iFreeThai

#121 May 10, 2019 9:15 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,884

Re: องค์การปฏิวัติไท

ข่าวจากThe Guardian ที่น่าเชื่อถือได้

โปรดพิจารนาตอนพารากร้าฟที่บอกว่าพวกฮิวแมนไร้ท์วอท์ช(Human Rights Watch-Asia) ของนายแบรด อาดัมส์(Brad Adams) ผู้ทราบล่วงหน้าว่านักโทษทั้งสามอยูในความดูแลของเวียตนาม อาจถูกส่งกลับลับๆให้รัฐบาลไทยแล้ว ด้วยข้อความที่ว่า :

Brad Adams, the executive director of Human Rights Watch Asia, said: “Vietnam’s alleged secret forced return to Thailand of three prominent activists should set off alarm bells in the international community.”

รายงานของการ์เดี้ยนทั้งหมดดังนี้:

https://www.theguardian.com/world/2019/ … in-vietnam

แต่ประวิตรยังปฏิเสธอยู่ว่ารัฐบาลยังไม่รู้เรื่องนี้
จึงมีการยื้อเพื่อให้ยืนยัน จากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษย์ชน ให้มีการประกันตัวและผู้ต้องหาทั้งสามต้องมีทนาย โดยเฉพาะมารดาของคุณข้าวเหนียวมะม่วง ก็ร่วมเรียกร้องสิทธิการประกันตัวด้วย

หากพอแคะข่าวจากกูเกิ้ลต่อสื่อทั่วโลกที่ตื่นตัวแล้วตามที่อ.หวานบอก ก็อาจจะได้เนื้อหา เพื่อยืนยันว่าข่าวก้าวหน้าไปถึงไหน? หรือยังอยู่ในอวกาศเช่นเดิม เพราะปฏิบัติการไอโอ(IO)ครั้งนี้ ไม่ว่าฝ่ายใดเป็นผู้กระทำ..เหนือเมฆจริงๆ

จะรายงานข่าวคืบหน้าต่อจากสื่อหลัก เท่าที่จะหามาได้

องค์การปฏิวัติไท

Last edited by ปาปียอง (May 10, 2019 9:17 AM)

Offline

#122 May 10, 2019 9:40 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,884

Re: องค์การปฏิวัติไท

แม่บุกกองปราบตามหา ‘สยาม’ 1 ใน 3 ผู้ลี้ภัย ตร.ยันไม่ได้คุมตัว

https://prachatai.com/journal/2019/05/82410

ประชาไท / ข่าว
Submitted on Fri, 2019-05-10 16:31
สยาม ธีรวุฒิ ผู้ลี้ภัยวัย 34 ปีที่มีข่าวว่าถูกทางการเวียดนามจับกุมตัวพร้อม ‘ลุงสนามหลวง’ และพวกอีกคนหนึ่งแล้วส่งตัวกลับไทย ครอบครัวเดินทางมายื่นเรื่องที่กองปราบขอคำตอบควบคุมตัวไว้หรือไม่ หวังเพียงให้ปลอดภัย กองปราบฯ ระบุไม่ได้รับตัวแต่อย่างใด สัปดาห์หน้าครอบครัวเตรียมยื่นหนังสือสอบถามสถานทูตเวียดนาม และกระทรวงการต่างประเทศ(ซ้าย) กัญญา ธีรวุฒิยื่นหนังสือที่กองบังคับการปราบปราม (ขวา) ภาพของสยาม

10 พ.ค.2562 ที่กองบังคับการปราบปราม กัญญา ธีรวุฒิ มารดาของสยาม ธีรวุฒิ เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงผู้บังคับการกองปราบปราม ขอทราบผลการจับกุมตัวสยาม โดยมี ภาวิณี ชุมศรี ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เดินทางมายื่นหนังสือด้วย

ลงโฆษณากับประชาไท
นับถอยหลัง #เลือกตั้ง62 วันอาทิตย์ 24 มีนาคม 2562
ภาวิณีกล่าวว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องร้องเรียนดังกล่าวพร้อมทั้งยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีการนำตัวสยามหรือคนอื่นๆ ที่ตกเป็นข่าวมาควบคุมตัวที่กองปราบแต่อย่างใด หากมีการนำตัวคนเหล่านั้นเข้ามาในไทยจริงจะต้องส่งกองปราบภายใน 24 ชั่วโมงเนื่องจากเป็นหน่วยงานที่ออกหมายจับสยามในคดีมาตรา 112

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อย่างไรก็ตาม คำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 ยังคงมีอยู่ ไม่ได้ถูกยกเลิก คำสั่งดังกล่าวให้อำนาจเจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัวผู้ใดก็ได้มีกำหนด 7 วัน ทางทนายความจึงได้สอบถามไปยังหน่วงานความมั่นคงและได้คำตอบเดียวกันว่า ไม่มีรายงานว่าทหารได้ควบคุมบุคคลเหล่านั้น สัปดาห์หน้าทางครอบครัวของสยามจึงเตรียมยื่นหนังสือสอบถามไปยังสถานทูตเวียดนาม และกระทรวงการต่างประเทศของไทย รวมทั้ง จันทร์หน้า (13 พ.ค.2562) จะยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนเวลา 10.00 น. เพื่อให้ช่วยติดตามเรื่องของลูกชายเธอด้วย

แม้คำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 ที่มีคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 22/2561 ออกมาให้ยกเลิกนั้น เป็นการยกเลิกเฉพาะ ข้อ 12. เกี่ยวกับข้อห้ามชุมนุม เท่านั้น แต่ข้ออื่นๆ ยังใช้อยู่หนังสือขอทราบผลการจับกุมตัวสยาม ธีรวุฒิ

กัญญากล่าวว่า หลังจากครอบครัวทราบข่าวจากสื่อมวลชนว่าอาจมีการส่งตัวลูกชายกลับประเทศไทยก็รู้สึกเป็นห่วงมาก และต้องการทราบว่าลูกชายปลอดภัยหรือไม่ ถูกควบคุมตัวไว้ที่ใดเพียงเท่านั้น

'ฮิวแมนไรท์วอทช์' เรียกร้องไทยเผยที่อยู่ 'ลุงสนามหลวง' และพวก ให้ญาติและทนายพบ
กองปราบฯ 'ไม่รับแจ้งความ' เหตุ 'ลุงสนามหลวงกับพวก' หายไปหลังมีข่าวส่งตัวกลับไทย
ทั้งนี้ สยาม ธีรวุฒิ ถูกแจ้งข้อกล่าวหาตามมาตรา 112 จากกรณีร่วมแสดงละครเวทีเรื่องเจ้าสาวหมาป่า เมื่อปี 2556 ภายในงานรำลึกเหตุการณ์ 14 ตุลาฯ หลังเกิดการรัฐประหาร 2557 ภรณ์ทิพย์ มั่นคง และปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม คณะผู้จัดทำละครถูกจับกุมด้วยข้อหาตามมาตรา 112 และถูกคุมขังในเรือนจำถึง 2 ปีเต็ม ขณะที่คนอื่นๆ ที่ร่วมแสดงละครต้องหลบหนีออกนอกประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ‘ลุงสนามหลวง’ หรือชูชีพ ชีวะสุทธิ์ สยาม ธีรวุฒิ  และ กฤษณะ ทัพไทย หรือสหายยังบลัด เป็นผู้ลี้ภัยทางการเมือง และน่าจะอยู่ระหว่างการหลบหนีจากที่อยู่เดิมไปยังเวียดนามด้วยกันเนื่องจากถูกทางการติดตามตัวอย่างหนัก เหตุผลสำคัญน่าจะเกิดจากชูชีพจัดรายงานวิทยุผ่านช่องทางยูทูป และในช่วงปลายปี 2561 ได้นำเสนอแนวคิดสหพันธรัฐไท จากนั้นมีข่าวการกวาดจับคนในประเทศไทยที่แสดงออกในทางสัญลักษณ์โดยใส่เสื้อสีดำที่มีสัญลักษณ์สหพันธรัฐที่คิดขึ้นกันเองแล้วนัดกันปรากฏตัวตามสถานที่สาธารณะในวันสำคัญเดือนธันวาคม 2561

รายงานจากศูนย์ทนายความระบุว่า คดีสหพันธรัฐไทเฉพาะในส่วนที่ศูนย์ทนายฯ ดูแลมีผู้ถูกจับกุม 13 คนใน 5 คดี ทั้งหมดถูกแจ้งข้อหาความผิดตามมาตรา 116  และมาตรา 209 ของประมวลกฎหมายอาญาและได้รับการประกันตัวทั้งหมดแล้ว ในช่วงเวลาเดียวกัน ลัดดาวัลย์ ชีวสุทธิ์ อายุ 62 ปี และสุทธวัช ชีวสุทธิ์ อายุ 31 ปี ภรรยาและบุตรชายของ ชูชีพ ถูกทหารควบคุมตัวตั้งแต่วันที่ 8 ธ.ค. 2561 และได้รับการปล่อยตัวหลังจากนั้นเป็นเวลา 7 วันด้วย

อนึ่ง ตั้งแต่ปลายปี 2561 ถึงต้นปี 2562 กลุ่มผู้ลี้ภัยทางการเมืองที่อาศัยอยู่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) อย่างสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ หรือสุรชัย แซ่ด่าน (78 ปี) ภูชนะ (54 ปี) และสหายกาสะลอง (47 ปี) นักเคลื่อนไหวทางการเมืองก็หายตัวไปก่อนจะพบศพในสภาพถูกฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยมลอยอยู่ในแม่น้ำโขง ผลตรวจสอบดีเอ็นเอตรงกับภูชนะและกาสะลอง ก่อนหน้านั้นในปี 2560 วุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ ‘โกตี๋’ ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีอาญามาตรา 112 ที่ลี้ภัยอยู่ประเทศเดียวกันได้หายตัวไป ปี 2559 อิทธิพล สุขแป้น หรือ ดีเจเบียร์ หรือ ดีเจซุนโฮ ก็หายตัวไปเช่นกัน

องค์การปฏิวัติไท

Last edited by ปาปียอง (May 10, 2019 9:46 AM)

Offline

#123 May 10, 2019 10:03 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,884

Re: องค์การปฏิวัติไท

ข้าวเหนียวมะม่วง(สยาม ธีรวุฒิ) 1 ใน 3 ผู้ลี้ภัยการเมือง จากเวียดนามสู่หนไหน(ยัง)ไม่มีใครรู้ 

https://prachatai.com/journal/2019/05/82414

ประชาไท / รายงานพิเศษ
Submitted on Fri, 2019-05-10 20:11
กรกช เพียงใจ

สยาม ธีรวุฒิ ชื่อนี้ปรากฏเป็นข่าวเมื่อวันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา หลังจาก ‘เพียงดิน รักไทย’ ผู้ลี้ภัยคนหนึ่งได้แพร่กระจายข่าวผ่านช่องทางยูทูปว่า สยามและนักจัดรายการวิทยุใต้ดินชื่อดัง ‘ลุงสนามหลวง’ พร้อมกับผู้ติดตามอีกคนหนึ่งถูกจับกุมตัวที่เวียดนามและถูกส่งตัวกลับไทยแล้วในวันที่ 8 พ.ค.ความหวาดกลัวว่าผู้ลี้ภัยไทยอาจสูญหายเกิดขึ้น เพราะเคยมีกรณีสูญหายและเสียชีวิตเกิดขึ้นแล้วจริงๆ รายงานข่าวระบุว่า อย่างน้อยมี 2 รายที่สูญหายในช่วงปี 2559-2560 และอย่างน้อย 2 รายที่ถูกฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยมและพบศพในแม่น้ำโขง ส่วนอีก 1 รายคือ สุรชัย แซ่ด่าน ยังไม่พบตัวจนปัจจุบัน  (อ่านที่นี่)

“แม่แค่อยากรู้ว่าเขาปลอดภัยไหม และอยู่ที่ไหน” กัญญา ธีรวุฒิ ผู้เป็นแม่กล่าว

ลงโฆษณากับประชาไท
นับถอยหลัง #เลือกตั้ง62 วันอาทิตย์ 24 มีนาคม 2562
เธอตระเวนยื่นหนังสือตามหน่วยงานต่างๆ เพื่อขอให้ตรวจสอบเรื่องนี้ ทั้งตำรวจและทหารต่างปฏิเสธการควบคุมตัว แต่ครอบครัวยังคงกังวลใจเนื่องจากข่าวต้นทางนั้นระบุวันเวลาที่ชัดแจ้งและยังปรากฏภาพพาสปอร์ตปลอมที่มีภาพบุคคลทั้งสามคนอย่างถูกต้อง ที่สำคัญ ตามแบบแผนการปฏิบัติที่ผ่านมา 5 ปี เจ้าหน้าที่ทหารสามารถควบคุมตัวผู้ใดก็ได้ในค่ายทหารโดยไม่ให้ติดต่อโลกภายนอกเป็นเวลา 7 วัน และคำสั่งดังกล่าวยังมีสถานะเป็นกฏหมายอยู่จนปัจจุบันกัญญา ธีรวุฒิ แม่ของสยาม ขณะเดินทางมายื่นเรื่องที่กองปราบฯ เพื่อขอคำตอบควบคุมตัวลูกชายไว้หรือไม่ หวังเพียงให้ปลอดภัย

“มีเพียงการยืนยันต่อสาธารณะว่านักกิจกรรมทั้งสามถูกควบคุมตัวและได้พบกับญาติและที่ปรึกษาทางกฎหมายเท่านั้นที่ทางการจะระงับความกลัวว่าพวกเขาได้ถูกบังคับให้สูญหาย” แบรด อดัมส์ ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียของ Human Rights Watch กล่าว

แม่บุกกองปราบตามหา ‘สยาม’ 1 ใน 3 ผู้ลี้ภัย ตร.ยันไม่ได้คุมตัว
'ฮิวแมนไรท์วอทช์' เรียกร้องไทยเผยที่อยู่ 'ลุงสนามหลวง' และพวก ให้ญาติและทนายพบ
'ภาคีไทยเพื่อสิทธิฯ' แถลง 'ลุงสนามหลวง' กับพวกอีก 2 คน ถูกส่งตัวกลับไทย จี้ปฏิบัติตามหลักสิทธิมนุษยชน
สยามไม่ใช่บุคคลสาธารณะ ไม่เป็นที่รู้จัก เป็นเพียงคนหนุ่มที่จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง และต้องออกจากประเทศตอนอายุ 29 ปี ภายหลังการรัฐประหาร 2557 เพราะมีการรื้อฟื้นทุกคดีที่เกี่ยวข้องกับมาตรา 112

เหตุแห่งคดีคือ ละครเวทีเจ้าสาวหมาป่า ละครย้อนยุคออกแนวตลกโปกฮาซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนบางกลุ่มและพวกเขาได้ทำการแจ้งความดำเนินคดีตามมาตรา 112 ไว้ในปี 2556 ท้ายที่สุดผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจัดทำละครอย่างภรณ์ทิพย์ มั่นคง และปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม วัย 25 ปีถูกจับกุมตัวและต้องติดคุกอยู่ 2 ปีเต็มสยาม กับแม่ และครอบครัว เมื่อครั้งรับปริญญา ปี 2556 (ภาพโดย Thanissorn Maneerak)

หากสืบสาวประวัติกลับไปจะพบว่า สยามเป็นคนกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร เขาทำงานกับครอบครัวซึ่งทำกิจการเกี่ยวกับการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ขณะเดียวกันก็ลงเรียนที่คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

น้องสาวของสยามเล่าว่า สยามเป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือมาก เขาอ่านหนังสือการเมืองและประวัติศาสตร์มากมายและมักส่งต่อให้น้องสาวอ่านด้วย หนังสือของสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกันดูจะมีอิทธิพลต่อความคิดของเขา นอกเหนือจากนั้นเขายังสนใจเป็นพิเศษเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเขมร ครอบครัวของเขาเล่าว่า เขามีหนังสือภาษาเขมรจำนวนมาก โดยเขาเรียนภาษานี้ด้วยตนเองจากยูทูปพร้อมๆ กับสั่งซื้อดิกชันนารีภาษาเขมรเล่มเขื่องไว้ติดตัว

“ละครบาสัก” สุดยอดอุปรากรขแมร์จากโคชินจีน

“ละครยี่เก” มรดกนาฏดนตรีกัมพูชา

“จะเป็ยดองแวง” มรดกวัฒนธรรมดนตรีกัมปูเจีย

อลังการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบาทสมเด็จสีหนุ

พระบาทสมเด็จนโรดมสีหนุ เอกอัครศิลปินแห่งกัมพูชา

“กรมงุย” ลำนำกวีขแมร์ ไม่มีวันตาย

ฯลฯ

เหล่านี้คือชื่อบทความที่เขาเขียนใน blogazine https://blogazine.pub/blogs/jumreabsur ในคอลัมน์ "จุมเรียบซัว: ศิลปะบันเทิงขแมร์ง่ายๆ สบายๆ สไตล์เรา" โดยเขาเขียนบรรยายบล็อกของเขาไว้ว่า

"จุมเรียบซัว เป็นคำทักทายในภาษาเขมร ใช้สำหรับผู้ที่มีอาวุธโสสูงกว่าผู้พูด หรือกล่าวกับบุคคลทั่วไปที่ไม่ทราบลำดับอาวุธโส จะต่างกับคำว่า ซัวซะได ซึ่งเป็นคำทักทายสำหรับผู้มีอาวุธโสอ่อนกว่าผู้พูด หรือบุคคลที่เป็นผู้มีอาวุธโส มีศักดิ์เสมอกับผู้พูด

เช่นนี้ การใช้คำว่า "จุมเรียบซัว" เป็นชื่อบล๊อกจึงมีความหมาย เป็นการทักทายกับผู้อ่านทั่วๆ ไป อย่างให้เกียรติยศสูงสุด เพราะผู้เขียนถือว่าเกียรติยศสูงสุดของการสร้างงาน คือความเมตตาจากผู้อ่านผู้เสพงานทุกรูปนามไม่ว่าท่านจะเป็นใคร"แว่นตาหนาเตอะที่เขาใส่ บุคลิกสุภาพ การพูดด้วยเสียงเรียบๆ โทนเดียว คือจุดเด่นของเขา

เก่งกิจ กิตติเรียงลาภ อาจารย์ประจำคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผู้เคยเป็นสมาชิกกลุ่ม “ประกายไฟ” และเคยพบปะพูดคุยกับสยามในช่วงที่ทำกิจกรรมร่วมกันในกลุ่มเล่าถึงสยามว่า เขาเป็นคนสุภาพและมีความรู้มาก โดยเฉพาะเรื่องเขมรที่เขาสนใจจนเข้าขั้นหมกมุ่น สยามเจอเจอสมาชิกกลุ่มประกายไฟในสมัยที่ยังเรียนรามคำแหงเมื่อหลายปีก่อน ด้วยความที่เขาไม่ค่อยมีเพื่อนที่จะพูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องความรู้ของเขาได้มากนัก จึงอยากเข้าร่วมกลุ่มและร่วมทำกิจกรรมต่างๆสยาม ขณะร่วมกิจกรรมคัดค้านความรุนแรงในพื้นที่ชายแดนไทย-กับพูชา ต้นปี 2554

กลุ่มประกายไฟก่อตั้งราวปี 2551 ประกอบด้วยคนหนุ่มสาวที่กระตือรือร้น พวกเขาเจอกันก่อนหน้านั้นในช่วงทำกิจกรรมนักศึกษา ไม่ว่าจะเป็นประเด็นการต่อต้านมหาวิทยาลัยนอกระบบ การต่อต้านสงครามอิรัก ฯลฯ จากนั้นหลังการรัฐประหารปี 2549 หนุ่มสาวเหล่านี้ได้ร่วมต่อต้านการรัฐประหาร แม้ก่อนหน้านี้หลายคนจะเคยชุมนุมร่วมกับพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยขับไล่อดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร แต่เมื่อปรากฏข้อเรียกร้องมาตรา 7 นายกพระราชทาน พวกเขาก็เลิกเดินร่วมทาง

เก่งกิจเล่าว่า กิจกรรมของประกายไฟนอกเหนือจากต่อต้านรัฐประหาร ส่วนใหญ่แล้วเป็นการทำกิจกรรมกับแรงงาน หนุ่มสาวเหล่านี้ทำกลุ่มศึกษากับแรงงานตามโรงงานเพื่อให้พวกเขาเข้าใจสิทธิของตนเองและเจรจาต่อรองสิทธิต่างๆ กับนายจ้าง รวมถึงการผลักดันระบบรัฐสวัสดิการในทางการเมือง ในช่วงที่คนงานโรงงานไทรอัมพ์กำลังจะถูกเลิกจ้าง 1,900 คน กลุ่มประกายไฟก็มีบทบาทสำคัญในการร่วมต่อสู้จนเกิดการชุมนุมประท้วงยาวนานที่กระทรวงแรงงาน

ศรีไพร นนทรีย์ แรงงานนักกิจกรรมที่เคลื่อนไหวเรื่องสิทธิแรงงานมาตั้งแต่อายุ 18 ปีเมื่อครั้งเป็นคนงานในโรงงานเย็บผ้า และร่วมผลักดันระบบสวัสดิการต่างๆ โพสต์ในเฟสบุ๊คส่วนตัวถึงบทบาทของสยามว่า

