iFreeThai

#21 April 23, 2019 10:04 PM

Alan
Member
Registered: July 25, 2015
Posts: 176

Re: เมื่อพรรคอนาคตใหม่-ธนาธร ถูกกำหนดให้นำการปฏิวัติ

Offline

#22 April 25, 2019 6:44 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,847

Re: เมื่อพรรคอนาคตใหม่-ธนาธร ถูกกำหนดให้นำการปฏิวัติ

ข่าวล่าสุดของผู้นำคนไทยคนใหม่ยอดนิยมสูงสุด-ธนาธร

(มหาสมปองแซว พรรคอนาคตใหม่ ธนาธร 24 เมษายน 62)

(ธนาธร ถึงบ้านแล้ว 25 เมษายน 62 )

ไชโยๆๆ

Last edited by ปาปียอง (April 25, 2019 10:22 PM)

Offline

#23 April 26, 2019 8:21 AM

Mikael
Member
Registered: February 27, 2016
Posts: 196

Re: เมื่อพรรคอนาคตใหม่-ธนาธร ถูกกำหนดให้นำการปฏิวัติ

ถูกต้องครับท่าน  Alan & ปาปิยอง
ดร.สุนัย กล้าหาญมาก สมกับมีผู้ติดตามหลักแสน และคนดู live สดครั้งละประมาณ 2-3 หมื่นคน บางคลิปมียอดเข้าดูหลักล้าน ถือว่าเป็นรายการคลิปการเมืองยอดนิยม และถ้าผสานกับกระแสความนิยมในพรรคอนาคตใหม่ คุณธนาธร และ ดร.ปิยะบุตร ก็น่าจะสร้างพลังผลักดันให้เกิดความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองได้มากขึ้น

ในเมื่อคนในประเทศพูดอะไรมากไม่ได้ คนที่อยู่นอกประเทศต้องตะโกนดัง ๆ ประกาศข้อเท็จจริงความเลวระยำในการปกครองบ้านเมืองนี้ออกมาให้คนไทยและโลกได้รับรู้  ในยามนี้ "ความจริง คือ พลัง" เราต้องกล้าเปิดโปงความเลวระยำของชนชั้นกดขี่ที่เป็นศัตรูตัวสำคัญของประชาชน ให้ประชาชนรู้และเมื่อสถานการณ์สุกงอมจักได้ร่วมกันลุกขึ้นโค่นล้มพวกมันให้สิ้นซาก

เมื่อต้นเดือนนี้ได้ฟังการวิเคราะห์รายการใต้ดินของ "ไททุด" ทางสถานีสมิทแหกเพื่อเสรีภาพ ท่านนี้น่าจะเป็นอาจารย์รัฐศาสตร์ของมหาวิทยาลัยแห่งใดแห่งหนึ่งที่กำลังศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวทางการเมืองใต้ดินของฝ่ายต่อต้านเผด็จการ โดยใช้วิธีการศึกษาวิจัยที่เรียกว่า "การสังเกตการณ์แบบมีส่วนร่วม" (Participant Observation) ท่านใช้ชื่ออวตาลว่า "ไททุด" เข้ามาฟังและโทรเข้าร่วมแสดงความคิดเห็นในรายการใต้ดินหลายรายการจนเป็นที่รู้จักคุ้นเคยของผู้ร่วมรายการจำนวนมาก ใครสนใจติดตามรับฟังจะได้แนวทางการศึกษา มุมมอง กรอบแนวคิด ทฤษฏี และทัศนะกลาง ๆ ของนักวิชาการรัฐศาสตร์ในกะลาแลนด์ ที่อาจยังกลัวอำนาจเผด็จการ ส่วนใหญ่จึงมองว่าการปฏิวัติโดยประชาชนลุกขึ้นสู้โค่นอำนาจเผด็จการเป็นไปได้ยากและจะเกิดความสูญเสียมหาศาล และโดยเหตุที่ตั้งแต่ปี 2549 เป็นต้นมาระบบและกลไกการปกครองของไทยถูกกระทำให้เสียศูนย์เละเทะมานาน จึงควรดึงการปกครองเข้าสู่ระบบรัฐสภา และค่อย ๆ ปรับแก้ไขให้เป็นปกติอย่างค่อยเป็นค่อยไป.....นี่เป็นทัศนะของนักวิชาการจำนวนไม่น้อย รวมถึงคุณธนาธรแห่งพรรคอนาคตใหม่ด้วย ที่โลกสวยคิดว่ารัฐสภาเป็น Platform เดียวที่จะสามารถปรับแก้ระบบและกลไกทางการเมืองที่เอื้อต่อการทำลายความแข็งแกร่งของอำนาจประชาชนโดยวิถีทางรัฐสภาได้ ในขณะที่หลายท่านที่ออกมาสู้ใต้ดินไม่เชื่อว่าจะเป็นไปได้ เพราะชนชั้นนำมี "ยุทธศาสตร์" ทำลายพัฒนาการของระบอบการเมืองแบบอังกฤษที่คณะราษฎรได้วางรากฐานไว้ แล้วออกแบบระบอบการเมืองใหม่ที่ดูคล้ายระบอบประชาธิปไตย (แต่ความจริงไม่ใช่ระบอบประชาธิปไตยแต่เป็นระบอบเผด็จการที่มีการเลือกตั้ง สส. เช่นเดียวกับประเทศเผด็จการหลายประเทศที่มีการเลือกตั้ง สส.เช่นกัน)

