iFreeThai

#21 August 14, 2019 7:16 PM

casala
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 380

Re: ลำดับเหตุการณ์ คนเสื้อแดง ก่อนการยกฟ้อง นปช.คดีก่อการร้ายทุกข้อหา 2

23 เมษายน 2553

นปช. – แกนนำ นปช. ลดระดับข้อเรียกร้อง ยื่นเงื่อนไขให้นายกฯ ยุบสภาใน 30 วัน รวมกับเวลารักษาการของรัฐบาลเป็น 90 วัน แล้วจะยุติการชุมนุม

คณะฑูตจากหลายประเทศเข้าพบแกนนำคนเสื้อแดงที่เวทีราชประสงค์ เสนอให้ถอยคนละก้าว

แกนนำคนเสื้อแดงให้ผู้ชุมนุมเปลี่ยนสีเสื้อหลังจาก ศอฉ. ตั้งด่านสกัดผู้เข้าร่วมชุมนุม

รัฐบาล – นายกฯ อภิสิทธิ์ปฏิเสธข้อเรียกร้องของ นปช.

นายธาริตในฐานะเลขานุการคณะกรรมการคดีพิเศษแถลงว่า คณะกรรมการคดีพิเศษได้มีมติ ให้การกระทำความผิด 4 กรณีเป็นคดีพิเศษ ได้แก่ 1.การกระทำเกี่ยวกับการก่อการร้าย 2.การขู่บังคับรัฐบาล 3. การกระทำที่เป็นการประทุษร้ายต่อประชาชนและเจ้าหน้าที่รัฐ 4. การกระทำต่ออาวุธยุทธภัณฑ์ของทางราชการ นายธาริตกล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมามีการวางระเบิดตามที่ต่างๆ 45 ครั้ง เหตุการณ์ที่ต่อเนื่องมาโดยตลอดจนถึงการยิงระเบิดที่สีลมเมื่อคืนที่ผ่านมาเข้าลักษณะการกระทำความผิดที่เป็นการก่อการร้าย

นอกจากนี้ นายธาริตยังเรียนเพิ่มเติมเรื่องการจับกุม 1 ใน 24 คนที่ศาลได้ออกหมายจับไว้ คือ นายเมธี เมื่อวานนี้ ซึ่งมีความผิดหลายเรื่อง รวมถึงความผิดเกี่ยวกับการใช้อาวุธยุทธภัณฑ์ของทางราชการ นายเมธีได้ให้การเป็นสาระสำคัญหลายประการ ยอมรับว่าได้เกี่ยวพันกับเหตุการณ์ปะทะเมื่อวันที่ 10 เม.ย. โดยกลุ่มของนายเมธีได้ยึดเอาอาวุธยุทธภัณฑ์ของเจ้าหน้าที่ไปจำนวนหนึ่งแล้วนำไปแจกจ่ายให้บุคคลอื่นหลายคน ซึ่งจากการตรวจค้นรถของนายเมธีก็ได้พบปืนกลมือด้วย

“เป็นส่วนสำคัญที่ได้ยอมรับว่าอาวุธร้ายแรงของทางราชการนั้นได้มีการยึดไปจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารแล้วก็นำไปไว้เพื่อใช้ต่อสู้ในโอกาสต่อไป อีกส่วนหนึ่ง [นายเมธี] ได้ยอมรับในข้อเท็จจริงว่าในการปะทะกันในที่เกิดเหตุนั้น ได้มีการใช้อาวุธร้ายแรงจากฝ่ายของนายเมธีในการยิงเข้าใส่กลุ่มทหารที่เข้าขอคืนพื้นที่อีกด้วย นอกจากนั้นก็ยังได้ยอมรับในข้อเท็จจริงว่าเมื่อย้ายการชุมนุมมาที่สี่แยกราชประสงค์แล้วก็มีการประชุมปรึกษาหารือเพื่อวางแนวทางกันทุกวัน ณ สถานที่ซึ่งยังไม่ขอเปิดเผย” นายธาริตกล่าวถึงการให้ปากคำของนายเมธี ซึ่งนายธาริตได้เข้าสอบปากคำเองด้วย

ดู 20100423_CRES_001

ฝ่ายที่สาม/ไม่ทราบฝ่าย – ม็อบหลากสีชุมนุมใหญ่ จี้นายกฯ สลายการชุมนุม

ที่ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก เวลาประมาณ 10.00 น. น.ส.จีรนุช เปรมชัยพรผู้อำนวยการเว็บไซต์ประชาไท (www.prachatai.com) ผู้รับมอบอำนาจจากมูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน เป็นโจทก์ยื่นฟ้องต่อ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี (จำเลยที่ 1) นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผอ.ศอฉ. (จำเลยที่ 2) ร.ต. ระนองรักษ์ สุวรรณฉวี รมว. เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (จำเลยที่ 3) กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (จำเลยที่ 4) และกระทรวงการคลัง (จำเลยที่ 5) เรื่อง ละเมิดต่อสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ เป็นคดีหมายเลขดำที่ 1455/2553 โดยเรียกร้องค่าเสียหาย 350,000 บาท กรณีมีคำสั่งปิดกั้น www.prachatai.com และขอให้ศาลเปิดการไต่สวนฉุกเฉินเพื่อขอให้คุ้มครองชั่วคราว ในการยกเลิกการปิดกั้น www.prachatai.com จนกระทั่งเวลาประมาณ 17.30 น. ศาลได้นั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษายกฟ้อง โดยไม่มีการไต่สวน ระบุจำเลยทั้งหมดมีอำนาจตามพระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินฯ (ดู “ศาลแพ่งยกฟ้อง กรณีประชาไทฟ้องถูกปิดกั้นเว็บไซต์ ละเมิดสิทธิเสรีภาพประชาชน,” ประชาไท, 24 เม.ย.53)

เกิดเหตุระเบิดเอ็ม 67 ภายในสวนลุมไนท์บาซาร์

กลุ่มเสื้อหลากสี ชุมนุมที่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้าและถนนสีลม

หมายเหตุ – www.khaosod.co.th 24 เม.ย.53

Offline

#22 August 14, 2019 7:16 PM

casala
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 380

Re: ลำดับเหตุการณ์ คนเสื้อแดง ก่อนการยกฟ้อง นปช.คดีก่อการร้ายทุกข้อหา 2

24 เมษายน 2553

นปช. – นปช. ปรับยุทธวิธี สั่งมวลชนเลิกใส่เสื้อแดง

นปช. อุดรธานี ตั้งด่านที่หน้าที่ว่าการอำเภอโนนสะอาดไปถึงสถานีตำรวจภูธรอำเภอโนนสะอาด เพื่อสกัดเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะเดินทางไปกทม. และทำได้การยึดและอุปกรณ์ของตำรวจได้หลายรายการ

รัฐบาล – นายกฯ อภิสิทธิ์ประกาศไม่ยุบสภาภายใน 30 วัน อ้างว่าคนส่วนใหญ่ไม่ต้องการให้ยุบสภา และสั่งให้นายกอร์ปศักดิ์หยุดเจรจากับแกนนำเสื้อแดง

ฝ่ายที่สาม/ไม่ทราบฝ่าย – กลุ่มเสื้อหลากสีชุมนุมที่สวนหลวง ร.9 ในตอนเข้า และชุมนุมที่สวนจตุจักร ในตอนเย็น

กลุ่มเสื้อหลากสี นครศรีธรรมราช รวมตัวกันที่ลานหน้าวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ทำพิธีสาปแช่งแกนนำ นปช. และขอบารมีองค์พระธาตุเจดีย์ปกป้องคุ้มครองประเทศไทยและสถาบันพระมหากษัตริย์

กลุ่มประชาชนเขต อ.เมือง อ.บ้านนา จ.นครนายก ชุมนุมกันในเขตเทศบาลเมือง อ.เมือง และเคลื่อนขบวนไปไปที่บริเวณสวน ร.9 เฉลิมพระเกียรติ ริมแม่น้ำนครนายก เพื่อคัดค้านการชุมนุมของ นปช.

