iFreeThai

#61 June 11, 2019 5:47 AM

ไกลปืนเที่ยง
Member
Registered: July 19, 2015
Posts: 79

Re: เหมือนลิงแก้แห ยิ่งแก้ยิ่งพัน

ปาปียอง wrote:

โปรดติดต่อ แนะนำพวกเล่นเน็ต"นาภีสำราญ" ที่อยู่ตปท.ให้ทราบด้วย เรามีความรู้สึกว่าเราเอาเปรียบพวกคุณ(โดยมิได้จงใจ) มากเกินไป
โดยเฉพาะพวกที่เหยียบเรือสองแคม ไม่กล้าละเมิดพวกเจ้าเด็ดขาด องค์การของเราเรียกพวก"ปฏิกิริยา"  เราไม่ได้หมายถึงคุณอย่างเด็ดขาด
แต่การเมืองนั้นอะไรก็ย่อมเป็นไปได้ทั้งนั้น ทุกอย่างย่นเวลาเร็วมาก ของใหม่ ความคิดแนวใหม่เกิดใหม่ทุกวัน
เราต้องร่วมกันจึงจะก้าวไปข้างหน้าได้ โปรดสละเวลาตำหนิติเตียนและแนะนำพวกเราด้วย
ขอบคุณครับ

องค์การปฏิวัติไท

ขอบคุณที่เข้ามาแลกเปลี่ยนความเห็นครับ แต่โอกาสนี้ขอเปิดเผยตัวตนชัดๆ ว่า ผมไม่ใช่นักวิชาการ ไม่ได้เป็นผู้คงแก่เรียน ไม่ได้เป็นปัญญาชนหัวก้าวหน้า และไม่ได้เป็นนักต่อสู้ทางการเมืองแต่อย่างใด ผมเป็นเพียงชาวบ้านตัวเล็กๆ ที่อยู่ห่างไกลผู้คน จึงย่อมไม่สามารถอวดอ้างชี้แนะอะไรต่อผู้รู้ทั้งหลายอย่างพวกท่านได้ อย่างใรก็ตาม การสนทนาปัญหาบ้านเมือง เป็นเรื่องที่เราสามารถทำได้โดยเสรี เป็นหน้าที่ที่ผู้เสียภาษีทุกคนต้องตระหนัก แม้ภูมิรู้จะน้อย หากทำอย่างมีจุดยืน ก็จะก่อเกิดประโยชน์ทางสังคมและความเป็นอยู่ปากท้องโดยรวมของประชากรเรือนล้าน

โดยส่วนตัว ผมเชื่อว่าการบรรลุเป้าหมายร่วมกัน (คือหลักชัยที่ประชาชนเป็นใหญ่ในสังคม) สามารถทำได้ในบรรยากาศของการเคารพและให้เกียรติในวิธีการหลากหลายของผู้ร่วมอุดมการณ์ทุกกลุ่ม และการณ์วิพากษ์วิจารณ์ความเห็นต่าง ควรทำอย่างสร้างสรรค์ มีความหวังดีต่อกัน ไม่ควรตีกรอบ คาดหวังว่าความคิดและวิธีการชุดเราถูก ชุดอื่นผิด

จุดเปราะบางอย่างยิ่งข้อหนึ่งของฝ่ายเสื้อแดง อันนำไปสู่ความล้มเหลวในบทท้ายๆ คือความสุดโต่งทางอัตตาของขบวนการและแกนนำเกือบทุกค่าย ซ้ำร้าย หลายๆ กรณี แม้กลุ่มก้อนมวลชนค่อยๆ สลายกลายรูปไปเป็นหน่วยเล็กๆ ถึงต่ำสุดเป็นปัจเจกตัวคนเดียว ความไม่ลงรอยเพราะอัตตาเป็นใหญ่ก็ยังมีให้เห็นได้ทั่วไป ดังที่ความเห็นบางท่านข้างบนได้ยืนยันอยู่

ด้วยตรรกะในย่อหน้าที่สอง ผมเคารพในวิจารณญาณของ “นักต่อสู้” ทั้งในและนอกประเทศทุกกลุ่ม ที่มีความชิงชังและตั้งเป้าที่จะโค่นเผด็จการ ด้วยทางเลือกที่พวกเขาทั้งหลายกำลังปฏิบัติอยู่ วันหนึ่งเราต้องทำสำเร็จ เพราะไม่มีเผด็จการที่ไหนในโลกที่สามารถต้านทานพลังและอำนาจประชาชนได้