ทั้งนี้เพราะชนชั้นนำกลัวความเปลี่ยนแปลงไปสู่การมีวัฒนธรรมทางการเมืองแบบสมัยใหม่ (Modernization of Political Culture)  จึงพยายามดึงวิธีคิดหรือรูปการณ์จิตสำนึกของประชาชนให้หวลกลับไปสู่อดีตสมัยที่ชนชั้นนำเป็นที่ยำเกรง สยบยอม และนับถือบูชาของประชาชน จึงต้องการทำหมันอนาคตและผลิตซ้ำอดีตไปอีก 20 ปี แทนที่จะให้ประชาชนเตรียมตัวรับความเปลี่ยนแปลงของโลกสมัยใหม่ที่กำลังเปลี่ยนแปลงแทบทุกด้านอย่างรวดเร็ว

จึงน่าสนใจว่ายุทธศาสตร์ของชนชั้นนำจะสามารถขวางกั้นกระแสคลื่นของความเปลี่ยนแปลงของโลกในยุคที่กำลังก้าวสู่การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 5 (The Fifth Industrial Revolution) นี้ได้นานเพียงใด

Offline

#24 April 28, 2019 6:22 AM

Mikael
Member
Registered: February 27, 2016
Posts: 196

Re: เมื่อพรรคอนาคตใหม่-ธนาธร ถูกกำหนดให้นำการปฏิวัติ

คงได้ยินกันหมดแล้วว่าวันที่คุณธนาธรกลับจากต่างประเทศได้ให้สัมภาษณ์ว่าหากไม่สามารถเข้าสู่สภาได้ก็จะต่อสู้นอกสภา (ตามคลิปที่ท่านปาปิยองวางไว้ข้างบนด้วย)

คำพูดดังกล่าวทำให้สายโหนหลงดีใจว่าคุณธนาธรจะมานำการต่อสู้โค่นล้มเผด็จการ ผมก็ไม่อยากคาดการณ์เกี่ยวกับสไตล์การต่อสู้ของคุณธนาธร เพราะเขายังมีทีมงานที่ทั้งเขาเองและทีมงานยืนยันหลายครั้งว่าหมดสมัยแล้วที่จะนำมวลชนมาบาดเจ็บล้มตายด้วยการลงมาสู้บนถนน ดังนั้นแม้คุณธนาธรหรือแม้แต่ว่าที่ สส.อนาคตใหม่ หากถูกกีดกันด้วยอำนาจเผด็จการจนเข้าสภาไม่ได้ พวกเขาก็คงสู้นอกสภาโดยวิธีอื่นซึ่งมีมากมาย แต่ยุทธศาสตร์ของอนาคตใหม่ยังต่ำคือไม่ถึงศักดินาเพราะข้อจำกัดที่สู้ในกะลา อย่างมากก็แค่เอาทหารออกจากการเมือง แก้รัฐธรรมนูญ ทำลายระบบเศรษฐกิจผูกขาด ถือได้ว่าเป็นเพียงยุทธศาสตร์ปฏิรูป ที่เป็นการปฏิรูปในดีกรีที่แรงกว่าปกติ ก็เหมือนกับที่เผด็จการมันทำกับเราขณะนี้ก็ถือว่าเป็นแค่การปฏิรูปที่แรงกว่าสมัยสนธิบุณฯ เพื่อไม่ให้เสียของเท่านั้นเอง พรรคอนาคตใหม่ไม่มียุทธศาสตร์ปฏิวัติ