“สยามเป็นนักศึกษาคนหนึ่งที่เคยช่วยเราทำงานกลุ่มศึกษาให้กับคนงาน และเวทีแลกเปลี่ยนกรรมกรนักศึกษา สยามเป็นคนน่ารักช่วยเหลือทุกงาน เดินทางไปทุกที่ที่มีกิจกรรมของคนงาน ไม่ว่าจะไกลหรือยากลำบากขนาดไหน แม้แต่งานศพของคนงานที่สยามไม่เคยรู้จักสยามก็ไป ล่าสุดก็งานศพของพี่ตุลาแถวๆ อ้อมน้อย อยู่ๆ เรามาจากกันเพราะน้องต้องลี้ภัยแต่ก็ยังหวังว่าวันหนึ่งเราจะได้พบกันอีก เมื่อวานเห็นข่าวว่าน้องโดนจับและถูกส่งตัวมาไทย แต่ทางการไทยปฏิเสธการรับรู้ใดๆ สิ่งที่เกิดขึ้นมันทำให้เรานอนไม่หลับ และคิดว่าไม่สามารถที่จะนิ่งเฉยรอๆๆ แบบไม่รู้ว่าจะได้ยินข่าวว่าสยามปลอดภัย เมื่อไหร่ เลยจะขอบอกกันไว้ตรงนี้เลยว่าพี่จะไม่ยอมให้น้องชายที่พี่รักหายไปเฉยๆ หรอกนะ ไม่มีวันยอม”

ระหว่างเส้นทางการทำกิจกรรมร่วมกับประกายไฟดังกล่าว สมาชิกบางส่วนที่เชี่ยวชาญด้านการละครได้แยกตัวออกไปเน้นงานศิลปวัฒนธรรม เนื่องจากเห็นว่าละครเป็นเครื่องมือที่คนชั้นล่างสามารถใช้ในการเผยแพร่แนวคิดต่างๆ ได้ เก่งกิจเล่าว่า สยามและเพื่อนกลุ่มนี้เริ่มเดินสายจัดเวิร์คชอปการทำละครง่ายๆ ให้กับสหภาพแรงงานต่างๆภาพบางส่วนที่ สยาม ร่วมแสดงละคร

เพื่อนอีกคนหนึ่งในกลุ่มละครเล่าว่า เขาเจอสยามตามวงเสวนาต่างๆ ราวปี 2552 สยามเป็นรุ่นพี่ที่เรียนไม่จบเสียทีและเป็นแฟนคลับ สนนท.จึงชวนมาเข้ากลุ่ม

ในปี 2553 สยามและกลุ่มละครมักไปสังเกตการณ์การชุมนุมของกลุ่ม นปช.ในเวลานั้น

“ทุกคนเข้าใจว่าสยามเป็นสันติบาล เขาชอบถามอะไรเยอะแยะไปหมด เขาไม่ได้ไปม็อบเพราะจะต่อสู้ในแนวทาง นปช.หรืออะไรแบบนั้น แต่เขาชอบรู้จักคน อยากรู้จักชาวบ้าน อยากรู้ว่าชาวบ้านมายังไง นั่งรถอะไรมา มากี่ชั่วโมง มากี่คน มานี่ต้องทิ้งบ้านไว้กับใคร หมาที่บ้านอยู่ยังไง มันถามขนาดนี้เลย ละเอียดอ่อนกับมนุษย์มาก แล้วเขาก็มีความสุขที่ได้กลับมาเล่าให้พวกเพื่อนๆ ฟังเพราะเพื่อนๆ ขี้เกียจไป ร้อน” 

“เขาไม่ค่อยมั่นใจในตัวเอง ไม่มั่นใจในศักยภาพตัวเอง ทั้งที่จริงๆ เขามีศักยภาพมาก เรื่องภาษาศาสตร์เขาจีเนียสจริงๆ เราเคยสงสัยกันว่าทำไมขนมจีนต้องเรียกว่าขนมจีนวะ แล้วท้ากันว่าสยามจะรู้ไหม พอโทรหา ปรากฏว่าสยามรู้จริงๆ แหละว่าทำไมเรียกขนมจีนแล้วก็อธิบายรากศัพท์ยาวเหยียด และเขายังมีความรู้เรื่องดนตรีไทยสูงมาก ฟังเพลงไทยเดิม”

สำหรับการก้าวสู่วงการละครเวทีครั้งแรกของสยามนั้น เป็นไปเพราะโดนบังคับ

“พอดีนักแสดงขาด เลยไปบังคับให้เขามาเล่น และเราคิดว่าละครจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้เขาในการแสดงออกและปฏิสัมพันธ์กับคนมากขึ้น แล้วเขาก็ทำได้ดี”ภาพบางส่วนที่ สยาม ร่วมแสดงละคร

“เขาไม่มีความคิดรุนแรงเลยในตอนนั้น เป็นคนประนีประนอมสูง เป็นมิตร จริงใจและขี้กลัว ตอนที่มีคนโดนจับเพราะเรื่องละคร เพื่อนห่วงเขามากที่สุดเพราะเขาไม่พร้อมเลยกับติดคุก เขาไม่พร้อมจะเผชิญกับความเลวร้ายขนาดนั้น เรากลัวเขาโดนซ้อม กลัวเขาตายในคุก” เพื่อนเล่า

สำหรับข่าวคราวของสยามในครั้งนี้ เก่งกิจให้ความเห็นว่าเขารู้สึกเศร้ามาก

“รู้สึกเศร้าในหลายเรื่อง ไม่ใช่สยามคนเดียว คนที่เรารู้จักหลายคนที่ต้องหลบหนี ติดคุก คนหลากหลายรุ่นที่เผชิญชะตากรรมไม่ต่างกัน ถ้ามองจากเคสของสยาม เขาไม่ได้เป็นคนที่มีความคิดรุนแรงตอนที่เราเจอเขา เขาเป็นเพียงคนที่มีความสนใจในประเด็นทางสังคม ต้องการหาความรู้ ต้องการถกเถียง อยากให้สังคมดีขึ้น แต่สถานการณ์ของเผด็จการได้เบียดขับคนจำนวนมากให้ต้องออกไป เขาไม่ได้เกิดมาเป็นภัยกับสังคม แต่บรรยากาศทำให้เขาเป็นภัย เขาไม่ได้อยากออกนอกประเทศ แต่เขาอยู่ไม่ได้เพราะต้องเผชิญกับกฎหมายที่อยุติธรรม ความเจ็บปวด ความยากลำบากที่เขาเจอทำให้เขาวิจารณ์ระบบมากขึ้น อย่างน้อยก็มากกว่าพวกเรา”

“เราควรตั้งคำถามมากกว่าว่า เงื่อนไขทางสังคมอะไรที่ทำให้คนจำนวนมากที่มีศักยภาพต้องอยู่ในคุกบ้าง ต้องออกนอกประเทศบ้าง มันเป็นการทำลายการอยู่ร่วมกันอย่างสิ้นเชิง” เก่งกิจกล่าว

สัปดาห์หน้าครอบครัวของสยามยังคงจะติดตามหาลูกชาย-พี่ชายของพวกเขาต่อไป ด้วยความหวังเพียงว่า สยามและคนอื่นๆ จะยังปลอดภัยและถูกดำเนินคดีตามปกติ

ขณะที่สถานการณ์ระหว่างไทยกับเวียดนามเกี่ยวการส่งผู้ลี้ภัยทางการเมืองระหว่างกันนั้น เมื่อ 25 มี.ค.ที่ผ่านมา สำนักเลขาธิการใหญ่ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ณ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร แถลงอีกครั้งโดยเรียกร้องทางการเวียดนามและไทยชี้แจงการหายตัวไปของนักข่าวเวียดนามในไทยอย่างตรงไปตรงมา หลังมีกระแสข่าวว่า เจือง ซุย เญิ๊ต (Truong Duy Nhat) หนึ่งในผู้ร่วมจัดรายการของสำนักข่าวเรดิโอ ฟรี เอเชีย (Radio Free Asia) ที่หายตัวไปตั้งแต่วันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา หลังจากเขาเดินทางมายื่นคำขอที่ลี้ภัยกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UN High Commissioner for Refugees - UNHCR) ที่กรุงเทพ 

รายงานพิเศษ
การเมืองสิทธิมนุษยชน
สยาม ธีรวุฒิผู้ลี้ภัยทางการเมืองกระบวนการยุติธรรมม.112ลุงสนามหลวง

องค์การปฏิวัติไท

Last edited by ปาปียอง (May 10, 2019 10:13 AM)

Offline

#124 May 10, 2019 5:07 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,884

Re: องค์การปฏิวัติไท

แอมเนสตี้ลอนดอน(Amnesty International London)


'แอมเนสตี้' ถามถึงชะตากรรมของ 3 ผู้ลี้ภัยคนไทยที่ถูกเวียดนามส่งตัวกลับ
ประชาไท / ข่าว
Submitted on Fri, 2019-05-10 23:45
สำนักงานเลขาธิการใหญ่ แอมเนสตี้ฯ ถามถึงความปลอดภัยและชะตากรรมของ 3 ผู้ลี้ภัยคนไทย หลังมีรายงานข่าวที่ระบุว่า ทางการเวียดนามอาจส่งตัวกลับสู่ประเทศไทย พร้อมเรียกร้องให้ชี้แจ้งและค้นหาว่าพวกเขาอยู่ที่ใด รวมถึงได้รับอนุญาตให้เข้าถึงทนายความที่เป็นอิสระ แพทย์ และญาติของตนได้ทันทีสำนักงานเลขาธิการใหญ่ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ณ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักรถามถึงความปลอดภัยและชะตากรรมของคนไทยสามคน หลังมีรายงานข่าวที่ระบุว่า ทางการเวียดนามอาจส่งตัวทั้งสามคน ได้แก่ ชูชีพ ชีวะสุทธิ์ สยาม ธีรวุฒิ และกฤษณะ ทัพไทย กลับสู่ประเทศไทย

มินาร์ พิมเพิล ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายปฏิบัติการระดับโลกของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลเผยว่า เราขอเรียกร้องให้ทางการไทยชี้แจ้งว่า มีการควบคุมตัวบุคคลทั้งสามในค่ายทหารหรือสถานีตำรวจหรือไม่ และค้นหาว่าพวกเขาอยู่ที่ใด หากพวกเขาอยู่ใต้การควบคุมตัวของรัฐ ทางการต้องประกันว่า ทั้งสามคนถูกควบคุมตัวในสถานที่ควบคุมตัวอย่างเป็นทางการ และได้รับอนุญาตให้เข้าถึงทนายความที่เป็นอิสระ แพทย์ และญาติของตนได้ทันที

ลงโฆษณากับประชาไท
นับถอยหลัง #เลือกตั้ง62 วันอาทิตย์ 24 มีนาคม 2562
“หากทางการไทยมีการแจ้งข้อหาอาญาแก่บุคคลทั้งสาม จะต้องเป็นความผิดที่ชัดเจนตามกฎหมายและสอดคล้องกับมาตรฐานระหว่างประเทศ หรือไม่เช่นนั้นให้ปล่อยตัวพวกเขา และต้องไม่ลงโทษพวกเขาเพียงเพราะการใช้สิทธิที่จะมีเสรีภาพในการแสดงออก” ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายปฏิบัติการระดับโลกของแอมเนสตี้ฯ กล่าว

ข้อมูลพื้นฐาน
ชูชีพ ชีวะสุทธิ์ เป็นดีเจรายการวิทยุและนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ซึ่งมักแสดงความเห็นทางการเมืองเกี่ยวกับประเทศไทยระหว่างการลี้ภัย รายงานไม่ได้ระบุว่าทางการเวียดนามส่งตัวพวกเขาให้กับทางการไทยโดยส่งตัวกลับอย่างเป็นทางการหรือส่งตัวบุคคลเป็นผู้ร้ายข้ามแดน

ชูชีพถูกดำเนินคดีข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ หรือความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 มาเป็นเวลานาน เชื่อว่าทั้งสยาม ธีรวุฒิ และกฤษณะ ทัพไทย ต่างถูกดำเนินคดีตามมาตรา 112 เช่นกัน ในเดือนกันยายน 2561 รองนายกรัฐมนตรีประวิตร วงษ์สุวรรณแจ้งกับสื่อมวลชนว่า ชูชีพเป็นหัวหน้าขบวนการแบ่งแยกดินแดน ในเวลาเดียวกันทางการไทยได้จับกุมบุคคลซึ่งสวมเสื้อยืดที่เกี่ยวข้องกับ “สหพันธรัฐไท” หลายคน ซึ่งเป็นขบวนการที่ถูกกล่าวหาว่ามีชูชีพเป็นหัวหน้า รวมทั้งการจับกุมญาติของชูชีพซึ่งอาศัยอยู่ในประเทศไทย ทั้งนี้ ทางการไทยได้ร้องขอต่อประเทศเพื่อนบ้านมาอย่างยาวนานให้ส่งบุคคลที่ถูกแจ้งข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 รวมทั้งชูชีพ ชีวะสุทธิ์ เป็นผู้ร้ายข้ามแดน

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลกังวลอย่างยิ่งกับความปลอดภัยของคนไทยซึ่งลี้ภัยในต่างแดน ซึ่งที่ผ่านมาทางการไทยพยายามร้องขอให้ส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนมาตลอด ก่อนหน้านี้มีบุคคลไม่ทราบชื่อลักพาตัวนักเคลื่อนไหวฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลไทยที่ลี้ภัยอยู่ในลาว รวมทั้งผู้จัดรายการวิทยุที่อยู่ระหว่างการลี้ภัย และผู้ที่ถูกดำเนินคดีข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพหรือข้อหาเกี่ยวกับอาวุธสงคราม ซึ่งปรากฏในเวลาต่อมาว่าบุคคลเหล่านี้กลายเป็นผู้สูญหายหรือถูกสังหาร รวมถึงบุคคลที่ทางการไทยร้องขอให้ส่งตัวมาแล้วหลายครั้ง โดยอ้างว่ารายการที่พวกเขาจัดและเผยแพร่จากลาวมายังประเทศไทย เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงแห่งชาติ

องค์การปฏิวัติไท

Offline

#125 May 13, 2019 12:30 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,884

Re: องค์การปฏิวัติไท

เสียงลึกลับออนลายน์บอกน้องแยมและขุนทองไฟเย็นเมื่อ 24 มีนาคม(19)ว่า ทุกคนในทีมลุงสนามหลวงเสียชีวิตแล้ว

เป็นข่าวล่าสุดจากคนวงในผู้ลี้ภัยม.112 ในสปป.ลาว คือน้องแยม(ขันแดง) และขุนทองไฟเย็น ซึ่งทั้งสองมั่นใจว่าทั้งลุงสนามหลวงและทีมรวม 3 คน เสียชีวิตเหมือนกลุ่มอ.สุรชัย แฃ่ด่าน ที่มีข่าวจากการสัมภาษณ์ครั้งนี้ ว่าอ.สุรชัยอาจโดนวางยาพิษก่อนการหายตัวไป เพราะแมวที่บ้าน 3 ตัวก็ตายไปพร้อมกัน

รายละเอียดและรูปภาพเพิ่มเติมเป็นประโยชน์มาก แต่ความรู้ที่มีหลักฐานแน่ชัดยังไม่มี แต่คุณขุนทอง ค่อนข้างหนักแน่นว่าอ.สุรชัยคงถูกวางยา จากนกต่อที่เข้าไปทำสนิทมาระยะหนึ่งแล้ว วันนั้นมีปาร์ตี้กินข้าวหลามกัน และกาสะลองได้ถ่ายภาพบุคคลนีัไว้ แต่ยังไม่ทราบภาพนั้นอยู่ที่ใครในตอนนี้

https://youtu.be/59mx4eLLCoY(จอมพูดกับแยม และขุนทองแห่งวงไฟเย็น เรื่องลุงสนามหลวงอีก  12 พค.19)

โปรดฟังและพิจารณาอย่างรอบคอบ และที่รู้แน่นอนตอนนี้ทั้งฝ่ายเวียตนามและคสช. ยังไม่ยอมรับเรื่องส่งตัวถึงไทยแล้วยัง คงต้องรอกันต่อไปครับ

องค์การปฏิวัติไท

Last edited by ปาปียอง (May 13, 2019 12:31 AM)

Offline

#126 May 13, 2019 5:53 AM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 344

Re: องค์การปฏิวัติไท

ฟังน้องแยมและคุณขุนทองพูดแล้ว บอกตรง ๆ ว่าเป็นห่วง และบุรุษลึกลับที่โทรมาหาน้องแยมบอกให้หยุดเคลื่อนไหว เลิกต่อว่าเจ้า และหาทางขยับขยายออกไปนั้น ให้ผมเดาน่าจะเป็น จนท.การข่าว ของไทยที่ยังมีมะโนธรรมในจิตใจมากพอสมควร เขาคงถูกส่งไปเฝ้าติดตามคนกลุ่มนี้จนรู้ที่อยู่และความเคลื่อนไหวทั้งหมด

การต่อสู้ เมื่อถึงจังหวะพักก็ต้องพัก ช่วงนี้พยายามหา host ที่ฝรั่งเศสให้ได้ก่อน ขอกราบอาจารย์จรัล ดิษฐาอภิชัย อาจารย์สมศักดิ์ เจียมธีระสกุล คุณอั้มเนโกะ ฯลฯ ที่อยู่ฝรั่งเศสช่วยน้องนุ่งวงไฟเย็นอีกทางครับ คนวงไฟเย็นค่อนข้างมีคุณภาพและจะเป็นประโยชน์ต่อบ้านเมืองในอนาคตอีกมาก

ส่วนเรื่องลุงสนามหลวงข้อมูลของน้องแยมน่าจะสอดคล้องกับข้อมูลของคุณปาปิยองและอีกหลายแหล่งข่าว ดังนั้นเรื่องที่เกิดขึ้นตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วจึงน่าจะเป็นอีกชุดหนึ่งของปฏิบัติการเปิดเกมรุกทางการเมือง และจะมีตามมาอีกหลายชุด จากฝีมือระดับโลกที่รู้แล้วหนาว คสช.เตรียมรับมือให้ดี

ทั้งหมดนี้ผมเดาเอา ไม่มีข้อมูลอะไร ผมเป็นโรคจิตที่เห็นบอร์ดแบบนี้แล้วอยากโพสต์

Offline

#127 May 14, 2019 11:16 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,884

Re: องค์การปฏิวัติไท

ข่าว(ไม่)คืบหน้าจากการติดตามเรื่องกลุ่มสหพันธรัฐไท

ตอนพ่อ-แม่ของน้องเข้าเหนียวมะม่วง โดยการช่วยเหลือของศูนย์ทนายสิทธ์เพื่อสิทธิมนุษย์ชน เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนเพื่อความกระจ่างในเรื่องการสูญหายของลุงสนามหลวงและพวกมาตั้งแต่เกือบ 3 เดือนที่แล้ว และข่าวจากนายแบรด อาดัมส์ หน.ฮิวแมนไรทส์วอร์ช(HRW) ภาคเอเซีย ได้ออกข่าวปฏิบัติการล่วงหน้า(preemptive)เพื่อหวังสงวนชีวิตคนทั้งสาม ว่ามีการส่งตัวผู้ต้องหาจากเวียตนามสู่อุ้งมือคสช.ไทยเมื่อตอนสายวันที่ 8 พค. 62 ดังที่ฮือฮากันมาตลอดสัปดาห์ที่แล้ว

การยื่นหนังสือของพ่อและแม่ของนายสยาม วรวุฒิต่อสถานทูตเวียตนามในไทย องค์การสิทธิฯของทั้งไทยและยูเอ็นเฮชซีอาร์(UNHCR)ตามในคลิปที่แนบมา ก็ดูเหมือนความก้าวหน้ากลับมาเริ่มใหม่(square one)กันอีก ในมิติที่พยายามเน้นเรื่องนี้ให้สาธารณะสนใจมากขึ้น ก็พอดีมีเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลเป็นข่าวดังเข้ามาบังในตอนนี้ พวกเสื้อดำสมาชิกสหพันธรัฐไทยควรโหมแรงช่วยกันอย่าให้ไฟมันมอดไปอีก แม้คลิปที่แล้วของคุณจอม-น้องแยม-ขุนทอง ได้ให้ความกระจ่างหลายเรื่อง ว่าพวกเขาเหล่านี้คงถูกเสียชีวิตไปแล้วก็ตาม  โดยเฉพาะคำถามว่าใคร(องค์การ)ไหน? ที่จัดหาพาสปอร์ต(ทีปลอมชื่อ)ให้ทั้งสาม ในใจของข้าพเจ้าว่าอาจจะไม่ใช่เวียตนามที่จับตัวไว้ แต่อาจเป็นเหตุที่เกิดขึ้นที่มาเลเซีย สิงค์ไป หรือในอินโดนีเซียด้วยซ้ำ เพราะบริษัทไทยมีบ่อกุ้ง-ปลาหลายแห่งในละแวกนั้น และการปรากฏตัวให้ตามรอยลุงสนามหลวงได้ครั้งสุดท้ายอยู่บนเกาะของมาเลเซีย ที่เกาะนี้กำลังทำโปรเจ็คขนาดใหญ่ กำลังสร้างหมู่บ้านและเมือง โดยการถมทะเลอยู่เพื่อสร้างเกาะเทียม เพื่อปิดช่องมะละกาบางส่วน ซึ่งเป็นโปรเจ็คทีสิงค์โปร์กับมาเลเซียขัดแย้งกันยกใหม่อีก

https://prachatai.com/journal/2019/05/82477

ฉนั้นการไปปรากฏตัวของลุงที่นั่นน่าจะชี้อะไรได้บ้างว่า ใครหรือประเทศใดหรือองค์การใดจับตัวเขาไว้ อย่าเพิ่งเชื่ออะไรง่ายๆก่อน เรื่องนี้คงลากยาวไปอีกนาน การสืบหาเรื่องที่หาความจริง น่าจะเป็นการเริ่มต้นว่าใครเกี่ยวข้องกับชีวิตลุงสนามหลวงและพวกบ้าง? เส้นการเดินทางยังสับสนอยู่ และไปเกี่ยวกับในวังอย่างไร? ใครคือคุณธิดาแอลเอตัวจริง? เขา(ผู้จับกุม) ต้องเค้นถามอีกหลายเรื่องก่อนถูกทำลาย(ฆ่า) จนท.ผู้เกี่ยวข้องไม่กล้าเอากลับประเทศไทยง่ายๆ เพราะรัฐบาลคสช.และพวกทหารจปร.ที่เกี่ยวข้องนั้น ที่แท้เป็นพวกโจรที่เข้ามาปล้นประเทศนี้ โดยการร่วมมือจากกษัตริย์ภูมิพลนั่นเอง อันเป็นผลงานสุดท้ายของชีวิตกษัตริย์ตนนี้ หลังจากเป็นกษัตริย์มา 70 กว่าปี และบัดนี้กำลัง"ต่อยอด"โดยลูกชายที่เหี้ยมโหดที่สุดอีกครั้ง