Offline

#62 June 11, 2019 7:15 AM

ไกลปืนเที่ยง
Member
Registered: July 19, 2015
Posts: 79

Re: เหมือนลิงแก้แห ยิ่งแก้ยิ่งพัน

ปาปียอง wrote:

คุณไกลปืนเที่ยงคงต้องเป็นสมาชิกคนหนึ่ง ที่ไปนั่งชมงานฉลองวันเกิดพรรคอนาคตใหม่ที่หอประชุมใหญ่ม.ธบที่แออัดเมื่อค่ำวานนี้
โปรดฉายเสียงวิเคราะห์วิจารณ์ ให้พวกเราหลังเขาสุดกู่ ให้ได้ลิ้มรสนอกเหนือจากการติดตามดูคลิปต่างๆ ไม่เหมือนตอนเกาะเวทีดูมวย
แน่นอน

องค์การปฏิวัติไท


“สิบปากว่า ไม่เท่าตาเห็น”

ผมสารภาพว่าได้มีโอกาสผ่านไปดู และฟังความเป็นไปของงานครบขวบปีพรรคสีส้มเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ผมเป็น “สมาชิก” หนึ่งในที่ประชุมรวมตัวนั้น เฉกเช่นเดียวกับชาวบ้านชาวเมือง ชีวิตอื่นๆอีกมากมาย แต่ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคครับ

ประมาณจำนวนผู้เข้าร่วมไม่ถูก แต่เห็นลักษณะเด่นชัดเจนประการหนึ่ง คือเกินครึ่งเป็นเยาวชนวัยสดใส ความจริงข้อนี้ผมได้ประจักษ์ชัดมาก่อน ณ เวทีปราศรัยหาเสียงผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรคส้ม และเวทีประชันวิสัยทัศน์ก่อนการเลือกตั้งที่มีสมาชิกพรรคนี้เข้าร่วม หลายเวที

ความจริงวันครบขวบปีของพรรคส้ม คือ ๒๗ พฤษภาฯ แต่เลื่อนมาจัด ๘ มิถุนาฯ คิดผิวเผินคงเพราะเป็นวันเสาร์แรกหลังกิจกรรมสำคัญในรัฐสภาก่อนหน้านั้น ๓ วัน แต่ถ้าขี้สงสัยก็อาจขุดคุ้ยดูสัญญลักษณ์ เนื่องจากเป็นที่รู้กันดีว่าเลขาฯ พรรค คืออดีตสมาชิก “คณะนิติราษฎร์” ซึ่งทั้งองค์กรมีสัญญลักษณ์แทรกอยู่เกือบทุกอณู อันนี้ผมคิดเองเล่นๆ ไม่ได้มีนัยยะอะไร คือผู้สนใจพัฒนาการการเมืองในอดีตใกล้ๆ คงทราบว่า ๘ มิถุนาฯ ๒๔๘๙ คือวันที่รัฐบุรุษคนแรกเข้าพบเจ้าของบัลลังก์คนที่ ๘ เพื่อตกลงรับตำแหน่งนายกฯ อีกครั้งก่อนเหตุโศกนาฏกรรมใหญ่ในเช้าวันรุ่งขึ้น ซึ่งในเดือนมิถุนาฯ ของปีนั้น วันที่ ๘-๙ ก็ตรงกับวันเสาร์-อาทิตย์เหมือนกัน

ก่อนจบขอแชร์คลิพ ๑ คลิพ ลองฟังระหว่างบรรทัดเบรค ๓ ตั้งแต่ 1:30:00 จนจบดู ผมมีความเห็นตรงกับแขกรับเชิญท่านนี้หลายด้าน ซึ่งทำให้เชื่อมานานว่าเราคงไม่มีทางเลี่ยง “ศึกล้างตา” หากนโปเลียนยังเดินหน้าลุยถั่วตามสไตล์เดิมแบบไม่ยอมงอ