คลิปนี้สัมภาษณ์ อ.ชำนาญ จันทร์เรือง รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่อเมริกาเมื่อไม่กี่วันนี้ ตอนท้าย ๆ ยืนยันไม่เอามวลชนลงถนนอีก

https://m.

ฝ่ายปฏิวัติเปลี่ยนระบอบจึงไม่ควรทิ้งยุทธวิธีของตนที่ทำได้ในต่างประเทศ เช่น ขยันตะโกนออกคลิปแฉความเลวระยำชั่วช้าสามานย์ของศัตรูคือกลุ่มทุนผูกขาด ขุนศึก และศักดินา ให้ประชาชนรู้ ดังที่ ดร.เพียงดิน รักไทย กำลังยกระดับเร่งสร้างเน็ตเวอร์คเพิ่มคนติดตาม ดร.สุนัย จุลพงศธร และ ดร.สุดา รังกุพันธ์ ก็กล้าเปิดความจริงที่ไม่อยากเอ่ยถึงมานานมากขึ้น อ.ชูพงศ์ ถี่ถ้วน ทั้งที่สุขภาพและความเป็นอยู่ลำบากก็พยายามออกคลิปปลุกเร้าให้ประชาชนกล้าออกมาสู้ แม้ทีมงานจะอารมณ์ไม่จอยกับพวกก็อปคลิปไปหารับประทานจนต้องไปจดลิขสิทธิ์เพื่อให้อาจารย์มีรายได้บ้าง พวกเราต้องให้เกียรติและสนับสนุนนักสู้เหล่านี้ เพราะเราไม่กล้าออกไปพูด คือพูดไม่เป็นสับปะรดหรือปอดแหกกลัวถูกสางเขียวจับ ก็ควรสนับสนุนนักพูดด้วยการกดติดตาม กดไลค์ กดแชร์ ไม่ใช่ก็อปไปเป็นของตัวเองหารับประทาน เงินก็ไม่ส่งช่วยเขาแบบนี้ใช้ไม่ได้ คนมีเงินเหลือบ้างก็โอนไปช่วยเขาบ้างอย่าให้นักสู้ของเราต้องลำบาก หากไม่มีท่านเหล่านี้พูดเราคงเหงาและสู้แบบว้าเหว่ วิเวก วังเวงแย่ใช่ไหมครับ

Last edited by Mikael (April 28, 2019 10:10 AM)

Offline

#25 April 29, 2019 6:10 AM

Mikael
Member
Registered: February 27, 2016
Posts: 196

Re: เมื่อพรรคอนาคตใหม่-ธนาธร ถูกกำหนดให้นำการปฏิวัติ

ตามที่ออกความเห็นไว้ว่า พรรคอนาคตใหม่ ผู้บริหาร และแกนนำพรรคฯ ไม่มีความคิดปฏิวัติเปลี่ยนระบอบและล้มเจ้าตามที่บางท่านเข้าใจหรือกำลังเชียร์ให้นำการปฏิวัติ เพราะสายปฏิวัติกำลังระส่ำระสายไร้องค์กรนำ ไร้ผู้นำ ไร้ทิศทาง มิหนำซ้ำผู้นำจิตวิญญานอย่างโกตี๋ อ.สุรชัย ลุงสนามหลวง ก็สะหวีวี่วีไปแล้วนั้น

