iFreeThai

#21 February 19, 2019 8:16 PM

casala
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 317

Re: เหมือนลิงแก้แห ยิ่งแก้ยิ่งพัน

ถึงว่า หลังเหตุการณ์ พรรคทาติรักษาไชย ฝุ่นเต็มเลย 2.5 ทั้งนั้น

Offline

#22 February 19, 2019 10:42 PM

Alan
Member
Registered: July 25, 2015
Posts: 123

Re: เหมือนลิงแก้แห ยิ่งแก้ยิ่งพัน

แต่ก็อย่าชล่าใจซะทีเดียว
สางเขียวมีปืนคนเดียว ปปชไม่มีปืน
โกธรจัด เหี้ยแดงอาจลากปืนถอยรถถังออกมาเหยียบเสื้อแดงแบนเป็นกล้วยปิ้ง

ไกลปืนเที่ยง wrote:

อย่าปรามาสแกไปนะครับ คนนี้แหละอธิบดีทัพบกที่ปราดเปรื่องที่สุดในปฐพี การปฏิรูปกองทับพูดกันมาอย่างซีเรียสตั้งแต่ยุคขงเบ้งจิ๋วเป็นอธิบดี แต่ไม่เคยมีใครเคยทำได้จริง

บิ๊กแดงจืด ทายาทเสื้อคับ เข้ามาแค่ ๔ เดือนเศษ สร้างกระแสปฏิรูปกองทับได้อย่าง่ายดาย โดยใช้เวลาแค่ ๔๐ วินาที ในการบอกนักข่าวให้นักการเมืองบางคนไปฟังเพลง “หนักแผ่นดิน” บวกกับอีกไม่เกิน ๑ นาทีสั่งการให้เปิดวันละ ๓ เวลาในกรมกองสางเขียว และสถานีวิทยุในสังกัด ๑๒๖ สถานี

ในเวลาเพียง ๑ วัน การตัดงบทะเฮี่ย, ลดกำลังพล, เลิกเกณฑ์ทหาร, ไล่ที่ตั้งในเมืองหลวงไปที่อื่น ฯลฯ ซึ่งเดิมเป็นนโยบายกระแสแผ่วๆ จากพรรคอนาคตใหม่ และ เสรีรวมไทย กลายเป็นกระแสเปรี้ยงปร้างในชั่วข้ามคืน แม้แต่พรรคการเมืองห่วยๆ โปรทะเฮี่ยอย่างพรรคแมงสาบ ยังต้องแห่โหนมาตีปี๊บตาม เพราะกลัวตกขบวน

ไม่ให้ยกเครดิตให้บิ๊กแดงจืด ก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว นี่ขนาดเอาแกไปรับใช้ชาติอีกหลายหน้าที่นะ เป็นสมาชิก สนช เอย, เลขาธิการ คมช เอย, กรรมการ สนง ทรัพย์สินส่วนตัว ที่ยึดไปจากประชาชนเอย, อีกไม่นานก็ต้องไปนั่งตำแหน่งที่ล้อคไว้ให้ในวุฒิสภาเพิ่มขึ้นอีก นี่ยังไม่นับธุรกิจส่วนตัวทำร้านอาบน้ำ บีบนวด บริการลูกค้าขี้ร้อน ขี้เมื่อยทั้งหลายอีกนับพันนับหมื่น ห่า..นเอ๊ย! ลองคิดดูดีๆ ถ้าตำแหน่งไม่ยุ่งอีรุงตุงนัง รับเงินเดือนซ้ำซ้อนรวยเละเทะอย่างนี้ จะทำประโยชน์ให้กองทับได้อีกไม่รู้เท่าไหร่

แต่ผมยังสงสัย เมื่อเป็นที่ประจักษ์ชัดแล้วว่าการปฏิรูปกองทับ อาศัยปัจจัยง่ายๆ เพียงแค่นี้ ทำไมอธิบดีทัพบกคนก่อนๆ รวมทั้งที่วิ่งราวอำนาจประชาชน ตั้งตัวเองมาเป็นนายกฯ อยู่ในปัจจุบันนี้ แม่งดันบ้องตื้น คิดกันไม่ออกเลย(วะ)! เลี้ยงมาเปลืองข้าวสุกข้าวสวย เปลืองภาษีประชาชนแท้ๆ