สักวันเมื่อความชอบธรรมกลับคืนสู่ประเทศนี้ เราจะรู้หมดว่าใครโดนอุ้มหาย และวางแผนโดยใคร? อย่างไร? ไม่มีใครตั้งให้ใครเป็น"นักฆ่า"ลุ่มเจ้าพระยาง่ายๆ  ใครสั่ง? ...แชร์แม่ชะม้อย, แชร์นางนกแก้ว, แชร์น้ำมันตอนโชติช่วงชัชวาลย์ ..รวมกันหลอกโกงประชาชนทุกสาระพัดวิธี จนรวยที่สุดในโลกไปจนตาย ... .ตอนท้ายของรัชกาลของภูมิพลนี้คือ..ไอ้เหี้ยสั่งฆ่า ไอ้ห่าสั่งยิง..กูไม่รู้กูป่วย...มันเริ่มมาจากคำสัญญาที่ว่าไว้ก้องปฐภี "เราจะปกครองประเทศโดยธรรม..เพื่อประโยชน์สุขของปวงชนชาวสยาม"....  มันจบลงด้วย ม,112, ม.116, ม. 44 และพรบคอมพิวเตอร์ และ ฯลฯ เพื่อเย็บปากประชาชนให้ได้เด็ดขาด

ต่อยอดมาถึงตอนการหายตัวของคุณศิรินทิพย์ ศิริวรรณ.การหายต้วของหลายคนนับไม่ได้หมดในที่นี้วันนี้นาทีนี้(คุณจรรยา ยิ้มประเสริฐแห่งฟิลแลนด์มีการรวบรวมไว้เกือบครบ รวมทั้งการประเมิน นัยว่าเกือบสามหมื่น) ตั้งแต่ดร.บุญสนอง บุญโญทยาน สมชาย นีละไพจิตร เสื่ยๆนักการพนัน มีอิทธิพล เสี่ยผ้วเก่าเจ้าของคาเฟ่ของเมียคนหนึ่ง เสี่ยจิวชลบุรี  ..... มายุคหลังหมอหยอง(ผู้ส่งเสียงร้องโหยหวลก่อนวิญญาณออกจากร่าง เสียงลอดออกมานอกถนนอย่างสุดเจ็บปวด สุดสะพรึงกลัว ..ปรากรม...พิสิทธิศักดิ์ผัวเก่าลูกสาว ... หมอ(ผ้วเก่าน้องสาว)และหลวงตา...พระที่เคยรับใช้น้องสุดท้องหนีไปบวชอยุธยา..ยิงเจ๊กลิ้ม.. ล่าสุดตกที่จอดรถชั้น 8 ตายใหม่ๆ 2 ราย, จนท.หน.ที่ดินจ.พังงา, ฆ่าเสื้อแดงมาหลายครั้งเป็นจำนวนเกือบพัน.....คดีต่างๆอีกจำนวนมากมายที่ไม่สามารถเอามากล่าวอ้างได้  แต่ทุกคดีที่กล่าวถูกปิดหมด ไม่มีการสอบสวนต่อ เงียบสนิท   

นี่คือสถานะการณ์ประเทศไทยปัจจุบัน

องค์การปฏิวัติไท

Last edited by ปาปียอง (May 14, 2019 11:24 PM)

Offline

#128 May 15, 2019 12:56 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,884

Re: องค์การปฏิวัติไท

ซีอุย แซ่อึ๊ง จีนแต้จิ๋วจากซัวเถา ถูกรัฐบาลทหารสฤษดิ์ประหารชีวิตเมื่อปี 2502 หาว่ากินตับเด็ก 6 คน

เหตุการเกิดมา 60 ปีเศษ  แต่พิสูจน์ตอนหลังว่าล้วนไม่เป็นความจริงทั้งสิ้น สมัยนั้นจอมพลสฤษดิ์ดังมาก ที่ใช้มาตรา 17 จับและยิงคนสดๆ แม้จะผิดตัวไปหลายคน เช่นเกิดเพลิงไหม้ที่ไหน จับต้นเพลิง หรือเพียงสงสัย ก็จับหันเข้ากำแพงจ่อยิงทันที ให้เกิดปฏิกริยาที่ทำให้เกิดความหวาดกลัวต่อลูกหลานไทยไปทั่วแผ่นดิน หน้งสือพิมพ์ก็พากันเขียนเชียร์ กันอย่างไม่ลืมหูลืมตา ตามแบบฉบับสันดานชเลียร์ไทย ที่มีชื่อเป็นอันดับหนึ่งของโลก ไม่มีใครจะทานเทียบได้ มาจนถึงปัจจุบัน ลิ้นที่ใช้เลียมีความสามารถสับได้ เป็นทั้งหยาบสุด จนละเอียดนิ่มนวลสุดๆ แล้วแต่จะให้เข้ากับสถานะการณ์ เหมือนเครื่องเปลี่ยนเบอร์กระดาษทรายที่เป็นอัตโนมัติ อย่างสุดช่ำชอง คนไทยเก่งที่สุดในทางเลียแข้งเลียขา ยังไม่มีใครชาติใดจะเทียมทานได้ และหากทำอะไรผิดไปแล้ว ก็ไม่เคยมีมารยาทจะหันกลับมาขอโทษ ไม่มีคำว่าสุภาพบุรุษในหมู่สื่อสารมวลชนของไทยแต่ไหนแต่ไรมา  และแมลงวันย่อมไม่ตอมแมลงวันด้วยกัน คงมีการสอนเรื่องมารยาทและจรรยาบันในมหาวิทยาลัยตอนเรียนในชั้น แต่ออกมาประกอบอาชีพสื่อจริงๆ สมัยนั้น และมาถึงหลายสำนักพิมพ์สมัยนี้ ล้วนเป็นพวกที่คนไทยเรียกว่าพวก"ซองขาว"เกือบทั้งนั้น อย่างน้อยพวกเจ้าของนสพ.ปัจจุบัน ยังถูกเรียกไปกินข้าวกับองค์มนตรีนพ.เกษม วัฒนชัยเกือบทุกสัปดาห์ แม้นักข่าวที่รักความจริงรายงานเรื่องจริงมา เจ้าของและกองบรรณาธิการก็ทำการบิดเบี้ยวข่าวสารที่ตีพิมพ์ออกมาเสียเกลี้ยง จะกระด้างกระเดื่องเป็นเอกเทศไม่ได้ ประเทศไทยจึงอยู่ในกลาครอบมาจนปัจจุบัน เพราะความจริงของสื่อหลักหายากมาก กรรมของประเทศไทยโดยแท้ จะช่วยกันได้อย่างไร? มีทางช่วย แต่ไม่มีใครกล้าทำ ล้วนแต่ธุระไม่ใช่

เมื่อวานเอกชัย หงษ์กังวาลเจ็บตัวอีก โดนเผารถ ข่มขู่ ทุบตีสารพัดมาตลอด พรรคพวกได้แต่ประท้วงกัน และออกแถลงการณ์แบบขอไปที ไม่มีผลอันใดเกิดขึ้น... มันถึงเวลาแล้วยัง ที่จะเอาแม่งคืนเสียบ้าง??

อย่าว่าแต่ซีอุย แซ่อึ๊งคนนี้ที่ไม่มีลูกเมีย หากินเป็นกุลีอดๆหยากๆมาตลอดชีวิต ซึ่งไม่ได้ดีไปกว่าหมาจรจัดสักเท่าใด ภาษาพูดก็จำกัดจำเขี่ย เพราะไม่มีความรู้จะสื่อสารเป็นภาษาที่พอเข้าใจกันดีได้ จะถูกกล่าวหาอะไรแล้วเอาไปฆ่า เพื่อสร้างความดังของคนฆ่าขึ้นมา โดยคงลืมนึกว่าซีอุยก็เกิดมาเป็นมนุษย์เหมือนกัน ย่อมมีสิทธิความเป็นมนุษย์ ให้มนุษย์อื่นหรือองค์การสิทธิมนุษย์ชน(เช่นปัจจุบันที่คนไทยเพิ่งมีไม่กี่ปี) จะช่วยให้ได้พบกับความจริงและความยุติธรรม ในที่สุดเขาก็ถูกฆ่า โดยหาว่ากินตับไตใส้พุงเด็กมา 6 คนแล้ว อนิจจาคนเจ๊กแต้จิ๋วแก่ๆที่แสนอดหยาก เสื่อผืนหมอนใบ พูดจาสื่อสารใครแทบไม่รู้เรื่องคนนีั ต้องจบชีวิตลงอย่างน่าอนาถ บนแผ่นดินชาวพุทธของเรา ที่ยอดเจดีย์สูงเสียดฟ้า ต่างหุ้มด้วยทองคำแห่งนี้นี่เอง

60 ปีผ่านมา ความจริงทั้งหลายปรากฎ แต่ซีอุย แซ่อึ๊งไม่มีญาติจะร้องเรียนอะไรไดั ก็ยังอยู่ในตู้กระจกพิพิธภัณฑ์ที่โรงพยาบาลศิริราช ในฐานะเป็นมนุษย์ร้ายที่กินตับเด็กมา 6 คน มากระทั่งปัจจุบัน ครบ 60 ปีแล้ว  สื่อไทยหลายฉบับที่เคยรุมกันลงข่าวเรื่องนี้ พร้อมเขียนดราม่าสร้างเรื่องราวให้จูงใจคนอ่านไปทั่วประเทศนับสิบๆปี เคยคิดบ้างไหมจะมายอมรับความจริง? ว่าที่พวกตนรุมกันเขียนให้ร้ายซีอุยเป็นฉากๆนั้นติดต่อมานาน ล้วนเป็นความเลวระยำของพวกตัวเองทั้งนั้น และรู้จักคำว่า"ขอโทษ"

พึงจำให้ขึ้นใจว่า หนังสือพิมพ์ไทยไม่เคยขอโทษใคร  มันช่างเป็นความอัปยศอย่างสิ้นดีของประเทศนี้ เชิญชมคลิปจากประชาไทครับ

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


https://prachatai.com/journal/2019/05/82481 (ดูภาพได้ที่นี่)

ลงชื่อคืนศักดิ์ศรี-นำร่างซีอุยออกจากพิพิธภัณฑ์ รพ.ศิริราช
ประชาไท / ข่าว
Submitted on Tue, 2019-05-14 21:45
เกิดกระแสเรียกร้องให้คืนศักดิ์ศรี 'ซีอุย แซ่อึ้ง' เลิกตราหน้าว่าเป็น 'มนุษย์กินคน' พร้อมล่ารายชื่อเรียกร้องให้นำร่างซีอุยออกจากพิพิธภัณฑ์ที่ รพ.ศิริราชที่มา: change.org

14 พ.ค. 2562 - กระแสเรียกร้องให้นำร่างซีอุย แซ่อึ้ง ออกจากพิพิธภัณฑ์โรงพยาบาลศิริราช กลับมาอีกครั้งเมื่อวันที่ 12 พ.ค. หลังจากผู้ใช้ทวิตเตอร์นาม กล้าเปลี่ยน \7 @ChangeSiam ได้ทวิตว่า "ปัจจุบัน เค้ารู้กันหมดแล้วว่า ‘ซีอุย’ ไม่ได้ฆ่าและกินเครื่องในมนุษย์ ซึ่งเกิดจากการถูกใส่ร้าย แต่พิพิธภัณฑ์ที่ศิริราชก็ยังเอาศพของเขามาโชว์และยังตราหน้าว่าเป็น ‘มนุษย์กินคน’ แม้คนตาย ศพก็ยังไม่ได้รับความยุติธรรม" โดยมีผู้รีทวิตแล้วมากกว่า 7 หมื่นครั้ง และมีการตอบข้อความเพิ่มอีกนับร้อยครั้ง

ลงโฆษณากับประชาไท
นับถอยหลัง #เลือกตั้ง62 วันอาทิตย์ 24 มีนาคม 2562
ต่อมาวันนี้ (14 พ.ค.) ในเฟซบุ๊คเพจ Poetry of Bitch : ลำนำเดอะบิทช์ ได้โพสต์ "สรุปข่าว...เรียกร้องนำร่าง “ซีอุย แซ่อึ้ง” ออกจากพิพิธภัณฑ์ศิริราช คืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ล้างฉายา “มนุษย์กินคน"" ตั้งประเด็นไว้ 13 ข้อ มีการแชร์ไปแล้วกว่า 3 หมื่นครั้ง

ข้อมูลจากวิกิพีเดียระบุว่า ซีอุย แซ่อึ้ง เกิดปี 2470 มีพื้นเพมามาจากอำเภอซัวเถา มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน มาถึงประเทศไทยในเดือนธันวาคมปี 2489 ถูกกล่าวหาว่าเป็นฆาตกรที่ฆ่าเด็ก 6 ราย และนำตับและอวัยวะภายในมาต้มกิน เหตุเกิดระหว่างปี 2497–2501 โดยเขาถูกประหารชีวิตในปี 2502 ท่ามกลางข้อกังหาเรื่องกระบวนการยุติธรรม โดยต่อมาเรื่องราวของซีอุยถูกหาว่าเป็นฆาตกรต่อเนื่อง และผู้ใหญ่มักใช้ขู่เด็กที่ไม่เชื่อฟังว่า "ซีอุยจะมากินตับ" ถูกนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์และภาพยนตร์ โดยหลังซีอุยถูกประหารชีวิต ศพของซีอุยถูกเก็บไว้ที่โรงพยาบาลศิริราช ภายในพิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์ สงกรานต์ นิยมเสน ซึ่งมีชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า "พิพิธภัณฑ์ซีอุย"

ทั้งนี้ตั้งแต่ปีที่แล้วมีผู้ใช้ชื่อ "ฟาโรห์ จักรภัทรานน" เริ่มต้นแคมเปญล่ารายชื่อใน change.org ถึงผู้บริหารพิพิธภัณฑ์การแพทย์ศิริราช เรียกร้องให้ "นำร่างซีอุย แซ่อึ้งออกจากพิพิธภัณฑ์ศิริราช คืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ล้างฉายามนุษย์กินคน" ปัจจุบันมีผู้ลงชื่อมากกว่า 9 พันคน

โดยหนังสือคำร้องระบุว่า "ผมเชื่อว่ามีน้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก"ซีอุย" ชายที่แม้แต่เด็กที่ร้องไห้ยังต้องหยุดร้องเมื่อได้ยินชื่อของเขา พร้อมกับประโยคสุดคลาสสิกของพ่อแม่ "ถ้าไม่หยุดร้อง เดี๋ยวซีอุยมากินตับนะ!!"

ตำนานฆาตกรฆ่าเด็กผ่าท้องเอาหัวใจและตับเด็กไปต้มกิน ถูกสื่อสำนักพิมพ์ต่างๆในยุคนั้นโหมกระหน่ำใส่สีตีไข่กันอย่างสนุกสนาน ประกอบกับการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจในขณะนั้นที่เต็มไปด้วยข้อกังขามากมายว่า เหตุใดคำสารภาพในหลายๆคดีของซีอุยนั้น จึงไม่ตรงกับพยานหลักฐานและข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น หลายคดีแม้แต่ครอบครัวของเหยื่อที่เสียชีวิตยังปฏิเสธว่าซีอุยนั้นไม่ใช่ฆาตกร หรือในบางคดีที่เขารับสารภาพ สามารถจับตัวผู้กระทำความผิดตัวจริงได้แล้วเสียด้วยซ้ำ

อีกทั้งยังปรากฏในคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ว่าคดีที่ซีอุยถูกพิพากษาประหารชีวิตนั้นคือคดีฆาตกรรมเด็กชายสมบุญ บุณยกาญจน์ คดีสุดท้ายเพียงคดีเดียว และในคดีนั้นซีอุยไม่ได้กินตับและหัวใจของเด็กชายสมบุญแต่อย่างใด

ต่อมาได้มีการนำเรื่องราวของซีอุยมาผลิตซ้ำผ่านสื่อทั้งภาพยนต์ ละคร และนวนิยายอีกมากมาย ทั้งที่จวบจนปัจจุบันนี้ยังไม่มีหลักฐานใดเลยที่ยืนยันได้อย่างชัดเจนว่าซีอุย เคยได้ลิ้มลองรสชาติของเนื้อมนุษย์

เกือบ 60 ปีแล้วนับแต่วันที่ซีอุยถูกประหารชีวิต แม้เขาจะได้รับโทษประหารไปแล้วแต่ร่างของเขายังถูกจองจำในตู้โชว์ของพิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์ อาคารอดุลเดชวิกรม โรงพยาบาลศิริราช และตราหน้าบนป้ายชื่อเหนือตู้โชว์ว่าว่าชายผู้นี้คือ "มนุษย์กินคน"

ถึงเวลาแล้วที่เราทุกคนจะมาร่วมกันลงชื่อรณรงค์ให้พิพิธภัณฑ์ยุติการจัดแสดงร่างของซีอุย และคืนศักดิ์ศรีและความยุติธรรมให้กับชายผู้นี้ด้วยการนำร่างของเขาไปประกอบพิธีทางศาสนา และลบล้างตราบบาป"มนุษย์กินคน" ด้วยการเผยแพร่ความเข้าใจที่ถูกต้องในข้อเท็จจริงเกี่ยวกับคดีนี้

เพื่อให้สังคมไทยได้เรียนรู้จากความผิดพลาดว่าในอดีตเคยมีชายคนหนึ่งตกเป็นจำเลยสังคมเพราะการเผยแพร่ข่าวลือที่ไม่มีพยานหลักฐานของสื่อสำนักพิมพ์ และเพื่อเป็นอีกหนึ่งย่างก้าวในการตระหนักถึงสิทธิและเคารพในศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ทั้งตนเองและผู้อื่น ของคนไทยทั้งปวง"


องค์การปฏิวัติไทย

Last edited by ปาปียอง (May 15, 2019 11:25 AM)

Offline

#129 May 16, 2019 8:55 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 16,483

Re: องค์การปฏิวัติไท

หากยังไม่ล้มล้างระบอบเจ้าโจรนี้ออกไป สื่อในกะลามันก็ไม่มีทางเปลี่ยนแปลงใดๆแน่นอนครับ

Offline

#130 May 17, 2019 2:43 PM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 344

Re: องค์การปฏิวัติไท

สื่อไทยถูกเจ้าและกลุ่มทุนผูกขาดครอบงำและเลี้ยงดูไว้ให้เป็นกระบอกเสียงให้ชนชั้นกดขี่เหล่านี้ได้กดขี่ขูดรีดเอารัดเอาเปรียบประชาชนให้ตกเป็นทาสชั่วลูกชั่วหลาน บางสื่อยังมีเครือข่ายทุนของเจ้าและกลุ่มทุนผูกขาดเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ สื่อระยำพวกนี้มีแต่เลียกระโปกชนชั้นกดขี่ แต่ข่มเหงทำลายประชาชนที่ถูกกดขี่ มันระยำสิ้นดี

Offline

#131 May 18, 2019 10:17 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,884