กลุ่มคนเสื้อหลากสีอุดรธานี ชุมนุมที่สนามทุ่งศรีเมือง หน้าศาลากลางจังหวัด

กลุ่ม “เมืองคนงามพิทักษ์กษัตริย์” ซึ่งเป็นชาว อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี รวมตัวกันที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอบ้านโป่ง เพื่อแสดงความจงรักภักดี รวมพลังปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์

หมายเหตุ –

Offline

#23 August 14, 2019 7:16 PM

casala
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 380

Re: ลำดับเหตุการณ์ คนเสื้อแดง ก่อนการยกฟ้อง นปช.คดีก่อการร้ายทุกข้อหา 2

25 เมษายน 2553

นปช. – กลุ่มรถจักรยานยนต์รับจ้างเสื้อแดง กทม. และ นปช. สมุทรปราการ เคลื่อนพลจากเวทีใหญ่แยกราชประสงค์ ไปบ้านนายกรัฐมนตรี เรียกร้องให้ยุบสภา

นปช. ปทุมธานี ปิดถนนพหลโยธินทั้งคู่ขนานและทางด่วนขาเข้า กทม. บริเวณปากซอยคลองหลวง 26 หลักกิโลเมตรที่ 36 ม.3 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เพื่อป้องกันไม่ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรเดินทางมาจากต่างจังหวัดเพื่อเข้าไปสลายการชุมนุมคนของ นปช. โดยทำการยึดรถตู้ รถกระบะ และหกล้อลูกกรงเหล็กของเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้จำนวนทั้งหมด 50 คัน

นปช. อ.ท่าแร่ จ. สกลนคร ปิดถนนบริเวณกลางสามแยกสามแยกตลาดสดบ้านท่าแร่ เพื่อสกัดกำลังทหารจากนครพนมที่จะเดินทางไปกรุงเทพฯ

รัฐบาล –

ฝ่ายที่สาม/ไม่ทราบฝ่าย – คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ร่วมกับตัวแทนจากผู้นำ 3 ศาสนา และเครือข่าย และ กทม. จัดพิธีทำบุญประเทศไทยขึ้นบริเวณท้องสนามหลวง เพื่อให้ประเทศไทยผ่านพ้นวิกฤตปัญหาบ้านเมืองด้วยความสงบ สันติ ปราศจากความรุนแรง รวมทั้งนำพาความร่มเย็นกลับคืนมาสู่ประเทศไทย

กลุ่มเสื้อหลากสี และคณะสงฆ์จาก จ.ลำพูน แต่งชุดขาว ทำพิธีสวดมนต์ภาวนาขอให้ประเทศชาติสงบสุข ที่พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว)

กลุ่มเสื้อหลากสี ปัตตานี ชุมนุมที่บริเวณลานพระรูป ร.5 ด้านหน้าศาลากลาง เรียกร้องให้รัฐบาลปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ รัฐบาลบริหารประเทศต่อ ไม่ยุบสภา

กลุ่มเสื้อหลากสี เชียงใหม่ ชุมนุมที่สวนสุขภาพ ข้างหอประชุมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อแสดงพลังและร้องเพลงชาติ

22.30 น. เกิดเหตุปาระเบิดเอ็ม 67 ใส่หน้าบ้านพักนายบรรหาร ศิลปะอาชา บริเวณถนนจรัญสนิทวงศ์ เขตบางพลัด เป็นครั้งที่ 2 มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 10 ราย

23.45 น. คนร้ายยิงระเบิดเอ็ม 79 ใส่สำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมือง จ.เชียงใหม่

หมายเหตุ – www.khaosod.co.th 26 เม.ย.53

Offline

#24 August 14, 2019 7:17 PM

casala
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 380

Re: ลำดับเหตุการณ์ คนเสื้อแดง ก่อนการยกฟ้อง นปช.คดีก่อการร้ายทุกข้อหา 2

26 เมษายน 2553

นปช. – ที่ถ.มิตรภาพ บริเวณสี่แยกทางเข้า อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น นปช. ขอนแก่น เดินขบวนไปที่ในอำเภอเมืองขอนแก่น และใช้รถบรรทุก 18 ล้อ มาปิดกั้น ถ.มิตรภาพ บริเวณสี่แยกทางเข้า อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น เพื่อสกัดขัดขวางตำรวจทหารที่จะเข้ากรุงเทพฯ

นปช. ปทุมธานี ปิดถ.พหลโยธิน ก่อนถึงตลาดไท ทางเข้าวัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เพื่อสกัดเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารที่จะเดินทางเข้ากรุงเทพ

นปช. อยุธยา ใช้รถยนต์ปิด ถ.พหลโยธิน วงแหวนรอบนอก หลักกม.ที่ 56 ต.ลำไทร อ.วัง น้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ตรวจค้นรถโดยสาร รถบัส รถตู้ รถบรรทุก ซึ่งคาดว่าจะนำตำรวจหรือทหารเข้ากรุงเทพ

นปช. อยุธยา ตั้งด่านสกัดขบวนรถตู้ตำรวจของตำรวจภูธรจังหวัดลพบุรี ที่เดินทางเข้ากรุงเทพฯ ริมถนนสาย 347 ปทุมธานี-บางปะหัน ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.อยุธยา

นปช. ฉะเชิงเทรา นำรถสองแถวปิดประตูทางเข้าออกกองกำกับการตำรวจภูธร จ.ฉะเชิงเทรา และตั้งเวทีปราศรัย เพื่อขัดขวางไม่ให้ส่งตำรวจเข้าร่วมปฏิบัติการในกรุงเทพฯ

นปช. แดงสระบุรี ตั้งด่านขวาง ถ.พหลโยธิน ก.ม.90-91 ต.ห้วยขมิ้น อ.หนองแค จ.สระบุรี เพื่อขัดขวางการเดินทางเข้ากรุงเทพของตำรวจ-ทหาร

นปช. สมุทรปราการ นำรถยนต์มาปิดถนนสุขุมวิทขาเข้า กทม. ปากซอยสันติคาม ต.สำโรงเหนือ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ เพื่อสกัดเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เดินทางเข้ากทม.

นปช. พิษณุโลก ปิดทางเข้าออกกองกำกับตำรวจตระเวนชายแดน ค่ายเจ้าพระยาจักรี สกัดกั้นไม่ให้กองร้อยควบคุมฝูงชน เดินทางเข้ากรุงเทพ

ที่สี่แยกแม่ต๋ำ อ.เมือง จ.พะเยา นปช. พะเยาและเชียงราย ตั้งด้านเพื่อสกัดไม่ให้ตำรวจจาก จ.พะเยา เดินทางเข้ากรุงเทพฯ แต่ไม่สามารถสกัดได้

นปช. พะเยา ชุมนุมที่หน้าศาลากลางจังหวัดพะเยา

นปช. เพชรบูรณ์ ปิดถนนบริเวณ หมู่ 4 บ้านราหุล สี่แยก อ.บึงสามพัน เพื่อสกัดตำรวจเดินทางเข้ากรุงเทพฯ

นปช. แม่ฮ่องสอน พยายามจะยึดด่านตรวจร่วมบ้านผาบ่อง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ของตำรวจสภ.น้ำเพียงดินและทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 เพื่อสกัดไม่ให้ส่งกำลังทหาร-ตำรวจเข้ากรุงเทพฯ แต่ไม่ประสบความสำเร็จเนื่องจากถูกทหารเข้าขัดขวาง