แม้ดูเหมือนว่าแนวทางและนโยบายของพรรคอนาคตใหม่จะค่อนข้างแรงกว่าพรรคอื่น เพราะมุ่งชำระสะสางปัญหาวงจรอุบาทว์ทางการเมือง ปัญหาระบบเศรษฐกิจผูกขาด ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางสังคม โดยประกาศแก้รัฐธรรมนูญ 2560 แก้ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี แก้บทบาทสภากลาโหม ให้กองทัพขึ้นกับองค์กรของประชาชน ทำลายเศรษฐกิจผูกขาด เอาอำนาจคืนให้ประชาชน เป็นต้น นโยบายเหล่านี้เป็นเพียงแนวทางการปฏิรูป (Reformation) ที่มีดีกรีสูงกว่าปกติและส่งผลกระทบต่อกลุ่มทุนผูกขาด ขุนศึก และศักดินา มากกว่าปกติเท่านั้น ไม่ถึงขั้นเป็นการปฏิวัติเปลี่ยนระบอบ (Revolution for Changing the Regime) ซึ่งมีระดับความรุนแรงสูงสุดถึงขั้นทำลายล้างโครงสร้างอำนาจ ระบบเศรษฐกิจ และรูปการณ์จิตสำนึกเดิมทั้งหมด พร้อมกับการเสนอพิมพ์เขียวหรือการออกแบบโครงสร้างทางการเมืองการบริหารประเทศ เศรษฐกิจ และสังคมใหม่ทั้งหมด ดังนั้นจึงไม่ถือว่าแนวทางและนโยบายของพรรคอนาคตใหม่เป็นทฤษฎีปฏิวัติ...ไม่ใช่อย่างแน่นอน

ผู้บริหารและแกนนำของพรรคอนาคตใหม่เป็นเพียงนักปฏิรูปที่กล้าเสนอแนวทางปฏิรูปในระดับ High Scale Reformation เท่านั้น ดังเช่นที่ฝ่ายเผด็จการได้ปฏิรูประบบบริหารราชการแผ่นดิน ระบบพรรคการเมือง ระบบรัฐสภา ระบบการเลือกตั้ง ระบบเศรษฐกิจ ฯลฯ ในระดับ High Scale แบบขวาจัดและอนุรักษ์นิยมสุดขั้วที่กำลังส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อการเมือง การบริหารประเทศ เศรษฐกิจ และสังคม อยู่ในขณะนี้

ดังนั้น การตั้งความหวังว่าพรรคอนาคตใหม่จะนำการปฏิวัติเปลี่ยนระบอบจึงไม่น่าจะถูกต้อง พรรคนี้ไม่ได้วาง position ของตนไว้ตรงนั้นสักกะหน่อย เราว่าเขาแบบนั้นมีแต่จะทำให้มวลชนไขว้เขวว่านี่คือการปฏิวัติ เราจะให้มวลชนพอใจเพียงเท่านี้ (เท่าที่พรรคอนาคตใหม่วางนโยบายไว้) เท่านั้นหรือ? ตกลงเราจะไม่แตะศักดินาแล้วหรือ....ทำไมเปลี่ยนใจเร็วจัง....เป็นไปได้ไง ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ

อย่างใดก็ตาม ถ้าประชาชนสุดทนเนื่องจาก กกต. องค์กรอิสระ หรือศาล ไม่ให้ความเป็นธรรมแก่พรรคอนาคตใหม่และแกนนำ นั่นเป็นเรื่องของกระบวนการ Mobilization ของฝูงชนไร้ระเบียบ (Mob) ที่อยู่เหนือการควบคุมของพรรคอนาคตใหม่และไม่ใช่แนวทางของพรรคอย่างแน่นอน

เรื่องนี้ถ้าเผด็จการวอนหานรกก็เป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้  บางทีพระเจ้าอาจทรงวางแผนให้เผด็จการพินาศโดยทางนี้ก็ได้

Offline

#26 April 29, 2019 11:08 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 14,013

Re: เมื่อพรรคอนาคตใหม่-ธนาธร ถูกกำหนดให้นำการปฏิวัติ

ยังคิดแบบคุณ Mikael เช่นกัน

Offline

#27 April 30, 2019 5:31 PM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 342