Re: องค์การปฏิวัติไท

เรื่องปัญหาของสื่อเราตอนนี้นั้นเป็นเรื่องใหญ่มาก

เราไปกันไม่ถึงไหน และวุ่นวายมาจนปัจจุบันหลังเหตุการณ์การเลือกตั้งปี 2562 ที่พรรคการเมืองใช้สื่อจวกกัน ทั้งสื่อหลักและในเน็ตกันฝุ่นยิ่งตลบกระจาย เพิ่มเป็นทวีคูณในทุกๆวัน เป็นพูโลชั่นทางจิตที่อันตรายยิ่งต่อผู้คน ที่ได้ฟัง เห็น หรือได้ยินข่าวประจำวัน จะเห็นหั้นหันกัดเกีย หมันกัดกา ผรุสวาททั้งกี่งสุภาพแบบเยาะเย้ย หรือเอาภาษาใต้สะดือมาใช้แผลงและบางแห่งเอามาใช้ตรงๆเลย ทำให้เกิดความทุกข์และสลดใจ ที่ต้องสัมผ้สกับมันทุกวัน เพราะการเดินทางสู่เส้นทางความเป็นประชาธิปไตยแบบไทยๆนั้น ดูช่างทุลักทุเลเต็มที ก็ต้องหาทางระบายและหามุมมองใหม่ให้กลายเป็นเรื่องตลกขำขัน ทำอยู่ได้ระยะหนึ่ง แต่ทำต่อไปได้อีกไม่นาน ก็ทำให้เศร้าสลดลงยิ่งกว่าเดิม เพราะสงครามการต่อสู้ปลดแอกหรือการปฏิวัติปัจจุบันนั้น ขณะนี้ ยุคนี้ ห้วใจหลักอยู่ทีสื่อนี่แหละ เป็นตัวกลางหรือตัวเชื่อมของมนุษย์ยุคข่าวสาร 5.0 AI ให้แก่กันและกัน
หากเรายอมแพ้และไม่กล้าต่อสู้ให้รุนแรง เด็ดขาด ไม่มีความสามัคคี และกล้าแบ่งข้างรวมกันสู้ เป็นรูปขบวนการแล้ว เราจะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้อย่างแน่นอน เพราะฝ่ายรัฐบาลมีบุคลากร เงินทุน ความรู้ความสามารถ มีหน่วยราชการที่มีระเบียบวินัยควบคุม มีความชำนาญที่จะชักนำ กล่อมเกลา ขู่เข็ญ เอามวลชนไว้ข้างตัวได้ผลดีเสมอ มารองรับเป็นอาวุธที่มีผลยิ่ง  เราจะทำการเข้าทำลายให้พวกมันพินาศได้อย่างไร?    เป็นเหมือนเส้นผมบังภูเขาหรือเปล่า?  ลองช่วยกันออกความเห็น ช่วยแก้ปัญหาเรื่องสื่อในเน็ตใต้ดินของเราให้ที
ตอนนี้พรรคพวกใต้ดินหลายแห่ง ถูกโจมตีใส่ความจากพวกหวังทำลายกันเละ   กรุณาออกความเห็นด้วยจะเป็นพระคุณยิ่ง

องค์การปฏิวัติไท

Offline

#132 May 18, 2019 10:43 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 16,483

Re: องค์การปฏิวัติไท

สื่อ และทเหี้ย  คือเครื่องมือหลักของมัน  ในการปฏิบัติการรายวัน ล้างสมองคน ส่วนตุลาการคือด่านสุดท้ายมีไว้รองรับลูกต่อไป

Offline

#133 May 18, 2019 11:55 PM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 344

Re: องค์การปฏิวัติไท

ตามที่รับปากคุณปาปิยองว่าจะไปปรึกษาผู้รู้ (ขอสงวนนาม) เกี่ยวกับการปฏิวัติสังคมไทยว่าจะทำได้อย่างไร

ได้คำตอบยืดยาวจนต้องเลคเช่อร์แล้วนำมาเรียบเรียงพิมพ์บอกเล่าในบอร์ดนี้ เผื่อท่านใดจะคิดต่อยอด (Increment) หรือปรับปรุง (Improve)  ก็จะเป็นประโยชน์ยิ่งขึ้น

เขาขอออกตัวว่าความเห็นนี้ไม่ใช่ความเห็นเชิงวิชาการเพราะยังไม่ได้ศึกษาวิจัยตามกระบวนการศึกษาอย่างเป็นระบบแต่ก็พอจะให้นักทฤษฎีนำไปปรับปรุงให้สมบูรณ์ได้ เพื่อให้น่าเชื่อถือมากขึ้นและมีความเป็นไปได้ในการนำไปปฏิบัติ

ขอเข้าสู่เนื้อเรื่องที่เลคเช่อร์ไว้ ดังนี้

การปฏิวัติโค่นล้มระบอบเก่าเพื่อสถาปนาระบอบใหม่ (Revolution) เป็นเรื่องใหญ่ไม่ใช่งานง่าย ๆ ถ้ามันง่ายคงทำกันสำเร็จไปแล้ว

การปฏิวัติสามารถเกิดขึ้นใน 2 ลักษณะ คือ

1.  การปฏิวัติตามสถานการณ์พาไป
มวลชนที่ร่วมการปฏิวัติไม่ได้ตระเตรียมมาก่อน อาจกล่าวได้ว่าเกิดขึ้น by accident  อาจมีสาเหตุจากประชาชนจำนวนมากไม่พอใจรัฐบาลที่บริหารประเทศไร้ประสิทธิภาพ คอร์รับชั่น เศรษฐกิจตกต่ำ คนว่างงานจำนวนมาก ฯลฯ จึงมีการเริ่มชุมนุมประท้วง จากหลักร้อยเป็นหลักพัน หมื่น แสน จนลุกลามไปทั่วประเทศ ทำให้รัฐบาลต้องออกจากตำแหน่ง ผู้นำรัฐบาลบางคนต้องหนีออกนอกประเทศ

การปฏิวัติแบบนี้ไม่ได้เตรียมการมาก่อนว่าหลังไล่รัฐบาลออกจะเปลี่ยนการปกครองไปในรูปแบบใด ส่วนใหญ่จะมุ่งเอาแบบประชาธิปไตย มีเลือกตั้ง มีรัฐบาลจากการเลือกตั้ง แต่หลังจากนั้นหลายประเทศกลับตกอยู่ในภาวะอนาธิปไตย (Anarchy) คือวุ่นวายไม่จบ บางแห่งหวลกลับสู่ระบอบเผด็จการทหารอีก แม้แต่การปฏิวัติฝรั่งเศส ค.ศ.1789 ก็เป็นแบบนี้และมีการปฏิวัติต่ออีกหลายครั้งกว่าจะได้ประชาธิปไตยแบบปัจจุบัน การปฏิวัติอาหรับสปริงก็เป็นแบบนี้ ฯลฯ

2. การปฏิวัติแบบมีการเตรียมการล่วงหน้า
ผู้มีความคิดปฏิวัติมักมองเห็นและเข้าใจปัญหาโครงสร้างทางการเมืองการปกครอง เศรษฐกิจ และสังคม ดีกว่าประชาชนทั่วไป และเห็นว่าทางออกคือการต้องปฏิวัติโค่นล้มระบอบเก่าแล้วสถาปนาระบอบใหม่ จึงพยายามให้ความรู้และทำความเข้าใจแก่ประชาชน แต่ถูกฝ่ายที่กุมอำนาจต่อต้านการโฆษณาและปราบปราม จึงต้องถอยไปเตรียมการต่อสู้อย่างเป็นกระบวนการ ส่วนใหญ่มักจะออกแบบพิมพ์เขียวสำหรับการปฏิวัติ หรือเรียกว่า "ทฤษฎีปฏิวัติ" เพื่ออธิบายปัญหาของประเทศในระดับโครงสร้างและชี้ให้เห็นรากเหง้าของปัญหาที่ไม่สามารถแก้ไขโดยประนีประนอมกับฝ่ายกุมอำนาจได้  มีแต่ต้องระดมมวลชนทั่วประเทศลุกขึ้นสู้โค่นล้มระบอบเก่า พร้อมกับเสนอระบอบการปกครองแบบใหม่มาในทฤษฎีปฏิวัติ เหมือนการออกแบบก่อสร้างอาคาร ที่ต้องออกแบบทั้งโครงสร้างทางวิศวกรรมให้มั่นคงแข็งแรง การออกแบบทางสถาปัตยกรรมให้มีความสวยงาม และออกแบบระบบประปาไฟฟ้าให้ถูกต้องตามกฎหมายควบคุมอาคารด้วย  นี่คือพิมพ์เขียวหรือทฤษฎีปฏิวัติที่ไม่ใช่เขียนหน้าสองหน้าเสร็จ มันเด็กเกินไป งานใหญ่ขนาดนี้ไม่อาจมักง่ายนั่งเทียนเขียนแบบลวก ๆ ได้

ที่จริงมีหลายกลุ่มพยายามเสนอทฤษฎีปฏิวัติแต่มักมีข้อโต้แย้งจากบุคคลต่าง ๆ มากมาย หาคนเห็นพ้องอย่างเป็นเอกฉันท์และนำไปปฏิบัติยากมาก เท่าที่สังเกตขบวนการปฏิวัติของเรา ต่างฝ่ายต่างยึดแนวคิดและทฤษฎีของตนเอง ไม่ยอมรับของกลุ่มอื่น เช่น

- ทฤษฎีปฏิวัติ 9 บท ของกลุ่มฮาวทู ก็มีแต่กลุ่มฮาวทูยอมรับกันเพียงไม่กี่คน กลุ่มอื่นก็ไม่เอาด้วย แถมวิจารณ์เละ ฮาวทูจึงท้าให้ผู้วิจารณ์เสนอทฤษฎีปฏิวัติของตนมาหน่อย กลับไม่มีใครเสนอทฤษฎีใหม่ขึ้นมาหักล้าง
- ทฤษฎีปฏิวัติของกลุ่มแดงสยาม โดย อ.สุรชัย แซ่ด่าน เมื่อ อ.สุรชัย จากไปก็ไม่เห็นมีใครพูดถึงอีก
- ทฤษฎีมดแดงล้มช้าง ของ ดร.เพียงดิน รักไทย ที่พยายามพูดถึงในรายการของท่าน แต่กลุ่มอื่นก็ไม่พูดถึง
- ทฤษฎีปฏิวัติของพรรคไทก้าวหน้า เสนอโดย อ.ชูพงศ์ ถี่ถ้วน ก็มีแต่พรรคไทก้าวหน้าพูดถึง กลุ่มอื่นก็ไม่พูดถึง
- ทฤษฎีปฏิวัติของกลุ่มใต้ดินอื่น ๆ อีกมากมาย

การที่ต่างฝ่ายต่างยึดถือแนวคิดและทฤษฎีของตนในการขับเคลื่อนการปฏิวัติ ทำให้การปฏิวัติอ่อนแอ สะเปะสะปะ ไร้ทิศทางร่วมกัน บางครั้งถึงขนาดด่าทอทะเลาะเบาะแว้งโจมตีกันเอง เป็นที่ครื้นเครงของเจ้าและระบอบเผด็จการเมื่อสนทนาถึงเรื่องนี้ในวงสุรา

ในส่วนตัวของท่านเห็นว่าปัญหาทฤษฎีปฏิวัติที่ต่างฝ่ายต่างไม่ยอมรับของอีกฝ่ายหนึ่ง เป็นเพราะธรรมชาติของทฤษฎีทางสังคมศาสตร์ที่ไม่อาจพิสูจน์ผลของชุดคำอธิบายได้อย่างเป็นรูปธรรมที่ชัดเจน จึงย่อมมีข้อถกเถียงมากมาย ถ้าไม่เจ๋งจริงก็ยากที่จะได้รับการยอมรับจนถึงขั้นนำไปปฏิบัติ

ทฤษฎีปฏิวัติที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง ถือเป็นสุดยอดของทฤษฎีทางสังคมศาสตร์ เพราะส่งผลสะเทือนต่อการเปลี่ยนแปลงทางสังคมในวงกว้างอย่างรุนแรง และบางแนวคิดบางทฤษฎีส่งผลกระทบไปทั่วโลก เช่น ทฤษฎีปฏิวัติของวลาดิเมียร์ เลนิน และ เหมาเจ๋อตุง เป็นต้น แต่ปัจจุบันไม่มีใครทำแบบนั้นได้อีก

อาจสรุปได้ว่า นอกจากเนื้อหาสาระของทฤษฎีปฏิวัติต้องเจ๋งแล้ว ผู้สร้างทฤษฎีปฏิวัติต้องมีบารมี (Charisma) และมีภาวะผู้นำ (Leadership) สูงด้วย ผู้สร้างทฤษฎีต้องลงมือนำการปฏิบัติ (Implementation) เองด้วย การปฏิวัติแบบที่สองนี้จึงจะเกิดขึ้นได้อย่างมีพลัง แต่น่าเศร้าที่ประเทศของเราน่าจะขาดผู้นำที่มีบารมีมีความกล้าหาญและมีความรู้เฉียบคมพอที่จะทำการใหญ่นี้ได้อย่างครบถ้วน

นอกจากนี้โลกได้ก้าวสู่ยุคของการเปลี่ยนแปลงในทุกด้านอย่างรุนแรงและรวดเร็ว เนื่องจากผลของการปฏิวัติทางเทคโนโลยี ที่ระบบเทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้สร้างความปั่นป่วนแก่ทุกวงการ หรือที่เรียกกันว่าเกิด Digital Disruption ที่ทำให้องค์กรต่าง ๆ โดยเฉพาะองค์กรธุรกิจต้องปรับเปลี่ยน (Transform) ในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งทำให้พิจารณาได้ว่าแนวคิดการปฏิวัติสังคมก็น่าจะต้องปรับเปลี่ยน (Transform) ไปด้วย จะยึดแนวคิดเดิม ๆ ไม่น่าจะเหมาะสม และยากต่อการทำความเข้าใจหรือการยอมรับจากคนรุ่นใหม่ได้

ที่ต้องพูดถึงการยอมรับของคนรุ่นใหม่เพราะนักปฏิวัติรุ่นเดอะที่เติบโตมาตั้งแต่สมัยสงครามเย็น หลังเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516, 6 ตุลาคม 2519 ฯลฯ กำลังอยู่ในวัยชราและทะยอยกันลาโลกไปแล้ว คนรุ่นใหม่ ๆ ต่างมองว่าความคิดปฏิวัติของคนรุ่นปู่รุ่นลุงไม่สอดคล้องกับยุคสมัย แต่พอถามว่าแนวคิดแบบใดเหมาะกับยุคสมัย เรียนตรง ๆ ว่ายังไม่มีใครตอบได้ จึงสรุปได้ว่าในช่วงเวลานี้ไม่สามารถขับเคลื่อนการปฏิวัติแบบที่สองได้

ทีนี้มาเข้าเรื่องการปฏิวัติของไทยที่ถามว่าควรทำอย่างไร

ท่านให้ความเห็นว่าควรผสมผสานการปฏิวัติแบบที่ 1 และ 2 ให้เข้ากับความเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีดิจิตอลอย่างกลมกลืน เพื่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์และเป็นที่ยอมรับของคนรุ่นใหม่ที่มีกำลังแข็งแรงพอที่จะเคลื่อนไหวในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งการเคลื่อนไหวผ่านระบบออนไลน์ หรือ  Social Media จนพัฒนาไปสู่การลงสู่ท้องถนนเพื่อชุมนุมประท้วงขับไล่ระบอบการปกครองเก่า ซึ่งเท่าที่ผ่านมานักเคลื่อนไหวปฏิวัติได้พยายามใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้ในการปฏิวัติเพราะมวลชนแทบทุกคนต่างมีสมาร์ทโฟนใช้กัน เช่น การจับกลุ่มในแอพพลิเคชั่นไลน์ การจัดรายการผ่านเฟซบุค และยูทูป เป็นต้น แต่ยังต่างคนต่างทำ ขาดเอกภาพทางความคิด ดังนั้น ควรมีองค์กรหลักที่สามารถรวมพลังนักสู้ทั้งหลายเป็นหนึ่งเดียว เพื่อหาแนวคิดและวิธีการปฏิวัติร่วมกัน ร่วมกับมวลชนในประเทศพัฒนาสถานการณ์หรือภาวะวิสัยให้พร้อมจนเกิดการลุกขึ้นสู้ของมวลชนในที่สุด สิ่งสำคัญเร่งด่วนที่องค์กรปฏิวัติต้องทำคือ

1. ออกแบบระบบการต่อสู้ที่ผสมผสานระหว่างการปฏิวัติตามสถานการณ์พาไป การปฏิวัติแบบมีทฤษฎี และการปรับเปลี่ยนตามเทคโนโลยีสมัยใหม่

2. สร้างพื้นที่ หรือ Platform ที่อาจเป็น Web Site หรือ Application ที่มวลชนผู้ใช้มือถือ (Smart Phone) สามารถเข้าถึง (Access) โดยสะดวก ไร้การปิดกั้น หรือสามารถทะลวงการปิดกั้นโดยง่ายดาย

3. สร้างและพัฒนาเนื้อหา (Contents)  ที่เกี่ยวข้องกับการปฏิวัติ เช่น ปัญหาโครงสร้างทางการเมือง เศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรม ทำไมต้องปฏิวัติ จะโค่นล้มระบอบเผด็จการได้อย่างไร ฯลฯ ในรูปแบบบทความ ข้อความสั้น แผ่นป้ายดิจิตอล คลิปเสียง คลิปวีดีโอ สไลด์ การ์ตูน แชทบ๊อกซ์ ฯลฯ

3. กำหนดกิจกรรมให้มวลชนเข้าร่วมการเคลื่อนไหวทางการเมืองในรูปแบบต่าง ๆ เป็นระยะ ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยเน้นกิจกรรมเชิงรุกที่ทำให้เผด็จการสะสมความเพลี่ยงพล้ำทางการเมืองมากขึ้น

4. จัดตั้งองค์กรและหน่วยปฏิบัติในประเทศเพื่อปฏิบัติภาระกิจสำคัญ ๆ ตามสถานการณ์

5. ทำการวิจัยและพัฒนา (Research and Development) อย่างต่อเนื่อง

แค่นี้ก่อนครับ น่าจะยาวมากไป วันหลังถ้ายังเป็นที่สนใจค่อยต่อรายละเอียดใหม่ ขอบคุณผู้อ่าน, จนท.กอ.รมน. และผู้รับใช้เผด็จการทุกท่านครับ

Last edited by กะตังป๋า (May 20, 2019 1:17 AM)

Offline

#134 May 19, 2019 9:49 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,884

Re: องค์การปฏิวัติไท

สิ่งที่หวังก็กำล้งมาถึง

ขอขอบคุณคุณกระตังป๋าที่สละเวลามาเข้าร่วมอย่างเต็มที่ เสนอบทความการปฏิวัติที่มีสาระ มีทั้งทางทฤษฎี ประวัติศาสตร์ ผู้นำ และแผนทางเดินแบบพิมพ์เขียวใช้สร้างบ้าน รวมทั้งเตือนเรื่องการใช้ออนไลน์ให้เป็นประโยชน์สูงสุดในเชิงรุก(ทางรับด้วย)

เคยศึกษาวิธีการจัดตั้งระยะแรกๆของพวกไอซิส ที่สามารถรวมพลังคนมุสลิม ที่มีความรู้และความสามารถทุกชาติทั่วโลก ที่ได้ยื่นมือเข้าช่วยเหลือองค์การนี้ อย่างน่าทึ่ง มีทั้งนักวิชาการที่สอนตามมหาวิทยาลัย นักการทหาร นักลงทุน-นักการตลาด และผู้เชี่ยวชาญอีกหลายสาขา ที่ประกอบเป็นตัวรัฐบาลลอยขนาดย่อม ผู้เสียสละทั้งชีวิตและเงินทอง ระบาดไปตามวัดวา(สุเหร่าหรือโบสถ์-mosque)ของชาวมุสลิมทั่วโลก โดยการตั้งเวปไซท์ต่างๆทั่วโลกเพื่อช่วยในการจัดตั้ง(establishment)องค์การนี้ขึ้นมา ส่วนในสนามรบก็มีนักต่อสู้ ที่แยกตัวออกมาจากพวกทหารที่กลายเป็นกองโจรในอิรัค นำโดยนาย ซาคาวี่ จากจอร์แดน(Abu Musef al-Zarqawi-killed 1999)  และให้คำแนะนำจากนายพลเฒ่าเอลดูรี่(Gen. Izzat al-Douri) เคยเป็นผู้นำทางทหารสูงสุดของซาดัมฮุสเซน ที่อเมริกายังจับตัวไม่ได้ จุดมุ่งหมายของนักปฏิวัติทางทหารกลุ่มนี้ก็เพราะอาณาจักรของซาดัมฮุสเซนล่ม ถูกอเมริกาใช้กำลังเข้าบุกประเทศและจับผู้นำและพวกได้เกือบทั้งหมด นายซาคาวี่จึงรวบรวมสมัครพรรคพวกต่อต้านและต่อสู้กับอเมริกาต่อ โดยมุ่งหน้าสู่ทางตะวันตกคือดินแดนซีเรีย ที่ทั้งสองประเทศแถบนี้เป็นทะเลทรายที่ว่างเปล่าขาดความเจริญ เพื่อจัดตั้งรัฐอิสลามอิสระให้ยิ่งใหญ่เท่าประวัติศาสตร์ของพวกลีวานท์(Levant-)หรือไอซิล(Isil-Islamic State of Iraq and the Levant)ในอดีต

https://images.search.yahoo.com/yhs/sea … s-pty_maps

https://r.search.yahoo.com/_ylt=AwrVrN6 … wk9bdk61f0-

ซึ่งในอดีตเคยมีดินแดนอิทธิพลกว้างใหญ่มากในตะวันออกกลางเกือบทั้งหมด รวมทั้งเนี้อที่ดินของประเทศอิสราเอลปัจจุบัน และหลายส่วนในทวีปอัฟริกา รวมทั้งอียิปห์ที่สำคัญด้วย  เป็นปัจจัยในประวัติศาสตร์ทางศาสนาสำคัญ บวกกับการล่มสลายของอิรัคเวลานั้น เป็นจุดมุ่งหมาย(mission)และแรงจูงใจ(motivation)ของพวกเขา ที่จะจัดตั้งชาติใหม่ขึ้นโดยความช่วยเหลือจากซาอุดิอาเรเบีย ซึ่งเป็นนิกายซุนนี่เดียวกันในระยะเริ่มต้น เมื่อได้เชื้อเพลิงการสนับสนุนทางการเงินจากสุเหร่าทั่วโลก มีผู้เชี่ยวชาญของคนมุสลิมจำนวนมาก ตะวันออกกลางเข้าร่วมด้วย ศึกตะวันออกกลางบริเวณอิรัค-ซีเรีย จึงกลายเป็นทะเลเพลิงโดยพวกไอซิส(หรือพวกลีวาน-Levant) ตั้งแต่กลางทศวรรต 1995s มาจนปัจจุบัน