นปช. อุดรธานี ปิดถนนหน้า สภอ.โนนสะอาด ถนนมิตรภาพ และแยกทางเข้า อ.หนองวัวซอ ถ.อุดรธานี-หนองบัวลำพู และปิดสถานีรถไฟอุดรธานี เพื่อขัดขวางทหารที่จะเดินทางเข้ากรุงเทพ

นปช. ม็อบคนเสื้อแดงฮือล้อมกรอบรถลำเลียงทหารไม่ให้แล่นผ่านถนนวิภาวดีรังสิต ปากซอยวิภาวดี 16 (ซอยโชคชัยร่วมมิตร) กทม. เพราะกลัวจะเข้าไปช่วยสลายม็อบเสื้อแดงราชประสงค์

รัฐบาล – เวลา 18.30 น. ณ กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิดกำเนิด โฆษกกองทัพบก ในฐานะโฆษก ศอฉ. แถลงกรณีการปฏิบัติภารกิจในการบังคับใช้กฎหมายต่อกลุ่มผู้ชุมนุมที่สร้างความเดือดร้อนบริเวณอำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และกรณีที่กลุ่มนปช. ยกระดับการชุมนุมไปสู่การก่อการร้ายแบบเต็มรูปแบบ มีการจาบจ้วงสถาบันเบื้องสูงด้วยการพยายามโยงใยบุคคลที่ใกล้ชิด ทั้งนี้ ศอฉ.ได้แจกผังล้มเจ้าให้แก่สื่อมวลชนด้วย

โดย พ.อ. สรรเสริญได้แถลงว่า การปฏิบัติภารกิจในบริเวณพื้นที่อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยาในวันนี้มีสาเหตุเนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมคนเสื้อแดงไปปิดการจราจรบริเวณตลาดไท โดยมีการพยายามที่จะตรวจค้นรถโดยสารของประชาชนทั่วไป ทั้งรถส่วนบุคคลหรือรถโดยสาร เพื่อที่จะสร้างความวุ่นวายเดือดร้อนให้กับประชาชน และพยายามจะควานหาเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ โดยอ้างว่าป้องกันไม่ให้เดินทางเข้ามาปฏิบัติภารกิจในพื้นที่กรุงเทพฯ ศอฉ. จึงได้จัดกำลัง ประกอบกำลังจากตำรวจภูธรภาค 1 ตำรวจภูธรภาค 7 และกองพลทหารม้าที่ 1 ไปสลายการชุมนุมในพื้นที่ ซึ่งเมื่อประมาณ 10 นาทีที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้เดินทางถึงในพื้นที่เกิดเหตุ ปรากฏว่ากลุ่มผู้ชุมนุมคนเสื้อแดงวิ่งหนีเข้าไปในบริเวณพื้นที่ตลาดไท ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจกำลังตามจับกุมตัวอยู่

ทั้งหลายทั้งปวงเหล่านี้เป็นความพยายามที่จะสร้างความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน เพื่อส่งผลกดดันต่อเจ้าหน้าที่ของรัฐ กลุ่มแกนนำคนเสื้อแดงเองก็บอกว่าพยายามจะยกระดับการชุมนุม ซึ่งโดยปกติผิดกฎหมายอยู่แล้ว ไปสู่การก่อการร้าย อย่างที่เห็นเป็นการซ่องสุมอาวุธกันเป็นจำนวนมาก แล้วก็พยายามที่จะผูกโยงเรื่องราวต่างๆ โดยใช้ข้อมูลอันเป็นเท็จมุ่งโจมตีสถาบันเบื้องสูง อันเป็นที่รักเคารพของคนไทยทุกคน โดยเฉพาะมีการดำเนินการกันแบบเป็นระบบ ผ่านทางกลุ่มบุคคลทั้งที่เป็นแกนนำหลัก แกนนำรอง บางคนก็อยู่ในระหว่างการพิจารณาว่าจะมีคดีหรือไม่ ก็หนีไปก่อน เช่น ดา ตอร์ปิโด สุชาติ นาคบางไทร จักรภพ เพ็ญแข ชูพงษ์ ถี่ถ้วน ที่เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่ามีพฤติกรรมอย่างไร ไม่ว่าจะผ่านทางสื่ออินเตอร์เน็ต เว็บไซต์นปช.ยูเอสเอ องค์กรเสื้อแดงระหว่างประเทศ หรือ Red Shirt International Organization สื่อสิ่งพิมพ์ เช่น หนังสือพิมพ์ความจริงวันนี้ Thai Red News , Voice of Thaksin รวมถึงวิทยุชุมชนต่างๆ คนรักแท็กซี่ของนายชินวัฒน์ หาบุญพาด เหล่านี้คือสื่อสีแดงที่ให้ข้อมูลข่าวสารในลักษณะที่หมิ่นเหม่ และจาบจ้วงต่อสถาบันเบื้องสูงอันเป็นที่รักเคารพของคนไทยอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังมีโรงเรียน ผู้ปฏิบัติงานนปช.แดงทั้งแผ่นดิน ซึ่งแกนนำนปช. ล้วนเป็นบุคลากรหลักของโรงเรียนทั้งสิ้น ที่มีความพยายามที่จะสร้างวาทกรรม มีชุดความคิดอำมาตย์ ไพร่ เนื้อหาในเชิงของการบิดเบือน ปลุกปั่น กระทบต่อความมั่นคงของรัฐอยู่ตลอดเวลา

โฆษก ศอฉ. ล่าสุดกล่าวถึงข้อมูลอันเป็นเท็จคือเรื่องของท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีฆะระ รองราชเลขาธิการ ในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ว่าการใส่ร้ายโจมตีท่านผู้หญิงจรุงจิตต์นั้นถือว่าเป็นเรื่องที่เป็นข้อมูลอันเป็นเท็จทั้งสิ้น และเป็นสิ่งที่ไม่บังควร ซึ่งทางแกนนำนปช. ก็พยายามที่จะหยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมาสร้างความสับสนให้กับสังคม บิดเบือนข้อเท็จจริง มุ่งที่จะโจมตีไปยังท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ หรือหลายคนอาจจะมีความคิดว่า มีวัตถุประสงค์อื่นใดที่สูงไปกว่านี้ สังคมก็จะต้องพิจารณากัน

ต่อมาเวลา 20.10 น. พ.อ. สรรเสริญ แก้วกำเนิด ได้นำแผนผังเครือข่ายขบวนการล้มเจ้ามาแจกจ่ายสื่อมวลชนด้วย ทั้งนี้ พ.อ.สรรเสริญเปิดเผยว่า เอกสารที่แจกจ่ายให้สื่อมวลชน เป็นเอกสารบทวิเคราะห์ของ ศอฉ.เกี่ยวกับการจาบจ้วงสถาบันอันเป็นที่เคารพรักของคนไทย หลายคนมีคดีความชัดเจนแล้ว บางส่วนเป็นผู้ต้องสงสัย ไม่ได้หมายความว่า ศอฉ.จะกล่าวให้ร้ายท่านหนึ่งท่านใด เป็นเพียงบทวิเคราะห์ได้พิจารณากัน

หลังจากนั้นเวลา 20.20 น. ที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) เปิดเผยว่ามีโครงข่ายขบวนการล้มสถาบันว่า สิ่งที่จะต้องทำขณะนี้มีสองอย่างคือ การสร้างให้เกิดความเข้าใจในหมู่ประชาชนว่ากำลังมีปัญหาแบบนี้เกิดขึ้น และการทำงานในการที่จะดำเนินการตามกฎหมายก็จะต้องเดินหน้าต่อไป ซึ่งเมื่อมีโครงข่ายเชื่อมโยงก็จะต้องสามารถหาให้ครบถ้วน

