iFreeThai

#1 February 14, 2021 3:04 AM

Saengdara
Member
Registered: July 22, 2015
Posts: 22

สองลัทธิเผด็จการกำแพงหิน

*..ว่าด้วย.."สองลัทธิเผด็จการกำแพงหิน"..ที่ประชาชนผู้จ่ายภาษีใต้การปกครองกลืนไม่เข้าคายไม่ออก..*

*..รัฐเผด็จการหน้าเลือดหน้ายักษ์ทั่วโลกมีอยู่2กำแพงที่ประชาชนผู้ถูกกดขี่ต้องทำลายทะลุทะลวงให้ได้..ซึ่งมีความยากง่ายต่างกันราวฟ้ากับดิน..แต่สัจจธรรมการต่อสู้ล้วนต้องแลกมาด้วยเลือดและน้ำตา..หาได้มาด้วยเอาดอกไม้ธูปเทียนประเคนกราบไหว้ขอมา..*

(1)..เผด็จการขาลอยไร้รากแก้ว..หมายถึงเผด็จการที่เกิดจากตัวบุคคลหรือคณะบุคคลที่ไม่ได้สืบทอดโดยสายเลือดและปราศจากความเชื่อที่งมงาย..แต่มีเพียงนิสัยสันดานชาติชั่วมาแต่กำเนิดเฉพาะบุคคลและการบ่มเพาะมอมเมาจากผู้ใกล้ชิดและพื้นแพเดิมเช่นพ่อแม่เพื่อนฝูงและจากสิ่งแวดล้อมรอบข้างรวมทั้งหลักสูตรการเรียนการสอนที่ผิดเพี้ยนเฉพาะเจาะจงจากสถาบันนั้นๆ..จนเกิดสันดานชั่วและพฤติกรรมลืมตัวฮึกเหิม..ชั่วร้ายอำหิต..เบ่งกร่างโอ้อวดอันปราศจากจิตใต้สำนึกชั่วดี..มีความเป็นปัจเจกอัตตาสูงโดยสันดาน..ในภาษารัฐศาสตร์.. เรียกว่า.."อัตตาธิปไตย"..ถ้ามีการรวมตัวเป็นกลุ่มก้อน..เรียกว่า.."คณาธิปไตย"..มนุษย์สันดานชั่วโดยรากเหง้าเช่นนี้เมื่อมีโอกาสปกครองบ้านเมืองและครอบครองกองสรรพาวุธร้ายแรงของประเทศ..ประชาชนผู้อยู่ใต้การปกครองจึงตกนรกทั้งเป็น..เผด็จการประเภทนี้แม้จะโหดเหี้ยม..แต่ก็เหมือนไม้ยืนต้นเสมือนเป็นเพียงกิ่งตอนที่ปราศจากรากแก้วมีแต่รากแขนงและรากฝอย..พอเจอลมพายุปะทะก็ล้มคลืนระเนระนาด..ยกตัวอย่างเช่นเผด็จการซูฮาโต้..เผด็จการมาคอส..เผด็จการฮิตเล่อร์..เบนนีโยมุสโสลินี..ฮอสนี มูบาราคา..ซัดดำ ฮุนเซน..โมฮัมมา กัดดาฟี่..ฯลฯ..จอมเผด็จการโหดประเภทนี้เมื่อประชาชนลุกฮือล้มล้างก็จะสูญสลายเพราะปราศจากความเชื่อและไร้ซึ่งมรดกตกทอดใดๆ..

(2)..เผด็จการรากแก้วยืนตระหง่านดุจภูผา..ถูกสถาปนาด้วยปัจจัยการถือกำเนิดอย่างหนาแน่นนานัปการ..เผด็จประเภทนี้ถูกบ่มเพาะและสถาปนาภายใต้การยัดเยียด.. มอมเมา..โฆษณาชวนเชื่อที่งมงายและโง่เขลาโดยอาศัยศาสนจักรเป็นเครื่องมือรวมทั้งความเชื่อของพรามณ์และเขมรยุคโบราณนับพันๆปี..เหล่าภูตผีปีศาจ..นางไม้..เทพผู้ครองศักดิเทพ..เหล่าวิญญูาณชั่วผีโสโครกในสถานฟ้าอากาศ..จึงสามารถแยกลักษณะปัจจัยเกื้อหนุนการสืบทอดของเผด็จการโหดประเภท2ดังนี้..

