iFreeThai

#1 December 23, 2018 11:03 PM

Friend-of-Red
Member
Registered: July 25, 2015
Posts: 331

เสียงของผู้ลี้ภัยการเมืองไทย

ตั้งแต่เมื่อวาน ผมได้รับข่าวว่าทีมลี้ภัยอีกฝั่งโขง ทีมของ สุรชัย แซ๋ด่าน 4 คนหายไปจากบ้านร่วมสองอาทิตย์ และติดต่อไม่ได้

นี่เป็นการหายตัวกลุ่มที่สาม ของผู้ลี้ภัยชาวไทยในประเทศข้ามฝั่งโขง ที่ไม่อาจยอมรับสถานภาพความเป็นผู้ลี้ภัยของพี่น้องชาวไทยได้อย่างเปิดเผย เพราะความสัมพันธ์กับเผด็จการทหารไทย

เป็นที่ทราบกันดีว่า ทหารไทยเข้าไปป้วนเปี้ยนในประเทศอีกฝั่งโขงอย่างกับเป็นบ้านตัวเอง ผู้ลี้ภัยการเมืองที่นั่นกว่า 40 - 50 ชีวิต ต้องหลบซ่อนและย้ายที่อยู่กันเป็นว่าเล่น ในทุกครั้งที่ระดับนายพลไทยเดินทางข้ามฝั่ง

มิถุนายน 2559 ดีเจซุนโฮ อิทธิพล สุขแป้น นักเคลื่อนไหวการเมืองจากเชียงใหม่ที่ตัดสินใจลี้ภัยนับตั้งแต่รัฐประหาร 2557 ถูกอุ้มหาย และก็น่าจะเสียเสียชีวิตไปแล้ว โดยไม่มีการพบศพ

29 กรกฎาคม 2560 "สหายหมาน้อย" โกตี๋ ชื่อจริงคือวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ แกนนำแดงฮาร์ดคอร์ ปทุมธานี ที่จัดรายการวิทยุสนับสนุนระบบสหพันธรัฐ ถูกอุ้มหาย และทางสหายของเขายืนยันว่าเสียชีวิตแล้ว และก็ไม่การพบศพเช่นกัน

เมื่อเดือนที่ผ่านมา ครอบครัวของลุงสนามหลวง ที่เป็นผู้ลี้ภัยและจัดการรายวิทยุเรียกร้องระบอบสหพันธรัฐที่เมืองไทย พร้อมกับแนวร่วมกว่า 20 คนก็ถูกอุ้มถูกจับที่เมืองไทย

สองอาทิตย์ที่ผ่านมา เผด็จการประยุทธ์ จันทร์โอชาเดินทางไปเยือนลาว ผู้ลี้ภัยทุกคนแถวนั้น ต้องย้ายที่พักหนีการพยายามอุ้มตัวกันจ้าละหวั่น และความโกลาหลเพิ่งจะยุติลง และเริ่มติดตามถามหากันว่า ทุกคนยังอยู่ครบดีหรือไม่

แต่เมื่อหลายกลุ่มไม่สามารถติดต่อทีมสุรชัย แซ่ด่านได้ เรื่องราวการหายตัวไปของสุรชัย แซ่ด่าน กับผู้อยู่ร่วมบ้านอีก 3 คน จึงเผยแพร่ออกมาในบ่ายวันนี้ตามเวลาประเทศไทย

พี่น้องทุกท่านครับ

ที่ผ่านมา ผู้ลี้ภัยการเมืองไทย ที่ลี้ภัยเพราะมาตรา 112 หรือเพราะการเมืองเหลืองแดง ที่ออกนอกประเทศกันมาตั้งแต่หลังยุคปราบปรามคนเสื้อแดง 2553 หรือหลังรัฐประหาร 2557 ส่วนมากยังคงทำการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง เพื่อร่วมต่อสู้ให้ได้มาซึ่งสังคมที่เป็นประชาธิปไตยและเคารพเสรีภาพความเป็นคนเท่าเทียมกันของประชาชนในประเทศไทย