“ความจริงแล้วการเคลื่อนไหวในเรื่องนี้มีมาโดยตลอดตามสื่อต่างๆ แต่ความเชื่อมโยงต่างๆ ในขณะนี้ทาง ศอฉ.ได้เห็นภาพที่เป็นเครือข่ายชัดเจนมากยิ่งขึ้นก็ต้องดำเนินการต่อไป” นายอภิสิทธิ์กล่าว

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงความเคลื่อนไหวของกลุ่ม นปช. ที่ตั้งด่านตามเส้นทางการจราจรตามพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อสกัดการเดินทางของเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ ว่า ภาพรวมของสถานการณ์ทั้งหมดในหนึ่งถึงสองวันที่ผ่านมา ได้เห็นการเคลื่อนไหวของทางกลุ่มนปช.ในหลายพื้นที่ เป็นผลโดยตรงมาจากการที่แกนนำและเวทีเน้นย้ำว่า จะมีการสลายการชุมนุม ซึ่งตนคิดว่าตรงนี้เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดความเคลื่อนไหว และเป็นสิ่งที่ตนและคณะทำงานในขณะนี้ได้ย้ำมาโดยตลอดว่า เราต้องสามารถที่จะรองรับการเคลื่อนไหวในลักษณะนี้ได้ (ดู “ศอฉ. สลายการชุมนุมกลุ่มนปช. ที่สร้างความเดือดร้อน ขัดขวางการปฏิบัติภารกิจของเจ้าหน้าที่,”ศูนย์สื่อทำเนียบรัฐบาล, 26 เม.ย.53 ; ดู “มาร์ครับเครือข่ายล้มสถาบันเคลื่อนไหวตลอด ช่วงนี้เห็นภาพมากขึ้น ศอฉ.แจกแผนผังขบวนการล้มเจ้า,” มติชนออนไลน์, 26 เม.ย.53 ; ดู “ศอฉ.ตีแผ่ขบวนการล้มเจ้า เผยบุคคลใกล้ชิด-บริวารแม้วคิดร้ายสถาบัน,” ผู้จัดการออนไลน์, 26 เม.ย.53 ; ดู “สรรเสริญอัดเสื้อแดงทำตามกันเป็นลัทธิ ยกระดับสู่การก่อการร้าย-มุ่งโจมตีสถาบัน,” ประชาไท, 27 เม.ย.53)

ครม. เศรษฐกิจเห็นชอบแนวทางการเยียวยาแก่ผู้ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมที่พื้นที่ราช ประสงค์และสะพานผ่านฟ้า โดยเฉพาะ 1) การช่วยเหลือสภาพคล่อง 2) ช่วยเหลือพนักงานลูกจ้างถูกเลิกจ้างเพราะการ ชุมนุม 3) ช่วยเหลือธุรกิจรายย่อย

ตำรวจและทหารสลายการชุมนุมม็อบ นปช. ปทุมธานี และ ศอฉ. ประกาศสลายการชุมนุมทุกที่ที่ปิดถนน

ฝ่ายที่สาม/ไม่ทราบฝ่าย – เกิดเหตุปาระเบิดชนิด เค 75 (แต่ไม่ได้ปลดเซฟ) ที่หน้าโชว์รูมรถเบนซ์คาร์แม๊ค ถนนพระราม 9 ซอย 22

กลุ่มเสื้อหลากสี ชุมนุมที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เรียกร้องความสงบกลับคืนสู่สังคม และคัดค้านการยุบสภา

กลุ่มเสื้อหลากสี จ.ชลบุรี รวมตัวกันร้องเพลงชาติและเพลงสรรเสริญพระบารมี และตั้งเวทีปราศรัยทางด้านซ้ายของประตูเมืองพัทยา

กลุ่มสภาประชาชน 4 ภาค ชุมนุมที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา เรียกร้องให้จัดการกับเสื้อแดง และคัดค้านการยุบสภา

กลุ่มเสื้อหลากสีอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ร่วมรณรงค์เดินถือธงชาติไทย ร้องเพลงชาติไทย รอบตลาดเมืองอรัญประเทศ คัดค้านการยุบสภา

กลุ่มศิษย์เก่าและปัจจุบันของโรงเรียนเบญจมราชูทิศ นครศรีธรรมราช รวมตัวกันที่หน้าประตูโรงเรียน ขับไล่นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. ออกจากสายสัมพันธ์ เลือดขาว-แดง (ขาว-แดงเป็นสีของโรงเรียน)

เครือข่ายคนพังงาปกป้องชาติและราชบัลลังค์ เดินขบวนในเขตเทศบาล เพื่อแสดงพลังสนับสนุนรัฐบาล และต่อต้านคนเสื้อแดง

หมายเหตุ – www.khaosod.co.th 27 เม.ย.53

Offline

#25 August 14, 2019 7:17 PM

casala
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 380

Re: ลำดับเหตุการณ์ คนเสื้อแดง ก่อนการยกฟ้อง นปช.คดีก่อการร้ายทุกข้อหา 2

27 เมษายน 2553

นปช. – นปช. สกลนคร ชุมนุมที่ ต.สว่างอินแดง อ. สว่างดินแดง เพื่อสกัดกั้นและตรวจค้นรถที่สงสัยว่าจะนำทหารและตำรวจเข้ากรุงเทพ

เวทีราชประสงค์ตึงเครียดเมื่อมีข่าวสะพัดว่าทหารจะบุกมาทางรถไฟฟ้าเพื่อสลายการชุมนุม การ์ด นปช. นำกำลังปิดสถานีรถไฟฟ้าชิดลมทำให้รถไฟฟ้าต้องหยุดเดินรถ ตำรวจต้องเข้ามาเจรจาทำความเข้าใจก่อนจะเปิดเดินรถในเวลา 10.00 น.

รัฐบาล – เวลา 14.05 น. นายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีและปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุม ครม. ว่า รัฐบาลมีแนวทางชัดเจนให้สลายการปิดถนน และจับกุมดำเนินคดีกลุ่มคนที่กีดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่

“วันนี้ด่านถาวรจะเร่งดำเนินการจับกุม ดำเนินคดี และจะทำต่อเนื่องในหลายกรณี ทั้งหมายเรียก หมายจับ โดยบุคคลใดได้รับหมายเรียก 2 ครั้ง ไม่มารายงานตัวก็จับกุมดำเนินคดี” นายปณิธาน กล่าว

นายปณิธาน กล่าวว่า รองนายกฯ รายงานว่า มีมวลชนหลายจังหวัดออกมาชุมนุมต่อต้านคนเสื้อแดง จึงขอให้แต่ละจังหวัดเข้มงวดดูแลให้การชุมนุมเป็นไปตามกฎหมาย ไม่ให้เผชิญหน้าหรือปะทะกัน การชุมนุมทำได้อยู่แล้วทุกกลุ่มแต่อยู่ภายใต้กฎเกณฑ์กติกา

“ท่านนายกฯ ได้เน้นย้ำนี่คือวิกฤติของชาติ ทุกกระทรวงต้องระดมกำลังแก้ปัญหา ในส่วนศอฉ.จะเดินหน้าคลี่คลายสกัดกั้นการตั้งด่านของนปช.การข่มขู่ประชาชน ตามด่านต่างๆ ศอฉ.จะจัดเจ้าหน้าที่คลี่คลายตามจุดนั้น โดยด่านกทม. 200 กว่าด่าน จะปรับมาตรการเข้มข้นขึ้น ไม่ให้ข่มขู่คุกคาม หากประชาชนพบเห็นการกระทำของกลุ่มคนเสื้อแดงเข้ามาขัดขวางกีดขวางขอให้แจ้ง” นายปณิธาน กล่าว