Re: เมื่อพรรคอนาคตใหม่-ธนาธร ถูกกำหนดให้นำการปฏิวัติ

ธนาธร ไม่ใช่เหม๋าเจ๋อตุง และไม่กล้านำประชาชนสู้แบบดุเดือดหรอก มีแต่พูดในสภา และแจ้งความดำเนินคดีกันไปมา ไม่กล้าทำแบบ เชกูวารา เหมา เลนิน โฮจิมินห์ คนละสไตล์นะผมว่า

Offline

#28 May 16, 2019 12:43 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,847

Re: เมื่อพรรคอนาคตใหม่-ธนาธร ถูกกำหนดให้นำการปฏิวัติ

ธนาธรและปิยะบุตรเขาวางเส้นทางเดินไว้อย่างนั้น คือสู้ทางเปิด จะเอามาปนกับพวกใต้ดินที่ต้องพิชิตทรราช โดยใช้ระบบ"ตาต่อตาฟันต่อฟัน" คือพวกไม่มีเงาหัว นักปฎิวัติผู้หาญกล้าเช่นเช กูวารา, คาสโตร, เลนิน, ทร้อสกี้, เมาเซตุง, โฮจิมินห์และสหายพรรคเวียตมินห์ รวมทั้งพวกเวียตกง ฯลฯ ฯลฯ

แต่กลาแลนด์ไม่เคยให้เกียรติพวกนักรบเหล่านี้ ผู้มีเกียรติประเทศนี้กลับเป็นฝ่ายโขมยหมุด 24 มิถุนายน 2475 และกษัตริย์องค์นี้สั่งย้ายทำลายอณุสาวรีย์ปราบขบฎที่สี่แยกบวงเขน และพยายามทำลายวัดพระมหาศรีมหาธาตุ ที่บางเขนเช่นกัา เพราะวัดนี้เป็นสุสานฝังศพพวกเสรีไทย และจะตามมาอีกมากมาย แม้พยายามจะทำลายอนุสาวรีย์ของนายปรีดี พนมยงค์ และจะต้องไม่มีอนุสรณ์อะไรแก่ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ทุกอย่าง กษัตริย์ปัจจุบันพยายามทำทุกอย่าง ให้คนลืมความอัปยศ และความความปราชัยของพวกเจ้า เพราะพวกมันอาย มันชนะและได้ครองแผ่นดินนี้มาด้วยวิธีเลวทราม จัญไรอย่างไร... แย่งราชบัลลังก์จากสมเด็จพระเจ้าตากสินมา 236 ปีที่แล้ว มันกำลังพยายามจะเปลี่ยนทิศทางของกงล้อประวัติศาสตร์ของประเทศอย่างไม่ละอาย แต่มันจะล้มครืนในเร็ววัน สวรรค์ไม่เคยอนุญาตบุรุษวายร้ายคนใดทำได้สำเร็จ โลกเขาเฝ้ามองราชวงศ์นี้มายาวนาน เขาเฝ้ามองอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา ว่ามันจะสะดุดกงล้อประวัติศาสตร์ของชาวสยามเมื่อใด และเมื่อราชวงศ์นี้ล้ม มันจะถูกทำลายลง ด้วยตีนของประชาชนทั้งโลก อย่างน้อย ผู้คนจะเดินเข้าไปถ่มน้ำลาย รดที่หลุมฝังศพพวกมันแทบทุกวัน จะมีคนจำนวนล้านที่ยอมเสียค่าเรือบินและค่าใช้จ่าย เพื่อได้เยือนสุสานแห่งนี้ด้วยตัวเอง เพื่อจะได้มีโอกาสประนามพวกจักรีมันที่สุสานพวกมันให้หนำใจ... จะมีแต่เสมหะ-การถ่มน้ำลายใส่ ไม่มีดอกไม้ มีแต่ของเหม็นจะให้พวกมัน,ทั้งเยี่ยวและขี้ จะราดหัวพวกมันตลอดไป