ผู้ลี้ภัยชาวไทยต่างใช้เครื่องมือสื่อสารง่ายๆ คือ โทรศัพท์มือถือและสัญญาณอินเตอร์เนต ไปกับการสื่อสารข้อมูล หรือความคิดไปยังพี่น้องในประเทศไทยหรือทั่วโลก โดยไม่ต้องเซนเซอร์ตัวเองเพราะความกลัวอำนาจ 112 และอำนาจทหารกันได้มากกว่ายามอยู่ในประเทศไทย

พวกเขาโดยเฉพาะทีมงานที่อยู่ในประเทศเพื่อนบ้านอีกริมฝั่งโขง ได้ทำงานกันอย่างต่อเนื่องและอย่างเสียสละ ในสภาพความเป็นอยู่ที่ยากลำบากและอัตคัตขาดแคลน และในสภาพที่ไม่มีความปลอดภัย รวมทั้งยังต้องอยู่ภายใต้ความกดดันต่างๆ มากมาย ทั้งกระบวนการ IO และคุกคามโดยตรงจากทหาร หรือโดยอ้อมโดยการกดดันครอบครัวของพวกเขาที่เมืองไทยเพื่อบีบให้พวกเขายุติการนำเสมอมุมมองทางการเมืองและทางสังคมไทยอย่างตรงไปตรงมา

พวกเขาคือกลุ่มคนที่ไม่อาจเอ่ยถึงได้อย่างเป็นทางการ จากสื่อกระแสหลัก หรือจากผู้คนในประเทศไทย

พวกเขาคือกลุ่มคนที่ตัดสินใจแล้วว่าจะสู้ตาย เพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทย

พวกเขาตัดสินใจและมุ่งมั่นว่า ที่ต้องออกไปเคลื่อนไหวทางการเมืองที่นอกประเทศไทย เพราะต้องการเสรีภาพที่มีมากกว่าที่จะเปิดโปงความเนาะเฟะและปัญหา "ที่พูดไม่ได้" ที่สั่งสมมายาวนาน

แม้ว่าจะตระหนักดีว่า สิ่งที่พวกเขาทำ ไม่อาจได้รับการยกย่องชื่นชม และเป็นการทำโดยที่ไม่อาจหวังผลตอบแทนใดๆ ทั้งสิ้น

พวกเขาเป็นกลุ่มคนที่ร่วมเปิดหูเปิดตาสังคมไทย ให้ไม่มืดบอดไปกับการหลงเชื่อการโฆษณาชวนเชื่อด้านเดียวที่กระทำมาอย่างยาวนาน

มันถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่ทางเมืองไทยจะตระหนักถึงความเสียสละและความเสี่ยงในชีวิตของพวกเขา ที่เป็นกลุ่มคนไทยที่สู้เพื่อเมืองไทยที่ต่างประเทศ

มันถึงเวลาหรือยัง ที่พวกเขาจะไม่ใช่ "คนที่พูดถึงไม่ได้" แต่เป็นคนที่ทุกฝ่ายต้องร่วมกันเรียกร้องให้ประเทศเพื่อนบ้านคุ้มครองพวกเขา และให้เผด็จการไทยหยุดคุกคามพวกเขา และให้คำตอบกับการอุ้มหายที่ผ่านมา และล่าสุดต่อการหายตัวไปกลุ่มสุรชัย แซ่ด่าน

มันถึงเวลาหรือยัง ที่จะต้องไม่ให้มีการอุ้มหายหรือเสียชีวิตนักกิจกรรม หรือทุกคนที่ต่อสู้เพื่อปลดแอกเผด็จการ

ผมเขียนสเตตัสนี้เพื่อย้ำเตือนกับพี่น้องคนไทยว่า มีพวกเรา คนที่เลือกสู้กับเผด็จการและกับระบอบที่กดขี่ที่ต่างประเทศ และจากทั่วทุกมุมโลกอยู่จำนวนไม่น้อย แม้จะไม่ได้สู้ร่วมกันอย่างเป็นเอกภาพ แต่ก็สู้กันอย่างต่อเนื่องด้วยความมุ่งมั่นและเสียสละ