นายปณิธาน กล่าวว่า นายกฯ ให้แนวทางไว้ในที่ประชุม ครม.จำเป็นแยกแยะผู้ชุมนุมชัดเจนระหว่างผู้เดือดร้อน และก่อกวนเข้าข่ายก่อการร้าย ซึ่งในต่างประเทศอาจไม่เข้าใจมากนัก เมื่อเช้านายกฯ ได้บันทึกรายการซีเอ็นเอ็นออกเครือข่ายทั่วโลก เวลา 02.00 น. วันพรุ่งนี้ และช่วงเย็นจะบันทึกรายการบีบีซี เพื่อให้นานาชาติรับทราบการเดินหน้าแก้ปัญหาของรัฐบาลไม่ให้เกิดก่อการร้าย และระดมเจ้าหน้าที่ปลัดกระทรวง เจ้าหน้าที่แก้ปัญหาให้กับประชาชน หากเจ้าหน้าที่คนใดไม่ปฏิบัติหน้าที่ ละเมิดกฎหมาย ก็จะดำเนินการต่อไป (ดู “มาร์คลั่นกลางที่ประชุม ครม.สลายเสื้อแดงทุกด่าน,” prachatai, 27 เม.ย.53)

เวลา 19.40 น. ณ กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร.11รอ.) พันเอก สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกกองทัพบก ในฐานะโฆษกศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน แถลงภายหลังการประชุม ศอฉ. ทั้งสองช่วงของวันนี้ ที่มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ผู้อำนวยการศอฉ. เป็นประธานการประชุม ว่า ในเวลาตั้งแต่ 04.00 น. – 06.00 น. วันนี้ เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ได้ประสานการปฏิบัติเข้าวางกำลังในบริเวณพื้นที่ เพื่อจะครอบคลุมย่านราชประสงค์ โดยจัดตั้งเป็นด่านตรวจ ด่านสกัดแข็งแรง ประกอบกำลังทั้งทหาร ตำรวจ ที่มีจำนวนเพียงพอในแต่ละด่านรวม 6 ด่าน คือ ด่านแยกพญาไท แยกศาลาแดง แยกพงษ์พระราม แยกนราธิวาส-สีลม แยกอังรีดูนังต์ และแยกอโศกมนตรี ซึ่งภารกิจหลักของด่านทั้ง 6 แห่งจะทำหน้าที่ตรวจสอบบุคคลต้องสงสัย ควบคุมและลิดรอนการนำอาวุธสงครามเข้าและออกจากพื้นที่บริเวณแยกราชประสงค์ รวมทั้งดำเนินการจับกุมผู้ที่กระทำความผิดตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินด้วย

นอกจากนั้น ในเวลา 16.00 น. มีการประชุมร่วมกันระหว่างนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่และในส่วนของทหารระดับผู้บัญชาการทหารบกลงมาจนถึงระดับเจ้ากรม มีรองนายกฯ สุเทพ เป็นประธาน โดยได้มีการเน้นย้ำซักซ้อมความเข้าใจในการปฏิบัติงานร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ เพื่อที่จะคลี่คลายสถานการณ์การชุมนุมที่สร้างความเดือดร้อนให้กับพี่น้อง ประชาชน ทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และในต่างจังหวัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นการซักซ้อมทำความเข้าใจถึงการเตรียมการขอพื้นที่การชุมนุมคืน หรือจะเรียกว่าการสลายการชุมนุมก็สุดแล้วแต่ ซึ่งขณะนี้มีความพร้อมเรื่องกำลัง รอวันเวลาที่เหมาะสมเท่านั้น แต่คงไม่สามารถแจ้งให้ทราบได้ว่าเมื่อไร

โฆษก ศอฉ. เน้นย้ำอีกครั้งว่าจากประสบการณ์ที่ผ่านมา ในการเข้าปฏิบัติภารกิจของเจ้าหน้าที่ด้วยการยึดตามกรอบ กฎ กติกา 7 ประการ โดยไม่มีการใช้อาวุธกระสุนกับพี่น้องประชาชน คงมีเฉพาะการยิงขึ้นฟ้า หรือการยิงเพื่อป้องกันชีวิตของตนเองเท่านั้น ในวันนี้คงต้องเปลี่ยนไป หลักการโดยรวมเหมือนเดิม คือยึดตามหลักสากล เบาไปหาหนัก แต่คงต้องมีระยะห่างระยะต่อ เพราะเราคงไม่สามารถปล่อยให้เข้ามาถึงตัวได้ จะต้องมีระยะปลอดภัยตั้งแต่ 100 เมตรเป็นต้นมาก็คงจะต้องเริ่มเตือนด้วยแก๊สน้ำตา น้ำ เครื่องขยายเสียง กำลังส่งสูง จะไม่ยอมให้เข้าใกล้ในระยะเกินกว่า 30 – 40 หลา เจ้าหน้าที่ก็มีความจำเป็นที่จะต้องใช้ปืนลูกซอง แต่ต้องเรียนอีกครั้งว่าวิธีการใช้อาวุธจริงนั้นเรามีการซักซ้อมการปฏิบัติ เพื่อสามารถชี้ชัดต่อสังคมได้ว่าไม่ได้มุ่งที่จะเอาชีวิตกับผู้ชุมนุม มีความสมเหตุสมผลพอเหมาะกับเหตุการณ์ และเพียงพอที่จะระงับยับยั้งไม่ให้ผู้ชุมนุมกระทำความผิดตามกฎหมายต่อไปได้

โฆษก ศอฉ. กล่าวว่า ศาลได้ชี้ชัดแล้วว่าการสลายการชุมนุมนั้นทำได้ แต่ต้องทำตามขั้นตอนหลักสากลจากเบาไปหาหนัก ซึ่งวันนี้เรามีการชี้แจงทำความเข้าใจในขั้นตอนทั้งหลายชัดเจนแล้ว แต่ความจำเป็นเรื่องการใช้อาวุธกระสุนจริงนั้นมีความจำเป็น เพราะทหาร ตำรวจก็มีเลือดเนื้อมีชีวิตเหมือนกัน มีสิทธิ์ที่จะปกป้องชีวิตของเขาได้ เหตุการณ์ที่ผ่านมาก็ได้บ่งบอกแล้วว่ากลุ่มผู้ชุมนุมมีอาวุธร้ายแรง มีอาวุธหลายอย่างที่ทำขึ้นและสามารถเอาชีวิตได้ทั้งสิ้น