หากปลุกถามวิญญาณของอ.สุรชัย แซ่ด่าน ลุงสนามหลวง กับพวกทั้ง 8 คน ทุกคนจะยิ้มแย้มต้อนรับคำถามว่าเสียใจไหมที่ต้องเสียชีวิตไป คำตอบก็คือพวกเขาแสนยินดี ที่มีชื่อและเลือดได้ไหลนองทาแผ่นดิน ในการมีส่วนการกู้ชาติครั้งนี้
พวกเขาภาษาอังกฤษเรียก Martyr จะเห็นมากในการต่อสู้ในแถบตะวันออกกลาง เขาพลีชีพเพื่อชาติ เพื่อมนุษย์ธรรมในนามพระผู้เป็นเจ้าของเขา อย่างแทบไม่ลังเล เพื่อชาติและลูกหลานเขาจะอยู่ได้อย่างมีอิสรภาพต่อไป และเพื่อชัยชนะการปลดแอกให้เผ่าพันธุ์ตัวเองได้ในที่สุด เป็นวีระบุรุษที่ประเทศเช่นในอเมริกาเขาทำสุสานแห่งชาติให้ ที่เรียกชื่อว่าสุสานอาร์ลิงตัน(Arlington National Cemetery) ที่ฝังศพนักรบนิระนามที่ประเทศมีแห่งเดียว ที่อิสราเอลของยิวก็มีที่ยอดเขาเฮเซิ้ล(Mount Herzl)  ผู้นำอิสราเอลหลายท่านเคยเป็นผู้ก่อการร้ายมาก่อน เช่น เบนาเค็ม เบกิน, ยิสฮัค เชมืยร์ และ ฯลฯ ทั้งสองประเทศนี้ มีวีรชนจำนวนมหาศาล ในการสร้างชาติเป็นประชาธิปไตยอันยิ่งใหญ่ขึ้นมาได้
สุสานแห่งชาตินี้เขาเรียกสถานที่นี้ว่า เป็นบ้านที่พักผ่อนจิตวิญญาณ ของพวกยอดวีระบุรุษแห่งชาติ ชื่อแซ่ของเขาจะได้รับการบูชา อยู่ในหัวใจผู้คนตลอดไป เต็มไปด้วยดอกไม้บนหลุมฝังศพตลอดเวลา เป็นความชื่นชม และแสนภาคภูมิใจ ที่ได้มีโอกาสได้เยือน และได้เป็นเพื่อนร่วมชาติคนหนึ่งในชีวิตพวกเขา

สุสานพวกกษัตริย์วงศ์จักรีอยู่ไหน? ใครเห็นบ้าง? มันไม่กล้าเปิดให้สาธารณะชนเข้าเยี่ยมชมเด็ดขาด !!
เพราะอะไร ???

องค์การปฏิวัติไท

Last edited by ปาปียอง (May 17, 2019 12:08 AM)

Offline

#29 May 17, 2019 2:13 PM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 342

Re: เมื่อพรรคอนาคตใหม่-ธนาธร ถูกกำหนดให้นำการปฏิวัติ

คนไทยไม่สู้เพราะเชื่อว่ากรรมจะตอบสนองแก่ผํ้ใช้อำนาจป่าเถื่อนที่ชั่วร้าย พวกเขาต่างพร่ำเพ้อว่าเวรกรรมมีจริง และต่างรอเจ้ากรรมนายเวรมาลงโทษให้โดยที่ตนเองไม่ต้องทำอะไร