พวกเขาพวกเราเกือบทุกคน อยู่ท่ามกลางความยากลำบาก ยากแค้น และขัดสน แต่ก็ไม่เคยละทิ้งอุดมการณ์ที่จะเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประเทศของประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชน

ผมขอร้องมายังสหายและเพื่อนฝูงว่า ขอให้ร่วมกันเรียกร้องหาคำตอบการทำร้ายนักกิจกรรมการเมืองในประเทศไทยกันอย่างต่อเนื่อง และเรียกร้องคำตอบของการอุ้มหายผู้ลี้ภัยที่ต่างประเทศที่กระทำโดยรัฐบาลเผด็จการทหารไทยกันอย่างจริงจัง

ขอฝากองค์กรสิทธิมนุษยชนไทยและต่างชาติในประเทศไทย ให้ติดตามข้อเท็จจริง และรับดูแลปัญหาของผู้ลี้ภัยไทยที่ประเทศเพื่อนบ้านกันอย่างจริงจังด้วยครับ

สุดท้ายนี้ ขอยืนยันอีกครั้งที่ 100 ที่ 1000 ว่าทหารที่ชื่อประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นอาชญากร ที่จะต้องถูกนำตัวมาลงโทษ เพื่อเป็นเยี่ยงอย่างไม่ให้ทหารไทยเข้ามาแทรกแซงการเมืองไทยได้อีกต่อไป

ขอบคุณทุกคนที่อ่านและร่วมเผยแพร่ต่อข้อเขียนนี้

https://www.facebook.com/junya.yimprase … 2811245152

Offline

#2 December 24, 2018 12:15 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,884

Re: เสียงของผู้ลี้ภัยการเมืองไทย

ขอบคุณFriend-of-Redที่เสนอคลิ๊ปนี้ครับ
อยากเห็นเหมือนกันว่าคนชื่อสุรชัย แซ่ด่านจะตายอย่างไร?
เพราะชื่อนี้คงไม่ตายง่ายๆ
แม้นิยายชีวิตเขาจบโดยความสุดขมขื่น ..จากชีวิตของเขาที่เกิด
และเติบโตเจริญวัยมาอย่างบัดซบและขมขื่นสิ้นดี
ผลสุดท้ายเขาก็ได้"ทดแทนบุญคุณแผ่นดิน"นี้ที่แท้จริง
หาใช่คนจอมปลอมที่อ้างคำนี้ต่อทุกคนเพื่อให้ตัวมันดูดีมีศักดิ์ศรี..อย่างไม่ละอาย
ที่มันอยู่เฉียดร้อยปี ที่ม้นกลับสัตย์แกล้งสุรชัยให้รับโทษมา จนสุดลำบากลำบนมาถึงวันนี้

หากสุรชัยต้องตายเพราะพวกทหารจปร.ไทยคราวนี้ กูจะเซ่นวิญญาณสุรชัย แซ่ด่าน
วางผูกติดอยู่บนยอดธงชัยเฉลิมพลของกองทัพนักปฏิวัติ ในวันกูนำกำลังยาตราทัพเข้าเผด็จศึกกับพวกมึง
หากพวกผู้ก่อการร้ายนักปฏิวัติคือพวกกูเป็นฝ่ายชนะ  พวกมึงจะอยู่บนผืนแผ่นดินนี้ไม่ได้อีกต่อไป
ขอสาบานเอาไว้ตั้งแต่วินาทีนั้นที่กูรู้ ว่ามึงกล้าเด็ดชีวิตของสุรชัยแซ่ด่านออกจากร่างไป

นิยายขม ที่สุดขมขื่น(bitter..bitter and bitter) ของอ.อุดากรนั้นมีจริงหรือนี่ !!

Last edited by ปาปียอง (December 25, 2018 5:03 AM)

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.