(ก)..สืบทอดทางเชื้อสายและสายเลือด..ประเภทแต่งงานในหมู่ญาติหรือพี่น้องกันเองหลายร้อยปี..แม้จะแย่งชิงฆ่าหรือทำล้างกันเองเพื่อแย่งมรดกกันเอง..ก็ยังสืบทอดดำรงอยู่ได้นับร้อยๆปี..
(ข)..กดทับและกดขี่ผู้ใต้การปกครองด้วยการมอมเมาและโฆษณาชวนเชื่อโดยใช้ศาสนจักรและหลักความเชื่อที่งมงายย้อนยุคดังที่กล่าวมาแล้วนั้น..โดยบรรจุเป็นหลักสูตรการเรียนการสอนและการฝึกอบรมทั้งในระบบและนอกระบบเพื่อการสืบสานผ่านสถาบันการศึกษาทุกระดับและผ่านโครงสร้างระบบราชการทุกกระทรวงทะบวงกรมอย่างมีประสิทธิภาพ.
(ค)..ครอบงำกองทัพและศาลตุลาการและข้าราชการทุกหมู่เหล่าให้เป็นมือปืนรับจ้างปล้น.. ฆ่าและการทำลายล้างผู้เห็นต่างอย่างป่าเถื่อน..โดยการตอบแทนในรูปของบำเหน็จเงินเดือนและการให้ขั้นยศฐาบรรดาศักดิ์..รณรงค์อุปโลกน์.."ลัทธิเจ้าคนนายคน"..และโดยเฉพาะการมอบเครื่องราชฯและเหรียญตราอย่างเกลื่อนกราดเลอะเทอะจนเป็นเต็มบ่าเต็มไหล่..ธาตุแท้เป็นเพียง.."เครื่องหมายจองจำพันธนาการเท่านั้น"..
(ง)..ใช้กองทัพ-ตำรวจและศาลตุลาการเป็นเครื่องมือสังหาร..ปล้น..ฆ่า..ไล่ล่า..จับยัดคุกตะรางและสร้างความกลัวต่อประชาชนผู้จ่ายภาษีใต้การปกครองอย่างป่าเถื่อน..
.. ลักษณะของเผด็จการประเภทสืบทอดทางเชื้อสายและความเชื่อดังกล่าวนี้เกิดขึ้นในประเทศใด..ก็เหมือนประชาชนในประเทศนั้นถูกฟ้าดินลงโทษดีๆนั่นเอง..หรืออาจเรียกว่า.."ตกนรกบนดินทั้งเป็น"..
..ดังนั้นการปฏิวัติรื้อถอนเผด็จการรากแก้วดุจภูผายุคพันปีประเภทนี้จึงเป็นสิ่งที่ยากกว่าเผด็จการประเภทที่1เป็นพันเท่า..แต่ประวัติศาสตร์การรื้อถอนก็ได้เกิดสำเร็จมาแล้ว3ลักษณะดังนี้..

(ก)..พวกนายพลขุนศึกในกองทัพที่มีความคิดก้าวหน้าและไฝ่หาความยุติธรรมเท่านั้นที่ลุกขึ้นมาปฏิวัติรื้อถอนหรือเกิดสถานการณ์สงครามกลางเมืองจนเกิดการแปรพักตร์ของทหารเข้าข้างประชาชนสู่การปฏิวัติรื้อถอนขั้นเด็ดขาด..
(ข)..พวกเผด็จการลุกขึ้นมาประหัตประหารฆ่าล้างกันเองเหมือนราชวงศ์เนปานจนถึงขั้นล่มสลายในที่สุด..
(ค)..ประชาชนผู้ใต้การปกครองทนต่อการกดขี่ขูดรีดไม่ไหวจนถึงขั้นสามัคคีลุกขึ้นสู้เพื่อการปลดปล่อยเหมือนการล้มล้างราชวงศ์พระเจ้าชาห์ปาเลวีในอีหร่านและราชวงศ์หลุยส์ที่16จนเกิดทฤษฎีโดมีโน่ทั่วยุโรปและการล้มล้างราชวงศ์ชิงของพรรคก๊กมี้นตั๋นโดยดร.ซุน ยัดเซน..
(ง)..เกิดการล้มล้างด้วยสงครามโลกหรือสงครามขั้วลัทธิขั้นแตกหักเหมือนสงครามWW2ที่สหรัฐอเมริกาล้มล้างราชวงศ์พระอาทิตย์อุทัย..
(ค)..เกิดการเสียสละสมยอมอย่างสันติภายใต้รัฐธรรมนูญสูงสุดในระบบรัฐสภาโดยประชาชน..เพื่อประชาชน..และเป็นของประชาชน..นั่นคือ.."สถาบันศักดินาไทยยอมเสียสละอยู่ใต้รัฐธรรมนูญของประชาชนอย่างสันติเหมือนสถาบันกษัตริย์อังกฤษและญี่ปุ่น"..นี่แหละคือ.."สันติภาพและความปรองดองแห่งสยามประเทศที่ยิ่งใหญ่"..หรือจะคอยวันมหาวิปโยคนองเลือดที่สาหัสสากรรจ์.."พวกเผด็จการอำมาตย์ศักดินาชนชั้นและพวกสลิ่มอีลิทไทยพึงตระหนักสังวรณ์"..หรือจะเป็น.."งูจงอางหวงไข่".*

*..กำแพงสองหนาเปอะดุจภูผานี่คือกำแพงกะลาแลนด์.."การปฏิวัติจึงยากส์ยิ่งนัก"..*

"..ชาตินี้แหละอย่าฝันรอชาติหน้า.."
14..2..21

Offline

#2 February 14, 2021 11:13 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,047

Re: สองลัทธิเผด็จการกำแพงหิน

บ้านนี้ยินดีต้อนรับคุณด้วยความยินดีเป็นอย่างยิ่ง

มาเป็นสมาชิกใหม่ เข้ามาร่วมลงเรือลำเดียวกันกับพวกเรา และร่วมช่วยกันสู้
เพราะเราเสียกำลังสมาชิกไปจำนวนมากในระยะปีหลังๆ  เรายังคงเป็นชุมชนที่อ่อนแอมาก
ที่จะจัดตั้งอะไรภายในกันเองได้ การมาเยือนของคุณ ทำให้เรามีความหวังและพลังใจเพิ่มมากขึ้นมาอีก
โชคดีที่เราได้ต้อนรับคุณ และเป็นนิมิตดีเนื่องในวันสำคัญ....วันแห่งความรัก The Valentine's Day

https://youtu.be/raOVtDEaCDw


You are very welcome !! ..... Happy Valentine's Day !!

ปาปียอง
14 กุมภาพันธ์ 2021

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.