คนไทยถูกทั้งพระและเจ้าหลอกให้เป็นคนรู้จักพอ ให้ถือว่าที่ตกในสภาพนี้ไม่ว่าน่าพอใจหรือไม่เป็นเพราะเวรกรรมในอดีต ต้องทำบุญให้มากจะได้เป็นสุข วัดและวังจึงรวยล้นฟ้าในขณะที่ประชาชนยากจนข้นแค้น พวกนี้ล้วนแต่หาแดกกับประชาชนที่หลงเชื่องมงาย วัน ๆ เอาแต่รอฝันเห็นเลขเด็ดเพื่อแทงหวย กราบได้แม้กระทั่งต้นกล้วย ต้นไม้ จอมปลวก ดิน หินผา รูปปั้น รูปแกะสลัก รูปถ่าย มันโง่งมงายกันทั้งประเทศ ไม่สำนึกว่าที่จนและลำบากแสนสาหัสเพราะถูกหลอกให้โง่ ถูกขูดรีด ถูกเอารัดเอาเปรียบ ไม่คิดสู้ ไม่หนุนช่วยคนที่ต่อสู้ แถมยังกราบคนที่กดขี่ขูดรีดเอารัดเอาเปรียบ เทิดทูล ใครวิพากษ์วิจารณ์ไม่ได้ บางคนเรียนจบถึงปริญญาเอกแต่ยังเชื่องมงายไม่ต่างจากคนจบ ป.4 ประเทศนี้จึงปฏิวัติล่าช้าและยากเย็น นักปฏิวัติต่างล้มหายตายจากไปรุ่นแล้วรุ่นเล่า และรุ่น ตุลา 2519 2516
ก็กำลังทะยอยตายกันเกือบหมดแล้ว จะมีใครที่มีความคิดปฏิวัติประเทศนี้อีก ทำให้ทรราชย์สามารถปกครองประเทศนี้ได้อย่างง่ายดาย ผมละเหี่ยใจจริง ๆ

Offline

#30 May 18, 2019 6:48 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,847

Re: เมื่อพรรคอนาคตใหม่-ธนาธร ถูกกำหนดให้นำการปฏิวัติ

ประวัติศาสตร์การต่อสู้เพื่อการปฏิวัติในประเทศไทย(อย่างเคร่าๆ)

ของไทยเราน่าจะเป็นครั้งรศ.130 ในสมัยรัชกาลที่ 6 เป็นครั้งแรก และจบลงด้วยความล้มเหลวด้วยการทรยศกันเองของร.อ.หลวงสินาดโยธารักษ์(ยุทธ คงอยู่) นำความไปบอกมจ.พันธุประวัติ ผบ.กรมช่างที่-1 รอ. เลยติดคุกกันทั้ง 91 คน ตอนแรกว่าจะประหาร 3 คนที่เป็นหัวหน้า ตอนหลังเพียงแค่ติดคุกตลอดชีวิต

ครั้งที่สองอีก 20 ปีต่อมา คือคณะราษฎร์นำโดยนายปรีดี พนมยงค์ ฝ่ายทหารผู้ทำการและดำเนินแผน คือพ.อ.พระยาทรง สุรเดชจึงไม่ยอมบอกใคร เพราะกลัวความลับรั่วอีก จึงดำเนินการหลอกทหารกรมกองต่างๆ ขนกำลังไปสวนสนามอย่างเร่งด่วน ในตอนเช้ามืดวันที่ 24 มิถนายน 2475 พอตะวันเริ่มสาง นายปรีดี พนมยงค์ก็ควักแผ่นกระดาษจากหน้าอกเสื้อนอก แล้วประกาศว่าเป็นการปฏิวัติ สำเร็จเพราะทหารไปยึดตัวเสนาบดีกลาโหมและแม่ทัพไว้ในมือ ไม่น่าจะเรียกว่าการปฏิวัติ จะแบบครึ่งหรือเสี้ยวใบเลย แต่เป็นการยึดอำนาจเสียมากกว่า

แต่เหตุการณ์  14 ตุลาคม 16 ที่แท้จริงของนักศึกษา  ก็เพื่อการเรียกร้องให้มีรัฐธรรมนูญ และให้มีการเลือกตั้งขึ้น และต่อต้านสินค้าญี่ปุ่น และประนามจักรวรรดิ์นิยมอเมริกา แต่ฝ่ายเจ้าสรวมรอย ใช้พลตรี(ยศขณะนั้น) วิฑูรย์ ยะสวัสดิ์ เจ้าพ่อบก. 333 ที่ใช้ในรบลาว ปลอมตัวใช้หน่วยกำลังหลอกว่าเป็นทหารของพอ.ณรงค์ กิติขจร ยิงกราดใส่ทั้งจากบนตึกแถวถนนราชดำเนิน และใช้เฮลิคอร์ปเตอร์ยิงจากอากาศ และใช้สื่อในอาณัติประโคมข่าว ว่าเป็นการกระทำของทหารของพอ.ณรงค์ กิตติขจรทั้งสิ้น และตอนท้ายมีคำสั่งให้ตร.โดย พล ต.ท. มนต์ชัย พันคงชื่น ผบ.ตร.นครบาล เข้าตีพวกนศ.และประชาชน เรื่องเลยกลายเป็นการขับไล่ถนอม-ประภาส-ณรงค์ ให้ออกนอกประเทศ
นักศึกษาถูกสรวมเขา และแบกหามหรือถือรูปในหลวงและพระราชินี รวมทั้งจัดริ้วขบวนมีธงชาติ ธงทรงพระเจริญ และธงอวยเจ้าทั้งหลายอย่างสวยงาม เต็มไปทั้งถนนราชดำเนิน 

