iFreeThai

#1 March 1, 2019 7:20 PM

Friend-of-Red
Member
Registered: July 25, 2015
Posts: 317

ความเห็นนักศึกษาต่ออนาคตของประเทศ กำลังขย่มขวัญผู้มีอำนาจ

อรวรรณ ชูดี พิธีกรรายการดีเบตช่อง 9 ถูกบอร์ด อสมท. สั่งปลดโดยหาว่าจัดรายการลำเอียง หลังนักศึกษา 100 คนในห้องส่งแสดงความเห็นสวนทางผู้มีอำนาจ ด้านอรวรรณระบุยอมรับคำสั่งของบอร์ด อสมท. แต่ยืนยัน 30 ปีในอาชีพสื่อมวลชนไม่เคยลำเอียง ด้านสหภาพ อสมท. เตรียมเคลื่อนไหว

1 มี.ค. 2562 ผู้สื่อรายงานว่า อรวรรณ ชูดี (กริ่มวิรัตน์กุล) ผู้สื่อข่าวช่องโมเดิร์น ไนน์ ทีวี โพสต์ข้อความในเฟสบุ๊กส่วนตัวระบุถึง การถูกบอร์ด อสมท. สั่งให้ยุติการปฎิบัติหน้าที่ในการจัดรายการ ดีเบตพรรคการเมือง จากการจัดรายการในตอนที่ 2 หัวข้อการประชันวิสัยทัศน์ “คนใหม่ การเมืองใหม่” ซึ่งในช่วงท้ายรายการได้มีการเปิดโอกาสให้นิสิต นักศึกษาที่เข้าร่วมรายงานในห้องส่ง 100 คนได้แสดงความเห็นต่ออนาคตของประเทศ  โดยอรวรรณ ระบุว่า

คารวะพลังบริสุทธิ์ของน้องๆนิสิต นศ.ทั้ง 100 คนในห้องส่ง จาก 16 สถาบันทั้งในกทม.เหนือ กลาง อีสาน ใต้ ที่แสดงความคิดเห็นต่อสถานการณ์บ้านเมืองในรายการดีเบตของช่อง 9 เมื่อคืนวานหัวข้อ”คนใหม่..การเมืองใหม่”ร่วมกับตัวแทนผู้สมัครหน้าใหม่ 10 คน 10 พรรคการเมือง ในคำถามดังต่อไปนี้

1.เห็นด้วยหรือไม่ที่พล.อ.ประยุทธ์ ตัดสินใจไม่ร่วมการดีเบต
- เห็นด้วย 6 เสียง ไม่เห็นด้วย 94 เสียง

2.เห็นด้วยหรือไม่ ที่รธน.60 ในบทเฉพาะกาล 5 ปีแรกให้ ส.ว. 250 คนร่วมโหวตเลือกนายกฯ
- เห็นด้วย 1 เสียง ไม่เห็นด้วย 99 เสียง

3. เห็นด้วยหรือไม่ เรื่องยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี จำเป็นสำหรับประเทศไทย
- เห็นด้วย 2 เสียง ไม่เห็นด้วย 98 เสียง

4.เห็นด้วยหรือไม่ ว่าประเทศไทยจะมีการปกครองแบบประชาธิปไตยเต็มใบหรือครึ่งใบก็ได้ ถ้าทำให้ปากท้องประชาชนดีขึ้น
- เห็นด้วย 17 เสียง ไม่เห็นด้วย 83 เสียง

พวกเขาไม่ทราบคำถามล่วงหน้า มีเพียงข้าวกล่องและรถรับส่ง ในการมาร่วมรายการ แต่ 100 เสียงในคืนวันที่ 28 ก.พ.62 ของเหล่าเฟิร์สโหวตเตอร์เหล่านี้ กำลังขย่มขวัญไปถึงผู้มีอำนาจ จนมองว่านี่คือการชี้นำโจมตีรัฐบาล ทั้งที่เป็นประเด็นที่คนไทยทั้งประเทศมีสิทธิในการแสดงความคิดเห็นต่ออนาคตของพวกเราทุกคน

ในฐานะ 1 ในพิธีกร และผู้ทำหน้าที่คิดรูปแบบรายการดีเบต ทั้ง 2 ครั้งของช่อง9 ขอยอมรับการตัดสินใจของ
บอร์ด อสมทและผู้บริหารในการให้ยุติการทำหน้าที่ ในฐานะผู้ใต้บังคับบัญชา