“อย่างที่เคยเรียนให้ทราบว่า มีการนำเอาอาวุธสงครามของเจ้าหน้าที่ที่นำมายิงขึ้นฟ้า และยิงเพื่อปกป้องชีวิตของตนเองในการปฏิบัติภารกิจเมื่อวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมาไปวางกองบนเวที กลุ่มแกนนำก็บอกเองว่าการ์ดของตนเอง ที่เห็นว่าเป็นไอ้โม่งนั้นเอาปืนมาส่งให้ จนป่านนี้ปืนทั้งหลายเหล่านั้นจำนวน 68 รายการ ยังไม่ได้รับคืนเลย ก็แสดงว่ากลุ่มแกนนำได้เอาไปแจกจ่ายหมดแล้ว คงมีหลงไปที่นายเมธี อมรวุฒิกุล 1 กระบอก แล้วก็โดนจับได้ รับสารภาพ และให้การที่เป็นประโยชน์ในเรื่องอาวุธปืนเหล่านี้ ซึ่งก็คงจะต้องไปว่ากันในกระบวนการทางศาล เมื่อเรื่องยุติ” โฆษกศอฉ. กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า วันนี้ ศอฉ. ได้มีการพิจารณาเกี่ยวกับการออกหมายเรียกโครงข่ายที่เป็นขบวนการล้มสถาบัน หรือไม่ โฆษกศอฉ. กล่าวว่า เรื่องนี้รองนายกฯ สุเทพ จะเป็นผู้ชี้แจงในรายละเอียดด้วยตนเอง ทุกอย่างอยู่ในกระบวนการที่สามารถดำเนินการได้ตามกระบวนการยุติธรรม และคืนวันนี้ได้เรียกประชุมฝ่ายกฎหมายและอัยการมาหารือเพื่อออกหมายเรียกผู้ร่วมขบวนการล้มล้างสถาบัน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ออกหมายเรียกไปแล้ว 135 คน แต่เข้ามาชี้แจงตามหมายเรียก 85 คน (ดู “ศอฉ.ยันทหาร ตำรวจ พร้อมผนึกกำลังปฏิบัติการขอคืนพื้นที่แยกราชประสงค์ โดยรอเวลาที่เหมาะสม,” ศูนย์ข่าวทำเนียบรัฐบาล, 27 เม.ย.53  ; ดู “ศอฉ.ลั่นจำเป็นต้องใช้ปืนลูกซองหากผู้ชุมนุมเข้ามาใกล้,” ประชาไท, 28 เม.ย.53)

ฝ่ายที่สาม/ไม่ทราบฝ่าย – กลุ่มเสื้อหลากสี ชุมนุมที่วงเวียนโอเดียน เยาวราช

กลุ่มคนรักสีลม ชุมนุมที่หน้าอาคารสีลมคอมเพล็ก ถนนสีลม ต่อต้านการชุมนุมของ นปช.

หมายเหตุ –

Offline

#26 August 14, 2019 7:17 PM

casala
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 380

Re: ลำดับเหตุการณ์ คนเสื้อแดง ก่อนการยกฟ้อง นปช.คดีก่อการร้ายทุกข้อหา 2

28 เมษายน 2553

นปช. –  นปช. เคลื่อนขบวนรถมอเตอร์ไซต์และรถยนต์รณรงค์ไปยังตลาดไท เพื่อให้กำลังใจ นปช. ปทุมธานี ที่ถูกสลายการชุมนุม และชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชน

นปช. เชียงใหม่ ปะทะกับเจ้าหน้าที่ ก่อนบุกเข้าไปในศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ หลังเกิดเหตุม็อบปะทะกับทหารที่ตลาดไท

นปช. อ่างทองชุมนุมที่ริมถนนสายเอเชีย เพื่อสกัดตำรวจจากอ่างทองที่จะเดินทางเข้ากรุงเทพ

นปช. นครพนม ปิดถนนสายธาตุพนม,มุกดาหาร บริเวณสามแยกบ้านต้อง อ.ธาตุพนม ตั้งจุดสกัดตำรวจ-ทหารที่จะเดินทางเข้ากรุงเทพ

รัฐบาล – ตำรวจ-ทหารสกัดขบวน นปช. บริเวณหน้าอนุสรณ์สถานดอนเมืองกลางสายฝน มีผู้บาดเจ็บนับสิบ พลทหารเสียชีวิต 1 รายจากการถูกยิง มีรายงานข่าวว่าทหารยิงกันเอง

ช่วงบ่าย สถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม Springnews ได้เผยแพร่ภาพหน่วยเคลื่อนที่เร็วของทหารถูกยิงด้วยกระสุนปืน หลังจากเคลื่อนมอเตอร์ไซค์เข้าใกล้ด่านสกัดของเจ้าหน้าที่ทหารที่กั้นอยู่ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ทหารเสียชีวิต 1 นาย คือ พลทหารณรงค์ฤทธิ์ สาระ (ดูคลิปได้ที่ 2010.04.28 Spring News report ‘Friendly fire’ shot by soldier.) ทั้งนี้สำนักข่าวบีบีซี และหนังสือพิมพ์ข่าวสด รายงานตรงกันว่าทหารมีการยิงปืนใส่พวกเดียวกัน หลังจากนั้นในช่วงเย็นเว็บไซต์ www.springnewstv.com ของสถานีโทรทัศน์ช่องดังกล่าวก็ได้ถูก ศอฉ. ปิดกั้น (ดู “คลิปสปริงนิวส์ ทหารหน่วยเคลื่อนที่เร็วถูกยิงหลังเข้าใกล้แนวป้องกันของทหาร,” ประชาไท, 28 เม.ย.53  ; ดู “บล็อคเว็บข่าวสปริงนิวส์หลังเหตุปะทะ,” ประชาไท, 28 เม.ย. 53)

ต่อมา เวลาประมาณ 21.15 น. ศอฉ. แถลงข่าว พล.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกศอฉ. กล่าวว่า เวลา 12.00 น. เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจได้สนธิกำลังเข้าคลี่คลายสถานการณ์การก่อความ วุ่นวายของกลุ่ม นปช. ที่ประสงค์จะเดินทางไปตลาดไท โดยเจ้าหน้าที่ได้ตั้งด่านสกัดไว้ที่ดอนเมือง และขอให้ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และผู้บังคับการทหารอากาศ ได้ชี้แจงรายละเอียด

พ.ต.ท.วรพงษ์ ชิวปรีชา ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงว่า สืบเนื่องจากมีการชุมนุมของ นปช. 2 จุด คือ ตลาดไทย และอนุสรณ์สถานแห่งชาติ ดอนเมือง เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องควบคุมสถานการณ์ เพราะทั้ง 2 จุด มีการประกาศ ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ แล้วซึ่งไม่สามารถชุมนุมได้ โดยกำลังตำรวจ ทหารบก ทหารอากาศ ได้ปฏิบัติงานร่วมกัน ขั้นตอนการเข้าคุมสถานการณ์นั้นได้เน้นย้ำหน้าที่ให้ทำตามขั้นตอน จากเบาไปหาหนัก แต่ประสบการณ์ที่ผ่านมาพบว่าบางครั้งมีอาวุธร้ายแรงมาจากผู้ชุนุม ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเตรียมความพร้อมด้วย โดยในวันนี้ เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการด้วยความยากลำบาก เพราะพื้นที่ตรงกลางระหว่างเจ้าหน้าที่และผู้ชุนนุมยังมีผุ้ใช้รถใช้ถนนอยู่ อีกทั้งผู้ชุมนุมใส่เสื้อหลากสี ทำให้การแยกแยะระหว่างประชาชนผู้บริสุทธิ์กับผู้ชุมนุมเป็นไปด้วยการยาก ลำบาก ต้องระมัดระวัง ส่วนการเจรจาเพื่อขอให้เลิกก็ทำไประยะหนึ่ง ปรากฏว่ามีหนัง

ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวต่อว่า ผลการปฏิบัติการครั้งนี้ น่าเสียใจที่เกิดการสูญเสียอีก โดยทหารเสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บ 2 นาย ผู้ชุมนุมบาดเจ็บ 17 ราย เราพยายามจะแยกแยะผู้กระทำควาผิดด้วยการจับกุมแกนนำ ซึ่งจับได้ 14 คน ที่ตลาดไท 7 คน อนุสรณ์สถานฯ 7 คน ยึดรถจักรยานยนต์ที่ก่อเหตุได้อีก 1 คัน และเราสามารถยึดอาวุธสงคราม M 79 ส่วนประกอบเครื่องยิงด้วยจากการตั้งด่านของทหารอากาศร่วมกับตำรวจจราจร