พวก 14 ตุลา 16 ไม่ได้ต่อต้านเจ้าเลย พอโตขึ้นมาหน่อยก็เข้าป่ากันหลัง 6 ตุลา 19 และถูกทหารจปร.ไทย คือชวลิต ยงใจยุทธ และเปรมหลอกให้ออกจากป่า มาสวามิภักดิ์อีก หลายคนที่เคยด่าอเมริกาว่าเป็นจักรวรรดิ์นิยม ก็รับทุนมูลนิธิต่างๆของอเมริกา ไปเรียนต่อจนจบปริญญาเอกมากมาย และล้วนแต่มารับใช้พวกเจ้าจนกระทั่งบัดนี้ ไม่น่าจะถือว่าพวกนี้เป็นนักปฏิวัติใดๆเลย

แท้จริงการปฏิวัติไทยจากพวกรากหญ้าตอนนี้ต่างหาก ที่จะเป็นการปฏิวัติครั้งแรก และคงเป็นการปฏิวัติครั้งสุดท้ายในประเทศไทย?  นั่นคือประเทศจะกลายเป็นการปกครองตัวเองแบบ สาธารณะรัฐนั่นเอง
อย่าเพิ่งท้อใจ การปฏิวัติกำลังเพิ่งเริ่มต้น
คอยดูคุณธนาธร-ปิยะบุตรถึงคราวหกคะมำ และเจ็บปวด แล้วพวกเขาในที่สุดเมื่อหมดทางจะสู้ภายในแบบทางรัฐสภา ที่น่าจะเป็นทางขาวสะอาด ....แต่มันไม่มีทางที่ทรราชจะยอมให้....ในที่สุดอาจมาอยู่กับฝ่ายเราด้วยก็ได้

องค์การปฏิวัติไท

ปล. อีกไม่กี่ชั่วโมงก็จะรู้ว่าใครจะได้รับเลือกเป็นประธานสภา
และอีก 2 วันต่อมาก็จะได้ตัวนายกรัฐมนตรี .......!!

Offline

#31 May 24, 2019 11:57 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,847

Re: เมื่อพรรคอนาคตใหม่-ธนาธร ถูกกำหนดให้นำการปฏิวัติ

บทฆ่าสังหารธนาธร

ฟังข้อเท็จจริงจากเสียงเป็นกลาง ซึ่งหาเหลือชมยากในแผ่นดิน
นั่นคืออวสานของธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ สังเวยดาบคสช.และทรราช
ไทยที่มีกษัตริย์อยู่เบื้องหลัง อย่างเลือดเย็นและหฤโหดสุดๆที่พวก
ทหารจปร.ไทยร่วมเป็นเครื่องมือมายาวนาน

นี่คงเป็นบทสุดท้ายในประวัติศาสตร์ความหฤโหดทางการเมือง
ไทย ก่อนการลุกฮือเป็นระยะๆบ้าง  จนพวก
ทรราชเอามาอ้างยึดอำนาจอีก... เหมือนเดิม....เหมือนเดิมๆ
..........และดาบนั้น คงไม่กล้าสนองใดๆ....จบ..สาธุ !!

(สดศรี สัตตยธรรม 24 พค. 62)

องค์การปฏิวัติไท
  24 พค. 2562

Last edited by ปาปียอง (May 24, 2019 12:01 PM)

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.