แต่ในฐานะ วิชาชีพสื่อสารมวลชนที่มีอายุงานเกือบ 30 ปี ดิฉันไม่ยินยอมรับการตราหน้าว่าทำหน้าที่ลำเอียง และขอขอบคุณต่อเสียงตอบรับในแง่ดีจากผู้ชมทีวีต่อรายการดีเบตของช่อง 9 เมื่อคืนที่ผ่านมา ณ โอกาสนี้

ข่าวสดออนไลน์ รายงานด้วยว่า สุวิทย์ มิ่งมล ประธานสหภาพแรงงาน บมจ. อสมท ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่เกิดขึ้นว่า ทางสหภาพฯ ขอตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ามีคำสั่งให้นางอรวรรณ ยุติการทำหน้าที่พิธีกรเพราะเหตุผลใด ซึ่งการดำเนินรายการเมื่อคืนที่ผ่านมาได้รับเสียงชื่นชมจากคนส่วนใหญ่ในสังคม และเป็นการดำเนินการตามกรอบวิชาชีพ ถ้าไม่มีคำอธิบาย ก็มองได้ว่ามีขบวนการแทรกแซงการทำหน้าที่ตามจรรยาบรรณของสื่อสารมวลชน ซึ่งส่งผลต่อการได้รับข้อมูลข้อข่าวสารที่ประชาชนจะนำมาประกอบการตัดสินใจในการเลือกตั้ง

“เบื้องต้นจะดูคำสั่งที่ออกมาว่าจริงหรือไม่ และหากไม่มีเหตุผลเพียงพอ หรือทบทวนคำสั่ง ทางสหภาพฯจะเคลื่อนไหวออกแถลงการณ์เรียกร้องการคุ้มครองการทำงานตามกรอบวิชาชีพ” สุวิทย์กล่าว

Offline

#2 March 2, 2019 9:58 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 9,556

Re: ความเห็นนักศึกษาต่ออนาคตของประเทศ กำลังขย่มขวัญผู้มีอำนาจ

ข่าวนี้เป็นข่าวที่ดีมาก  ขอบคุณ คุณ Friend-of-Red   two_thumps.jpg

Offline

#3 March 2, 2019 9:59 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 9,556

Re: ความเห็นนักศึกษาต่ออนาคตของประเทศ กำลังขย่มขวัญผู้มีอำนาจ

พวกโจรมันรับความจริงไม่ได้  มันกลัวประชาชนรู้ถึงความเลวระยำของมัน ชัดเจน

Offline

#4 March 2, 2019 10:12 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,418

Re: ความเห็นนักศึกษาต่ออนาคตของประเทศ กำลังขย่มขวัญผู้มีอำนาจ

ทหารคสช.หรือจปร.ไทยมันไม่รู้หรอกว่า การอภิปรายหรือโต้วาทีนั้น เป็นเรื่องที่ประเทศที่มีประชาธิปไตยเขาทำกัน เป็นเรื่องปกติธรรมดา
รัฐบาลที่ลากตั้งสว.  ที่มีสิทธิโหวตเลือกตั้งตำแหน่งนายกรัฐมนตรี(หมาๆ) ไม่มีประเทศไหนในโลกเขาทำกัน ยกเว้นประเทศนี้แห่งเดียวใน
โลก  ทหารพม่าที่หน้าด้านที่สุดแล้วมีเพียง 25 %   ทหารจปร.ไทยเป็นประเทศเดียวที่แต่งตั้งสว.สุนัขดังกล่าวมากถึง 50 % ของสภา

ทั่วโลกเขาหัวเราะกันงอหงายวันละหลายครั้ง   และเขาคอยดูอยู่ว่าผลการเลือกตั้งอีก 3 สัปดาห์ข้างหน้าว่าจะออกมาในรูปกลโกงอะไร
แบบไหนอีก?  เพราะเขารู้ว่าทหารจปร.ไทยทุกตัวขี้โกงในสันดานพวกมันทั้งนั้น กลโกงมันมีเป็นพะเรอเกวียน...ประเทศนี้จึงไปไม่รอดสักที

โลกกำลังรอดูอยู่ว่าคนไทยนั้นมี"เขา"หรือมี"หาง"จริงหรือเปล่าที่จะเลือกจปร.พวกนี้อีก..ในพ.ศ.นี้?

Last edited by ปาปียอง (March 3, 2019 6:59 AM)

Online

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.