพื่อป้องกันตัวเองจากรัสเซีย เพราะไม่ใช่ธุระของอเมริกาจะไปตั้งกองทหารและจรวดป้องกันยุโรปอีกต่อไป หลังจากสงครามโลกครั้งที่สองเป็นต้นมา เลิกสัญญาเรื่องห้ามอิหร่านพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์
-  เรื่องสงครามทางการค้าและการปรับค่าเงินกับจีน ทำให้ลดความเสียเปรียบไปเยอะ
-  นโยบายการเข้าเมืองที่เข้มข้นมากขึ้น
-  นโยบายแก้ไขสนธิสัญญาการค้ากับเม็กซิโกกับแคนาดา(NAFTA-North America Free Trade Agreement)

ฝ่ายพรรคเดโมแครตที่ใช้นโยบายเพื่อต่อสู้คราวนี้
-  เรื่องการประกันสุขภาพที่เรียกว่าโอบาม่าแคร์(Affordable Care Act) เป็นเรื่องนำที่รีพับลิกันยังหักล้างลงไม่ได้     ยังจำกันได้ไหม? ตอนคุณแม่ของเขา(แอน ดันแฮม-Ann Dunham)กำลังนอนรักษาโรคมะเร็ง ร่างกายกำลังทรุดเพราะฤทธิ์ยาที่ใช้คีโมธีราพี(Chemotherapy)รักษา โอบาม่าเกาะอยู่ข้างเตียง และแม่ต้องถูกปลุกขึ้นจากสภาพที่สุดทรุดโทรม มาต่อรองกับบริษัทรักษาสุขภาพ ว่าบิลล์ใบไหนใครรับผิดชอบมากน้อยแค่ไหน เขายังเป็นนักเรียนมัธยมปลาย ก็ได้แต่สงสารแม่จนน้าตาไหล ด้วยความสงสารแม่ที่ไม่สามารถจะจ่ายบิลล์ใดๆได้(์แอน ดันแฮมเสียชีวิต 7 พย.1995 ขาด 22 วัน ครบอายุ 53 ปี) เพราะยังไม่สามารถจะลุกจากเตียงได้ ก็ยังต้องกังวลว่าหากรอดจากโรคร้ายคราวนี้ไปได้ ตนจะอยู่ต่อได้อย่างไร?......เมื่อปธน.โอบามาขึ้นมาเป็นปธน.เหมือนนายทรั้มฟ์ตอนนี้ ที่มีพรรคเดโมแครตของตนมีเสียงข้างมากทั้งสองสภา โอบาม่าได้ใช้ความพยายามอย่างที่สุดที่จะผ่านกฎหมายประกันสุขภาพ(ต่อมาคนเรียกโอบาม่าแคร์-Obama Care) ให้คนอเมริกันทุกคนที่แม้มีโรคใดๆติดตัวอยู่แล้ว(เช่นมะเร็ง เบาหวาน หัวใจ ฟอกไต ฯลฯ) กฎหมายบังคับให้บริษัทประกันสุขภาพใดๆ จะต้องรับประกันคนไข้รายนั้นอย่างไม่มีเงื่อนไข ค่าใช้จ่ายในการรักษาสุขภาพที่มีประกัน ไม่ใช่เป็นภาระของคนไข้อีกต่อไป ค่ารักษาพยาบาลและค่าเบี้ยประกันในอเมริกาจึงสูงลิ่ว แต่ทุกคนที่ประกันไม่ว่าจะอยู่สภาพใด ก็ปลอดภัยต่อค่าใช้จ่ายใดๆจนสิ้นชีวิตไป ทำให้คนอเมริกันส่วนใหญ่ที่ป่วยไข้ ต่างพากันยกมือท่วมหัว เพราะผู้คนเสียบ้านที่อาศัย ถูกยึด ขายทอดตลาดทรัพย์สิน เพราะคนหนึ่งคนใดในครอบครัวเกิดเจ็บป่วย สังคมอเมริกาเป็นอย่างนี้มานาน ไม่มีใครอยากโหวตเพื่อล้มเรื่องโอบาม่าแคร์ ถึงจะชอบนโยบายนายทรั้มฟ์สักแค่ไหน อาจจะเป็นสาเหตุหลักคราวนี้ ที่พรรคเดโมแครตกัดฟันรวมตัวไปโหวตให้พรรคเดโมแครต เพื่อธำรงไว้ซึ่งโครงการณ์โอบาม่าแคร์ น่าจะเป็นได้
-  ส่วนหัวเรื่องอื่นๆที่เดโมแครตใช้สู้ก็เพราะนายทรั้มฟ์ มีประวัติเหยียดผิวดังที่กล่าวไว้ตอนที่แล้ว และดูเหมือนว่าเขาเกลียดโอบาม่าเป็นอย่างมาก เขาพร้อมจะใช้สภา ลงคะแนนล้มล้าง(repeal)สิ่งใดที่โอบาม่าทำเอาไว้แล้วในทุกกรณีย์ เช่นเรื่องสิ่งแวดล้อม ไม่นิยมยกผู้หญิงและพวกแปลงเพศมากจนเกินไป พวกสตรีที่ออกมาสมัครแข่งขันเป็นสมาชิกสภาและตำแหน่งต่างๆมากมาย หลังจากเรื่องผู้พิพากษาเบรท คาวานอส์ชะการได้รับการแต่งตั้งผู้พิพากษาศาลสูงเมื่อสัปดาห์กว่าๆที่แล้ว ซึ่งทำให้ผู้หญิงส่วนใหญ่ในอเมริกาโกรธมาก