Offline

#63 June 13, 2019 5:09 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,576

Re: เหมือนลิงแก้แห ยิ่งแก้ยิ่งพัน

เขาคงไม่ยอมงอหรอกครับคุณไกลปืนเที่ยง กษัตริย์องค์สุดท้ายโปรดการใช้อำนาจอย่างแบบไม่ต้องเกรงใจใครทั้งนั้น เขาเติบโตมากับประยุทธเป็นคนรับใช้ใกล้ชิดมาตลอด และเขาเองผบ.ทหารจปร.หน่วยอื่นๆใช่จะถูกชตากันมาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ เพราะเขาเจ้ายศเจ้าศักดิ์ในทุกอย่าง อย่างแทบไม่มีเหตุผล เขาเลือกแดงอภิรัชต์เข้ามาขัดตาทัพ และคิดว่าคงเอาไว้ได้อยู่ระยะหนึ่ง และมีความจำเป็นที่ต้องให้รบ.ประยุทธอยู่ให้ได้ โดยเปลี่ยนประวิทย์เป็นเพียงที่ปรึกษา เพราะมันเหม็นเน่าเสียเต็มที แต่หากประยุทธทนสภาไม่ได้ ก็คงได้เป็นองค์มนตรีปกป้องเอาไว้ และให้อภิรัชต์ยึดอำนาจอีก ฉีกรัฐธรรมนูญร่างฉบับใหม่ต่อไป เหมือนวงจรอุบาทว์เก่าๆอีก เป็นมาอย่างนี้ตลอด

ธนาธร เพื่อไทย และนศ.หรือนักต่อต้านที่จะออกมา ก็จะถูกต้อนเข้าคุก

อ.สุรชาติไม่กล้าแสดงความคิดเห็นที่อาจเอื้อมสถาบันกษัตริย์อย่างแน่นอน ทุกอย่างในประเทศต้องหยุดอยู่เพียงแค่ที่พูดได้เพียงเท่านั้น
ก็ไม่สามารถเห็นอะไรใหม่ๆ หรือความหวังอะไรใหม่ๆงอกเงยขึ้นมาเลย
น่าเบื่อนะ ประเทศโทรมลงไปจนพูดกันไม่ออกอีกแล้ว

ห่วงพวกคุณสมยศ, ทนายประเวศ, พ่อน้องเฌอ, ทนายอานนท์, พ่อไผ่ดาวดินและแม่, จ่านิวส์และแม่, ครอบครัวน้องกมลเกต,โบว์นัทฐา, โชคชัย, ฟอร์ด, เอกชัย, อ.ตุ้ม , ครอบครัวคุณภูชนะ,ครอบครัวคุณกาสะลอง, ครอบครัวอ.สุรชัย, ครอบครัวลุงสนามหลวง, สหายเลือด.คุณกัญญาคุณแม่น้องสยาม, และอีกหลายท่านที่ไม่ได้เอ่ยนาม ฯลฯ อาจถูกรุมตีตายหรือหายตัวไปเสียก่อน

ส่วนทางพวกใต้ดินก็แตกกระเจิงตั้งแตทั้ง 8 คนหายตัวไป พวกไฟเย็นและอ.หวานต้องถูกล๊อคตัวอยู่แต่ในบ้าน ออกอากาศไม่ได้ กลุ่มยุโรป
ก็ถูกสองหญิงรุมตีกระเจิงว่าค้าหมอนวด คอยเงินคนบริจาคสูบกัญชาเหมือนขอทาน  พวกใต้ดินต่างประเทศกำลังพยายามอย่างหนัก ที่จะรวมตัวกันให้ติด แต่เหตุผลและเงื่อนไขก็ต้องมาถึงเมื่อรบ.นี้ล้มเหลวลง และกษัตริย์ยึดอำนาจคืนอีกโดยไม่รอช้า คงอีกไม่นานเกินจะรอ

พวกเราจึงจะประกาศเลือกตั้งนอกประเทศ โดยตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นกันค่อนข้างแน่นอน
แม้ตัวปธน.และรองปธน.ยังติดขัดออกมาไม่ได้ แต่เราก็จะเลือกทั้งที่อยู่แบบ house-arrested
เหมือนท่านอองซาน ซูคะยีในอดีต
คุณไกลปืนเที่ยงกรุณาเป็นกำลังใจให้เราด้วยครับ

ขอบคุณที่ออกความเห็น และเล่าเหตุการณ์ที่ธรรมศาสตร์มาให้ฟังครับ

Last edited by ปาปียอง (Yesterday 10:04 PM)

Online

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.