พลอากาศตรีอานนท์ จารยะพันธุ์ ผู้บังคับทหารอากาศดอนเมือง ชี้แจงเพิ่มเติมว่า จากเหตุการณ์จับยึดกระสุน M79 ได้นั้น เมื่อประมาณ 16.30 น. ได้รับแจ้งว่าพบผู้ต้องสงสัยขี่จักรยานยนต์ มีลักษณะท่าทีจะเข้ามาร่วมกับผู้ชุมนุมบริเวณอนุสรณ์สถานแห่งชาติ จุดที่เกิดเหตุอยู่หน้าฐานทัพอากาศ ฝั่งถนนวิภาวดีขาเข้า เส้นทางคู่ขนาน ซึ่งกองทัพอากาศจัดกำลัง 2 กองร้อยเพื่อรักษาความสงบ และปฏิบัติหน้าที่บนทางด่วนโทลล์เวย์เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ก่อความไม่สงบยิง อาวุธร้ายแรงลงมาด้านล่าง และยังมีจุดสกัดที่พบจักรยานยนต์คันดังกล่าว โดยคนขับพยายามจะขับขี่ผ่านด่านทหาร แต่เมื่อผู้ต้องสงสัยเห็นด่านก็หลบหนี เจ้าหน้าที่ก็วิ่งตาม ผู้ต้องสงสัยออกไปทางถนนย่อยด้านข้าง หลบหนีทางหมู่บ้านบันฑิตโฮมซึ่งเป็นซอยตัน ขณะติดตาม ผู้ต้องสงสัยทิ้งถุงสีดำไว้ และได้ทิ้งจักรยานยนต์หลบหนีไปในป่าหญ้า หลังจากนั้น สารวัตรทหารได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจวัตถุระเบิด และเจ้าหน้าที่ได้ใช้ปืนแรงดันน้ำความดันสูงเปิดถุงดังกล่าว พบกระสุน M79 จำนวน 62 นัด ในจำนวนนี้เป็นรุ่นเจาะเกราะ 42 นัด ถุงดังกล่าวเป็นถุงพลาสติก มีเอกสารอย่างที่ทางตำรวจชี้แจงตกอยู่ในที่เกิดเหตุทั้งนี้ กระสุนทั้งหมดบรรจุใส่กล่องไปรษณีย์ ภายในกระสอบปุ๋ยและมีถุงดำห่อหุ้มอีกชั้นหนึ่ง

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวว่า จุดที่อันตรายอย่างยิ่งคือ การตรวจสอบวัตถุระเบิดร้ายแรงจำนวนมากดังกล่าว ในการพบอาวุธร้ายแรงแบบนี้เป็นความผิดตามกฎหมายซึ่งขณะนี้ได้มีมติให้คดีก่อการร้ายเป็นคดีพิเสษ การสะสมอาวุธร้ายแรงที่มีการเตรียมการไปใช้ที่เกิดเหตุเป็นความผิดฐานก่อการร้าย ดีเอสไอจะได้ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานอัยการสูงสุดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการสอบสวนเรื่องนี้ต่อไป เพื่อคลี่คลายความจริงให้ปรากฏและนำผู้กระทำผิดมาลงโทษต่อไป

พ.อ.สรรเสริญ กล่าวอีกว่า เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด้วยความยากลำบาก เพราะผู้ชุมนุมใส่เสื้อหลากสี และปะปนกับผู้ใช้ถนน ประกอบกับวันนี้มีฝนตกหนัก และพบอาวุธสงครามร้ายแรง ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่มั่นใจ และในเวลา 17.30 น.จึงยุติการปฏิบัติ เพราะเกรงว่าจะสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอันตราย

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ในการปราบปรามครั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ใช้อาวุธจริงและกระสุนจริงหรือไม่ พ.อ.สรรเสริญ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจก็มีเลือดมีเนื้อเหมือนกัน และตลอดเวลาที่ผ่านมาเราจะเห็นว่าผู้ชุมนุมมีอาวุธสงคราม จึงเป็นความจำเป็นที่เจ้าหน้าที่จะไม่ยอมให้กลุ่มผู้ชุมนุมได้เข้าใกล้แนวของเจ้าหน้าที่

เมื่อถามว่าได้ตรวจสอบหรือไม่ว่าพลทหารที่เสียชีวิต เสียชีวิตจากสาเหตุอะไร พ.อ.สรรเสริญ กล่าวว่า คงต้องตรวจสอบกันก่อน เพราะในพื้นที่มีข้อจำกัดหลายอย่าง ทั้งสภาพดินฟ้าอากาศที่แปรปรวน

ดู “ศอฉ.แถลงผลงานสกัดเสื้อแดงที่ดอนเมือง พบกระสุน M79 อื้อ แต่ผู้ต้องสงสัยหนีไปได้,” ประชาไท, 28 เม.ย.53  และดูคลิป 20100428_CRES_001

ฝ่ายที่สาม/ไม่ทราบฝ่าย – เกิดเหตุระเบิดหน้าธนาคารกรุงเทพ สาขาตลิ่งชัน ถ.บรมราชชนนี

กลุ่มเสื้อหลากสี นครราชสีมา ชุมนุมเพื่อให้กำลังใจทหารที่กองทัพภาคที่ 2 ค่ายสุรนารี เรียกร้องให้ใช้กฎอัยการศึก ปราบปราบคนเสื้อแดง

กลุ่มเสื้อหลากสี ชุมนุมที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

เวลา 12.30น. ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลาฯ นายสุธาชัย ยิ้มประเสริฐ อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แถลงข่าวกรณีที่ถูกระบุรายชื่ออยู่ในผังล้มเจ้าของ ศอฉ.

ข้าพเจ้าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสิ่งที่เรียกว่า เครือข่ายที่มีพฤติกรรมล้มสถาบันใดๆ และไม่เห็นด้วยว่า จะมีเครือข่ายอะไรในลักษณะเช่นนี้ นอกจากการใส่ร้ายป้ายสีที่ ศอฉ.สร้างขึ้นมาเอง เพื่อทำลายล้างทางการเมืองฝ่ายตรงข้าม ที่กำลังต่อต้านและเรียกร้องรัฐบาลให้ยุบสภา
ข้าพเจ้าจะขออำนาจศาลเพื่อคุ้มครองในกรณีที่อาจจะเกิดภัยจากการถูกใส่ร้ายในข้อหาร้ายแรง
เพื่อที่จะปกป้องสิทธิของข้าพเจ้า ก็จะดำเนินการฟ้องร้องแก่ พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด หรือ ศอฉ. โดยจะดำเนินคดีทั้งทางอาญาและทางแพ่งภายในสัปดาห์นี้
(ดู “สุธาชัยเตรียมฟ้อง ศอฉ. โต้ไม่เชื่อมีเครือข่ายล้มเจ้า แค่ป้ายสีทางการเมือง,” prachatai, 28 เม.ย.53)

หมายเหตุ – www.khaosod.co.th 29 เม.ย.53 และสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน

Offline

#27 August 14, 2019 7:18 PM

casala
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 380

Re: ลำดับเหตุการณ์ คนเสื้อแดง ก่อนการยกฟ้อง นปช.คดีก่อการร้ายทุกข้อหา 2

29 เมษายน 2553

นปช. – ที่สำนักงานคณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำ ประเทศไทย ตัวแทน นปช. ยื่นหนังสือถึง EU ขอให้ทางอียูส่งเจ้าหน้าที่มาร่วมตรวจสอบและสังเกตการณ์การดำเนินการของรัฐบาลในการสลายการชุมนุม

นายพายัพ ปั้นเกตุ นำการ์ด นปช. 200 คน บุกค้น โรงพยาบาลจุฬาฯ อ้างเห็นทหารแอบซุ่มอยู่ในโรงพยาบาล