ก็ลองยกตัวอย่างต่างๆเท่าที่เวลาจะอำนวย ทั้งนี้ยังไม่ได้กล่าวถึงเรื่องการสอบสวนสืบสวนของนายโรเบอร์ต มูลเล่อร์ที่เป้นอัยการพิเศษ ทำเรื่องรัสเซียเข้ามาเกี่ยวข้องให้นายทรั้มฟ์ชนะการเลือกตั้งต่อฮิลลารี่ คลินตั้นในปี 2016 ซึ่งลูกน้องเก่า 6 คนของปธน.ทรั้มฟ์ รวมทั้งอดีตทนายส่วนตัว ผู้เขียนเช็คให้ผู้หญิงสองคน $250,000.00 ที่มาเกี่ยวพันกับนายทรั้มฟ์อย่างลับๆทางเพศ  และทั้ง 6 คนล้วนถูกจับ และทุกคนสารภาพ(เพื่อกันเป็นพยาน-plea bagain)ว่าทำผิดจริง
แต่การสอบสวนดังกล่าวยังไม่สิ้นสุด หากพรรคเดโมแครตเกิดชนะในแม้สภาล่าง ก็จะมีเรื่องเล่าว่าปธน.ทรั้มฟ์จะโดนของดีจากสภา ถึงขนาดอาจถึงต้องมีผู้ตั้งกระทู้เพื่อถอดถอนปธน.แน่นอน ส่วนการต่อสู้ในศาลและศาลสูงเป็นเรื่องต่อยาวไปอย่างน้อยอีกหนึ่งปี และปธน.ทรั้มฟ์อาจไม่ถูกถอดถอน(impeachment) เพราะพวกเดโมแครตเสียงไม่พอถึงสองในสามของทั้งสองสภา  แต่เชื่อแน่ว่าเส้นทางเดินของปธน.ทรั้มฟ์จะไม่ราบรื่นอีกต่อไป
ฉะนั้นการเลือกตั้งของอเมริกาครานี้จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งยวด ชี้ชะตาประเทศ ทั้งตัวผู้นำ และนโยบายหลักๆ จะคงอยู่หรือเปลี่ยนแปลงไป เป็นห่วงกันมากตอนเศรษฐกิจตอนขาลง จะรุนแรงร้ายกาจขนาดไหน?
เป็นการเลือกกันแบบสุดขั้ว(บวกกับลบ-polarization) ดูเหมือนว่าเกมส์การเมืองการเป็นประเทศประชาธิปไตยนั้น บางครั้งก็ต้องสวดหาพระเจ้าช่วยเหมือนกัน แต่นั่นคือสัจจะแห่งชีวิตนั่นเอง
เหมือนคนคริสเตียนว่าไว้ "One Day At A Time"
พระพุทธศาสนาคือ "เดี๋ยวนี้-NOW" ...หนอ...ขวาหนอ...ซ้ายหนอ..เห็นหนอ..เข้าใจหนอ 
และศาสนาอิสลาม" God Is Great -ไม่มีอะไรเหนือกว่าพระผู้เป็นเจ้า"

......อย่างไรก็ตาม กงล้อของชีวิตจะหมุนต่อไป.......Life Goes On

พบกันใหม่
โชคดีครับ

Last edited by ปาปียอง (November 6, 2018 6:09 AM)

Offline

#23 November 7, 2018 12:01 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,376