พวกไอซิสนี้ถึงคราวอัปราชัยในระยะหลังนี้ เพราะอะไร? ทั้งๆที่สามารถเรียกเกณฑ์ระดมผู้คน เด็กหนุ่มสาวมาเป็นกำลังทหารได้ทั่วโลกมุสลิม โดยเฉพาะคนอิสลามที่อาศัยในยุโรปและในอเมริกามากมาย เป็นจำนวนหมื่นๆคน ที่ยอมเสียสละชีวิตไปร่วมรบ เพื่อตั้งชาติใหม่ให้เป็นศูนย์กลางศาสนาจักรของพวกเขา เมื่อเริ่มยึดพึ้นที่ระหว่างรอยต่อระหว่างประเทศอิรัคและซีเรีย พวกไอซิสรวบรวมกำลังทางทหารรีบบุกเข้ายึดแหล่งน้ำมันขนาดใหญ่ที่เมืองโมซุล(Mosul)และต่อไปยังเมืองรัคคา(Raqqa)ในซีเรีย และเอาน้ำมัน(ฟรี)ออกขายสู่คนกลางท้องถิ่น ออกตลาดมืดและออกสู่โลกได้ทันที เพราะพวกเขามีผู้เชี่ยวชาญทางการตลาดน้ำมัน คอยช่วยเหลือสำรองอยู่แล้ว วันหนึ่งๆไอซิสมีรายได้หลายล้านดอลล่าห์เป็นมาหลายปี  ใช้เงินจัดหาซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ ทั้งหนักและเบาหลายชนิด รวมทั้งพวกจรวดเบาที่ใช้ในการบุกรุก ทั้งจากตลาดอาวุธจากตะวันตกและค่ายรัสเซีย ยานยนต์ล้วนใหม่ๆทั้งรถกะบะโตโยต้าทุกขนาด ไปถึงเชฟโรเลตของอเมริกา แม้แต่รถถังที่ยึดได้จากฝ่ายรัฐบาล ก็เอามาซ่อมแปลงใช้งานได้จำนวนมากมาย อาณาเขตอิทธิพลของไอซิสเติบโต มีเขตแดนเกือบสองเท่าของทั้งซีเรียและอิรัครวมกันเสียอีก

ไอซิสแพ้เพราะอะไร? การยอมแพ้ต่อพวกเคอร์ด(Kurd-ฝ่ายอเมริกา)ครั้งล่าสุดเมื่อไม่กี่วันมานี้ อันเป็นที่มั่นสุดท้าย เป็นสัญญานว่า ดินแดนแถบนี้ไม่เป็นไปดังที่พวกไอซิสหวังได้อีกต่อไป

สาเหตุง่ายนิดเดียวที่นำความพ่ายแพ้มาให้พวกเขาคือ"ความโหดร้าย"ที่พวกไอซิสใช้วืธีทำลายศัตรูเรียก"ชาเรียส์" ที่ประเทศซาอุดิอาเรเบียและหลายประเทศในโลกมุสลิมได้ใช้มา คือการตัดคอผู้กระทำผิด หรือคนนอกศาสนา ตายกันเกลื่อน ในขณะเดียวกันก็รีดไถคนต่างศาสนา(เช่นพวกคริสเตียนยาซิดี้,พวกดรูส์ และ ฯลฯ) ข่มขืนซื้อขายผู้หญิงที่ถูกใชัเป็นทาสทางเพศ ทำร้ายประชาชนดัวยความโหดร้ายอย่างไม่มีกฎหมายหรือกฎเกณฑ์ ฯลฯ จนสื่อทั้งโลกรวมพร้อมใจกันนำภาพและเรื่องออกเผยแพร่ความชั่วร้ายให้โลกเห็น ว่าพวกไอซิสคลั่งศาสนานี้ช่างหฤโหดอย่างผิดมนุษย์ขนาดไหน หาควรที่สมาคมชาวโลกไม่ว่าเป็นเชื้อสายศาสนาใด ต้องช่วยกันรีบทำลายพวกมันให้เร็วที่สุด

ความหฤโหดที่เกิดขึ้นในกำพูชาที่ฆ่าทำลายเผ่าพันธู์ ตนเองได้ลงคอถึง 1 ใน 3 ประชากรของประเทศ ต้องตายด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ของพอลพต ที่สุดโง่เขลาและไร้เดียงสา ตอนขึ้นมามีอำนาจ(1975-1979)เพียงเกือบ 5 ปี เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งข้างบ้านเรา ที่บอกเราได้ว่าความหฤโหดของผํู้ครองประทศที่มีอำนาจอธรรม นั้นไม่มีขอบเขตใดๆ

ส่วนประเทศเรา กำลังถอยหลังไปสู่ระบอบทาสที่สมบูรณ์แบบอีกครั้ง โดยกษัตริย์องค์ใหม่นี้ ที่สามารถเข้าถึงกระเป๋าเงินงบประมาณ(งบกลาง)ของประเทศได้หมดแล้ว ด้วยวิถีชีวิตที่ชอบหรูหราฟุ่มเฟือย ชอบโอ่ ชอบเอาอกเอาใจ ชอบใช้อำนาจ ถือสิทธิต่อทรัพย์สินของชาติ และทุกชีวิตพสกนิกร(ทาส)ในแผ่นดิน ประเทศนี้ในที่สุดจะถูกจำนำ และค่อยๆทยอยตัดขายทีละเล็กทีละน้อยจนหมดประเทศ หมดความเป็นไทยอีกต่อไป

การยึดครองไทยเราทำกันแบบเนียน ใช้วิธีแบบค่อยๆฆ่าผู้ไม่เห็นด้วย โดยออกข่าวการฆ่าทารุนโหดร้าย ว่าตายอย่างทรมานอย่างไร? วิธีเนียนนี้ใช้มาตั้งแต่สมัยพ่อจอมอำมะหิตมา 70 ปี และกำลังต่อยอดโดยลูกที่แสนหฤโหดมา 4 ปีแล้ว ...ถึงขนาดว่าหมอหยองถูกน้ำร้อนลวก จึงมีเสียงลอดโหยหวนออกมาจากค่ายทหาร ว่าแสนสุดเจ็บปวดหฤโหดน่าสพึงกลัวเพียงใด จากคำสั่งจ่าห้าวและการกระทำโดยทหารจปร.ไทย ..โหดขนาดนี้  และการรู้วิธีโฆษณาข่มขู่ ให้เกิดความหวาดกลัวไปทั้งแผ่นดินแบบนี้เอง ทำให้"หำ"คนไทยที่ค่อนข้างกระทัดรัดอยู่แล้ว หดจู๋กันจนหาตัวไม่เจอไปเลย

ขอบคุณคุณกระตังปําอีกครั้ง กรุณาเข้ามาช่วยออกข้อคิดและความเห็นได้ทุกเวลา ยินดีเป็นอย่างยิ่งเสมอ

ปล. วันนี้เป็นวันครบรอบปีการฆ่าที่ราชประสงค์ 9 ปีที่แล้ว มีผู้ล้มตายโดยการอ้างว่าเป็นทางการเพียง 99 ศพ และบาดเจ็บกว่า 2 พันคน ที่รบ.ประชาธิปัตย์ของกษัตริย์ภูมิพล สั่งขบวนรถถังและทหารจากราบ-11 เข้าสลายการชุมนุมที่ราชประสงค์ อันเป็นวันสุดโหดร้ายในรัชสมัยกษัตริย์องค์นี้ และเป็นที่มาของคำว่า..ไอ้เหี้ยสั่งฆ่า  ไอ้ห่าสั่งยิง  กูไม่รู้กูป่วย เป็นตอนจบรัชกาลของม้น
มีเรื่องหลายอย่างที่ไม่เป็นความจริง และยัดเยียดความผิดต่างๆให้พวกเสื้อแดง เช่นการเผาเซ็นทรัลเวอร์ล การสังหารที่วัดปทุมวราราม ฯลฯ ที่สำคัญ คนผิดยังไม่ได้รับโทษแม้คนเดียว..Amazing Thailand !!! ... A miserable country of the world !!!

https://youtu.be/S-fq6DsTCis

https://youtu.be/D8tj1RsbFuA(คลิปการสาปแช่ง เผาพริกเผาเกลือ)

จากองค์การปฏิวัติไท

Last edited by ปาปียอง (May 19, 2019 3:16 PM)

Offline

#135 May 20, 2019 2:37 AM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 344

Re: องค์การปฏิวัติไท

พอดีให้อาจารย์ที่ผมไปขอคำปรึกษาอ่านสิ่งที่ผมพิมพ์ไปข้างบน ท่านบอกว่าพิมพ์ผิดสองแห่ง จาก Transfer ให้แก้เป็น Transform ผมจึงมารีบแก้ไข ขออภัยที่พิมพ์ผิด

ที่จริงผมก็ไม่อยากวงเล็บภาษาต่างชาติเหล่านี้หรอก กลัวท่านทั้งหลายจะว่ากระแดะ แต่มันเป็นศัพท์เฉพาะ หรือ Technical Term  ที่องค์ความรู้เหล่านี้ส่วนใหญ่มีแหล่งกำเนิดในต่างประเทศ การวงเล็บภาษาของเขาจะทำให้เข้าใจง่ายและสามารถสืบค้นเพิ่มเติมได้ง่ายขึ้นครับ

วันนี้จะขอเพิ่มเติมเกี่ยวกับการปฏิวัติที่อาจเกิดขึ้นในประเทศเราในเร็ว ๆ นี้

มีความเห็นตรงกันของนักวิชาการและนักปฏิบัติการหลายท่าน เช่น ดร.สมศักดิ์ เจียมธีระสกุล ดร.จรัล ดิษฐาอภิชัย ดร.สุรชาติ บำรุงสุข ฯลฯ ว่าในศตวรรษที่21 (ตั้งแต่ ค.ศ.2000 เป็นต้นมา) มักไม่เกิดการปฏิวัติใหญ่แบบปฏิวัติอเมริกา ฝรั่งเศส รัสเซีย จีน เวียตนาม ลาว เขมร ฟิลิปปินส์ ฯลฯ ซึ่งล้วนแต่เกิดในศตวรรษที่ 18-20 และท่านก็ไม่คิดว่าการปฏิวัติใหญ่แบบนั้นจะเกิดขึ้นโดยง่ายในประเทศเรา

แต่ผมเห็นว่าศตวรรษที่ 21 เพิ่งผ่านมาแค่ 19 ปี  หากมันจะเกิดในไทยเป็นแห่งแรกก็จะเป็นที่กล่าวขวัญไปทั่วโลก คณะรัฐศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยทั่วโลกจะต้องตั้งเป็นกรณีศึกษาที่ยิ่งใหญ่ จะดังระเบิดยิ่งกว่าการปฏิวัติใด ๆ ที่เคยเกิดขึ้นในโลกใบนี้ ประวัติศาสตร์ไทยจะถูกจารึกขึ้นใหม่โดยสิ้นเชิง มันจึงน่าท้าทายยิ่งนัก

Offline

#136 May 21, 2019 9:45 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,884

Re: องค์การปฏิวัติไท

จัดการกันเองก็แล้วกัน อย่าให้มีปัญหา

จะมีการหักเหลี่ยมหักคู กำจัดใครออกไปหรือแต่งตั้งใครเข้ามาไม่ว่า แต่อย่าให้ดูน่าเกลียด แล้วฉันจะบินมาเซ็นต์ชื่อรับรองหรืออภัยโทษ(หากจะยึดอำนาจกันอีก)ให้ตามความต้องการ แต่ต้องเป็นรัฐบาลที่ฉันเห็นชอบ และต้องตั้ง"งบกลาง"ให้ฉันได้ล้วงมือถึง และต้องหาทางพอกพูน"งบกลาง"นี้ขึ้นมาให้สูงกว่าปีที่แล้ว และตัวเลขตรวจสอบได้
เพราะฉันมีค่าใช้จ่ายมากขึ้นทวีคูณ ทั้งที่มิวนิคของพระราชินี และวังที่ซูริคของน้องก้อยที่สวิสเซอร์แลนด์
....จัดการให้เสร็จอย่างรวดเร็วอย่าให้มีปัญหา โลกกำลังมองอยู่ แล้วแจ้งบอกสถิตย์พงษ์เขาก็แล้วกัน หวังว่าไม่มีปัญหาอะไร ขอให้โชคดี

นี่คือตัวอย่างคำสั่งหรือพระราชปรารภ ใช้ปกครองประเทศนี้ผ่านอ้ายยุทธเหล่มาตลอด จะครบห้าปีมาแล้วพรุ่งนี้ 
การเลือกตั้งจากประชาชน ที่ผู้คนต่างกระเสือกกระสน และวุ่นวายมาหลายเดือนนับปีเกี่ยวกับการเลือกตั้ง จะไม่เกี่ยว หรือจะมีความสำคัญอันใด ในการที่จะให้ได้มาซึ่งรัฐบาลที่กำลังจัดตั้งขี้น..แต่อย่างใด

องค์การปฏิวัติไทย

Last edited by ปาปียอง (May 21, 2019 12:09 PM)

Offline

#137 May 21, 2019 10:15 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 16,483

Re: องค์การปฏิวัติไท

รวมหัวกันปล้น  ทเหี้ย กับ เจ้า โจร ไม่แปลก  มันทำมาตลอดครับ

Offline

#138 May 22, 2019 4:28 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,884

Re: องค์การปฏิวัติไท

รายการฉายซ้ำลุงสนามหลวง(อีกที)

เป็นประโยชน์น่าเก็บไว้อ้างอิงได้บ้าง แต่ยังขาดรายละเอียดและข้อเท็จจริงไปไม่น้อย น่าจะช่วยกันวิจารย์และวิจัยแนวร่วมคนอื่นๆ ที่ได้ทำให้รายการของลุงสนามหลวงครึกครื้น และมีค่าต่อการติดตามฟัง บุคคลหลายคนที่เข้ามามีส่วนในรายการเช่นญาญ่า, ทาเนียร์, ป้าอิเตอร์, สตรอง, และนางเอกประจำที่เป็นแม่เหล็กสำคัญของรายการ เกือบเป็นประจำ"คุณธิดาแอลเอ" ที่ร่วมรายการอย่างมีผล กระทบรายการของสหพันธรัฐไทเป็นอันมาก ตราบจนลุงสนามหลวงกับพวกได้หายตัวไป เนื้อหาในสิ่งเกี่ยวข้องกับสมาชิกจ่าห้าว และเรื่องเหลือเชื่อในแวดวังที่น่าสนใจมากมาย พรั่งพรูมาจากคุณธิดาแอลเอ ทำให้นึกถึงคุณ"ยุวธิดา"ตัวจริงที่อยู่ฟลอริดา ผู้มีประวัติเป็นเรื่องสำคัญปรัมปรา ที่สะเทือนใจคนทั้งประเทศมาอย่างยาวนาน ยิ่งนานวันคุณธิดาได้ขุดเรื่อง"น่าทึ่ง"ต่อผู้ฟังมากขึ้น จนชีวิตจริงของคุณยุวธิดาตัวจริงและครอบครัวในอเมริกา(ยกเว้นลูกสาว) ก็ไม่ได้รับการสถาปนายศศักดิ์ใดๆต่อตระกูลนี้ ในคราวงานราชาภิเษกเมื่อเกือบสามสัปดาห์ที่แล้ว ทั้งๆที่มีลูกชาย(และหญิง)กับกษัตริย์ร.10 ถึง 5 คน ชีวิตของหล่อนยังดำมืด เหมือนคุณธิดาแอลเอ ผู้มีเสียงอ่อนหวาน ร่าเริง ชอบมีอารมณ์ขันในการเล่าเรื่องของพวกเจ้าเสมอ และเป็นผู้รอบรู้สาระพัดเรื่อง เกี่ยวกับความเหี้ยระยำของพวกเจ้าและองค์กษัตริย์ตั้งแต่สมันพ่อ-แม่-ย่า(ไม่มีเรื่องคุณทวดที่เป็นพ่อและแม่ของย่า ซึ่งเป็นสามัญชนที่ต่ำต้อย และเคยแบกหามขายข้าวมันไก่กับเต้าหู้ อยู่แถบวัดอรุณวราราม มาสมัยดึกดำบรรพ์ เมื่อประมาณ 130 กว่าปีก่อน) .... อันที่จริงเรื่องชีวิตในวัง โดยเฉพาะตระกูล"มหิดล"  ล้วนน่าสนใจมีรสมีชาดในทุกด้านเป็นอย่างยิ่งเสมอมา ล้วนเป็นสิ่งที่ประชาชนไม่มีโอกาสรู้ ผู้คนจึงเข้ามาอุดหนุนรายการที่มีคุณธิดาพูดกับพวกลุงสนามหลวง เป็นอันดับหนึ่งของพวกวิทยุใต้ดินมาตลอดกาล เพื่อนๆไม่ควรพลาดรายการของคุณธิดา ให้ดีต้องฟังทุกตอน แล้วจะมาถึงคำตอบ ว่าเป็นเรื่องจริงหรือมโนกันเหมือนอีกหลายคนทำหรือไม่? ค่าหัวของคุณธิดาแอลเอ คงไม่ต่ำกว่าลุงสนามหลวง หรืออ.สุรชัย แฃ่ด่านเลยทีเดียว

เชิญชมคลิปและเนื้อหาจาก"ประชาไท" ได้เลยครับ

https://prachatai.com/journal/2019/05/82565

รู้จัก ‘ลุงสนามหลวง’ ชูชีพ ชีวสุทธิ์ – เส้นทางวิทยุใต้ดิน - กลุ่มเหยื่อสหพันธรัฐไท
ประชาไท / รายงานพิเศษ
Submitted on Tue, 2019-05-21 16:45
ปองคุณ ธีรกิจขจร

เปิดประวัติลุงสนามหลวงตั้งแต่วัยหนุ่มจนปัจจุบัน พร้อมอธิบาย 1.บริบทการเมืองตลอดทศวรรษของการใช้ ‘สถาบันกษัตริย์’ อย่างเข้มข้น 2.อาวุธของผู้ลี้ภัย ‘วิทยุใต้ดิน’ มีกี่เฉดสี น่ากลัวแค่ไหน ประชาชนกลุ่มสหพันธรัฐไทที่ออกมาใส่เสื้อดำน่าเกรงขามเพียงใดในวัยเกือบเกษียณทั้งสิ้น 3.ส่วนที่อธิบายไม่ได้และต้องรอให้สังคมช่วย คือ พวกเขาหายไปไหน ท่ามกลาง ‘หน้าตาย’ และคำปฏิเสธของรัฐไทย

โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน ผู้เขียนจำเป็นต้องละชื่อของบุคคลต่างๆ ไว้ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย วัตถุประสงค์ของการเขียนเป็นไปเพื่อสร้างความเข้าใจบริบทการเมืองไทยที่ส่งผลต่อการต่อสู้ของกลุ่มที่ได้ชื่อว่า ฮาร์ดคอร์ทางความคิด

นับตั้งแต่วันที่ 9 พ.ค.62 ที่ ‘ดร.เพียงดิน รักไทย’ เผยแพร่ข่าวอ้างว่าผู้ลี้ภัยการเมืองของไทยและนักจัดรายการ ‘วิทยุใต้ดิน’ 3 คนถูกส่งตัวจากเวียดนามมายังประเทศไทยเมื่อ 8 พ.ค.62 แม่ของหนึ่งในนั้นคือ สยาม ธีรวุฒิ ก็ตระเวนยื่นหนังสือยังหน่วยงานต่างๆ เพื่อตามหาลูก และจนบัดนี้ก็ยังไม่มีความคืบหน้าใดเกี่ยวกับสามคนนี้ทั้งสามคน ประกอบไปด้วย ลุงสนามหลวง หรือ ชูชีพ ชีวสุทธิ์, กฤษณะ ทัพไทย หรือ สหายยังบลัด และ สยาม ธีรวุฒิ หรือ สหายข้าวเหนียวมะม่วง

มีรายงานข่าวว่า พวกเขาหลบหนีออกจากลาวไปยังเวียดนาม หลังจาก สุรชัย แซ่ด่าน, ไกรเดช ลือเลิศ หรือกาสะลอง, ชัชชาญ บุปผาวัลย์ หรือ ภูชนะ ถูกอุ้มหายจากบ้านพักในลาว ก่อนจะพบศพกาละลองกับภูชนะถูกฆ่าอย่างโหดเหี้ยม-นำอวัยวะในช่องท้องออก แทนที่ด้วยเสาปูน ลอยอยู่ในแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นระยะเวลาหลังจากหายตัวไปนานถึง 16-17 วัน  (อ่านที่นี่)