รัฐบาล – นายสุเทพโต้ข่าวทหารยิงกันเอง อ้างต้องรอผลการชันสูตรก่อน

กลางคืน เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม ส.ต.ต.บัณฑิต สิทธิทุม ตำรวจนอกราชการ สังกัด สภ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว ผู้ต้องหาก่อเหตุยิงอาร์พีจีใส่กระทรวงกลาโหมเมื่อคืนวันที่ 20 มีนาคม ได้พร้อมนายศุภณัฐ อุยเวช (ดู “ศอฉ. เผยเป้า RPG วัดพระแก้ว จับมือยิงสนิทแดง,” ไทยรัฐออนไลน์, 30 เม.ย.53)

ฝ่ายที่สาม/ไม่ทราบฝ่าย – ช่วงเช้าที่หน้ากรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร.11รอ.) ที่ตั้งของ ศอฉ. พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยหลายร้อยคน เดินทางไปยื่นหนังสือเรียกร้องต่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และ และ พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก ให้ดำเนินการแก้ไขปัญหาบ้านเมืองโดยเร็วที่สุด

เวลาประมาณ 10.35 น. พล.ต.จำลอง และนายพิภพ ได้ยื่นหนังสือดังกล่าวต่อนายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในฐานะตัวแทนรัฐบาล และ พล.ต.จิรเดช สิทธิประณีต เลขานุการกองทัพบก ในฐานะตัวแทนผู้บัญชาการทหารบก ณ บริเวณ ด้านหน้า ร.11 รอ. เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก่อนแยกย้ายกันกลับบ้าน ทั้งนี้ข้อเรียกร้องของกลุ่มพันธมิตรฯ ได้แก่

ขอให้รัฐบาลประกาศจุดยืนนโยบายและกรอบปฏิบัติที่ชัดเจนและเป็น รูปธรรมต่อการเอาผิดการชุมนุมที่ผิดกฎหมายและจัดการกับกลุ่มก่อการร้าย โดยนายกฯ จะต้องชี้แจงต่อสาธารณะให้เห็นถึงมาตรการและแนวทางที่ชัดเจนต่อการ กอบกู้วิกฤติการณ์ของบ้านเมือง
ขอเรียกร้องให้รัฐบาลพิจารณาประกาศ พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงในจังหวัดที่มีพื้นที่สุ่มเสี่ยง และมีการสถาปนาอำนาจรัฐเถื่อนซ้อนกับอำนาจรัฐไทย เพื่อมาตรการในการกอบกู้สถานการณ์บ้านเมือง โดยรัฐบาลและกองทัพจะต้องใช้มาตรการทางทหารโดยประกาศกฎอัยการศึกในพื้นที่ ที่จำเป็นเร่งด่วนเพื่อยุติการชุมนุมที่ผิดกฎหมายจัดการกับกลุ่มก่อการร้าย ขบวนการล้มเจ้า และพยายามสถาปนาอำนาจรัฐเถื่อนโดยเร็ว
ขอเรียกร้องให้บรรดาทหารหาญทุกเหล่าทัพตื่นตัวและตระหนักในขบวนการ ล้มเจ้า ขบวนการก่อการร้ายและสถาปนาอำนาจรัฐเถื่อนที่ขยายตัวไปตามจังหวัดต่างๆ ทั้งนี้กลุ่มพันธมิตรฯ พร้อมเป็นพลเมืองอาสาปกป้องชาติและราชบังลังก์ร่วมกับ บรรดาทหาร เพื่อให้สังคมไทยปลอดจากอำนาจรัฐเถื่อนและนำความสงบสันติสุขกลับคืนสังคมไทย โดยเร็ว
(ดู “พันธมิตรฯ ชุมนุมหน้าราบ 11 เรียกหากฎอัยการศึก,” ประชาไท, 29 เม.ย.53)

Facebook ของประชาไทถูก ศอฉ. บล็อก (ดู “ศอฉ.บล็อคเฟซบุ๊คประชาไท,” ประชาไท, 29 เม.ย. 53)

ศาลสั่งจำคุก 7 นปช. ที่ถูกจับหน้าอนุสรณ์สถานคนละ 2 เดือนโดยไม่รอลงอาญา

พธม. และกลุ่มคนเสื้อหลากสีหลายจังหวัดยื่นหนังสือที่ค่ายทหารในพื้นที่ เร่งให้จัดการคนเสื้อแดง

หมายเหตุ –

Offline

#28 August 14, 2019 7:18 PM

casala
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 380

Re: ลำดับเหตุการณ์ คนเสื้อแดง ก่อนการยกฟ้อง นปช.คดีก่อการร้ายทุกข้อหา 2

30 เมษายน 2553

นปช. – พล.อ. ชวลิต ยงใจยุทธ ประธานพรรคเพื่อไทย แต่งเครื่องแบบเต็มยศ บุกราบ 11 หลังมีชื่อในแผนผังล้มเจ้า ยื่นหนังสือชี้แจง ศอฉ.

นปช. ขอนแก่น รวมตัวกันที่สนามบินขอนแก่นและทำการปิดถนน เพื่อดักไล่ นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายคนหลากสี ที่เดินทางมาร่วมกิจกรรมกลุ่มคนเสื้อหลากสีขอนแก่น

รัฐบาล – นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ แถลงว่า ส.ต.ต. บัณฑิตสารภาพว่า วันเกิดเหตุเดินทางเข้ากรุงเทพฯ พร้อมนางจุรีพร สินธุไพร แกนนำเสื้อแดงพัทยา น้องสาวนายนิสิต สินธุไพร เพื่อร่วมชุมนุมกับคนเสื้อแดง และ พ.ต.ท. ศุภชัย ผุยแก้วคำ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยา และเป็นน้องเขยนายนิสิต ให้ค่าตอบแทน 5 แสนบาท โดยนำเครื่องยิงอาร์พีจีไปยิงวัดพระแก้ว แต่โดนสายไฟจึงไม่ถูกเป้าหมาย จึงได้ทิ้งอาวุธไว้ในรถแล้วหนีไป

ส่วนเอ็ม 67 ที่ยึดได้ในรถทีมยิงอาร์พีจีเป็นล็อตเดียวกับ 8 คดีระเบิดกรุงเทพก่อนหน้านี้

พล.ต.อ. ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา ที่ปรึกษา (สบ. 10) แถลงความคืบหน้าคดีระเบิดในช่วงที่มีการชุมนุมของ นปช. ตั้งต้นเดือนมีนาคมถึงสิ้นเดือนเมษายนว่า ทั่วประเทศมีคดีระเบิดทั้งสิ้น 60 คดี โดย 46 คดี เกิดขึ้นในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล ที่เหลือเกิดขึ้นในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 4 และภาค 5

ฝ่ายที่สาม/ไม่ทราบฝ่าย – โรงพยาบาลจุฬาฯ ปิดชั่วคราว และเคลื่อนย้ายผู้ป่าวยไปยัง โรงพยาบาลอื่นๆ

องค์กรต่างๆ ออกมาประณาม นปช. ที่บุก รพ. จุฬาฯ

กลุ่มเสื้อหลากสี มอบดอกไม้ให้ทหารที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ เรียกร้องให้รัฐบาลและทหารกับ นปช. แม้จะมีการสูญเสียบ้างก็ต้องทำ

หมายเหตุ –

Offline

#29 August 14, 2019 7:18 PM

casala
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 380

Re: ลำดับเหตุการณ์ คนเสื้อแดง ก่อนการยกฟ้อง นปช.คดีก่อการร้ายทุกข้อหา 2

เครดิตข้อมูล MH

Offline

#30 August 15, 2019 12:54 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,711

Re: ลำดับเหตุการณ์ คนเสื้อแดง ก่อนการยกฟ้อง นปช.คดีก่อการร้ายทุกข้อหา 2

Excellent !! ทำให้ติดตามง่าย
ขอบตุณมากครับ

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.