Re: ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

ผลการเลือกตั้งของอเมริกาออกมาแล้ว

ประมาณสามชั่วโมงครึ่งหลังจากโพลปิดแล้ว ผลที่สื่อต่างๆประเมินออกมาได้แล้วว่าพรรคดีโมแครตชนะควบคุมสภาล่าง(US House of Representatives)ด้วยแคนนนำอยู่ประมาณ 10-12 ที่นั่ง และสภาสูงพรรครีพับลิกันของปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ชนะเกิน 51 เสียง ต่อ 46 ที่นั่ง  จะมากน้อยก็ไม่เกิน 47 เสียง ที่เหลือเป็นเก้าอี้ของพวกวุฒิสมาชิคฝ่ายเป็นกลาง (Independence) ส่วนการเลือกผวก.ก็ไม่ต่างกันมากนัก แต่พรรครีพับลิกันได้ตำแหน่งมากกว่า(ประมาณ 17 ต่อ 11 ประมาณนั้น)  รายละเอียดทุกอย่างคงต้องใช้เวลาบรรจงนับคะแนนกันอีกหลายชั่วโมง เพราะคะแนนสูสีกีนมาก เกือบทุกรัฐและทุกตำแหน่ง
ผู้คนออกไปใช้สิทธิกันหนาแน่นพอสมควร ยังไม่ทราบตัวเลขที่แท้จริง อากาศทางส่วนกลางมีหิมะบ้างแล้ว ส่วนติดชายฝั่งตะวันออก(Eastern Seaboard)หลายแห่งมีพายุฝนบ้าง แต่ดูเรียบร้อยดี
เป็นอันสรุปได้ว่าพรรคดีโมแครตคุมพรรคล่าง(House) และรีพับลิกันคุมวุฒิสภา(Senate)

good night

พบกันใหม่
ขอบคุณครับ

 

รายละเอียดที่แท้จริงต้องรอกันจนถึงสว่าง

Offline

#24 November 7, 2018 2:29 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,376

Re: ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

รายละเอียดล่าสุดเรื่องเลือกตั้งกลางเทอมของอเมริกา

คือพรรคเดโมแครตชนะในสภาล่าง(US House of Representatives) 219 ต่อ 193 และพรรครีพับลิกันของปธน.ทรั้มฟ์ชนะสภาสูง(US Senate) 51 ต่อ 45(อีก 4 ตำแหน่งเป็นของพวกอิสระ-Independence) เป็นตัวเลขล่าสุดและคงเป็นไปตามนั้น
การเลือกตั้งครั้งนี้ได้นำสตรีเข้าในสภาหน้าใหม่กว่าหนึ่งร้อยคน  มีสตรีมุสลิมที่โพกผ้าบนศรีษะสองท่าน ท่านหนึ่งเกิดจากประเทศโซมาเลีย มีผู้หญิงอายุน้อยสุด 29 ปีสองท่าน มีผู้หญิงเชื้อสายพื้นเมือง(Native American)ครั้งแรกนี้หนึ่งท่าน ผู้เข้าแข่งในรัฐสำคัญที่เป็นคนผิวดำที่ รัฐฟลอริดา(ผู้ชาย) และที่รัฐจอเจียร์(ผู้หญิง) ที่ทั้งสองทำท่าจะเป็นประวัติศาสตร์ เกิดแพ้ทั้งคู่ รายละเอียดการต่อสู้ของแต่ละรัฐและเป็นที่น่าสนใจให้เป็นตัวอย่างมากมาย ค่าใช้จ่ายคร่าวๆประมาณ $10 billion  เป็นของพวกเดโมแครตทุ่มเงินกันมากกว่า 2 ต่อ 1

นับต่อแต่นี้ปธน.ทรั้มฟ์จะทำอะไรไม่ได้ดังใจทุกอย่าง เช่นออกคำสั่งใช้อำนาจเซ็นต์จากบนโต๊ะง่ายๆไม่ได้ทุกคราอีกแล้ว เพราะสภาล่าง(House of Representatives)นี้เองเป็นผู้ต้องออกกฎหมายกำกับกับการใช้จ่ายของรัฐบาลทุกฉบับ และจะเริ่มตีรวนการปฏิบัติงานของรัฐบาลได้ในเกือบทุกรูปแบบ รวมทั้งการเปิดเกมส์สอบสวนเรื่องเงินภาษีเงินได้ส่วนตัว(income tax return)ของนายทรั้มฟ์เอง ที่ไม่ยอมเปิดเผยมาหลายปีแล้ว โดยอ้างการคุ้มกันจากกฎหมายเรื่องล้มละลาย( 4 ตรั้ง) เป็นเกราะป้องกันตัว  เรื่องสนธิสัญญาต่างๆก็จะมีการตรวจสอบทั้งเก่าและใหม่ เช่นสงครามทางการค้ากับจีน การเลิกสัญญาเรื่องนิวเคลียร์กับอิหร่าน การจะขายอาวุธให้ซาอุดิอาเรเบียกว่า$120 Billion หรือแม้แต่เรื่องการกล่าวหาว่าปธน.ไม่เหมาะสมกับตำแหน่ง ฯลฯ สาระพัดจะมีเรื่องกัน เหมือนท่านรองประทานสภาแนนซี่ เพโลซี่ ที่จะกลายเป็นเสียงส่วนใหญ่หรือเป็นประธานสภาอีก ออกมากล่าวว่า "ต่อไปนี้ระบอบการตรวจสอบ(check-and-balance)ต่อนายทรั้มฟ์จะกลับมา...และจะเป็นรุ่งอรุณวันใหม่ที่มีอนาคตสดใสของอเมริกาจะกลับมาอีก" ส่วนวุฒิสมาชิกเบอร์นี่ แซนเดอร์ ถึงกลับกล่าวรุนแรงมากว่านายทรั้มฟ์ชอบฝอยพูดโกหกตลอดเวลา มารยาททรามๆคงน้อยลงไปอะไรทำนองนั้น