ลงโฆษณากับประชาไท
ประกาศรางวัล โครงการ Social Media Smart Page Award
จากนั้นรายการของลุงสนามหลวงและพรรคพวกก็ยุติลง แหล่งข่าวหลายคนให้ความเห็นว่า พวกเขาต่างแยกย้ายกบดานหนีการไล่ล่า คอลัมนิสต์ ‘บางนา บางปะกง’ ระบุว่า ลุงสนามหลวงแจ้งข่าวสารผ่านไลน์ ขอยุติการจัดรายการ ในวันที่ 21 มกราคม 2562

ก่อนหน้าจะเกิดเหตุการณ์ฆาตกรรมดังกล่าว ช่วงต้นปี 2560 คมชัดลึกเคยรายงานถึงปากคำของสุรชัยว่า ทาง คสช.พยายามเจรจากับทางการที่นั่นมาหลายครั้งเพื่อขอตัวผู้ต้องหาคดี 112 แต่ทางนั้นไม่ส่งตัวให้ เพราะเขาไม่มีกฎหมายเกี่ยวกับ 112 ขณะที่สื่อมวลชนรายงานว่า ช่วงที่สุรชัยและพวกหายตัวไปนั้น เป็นห้วงเวลาเดียวกับที่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะเดินทางเยือนลาวเพื่องานประชุมร่วมนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีอย่างไม่เป็นทางการ (Joint Cabinet Retreat: JCR)

ความห่วงใยในสวัสดิภาพของผู้ลี้ภัยเหล่านี้ทวีขึ้นในหมู่ผู้เคลื่อนไหวด้านประชาธิปไตยและนักสิทธิมนุษยชน เนื่องจากทั้งสามคนนี้ก็ล้วนมีบทบาทเคลื่อนไหวจัดรายการทาง Youtube เช่นเดียวกับกลุ่มสรุชัย ทั้งยังโดดเด่นกว่า 

นอกจากสามคนนี้แล้ว ยังมี ‘กลุ่มไฟเย็น’ ซึ่งมีสมาชิกอีกหลายคนที่ต้องหลบซ่อนอยู่ในประเทศเดียวกัน ท่ามกลางความหวาดกลัวต่ออันตราย พวกเขาบอกเล่าถึงการขู่ฆ่าของบุคคลนิรนามที่ระบุสถานที่พักและการเคลื่อนไหวของพวกเขาได้แม่นยำ ขณะเดียวกันพวกเขาก็ไม่สามารถลี้ภัยไปยังประเทศอื่นได้ กระทั่งมีแคมเปญ #SaveFaiyen  เกิดขึ้นในวันที่ 17 พ.ค.2562 เพื่อบอกกล่าวความหวาดกลัวนี้ และติดอันดับเทรนด์ในโลกโซเชียลอย่างรวดเร็ว แม้ไม่เป็นที่แน่ชัดว่านั่นจะช่วยพวกเขาปลอดพ้นจากอันตรายได้อย่างไรและยาวนานเพียงไหน

ต้องกล่าวด้วยว่า การรัฐประหารโดย คสช.ได้สร้างผู้ลี้ภัยทางการเมืองเป็นจำนวนมาก แม้ไม่มีใครทราบตัวเลขที่แน่ชัด แต่จากข่าวที่ปรากฏตามสื่อ ผู้ลี้ภัยที่ฝ่ายความมั่นคงติดตามตัวอย่างหนักมีอยู่ราว 30 คน พวกเขาล้วนมีรายชื่อถูกเรียกเข้าค่ายทหารและส่วนใหญ่เกรงจะโดนคดี 112  ยกเว้น ลุงสนามหลวงที่ออกจากไทยไปก่อนหน้ารัฐประหารหลายปี

สำหรับลุงสนามหลวง เขาเป็นผู้ที่มีประวัติการต่อสู้ทางการเมืองยาวนาน เป็นที่รู้จักในหมู่ ‘สหายเก่า’ ในหมู่ประชาชนที่ตื่นตัวต่อต้านรัฐประหาร คมช. ปี 2549 และเป็นศัตรู (ทางความคิด) ลำดับต้นๆ ของฝ่ายความมั่นคงไทย

เขาคือใคร ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น 

นักศึกษามหิดลและ ‘สหายสมชาย’
ชื่อจริงคือ ชูชีพ ชีวสุทธิ์ เกิดปี 2496 เข้าศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ในปี 2515 เป็นเพื่อนรุ่นเดียวกับ นพ.ทศพร เสรีรักษ์ นพ.พลเดช ปิ่นประทีป และเป็นรุ่นพี่ นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช 1 ปี เขาเป็นคนหัวดี แม้ตอนสอบเข้าจะรุ่งโรจน์แต่ต่อมาก็รุ่งริ่ง 

“นักศึกษารุ่นนั้นหลายคน มีความคิดดัดแปลงตัวเองเข้ากับชาวบ้านยากจน กรรมกร ชาวนาที่ไม่มีสิทธิไม่มีเสียง และต่อสู้ร่วมกับพวกเขา ชูชีพคิดแบบนั้นและไม่ค่อยสนใจเรียนมากนัก จนผลการเรียนตกต่ำลง ต่อมาเลยเปลี่ยนไปเรียนสายสาธารณสุข” เพื่อนของชูชีพคนหนึ่งระบุ

ในหนังสือ ‘ปูมประวัติศาสตร์มหิดลเพื่อประชาธิปไตย ภาค 2’ ให้ข้อมูลถึงบทบาทสำคัญของชูชีพในการเป็นประธานชมรมนิยมไทยสมัยยังเป็นนักศึกษา ชมรมนี้มีกิจกรรมช่วงแรกคือ ส่งเสริมให้ภูมิใจในความเป็นไทย ซึ่งเป็นไปตามกระแสรณรงค์ต่อต้านสินค้าญี่ปุ่น แนวคิดนี้จุดประกายโดย ธีรยุทธ บุญมี เลขาธิการศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาฯ

หลังเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516  มีนักศึกษาสมัครเข้าร่วมชมรมเป็นจำนวนมาก เริ่มเน้นกิจกรรมเชิงวิชาการมากขึ้น เช่น จัดนิทรรศการเผยแพร่ความรู้และความคิดเชิงสังคมการเมืองรูปแบบต่างๆ จัดอภิปรายปัญหาสังคม จัดหาซื้อหนังสือด้านสังคมและการเมืองให้สมาชิกหยิบยืม ช่วงปิดภาคเรียนจัดค่ายอนามัยชนบท และยังเริ่มเคลื่อนไหวในประเด็นการเมือง เช่น ร่วมติดโปสเตอร์และแจกใบปลิวเปิดโปงกรณี ‘ถีบลงเขาเผาลงถังแดง’ ในภาคใต้ โครงการเผยแพร่ประชาธิปไตยสู่ชนบท ร่วมเคลื่อนไหวกับชาวนา ฯลฯ

แล้วชมรมนิยมไทยก็ยุติบทบาทลง หลังเหตุการณ์นองเลือด 6 ตุลาคม 2519“เขาทำงานเคลื่อนไหวต่อเนื่องร่วมกับเพื่อนๆ จนเกิดเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 ก็เข้าป่าร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์ในเขตอีสานใต้ เขาเป็นนักสู้ เรียกได้ว่าฝ่าวิกฤติต่างๆ มามาก สมัยอยู่กับ พคท.ได้รับมอบหมายให้ไปบุกเบิกเขตจันทบุรีซึ่งค่อนข้างยากลำบากเพราะมีการสู้รบกัน 3 ฝ่ายระหว่างเขมรแดง เขมรเสรี และ พคท. แต่เขารอดชีวิตกลับมาได้ เมื่อสิ้นสุดยุค พคท.นักศึกษาคืนเมือง เขากลับมาศึกษาต่อที่คณะสาธารณสุขศาสตร์จนสำเร็จ แล้วต่อมาก็ทำธุรกิจด้านส่งออกจนตั้งเนื้อตั้งตัวได้” เพื่อนชูชีพระบุ

“เพื่อนๆ เห็นว่าเขาไม่เคยหยุดอุดมการณ์ประชาธิปไตย และพยายามเผยแพร่ความคิดผ่านเวทีต่างๆ เสมอ เช่นในพันทิป และมีบทบาทต่อเนื่องจนถึงช่วงรัฐประหาร 2549 จากนั้นเจอคดี 112 จึงหลบไปใช้ชีวิตในต่างประเทศ เคยถูกจับขังคุกขี้ไก่ในลาว ระยะหลังเขาเลี้ยงชีพด้วยการขายเรื่องทาง Youtube” ความเห็นเพื่อนอีกคนหนึ่ง

แม้แต่บทความ “สหายสมชายกับสายโฟนอิน” ในไทยโพสต์เผยแพร่เมื่อ 22 ก.ค.2549 ก็ยังยืนยันถึงความต่อเนื่องในการเคลื่อนไหวของชูชีพ โดยกล่าวถึงชูชีพซึ่งใช้ชื่อในป่าว่า ‘สหายสมชาย’ ในฐานะนักวิเคราะห์การเมือง“คุณชูชีพเป็นที่รู้จักกันดีตามสถานีวิทยุข่าวสารและการจราจร นามที่เขาใช้เพื่อโฟนอินตามรายการต่างๆ คือ "ชูชีพ" ไม่มีผู้จัดรายการข่าวทางวิทยุคนไหนไม่เคยรับสายชูชีพ และไม่มีคนฟังวิทยุข่าวคนไหนไม่รู้จักชูชีพ ทุกเรื่องที่เขาเล่าล้วนมีแต่สาระ และวาระที่เขาโฟนอินล้วนแต่ถูกจังหวะเวลา เสียงที่เขาพูดมีเอกลักษณ์จดจำง่าย เป็นคนฉลาดหลักแหลม เป็นผู้แสวงหาข้อมูลทุกๆ ด้านและบ้าการเมือง”

“ต่อพงษ์ เศวตามร์ ดีเจ-นักเขียนชื่อดังจาก 97.75 เอฟเอ็ม และผู้จัดการรายวัน ได้ค้นหาประวัติชูชีพ ชีวสุทธิ์ ในทุกๆ ที่ที่เขาปรากฏกาย จึงได้รู้ว่าชูชีพทางสายโฟนอินกับชูชีพ ชีวสุทธิ์ นักธุรกิจ-นักแปล-นักเคลื่อนไหวทางการเมือง คือคนคนเดียวกัน และเป็นสมาชิกพรรคไทยรักไทยมาตั้งแต่ปี 2541”

พิทักษ์รัฐธรรมนูญ (และทักษิณ)
ฝ่ายความมั่นคงหมายหัวเขาเป็นหนึ่งในหัวโจก ‘ขบวนการล้มเจ้า’ แต่บทบาทของเขานั้นสัมพันธ์กับบริบททางการเมืองอย่างแยกไม่ออก เมื่อสืบย้อนกลับไปจะพบว่า เขาไม่ได้เริ่มต้นการเคลื่อนไหวด้วยเรื่องนี้

ปี 2548-2549 หลังเป็นนักวิเคราะห์การเมืองลึกลับมานาน ชูชีพตัดสินใจเปิดตัวอย่างชัดเจนในฐานะประธานชมรมพิทักษ์รัฐธรรมนูญ เดินสายพิทักษ์รัฐธรรมนูญ 2540 และรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร ซึ่งขณะนั้นอยู่ในบริบท “ก่อน” รัฐประหาร 2549

ช่วงเวลานั้น กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) และภาคีเครือข่ายในทุกสายงานเคลื่อนไหวล้มรัฐบาลจากการเลือกตั้ง ไม่เพียงเท่านั้น พวกเขายังไม่เชื่อในระบบเลือกตั้งและเรียกร้องนายกพระราชทาน ชูชีพออกมาแสดงจุดยืนว่าต้องยึดถือในระบอบประชาธิปไตย ต้องให้ประชาชนได้เลือกตั้ง องคาพยพต่างๆ ต้องไม่ขัดขวางการจัดเลือกตั้ง 2 เม.ย.2549 ทั้งยังฟ้อง พธม.ในข้อหามาตรา 112 เพราะนำสถาบันกษัตริย์มาใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง การต่อสู้ทางการเมืองของ พธม. แหลมคมขึ้นเรื่อยๆ มีการระบุถึงสถาบันกษัตริย์อย่างโจ่งแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นการบอกว่าต่อสู้กับอีกฝ่ายหนึ่งเพื่อธำรงสถาบัน สถาบันสนับสนุนการเคลื่อนไหวของพวกเขา และเริ่มมีคำอธิบายว่าทักษิณและผู้สนับสนุนสมคบคิดโค่นล้มสถาบันผ่านแผน ‘ปฏิญญาฟินแลนด์’ อย่างไรก็ดี หลายปีต่อมาศาลได้พิพากษาว่าเรื่องนี้ไม่มีหลักฐาน  ยิ่งกว่านั้น จนถึงวันนี้ทักษิณดูจะเป็น ‘นักการเมือง’ ที่แสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อราชวงศ์เช่นที่เคยเป็น

เวลาดังกล่าว ชูชีพเดินสายวิจารณ์ตุลาการด้วย โดยเฉพาะศาลรัฐธรรมนูญและศาลปกครองที่มักมีคำตัดสินอันทำให้ประชาธิปไตยเดินต่อไม่ได้ โดยก่อนรัฐประหาร 2 เดือน เขาร้องทุกข์กล่าวโทษเพื่อให้ดำเนินคดีกับตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 8 คนฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เนื่องจากเป็นตุลาการเสียงข้างมากวินิจฉัย “ยกเลิก” การเลือกตั้ง 2 เม.ย.49 โดยชูชีพเห็นว่าศาลไม่มีอำนาจหน้าที่ในการวินิจฉัยการจัดการเลือกตั้ง อันเป็นอำนาจของ กกต. นอกจากนี้ยังร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีต่อ นายชาญชัย ลิขิตจิตถะ ประธานศาลฎีกาด้วย เนื่องจากทำหนังสือปฏิเสธการสรรหาผู้สมควรเป็นกรรมการการเลือกตั้งตามที่กฎหมายกำหนด     

ในอีกด้านหนึ่งก็มี ‘คาราวานคนจน’ เกิดขึ้น เป็นกลุ่มประชาชนต่างจังหวัดที่สนับสนุนรัฐบาลไทยรักไทย นำโดยคำตา แคนบุญจันทร์ อดีตแกนนำสมัชชาเกษตรกรรายย่อยภาคอีสาน กลุ่มนี้ได้ร่วมกับกลุ่มแท็กซี่ของชินวัฒน์ หาบุญพาด ไปล้อมสำนักข่าวเนชั่น กล่าวหาว่าลงบทความหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ทั้งยังเผาหนังสือฟ้าเดียวกัน (ปกโค้ก) เนื่องจากมีบทสัมภาษณ์ ส.ศิวรักษ์ ซึ่งพวกเขาก็เห็นว่าเป็นการหมิ่นสถาบันด้วยสถานการณ์เต็มไปด้วยการตอบโต้กันไปมาทางการเมือง แต่ความเคลื่อนไหวทุกอย่างหยุดชะงัก เมื่อเกิดการรัฐประหาร 2549

ผู้ต่อต้าน-ยุคแรกของสนามหลวง
หลังการรัฐประหารโดย คมช. เกิดกลุ่มต่อต้านขึ้นหลายกลุ่ม ‘19 กันยาต้านรัฐประหาร’ ดูจะเป็นกลุ่มใหญ่ที่รวมนักศึกษา ปัญญาชน นักกิจกรรม ไว้ได้มากที่สุด

ขณะเดียวกันที่ท้องสนามหลวง ภายในไม่ถึงเดือนก็เริ่มมีกลุ่มต่อต้านที่เป็นประชาชนผู้สนใจการเมืองทั่วไป พวกเขาจับกลุ่มอภิปราย เริ่มมีคนไฮด์ปาร์กเป็นจุดๆ พื้นที่แห่งนี้สร้างนักพูดนิรนามจำนวนมาก และเป็นจุดเริ่มของการอภิปรายปัญหาทางประวัติศาสตร์และวิพากษ์วิจารณ์การรัฐประหารอย่างจริงจัง ท่ามกลางสื่อมวลชนที่ไร้การวิพากษ์วิจารณ์ใดเอ (ไม่เปิดเผยชื่อ) หนึ่งในดาวไฮด์ปาร์ก ทวนความทรงจำให้ฟังว่า เริ่มไฮด์ปาร์กที่สนามหลวงน่าจะราวสัปดาห์ที่ 2-3 หลังการรัฐประหาร อาศัยเพียงโทรโข่งตัวเดียว ช่วงแรกจัดกันทุกวันหยุด

“ที่สนามหลวงมีมวลชนแต่ไม่มีเวที เลยนั่งมอเตอร์ไซค์ไปซื้อโทรโข่งที่บ้านหม้อ 500 บาท แล้วถ่านอีก 200 กว่า เอามายืนพูด คนซัก 50 คนได้ คนข้างหน้าก็บังคนข้างหลัง สัปดาห์ต่อมาก็เลยเอาเก้าอี้มาตัวหนึ่ง ยืนพูดบนเก้าอี้ สัปดาห์ต่อมาก็เอาเก้าอี้มา 2 ตัวเอาไม้พาดให้มันเดินได้หน่อย ยืนบนเก้าอี้ตัวเดียวเมื่อยมาก ชาวบ้านออกไปกันเองแบบนี้ 9 เดือนก่อนพีทีวีจะมาตั้งเวทีในวันที่ยุบพรรคไทยรักไทย”

“เวทีตอนนั้นสนุก มวลชนจริงจัง ซีเรียส ไม่ได้เป็นมวลชนโป๊งโป๊งชึ่งมีแต่คอนเสิร์ตแบบนี้ มาถ่ายรูปเซลฟี่กับแกนนำก็ไม่มี เขามาฟังเนื้อหาอย่างเดียว ตั้งใจฟังมาก เราพูดตั้งแต่ 5 โมงครึ่งถึง 5 ทุ่ม เสาร์อาทิตย์บางทีถึงตี 1 คนก็ยังยืนฟัง บางทีฝนตกแรงมากก็ไปหลบกันตรงร่มขายของ เราจะกลับแล้ว เขาบอกอย่าเพิ่งๆ เดี๋ยวฝนหยุดแล้วพูดใหม่ เรามาจากพวกเขาเลยนะ ตั้งใจขนาดนี้ เราเลยยิ่งต้องอ่านหนังสือ ทำข้อมูล"“ดูแล้วเป็นคนชั้นกลางล่างลงมา เป็นกลุ่มคนรักทักษิณนี่แหละ พวกคนที่สู้มาตั้งแต่ 14 ตุลาก็มี แต่อายุเยอะแล้วทั้งนั้น ถามว่าทำไมถึงรู้ เพราะพอเราลงจากเก้าอี้ เขาชอบมาโต้กับเราว่าตรงนี้ไม่ใช่นะ พอไปค้นข้อมูล เออ...จริง พวกคนชั้นกลางมีน้อยและบางทีเราก็ดูไม่ออก มีคนหนึ่งเป็นหมอ รู้ทีหลังว่าอยู่โรงพยาบาลลาดพร้าว โอ้โห ใส่กางเกงขาสั้น ดูกระจอกมาก”

การไฮด์ปาร์กตามมีตามเกิดขยับขึ้นอีกขั้น เมื่อเริ่มมีกลุ่มก้อนชัดขึ้น กลุ่มคนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการซึ่งรวมตัวกันจากห้องราชดำเนินในเว็บพันทิป เริ่มตั้งเวทีเล็กๆ ทุกวันเสาร์และเชิญนักไฮด์ปาร์กมาพูด


ที่มา: oknation

“เวทีขำๆ ทำด้วยแป๊บน้ำ เล็กๆ 2x2 ยกพื้นมาเมตรหนึ่ง ตอนนั้นคนอื่นๆ ใช้โทรโข่งอยู่เลย ผู้คนก็เน้นด่า คมช.กันไป” บี (ไม่เปิดเผยชื่อ) เล่าถึงความทรงจำเกี่ยวกับเวทีคนวันเสาร์ฯ

กลางเดือนพฤศจิกายน 2549 เวทีคนวันเสาร์ใหญ่ขึ้น มีเครื่องเสียง จัดตั้งแต่ 6 โมงเย็นถึงราว 2-3 ทุ่ม ทีมงานจะเป็นผู้สอดส่ายสายตาหาคนที่ไฮด์ปาร์กเก่งๆ เวียนมาพูด ชูชีพเป็นเริ่มปรากฏตัวในตอนนั้น

“ผมไม่เคยฟังแกมาก่อนเลย แกพูดในลักษณะนั่งเสวนานะ ต้องมีเก้าอี้ พูดคู่กับพี่สรรเสริญ (ศรีอุ่นเรือน) เหมือนสไตล์สัมมนาวิชาการ พูดดี สุภาพ เนื้อหาชัดเจน ฟังได้ ไม่หยาบคาย นุ่ม ไม่เสียดสี ไม่หมิ่นเหม่” บีเล่า