Offline

#23 Yesterday 11:53 PM

ไกลปืนเที่ยง
Member
Registered: July 19, 2015
Posts: 65

Re: เหมือนลิงแก้แห ยิ่งแก้ยิ่งพัน

Alan wrote:

สางเขียวมีปืนคนเดียว ปปชไม่มีปืน
โกธรจัด เหี้ยแดงอาจลากปืนถอยรถถังออกมาเหยียบเสื้อแดงแบนเป็นกล้วยปิ้ง

เหตุการณ์ปฏิวัติฝรั่งเศส และอาหรับสปริงของโลกมุสลิมหลายประเทศ คือหลักฐานที่เห็นได้ชัดแจ้งว่า หากปัจจัยประกอบทั้งหลายถูกต้องและชนวนระเบิดถูกจุดขึ้นในเวลาที่เหมาะสม ขบวนการรากหญ้าไม่ได้ต้องการอาวุธที่เทียบเทียมกับฝ่ายอำนาจรัฐแต่อย่างใด ในการโค่นล้มเผด็จการ  แต่แน่นอนว่า ความสูญเสียในวงกว้างย่อมเกิดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

คลื่นใต้น้ำที่ผมเขียนไป เป็นปัจจัยหนึ่งที่มีอยู่จริงในวิกฤติการเมืองไทยปัจจุบัน หากองค์ประกอบอื่นถูกยัดเยียด บีบคั้นจนถึงจุดวาบไฟจากฝ่ายกุมอำนาจ ไม่ต้องถึงกับเป็นเซียนการเมือง ก็บอกได้ง่ายๆ ว่าอะไรจะเกิด

ผมไม่เคยเชื่อว่ายุทธวิธีจัดตั้งแบบบนลงล่าง เช่น กำลังกองโจรติดอาวุธของ เช กูวารา ในละตินอเมริกาและแคริบเบียน, “การสะสมกำลังรอคอยลุกขึ้นสู้” ของกูรูดาวแดง, “การระดมมวลชนขนาดใหญ่กดดันในเมืองโดยวิธีสันติ อหิงสา” ของ นปช เหล่านี้ จะเอาชนะอำนาจเก่าแบบผลิกฝ่ามือได้ อย่างที่นักรบคีย์บอร์ดจำนวนมากเขียนปลอบใจกันเองไปมาในโลกไซเบอร์ในหลายปีมานี้ ถามว่าทำไมวิธีจัดตั้งพวกนี้ไม่สัมฤทธิ์ผล? คำตอบง่ายๆ ก็คือ มันต้องมีการจัดระเบียบขบวนการ ซึ่งในโลกสมัยใหม่ ไม่มีทางทำได้ดีกว่าองค์กรกองทัพของรัฐ ยกเว้นมีการแซกแทรงโดยใช้กองกำลังภายนอก เช่น ปฏิบัติการพายุทะเลทรายในคูเวต, “ช็อค-แอนด์-ออว์” ในอิรัค, สงครามปลดแอกเพื่อสร้างชาติติมอร์ตะวันออกจากเผด็จการทหารอินโดนีเซีย, หรือสงครามตัวแทนในซีเรียในปัจจุบัน ซึ่งยังไม่มีผลแพ้-ชนะ

กระแสไชเบอร์ “(เพื่อ)สหพันรัฐ/สาธารณรัฐ/สหพันสาธารณรัฐ(ไท)” แล้วแต่ใครจะนิยามแบบไหน ต้องการการเปลี่ยนแปลงแบบพลิกบนลงล่างจากระบบระเบียบของราชอาณาจักร โดยรวมๆ ผมเข้าใจว่าบันไดขั้นหนึ่งในการบรรลุเป้าหมาย คือผลที่เป็นบวกของฝ่ายรากหญ้าจากการเผชิญหน้าในสถานการณ์ปัจจุบัน แต่จากการฟังรายการพวกเขาอยู่บ้าง ผมไม่เคยได้ยินวิทยากรสหพันธ์ฯ อธิบายให้เข้าใจได้ชัดๆ เลยว่า ในทางปฏิบัติต้องทำอย่างไร จึงจะผ่านพ้นบันไดขั้นนี้ไปได้

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.