วันใหม่ของนายทรั้มฟ์และอเมริกาน่ากลัวว่าจะไปกันด้วยดีค่อนข้างยากมาก นอกจากนายทรั้มฟ์จะกล้าใช้วิธี"ไปด้วยกัน"กับพวกเดโมแครตฝ่ายตรงข้าม โดยมีความสามารถสร้างสะพานเชื่อมให้ประเทศก้าวต่อไปข้างหน้าให้รุ่งเรืองได้ เหมือนสมัยปธน.โรนอล เรแกน ซึ่งมารยาท ความอดทน ทัศนะมองการไกล ความสามารถในการแสวงหามิตรแนวร่วมของนายทรั้มฟ์ อาจมีไม่สูงส่งเท่าปธน.เรแกนกระมัง?

ยุคใหม่อเมริกาจะเป็นอย่างไร? แต่การเมืองอเมริกายังสนุก ปลอดภัย และแฟร์ภายใต้กฎหมาย รัฐธรรมนูญซึ่งมีเพียงฉบับเดียวมาตั้งแต่มีประเทศ และประเพณีการปกครองของเขา จะพูดวิภาควิจารร์ผู้นำประเทศหรือใครก็ได้ ถึงเวลาแพ้เลือกตั้ง หรือครบเทอมทุกคนต้องลงจากเวทีไป คนอื่นมีโอกาสเข้ามาทดแทน ผลัดกันเข้ามาบริหารใช้อำนาจ ปกครองตนเอง เพราะประเทศเป็นของประชาชน ประชาชนเป็นใหญ่นิรันดร์ไปในทุกกรณีย์

ส่วนที่กะลาแลนด์ประชาชนควรลับมีดเตรียมรอเหตุการณ์ได้แล้ว พวกโจรมันไม่ยอมปล่อยให้เป็นอิสระอย่างแน่นอน มันจะโกหก ฉ้อฉล หลอก และข่มขู่จับกุมคุมขัง เหมือนที่แล้วๆมาแปดสิบกว่าปี และจะเป็นตลอดไป
มีทางเดียวที่จะแก้ได้...ต้องใช้ภาษิตโบราณของไทยที่สั่งสอนกันมา.... "หนามยอกต้องเอาหนามบ่ง" ...."พวกโจรต้องแก้ด้วยกองโจร" เท่านั้น อย่าเสียเวลาฟังพวกมันในเรื่องอะไรอีกต่อไป

....รบเถิดอรชุน.

Last edited by ปาปียอง (November 7, 2018 2:59 PM)

Offline

#25 November 10, 2018 7:35 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,376

Re: ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

ขอแก้ความคลาดเคลื่อนในตัวเลขของการเลือกตั้งกลางเทอมของอเมริกา

ตอนนี้ตัวเลขหลังสุดจำนวนเก้าอี้ตำแหน่งสส.สภาล่าง(House of Representatives)คือ 223 ของพรรคเดโมแครต และ 200 ที่ ของพรรครีพับลิกัน ชนะกัน 23 เสียง
ส่วนในสภาสูง(Senate) พรรครีพับลิกันชนะคะแนน 51 ต่อ 46 จำนวนที่เหลืออีก 3 ที่นั่งคงเป็นของพรรคอิสระ(Independence)
ขณะนี้ยังมีการนับคะแนนที่ใกล้เคียงกันมากอีก 3 มลรัฐ คือการแข่งขันสภาสูงที่ฟลอริดาและอริโซน่า อีกแห่งคือรัฐจอร์เจียร์ที่ตำแหน่งการ
แข่งขันผวก.ก็ยังพิพาทกันอยู่เช่นกัน  อย่างไรก็ดีผลรวมก็เข่นเดิม คือพรรคเดโมแครตครองสภาล่าง และพรรครีพับลิกันชนะสภาสูงนั่นเอง   
  ส่วนค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการเลือกตั้งครั้งนี้นั้น  $5 billion  ไม่ใช่ $10 billion ต้องขออภัยที่รายงานผิดพลาดไป

ขอบคุณครับ

Offline

#26 November 10, 2018 9:49 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 9,309

Re: ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

ขอบคุณข้อมูลดีๆที่เอามาฝากครับ

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.