ส่วนเอก็เล่าถึงชูชีพว่า “เวทีมันมีเรื่อยๆ แต่ไม่มีเจ้าของ ต่อมาก็มีเวทีที่มีอาจารย์ชูพงศ์-อาจารย์สุรชัย-อาจารย์ชูชีพ อาจารย์ชูพงศ์พูดน้ำเยอะ แต่อาจารย์ชูชีพไม่ใช่ เนื้อหาแน่น ให้ความรู้ประวัติศาสตร์ดีมาก และไม่ใช่สไตล์แบบทุกวันนี้ แกพูดเนื้อหาจริงๆ ไม่พูดหยาบคาย เรายังงงว่าพอมาจัด Youtube แกดูบ้าๆ บอๆ สมัยก่อนแกซีเรียสออกแนววิชาการ เน้นประวัติศาสตร์ไทยตั้งแต่ต้นรัตนโกสินทร์เป็นต้นมา พูดถึงคณะราษฎรเยอะ ลงไปถึงเค้าโครงเศรษฐกิจของอาจารย์ปรีดีว่ารายละเอียดเป็นยังไง”

ประชาชนกลุ่มเล็กๆ ดังกล่าวเคลื่อนไหวต่อเนื่องจนมีเวทีใหญ่ของพีทีวี นำโดยจตุพร พรหมพันธ์ วีระ มุสิกพงษ์ จักรภพ เพ็ญแข ในวันที่มีการยุบพรรคไทยรักไทยในเดือนพฤษภาคม 2550 จากนั้นพัฒนาต่อจนเกิดกลุ่มใหญ่เป็น นปก. นปช. คนเสื้อแดง


เวทีพีทีวี (ที่มา: oknation) 

นับแต่นั้นมากลุ่มอิสระเล็กๆ เหล่านี้ก็ลดบทบาทลงแต่ยังคงมีอยู่ ต่อมารัฐบาลสุรยุทธ์ จุลานนท์ ประกาศให้มีการเลือกตั้งเดือนธันวาคม 2550 รัฐบาลจากพรรคพลังประชาชนอันเป็นเวอร์ชั่นสองของไทยรักไทยชนะเลือกตั้งอีกครั้ง สมัคร สุนทรเวช เป็นนายกฯ ไม่นานกลุ่มพันธมิตรฯ ก็ก่อตัวขึ้นเป็นม็อบใหญ่อีกเพื่อไล่รัฐบาลสมัคร ตั้งแต่ มี.ค.2550 และนั่นเองที่ทำให้กลุ่มม็อบอิสระสนามหลวงทวีความดุเดือดในการปราศรัยตอบโต้กับพันธมิตรฯ ทั้งจะเห็นได้ว่ามีการดึงสถาบันกษัตริย์เข้ามาเกี่ยวข้องกับการเมืองเข้มข้นขึ้นทั้งสองฟากฝั่ง

พวกเขาตอบโต้กันจริงจังและทันควัน 18-19 ก.ค.51 ดารณีขึ้นไฮด์ปาร์กในเวทีอิสระ มีคนฟังหลักร้อย วันต่อมา 20 ก.ค. สนธิ ลิ้มทองกุล ปราศรัยเวทีใหญ่ถ่ายทอดสดผ่านดาวเทียมระบุว่าดารณีหมิ่นเบื้องสูงพร้อมนำข้อความมาพูดซ้ำ อีกสองวันต่อมา 22 ก.ค.ดารณีถูกจับกุมและไม่ได้ออกจากเรือนจำจนกระทั่งอีก 8 ปีต่อมา

ในวันที่ตำรวจจับกุมดารณี สนธิยังได้กล่าวถึงชูชีพด้วยโดยระบุว่าพูดจาบจ้วงพระเจ้าอยู่หัวในรายการวิทยุชุมชนที่มีการถ่ายทอดไปยังจังหวัดราชบุรี เว็บไซต์ LM watch ระบุว่า คณะทำงานสืบสวนได้รวบรวมเบาะแสข้อมูลหลักฐานการกระทำความผิดของชูชีพมาอย่างต่อเนื่องซึ่งพบเนื้อหาจำพวก "เบื้องหลังผู้สนับสนุนการก่อกบฏก่อการปฏิวัติปี 2549", "ผ้าพันคอสีฟ้ากับระบอบประชาธิปไตย", "จดหมายจากแม่", "สนธิ ลิ้มทองกุลกับน้ำขวดพระราชทาน" เป็นต้น

20 สิงหาคม 2551 ศาลอาญากรุงเทพใต้ อนุมัติหมายจับชูชีพ ชีวสุทธิ์ ในความผิดมาตรา 112

นับตั้งแต่ปลายปี 2551 เป็นต้นมาก็ไม่มีใครเห็นชูชีพปรากฏตัว ข้อมูลบางแหล่งระบุว่า เขาได้หลบหนีไปจีนอยู่พักหนึ่งก่อนจะเข้าไปที่ลาว

Youtube อาวุธผู้ลี้ภัยไทยหลังรัฐประหาร 2557
ชูชีพนับว่าเป็นผู้ลี้ภัยการเมือง ‘รุ่นพี่’ เขาระหกระเหินอยู่แห่งหนไหน ใช้ชีวิตอย่างไรในหลายปี ไม่มีใครทราบแน่ชัด แต่จู่ๆ การรัฐประหาร 2557 ก็ส่งผู้ลี้ภัยมาเป็นเพื่อนเขาจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มคนหนุ่มสาวอย่างไฟเย็นที่สุดท้ายก็ได้มาจัดรายการร่วมกันยาวนาน แม้ความคิดจะไม่ตรงกันในหลายเรื่องและทะเลาะกันกลางรายการบ่อยครั้ง ยังไม่นับรวมถึงสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ที่ก่อนล้มป่วยนั้นได้มีบทบาทโฟนอินเข้าไปโต้แย้งทางความคิดอย่างรุนแรงกับลุงสนามหลวงและไฟเย็น รวมถึงในรายการอื่นด้วย

“คนชอบมากนะ เพราะเค้าซัดกันแรง ใครถือหางข้างลุงสนามหลวงก็ด่าสมศักดิ์ ใครเข้าข้างสมศักดิ์ก็ด่าไอ้สนามหลวง สรุปแล้วจากที่มวลชนเกร็งๆ กับเหล่าผู้รู้ อาจารย์ สุดท้ายก็โดนด่าได้หมดทุกคน ดีเหมือนกัน” ผู้ลี้ภัยรายหนึ่งกล่าว

ปี 2559 สมศักดิ์เคยวิจารณ์ชูพงศ์ ถี่ถ้วน และ โกตี๋ หรือ วุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ ที่พูดปลุกให้ใช้ความรุนแรงโดยไม่รับผิดชอบ

"เป็นการพูดแบบไม่รับผิดชอบชนิดสุดๆ จริงๆ ในคลิปที่ว่า ชูพงศ์ ยุยงให้เสื้อแดงไป 'ฆ่าพวกมัน'  'อย่าให้มันมีชีวิตอยู่' ให้หาทางทำเลยตั้งแต่ตอนนี้ 'รออะไรกันอยู่' พูดในลักษณะนี้แบบดุเดือดมากเป็นชั่วโมงเลย ...หลายคนอาจจะบอกว่า พวกคลิปเหล่านี้ไม่มีใคร take seriously หรือเอาซีเรียสอะไรหรอก แต่ประเด็นคือ การพูดอะไรแบบไม่รับผิดชอบ ทั้งในแง่ข้อมูล และความเห็นมั่วๆ แบบซ้ำๆ ผมว่ามันมีผลในเชิงความคิดในเชิงจิตวิทยาที่ไม่ดีต่อ 'มวลชน'..มีผลในด้านลบต่อวัฒนธรรมการเมืองของเสื้อแดงเอง มากกว่าด้านบวก"ช่องทาง Youtube หรือเรียกกันว่า ‘วิทยุใต้ดิน’ กลายเป็นอาวุธสำคัญของนักเคลื่อนไหวที่ต้องออกจากประเทศไทยหลังการรัฐประหาร บางส่วนไปถึงยุโรป สหรัฐอเมริกา อีกจำนวนมากไม่สามารถไปได้ไกลเพียงนั้น หรือสมัครใจเคลื่อนไหวอยู่แถบประเทศเพื่อนบ้าน ส่วนหนึ่งทำมาหากินตั้งต้นชีวิตใหม่ อีกส่วนยังเคลื่อนไหวต่อและหารายได้จากการทำวิทยุใต้ดินไปด้วยในตัว

วิทยุใต้ดินนั้นมีเฉดสีที่หลากหลาย ผู้คนในเมืองอาจไม่รู้จักมากนัก แต่มันเป็นที่นิยมสำหรับประชาชนในต่างจังหวัดและกลุ่มคนรากหญ้าที่ตื่นตัวทางการเมืองและเคลื่อนไหวทางการเมืองมานาน เนื่องจากช่องทางข่าวสารปกติแทบไม่มีบทวิพากษ์หรือวิเคราะห์ใดๆ ที่ลึกซึ้ง ผู้ลี้ภัยสามารถถ่ายคลิปด้วยตัวเองพูดแล้วอัพขึ้นช่อง Youtube ของตนเอง มีตั้งแต่การวิเคราะห์สถานการณ์การเมืองปกติ การพูดจารุนแรงด่าทอเอามันส์ บางคนอยู่บนฐานเสรีนิยม บางคนพูดถึงทฤษฎีปฏิวัติแบบสังคมนิยม และมีการวิพากษ์สถาบันสำคัญ

นักวิชาการคนหนึ่งเล่าว่า เคยติดตามฟังรายการเหล่านี้ในช่วง 2-3 ปีแรกแต่เลิกไปในช่วงหลังเพราะข้อเท็จจริงดูจะคลาดเคลื่อนเยอะ อย่างไรก็ตาม เขามองฟังก์ชันของมันว่าเป็นพื้นที่ให้มวลชนได้พูดคุย ให้กำลังใจ ปลอบใจกันในสถานการณ์ที่พ่ายแพ้ต่อเผด็จการ มากกว่าที่จะทำหน้าที่ทำงานทางความคิดกับมวลชนเหมือนกับช่วงก่อนการรัฐประหาร

“สถานการณ์มวลชนหลังรัฐประหาร โดยเฉพาะระดับล่างๆ ได้ก้าวหน้าและมีความเข้าใจการเมืองถึงระดับหนึ่งแล้ว การทำงานความคิดกับมวลชนจึงลดระดับความสำคัญลงมา สังเกตว่าระยะหลังๆ ชาวบ้านที่โฟนอินเข้ารายการเป็นคนพูดวิเคราะห์การเมืองเอง โดยเจ้าของรายการเป็นแต่เพียงดำเนินรายการและสนับสนุนเท่านั้น”

“เท่าที่ฟังในช่วงแรก กลุ่มลุงสนามหลวงใช้คำหยาบคายน้อย ส่วนใหญ่ออกไปในทางเสียดสีล้อเลียนให้ชนชั้นนำดูตลกขบขันเสียมากกว่า...พวกนี้ไม่ได้มองตัวเองเป็นสื่อที่ต้องมีมาตรฐานวิชาชีพ เขากำลังต่อสู้กับอำนาจรัฐที่เขาเห็นว่าเป็นเผด็จการและอันตรายต่อเสรีภาพและชีวิตประชาชน เขาเป็นองค์กรเคลื่อนไหว การพูดจาที่ก้าวร้าวหยาบคายอาจจะเพื่อตอบสนองความรู้สึกกดดันคับข้องใจไม่มีทางออกของประชาชนกลุ่มหนึ่งอยู่” นักวิชาการให้ความเห็น

“กลุ่มอาจารย์สุรชัย แกเน้นทฤษฎี อาจใช้คำว่า ‘ปฏิวัติ’ ก็จริง แต่มันหมายถึงปฏิวัติให้เป็นทุนนิยมเสรี ไม่ให้เป็นทุนนิยมผูกขาด แกว่าพัฒนาการของสังคมต้องค่อยเป็นค่อยไป เหมือนการกินข้าวต้องกินทีละคำ ไม่ใช่จับยัดไปทั้งจาน ถือว่าไม่ใช่กลุ่มที่รุนแรง น่าเสียใจที่ต้องถูกอุ้มหายและแทบไม่มีใครมีหวังว่าแกยังมีชีวิตอยู่” ผู้ฟังคนหนึ่งให้ความเห็น

ผู้ที่ติดตามความเคลื่อนไหววิทยุใต้ดินอีกคนหนึ่งบอกว่า ในช่วง 1-2 ปีแรกนั้น กลุ่มเหล่านี้ยังไม่มีการนำเสนอทางออกทางการเมืองที่เปลี่ยนแปลงรูปแบบของรัฐอย่างเป็นเรื่องเป็นราว การพูดถึง “สาธารณรัฐ” เริ่มมีประปรายในช่วงปลายปี 2558 ขณะที่สื่ออย่างเนชั่น-คมชัดลึกซึ่งมักรายงานข้อมูลฝ่ายความมั่นคงอย่างต่อเนื่อง ระบุว่า กลุ่มของลุงสนามหลวงได้พูดถึง “สหพันธรัฐไท” ในปลายปี 2559 หลังจากที่โกตี๋ไปร่วมจัดรายการด้วย ต่อมาราวกลางปี 2560 โกตี๋ถูกอุ้มหาย หลายคนคาดว่าเป็นเพราะสไตล์การปลุกระดมดุเดือดและรุนแรงของเขา

ทั้งนี้ แนวคิดสหพันธรัฐอาจแตกต่างจากแนวทางสาธารณรัฐเดิม ตรงที่จะให้อำนาจกับพื้นที่ต่างๆ ปกครองตนเอง ซึ่งแม้ในบรรดาผู้ลี้ภัยด้วยกันเองก็ไม่ได้เห็นด้วยกับแนวทางนี้ทั้งหมด ทั้งยังมีการวิพากษ์วิจารณ์กันรุนแรง

“กลไกการกำหนดทิศทางทางการเมืองนั้นประชาชนควรมีสิทธิเสนอในทุกแบบ เป็นเสรีภาพทางความคิด เรามีความเชื่อมั่นในระบอบตัวแทนของประชาชน ไม่ว่าจะมีแนวคิดแบบไหนก็ต้องเข้าไปตั้งกระทู้ดีเบตในกลไกรัฐสภาเพื่อเปิดให้มีการพิจารณาว่าทิศทางของประเทศไทยควรจะเป็นเช่นไร เมื่อรัฐสภาตัดสินใจ แนวคิดแบบที่เราเชื่ออาจไม่ชนะ แต่อย่างน้อยก็เปิดพื้นที่ให้มีการแสดงความคิดเห็นอย่างเสรี เราก็ยอมรับ และผลักดันกันต่อไป”

นี่ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งซึ่งผู้ลี้ภัยในยุโรปคนหนึ่งเคยให้สัมภาษณ์สื่อไว้ในปี 2559

สหพันธรัฐไท-ขบวนการขายเสื้อดำ และชาวบ้านที่ถูกกวาดจับ
“กลุ่มลุงสนามหลวงจัดอยู่ใน ‘แดงอิสระ’ ที่อยู่นอกประเทศ และมีแนวทางการเคลื่อนไหวแบบพลิกฟ้าคว่ำแผ่นดิน แต่พวกนี้ก็ไม่มีศักยภาพที่จะก่อการใดๆ ให้เกิดความปั่นป่วนได้ นอกจากการจัดรายการทอล์กทาง Youtube”  หนังสือพิมพ์คมชัดลึกวิเคราะห์เมื่อเดือนสิงหาคม 2560

ต่อมาในเดือนกันยายน 2561 ปรากฏข่าวการกวาดจับประชาชนที่เกี่ยวพันกับ ‘สหพันธรัฐไท’ หลายคน พวกเขาถูกทหารควบคุมตัวเข้าค่ายทหารหลายวัน ก่อนส่งตำรวจเพื่อแจ้งข้อหาตามมาตรา 116 (ยุงยงปั่นป่วนให้กระด้างกระเดื่อง) และมาตรา 209 (อั้งยี่)


ที่มา: เพจองค์กรสหพันธรัฐไท

ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า ทราบจากเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าคดีเกี่ยวกับเรื่องนี้น่าจะมีถึง 20 คดี เฉพาะลูกความของศูนย์ทนายฯ เองก็มีนับ 10 ราย

สรุปโดยคร่าวที่สุด ประชาชนกลุ่มนี้ฟังรายการของลุงสนามหลวงและซื้อไอเดียที่นำเสนอ โดยกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่บอยคอตการเลือกตั้ง 2562 ที่ผ่านมาด้วย เพราะเห็นว่าเป็น “กติกาโจร” และไม่แก้ปัญหาระยะยาว ว่ากันว่าลุงสนามหลวงเสนอให้มีการทำเสื้อดำติดสัญลักษณ์สหพันธรัฐไทตรงหน้าอก เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าเล็กๆ สีขาวแดง แล้วให้คนใส่ไปรวมกลุ่มแสดงตัวตามจุดต่างๆ หรือในวันสำคัญต่างๆ เสื้อนี้มีการขายกันในโซเชียลมีเดียด้วย พวกเขานัดกันใส่เสื้อดำตามห้าง ถ่ายรูปแล้วนำไปโพสต์ในเพจองค์กรสหพันธรัฐไทซึ่งมีคนไลก์ปฏิบัติการนี้อยู่ราว 20-30 คน บางส่วนก็ทำกิจกรรมแจกใบปลิว

เมื่อมีข่าวการจับกุมประชาชนกลุ่มนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ออกมาประกาศกร้าวไล่ล่าคนกลุ่มนี้และผู้นำทางความคิดที่อยู่นอกประเทศเจ้าหน้าที่ฝ่ายข้อมูล ศูนย์ทนายฯ กล่าวว่า มีผู้ต้องหารายหนึ่งที่กำลังขอสถานะผู้ลี้ภัยที่มาเลเซีย แต่ถูกทางการส่งตัวกลับมาและต้องอยู่ในเรือนจำจนบัดนี้ (อ่านที่นี่) อีกข้อสังเกตหนึ่งก็คือ ผู้ต้องหาส่วนใหญ่ล้วนเป็นคนสูงวัย อายุ 40-70 ปี มีอาชีพรับจ้างทั่วไป ขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้าง รับจ้างนวด ขายข้าวแกง เป็นแม่บ้าน มีเพียงเล็กน้อยที่เป็นข้าราชการเกษียณ

“เท่าที่ได้พูดคุยกับผู้ต้องหาบางคน พบว่ามีทั้งแบบเป็นแฟนคลับลุงสนามหลวงมาตั้งแต่ปี 49 กับแบบคนที่เพิ่งมาฟังวิทยุใต้ดินราวปี 2560 แล้วก็ปฏิบัติการเลย น่าสังเกตว่าคนยิ่งแก่ก็จะยิ่งแรง ต้องการแสดงออกว่าฉันคิดแบบนี้ เขาอยากเปลี่ยนแปลงสังคมให้ดีขึ้น บางคนอยากให้มีรัฐสวัสดิการที่ดี แต่เขาไม่เชื่อว่าระบอบประชาธิปไตยจะทำให้เป็นจริงได้ บางคนทำไปก็ไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องใหญ่ขนาดนี้แล้วก็กลัวมาก แต่ป้าบางคนแม้ทหารตาม โดนคดี ติดคุกก็ไม่กลัว เพราะชีวิตเดิมมันก็ไม่ได้ดีเท่าไหร่อยู่แล้ว"  เจ้าหน้าที่ฝ่ายข้อมูลของศูนย์ทนายฯ ให้ข้อมูล

หลังการกวาดจับประชาชน มีการจับภรรยาและลูกชายของชูชีพเข้าค่ายทหาร 7 วันก่อนปล่อยตัว และเมื่อมีข่าวว่า ชูชีพ-สยาม-กฤษณะ ถูกส่งตัวกลับมาไทยและยังเงียบหายอยู่จนปัจจุบัน ครอบครัวของชูชีพยังคงเงียบเสียง มีเพียงแม่ของสยามที่ตระเวนยื่นหนังสือ ส่วนนายกฤษณะนั้นไม่เป็นที่รู้จักและยากจะสืบค้นประวัติของเขา

การประเมินที่ทางของแนวคิดและปฏิบัติการการแสดงออกเรื่อง ‘สหพันธรัฐไท’ นั้น สหายเก่าคนหนึ่งที่รู้จักชูชีพและขบวนการวิทยุใต้ดินพอสมควรประเมินว่า พวกเขาอาจถูกสถานการณ์การลี้ภัยที่ยาวนานและพ่ายแพ้แบบยังไม่เห็นความหวังบีบให้ต้องพัฒนาข้อเสนอที่รุนแรงขึ้น แต่พวกเขาก็เป็นเพียง ‘นักพูด’ และไม่มีศักยภาพใดๆ ที่จะทำเช่นนั้น

“ผมมองว่าเขาถูกใช้ให้เป็นเหยื่อ ทำให้ขบวนการใหญ่โต เพื่อที่รัฐบาลทหารจะมีความชอบธรรมที่จะครองอำนาจต่อไปมากกว่า เหมือนแคมเปญที่ออกช่วงก่อนเลือกตั้ง ‘เลือกความสงบ จบที่ลุงตู่’ ” สหายคนดังกล่าวระบุ

ขณะที่หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ASTV เองก็วิเคราะห์ในลักษณะใกล้เคียงกัน  (กันยายน 2561)

“ขยายผลให้เป็นเรื่องราวใหญ่โตขึ้นมากับการตามล่าขบวนการผลิตเสื้อยืดสีดำที่ตราสัญลักษณ์ "องค์กรสหพันธรัฐไท" ตามคำสั่งของ "พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รวมทั้งท่านผู้นำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ลั่นวาจาให้จัดการเด็ดขาดปล่อยไว้ไม่ได้ ชวนให้สงสัยเบื้องหน้าเบื้องหลังว่าเหตุไฉนจึงเกิดเรื่องที่ดูทะแม่งๆ ขึ้นมาในเวลานี้”

ส่วนสำนักข่าว Benarnews รายงานว่า นักสังเกตการณ์ทางการเมืองกล่าวตำหนิรัฐบาลว่า การกวาดล้างครั้งนี้เป็นการกระทำเกินเหตุ ขณะที่นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำนปช.ก็มองว่า “ที่จริงแล้ว กลุ่มนี้ไม่มีพลังอำนาจแม้แต่น้อย องค์การนี้ไม่มีน้ำยาอะไรจริงๆ รัฐบาลทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ไปเอง”

ดร. ฐิติพล ภักดีวานิช คณบดี คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ตั้งข้อสงสัยว่า “ไม่ว่าจะจับอะไร หรือใคร เป็นการแสดงอำนาจของ คสช. อีกส่วนหนึ่งมันเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นต้องดำเนินการถึงขนาดนั้น เพราะการเคลื่อนไหวบางอย่างไม่ได้สั่นคลอนเสถียรภาพของรัฐไทย แต่สำหรับทหาร ทุกอย่างถูกตีความว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงไปหมด”

00000

คำถามเร่งด่วนสำหรับประชาชนทั่วไปเช่นเรา อาจไม่ใช่เรื่องสิทธิที่จะคิดเรื่องรูปแบบของรัฐ แต่คือ การจัดการกับผู้ที่มีความเห็นแตกต่างหรือกระทั่งถูกนิยามว่า “หัวรุนแรง” ด้วยการฆาตกรรม อุ้มหาย เป็นสิ่งที่ยอมรับได้หรือไม่ สังคมจะจัดการเช่นไร

“สิ่งที่เราพูดมันถูกใจประชาชนเพราะเขาอึดอัด ไม่ใช่เราเก่ง แต่เราแค่พูดแทนเขา หาทางระบายให้เขาในสิ่งที่เขาพูดไม่ได้  ถึงไม่ชนะแต่จิตใจอย่าหดหู่ เราเพียงแต่ปลุกขวัญกำลังใจ ผมทำได้เท่านี้ ถ้าคุณไม่สู้ก็คือไม่ชนะ ผมก็ได้แต่พูดไปๆๆ จนเหลือคนสุดท้ายก็จะพูด แค่นั้นเอง” ลุงสนามหลวงกล่าวไว้เมื่อปี 2559

จากองค์การปฏิวัติไท

ปล. อ.หวานหายตัวไปตอนช่วงสำคัญที่กำลังจะ
ได้รัฐบาลใหม่ และวันครบรอบ 5 ปีการเข้ายึดอำ
นาจของคสช.จากประชาชนมา...หายไปวันนี้ย่างเข้าวันที่7 แล้ว
หวังว่าเพียงแค่โดนเย็บปาก จากเจ้าของประเทศ ที่อาศัยอยู่
และคงไม่มีเหตุการณ์ร้ายแรง  เหมือนกลุ่มอ.สุรชัย แซ่ด่าน
และลุงสนามหลวงกับพวกนะครับ 
โชคดีครับ

Last edited by ปาปียอง (May 22, 2019 10:29 AM)

Offline

#139 May 23, 2019 10:38 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,884

Re: องค์การปฏิวัติไท

คลิปล่าสุดของอ.หวานเมื่อ 15 พค. 19

จบลงด้วยเพลงร้องของน้องข้าวเหนียวมะม่วงกับวงไฟเย็น... และเสียงสะอื้นปิ้มจะขาดใจ ขณะอุทธรณ์ขอชีวิตจากคุณแม่ที่ให้สัมภาษณ์ และเล่าเรื่องส่วนตัวของครอบครัวนี้... คุณกัญญาและสามี มีลูกคนนี้ สยาม ธีรวุฒิ เป็นลูกโทน....เพียงคนเดียว

https://youtu.be/_g-DZUT7JJE(สื่อนอกชี้เป้า เจ้าไทยแต่งตั้งสว.(โจร) สุดา หวาน 15 พค. 2562)

อ.หวานลงคลิปนี้เมื่อ 8 วันที่แล้ว  ตอนหลังๆโดยเฉพาะก่อน-หลังเลือกตั้ง และระหว่างพิธีราชาภิเษก อาจารย์ได้ออกคลิปเกือบทุกวันและไม่เกินสามวันติดต่อกัน เป็นสถานีเดียวที่ยังพูดเรื่องเจ้าเป็นประจำทุกคลิป ก็อดจะเป็นห่วงถึงความปลอดภัยของอาจารย์เสมอ เพราะหลังการหายตัวไปและเกิดพิพาทซุบซิบเรื่องกลุ่มลุงสนามหลวงหนาหู ควบคู่กับข่าวหล้งเลือกตั้ง ซึ่ง 2 เดือนมาแล้ว ยังไม่มีทีท่าว่าจะจัดตั้งรัฐบาลขึันมาได้ ทำให้โลกเป็นที่ฉงนสนใจต่อประเทศไทยเป็นพิเศษ
ว่าเหตุการณ์ในไทยที่แท้เป็นอย่างไร?

อีกข่าวใหญ่เป็นข่าวบทเรียนจากการประท้วง เรื่องการคดโกงการเลือกตั้งที่อินโดนีเซีย จนมีการเสียชีวิตไปแล้ว 6 คน และบาดเจ็บแล้วประมาณ 200 คนรายงานทั่วโลกเมื่อวาน

https://prachatai.com/journal/2019/05/82587

ส่วนของไทยมีการไปชุมนุมโดยสงบเพื่อระลึกถึงวันที่ทหารจปร.ไทย รับคำสั่งจาก"ไอ้เหี้ยสั่งฆ่า"ที่ราชประสงค์ ครบรอบ 9 ปีมาแล้ว การชุมนุมมีการชูรูปวาดของศิลปินท่านหนึ่ง และการถือป้ายต่าง แต่ก็จบลงอย่างเลี่ยนๆเหมือนเดิม ก็ยังดีที่ช่วยกันออกมา

ที่น่าตื่นเต้นเป็นครั้งแรกที่มีการชูป้ายประท้วงเรื่องทหารจปร.อุ้มฆ่าในประเทศและแถบประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเรามีผู้ต่อต้านโดนอุ้มหายตัวไป 8 ท่านแล้ว แล้วรัฐบาลพยายามไม่ให้สื่อภายในและภายนอกที่ตนควบคุมได้ รวมหัวกันโจมตีพวกไม่เอาเจ้าให้สิ้นพันธุ์กันคราวนี้  การถือป้ายประท้วงในเรื่องอุ้มหายต่อผู้ไม่เห็นด้วย จะขยายป้ายและรูป(แม้ขนาดเล็กใส่กระเป๋าหน้าอกได้)ของผู้สูญหายพวกนี้ ต่อไปตลอดทุกวาระที่มีการประท้วง เพื่อประจานความชั่วร้ายของราชอาณาจักรแห่งนี้ให้โลกเห็นชัดๆ และจะนำมาซึ่งการพังทลายลงของอาณาจักรชั่วๆพวกนี้ เหมือนเหตุที่เกิดในชิลี(สมัยเผด์จการพิโนเช่), กัวเตมาลา, คิวบาก่อนคาสโตรและเชกูวาราปฏิวัติ,และอีกหลายแห่งในยุโรปและทุกแห่งในโลก มาตั้งแต่คนยิวถูกฆ่าแบบล้างโคตรกว่า 6 ล้านคน สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง และต่อมาญาติพี่น้องของผู้เสียหาย พกรูปเล็กใหญ่ติดตัว ไปรวมพลจุดเทียนวางดอกไม้ ร้องเพลง กล่าวสุนทรพจน์สั้นๆประนามพวกมัน  ในที่สุดพวกโจรอยู่ไม่ได้เลยสักแห่ง อาณาจักรที่สร้างความโหดร้ายพวกนี้เหลือน้อยเต็มที อีกแห่งหนึ่งในโลกคือประเทศไทยเรานี้เอง ที่ตอนนี้มีทั้งกษัตริย์สุดเหี้ยมโหดกับทหารจปร.สุดชั่ว ร่วมกันปล้นกดขึ่ข่มเหง สร้างความหวาดกลัวไปทั้งแผ่นดิน
มันเป็นวาระสุดท้ายของประเทศนี้.. จงอย่าไปกลัวมัน จงชูรูปผู้เคราะห์ายที่ถูกกอุ้ม ไปทุกหนทุกแห่ง.....นั่นคือชัยชนะขั้นเริ่มต้นของพวกเรา !!

https://prachatai.com/journal/2019/05/8 … กประชาไทย)

https://prachatai.com/journal/2019/05/82588

5 ปีแล้ว ปชช.ชูป้ายลาขาด คสช. ยุติสืบทอดอำนาจ หยุดอุ้มฆ่า-หาย
ประชาไท / ข่าว
Submitted on Thu, 2019-05-23 01:01
ศศิประภา กันฉาย, บุษกร ประวัติศรี และทีมข่าวการเมือง

ประชาชนจัด “RIP-NCPO : Respect Intention of People : เคารพเจตนารมณ์ของประชาชน” เพื่อชูป้ายแสดงเจตนารมณ์ ขอลาขาดจาก คสช. จากนี้และตลอดไป พร้อมป้าย #SaveFaiyen #อย่าฆ่าไฟเย็น หยุดอุ้มฆ่า-อุ้มหาย ขณะที่ทนายอานนท์ โพสต์ มิถุนาชวนร่วมแสดงออกเพื่อปกป้องผู้ลี้ภัยการเมืองที่ถูกไล่ฆ่า พื้นที่หลักคือแยกราชประสงค์ลงโฆษณากับประชาไท
ประกาศรางวัล โครงการ Social Media Smart Page Award
22 พ.ค.2562 เนื่องในวันครบรอบ 5 ปีการทำรัฐประหารยึดอำนาจโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ภายใต้สโลแกน "คืนความสุข" และ "เราจะทำตามสัญญาขอเวลาอีกไม่นาน" วันนี้ เมื่อเวลา 18.00 น. ที่บริเวณฟุตปาธสี่แยกราชประสงค์ ซึ่งมีการนำกระถางต้นไม้มาวางกีดขวางบริเวณดังกล่าวมากขึ้น กลุ่มประชาชน และนักกิจกรรมนำโดยกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยจัดกิจกรรม “RIP-NCPO : Respect Intention of People : เคารพเจตนารมณ์ของประชาชน” เพื่อชูป้ายแสดงเจตนารมณ์ ขอลาขาดจาก คสช. จากนี้และตลอดไปภาพกระถางและต้นไม้ที่ถูกนำมาวางกีดขวางพื้นที่

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่านอกจากกิจกรรมชูป้ายแล้วยังมีการจัดนิทรรศการภาพวาดเคลื่อนที่ “คนไม่ทน คสช.” โดย นพ.ทศพร เสรีรักษ์ ซึ่งเป็นภาพวาดใบหน้าผู้ต้องหาทางการเมืองภายในยุค คสช. นี้

รวมทั้งข้อความที่ถูกนำมาชูในพื้นที่ที่น่าสนใจ เช่น #SaveFaiyen #อย่าฆ่าไฟเย็น ไฟเย็นคือเพื่อนเรา ซึ่งเป็นข้อความรณรงค์เพื่อเรียกร้องการยุติความรุนแรงหรือปฏิบัติการนอกกระบวนการยุติธรรมต่อผู้ลี้ภัยทางการเมือง ท่ามกลางกระแสความกังวลต่อสวัสดิภาพความปลอดภัยของผู้ลี้ภัยทางการเมืองไทยที่ลี้ภัยอยู่ประเทศเพื่อนบ้าน หลังเหตุการณ์การสังหาร 2 ผู้ใกล้ชิด สุรชัย แซ่ด่าน รวมทั้งการหายตัวไปของ สุรชัยเองเมื่อปลายปีที่ผ่านมา กระทั่งข่าวการส่งตัวกลับไทยจากเวียดนามของ 3 ผู้ลี้ภัย ประกอบด้วย ชูชีพ ชีวะสุทธิ์ นักจัดรายการวิทยุใต้ดินในนาม “ลุงสนามหลวง” พร้อมด้วย สยาม ธีรวุฒิ และกฤษณะ ทัพไทย ต้นเดือน พ.ค.นี้

อานนท์ นำภา โพสต์ผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัวด้วยว่า เดือนหน้า (มิถุนายน) เชิญร่วมแสดงออกเพื่อปกป้องผู้ลี้ภัยการเมืองที่ถูกไล่ฆ่า พื้นที่หลักคือแยกราชประสงค์ กิจกรรมจะจัดตลอดทั้งเดือน ขอเชิญทุกท่านร่วมกันแสดงออก สร้างสรรค์กิจกรรม เพื่อเพื่อนของเรา มิถุนายน เจอกัน “แยกราชประสงค์”

ทำไมถึงร่วมรำลึก
สำหรับเหตุผลที่ร่วมกิจกรรมรำลึก 5 ปี การรัฐประหารของผู้เข้าร่วมนั้นมีดังนี้ว่าที่ร้อยตรี วิฑูรย์ มารอด วัย 82 ปี : วันนี้เป็นวันที่รัฐบาลปกติโดนยึดอำนาจคือวันที่ 22 พ.ค. 2557 วันนี้ก็ 5 ปีแล้ว มันเป็นสิ่งที่เราต้องการประชาธิปไตย ต้องการให้บ้านเมืองเดินหน้า แต่มีพวกคณะ คสช. มันทำให้บ้านเมืองถอยหลัง ผมก็ติดตามบ้านเมืองมาตั้งแต่ปี 16 สมัยก่อนไปไล่จอมพลถนอมก็ 16, 19 ประมาณนี้ ตอนนี้ก็ 40 กว่าปีแล้ว บ้านเมืองมันไม่เดินหน้า มันเดินถอยหลังแล้วก็วุ่นวายตลอดเวลา คนที่มีจิตใจอย่างพวกเรามาทีละ พันคน สองพันคน คนเมืองไทยมันตั้ง 70 ล้าน มีคนที่มีใจสู้อยู่กับบ้านยังไม่ออกมาเลยก็เป็นล้านๆ แล้วที่ไม่สนใจบ้านเมืองเยอะมากเลย ยิ่งคนที่ทำธุรกิจหรือคนที่ฐานะดีขึ้นเขาก็ไม่สนใจการเมือง เขามีปากท้องเขาสบายแล้ว ไม่เหมือนคนที่ลำบาก อย่างผมมีบำนาญกินก็ไม่เดือดร้อน แต่เห็นเป็นอย่างนี้ผมก็ทนไม่ได้ มันไม่เป็นธรรมวิบูลย์ บุญภัทรรักษา : วันนี้เป็นวันที่ไผ่ ดาวดิน และพรรคพวกสิบกว่าคนต้องมารับข้อกล่าวหาที่ สน. ปทุมวัน และก็เป็นวันครบรอบรัฐประหาร 5 ปี ของคสช. แต่วันนี้กลับมีสิ่งกีดขวางเพื่อไม่ให้จัดกิจกรรม ซึ่งจริงๆ แล้วถ้าปล่อยให้เขาทำอะไรไปมันก็แปปเดียวเสร็จ แต่เมื่อมากีดขวางให้มันดูวุ่นวาย ก็ไม่ใช่วิสัยของประเทศประชาธิปไตยเท่าไหร่ ตราบใดที่ระบบอำนาจและวิธีคิดไม่ได้พัฒนาขึ้นมันก็เท่ากับว่ามีคนที่ยังไม่นิยมประชาธิปไตย แต่ก็เป็นคนส่วนน้อย แต่เผอิญว่าคนกลุ่มน้อยเหล่านั้นมีอำนาจสูง เลยทำให้การขยับของประชาธิปไตยมันน้อยลง ขณะเดียวกันประชาชนกลับตื่นตัวมากขึ้นหญิง (ไม่ประสงค์ออกนาม) วัย 62 ปี เรามางานครบรอบ 5 ปี รัฐประหาร เราจะมาแสดงจุดยืนว่าเราไม่เอารัฐประหาร 5 ปีแล้วบ้านเมืองไม่ไปถึงไหน แล้วก็ขนาดเลือกตั้งเสร็จก็อยู่ในการครอบงำของรัฐประหาร บ้านเมืองก็ยังเดินไปไหนไม่ได้สักที เราก็มาแสดงเจตนารมณ์ว่าเราไม่เอา คสช.เหมียว 40 ปี เพราะว่าไม่เห็นด้วยกับรัฐประหาร ขณะที่การเลือกตั้งที่เกิดขึ้นที่รัฐบาลลงเงิน เอาภาษีไปใช้ ซึ่งควรเป็นการเลือกตั้งที่มีคุณค่าและเคารพเสียงประชาชน แต่คาดว่าผลตอบรับก็คงเป็นไปตามแบบที่รัฐบาลอยากจะทำ เพราะว่ารัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลทหารก็คงทำอย่างที่อยากทำ อย่างน้อยมาวันนี้ก็ทำให้รู้ว่าทุกคนก็ไม่ได้เห็นด้วยกับสิ่งที่รัฐบาลทำ

ทั้งนี้ก่อนยุติกิจกรรมในเวลา 19.00 น. ตัวแทนกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยได้อ่านแถลงการณ์ยืนยันว่าจะเดินหน้าต่อต้านการสืบทอดอำนาจของ คสช. ต่อไป และขอให้ประชาชนชาวไทยทุกคนมาร่วมแรงร่วมใจกัน ถอนรากถอนโคนเผด็จการ คสช. ให้หมดไปจากการเมืองไทยโดยถาวร ให้ 1 ปีนับจากนี้เป็นปีสุดท้ายของพวกเขา และเปลี่ยนวันรำลึกครบรอบรัฐประหารในปีหน้าให้เป็นวันฉลองชัยชนะของประชาชน

โดยมีรายละเอียดดังนี้ :ภาพบรรยากาศกิจกรรม :

ข่าว
การเมืองสิทธิมนุษยชน
รัฐประหารคสช.ผู้ลี้ภัยทางการเมืองSaveFaiyenมัลติมีเดียแยกราชประสงค์รัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557

องค์การปฏิวัติไท
23 พค. 2562

ปล.ทรราชให้พนักงานกทม.เอากระถางต้นไม้ไปวางดัก อวมพื้นที่และบริเวณที่รวมผู้คน ไม่ให้ผู้คนได้ใช้พื้นที่ได้สดวก เหมือนที่มันทำมาหลายครั้งที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยถนนราชดำเนิน น่าจะถ่ายรูปกระถางต้นไม้เวรตระไลพวกนี้ ประจานความเลวและเจตจำนงของพวกมัน รสนิยมราคาถูกๆแบบเผด็จการณ์ไทยที่ชั่วๆ ปัญญาอ่อน สกปรก นิสัยระยำหมาของพวกมันแบบนี้ นำภาพพวกต้นไม้นี้ลงในข่าวมากๆ ว่ามันชั่วอย่างไร ในทุกๆทางที่พวกมันจะทำได้
และอย่าลืมไปไหนเอาภาพคนสูญหายและธูปเทียนดอกไม้และป้ายเล็กๆบอกเหตุและเรื่อง ติดตัวไปด้วยทุกแห่ง ใช้ความสดวกจากมีเดียมือถือ รวมพลกันครั้งละไม่ต้องหลายคน แต่ทำทุกบ่อย ทุกสถานที่ที่ผู้คนไปรวมตัวกัน แม้วันบุญต่างๆในวัดในวา เรียกความสนใจทั้งไทยและต่างประเทศ ไม่นานจะเห็นผล

Last edited by ปาปียอง (May 23, 2019 12:12 PM)

Offline

#140 May 24, 2019 1:49 AM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 344

Re: องค์การปฏิวัติไท

อ.จรรยา ยิ้มประเสริฐ ประกาศเปิดศึกกับเผด็จการ หากเกิดเหตุร้ายขึ้นกับผู้ลี้ภัยอีก จะแฉแหลกและนำหัวหน้าใหญ่เผด็จการเข้าสู่ขบวนการยุติธรรมระดับโลก (ตั้งแต่นาทีที่ 55.30)

https://m.youtube.com/watch?v=8D46mg4OSzU

เอาไงดีครับ อ.จรรยา ประกาศชนหัวหน้าเผด็จการ จะนำเรื่องชั่ว ๆ แสวงหาความยุติธรรมในระดับโลกจัดรายการเวลา 2 ทุ่ม เชิญชวนผู้มีใจจะช่วยงานติดต่ออาจารย์ได้ เพราะทำคนเดียวไม่ได้

สุภาพบุรุษนักสู้ทั้งหลายว่าไงครับ น่าจะผนึกกำลังละอัตตามาร่วมกับอาจารย์สู้ในระดับสากล ส่วนในประเทศหากยังไม่พร้อมก็ให้พรรคอนาคตใหม่บรรเลงไปก่อน ดีไหมครับ-- -- --ขอปรึกษาหารือ

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.